สถาบันภาพยนตร์อังกฤษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก British Film Institute)
British Film Institute
สถาบันภาพยนตร์อังกฤษ
ชื่อย่อBFI
ก่อตั้ง18 กรกฎาคม 1983; 39 ปีก่อน (1983-07-18)[1]
ประเภทองค์กรการกุศล ภาพยนตร์ โทรทัศน์
ภูมิภาค
สหราชอาณาจักร
ภาษาทางการ
อังกฤษ / ฝรั่งเศส
Chairman
Josh Berger
Chief Executive
Amanda Nevill
เว็บไซต์bfi.org.uk

สถาบันภาพยนตร์อังกฤษ (อังกฤษ: The British Film Institute (BFI); คำย่อ: บีเอฟไอ) เป็นองค์กรการกุศลและภาพยนตร์ ตามกฎหมายของสหราชอาณาจักร ทำหน้าที่ส่งเสริมและรักษาผลงานภาพยนตร์และโทรทัศน์ของสหราชอาณาจักร 

ก่อตั้งขึ้นโดยได้รับพระบรมราชานุญาต (Royal Charter) :

สนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาศิลปะทางด้านภาพยนตร์ โทรทัศน์ และภาพเคลื่อนไหว ทั่วสหราชอาณาจักร เพื่อส่งเสริมการใช้งานเพื่อประโยชน์ของการเก็บบันทึกชีวิตร่วมสมัยและขนบธรรมเนียม เพื่อส่งเสริมการศึกษาเกี่ยวกับภาพยนตร์ โทรทัศน์ และภาพเคลื่อนไหวโดยทั่วไป และผลกระทบต่อสังคม เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงและเห็นคุณค่าของภาพยนตร์กว้างที่สุด ทั้งภาพยนตร์อังกฤษและของโลก และเพื่อสร้าง ดูแล และพัฒนาคอลเลกชันต่างๆ ที่สะท้อนถึงประวัติของภาพเคลื่อนไหวและมรดกของสหราชอาณาจักร .
[1]

กิจกรรมของบีเอฟไอ[แก้]

คลังภาพยนตร์[แก้]

สถาบันบีเอฟไอบำรุงรักษาคลังภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เรียกว่า คลังภาพยนตร์แห่งชาติ บีเอฟไอ (BFI National Archive) เดิมเรียกว่า ห้องสมุดภาพยนตร์แห่งชาติ (ปี 1935-1955) คลังภาพยนตร์แห่งชาติ (ปี 1955-1992) และคลังภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งชาติ (ปี 1993-2006)  คลังข้อมูลนี้จัดเก็บภาพยนตร์ประเภทบันเทิง มากกว่า 50,000 เรื่อง ประเภทสารคดี มากกว่า 100,000 เรื่อง และรายการโทรทัศน์ประมาณ 625,000 โปรแกรม คอลเลกชันส่วนใหญ่เป็นเนื้อหาของอังกฤษ แต่ก็มีผลงานสำคัญ ๆ ในระดับนานาชาติจากทั่วโลก คลังข้อมูลนี้เก็บรวบรวมภาพยนตร์ที่มีนักแสดงชาวอังกฤษที่สำคัญ ๆ และผลงานของผู้กำกับชาวอังกฤษ

ซีนีมา[แก้]

London IMAX cinema

การศึกษา[แก้]

สถาบันบีเอฟไอมีโครงการริเริ่มทางด้านการศึกษาจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อสนับสนุนการสอนทางด้านภาพยนตร์และสื่อในโรงเรียน ในปลายปี 2012 สถาบันได้รับงบจากกระทรวงศึกษา เพื่อสร้างเครือข่าย BFI Film Academy [2] [3][4]

เทศกาล[แก้]

สถาบันบีเอฟไอมีการจัดเทศกาลรายปี คือ London Film Festival โดยมี BFI Flare: London LGBT Film Festival และที่เน้นกลุ่มเยาวชน คือ Future Film Festival.[5]

กิจกรรมอื่น ๆ[แก้]

บีเอฟไอเผยแพร่นิตยสารรายเดือน Sight & Sound และจัดทำภาพยนตร์ในรูปของ Blu-ray, DVD และหนังสือ สถาบันดำเนินงานห้องสมุดแห่งชาติ BFI (ห้องสมุดอ้างอิง) และบำรุงรักษาฐานข้อมูลที่เรียกว่า BFI Film & TV Database และ Summary of Information on Film and Television (SIFT) ซึ่งเป็นฐานข้อมูลเครดิตของแต่ละการผลิต ข้อมูลเรื่องย่อ (synopses) และสารสนเทศอื่นๆ เกี่ยวกับการผลิตภาพยนตร์และโทรทัศน์. SIFT มีคอลเลกชันที่รวบรวมภาพนิ่งราว 7 ล้านภาพ (เฟรม) จากภาพยนตร์และโทรทัศน์

สถาบันได้ร่วมผลิตภาพยนตร์สารคดีและซีรีส์โทรทัศน์จำนวนหนึ่งที่มีเนื้อหาจากคลังภาพยนตร์แห่งชาติ (BFI National Archive) ร่วมกับ BBC รวมถึงภาพยนตร์ The Lost World of Mitchell & Kenyon, The Lost World of Friese-Greene และ The Lost World of Tibet.

เกี่ยวกับองค์กร[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Elizabeth II (18 July 1983), British Film Institute: Royal Charter (PDF), Charity Commissioners for England and Wales, คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 3 October 2008, สืบค้นเมื่อ 6 October 2008 {{citation}}: ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |deadurl= ถูกละเว้น แนะนำ (|url-status=) (help)
  2. "Archived copy". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 10 December 2014. สืบค้นเมื่อ 2013-05-23. {{cite web}}: ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |deadurl= ถูกละเว้น แนะนำ (|url-status=) (help)CS1 maint: archived copy as title (ลิงก์)
  3. Katy Rice. "Brighton and Hove to take leading film industry role". The Argus.
  4. "Nothing to stop us now: the BFI Film Academy's graduates". British Film Institute.
  5. "BFI". British Film Institute. สืบค้นเมื่อ 2016-04-13.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]