แอเรียล (ตัวการ์ตูน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอเรียล (Ariel)
ตัวละครใน เงือกน้อยผจญภัย
Ariel-1.png
แอเรียลในร่างของนางเงือกจากภาพยนตร์ เงือกน้อยผจญภัย.
ปรากฏครั้งแรกเงือกน้อยผจญภัย (The Little Mermaid) ปี ค.ศ. 1989
ปรากฏครั้งสุดท้ายเงือกน้อยผจญภัย (The Little Mermaid) ปี ค.ศ. 2023
สร้างโดย
แสดงโดย
ให้เสียงโดยโจดี เบนสัน (ค.ศ.1989–ปัจจุบัน)
อายุ16 ปี[1][2] (ภาพยนตร์แรก)
มากกว่า 30 ปี[3] (ภาพยนตร์ที่สอง)
นำมาจากนิทานเงือกน้อยที่แต่งโดยฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
นามแฝงThe Little Mermaid
เผ่าพันธุ์มนุษย์ (เปลี่ยนแปลงด้วยเวทมนตร์)
เงือก (เมื่อก่อน)
ตำแหน่งราชินีแห่งอาณาจักรของอีริค
เจ้าหญิงแห่งแอตแลนติกา (เมื่อก่อน)
สังกัดเจ้าหญิงดิสนีย์
ครอบครัว
คู่สมรสเจ้าชายอีริค
บุตรเมโลดี
ญาติ
สัญชาติแอตแลนติก

แอเรียล เป็นตัวละครในนวนิยายและเป็นชื่อเรื่องของภาพยนตร์ภาพเคลื่อนไหวในลำดับที่ 28 ในปี 1989 แอเรียลมีสัญชาติเดนมาร์กและได้ปรากฏตัวบนจอภาพยนตร์ก่อนมีการนำขึ้นฉายบนจอทีวีและตามมาด้วยวีดิโอ เงือกน้อยผจญภัยภาค 2 ตอนวิมานรักใต้สมุทร เป็นการนำเอาลูกสาวของแอเรียลมาเป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่องแทน และได้มีการนำมาทำเป็นวีดิโอให้ชมก่อนภาคแรกอีกด้วย เสียงของแอเรียลถูกพากย์โดย Jodi Benson อย่างเป็นทางการในทุกครั้งและทุกที่ที่มีการปรากฏตัวของเธอ แอเรียลเป็นเจ้าหญิงในลำดับที่ 4 ของเจ้าหญิงดิสนีย์และเป็นเจ้าหญิงองค์เดียวที่มีบทบาทของการเป็นแม่ของลูกตนเองอย่างแท้จริง แอเรียลมีลักษณะเฉพาะของตัวเองที่เด่นชัด เช่นผมยาวสีแดงที่ดูมีน้ำหนัก ตาสีฟ้า หางเงือกสีเขียว และชุดว่ายน้ำชิ้นส่วนบนของผู้หญิงที่เป็นรูปฝาหอยสีม่วง เรื่องราวในภาพยนตร์และจอทีวี แอเรียลเป็นลูกสาวคนที่ 7 ของราชาไทรทัน (Triton) และราชินีอาเธน่า (Athena) แห่งอาณาจักรใต้น้ำ เมอโฟร์ก (Merfolk) [4][5] แอเรียลมีความดื้อรั้นอยู่ในตัวบ่อย ๆ เนื่องจากความอยากรู้อยากเห็นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของโลกมนุษย์ แอเรียลแต่งงานกับเจ้าชายเอริค (Eric) บุคคลที่เธอช่วยชีวิตไว้หลังจากเรือล่ม และทั้งคู่ก็ได้มีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนชื่อเมโลดี้ (Melody) [6] ตัวละครตัวนี้อ้างอิงมาจากตัวละครจากบทประพันธ์ “เงือกน้อยผจญภัย” “The Little Mermaid” ของ Hans Christian Andersen แต่ได้มีการถูกพัฒนาและเปลี่ยนแปลงลักษณะนิสัยเพื่อการสร้างภาพเคลื่อนไหวในปี 1989 แอเรียลได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ที่หลากหลาย บางสำนักพิมพ์เช่น Time ได้วิจารณ์แอเรียลว่าเธอได้ทุ่มเทมากเกินไปให้กับผู้ชาย ในขณะที่ สำนักพิมพ์ Empire ยกย่องในความดื้อรั้นและลักษณะนิสัยของเธอที่ไม่เหมือนเจ้าหญิงองค์อื่น ๆ ของดิสนีย์

