ออโรรา (ตัวละครดิสนีย์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงออโรรา
ตัวละครใน เจ้าหญิงนิทรา
ออโรราขณะที่เธอปรากฏตัวในเรื่องเจ้าหญิงนิทรา (1959) โดยสวมชุดราตรีบอลกาวน์สีน้ำเงินที่สามารถเปลี่ยนสีได้
ปรากฏครั้งแรกเจ้าหญิงนิทรา (1959)
ปรากฏครั้งสุดท้ายมาเลฟิเซนต์: นางพญาปีศาจ {(2019)
สร้างโดย
เค้าโครงจากไบรเออร์ โรส จากเทพนิยายของชาร์ล แปโร
แสดงโดย
ให้เสียงโดยภาษาอังกฤษ:
แมรี คอสตา (ภาพยนตร์ ค.ศ. 1959)
เอริน ทอร์ปีย์ (ดิสนีย์พรินเซสเอ็นแชนเต็ดเทลส์)
แคสซิดี แลดเดน
(ดิสนีย์พรินเซสเอ็นแชนเต็ดเทลส์)
คริสตี เฮาเซอร์
เจนนิเฟอร์ เฮล (2001–2010)
เคต ฮิกกินส์ (2010–ปัจจุบัน)
เจเน็ต แมคเทียร์ (ผู้บรรยาย) (มาเลฟิเซนต์ กำเนิดนางฟ้าปีศาจ)
อลิน โมวัต (ผู้บรรยาย) (มาเลฟิเซนต์ กำเนิดนางฟ้าปีศาจ)
ภาษาไทย:
จันทร์จิรา นิ่มพิทักษ์พงศ์ (เจ้าหญิงนิทรา)
กฤติยา วุฒิหิรัญปรีดา (มาเลฟิเซนต์ กำเนิดนางฟ้าปีศาจ และ มาเลฟิเซนต์: นางพญาปีศาจ)
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
ชื่อเต็มออโรรา
นามแฝงเจ้าหญิงนิทรา
ไบรเออร์ โรส
เพศหญิง
ตำแหน่งเจ้าหญิงแห่งอาณาจักรของกษัตริย์สเตฟาน
อาชีพเจ้าหญิง
ชาวไร่ชาวนา (เดิม)
สังกัดเจ้าหญิงดิสนีย์
ครอบครัว
 • กษัตริย์สเตฟาน (พ่อ)
 • ราชินีลีอาห์ (แม่)
คู่สมรสเจ้าชายฟิลลิป
ญาติ
 • ฟลอรา, ฟาวนา, เมอร์รีเวเธอร์ (ป้าบุญธรรม/นางฟ้าแม่ทูนหัว)
 • กษัตริย์ฮิวเบิร์ต (พ่อสามี)
ศาสนาคริสต์
บ้านเกิดอาณาจักรของกษัตริย์สเตฟาน
สัญชาติฝรั่งเศส
อายุ16 ปี

ออโรรา (อังกฤษ: Aurora) หรือ ไบรเออร์ โรส (อังกฤษ: Briar Rose)[1][2][3] เป็นตัวละครที่ปรากฏในภาพยนตร์แอนิเมชันลำดับที่ 16 ของวอลต์ดิสนีย์แอนิเมชันสตูดิโอส์เรื่อง เจ้าหญิงนิทรา (ค.ศ. 1959) เจ้าหญิงออโรราเป็นพระธิดาพระองค์เดียวของกษัตริย์สเตฟานและราชินีลีอาห์ ผู้ถูกเทพธิดาใจร้ายนามว่ามาเลฟิเซนต์ร่ายคำสาปขณะที่เพิ่งประสูติ โดยกล่าวว่าเธอจะถูกเข็มปั่นฝ้ายตำนิ้วพระหัตถ์ แล้วสิ้นพระชนม์ก่อนพระอาทิตย์จะอัสดงในวันเฉลิมพระชนมชันษาที่สิบหกของเธอ เมอร์รีเวทเธอร์หนึ่งในสามนางฟ้าผู้แสนดี ได้อวยพรเพื่อบรรเทาให้คำสาปอ่อนลง ดังนั้นออโรราจึงเพียงแค่บรรทมไป มนต์สะกดจะถูกทำลายได้ด้วยการจุมพิตจากผู้เป็นรักแท้ของเธอเท่านั้น ออโรราได้แต่งงานกับเจ้าชายฟิลลิป ผู้เป็นรักแท้ที่มาจุมพิตเธอขณะบรรทม

