แอเรียล (ตัวการ์ตูน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอเรียล
ตัวละครใน เงือกน้อยผจญภัย
Ariel as she appears in her mermaid form in The Little Mermaid (1989).
ปรากฏครั้งแรกเงือกน้อยผจญภัย (1989)
เค้าโครงจากเงือกน้อย
โดย ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน
ดัดแปลงโดย
ให้เสียงโดยโจดี เบนสัน
แคทริน เฮย์วูด (แอเรียลมาเจสติกเจอร์นีย์)
แสดงโดย
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
นามแฝงเงือกน้อย
เผ่าพันธุ์มนุษย์ (ผ่านการแปลงด้วยเวทมนตร์)
เงือก (เดิม)
ตำแหน่งเจ้าหญิงมเหสีแห่งอาณาจักรของอีริก
เจ้าหญิงแห่งแอตแลนติกา
สังกัดเจ้าหญิงดิสนีย์
ครอบครัว
 • ราชาไทรทัน (พ่อ)
  ราชินีอธีนา (แม่, เสียชีวิต)
  ราชาโพไซดอน (ปู่)
  ราชาเนปจูน (ปู่ทวด)
 • แอททินา, อลานา, อเดลลา, อควาตา, อริสตา และแอนดรีนา (พี่สาว)
  เออร์ซูลา (อาในบางสื่อ)[1]
คู่สมรสเจ้าชายอีริก
บุตรเมโลดี
สัญชาติแอตแลนติก
อายุ
 • 16 ปี (ภาพยนตร์เรื่องแรก)[2][3]
 • 15–16 ปี (รายการโทรทัศน์)
 • 15 ปี (กำเนิดแอเรียลกับอาณาจักรอันเงียบงัน)

แอเรียล (อังกฤษ: Ariel) เป็นตัวละครในภาพยนตร์ภาพเคลื่อนไหวในลำดับที่ 28 ในปี 1989 ชื่อ เงือกน้อยผจญภัย แอเรียลมีสัญชาติเดนมาร์กและได้ปรากฏตัวบนจอภาพยนตร์ก่อนมีการนำขึ้นฉายบนจอทีวีและตามมาด้วยวิดีโอ เงือกน้อยผจญภัย ภาค 2 ตอน วิมานรักใต้สมุทร เป็นการนำเอาลูกสาวของแอเรียลมาเป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่องแทน และได้มีการนำมาทำเป็นวิดีโอให้ชมก่อนภาคแรกอีกด้วย เสียงของแอเรียลถูกพากย์โดย Jodi Benson อย่างเป็นทางการในทุกครั้งและทุกที่ที่มีการปรากฏตัวของเธอ แอเรียลเป็นเจ้าหญิงในลำดับที่ 4 ของเจ้าหญิงดิสนีย์และเป็นเจ้าหญิงองค์เดียวที่มีบทบาทของการเป็นแม่ของลูกตนเองอย่างแท้จริง แอเรียลมีลักษณะเฉพาะของตัวเองที่เด่นชัด เช่นผมยาวสีแดงที่ดูมีน้ำหนัก ตาสีฟ้า ผิวสีขาว หางเงือกสีเขียว และชุดว่ายน้ำชิ้นส่วนบนของผู้หญิงที่เป็นรูปฝาหอยสีม่วง เรื่องราวในภาพยนตร์และจอทีวี แอเรียลเป็นลูกสาวคนที่ 7 ของราชาไทรทัน (Triton) และราชินีอธีน่า (Athena) แห่งอาณาจักรใต้น้ำ เมอร์โฟล์ก (Merfolk) [4][5] แอเรียลมีความดื้อรั้นอยู่ในตัวบ่อย ๆ เนื่องจากความอยากรู้อยากเห็นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของโลกมนุษย์ แอเรียลแต่งงานกับเจ้าชายอีริค (Eric) บุคคลที่เธอช่วยชีวิตไว้หลังจากเรือล่ม และทั้งคู่ก็ได้มีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนชื่อเมโลดี้ (Melody) [6] ตัวละครตัวนี้อ้างอิงมาจากตัวละครจากบทประพันธ์ “เงือกน้อยผจญภัย” “The Little Mermaid” ของ Hans Christian Andersen แต่ได้มีการถูกพัฒนาและเปลี่ยนแปลงลักษณะนิสัยเพื่อการสร้างภาพเคลื่อนไหวในปี 1989 แอเรียลได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ที่หลากหลาย บางสำนักพิมพ์เช่น Time ได้วิจารณ์แอเรียลว่าเธอได้ทุ่มเทมากเกินไปให้กับผู้ชาย ในขณะที่ สำนักพิมพ์ Empire ยกย่องในความดื้อรั้นและลักษณะนิสัยของเธอที่ไม่เหมือนเจ้าหญิงองค์อื่น ๆ ของดิสนีย์

