รายชื่อตัวละครในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฮาเนดะ ชูคิจิ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตัวละครในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ณ พ.ศ. 2549

ตัวละครในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นตัวละครการ์ตูนจากหนังสือการ์ตูนและการ์ตูนโทรทัศน์เรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ตัวละครหลัก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
คุโด้ ชินอิจิ 工藤 新一 Shinichi Kudo นักสืบ ม.ปลาย ชื่อดังที่ไขคดีมาแล้ว ไม่ต่ำกว่าพันคดี อายุ 17 ปี อยู่ ปี2ห้องB โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน เป็นลูกชายของ คุโด้ ยูซากุ นักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนชื่อดังก้องโลก กับ คุโด้ ยูกิโกะ อดีตดารานักแสดงชื่อดังก้องโลก ชินอิจิได้เข้าไปพัวพันเข้ากับคดีที่เกี่ยวพันกับชายชุดดำ โดยที่เขาไม่ทันระวังตัว ทำให้เขาถูกจับกรอกยาพิษ(APTX4869) จนทำให้ตัวหดเล็กลง และเพื่อที่จะต้องการปิดบังตัวตนจึงใช่ชื่อว่า เอโดงาวา โคนัน และไปอาศัยอยู่ที่บ้านของเพื่อนสมัยเด็กอย่าง โมริ รัน ที่มีพ่อเป็นนักสืบเอกชน และในตอนที่ 982-985 ทัศนศึกษาสีแดงเข้ม รันและชินอิจิ ได้ตกลงเป็นแฟนกัน
เอโดงาวะ โคนัน 江戸川 コナン Conan Edogawa คือ คุโด้ ชินอิจิ ที่ตัวหดเล็กลง ส่วนสูง 130 ซม. หนัก 18 กก. ตั้งชื่อจากนักเขียนชื่อดังอย่าง เอโดงาวะ รัมโป และ อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ เพื่อสืบข่าวคราวขององค์กรชายชุดดำ โคนันจึงไปอาศัยอยู่กับ รัน และ โมริ โคโกโร่ พ่อของเธอที่เป็นนักสืบเอกชน
โมริ รัน 毛利 蘭 Ran Mouri โมริ รัน เรียนอยู่โรงเรียนมัธยมเทย์ตัน ปี2ห้องB อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสมัยเด็กกับ คุโด้ ชินอิจิ เป็นคนที่ชินอิจิแอบชอบ และรันเองก็ชอบชินอิจิด้วย ชินอิจิและรันได้ตกลงเป็นแฟนกันหลังจากที่รันหอมแก้มชินอิจิตอนไปทัศนศึกษาจากไฟล์ 1004-1005 (หรืออนิเมะตอนที่ 982-985) เป็นลูกสาวของนักสืบโมริ โคโกโร่ และทนายคิซากิ เอริ พ่อแม่ของรันแยกทางกันตั้งแต่รันอายุ 7 ขวบ และเป้าหมายหลักของเธอคือต้องการให้พ่อ และ แม่ของเธอคืนดีกัน นอกจากชินอิจิแล้ว ซึซึกิ โซโนโกะ ที่เป็นเพื่อนร่วมห้อง ก็ยังเป็นเพื่อนรักของรันอีกด้วย
โมริ โคโกโร่ 毛利 小五郎 Kogoro Mouri มีอาชีพเป็นนักสืบเอกชน เป็นคนหลงตัวเอง เจ้าชู้ ชอบเล่นไพ่นกกระจอก อดีตเคยเป็นตำรวจ ด้วยเหตุผลบางอย่างเลยออกจากตำรวจมาเป็นนักสืบแทน มีโคนันคอยช่วยคลี่คลายคดีอยู่เบื้องหลัง สามารถเล่นยูโด และยิงปืนได้แม่นเลยทีเดียว แต่พอเอาเข้าจริงก็ไขคดีได้เองแค่ 26 ครั้ง

ขบวนการนักสืบเยาวชน[แก้]

ขบวนการนักสืบเยาวชน (ญี่ปุ่น: 少年探偵団, Shōnen Tantei-dan) เป็นกลุ่มเพื่อนๆ เด็กประถมของโคนัน ทั้ง 4 คน ซึ่งมี เก็นตะ, อายูมิ, มิซึฮิโกะ และ ไฮบาระ ทั้ง 5 คนจะมีเข็มกลัดนักสืบติดต่อกันซึ่งได้มาจากดอกเตอร์ อากาสะ ขบวนการนักสืบเยาวชนก่อตั้งเมื่อตอนที่ 4 ตอนคดีลายแทงรหัสลับ สมาชิกสามารถใช้แว่นของโคนันติดตามได้

ที่ปรึกษากลุ่มขบวนการนักสืบเยาวชนมีทั้งหมด 3 คน คือ ดร.อากาสะ ฮิโรชิ, คุณครูโคบายาชิ ซึมิโกะ และคุณครูวากาสะ รูมิ

Detective Kids.jpg
1
2
3
4
5
ขบวนการนักสืบเยาวชนของโรงเรียนประถมเทตัน
1
เอโดงาวะ โคนัน
2
โยชิดะ อายูมิ
3
ซึบุรายะ มิซึฮิโกะ
4
โคจิมะ เก็นตะ
5
ไฮบาระ ไอ
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
เอโดงาวะ โคนัน 江戸川 コナン Conan Edogawa คือ คุโด้ ชินอิจิ ที่ตัวเล็กลง ส่วนสูง 130 ซม. หนัก 18 กก. ตั้งชื่อจากนักเขียนชื่อดังอย่าง เอโดงาวะ รัมโป และ อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ เพื่อสืบข่าวคราวของชายชุดดำ โคนันจึงไปอาศัยอยู่กับ รัน และ โมริ โคโกโร่ พ่อของเธอที่เป็นนักสืบเอกชน
โยชิดะ อายูมิ 吉田 歩美 Ayumi Yoshida สูง 130 ซม. หนัก 23 กก. เป็นเด็กหญิงที่เรียนอยู่ห้องเดียวกันกับโคนัน เธอแอบชอบโคนัน เป็นคนมีจิตใจดี และเป็นที่ชอบของหนุ่มๆในกลุ่ม
ซึบุรายะ มิซึฮิโกะ 円谷 光彦 Mitsuhiko Tsuburaya สูง 132 ซม. มีหลักการและเหตุผลมากกว่าเด็กคนอื่น พูดจาสุภาพเนื่องจากทั้งพ่อและแม่เป็นครูทั้งคู่ ชอบวิชาวิทยาศาสตร์มาก แอบชอบอายูมิ และ ไอจังอยู่ ถ้าไม่รวมโคนันกับไอ ถือได้ว่าเป็นเด็กที่ฉลาดที่สุดในห้อง
โคจิมะ เก็นตะ 小嶋 元太 Genta Kojima สูง 150 ซม. หนัก 40 กก. เป็นเด็กที่ใจร้อน ชอบกินข้าวหน้าปลาไหล และ มีแผลเป็นรูปเหรียญ100เยน ที่หัวด้านซ้าย
ไฮบาระ ไอ 灰原 哀 Ai Haibara ไฮบาระ ไอ ชื่อเดิมคือ มิยาโนะ ชิโฮะ มีโค้ดเนมว่า เชอร์รี่ (Sherry) เมื่อก่อนเธอเคยอยู่องค์กรชุดดำและคิดค้นยา APTX4869 แต่เธอหนีออกมาจากองค์กรเพราะองค์กรไม่ได้บอกเรื่องที่ฆ่าพี่สาวของตน(มิยาโนะ อาเคมิ)จึงได้อาศัยอยู่กับดร.อากาสะ

องค์กรชุดดำ[แก้]

(黒の組織, Kuro no Soshiki) คือกลุ่มองค์กรอาชญากรรมร้ายหลักของเรื่อง ตัวตนคือปริศนา ไม่รู้ที่มาที่ไป คอยก่อคดีเชี่ยวชาญและรอบคอบมากจนพวกตำรวจตามสืบสวนหาตัวไม่ได้ โดยมีกฎหลักคือห้ามพลาดแม้แต่ครั้งเดียวโดยเด็ดขาด หากพลาดคือความตาย กับมีเป้าหมายสร้างยา APTX4869 เพื่อคืนชีพ หรือยาอมตะ แต่ผลออกมาล้มเหลว คือทำให้กลายเป็นเด็กแทน

ในกลุ่มนี้ สมาชิกหลักจะใช้ชื่อโค้ดเนมจะมาจากชื่อเหล้า กับเชุดครื่องแบบประจำกลุ่มคือใส่ชุดสีดำเหมือนอีกา โดยองค์กรมีส่วนเกี่ยวข้องกับตระกูลคาราสึมะ ที่มีอิทธิพลทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นในสมัยอดีตเมื่อ 40 ปีก่อน