ออโรราสร้างจาก "ไบรเออร์ โรส" ในเทพนิยายของชาร์ล แปโรเรื่อง "เจ้าหญิงนิทรา" รวมถึงนางเอกที่ปรากฏในนิทานเรื่อง "ลิตเติลไบรเออร์ โรส" ของพี่น้องตระกูลกริมม์ เป็นเวลาหลายปีที่วอลต์ ดิสนีย์พยายามดิ้นรนหานักแสดงที่เหมาะสมมาพากย์เสียงเจ้าหญิง และเกือบจะละทิ้งภาพยนตร์เรื่องนี้ไปโดยสิ้นเชิง จนกระทั่งนักแต่งเพลงวอลเตอร์ ชูมันน์ ได้พบกับคอสตา อย่างไรก็ตาม สำเนียงทางใต้ของคอสตาเกือบจะทำให้เธอต้องเสียบทบาทนี้ไป จนกว่าเธอจะพิสูจน์ได้ว่าเธอสามารถรักษาสำเนียงอังกฤษไว้ได้ตลอดระยะเวลาของเรื่อง เพื่อที่รองรับเบื้องหลังที่มีรายละเอียดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนของภาพยนตร์ การออกแบบอย่างประณีตของออโรราจึงต้องใช้ความพยายามมากกว่าที่เคยใช้กับตัวละครแอนิเมชันเรื่องก่อน ๆ โดยนักสร้างแอนิเมชันได้รับแรงบันดาลใจจากอาร์นูโว แอนิเมชันที่สร้างโดยมาร์ก เดวิสนั้นมีรูปร่างเพรียว ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากนักแสดงออดรีย์ เฮปเบิร์น ด้วยบทสนทนาเพียง 18 บรรทัดและเวลาฉายหน้าจอเพียงไม่กี่นาที ตัวละครนี้จึงพูดได้น้อยกว่าตัวละครหลักที่พูดได้ในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องยาวของดิสนีย์

เมื่อเจ้าหญิงนิทราออกฉายครั้งแรกในปี ค.ศ. 1959 ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความล้มเหลวทั้งในเชิงวิพากษ์วิจารณ์และเชิงพาณิชย์ ทำให้สตูดิโอท้อใจจากการนำเทพนิยายมาสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันมานานถึงสามทศวรรษ ออโรราเองก็ได้รับคำวิจารณ์เชิงลบจากทั้งภาพยนตร์และนักวิจารณ์สตรีนิยมในเรื่องความเฉยเมยและความคล้ายคลึงกับสโนว์ไวต์ และยังคงเป็นเจ้าหญิงคนสุดท้ายของดิสนีย์จนแอเรียลจากเรื่องเงือกน้อยผจญภัยจะเปิดตัวในอีก 30 ปีต่อมาในปี ค.ศ. 1989 อย่างไรก็ตาม การขับร้องของคอสตาได้รับเสียงคำชม ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เธอทำอาชีพอย่างจริงจังในฐานะนักร้องโอเปร่าจนประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ตามลำดับเวลาออโรราคือเจ้าหญิงดิสนีย์คนที่สาม แอลล์ แฟนนิง ได้แสดงบทออโรราในเวอร์ชันคนแสดงจากเรื่อง มาเลฟิเซนต์ กำเนิดนางฟ้าปีศาจ (2014) ซึ่งเป็นการเล่าถึงภาพยนตร์แอนิเมชันปี ค.ศ. 1959 เรื่องเจ้าหญิงนิทราจากมุมมองของมาเลฟิเซนต์ แฟนนิงกลับมารับบทออโรราอีกครั้งใน มาเลฟิเซนต์: นางพญาปีศาจ (2019) ซึ่งมีเรื่องราวเกิดขึ้นในอีกห้าปีต่อมา