พัฒนาการของตัวละคร[แก้]

"I heard Part of Your World, Jodi Benson singing that, and it just captivated me. I have to do that. And I went and told those guys, 'I really wanna do Ariel.' And they said, 'Well, I don’t know. This is supposed to be a pretty girl. Can you do that?' I said, 'Look, I have to do Ariel. I mean, I can feel it in my heart.'"[7]
— Glen Keane, Ariel's supervising animator

แอเรียลถูกอ้างอิงมาจากตัวละครของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน เรื่อง เงือกน้อยผจญภัย แต่ผู้ร่วมกำกับและนักเขียน Ron Clements คิดว่านางเงือกในเรื่องของต้นฉบับมีความเศร้าโศกมากเกินไปจึงได้มีการเขียนบทตัวละครอันใหม่ขึ้นมาและกลายเป็นแอเรียลที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน[8] Jodi Benson นักแสดงหญิงผู้มีความถนัดในการแสดงละครเวทีถูกคัดเลือกให้พากย์เสียงของแอเรียลเพราะผู้กำกับมีความรู้สึกว่าการที่เสียงของที่คนร้องเพลงและพูดเป็นเสียงที่มาจากคนคนเดียวกันนั้นมีความสำคัญมาก [8] Clements กล่าวไว้ว่าเสียงของ Benson มีความเป็นเอกลักษณ์ที่อ่อนหวานและเยาว์วัย [9] เมื่อทำการบันทึกเสียงของเพลง Part of Your World เธอจึงได้ขอให้มีการหรี่ไฟในสตูดิโอลงเพื่อสร้างบรรยากาศของการอยู่ใต้น้ำลึก [7][10] Part of Your World ถูกอ้างอิงจากนักประพันธ์เพลง I Want ซึ่งเดิมนั้นจะมีการนำมาตัดต่อเพื่อใช้เป็นเพลงของภาพยนตร์จริง แต่ Jeffrey Katzenberg เชื่อว่าจะเป็นการทำให้การดำเนินเนื้อเรื่องช้าลง [7][8] แต่ Ashman และ Keane ก็พยายามที่จะยังเก็บมันไว้ [8][11] ต้นฉบับของแอเรียลถูกออกแบบและพัฒนาโดยนักสร้างภาพเคลื่อนไหวที่มีชื่อว่า Glen Keane ผู้ที่กล่าวไว้ว่าลักษณะแอเรียลมีการอ้างอิงมาจากภรรยาของตนในการบรรยายหัวข้อเกี่ยวกับภาพเคลื่อนไหว [12] และยังมีการนำเอานักแสดงหญิง Alyssa Milano ซึ่งอายุ 16 ปี ณ ขณะนั้นและทำหน้าทีเป็นพิธีกรซึ่งสร้างความพิเศษเกิดขึ้นบนช่องของดิสนีย์ มาใช้ในการสร้างตัวละครนี้อีกด้วย [13] และยังมีนักแสดงตลกชื่อดัง Sherri Stoner ผู้ที่สามารถให้การอ้างอิงท่าทางการแสดงออกกับนักสร้างภาพเคลื่อนไหวในช่วงของการพัฒนาภาพยนตร์เรื่องนี้ [8][10] การเคลื่อนไหวของผมของแอเรียลใต้น้ำ ถูกอ้างอิงมาจากนักบินอวกาศ Sally Ride เมื่อเธออยู่ในอวกาศ [13] และแหล่งอ้างอิงอื่น ๆ มาจากการบันทึกภาพการว่ายน้ำในสระของ Stoner ซึ่งเป็นการช่วยในการออกแบบการเคลื่อนไหวของแอเรียลใต้น้ำได้อีกด้วย [14] ความท้าทายในการสร้างภาพเคลื่อนไหวของแอเรียลในปี 1989 คือสีสันของความเป็นแอเรียลในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งใต้น้ำและบนบก ซึ่งต้องใช้โมเดลถึง 32 สี สำหรับนักสร้างภาพเคลื่อนไหว โดยที่ไม่รวมถึงเครื่องแต่งกาย หางสีเขียวอมน้ำเงินของแอเรียลถูกผสมขึ้นเป็นพิเศษในแล็บของดิสนีย์ และภายหลังจึงมีการตั้งชื่อว่าแอเรียล หลังจากที่ตัวละครนี้ถูกสร้างขึ้นมาแล้ว ผมสีแดงของแอเรียลได้กลายมาเป็นข้อโต้เถียงระหว่างผู้สร้างภาพยนตร์และผู้อำนวยการสตูดิโอที่อยากให้ผมเป็นสีทอง แต่เป็นที่รู้กันดีว่าผมสีแดงจะตัดกับหางสีเขียวของแอเรียล สีแดงจะสามารถทำให้เข้มขึ้นได้ง่ายกว่าสีทอง และดิสนีย์ Touchstone Pictures ก็ได้ปล่อยภาพของนางเงือกผมสีทองไปแล้ว จึงเป็นที่มาของการเก็บผมสีแดงของแอเรียลไว้ [8] ในการเริ่มต้นของบทสัมภาษณ์ Jodi Benson ได้พูดถึงแอเรียลไว้ว่า นักเขียนบทต้องทบทวนบทหลาย ๆ รอบเพื่อที่จะคงความทันสมัยของเนื้อหา Benson จึงได้บอกพวกเขาว่าบทที่ถูกเขียนขึ้นทำให้ลักษณะของแอเรียลนั้นแปลี่ยนไปจากความเป็นตัวเองและควรปรับให้กลับมาให้อยู่ในเค้าโครงเดิมมากขึ้น [15]

