ข้ามไปเนื้อหา

4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับจอห์น แลสซีเตอร์
บทภาพยนตร์
เนื้อเรื่อง
  • จอห์น แลสซีเตอร์
  • โจ แรนฟต์
  • ยอเกน คลูบิน
อำนวยการสร้างดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
นักแสดงนำ
กำกับภาพ
  • เจเรมี ลาสกี
  • ฌอง โคลด กาลาชี
ตัดต่อเคน ชเรตซ์มันน์
ดนตรีประกอบแรนดี นิวแมน
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายบวยนาวิสตาพิกเชอส์
ดิสทริบิวชัน
วันฉาย

  • 9 มิถุนายน ค.ศ. 2006 (2006-06-09) (สหรัฐ)
ความยาว117 นาที[1]
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ทำเงิน462 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]

4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก (อังกฤษ: Cars) เป็นภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชันอเมริกันแนวตลกและกีฬา ฉายเมื่อ ค.ศ. 2006 สร้างโดย พิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอส์ และจัดจำหน่ายโดย วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์ ภาพยนตร์กำกับโดย จอห์น แลสซีเตอร์ จากบทภาพยนตร์โดย แดน โฟเจลแมน, แลสซีเตอร์, โจ แรนฟต์, คีล เมอร์รีย์, ฟิลล์ โลรินและยอเกน คลูบิน และเนื้อเรื่องโดย แลสซีเตอร์, แรนฟต์และคลูบิน 4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก เป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของพิกซาร์ที่สร้างโดยอิสระ ก่อนที่พิกซาร์จะถูกซื้อกิจการโดยดิสนีย์ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2006 ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยรถยนต์พูดได้แบบมานุษยรูปนิยมและยานพาหนะอื่น ๆ โดยเล่าเรื่องราวของรถแข่งที่มีชื่อว่า ไลท์นิง แม็คควีน กำลังเดินทางไปสู่การแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขา แต่เขาติดอยู่ในเมืองเรดิเอเตอร์สปริงที่รกร้างและเรียนรู้ เกี่ยวกับมิตรภาพ ครอบครัว และสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตที่ควรค่าแก่การรอคอยอย่างแท้จริง

ภาพยนตร์แสดงนำด้วยการให้เสียงตัวละครโดย โอเวน วิลสัน, พอล นิวแมน (เป็นการแสดงครั้งสุดท้ายของเขา), บอนนี ฮันต์, แลร์รีเดอะเคเบิลกาย, โทนี แชลูบ, ชีช มาริน, จอร์จ คาร์ลิน, พอล ดูลีย์, เจนิเฟอร์ ลูอิส, กุยโด ควอโรนี, ไมเคิล คีตัน, แคทเธอรีน เฮลมอนด์, จอห์น แรตเซนเบอร์เกอร์และริชาร์ด เพตตี ในขณะที่นักแข่งรถ เดล เอิร์นฮาร์ด จูเนียร์ (ให้เสียงเป็น "จูเนียร์"), มาริโอ อันเดรตติ, มิชชาเอล ชูมัคเคอร์และเจย์ เลโน (ให้เสียงเป็น "เจย์ ลิโม") ให้เสียงเป็นตัวเอง