ลักษณะและรูปแบบ[แก้]

ออโรราขณะที่เธอปรากฏตัวในสวนสนุกดิสนีย์

ออโรราเป็นหนึ่งในไตรเฟกตาที่เรียกว่า "ยุคทอง" ของนางเอกดิสนีย์ นอกจากสโนว์ไวต์และซินเดอเรลล่าผู้ดำรงตำแหน่งก่อนหน้านี้สองคนแล้ว ออโรรายังเป็นหนึ่งในสามเจ้าหญิงดิสนีย์ยุคดั้งเดิมอีกด้วย[4] คิต สไตน์เคลเนอร์ จากสื่อเฮลโลกิกเกิลส์เขียนไว้ว่าออโรรายังคงดำเนินต่อไปใน "กระแสของนางเอกผู้เฉื่อยชาที่รอเวทมนตร์มาเปลี่ยนชีวิต" ซึ่งเป็นหัวข้อที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ โดยเจ้าหญิงดิสนีย์ที่ได้รับการแนะนำทั้งในระหว่างและก่อนคริสต์ศักราช 1950[5] โซเนีย ซาริยา จากสื่อเนเวอร์ ขนานนามออโรราว่า "จุดสูงสุด" ของ "ผู้หญิงที่ไม่มีทางเลือกให้กับตนเอง"[6] บทความจากเอ็มทีวี ลอเรน วิโนรู้สึกว่าตัวละครนี้ "ดำเนินตามผู้เช่าเจ้าหญิงขั้นพื้นฐานที่รักสัตว์และนอนหลับในการแต่งหน้า"[7] ในขณะที่ เดวิด นูแซร์ จากอะเบาต์.คอม เขียนว่าออโรราทำตาม "แบบฉบับเจ้าหญิงผู้ใจดีแต่ไร้หนทาง" คล้ายกับสโนว์ไวต์และซินเดอเรลล่า แมรี เกรซ การิส จากบัสเติล ตั้งข้อสังเกตว่าทั้งสามคนในยุคดั้งเดิม "แสวงหาการแต่งงานซึ่งเป็นทั้งจุดจบและความรอดของพวกเธอ" โดยอธิบายเพิ่มเติมว่า "แท้จริงแล้วมันเป็นหนทางหลบหนีของพวกเธอเอง และเป็นเป้าหมายสุดท้ายของพวกเธอเท่านั้น"[4] อย่างไรก็ตาม ความฝันและจินตนาการของออโรรานั้น แตกต่างในแง่ที่ว่าพวกเขาถูกดึงออกมาจากความเหงาและความโดดเดี่ยว ตัวละครนี้โหยหา "ความสัมพันธ์ของมนุษย์ที่นอกเหนือจากแม่ตัวแทนนางฟ้าทั้งสามของเธอ"[8] ลูคัส โอ. ซีสตรอม อาสาสมัครจากพิพิธภัณฑ์ครอบครัววอลต์ดิสนีย์เห็นพ้องกันว่าออโรรานั้น "มั่นใจในตัวเอง" มากกว่า และ "มีความสงบสุขมากกว่าความไร้เดียงสาตามปกติของนางเอกดิสนีย์"[9] เมื่อสังเกตว่าการกระทำของออโรราได้รับอิทธิพลจากการตัดสินใจและความคิดเห็นของคนรอบข้าง ในขณะที่ผลส่วนใหญ่ของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเจ้าชายฟิลลิป สไตน์เคลเนอร์จึงพูดติดตลกว่าตัวละครตัวนี้นิ่งเฉยมากจนเธอยังคงหลับใหลในช่วงไคลแม็กซ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้[5] โดยขนานนามเธอว่า "หญิงสาวแห่งปฏิกิริยา" ลิซา เคย์ คันนิงแฮม จากเนอร์ดอโลจี.โออาร์จี รู้สึกว่า "เวลาอยู่หน้าจอเพียงเล็กน้อยทำให้เธอยากต่อการจำแนกว่าเป็นสตรีนิยม แต่การตัดสินใจที่กระตือรือร้นเพียงครั้งเดียวของเธอแสดงให้เห็นถึงความหวังที่ยิ่งใหญ่ในวิวัฒนาการของเจ้าหญิงดิสนีย์ที่เป็นสตรีนิยม" แม้ความจริงที่ว่าต้นสังกัดของเธอถูกบ่อนทำลายโดยตัวละครอื่นอยู่ตลอดเวลา[10] คันนิงแฮมสรุปว่า "ด้วยการตัดสินใจที่จะพยายามทำตามความฝันของเธอ เจ้าหญิงคนนี้ได้ก้าวไปข้างหน้าในฐานะสตรีนิยมที่แข็งแกร่งกว่าสโนว์ไวต์ แม้ว่าออโรราจะยังคงจมอยู่กับปฏิกิริยาโต้ตอบก็ตาม"[10] ผู้เขียน เมลิสซา จี. วิลสัน ตั้งข้อสังเกต ในหนังสือของเธอ มาสอัพส์ฟอร์ทีนส์: ฟรอมสลีปปิงบิวตีทูบียอน ปฏิกิริยาของออโรราเมื่อรู้ว่าเธอเป็นเจ้าหญิงนั้นแตกต่างไปจากสิ่งที่เราคาดหวังจากหญิงสาว[11]