Black Organization (Case Closed).png
1
2
3
4
5
ภาพของเหล่าองค์กรชุดดำ และคุโด้ ชินอิจิ
1
ยิน
2
วอดก้า
3
เบลม็อท
4
เคียนติ
5
กอร์น
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย นำชื่อมาจาก
ท่านผู้นั้น ぱゆす Boss (Renya Karasuma) บอสผู้ก่อตั้งองค์กร ปัจจุบันได้รับการเปิดเผยชื่อจริงคือคาราสึมะ เรนยะ ที่ปรากฏผ่านๆ แค่การถูกกล่าวถึงในมังงะเล่ม 30 คดีคฤหาสน์แสงทองสนธยา ว่าคือ เศรษฐีที่มีอิทธิพลทางการเมืองมากที่สุดของญี่ปุ่น แต่มีข่าวบอกว่าเสียชีวิต กับตระกูลล่มสลายไปนานแล้ว จึงไม่แน่ใจว่าใช่หรือไม่ แต่มีความเป็นไปได้ว่าคือ คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือลูกหลานลับๆของตระกูลคาราสุมะอีกที คนที่รู้ตัวจริงมีเพียงแค่ เบลม็อท รัม กับยิน และสมาชิกเก่าแก่ที่อยู่มานาน เท่านั้น โดยอายุอย่างต่ำ ประมาณ 40-60 ขึ้นไป หรือถึงร้อยปี เนื่องจากไฮบาระบอกว่าพ่อแม่ทำงานในองค์กรก่อนไฮบาระเกิด สาเหตุเป็น คาราสุมะ เพราะตัวอักษรคำว่า ASACA ของพยานที่รู้ตัวจริงของ Rum ก่อนถูกฆ่า กับคำว่า RUM คือโค้ดเนมของคนสนิท มารวมสลับคำกัน เป็นคาราสึมะ
ยิน ジン Gin สมาชิกระดับแถวหน้า ที่คนในองค์กรทุกคนรู้จัก ผมยาวสีเงินใส่หมวก มีความสัมพันธ์อะไรบางอย่างกับเบลม็อท นิสัยฉลาดรอบคอบมาก ขี้ระแวงสงสัย โหดเหี้ยม อำมหิต ฆ่าอย่างเลือดเย็นกับไม่ปราณี เพื่อความสนุก ยิงปืนถนัดซ้าย ไม่ชอบจำชื่อกับหน้าตาคนที่เคยฆ่า คือ คนกรอกยาAPTX 4869 ให้คุโด้ ชินอิจิ กินจนกลายเป็นเด็ก มีวอดก้าคอยติดตามเป็นลูกน้องเสมอ มีรถคลาสสิกประจำตัวรุ่น ปอร์เช่ 356A สีดำ ใช้ปืนพกรุ่น Beretta สีดำ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 1 คดีฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ ปรากฏตัวพร้อมกับวอดก้า เหล้ายิน (Gin) ซึ่งเป็นเหล้าของอังกฤษ
วอดก้า ウォッカ Vodka ชายสวมหมวกดำกับแว่นดำและชุดสุทดำตลอดเวลา มักไปไหนมาไหนกับยินเสมอ ปรากฏตัวครั้งแรกพร้อมยิน ในการทำธุรกรรมบางอย่าง ในคดีฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ มักทำงานไม่รอบคอบจนยินแก้ไขกับเตือนตลอด เหล้าวอดก้า เป็นเหล้าของรัสเซีย
เบลม็อท ベルモット Vermouth เบลม็อท หรือ คริส วินยาร์ด เป็นลูกสาวของ 'ชารอน วินยาร์ด' นักแสดงสาว มีทักษะปลอมตัวกับเลียนเสียงอย่างแนบเนียน เป็นคนลึกลับและมีลับลมคมในจนคาดเดาไม่ได้ จึงมีอิสระในการทำงานสูงมาก เนื่องจากเป็นคนใกล้ชิดบอส(มีม่กี่คนที่รู้ตัวจริงกับความลับของตน) มีความสัมพันธ์อะไรบางอย่างกับยิน ตนคือคนฆ่าพ่อของโจดี้ นักสืบสาวจากเอฟบีไอ หลังจากนั้นได้รู้ว่าเธอเป็นคนๆเดียวกับแม่ของเธอ จากการตรวจรอยนิ้วมือที่ติดอยู่ที่แว่นซึ่งถูกคริสเก็บเพราะหล่นอย่างไม่เป็นธรรมชาติ เธอรู้ตัวจริงของชินอิจิกับไฮบาระแต่พยายามปิดบังองค์กรไว้ เหตุผลอาจจะเป็นประโยคที่ชินอิจิพูดไว้ตอนช่วยเธอที่ปลอมเป็นฆาตกรโรคจิตตอนกำลังจะตกจากตึกร้างในนิวยอร์กว่า 'การที่คนช่วยคนน่ะ มันไม่มีเหตุผลหรือทฤษฎีอะไรมาอธิบายได้หรอก' หลังจากหนีจากการดวลกับโคนันไป จึงหันมาเชียร์โคนันอยู่บ้าง เหล้าเวอร์มุธ (ญี่ปุ่นอ่านว่า เบลมอท) เป็นเหล้าอย่างแรงในฝรั่งเศสและอิตาลี
เคียนติ キャンティ Chianti สาวนักฆ่าฝีมือดี ปฏิบัติภารกิจคู่กับกอร์น นิสัยใจร้อน เกลียดเบลม็อทเป็นที่สุดเพราะทำให้คาลวาโดสเพื่อนรักที่หลงรักเบลม็อท จนถูกหลอกและทำให้คาลวาโดสต้องฆ่าตัวตายในที่สุด มีรถยนต์ประจำกายคือ ดอร์จ ไวเปอร์ สีน้ำเงิน เคียนติเป็นไวน์ชนิดหนึ่งในแคว้นทัสคานี ประเทศอิตาลี
กอร์น コルン Korn นักฆ่าฝีมือดี นิสัยเงียบขรึม พูดน้อย ปฏิบัติภารกิจเป็นคู่กับเคียนติ เกลียดเบลม็อทเป็นที่สุดเช่นกันเพราะทำให้คาลวาโดสเพื่อนรักที่หลงรักเบลม็อท จนถูกหลอกและทำให้คาลวาโดสตายในที่สุด กอร์น เป็นเหล้าของเยอรมนีที่ทำมาจากข้าวบาร์เลย์และข้าวไรน์
คีร์ キール Kir มิซึนาชิ เรย์นะ สาวผู้ประกาศข่าว แต่เบื้องหลังผู้ทำหน้าที่เป็น แว่น ให้ท่านผู้นั้น กับเป็นพี่สาวของ ฮอนโด เอย์สึเกะ อีกด้วย ชื่อจริงคือ ฮอนโด ฮิเดมิ แท้จริง คือ เจ้าหน้าที่ CIA หลังจากที่ถูก FBI จับตัวไว้ และวางแผนให้ตนกลับไปแฝงตัวต่อ คอยส่งข่าวให้ FBI เรื่อง RUM [ถูกยินสั่งให้ไปฆ่า อากาอิ ชูอิจิ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ คีร์ เป็นค็อกเทลที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส
เบอร์เบิ้น バーボン Bourbon เจ้าหน้าที่สายงานตำรวจลับในญี่ปุ่น หรือกองความมั่นคงสาธารณะ ที่แฝงตัวเข้าไป มีชื่อปลอมว่า อามุโระ โทรุ แต่ชื่อจริงคือ ฟุรุยะ เรย์ เป็นคนฉลาด ช่างสังเกต ในอดีตเคยมีเรื่องบาดหมางเป็นการส่วนตัวกับอากาอิ ชูอิจิ ปัจจุบันทำงานที่ร้านปัวโรต์ นามแฝง คือ ซีโร่ กับสงสัยเรื่องโคนัน จึงมาใกล้ชิดกับโมริเพื่อขอเป็นศิษย์นักสืบโมริ โดยคือคนสนิทของรัม เบอร์เบิ้น เป็นวิสกี้ของสหรัฐ
รัม ラム酒 Rum คนสนิทของบอส หรือรองบอส มีระดับสูงกว่ายีน ตัวจริงไม่ค่อยมีใครรู้นอกยินกับเบลม็อท และบอส หรือคนสนิทของรัมเท่านั้น ในองค์กรแค่ได้ยินว่าเสียตาข้างนึงจึงใช้ตาปลอม ตัวจริงของรัมคาดว่าเป็นบอดี้การ์ดที่ชื่อ "อาซากะ" ซึ่งเคยทำงานเป็นบอดี้การ์ดให้กับนักลงทุนอเมริกันที่ชื่ออแมนดา ฮิวส์ และเป็นผู้ต้องสงสัยในการฆาตกรรมฮาเนดะ โคจิและอแมนดา ฮิวส์เมื่อ 17 ปีก่อน ลักษณะของรัมที่ไฮบาระได้ยินมา ทั้ง 3 ประการ คืออาจเป็นผู้ชายร่างใหญ่ หรืออาจเป็นชายที่คล้ายผู้หญิง หรืออาจจะเป็นผู้ชายลักษณะคล้ายคนแก่ แต่ผู้ต้องสงสัยในการฆาตกรรมโคจิคาดว่าเป็นผู้หญิงเพราะพยานที่เห็นอาซากะ บอกว่าเห็นอาซากะถือกระจกแต่งหน้าบานเล็ก อ้างอิงมาจากมังงะ File 953-954

ในมังงะตอนที่ 1066 เผยว่าปลอมตัวเป็น คาเนโนริ วาคิตะ (เชฟซูชิตาข้างซ้ายบอด มาเปิดร้านข้างสำนักงานนักสืบโมริ ขอเป็นศิษย์โมริเหมือนฟุรุยะ เรย์ หรืออามุโร โทรุ) แฝงตัวมาหาโมริเพื่อสืบเรื่องคุโด้ ชินอิจิอีกที