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ไลท์นิ่ง แม็คควีน (พากย์เสียงโดย โอเวน วิลสัน) รถแข่งใหม่ซิงร้อนฉ่า ที่มีความสำเร็จเป็นแรงขับเคลื่อน แต่เขาก็ได้เรียนรู้ว่า ชีวิตเป็นเรื่องของการเดินทาง ไม่ใช่เส้นชัย เมื่อเขาพบว่าตัวเองต้องวิ่งทางอ้อมตามเส้นทางรูท 66 ที่นำไปสู่เรดิเอเตอร์ สปริงส์ ระหว่างการเดินทางข้ามประเทศ ไปเพื่อเข้าแข่งขันรายการพิสตัน คัพ แชมเปียนชิพในแคลิฟอร์เนีย แม็คควีนก็มีโอกาสได้รู้จักเหล่ารถน่ารัก น่าเอ็นดูของเมืองนี้ ซึ่งประกอบไปด้วย ด็อค ฮัดสัน (พากย์เสียงโดย พอล นิวแมน) รถฮัดสัน ฮอร์เน็ต ปี 1951 ที่มีอดีตลึกลับ, แซลลี คาร์เรรา (พากย์เสียงโดย บอนนี ฮันท์) รถปอร์เชสุดเฉียบ ปี 2002 และ เมเทอร์ (พากย์เสียงโดย แลร์รี เดอะ เคเบิล กาย) รถลากเก่าสนิมเขรอะ ที่ช่วยให้เขารู้ว่า ยังมีสิ่งอื่นที่สำคัญยิ่งไปกว่าถ้วยรางวัล ชื่อเสียง และการได้รับการสนับสนุน ราโมน ( พากย์เสียงโดย เชก มาร์ติน) เจ้าของร้านทำสีชื่อดังในเมืองนี้ แต่ไม่มีลูกค้ามาหลายปี โฟล (พากย์เสียงโดย เจนนิเฟอร์ เลวิส) เจ้าของปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง แต่กลับขาดทุน และเป็นภรรยาของ ราโมน ลิชชี่(พากย์เสียงโดย การ์เตอลิน เหลมด) รถที่อยู่คู่เมืองนี้มาหลายปี ส่วนสามีก็เสียชีวตไป จนกลายเป็นอนุเสาวรีย์ของเมืองนี้ เรด ( พากย์เสียงโดย โจ ราฟท์) รถดับเพลิงสุดใจดีในเมืองนี้ และยังเป็นเพื่อนของลิชชี่ แมก ( พากย์เสียงโดย จอห์น ราดเชนเบอร์เกอร์ ) รถบรรทุกที่ส่ง ไลท์นึ่ง แม็กควีน ไปยังส่วนต่างๆ แต่กลับทำหาย

เกร็ดเกี่ยวกับภาพยนตร์[แก้]

ชื่อ แม็คควีน มาจากชื่อของ "เกล็น แม็คควีน" หนึ่งในทีมงานของพิกซาร์ที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว

ด็อค ฮัดสัน ตัวละครในเรื่องถูกบทเขียนให้เสียชีวิตก่อนภาพยนตร์ภาคที่ 2 เนื่องจาก พอล นิวแมน ผู้ให้เสียงพากย์ตัวละครนี้ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งปอดในปี ค.ศ. 2008

รายชื่อนักพากย์[แก้]

นักพากย์[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ภาค[แก้]

1.สุเมธ องอาจ ไลนิ่ง แม็คควีน 1-3
2อิทธิพล มามีเกตุ ลุยจิ 1-3
3.ณัฐนันท์ ธรรมนุวัติ แซลลี่ 1-3
4.มาโนช ยิ้มแย้ม เมเทอร์ 1-2
5.อรรคพล ทรัพยอาจิณ เมเทอร์ 3
6.เอกชัย พงศ์สมัย ด็อค ฮัดสัน 1,3
7.สิทธิสม มุทธานุกุลวงศ์ ราโมน 1-2
8.สิทธิสม มุทธานุกุลวงศ์ เดอะ คิง 1,3
9.เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง ซาร์ก,เรด 1-3
10.คุณสุทธานิน มาลัยพงษ์ ฟิลมอร์ 1-2
11.ศุภสรณ์ มุมแดง เชอร์ลิฟฟ์ 1-3
12.สุมาลี สุธีรธรรม โฟ 1-3
13.โอม เปล่งขำ กุยโด 1-3
14.โศภิตา รังสิโยทัย ลิซซี่ 1-3
15.กฤษณะ ศฤงคารนนท์ แม็ค 1-3
16.ธงชัย ชาญชำนิ ฮาร์ฟ 1
17.บุญชนะ โชควิชาโกศล ชิคฮิคส์ 1,3
18.สิทธิสม มุทธานุกุลวงศ์ เซอร์ ไมลส์ เอซเซอร็อต 2
19.สมชาย ศักดิกุล ฟินน์ แมคมิสไซล์ 2
20.นรีกระจ่าง คันธมาส ฮอลลี่ ชิฟเวลล์ 2
21.บุญชนะ โชควิชาโกศล ศาสตราจารย์ ซี 2
21.สกล รัตนพรหมมา ร็อต เรดไลน์ 2
22.จักรรัตน์ ศรีรักษ์ เอเซอร์ 2
22.นพวรรณ เหมะบุตร ครูซ รามิเรซ 3
23.สปัลศิลป์ ศิริชัย ซานฟรานซิสโก้ 2

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Cars". Box Office Mojo. IMDb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 8, 2019. สืบค้นเมื่อ January 17, 2021.

ดูเพิ่ม[แก้]