ลักษณะนิสัย[แก้]

แอเรียลมีนิสัยดี ร่าเริง สดใส มีความดื้อรั้น หลงใหลในโลกมนุษย์ มีความใฝ่ฝันอยากเป็นมนุษย์ เธอชื่นชอบในการสะสมข้าวของเครื่องใช้ของมนุษย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเธอมีความปรารถนาที่จะอยู่ร่วมกันกับเจ้าชายอีริคและโลกมนุษย์ที่เธอรักบนผืนแผ่นดิน และเธอยังมีถ้ำสะสมข้าวของเกี่ยวกับมนุษย์เป็นของตัวเองอีกด้วย

สิ่งที่แอเรียลชอบ[แก้]

 • การสะสมสมบัติและข้าวของเครื่องใช้ของพวกมนุษย์ สังเกตได้จากในเงือกน้อยผจญภัย ภาคแรก เธอมีถ้ำสำหรับเก็บข้าวของเครื่องใช้ของพวกมนุษย์ และข้าวของเครื่องใช้เหล่านี้ เธออาจจะไปเก็บมาจากซากเรืออับปาง เนื่องจากช่วงต้นเรื่อง เธอได้ไปสำรวจซากเรืออับปางกับฟลาวน์เดอร์
 • สำรวจซากเรืออับปาง เนื่องจากภายในซากเรืออับปางนั้นมีข้าวของเครื่องใช้ของมนุษย์อยู่เป็นจำนวนมาก เธอจึงนำข้าวของเครื่องใช้ของมนุษย์ที่เธอเก็บได้ที่ซากเรืออับปางไปสะสมไว้ในถ้ำลับของเธอ

ศัตรูของแอเรียล[แก้]

 • เออร์ซูลา แม่มดแห่งท้องทะเล เนื่องจากเออร์ซูลาเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของแม่ของเธอ (ข้อมูลจาก เงือกน้อยผจญภัย (ภาพยนตร์ พ.ศ. 2566))
 • โฟลต์แซม และ เจ็ทแซม 2 ปลาไหลลูกสมุนของเออร์ซูลา
 • มอร์กานา น้องสาวของเออร์ซูลา เนื่องจากมอร์กานามาแก้แค้นให้เออร์ซูลาที่ถูกฆ่าตายไปในภาคแรก

พัฒนาการของตัวละคร[แก้]

"I heard Part of Your World, Jodi Benson singing that, and it just captivated me. I have to do that. And I went and told those guys, 'I really wanna do Ariel.' And they said, 'Well, I don’t know. This is supposed to be a pretty girl. Can you do that?' I said, 'Look, I have to do Ariel. I mean, I can feel it in my heart.'"[7]
— Glen Keane, Ariel's supervising animator