รัม (Rum) เป็นสุราที่ผลิตอยู่ที่หมู่เกาะฝั่งทะเลแคริบเบียนละบางประเทศในอเมริกากลางและอเมริกาใต้
มิยาโนะ อาเคมิ 宮野 志保 Akemi Miyano พี่สาวของมิยาโนะ ชิโฮะ (หรือไฮบาระ ไอ) เธอใช้ชื่อปลอมว่า ฮิโรตะ มาซามิ ซึ่งเป็นชื่อของอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เคยเรียน โตมาใช้ชีวิตธรรมดาผิดกับน้องสาว หลังเรียนจบมาทำงานในองค์กร แต่เป็นแค่พวกปลายแถว ปรากฏครั้งแรกในเล่มที่ 2 คือ 1 ในกลุ่มคนร้ายปล้นเงินพันล้าน เพื่อนำไปแลกกับตัวน้องสาวออกจากองค์กร แต่ล้มเหลวจนถูกยินฆ่าตาย ก่อนตายได้นำเงินที่ปล้นมาไปซ่อนกับบอกให้โคนันรู้ พวกตำรวจสรุปว่าฆ่าตัวตายเพราะสำนึกบาป

ในอดีตเคยคบกับ โมโรโบชิ ได (ชื่อปลอมของอากาอิ ชูอิจิ ตอนที่แฝงตัวเข้าไปสืบข่าวในองค์กร) จนทำให้อยากออกจากองค์กร

เตกีล่า テキーラ Tequila ชายตัวใหญ่ ไว้หนวดเหนือริมฝีปาก พูดคันไซ ตายเพราะโดนระเบิดผิดตัว (ภาคมังงะ เล่มที่ 12 File 4-6 ภาคอนิเมะ ตอนที่ 56 คดีฆาตกรรมบริษัทเกม) เตกีลา เป็นเหล้าของเม็กซิโก
ปิสโก้ ピスコ Pisco ชื่อจริง มาสุยามะ เคนโซ ซึ่งเป็นประธานบริษัทผลิตรถยนต์แห่งหนึ่ง 1 ในคนที่รู้ตัวจริงของบอสรู้จักกับครอบครัว มิยาโนะ เป็นอย่างดี จากตอนที่ 190-192 ตอน การเผชิญหน้าอีกครั้งกับองค์กรชุดดำ เขาทำงานผิดพลาด จึงถูกยีนฆ่าตาย เพราะขณะที่เขาฆ่าส.ส.โนมิงุจิ ได้มีช่างกล้องจากหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่งบันทึกภาพติดเขาในขณะที่เขาเล็งปืนไปยังโคมไฟเพื่อจะฆ่าส.ส.โนมิงุจิ นอกจากนี้ เขาเป็นคนที่ไอริชเคารพรักเหมือนพ่อของเขาด้วย ก่อนตายรู้ตัวจริงของไฮบาระ ปิสโก เป็นเหล้าของเปรู
คาลวาโดส カルバドス Calvados สมาชิกขององค์กร ปรากฏชื่อครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนเล่มที่ 42 หรือตอนที่ 345 เป็นมือปืนผู้ใช้ปืนไรเฟิลที่เก่งที่สุด ในองค์กร เขาถูก อากาอิ ชูอิจิ จับได้ จึงฆ่าตัวตาย คาลวาโดส เป็นบรั่นดีของฝรั่งเศส
มิยาโนะ อัตสึชิ 宮野 淳 Atsushi Miyano พ่อของพี่น้องมิยาโนะ คือนักวิทยาศาสตร์ที่เคยถูกขับออกจากวงการเนื่องจากทฤษฎีของเขาและมีฉายาว่าแมดไซเอนทิส ได้ประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิตลงในที่สุด ไม่มีโค้ดเนม
มิยาโนะ เอเลน่า 宮野 エレナ Elena Miyano ภรรยาของมิยาโนะ อัตสึชิ น้องสาวของเซระ แมรี่ และเป็นแม่ของพี่น้องมิยาโนะ เป็นคนอังกฤษที่มาเรียนต่อในญี่ปุ่น เป็นคนเงียบขรึมจนไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่ในใจ เสียชีวิตเพราะประสบอุบัติเหตุขณะทดลอง แต่ก่อนตายได้ฝากเทปที่ใส่ข้อความถึง มิยาโนะ ชิโฮะ ลูกสาวคนเล็กของเธอไว้กับลูกสาวคนโต มิยาโนะ อาเคมิ โดยอาเคมิได้ซ่อนเทปดังกล่าวไว้ที่บ้านของเพื่อนของดร.มิยาโนะ อัทซึชิ โดยซ่อนไว้ที่ใต้ลูกลอยของชักโครก เฮล แองเจล
ไอริช アイリッシュ Irish เป็นสมาชิกองค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะมูฟวี่ 13 โดยปลอมตัวเป็นผู้กำกับมัตสึโมโตะ เขารู้ตัวจริงของโคนันว่าเป็นชินอิจิ เพราะรอยนิ้วครีบโลมาดินน้ำมันของโคนันและชุดอัศวินชุดดำของชินอิจิ ไอริชต้องการจะจับโคนันไปเป้นหลักฐานให้บอสว่ายินทำงานพลาด(กฏองค์กรคือพลาดต้องตาย) เพราะเขาโกรธแค้นที่ยินฆ่าปิสโก้ที่เขาเคารพเหมือนพ่อ ต่อมาภายหลังถูกฆ่าตายที่โตโตะทาวเวอร์ โดยกลุ่มองค์กรชุดดำของเขาเอง ก่อนตายได้บอกคุโด้ ชินอิจิว่า"คุโด้ ชินอิจิ นายจงไล่ตามมันตลอดไปก็แล้วกัน" ไอริชเป็นวิสกี้รสอ่อนของไอร์แลนด์
คูราโซ่ キュラソー Curaçao เป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะ มูฟวี่ 20 เธอเป็นโรค Heterochromatic eyes เกี่ยวกับพันธุกรรมทำให้ดวงตาของเธอมีสองสีด้วยกัน ในเนื้อเรื่องเธอได้ไปลวงข้อมูลลับจากกองความมั่นคงสาธารณะเกี่ยวกับรายชื่อเจ้าที่สืบสวนข่าวกรองทั่วโลกที่กำลังแฝงตัวในองค์กรชุดดำเพื่อให้องค์กรรับรู้และจัดการเสีย แต่เธอกลับถูกจับได้และโดนไล่ล่าจากกองความมั่นคงสาธารณะ และ FBI จนได้รับบาดเจ็บทำให้ความจำเสื่อม และเธอก็ไปเจอกับขบวนการนักสืบเยาวชนที่โทโตะอควาเรียม สุดท้ายเมื่อเธอความจำกลับมา เธอคิดที่จะหักหลังองค์กรชุดดำ แต่ในตอนท้าย เธอได้พยายามช่วยเหลือพวกโคนันด้วยการขับรถเครนมาลากชิงช้าสวรรค์ที่หลุดออกจากรางและกลิ้งไปจนต้องถูกชิงช้าสววรค์กลิ้งลงมาทับรถเครนที่เธอนั่งอยู่ซึ่งทำให้ เธอเสียชีวิตลงจากการระเบิดภายในรถเครน คูราโซ่หรือกือราเซา (Curaçao) เป็นเหล้าที่มีรสชาติเหมือนผลชาราฮาซิตรัสซึ่งมีอยู่ในกือราเซา
สเตาต์ スタウト Stout เป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะ มูฟวี่ 20 โดยเป็นสมาชิกของ MI6 แต่ถูกจับได้ เลยถูกฆ่าตาย สเตาต์ เป็นเบียร์จากอังกฤษ
อควาวิต アクアビット Akvavit เป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะ มูฟวี่ 20 โดยเป็นสมาชิกของ CSIS แต่ถูกจับได้ เลยถูกฆ่าตาย อควาวิต เป็นสุราที่ผลิตในแถบสแกนดิเนเวีย
รีสลิ่ง リースリング Riesling ชื่อจริงคือ ลีโอนา บัชฮอลท์ (Leona Buchholz) เป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะ มูฟวี่ 20 โดยเป็นสมาชิกของ BND แต่ถูกจับได้ เลยถูกฆ่าตาย รีสลิ่ง เป็นองุ่นขาวพันธุ์ดีที่มีแหล่งกำเนิดที่ลุ่มแม่น้ำไรน์ ประเทศเยอรมนี
สก๊อต スコッチ Scotch เป็นตำรวจจากกองความมั่นคงสาธารณะที่แฝงตัวเข้ามาในองค์กร สาเหตุที่ทำให้เบอร์เบิ้นบาดหมางกับอากาอิ ชูอิจิ เพราะเข้าใจว่าอากาอิ ชูอิจิเป็นคนบีบบังคับให้สก๊อตปลิดชีวิตตัวเอง อ้างอิงจาก File 955-956 สก๊อตเคยสอนเซระ มาสึมิ ในวัย ม.1 เล่นเบส ขณะที่รอพี่ชายของเธอ อากาอิ ชูอิจิ ไปซื้อตั๋วขึ้นรถไฟกลับบ้าน อ้างอิงจาก File 937 สก๊อตเป็นวิสกี้ของสกอตแลนด์
คุสึดะ ริคุมิจิ 楠田 陸道 Rikumichi Kusuda สมาชิกขององค์กรที่ปลอมตัวเป็นคนไข้เพื่อไปสืบหาที่อยู่ของมิสึนาชิ เรนะที่โรงพยาบาลกลางไฮโด จนในที่สุดถูกจับได้และใช้ปืนยิงตัวตายระหว่างขับรถหลบหนี ไม่มีโค้ดเนม
ฮาระ โยชิอากิ 原 佳明 Yoshiaki Hara เป็นสมาชิกปลายแถวขององค์กรชุดดำ เป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์เกี่ยวกับระบบเกมส์ ซึ่งทำงานในบริษัท Twin Tower ของโทคิวะ มิโอะ ภายหลังถูกยินฆ่าตายที่แมนชั่นของเขาเอง เนื่องจากฮาระได้ขโมยข้อมูลขององค์กรชุดดำ ปรากฏตัวใน The Movie 5 คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์ ไม่มีโค้ดเนม
นูมาบุจิ คิอิจิโร 沼淵 己一郎 Kiichiro Numabuji เป็นสมาชิกปลายแถวขององค์กรชุดดำ เป็นมือสังหารขององค์กรชุดดำ ปรากฏตัวครั้งแรกในโคนันปี 3 ตอนที่ 124-125 คดีฆาตกรรมต่อเนื่องแห่งนานิวะ เขาได้ก่อคดีปล้นฆ่าจนต้องหลบหนีการไล่ล่าจากตำรวจ ในอดีตเขาและเพื่อนๆในกลุ่มได้เข้าร่วมการสอบใบขับขี่และรวมหัวกันบังคับคนผู้คุมสอบใบขับขี่ให้ดื่มเหล้าและขับรถที่ไม่มีน้ำมันเบรดจนเสียชีวิตเพียงเพราะต้องการอยากเห็นครูฝึกสอนตกใจกลัวเท่านั้น ต่อมาลูกชายของคนสอบใบขับขี่ซึ่งเป็นตำรวจได้มาเจอเข้า ด้วยความกลัวที่เห็นลูกชายคนสอบใบขับขี่เหมือนผู้คุมสอบใบขับขี่ที่ตายไปจนต้องสารภาพ แต่ลูกชายไม่ได้ส่งเข้าคุกแต่กลับกักขังหน่วงเหนี่ยวในบ้านพักตากอากาศแห่งหนึ่งแล้วไปก่อคดีฆาตกรรมเพื่อนที่ร่วมกันของเขาที่ทำให้พ่อของตำรวจตายเพื่อล้างแค้น จนกระทั่งตำรวจมาพบเข้าทำให้เขาถูกจับและเข้าคุก(ตอนนั้นโคนันถูกนูนามูจิแทงมีดจนต้องเกือบตายแต่เพราะว่า โทยามา คาสึฮะ ให้เครื่องรางกับโคนันโดยในถุงเครื่องรางมีเศษุญแจมือของ โทยามา คาสึฮะ และ ฮัตโตริ เฮย์จิ ที่เคยเล่นด้วยกัน) ในข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกับองค์กรชุดดำว่า เขาได้รับการจ้างวานในการลอบสังหารจากองค์ชุดดำแต่ด้วยปัญหาสุขภาพทางจิตทำให้ได้รับการยกเว้นและนอกจากนั้นได้เป็นหนูทดลองในการทดลองยา APTX4869 ของเชอร์รี่หรือ มิยาโนะ ชิโฮะ (ไฮบาระ ไอ)อีกด้วย ไม่มีโค้ดเนม
เชอร์รี่ シェリー Sherry เป็นอดีตสมาชิกที่หักหลังและหนีออกมาจากองค์กรชุดดำโดยเป็นผู้ที่ทดลองต่อจากพ่อและแม่ของเธอคือ มิยาโนะ อัทซึชิ พ่อของเธอและ มิยาโนะ เอเลน่า แม่ของเธอโดยเธอไม่พอใจที่คนในองค์กรนำยาที่ไม่เสร็จสมบูรณ์ไปใช้กับมนุษย์โดยเธอเป็นคนที่สองที่รู้ตัวจริงของโคนันหรือ คุโด้ ชินอิจิ ชื่อจริงคือ มิยาโนะ ชิโฮะ เชอร์รี่ เป็นเหล้าอย่างแรงของสเปน และเป็นผลไม้อย่างหนึ่งที่มักนิยมทานกับเหล้า
ไรย์ ライ Rye เป็นอดีตสมาชิกองค์กรชุดดำ โดยเป็นคนของ FBI ที่แทรกซึมเข้าไปในองค์กรชุดดำ แต่ถูกจับได้ เลยหนีออกมา ชื่อจริงคือ อากาอิ ชูอิจิ ไรย์ เป็นวิสกี้ของสหรัฐ
โอคาคุระ มาซาอากิ 岡倉 政明 Masaaki Okakura เป็นสมาชิกองค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะมูฟวี่ที่ 13 โดยเป็นเลขานุการประจำรัฐสภาญี่ปุ่นแต่ถูกจับได้เลยถูกฆ่าตาย