การปรากฏตัว[แก้]

นักแสดงที่แต่งตัวเป็นออโรราปรากฏตัว "เป็นประจำ" ในสถานที่ยอดนิยมหลายแห่งในสวนสนุกและรีสอร์ตของวอลต์ดิสนีย์ โดยเฉพาะเอ็ปคอตฟรานซ์พาวิลเลียน ในวอลต์ดิสนีย์เวิลด์,[12] ซินเดอเรลลารอยัลเทเบิล, ขบวนพาเหรดดิสนีย์ดรีมคัมทรู และโถงเทพนิยายเจ้าหญิงในแมจิกคิงดอม,[13][14] พรินเซสมีตเอ็นกรีตในแฟนตาซีแลนด์ที่ดิสนีย์แลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย, แฟนตาซีแลนด์พรินเซสพาวิลเลียน และซินเดอเรลล่าอินน์ที่ดิสนีย์แลนด์ปารีส, แฟนตาซีแลนด์และเวิลด์บาซาร์ที่โตเกียวดิสนีย์แลนด์ และวิชชิงเวลล์ที่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์[15] รวมไปถึงการปรากฏตัวเป็นตัวละครที่สามารถเล่นได้ในวิดีโอเกม ดิสนีย์แมจิกคิงดอมส์[16]

เครื่องหมายการค้า[แก้]

ปัจจุบัน บริษัทวอลต์ดิสนีย์ มีเครื่องหมายการค้ากับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ค.ศ. 2007 สำหรับชื่อ "เจ้าหญิงออโรรา" ซึ่งครอบคลุมถึงการผลิตและการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ การผลิตรายการโทรทัศน์ การผลิตบันทึกเสียงและวิดีโอ[17] สิ่งนี้ทำให้เกิดความขัดแย้งเนื่องจาก "เจ้าหญิงออโรรา" เป็นชื่อของตัวละครนำในเรื่อง เดอะสลีปปิงบิวตีบัตเลต์ ซึ่งดิสนีย์ได้รับชื่อและเพลงบางส่วนสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชัน และมีการแสดงสดบนเวทีและบางครั้งก็แสดงทางโทรทัศน์ และมักจะจำหน่ายในภายหลังโดยเป็นการแสดงที่บันทึกไว้ในวิดีโอ[18] โดยเครื่องหมายการค้าได้รับอนุมัติเมื่อวันที่ 17 มกราคม ค.ศ. 2012[17]