แอเรียลถูกอ้างอิงมาจากตัวละครของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน เรื่อง เงือกน้อยผจญภัย แต่ผู้ร่วมกำกับและนักเขียน Ron Clements คิดว่านางเงือกในเรื่องของต้นฉบับมีความเศร้าโศกมากเกินไปจึงได้มีการเขียนบทตัวละครอันใหม่ขึ้นมาและกลายเป็นแอเรียลที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน[8] Jodi Benson นักแสดงหญิงผู้มีความถนัดในการแสดงละครเวทีถูกคัดเลือกให้พากย์เสียงของแอเรียลเพราะผู้กำกับมีความรู้สึกว่าการที่เสียงของที่คนร้องเพลงและพูดเป็นเสียงที่มาจากคนคนเดียวกันนั้นมีความสำคัญมาก [8] Clements กล่าวไว้ว่าเสียงของ Benson มีความเป็นเอกลักษณ์ที่อ่อนหวานและเยาว์วัย [9] เมื่อทำการบันทึกเสียงของเพลง Part of Your World เธอจึงได้ขอให้มีการหรี่ไฟในสตูดิโอลงเพื่อสร้างบรรยากาศของการอยู่ใต้น้ำลึก [7][10] Part of Your World ถูกอ้างอิงจากนักประพันธ์เพลง I Want ซึ่งเดิมนั้นจะมีการนำมาตัดต่อเพื่อใช้เป็นเพลงของภาพยนตร์จริง แต่ Jeffrey Katzenberg เชื่อว่าจะเป็นการทำให้การดำเนินเนื้อเรื่องช้าลง [7][8] แต่ Ashman และ Keane ก็พยายามที่จะยังเก็บมันไว้ [8][11] ต้นฉบับของแอเรียลถูกออกแบบและพัฒนาโดยนักสร้างภาพเคลื่อนไหวที่มีชื่อว่า Glen Keane ผู้ที่กล่าวไว้ว่าลักษณะแอเรียลมีการอ้างอิงมาจากภรรยาของตนในการบรรยายหัวข้อเกี่ยวกับภาพเคลื่อนไหว [12] และยังมีการนำเอานักแสดงหญิง Alyssa Milano ซึ่งอายุ 16 ปี ณ ขณะนั้นและทำหน้าทีเป็นพิธีกรซึ่งสร้างความพิเศษเกิดขึ้นบนช่องของดิสนีย์ มาใช้ในการสร้างตัวละครนี้อีกด้วย [13] และยังมีนักแสดงตลกชื่อดัง Sherri Stoner ผู้ที่สามารถให้การอ้างอิงท่าทางการแสดงออกกับนักสร้างภาพเคลื่อนไหวในช่วงของการพัฒนาภาพยนตร์เรื่องนี้ [8][10] การเคลื่อนไหวของผมของแอเรียลใต้น้ำ ถูกอ้างอิงมาจากนักบินอวกาศ Sally Ride เมื่อเธออยู่ในอวกาศ [13] และแหล่งอ้างอิงอื่น ๆ มาจากการบันทึกภาพการว่ายน้ำในสระของ Stoner ซึ่งเป็นการช่วยในการออกแบบการเคลื่อนไหวของแอเรียลใต้น้ำได้อีกด้วย [14] ความท้าทายในการสร้างภาพเคลื่อนไหวของแอเรียลในปี 1989 คือสีสันของความเป็นแอเรียลในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งใต้น้ำและบนบก ซึ่งต้องใช้โมเดลถึง 32 สี สำหรับนักสร้างภาพเคลื่อนไหว โดยที่ไม่รวมถึงเครื่องแต่งกาย หางสีเขียวอมน้ำเงินของแอเรียลถูกผสมขึ้นเป็นพิเศษในแล็บของดิสนีย์ และภายหลังจึงมีการตั้งชื่อว่าแอเรียล หลังจากที่ตัวละครนี้ถูกสร้างขึ้นมาแล้ว ผมสีแดงของแอเรียลได้กลายมาเป็นข้อโต้เถียงระหว่างผู้สร้างภาพยนตร์และผู้อำนวยการสตูดิโอที่อยากให้ผมเป็นสีทอง แต่เป็นที่รู้กันดีว่าผมสีแดงจะตัดกับหางสีเขียวของแอเรียล สีแดงจะสามารถทำให้เข้มขึ้นได้ง่ายกว่าสีทอง และดิสนีย์ Touchstone Pictures ก็ได้ปล่อยภาพของนางเงือกผมสีทองไปแล้ว จึงเป็นที่มาของการเก็บผมสีแดงของแอเรียลไว้ [8] ในการเริ่มต้นของบทสัมภาษณ์ Jodi Benson ได้พูดถึงแอเรียลไว้ว่า นักเขียนบทต้องทบทวนบทหลาย ๆ รอบเพื่อที่จะคงความทันสมัยของเนื้อหา Benson จึงได้บอกพวกเขาว่าบทที่ถูกเขียนขึ้นทำให้ลักษณะของแอเรียลนั้นเปลี่ยนไปจากความเป็นตัวเองและควรปรับให้กลับมาให้อยู่ในเค้าโครงเดิมมากขึ้น [15]