ตำรวจ[แก้]

ตำรวจของกรมตำรวจโตเกียว เรียงจากซ้ายไปขวาคือ: มิยาโมโต้ ยูมิ, ชิบะ คาซึโนบุ, ชิราโทริ นินซาบุโร่, ซาโต้ มิวาโกะ, ทาคางิ วาตารุ และ เมงูเระ จูโซ

กรมตำรวจนครบาลโตเกียว[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
เมงูเระ จูโซ 目暮 十三 Juzo Megure สารวัตรแห่งกองกำกับการสืบสวนสอบสวน 1 แผนกอาชญากรรม สูง 166 ซม. มักจะถูกเรียกว่าผู้กองปีศาจแห่งกรมตำรวจ เป็นตำรวจที่เกลียดการใช้นกต่อที่สุดและชอบสวมหมวกตลอดเวลา (รายละเอียดและสาเหตุอยู่ในตอนที่ 233 ความลับของเมงูเระที่ถูกผนึกไว้ หรือจากเล่มที่ 28-29) บ่อยครั้งที่ชินอิจิช่วยคลี่คลายคดีให้ แต่พอชินอิจิหายหน้าไปเขาก็ไปพึ่ง นักสืบโคโกโร่แทน ซึ่งโคโกโร่เคยเป็นลูกน้องสารวัตรมาก่อน ชอบทำให้สารวัตรคอยปวดหัวอยู่เรื่อยตอนโคโกโร่เป็นตำรวจและทำคดีร่วมกัน
ทาคางิ วาตารุ 高木 渉 Wataru Takagi ผู้หมวดหนุ่มของกรมตำรวจ สูง 179 ซม. หลงรักผู้หมวดซาโต้และดูเหมือนอีกฝ่ายจะแอบชอบเขาเหมือนกัน แล้วได้จูบกับซาโต้ในที่สุด เป็นคนที่จริงใจ และเป็นคนซื่อ เขามักจะใช้การวิเคราะห์ของโคนันช่วยในการตัดสินคดีเสมอ เป็นคนจิตใจดีคนหนึ่ง
ซาโต้ มิวาโกะ 佐藤 美和子 Miwako Sato ตำรวจสาวแห่งกรมตำรวจญี่ปุ่น สูง 165 ซม. เป็นที่เนื้อหอมในหมู่ตำรวจหนุ่มๆทั้งหลาย แต่เธอก็ไม่เคยสนใจใคร เพราะเคยมีอดีตที่เจ็บช้ำจากการสูญเสียคนรัก จนกระทั่งรู้จักกับ ทาคางิ วาตารุ ที่ทำให้เธอเปิดหัวใจอีกครั้ง มิวาโกะค่อนข้างทึ่งในความสามารถของโคนันและรับฟังการวิเคราะห์คดีของเขาเสมอ แม้ใครจะมองว่าโคนันเป็นเด็ก แต่เธอกลับรู้สึกว่าโคนันฉลาดกว่าเด็กทั่วไป มีรถสปอตสีแดง เมื่อสมัยก่อนเธอใช้รถสีขาว แต่พอเกิดอุบัติเหตุขึ้นเลยเปลี่ยนสีรถ แท้จริงแล้ว เจ้าของคดีแม่มดสีเงินบนเขาฟุยุนะก็คือเธอนี่แหละ ที่คนอื่นได้ยินว่าเป็นเสียงยางบดกับถนนจนเป็นเสียงแหลม จริงๆแล้วมันคือเสียงกรีดร้องของเธอเองเวลาต้องหักเลี้ยวพวงมาลัยกะทันหัน
ชิราโทริ นินซาบุโร่ 白鳥 任三郎 Ninsaburo Shiratori เป็นสารวัตร ค่อนข้างฉลาด เวลาโคนันช่วยใบ้ให้แล้วเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว และยังชอบผู้หมวดซาโต้ เอามากๆ แม่ของหมวดซาโต้เคยเอาสมุดดูตัวให้ซาโต้ แต่ซาโต้เบื่อเอามากๆจึงหยิบสมุดดูตัวออกมาด้วยนิ้วเท้า แต่เผอิญเล่มนั้นคือชิราโทริพอดี จึงทำให้ต้องไปดูตัวกับชิราโทริและชิราโทริก็เกือบจะได้ซาโต้ไปครอง ที่จริงแล้วผู้หมวดซาโต้ก็มีใจให้หมวดทาคางิอยู่ หมวดทาคางิติดคดีจับคนร้าย ทำให้มาช่วยหมวดซาโต้หนีจากการดูตัวไม่ทัน แต่ได้โคนันช่วยจึงทำให้ซาโต้รอดตัวไป ชิราโทริพยายามจะคว้าใจหมวดซาโต้ แต่ก็ ไม่ได้ผล จนมาวันหนึ่ง ตอนหลังจากการไขคดีหนึ่งไปชิราโทริเกิดอาการหมดหวัง จนอายูมิมาปลอบใจ แล้วมอบกระดาษข้อมือที่ตัดเป็นรูปซากุระ และคำพูดของอายูมิ ทำให้ชิราโทริได้พบคนทีเป็นรักแท้จริงๆ นั่นก็ คือ คุณครู โคบายาชิ ซึมิโกะ ซึ่งเป็นครูประจำห้องของพวกกลุ่มโคนันนั่นเอง อยู่อนิเมะในตอนที่ 619-620 และ 634-636
มิยาโมโต้ ยูมิ 宮本 由美 Yumi Miyamoto เพื่อนตำรวจของซาโต้ มิวาโกะ อยู่แผนกจราจร เลี้ยงสุนัขสองตัวชื่อ สึตะ กับ ฮะจิและ คอยแกล้งให้ชิราโทริขัดขวางการเดตของ ซาโต้ และ ทาคางิเสมอ และมีอดีตแฟนเก่าในสมัยมหาลัย ชื่อว่า ฮาเนดะ ชูคิจิ ซึ่งเป็นนักเล่นโชกิหรือหมากรุกญี่ปุ่น
ชิบะ คาซึโนบุ 千葉 和伸 Kasunobu Chiba เพื่อนตำรวจด้วยกันกับหมวดทาคางิ วาตารุ เคยเรียนอยู่ที่ โรงเรียนประถมเทตัน แอบชอบ มิอิเกะ นาเอะโกะ เพื่อนในห้องเดียวกันที่ต่อมาได้เป็นตำรวจจราจร
นากาโมริ กินโซ 中森 銀三 Kinsou Nakamori เป็นตำรวจที่ค่อนข้างเซ่อ มักจะตามไล่ล่าจับจอมโจรคิดเสมอและจะโดนจอมโจรคิดแหกตาทุกครั้งเวลาที่จอมโจรคิดโจรกรรม เกือบแพ้หมวด เดอลอง จากฝรั่งเศส ออกมาในจอมโจรอัจฉริยะเล่ม 2 เป็นพ่อของอาโอโกะ เพื่อนของคุโรบะ ไคโตะ(จอมโจรคิด)นอกจากนั้นมักจะเรียกสาวัตรเมงูเระว่า "ทานุกิเมงูเระ"
จาคิ ชินทาโร่ 茶木 神太郎 Shintaro Jagi ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน 2 ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล กรมตำรวจ หัวหน้าของสารวัตรนากาโมริ
โทเมะ トメ Officer Tome เจ้าหน้าที่ฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน
ลูกสาวของโทเมะ トメ Miss Tome เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และเป็นลูกสาวของเจ้าหน้าที่โทเมะ
มัสสึโมโตะ คิโยนางะ 松本 清長 Kiyonaga Masumato ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน1ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล กรมตำรวจ ( Superintendent Rank 5 ) หัวหน้าของสารวัตรเมงุเระ เป็นแผลเป็นที่ตาซ้าย เพาะถูกคนร้ายคดีฆาต่อเนื่อง 20 และ 15 ปีก่อน ปรากฏในปี12 ตอนรอยแผลเก่ากับจิตวิญญาณของนักสืบ และเป็นเพื่อนกับผู้กำกับโมริมุระ ที่เสียชีวิตในหน้าที่
โมริมุระ 森村 Superintendent Morimura เคยเป็นเพื่อนสนิทกับ มัสสึโมโตะ คิโยนางะ ที่สอบตำรวจตกถึง 2ครั้ง และมีเลือดออกจากศีรษะเพราะถูกรถของผู้ต้องหาชนจนเสียชีวิต และเป็นผู้สอนงานตำรวจให้เมงุเระ จูโซ ปรากฏในปี12 ตอนรอยแผลเก่ากับจิตวิญญาณของนักสืบ
โอดางิริ โทชิโร่ 小田切 敏郎 Toshiro Odagiri ผู้กำกับการอาวุโสกองสืบสวนคดีอาชญากรรมแห่งกรมตำรวจนครบาลคนปัจจุบัน ( Senior Superintendent Rank 4 ) ปรากฏตัวครั้งแรกในเดอะมูฟวี่ ภาค 4 และมียศสูงกว่าผู้กำกับมัสสึโมโตะ คิโยนางะอีกด้วย
