กองทัพบกอิรัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก กองทัพอิรัก)
กองทัพบกอิรัก
Iraqi Ground Forces Emblem.svg
ตราประจำหน่วยกองกำลังภาคพื้นดิน
Activeพ.ศ. 2464 - ปัจจุบัน
ประเทศ อิรัก
รูปแบบกองทัพ
บทบาทสงครามทหารภาคพื้นดิน
ขึ้นกับกระทรวงกลาโหมแห่งอิรัก
กองบัญชาการกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก
สมญา"กองกำลังภาคพื้นดินอิรัก"
วันสถาปนา6 มกราคม[1]
เครื่องหมายสังกัด
ธงหน่วยกองกำลังภาคพื้นดินFlag of the Iraqi Ground Forces.svg

กองทัพบกอิรัก (อังกฤษ: Iraqi Army) มีชื่อทางการว่า กองกำลังภาคพื้นดินอิรัก (อังกฤษ: Iraqi Ground Forces) เป็นกองกำลังภาคพื้นดินและเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพทุกเหล่าทัพของอิรัก และมีบทบาทต่อชาติอิรักมากโดยเฉพาะในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 ถึง 21

เดิมกองทัพบกอิรักสมัยใหม่ถูกก่อตั้งขึ้นโดยสหราชอาณาจักรในสมัยระหว่างสงครามของการควบคุมอำนาจของอิรักในอาณัติโดยพฤตินัยของอังกฤษ ภายหลังการบุกครองโดยกองกำลังของสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2546 กองทัพบกอิรักก็ถูกก่อตั้งขึ้นใหม่อีกครั้งตามแบบอเมริกันซึ่งมีกองกำลังช่วยจำนวนมหาศาลจากสหรัฐอเมริกาในทุกระดับ เนื่องจากการจลาจลในอิรักซึ่งเริ่มต้นอย่างช้าๆ ภายหลังจากการบุกครองในครั้งนั้น[2][3] และภายหลังจากการถอนกองกำลังทหารของสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2554 กองกำลังทั้งหมดของอิรักก็มีหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยของประเทศอย่างเต็มที่[4] บทความหนึ่งในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ได้กล่าวไว้ว่า ระหว่างปี พ.ศ. 2547 จนถึง 2557 นั้น ทางสหรัฐอเมริกาได้จัดเตรียมกองกำลังอิรักโดยใช้งบประมาณกว่า 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากกระทรวงการคลังของอิรักสำหรับการฝึกฝนและเครื่องแต่งกาย[5]

ประวัติ[แก้]

การปฏิรูปกองทัพ[แก้]

สถานะปัจจุบัน[แก้]

การฝึกฝน[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

รายการอ้างอิง[แก้]

  1. Al-Marashi, Ibrahim; Sammy Salama (2008). Iraq's Armed Forces: An Analytical History. London and New York: Routledge. p. 206. ISBN 0-415-40078-3. Al-Marashi and Salama note that the eighty-third anniversary of Iraqi Army Day was celebrated in 2004.
  2. "Measuring Security and Stability in Iraq" (PDF). U.S. Department of Defense. สิงหาคม 2549. p. 52. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
  3. "The Gulf Military Balance in 2010" (PDF). Center for Strategic and International Studies. 22 เมษายน 2553. p. 2. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
  4. "Iraq Withdrawal: U.S. Abandoning Plans To Keep Troops In Country". The Huffington Post. 15 ตุลาคม 2554. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
  5. "Graft Hobbles Iraq's Military In Fighting Isis". The New York Times. 23 พฤศจิกายน 2557. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]