เกี่ยวกับแอเรียล[แก้]

 • เพลง Part of your World ที่แอเรียลร้องนั้น เป็นการสื่อสารสิ่งที่อยู่ในใจของเธอ ถึงความปรารถนาที่ต้องการอยู่ร่วมกับมนุษย์
 • แอเรียล เป็นเจ้าหญิงองค์แรกของ ค่าย วอลท์ ดิสนีย์ ที่มีความคิดความอ่านเป็นของตนเอง และเธอนับว่าเป็นเจ้าหญิงดิสนีย์รุ่นที่ 2 คนแรก
 • ใน เงือกน้อยผจญภัย (ภาพยนตร์ พ.ศ. 2566) ตัวของแอเรียลถูกรับบทโดย แฮลลี เบลีย์ นักแสดงสาวผิวสี ทำให้มีคนออกมาวิจารณ์เรื่องรูปร่างลักษณะว่าไม่ตรงกับฉบับแอนิเมชันในปี ค.ศ.1989
 • ชื่อ "แอเรียล" อาจมีที่มาจากกลุ่มดาว แอเรียส และชื่อแอเรียลยังเป็นชื่อของดาวบริวารของ ดาวยูเรนัสอีกด้วย
 • อาหารที่แอเรียลชอบคือ สตรอว์เบอร์รี

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. April 04, Nick Romano; EDT, 2023 at 12:00 PM. "A deep dive into the live-action 'Little Mermaid'". EW.com.
 2. The Little Mermaid. I'm 16 years old! I'm not a child anymore!"
 3. Singer, A. L. (1997). Disney's The Little Mermaid adapted from the film by A. L. Singer. Disney Press. p. 20. ISBN 9780786842025. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 20, 2021. สืบค้นเมื่อ September 19, 2020. But Daddy, I'm sixteen years old," Ariel began in her defense. "I'm not a child anymore!
 4. Ron Clements and John Musker (directors) (1989). The Little Mermaid. วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส. {{cite AV media}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
 5. Peggy Holmes (director) (2008). The Little Mermaid III: Ariel's Beginning. Walt Disney Studios Home Entertainment. {{cite AV media}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
 6. Jim Kammerud and Brian Smith (directors) (2000). The Little Mermaid II: Return to the Sea. Buena Vista Home Entertainment. {{cite AV media}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
 7. 7.0 7.1 7.2 Hahn, Don (2009). Waking Sleeping Beauty (Documentary film). Burbank, California: Stone Circle Pictures/Walt Disney Studios Motion Pictures.
 8. 8.0 8.1 8.2 8.3 8.4 8.5 Treasures Untold: The Making of Disney's The Little Mermaid. Walt Disney Studios Home Entertainment. 2006.
 9. Grant, John (1998). Encyclopedia of Walt Disney's Animated Characters (Third Edition). Hyperion. pp. 344–345. ISBN 0-7868-6336-6.
 10. 10.0 10.1 Shaffer, Joshua C. (2010). Discovering the Magic Kingdom: An Unofficial Disneyland Vacation Guide. AuthorHouse. pp. 37–40. ISBN 978-1-4520-6312-6.
 11. Robinson, Tasha (2010-03-25). "Producer and Disney animation wars veteran Don Hahn". The AV Club. สืบค้นเมื่อ 23 July 2011.
 12. Keane, Glen (2004). Interview with Glen Keane. Walt Disney Home Entertainment.
 13. 13.0 13.1 Ron Clements, John Musker, Alan Menken (2006). The Little Mermaid: Audio Commentary. Walt Disney Studios Home Entertainment.
 14. Under The Scene. The Little Mermaid Blu-Ray: Walt Disney Studios Home Entertainment. 2013.
 15. Plath, James (2008-08-26). "Always Ariel: An Interview with Jodi Benson". DVD Town. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-02-09. สืบค้นเมื่อ 2011-07-24.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]