ซาโต้ มาซาโยชิ 佐藤 正義 Masayoshi Sato พ่อของซาโต้ มิวาโกะที่เสียไปตั้งแต่เธอยังเด็ก โดยถูกรถบรรทุกชน เคยเป็นถึงผู้กำกับการอาวุโสตำรวจกองสืบสวนคดีอาชญากรรมแห่งกรมตำรวจ (Senior Superintendent Rank 4) หลังจากเสียชีวิตตำแหน่งจึงตกเป็นของโอดางิริ โทชิโร่
มัตสึดะ จิมเปย์ 松田 陣平 Jinpei Matsuda อาจเรียกได้ว่าเป็นคนที่ซาโต้หลงรัก เพื่อนของ ฮางิวาระ เคนจิ เคยอยู่หน่วยกู้ระเบิด แล้วย้ายมาอยู่แผนกสืบสวนสอบสวน1 เพื่อมาสงบสติอารมณ์ แต่ก็ต้องตาย เมื่อขึ้นไปกู้ระเบิดบนชิงช้าสวรรค์เมื่อ 3 ปีก่อน สมัยเรียนโรงเรียนตำรวจได้เป็นเพื่อนกับ ฮางิวาระ เคนจิ, ดาเตะ วาตารุ, โมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ และฟุรุยะ เรย์
ฮางิวาระ เคนจิ 萩原 研二 Kenji Hagiwara เพื่อนตำรวจของมัตสึดะ จิมเปย์ อยู่หน่วยกู้ระเบิด และเสียชีวิตในหน้าที่เมื่อ 7 ปีก่อน เป็นเพื่อนกับ มัตสึดะ จิมเปย์, ดาเตะ วาตารุ, โมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ และฟุรุยะ เรย์ สมัยเรียนโรงเรียนตำรวจ
สารวัตรยูมินาง่า 弓長 Inspector Yuminaga ตำรวจแผนกเพลิงไหม้ เคยเป็นหัวหน้าของโมริ โคโกโร่ อยู่ซักพัก (ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่ม 39 หรือ ตอน ม้าสีแดงในเปลวเพลิง ฉบับอนิเมะ)
สารวัตรโมโมเซะ 百瀬 Inspector Momose อายุ 45 ปี เป็นตำรวจแผนกที่ 3 แผนกโจรกรรม
วากาอิ เคนจิ 若井 賢治 Kenji Wakai พนักงานสืบสวน สน.ฮาริอิ (ปรากฏตัวในอนิเมะตอนคดีรถรางเบรกฉุกเฉิน ตอนที่ 158)
โคบายาชิ โยสุเกะ 小林 洋介 Yosuke Kobayashi[1] หัวหน้าตำรวจรถไฟ (ปรากฏตัวในอนิเมะตอนคดีฆาตกรรมบนรถไฟตอนที่ 57)
มิอิเกะ นาเอะโกะ 三池 苗子 Naeko Miike ตำรวจในแผนกจราจร แผนกเดียวกับ มิยาโมโต้ ยูมิ ในอดีตประจำอยู่ที่ สน.ไฮโด้ เคยเรียนอยู่ที่โรงเรียนประถมเทตัน ที่เดียวกับ ชิบะ แอบชอบ ชิบะ ตั้งแต่ตอนเด็ก (ปรากฏตัวในอนิเมะตอนจดหมายรักแรกจากวิดีโอ มังงะเล่ม 72)
ผู้บังคับการฮาคุบะ 白馬 Superintendent General Hakuba พ่อของฮาคุบะ ซางุรุ เป็นผู้บังคับการตำรวจนครบาล มีตำแหน่งเทียบเท่ากับ ฮัตโตริ เฮย์โซ ผู้บังคับการตำรวจภูธรโอซาก้า (ถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยปรากฏตัว)
ดาเตะ วาตารุ 伊達 航 Wataru Date ชื่อเหมือนกับหมวดทาคางิ คอยสอนงานให้กับ ทาคางิ วาตารุ เนื่องจากชื่อเหมือนกัน เลยเรียกตัวเองกับหมวดทาคางิว่าเป็น วาตารุบราเธอร์ ถูกกล่าวถึงในเล่ม76-77 แต่ไม่เคยปรากฏตัวเพราะเสียชีวิตไปแล้ว เป็นคนรักของ นาตาลีซัง และคาดว่าน่าจะรู้จักกับ เบอร์เบิ้น ด้วย (จากที่ดาเตะพูดไว้ว่า ฉันเป็นแค่ที่ 2 สู้หมอนั่นไม่ได้ น่าจะหมายถึงอามุโร่ โทรุ) ใน File 1021 ได้เฉลยว่า เขาเป็นเพื่อนกับ มัตสึดะ จิมเปย์, ฮางิวาระ เคนจิ, โมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ และฟุรุยะ เรย์สมัยเรียนโรงเรียนตำรวจ
คุโรดะ เฮียวเอะ 黒田 兵衛 Hyo'e Kuroda ปรากฏตัวครั้งแรกในไฟล์ 913 เป็นตำรวจที่มาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เคยประสบอุบัติเหตุจนทำให้โคม่าเป็นเวลา 10 ปี รวมทั้งสูญเสียตาข้างขวา หลังจากหายดี ก็มาเป็นหัวหน้าตำรวจจังหวัดนากาโนะ ก่อนจะมาอยู่ตำแหน่งผู้กำกับในกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แทนผู้กำกับมัตสึโมโตะคนก่อนที่เลื่อนตำแหน่งไปแล้ว เขาบอกว่าโคนันเป็นมันสมองเบื้องหลังโคโกโร่นิทรา โดยบอกว่าได้ยินข่าวลือมา
โมโรโบชิ โทชิโอะ 諸星 登志夫 Moroboshi Toshio ผู้ช่วยผู้กำกับอาวุโสระดับ 2 ปรากฏตัวในเดอะมูฟวีที่ 4
โทโมนาริ โนบุคัตสึ 友成 伸克 Nobukatsu Tomonari อายุ 49 ปี เป็นสารวัตรแห่งกรมตำรวจนครบาล มีลูกชาย 1 คน คือ โทโมนาริ มาโคโตะ ทำงานร่วมกับซาโต้ มิวาโกะ, นาราซาวะ โอซามุ และชิบะ โยอิชิโร่ และเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วยโรคหัวใจล้มเหลวโดยเฉียบพลัน
นาราซาวะ โอซามุ 奈良沢 修 Osamu Narasawa อายุ 48 ปี เป็นผู้ช่วยสารวัตรแห่งกรมตำรวจนครบาล เคยทำงานร่วมกับสารวัตรโทโมนาริ, หมวดซาโต้ และหมวดชิบะ โยอิชิโร่ หลังจากสารวัตรโทโมนาริเสียชีวิต หมวดนาราซาวะถูกคนร้ายฆาตกรรมในตู้โทรศัพท์ ในเดอะมูฟวีที่ 4
ชิบะ โยอิชิโร่ 芝 陽一郎 Yoishiro Chiba อายุ 31 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแห่งกรมตำรวจนครบาล เคยทำงานร่วมกับสารวัตรโทโมนาริ, หมวดซาโต้ และหมวดนาราซาวะ หลังจากการฆาตกรรมหมวดนาราซาวะ หมวดชิบะถูกคนร้ายฆาตกรรมในลานจอดรถของโรงแรม ในเดอะมูฟวีที่ 4
อูโนะ ทาดาโยชิ 宇野 忠義 Uno Tadayoshi ผู้ช่วยของผู้กำกับโอดางิริ โทชิโร่ ปรากฏตัวในเดอะมูฟวี่ที่ 14
ซากาอิ 坂井 Paramedic Sakai เป็นพนักงานดับเพลิงและเป็นหน่วยแพทย์ของสถานีดับเพลิงกรุงโตเกียว
เจ้าหน้าที่นุมาตะ 沼田 Officer Numata เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแผนกจราจร
โมโมซากิ โทโกะ 百崎 橙子 Touko Momosaki อายุ 28 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแผนกจราจร ยศจ่าสิบเอก เธอถูกฆ่าโดยเคนโกะ อาโอโนะ อาชญากรจราจรที่ฆ่ายากิ ชิโอริ เพื่อนร่วมงานของเธอด้วย ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเป้าหมายคือกรมตำรวจแผนกจราจร
ยากิ ชิโอริ 八木 紫織 Shiori Yagi อายุ 28 ปี เป็นผู้ช่วยสารวัตรแผนกจราจร เธอถูกฆ่าโดยเคนโกะ อาโอโนะ อาชญากรจราจรที่ฆ่าโมโมซากิ โทโกะ เพื่อนร่วมงานของเธอด้วย ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเป้าหมายคือกรมตำรวจแผนกจราจร
เจ้าหน้าที่สึจิมูระ 辻村 Tsujimura เป็นเจ้าหน้าที่นิติเวชของกรมตำรวจนครบาล