อ้างอิง[แก้]

 1. Biedenharn, Isabella (March 9, 2017). "Disney Heroines Through the Years". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ July 3, 2018. Princess Aurora (a.k.a. Sleeping Beauty, Briar Rose) sure has a lot of aliases.
 2. Brode, Douglas; Brode, Shea T, บ.ก. (April 29, 2016). "Upon a Dream Once More". Debating Disney: Pedagogical Perspectives on Commercial Cinema. United States: Rowman & Littlefield. p. 193. ISBN 978-1442266094 – โดยทาง Google Books.
 3. "Sleeping Beauty (1959) – Full Credits". Turner Classic Movies. สืบค้นเมื่อ August 8, 2018. Princess Aurora, also known as Briar Rose
 4. 4.0 4.1 Garis, Mary Grace (October 24, 2014). "From Snow White to Moana: The Evolution of the Adventurous Disney Princess". Bustle. สืบค้นเมื่อ January 16, 2016.
 5. 5.0 5.1 Steinkellner, Kit (November 11, 2014). "The evolution of the Disney princess—from dainty damsel to badass". HelloGiggles. HelloGiggles. สืบค้นเมื่อ January 22, 2016.
 6. Saraiya, Sonia (July 11, 2012). "Ranked: Disney Princesses From Least To Most Feminist". Nerve. This Life, Inc. สืบค้นเมื่อ February 12, 2016.
 7. Vino, Lauren (August 28, 2015). "The Ultimate Ranking Of The Best Disney Princesses Of All Time". MTV. สืบค้นเมื่อ February 8, 2016.
 8. "Natural Born Reviewers | Disney's Sleeping Beauty". Anibundel. 22 May 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 22, 2016. สืบค้นเมื่อ February 14, 2016.
 9. Seastrom, Lucas O. (August 4, 2014). "Marc Davis: Style & Compromise on Sleeping Beauty". Walt Disney Family Museum. สืบค้นเมื่อ January 21, 2016.
 10. 10.0 10.1 Cunningham, Lisa Kaye (April 2, 2014). "The Truth About Feminism and Disney Princesses". nerdology.org. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-02-16. สืบค้นเมื่อ February 10, 2016.
 11. Wilson, Melissa G (2015). Mashups for Teens: From Sleeping Beauty to Beyonce. United States: Networlding. ISBN 9780997351835 – โดยทาง Google Books.
 12. "HOW TO MEET EVERY PRINCESS IN WALT DISNEY WORLD WITH NO STRESS". Kenny the Pirate. August 14, 2014. สืบค้นเมื่อ May 9, 2016.
 13. "Where to Find Sleeping Beauty in Disney World". EverythingMouse. EverythingMouse Guide To Disney. December 2, 2011. สืบค้นเมื่อ May 9, 2016.
 14. Anderson, Corrine (July 1, 2016). "VIDEO: Princess Tiana and Aurora return to Princess Fairytale Hall at Magic Kingdom". Inside the Magic. สืบค้นเมื่อ July 17, 2016.
 15. "Princess Aurora". Disney Characters Central. CharacterCentral.net. สืบค้นเมื่อ May 8, 2016.
 16. "Update 1: Sleeping Beauty | Trailer". YouTube. May 6, 2016.
 17. 17.0 17.1 "US Patent and Trademark Office – Princess Aurora trademark status". สืบค้นเมื่อ July 8, 2013.
 18. Finke, Nikki (1 May 2009). "An Attempt To Stop The Disney Machine". Deadline Hollywood. สืบค้นเมื่อ 25 April 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]