อ้างอิง[แก้]

 1. แม่แบบ:Cite film
 2. Disney's The Little Mermaid adapted from the film by A. L. Singer. 1997. p. 20. But Daddy, I'm sixteen years old," Ariel began in her defense. "I'm not a child anymore!
 3. แม่แบบ:Cite film "Louis, Melody's not in here, is she?" "No, Your Highness, but her birthday cake is. Twelve petite candles"
 4. Ron Clements and John Musker (directors) (1989). The Little Mermaid. วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส. {{cite AV media}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
 5. Peggy Holmes (director) (2008). The Little Mermaid III: Ariel's Beginning. Walt Disney Studios Home Entertainment. {{cite AV media}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
 6. Jim Kammerud and Brian Smith (directors) (2000). The Little Mermaid II: Return to the Sea. Buena Vista Home Entertainment. {{cite AV media}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
 7. 7.0 7.1 7.2 Hahn, Don (2009). Waking Sleeping Beauty (Documentary film). Burbank, California: Stone Circle Pictures/Walt Disney Studios Motion Pictures.
 8. 8.0 8.1 8.2 8.3 8.4 8.5 Treasures Untold: The Making of Disney's The Little Mermaid. Walt Disney Studios Home Entertainment. 2006.
 9. Grant, John (1998). Encyclopedia of Walt Disney's Animated Characters (Third Edition). Hyperion. pp. 344–345. ISBN 0-7868-6336-6.
 10. 10.0 10.1 Shaffer, Joshua C. (2010). Discovering the Magic Kingdom: An Unofficial Disneyland Vacation Guide. AuthorHouse. pp. 37–40. ISBN 978-1-4520-6312-6.
 11. Robinson, Tasha (2010-03-25). "Producer and Disney animation wars veteran Don Hahn". The AV Club. สืบค้นเมื่อ 23 July 2011.
 12. Keane, Glen (2004). Interview with Glen Keane. Walt Disney Home Entertainment.
 13. 13.0 13.1 Ron Clements, John Musker, Alan Menken (2006). The Little Mermaid: Audio Commentary. Walt Disney Studios Home Entertainment.
 14. Under The Scene. The Little Mermaid Blu-Ray: Walt Disney Studios Home Entertainment. 2013.
 15. Plath, James (2008-08-26). "Always Ariel: An Interview with Jodi Benson". DVD Town. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-02-09. สืบค้นเมื่อ 2011-07-24.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]