กรมตำรวจโอซาก้า[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
ฮัตโตริ เฮย์โซ 服部 平蔵 Heizo Hattori ผู้บังคับการตำรวจภูธรโอซาก้า พ่อของ ฮัตโตริ เฮย์จิ มีภรรยาคือ ฮัตโตริ ชิสึกะ มักเข้าไปช่วยฮัตโตริในการคลี่คลายคดีเสมอ สนิทสนมกับ โทยามะ คินจิโร่ ซึ่งทำงานร่วมกันในกรมตำรวจโอซาก้า
โทยามะ คินจิโร่ 遠山 銀司郎 Ginshiro Toyama สารวัตรใหญ่แห่งกองบังคับการตำรวจภูธรโอซาก้า พ่อของ โทยามะ คาซึฮะ เพื่อนกับ ฮัตโตริ เฮย์โซ
โอทากิ โกโร่ 大滝 悟郎 Goro Otaki สารวัตรตำรวจภูธรโอซาก้า ลูกน้องของ ฮัตโตริ เฮย์โซ และ โทยามะ คินจิโร่ เรียก ฮัตโตริ เฮย์จิ ว่า เฮย์จัง

กรมตำรวจนางาโนะ[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
ยามาโตะ คันซึเกะ 大和 敢助 Kansuke Yamato ตำรวจจังหวัดนางาโนะ เขามีแผลที่ตาข้างหนึ่ง เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุ ปรากฏตัวในอนิเมะครั้งแรก ปี 12 ตอนที่ 564 (หวังว่าจะมีประโยค จาก Victor)
อุเอฮาระ ยูอิ 上原 由衣 Yui Uehara ตำรวจจังหวัดนางาโนะ ลูกน้องของยามาโตะ คันซึเกะ ปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะลูกสะใภ้ของตระกูลโทราดะ และเหมือนกับหัวหน้ากับลูกน้องที่นี่มีใจให้กันอยู่ด้วยในท้ายตอน
โมโรฟุชิ ทากาอากิ 諸伏 高明 Taka'aki Morofushi เคยอยู่สภอ.อาราโนะ ปัจจุบันเป็นตำรวจภูธรจังหวัดนางาโนะแล้ว เป็นพี่ชายของโมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ (อ้างอิงจาก File 1021)

กรมตำรวจเขตอื่นๆ[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
โยโคมิโซะ ซังโง 横溝 参悟 Sango Yokomizo พี่ชายของโยโคมิโซะ จูโง เป็นตำรวจที่เอางานเอาการมากคนหนึ่ง นับถือโมริ โคโกโร่มาก ปรากฏตัวครั้งแรกตอนเป็นตำรวจอยู่ที่ไซตามะ (ตอนที่ 9 คดีฆาตกรรมอำพราง) ปัจจุบันเป็นตำรวจประจำจังหวัดชิซึโอกะ
โยโคมิโซะ จูโง 横溝 重悟 Jugo Yokomizo เป็นตำรวจอยู่ที่คานางาว่า น้องชายของ โยโคมิโซะ ซังโง ลักษณะของสองพี่น้องตรงกันข้ามกันเกือบทั้งหมด แต่อย่างไรเขาก็เป็นคนที่จิตใจดี เขากับจิฮายะกำลังดูใจกันแม้ว่าเขาจะอายุมากกว่า 4 ปี และจิฮายะไม่มีทีท่าว่าจะกลัวหรือเชื่อฟัง ทำให้เขาเป็นห่วงตลอดเวลา เพราะรู้ว่าเธอเป็นคนที่ชอบทำอะไรโลดโพน และมักทำให้เขาเขินอายอยู่เสมอ (ปรากฏตัวเล่มแรกเล่มที่ 34 Fileที่9 กับดักผ้าเช็ดมือ หรือในตอนที่284-285 ตอน เดจาวูในสายฝนของไซน่าทาวน์ และมีบทบาทสำคัญในการช่วยโมริ โคโกโร่และโคนันสืบคดี พร้อม ๆ กับปกป้องเด็กจากเหตุระเบิดจนบาดเจ็บ The Movie 10)
ฮางิวาระ จิฮายะ 萩原 千速 Chihaya Hagiwara ผู้ช่วยผู้ตรวจการอยู่ที่คานางาว่า พี่สาวของ ฮางิวาระ เคนจิที่เสียชีวิตไปเพราะเหตุฆาตกรรมวางระเบิดเมื่อ 7 ปีก่อน และยังเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของมัตสึดะ จิมเปย์ เธอเป็นคนที่มีจิตใจดี อ่อนโยน และชอบหยอดจูโง คนที่เธอมีใจให้ แต่อีกด้านเธอนั้นก็มีมุมที่โหดเกินคำบรรยายเวลาน็อตหลุด เธอปรากฏตัวเพื่อช่วยเหลือโคนัน หลังจากที่เห็นเหตุการณ์ที่โคนันได้ช่วยชีวิตผู้คนเมื่อหลายเดือนก่อนในโทรทัศน์ เธอจึงตัดสินใจทดแทนบุญคุณเขาโดยการช่วยโคนันตามหาคนร้ายที่ลักพาตัวอากาสะไปจนสำเร็จ ก่อนที่เธอจะพิจารณาคำขอของจูโงเรื่องออกไปทานข้าวอีกครั้ง (ปรากฏตัวเล่มแรกในเล่มที่ 101 File 1073 และมีบทบาทสำคัญใน The Movie 25)
ยามามูระ มิซาโอะ 山村 ミサオ Misao Yamamura ตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวนของจังหวะกุมมะและชื่นชอบโมริ โคโกโร่มาก (ถ้ารู้ว่าโมริ โคโกโร่ อยู่ที่กุมมะและมีคดีเกิดขึ้นที่นั่นจะมาที่เกิดแบบรวดเร็วที่สุด) ปัจจุบันเป็นสารวัตรแล้ว (the movie 13 ) โคนันถึงกับคิดในใจว่าส.น.อาจไม่รอดเลยทีเดียว (เพราะโคนันคิดว่าเขาติงต๊องซะไม่มี) และยังเป็นตำรวจคนเดียวที่ถูกโคนันยิงปืนยาสลบด้วย
อายาโนะโคจิ ฟูมิมาโร่ 綾小路 文麿 Fumimaro Ayanokoji สารวัตรหน่วยสืบสวนเกียวโต มีสัตว์เลี้ยงประจำตัวคือกระรอก ที่มักพาไปด้วยเสมอ (ปรากฏตัวใน The movie 7 ,13 ,17 ,18 และ21)
โอกิโนะ อายามิ 荻野 彩実 Ayami Ogino ตำรวจจังหวัดไซตามะ เป็นรุ่นน้องของโยโคมิโซะ ซังโง (ปรากฏตัวใน ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ)
ฮิโนะ โชเฮ Hino Shouhei ตำรวจจากสถานีฯต้นสังกัด (ปรากฏตัวในอนิเมะตอนผู้โดยสารคนที่ 10 ตอนที่ 216-217)
ทาคางิ โชสึเกะ 高木 長介 Chosuke Takagi เป็นสารวัตรตำรวจประจำสถานีตำรวจจังหวัดทตโตริ
มัตสึชิโร่ ทาเมคิชิ 松代 為吉 Tamekichi Matsuchiro อายุ 38 ปี เป็นสารวัตรตำรวจประจำสถานีตำรวจจังหวัดจิฟุ
เทราบายาชิ โชจิ 寺林 省二 Shoji Terabayashi เป็นสารวัตรตำรวจประจำสถานีตำรวจจังหวัดชิบะ
สารวัตรนิชิมุระ 西村 Inspector Nishimura เป็นสารวัตรตำรวจประจำสถานีตำรวจภูธรฮอกไกโด
มิโตะ โคอิจิ 水戸 浩一 Mito Kouichi เป็นนายตำรวจประจำสถานีจังหวัดนากาโนะ (ปรากฏตัวในอนิเมะตอนปีกของอิคารอสสีดำ ตอนที่ 218-219)
เรดิช เรดวู้ด ラディッシュ・レッドウッド Radish Redwood สารวัตรตำรวจมหานครนิวยอร์ก ปรากฏตัวในคดีฆาตกรรมในนิวยอร์ก
ชิคาสึโนะ สึโยชิ 鹿角 剛士 Tsuyoshi Shikatsuno สารวัตรตำรวจแห่งสถานีตำรวจภูธรเมืองนารา
นากามิจิ คาสึชิ 中道 和志 Kazushi Nakamichi อายุ 38 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจากจังหวัดชิบะ เขาเป็นเพื่อนร่วมชั้นของโคโกโร่ และอดีตหัวหน้าชมรมยูโด เขาสังหารโฮริโคจิ ยูมิ อดีตแฟนสาว ในข้อหาแบล็กเมล์เขา และขณะนี้อยู่ในเรือนจำจังหวัดโทจิงิ ซึ่งรับโทษในข้อหาฆาตกรรมตามแผน
มาร์ค เอเดิน マークA.ウォーキング Mark Aiden สารวัตรตำรวจประจำสาธารณรัฐสิงคโปร์
เซนิงาตะ โคอิจิ 銭形 幸一 Koichi Zenigata สารวัตรจากหน่วย ICPO เพื่อนำลูแปง อาชญากรคนเดียวที่เขายังไม่ถูกจับกุมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

แม้จะเป็นหัวหน้าศัตรูของลูแปง แต่เซนิงาตะก็มีความเคารพอย่างไม่ลดละสำหรับขโมย และเป็นคนเดียวในโลกที่สามารถเข้าใจเป้าหมายและการกระทำของลูแปงได้ ความเคารพที่เขามีต่อเขานั้นไปไกลถึงขนาดที่เขาคิดว่าตัวเองเป็นคนเดียวที่มีความสามารถและมีอำนาจในการจับกุมลูปิน ในบางกรณีที่เขาถูกทิ้งให้คิดว่าลูแปงตายแล้ว เซนิงาตะก็สูญเสียจุดมุ่งหมายในชีวิต ตามสุภาษิตที่ว่า "ไม่ใช่การมีอยู่ คือการได้" การตามล่าลูแปงเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เขามีเหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่ ในบางครั้ง เขาและลูแปงก็ลงเอยด้วยการช่วยเหลือซึ่งกันและกันจริง ๆ เมื่อพวกเขามีสาเหตุร่วมกัน

แม้ว่าลูแปงมักจะหลบหนี แต่มักเกิดจากการที่ลูปินมีไหวพริบมากกว่าและมีทีมคอยหนุนหลัง ขณะที่เซนิงาตะชอบที่จะจับกุมเหมือนวัวกระทิง ฝ่าฟันอุปสรรคใดๆ เพื่อไล่ล่าต่อไป ความดื้อรั้นของเขาในการพยายามกำจัดนายหัวขโมยทำให้เซนิงาตะพัฒนาความอดทนเหนือมนุษย์อย่างประหลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใดก็ตามที่เขารู้สึกว่าลูแปงมีส่วนเกี่ยวข้อง อาวุธหลักของเขาคือชุดกุญแจมือที่ผูกกับเชือกยาว ซึ่งช่วยให้เขาสามารถจับกุมอาชญากรจากระยะไกลได้ เขายังใช้ปืนพก Colt M1911 .45 เป็นครั้งคราว

หมายเหตุ : คำว่า "เคจิ","เคย์จิ" ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า "หมวด" คำว่า "เคจิบุคโค" ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า "สารวัตร"

สำนักงานตำรวจสันติบาล / กองความมั่นคงสาธารณะ / เอ็นพีเอ NPA[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
ฟุรุยะ เรย์ 降谷 零 Rei Furuya เป็นชื่อจริงของผู้ชายที่ชื่อ อามุโร่ โทรุ เป็นคนของสายงานตำรวจลับในญี่ปุ่น หรือกองความมั่นคงสาธารณะ ที่แทรกซึมเข้าไปในองค์กรชุดดำโดยใช้โค้ดเนมคือ เบอร์เบิ้น ซึ่งมีสายตาหลักแหลม สังเกตการณ์ได้ดี เขาเคยมีเรื่องบาดหมางเป็นการส่วนตัวกับอากาอิ ชูอิจิ ปัจจุบันทำงานที่ร้านปัวโรต์ นามแฝง คือ ซีโร่ และยังเล่นกีตาร์ได้อีกด้วย
คาซามิ ยูยะ 風見 裕也 Yuya Kazami ตำรวจกองความมั่นคงสาธารณะ อยู่ใต้บังคับบัญชาของฟุรุยะ เรย์ และเป็นเพื่อนร่วมงานกับโมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ (สก็อต)
โมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ 諸伏 景光 Hiromitsu Morofushi ตำรวจกองความมั่นคงสาธารณะที่เสียชีวิตขณะแทรกซึมเข้าองค์กรชุดดำ ภายใต้โค้ดเนม สก็อต เป็นน้องชายของสารวัตโมโรฟุชิ ทากาอากิ ที่ถูกย้ายจากจังหวัดนางาโนะมาอาศัยอยู่กับญาติที่โตเกียว และเป็นเพื่อนสมัยเด็กของฟุรุยะ เรย์ ทั้งคู่เข้าเรียนโรงเรียนตำรวจและได้เป็นเพื่อนกับ มัตสึดะ จินเปย์, ฮางิวาระ เคนจิ และดาเตะ วาตารุ (อ้างอิงจาก File 1021)

เอฟบีไอ FBI[แก้]

ภาพของเหล่าFBI
เรียงจากซ้ายไปขวา: โจดี้ สตาร์ลิ่ง, เจมส์ แบล็ก, อากาอิ ชูอิจิ
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
โจดี้ สตาร์ลิ่ง ジョディ・スターリング Jodie Starling
(Jodie Saintemillion)
มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา มาที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อสืบหาคนร้าย ที่ทำการฆาตกรรมพ่อและแม่ของเธอ ร่วมกับเหล่าเอฟบีไอ โดยปลอมตัวเป็นอาจารย์เข้ามาสอนในโรงเรียนมัธยมปลายเทตัน โดยใช้ชื่อว่า โจดี้ เซนเทอร์มิเลียน และเพื่อเล่นเกมตู้ เธอเรียกโคนันว่า 'คูลคิดส์' และเคยเห็นรูป ชิโฮ ที่หน้าตาคล้ายไฮบาระ ไอ ก็เลยแอบสืบตัวจริงอยู่นั้นเองแต่มีคนสันนิษฐานว่าเป็นพวกของชายชุดดำ พ่อของโจดี้ เซนต์มิลเลี่ยนนั้น ถูกฆ่าโดย เบลม็อท (คริส วินยาร์ด) ซึ่งหลังจากนั้นเธอได้ขอร้องเอฟบีไอ ให้เธอเข้าไปร่วมงานด้วย ฮัตโตริ เฮย์จิสงสัยเธอว่า ฟังภาษาญี่ปุ่นออกแท้ๆ แต่เธอกลับพูดไม่ชัด (ตอน ครูสอนภาษาอังกฤษ vs ยอดนักสืบตะวันตก) ปรากฏตัวครั้งแรก ตอนที่ 245-246 ตอน กับดักเกมต่อสู้
เจมส์ แบล็ก ジェイムズ・ブラック James Black เขามาที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อสืบหาคนร้าย และเป็นหัวหน้าของหน่วยเอฟบีไอ ลูกทีมของเขาคือ อากาอิ ชูอิจิ, โจดี้ สตาร์ลิ่ง และ อังเดร คาเมล ปรากฏตัวครั้งแรก ตอนที่ 277-278 ตอน บุรุษผู้มาจากชิคาโก้
อากาอิ ชูอิจิ 赤井 秀一 Shuichi Akai เจ้าหน้าที่ FBI ชาวญี่ปุ่นที่มาจากสหรัฐอเมริกา พร้อมกับโจดี้ เชนท์มิลเลี่ยน และเจมส์ แบล็ก เพื่อมาสืบหาตัวคนร้าย เป็นคนเก่งรอบด้าน เฉลียวฉลาด คาดการณ์อะไรต่างๆได้แม่นยำและมีสายตากว้างไกล องค์กรได้ให้โค้ดเนมเขาว่า ไรย์ (Rye) และเรียกอากาอิว่าเป็นกระสุนเงิน (Silver Bullet) ที่สามารถทำลายองค์กรได้ด้วยการยิงเพียงนัดเดียว แม้แต่หัวหน้าขององค์กรยังหวั่นเกรงในตัวอากาอิ เนื่องจากเขาเคยแฝงตัวเข้าไปอยู่ในองค์กรได้อย่างยาวนานโดยไม่มีใครจับได้จึงรู้วิธีการต่าง ๆ ขององค์กรมากกว่าคนอื่นๆ ทำให้ในตอนดำปะทะแดงเดือดภาคพลีชีพเขาถูกองค์กรสั่งเก็บโดยให้ มิซึนาชิ เรย์นะ เป็นคนล่อเข้ามาพบแล้วยิงปืนลั่นไกใส่ โดยในสายตาของยินที่มองผ่านทางจอมอร์นิเตอร์ แต่ด้วยเป็นแผนที่โคนันคาดการณ์เอาไว้ล่วงหน้า จึงทำให้เขาสามารถรอดตายมาได้ โดยที่ทำให้องค์กรเข้าใจว่าเขาตายไปแล้ว นอกจากนี้เขาเคยเจอกับรันเมื่อตอนที่รันไปนิวยอร์กกับชินอิจิและยูกิโกะ ปรากฏตัวครั้งแรก ตอนที่ 310 ตอน คุโด้ ชินอิจิ กับคดีในนิวยอร์ก

เคยพบกับชินอิจิเมื่อ 10 ปีก่อน ในไฟล์ 972 อากาอิ ชูอิจิยังเป็นพี่ชายของ ฮาเนดะ ชูคิจิ กับ เซระ มาสึมิ

อังเดร คาเมล アンドレ・キャメル Andre Camel เจ้าหน้าที่ FBI และมีหน้าที่เป็นคนขับรถ มีทักษะและเทคนิคในด้านการขับรถสูง แต่เป็นต้นเหตุที่ทำให้อากาอิ ชูอิจิต้องพลาดที่จะได้เจอกับท่านผู้นั้น เนื่องจากเข้าไปช่วยชายชุดดำที่ปลอมตัวมาเป็นคนแก่ ทำให้พวกชุดดำรู้ตัว

ซีไอเอ CIA[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
อีธาน ฮอนโด イーサン 本堂 Ethan Hondou พ่อของคีร์กับเอย์สึเกะ เคยเป็นซีไอเอ เขาเป็นคนสั่งให้ฮิเดมิ (ลูกสาว) ฆ่าเขาตาย เพราะจะทำให้องค์กรชุดดำเข้าใจผิดได้
ฮอนโด ฮิเดมิ 本堂 瑛海 Hidemi Hondou เป็นชื่อจริงของผู้หญิงที่ชื่อ มิซึนาชิ เรย์นะ เธอทำงานเป็นผู้ประกาศข่าว แต่เบื้องหลังของเธอคือ คีร์ ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้สอดส่องให้ใครคนหนึ่ง และเธอยังเป็นพี่สาวของ ฮอนโดะ เอย์สึเกะ อีกด้วย แท้ที่จริง เธอคือเจ้าหน้าที่ของซีไอเอ หลังจากออกโรงพยาบาลก็คอยส่งข่าวขององค์กรชุดดำให้กับซีไอเอ

เอ็มไอ6 MI6[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
อากาอิ สึโตมุ 赤井 務武 Tsutomu Akai เจ้าหน้าที่ MI6 สามีของเซระ แมรี่ และเป็นพ่อของอากาอิ ชูอิจิ, ฮาเนดะ ชูคิจิ และ เซระ มาสึมิ
เซระ แมรี่ メアリー 世良 Mary Sera เจ้าหน้าที่ MI6 ภรรยาของอากาอิ สึโตมุ พี่สาวของมิยาโนะ เอเลน่า และเป็นแม่ของอากาอิ ชูอิจิ, ฮาเนดะ ชูคิจิ และ เซระ มาสึมิ โดยเซระเรียกว่าหม่าม้า เคยพบกับชินอิจิในวัยเด็กมาก่อน แต่เชื่อว่าเป็นคนละคนกับโคนัน มีความสามารถการการไขคดีเป็นเลิศและมีความสามารถด้านการป้องกันตัว เป็นอีกหนึ่งคนที่รู้เบื้องหลังการไขคดีของโคโกโร่นิทรา

นักสืบ[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
คุโด้ ชินอิจิ 工藤 新一 Shinichi Kudo นักสืบ ม.ปลาย ชื่อดังที่ไขคดีมาแล้ว ไม่ต่ำกว่าพันคดี อายุ 17 ปี อยู่ ปี2ห้องB โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน เป็นลูกชายของ คุโด้ ยูซากุ นักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนชื่อดังก้องโลก กับ คุโด้ ยูกิโกะ อดีตดารานักแสดงชื่อดังก้องโลก ชินอิจิได้เข้าไปพัวพันเข้ากับคดีที่เกี่ยวพันกับชายชุดดำ โดยที่เขาไม่ทันระวังตัว ทำให้เขาถูกจับกรอกยาพิษ(APTX4869) จนทำให้ตัวหดเล็กลง และเพื่อที่จะต้องการปิดบังตัวตนจึงใช่ชื่อว่า เอโดงาวา โคนัน และไปอาศัยอยู่ที่บ้านของเพื่อนสมัยเด็กอย่าง โมริ รัน ที่มีพ่อเป็นนักสืบเอกชน และในตอนที่ 982-985 ทัศนศึกษาสีแดงเข้ม รันและชินอิจิ ได้ตกลงเป็นแฟนกัน
โมริ โคโกโร่ 毛利 小五郎 Kogoro Mouri นักสืบเอกชน เป็นคนหลงตัวเอง เจ้าชู้ ชอบเล่นไพ่นกกระจอก อดีตเคยเป็นตำรวจ ด้วยเหตุผลบางอย่างเลยออกจากตำรวจมาเป็นนักสืบแทน มีโคนันคอยช่วยคลี่คลายคดีอยู่เบื้องหลัง สามารถเล่นยูโด และยิงปืนได้แม่นเลยทีเดียว แต่พอเอาเข้าจริงก็ไขคดีได้เองแค่ 26 ครั้ง
ฮัตโตริ เฮย์จิ 服部 平次 Heiji Hattori นักสืบ ม.ปลาย ผู้มีชื่อเสียงในแถบคันไซ โอซาก้า สูง 171 ซม. อายุ 17 ปี เล่นกีฬาเคนโด้ และเป็นเด็กม.ปลายคนดังที่สามารถเอาชนะพวกยอดฝีมือของโอซาก้าได้ หากชินอิจิเป็นนักสืบแห่งตะวันออก เฮย์จิก็จะเป็นนักสืบแห่งตะวันตก (ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 10 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 48-49 ตอน คดีฆาตกรรมนักการทูต) ได้มาที่สำนักงานนักสืบของโมริ และถามว่า "คุโด้อยู่ไหน" ตอนที่เจอกับเฮย์จิ โคนันเป็นหวัดและเฮย์จิให้โคนันดื่มเหล้าขาวเข้าไป โคนันจึงคืนร่างเป็นชินอิจิ(แค่ชั่วคราว) และคลี่คลายคดีเอาชนะเฮย์จิได้อย่างสวยงาม ในตอนหลังเฮย์จิเริ่มรู้สึกว่าโคนันแปลกจากเด็กทั่วไป จนรู้ความลับที่ว่าโคนันคือชินอิจิ (จากเล่มที่ 12-13 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 59-60 ตอน คดีฆาตกรรมคนบ้าโฮล์มส์) และกลายมาเป็นเพื่อนและคู่หูที่ดีต่อกัน
ฮาคุบะ ซางูรุ 白馬 探 Saguru Hakuba เป็นลูกชายของผู้บังคับการ ฮาคุบะ เป็นคู่ต่อสู้ของคิดเพราะเป็นอีก 1 คนที่ สามารถไล่ต้อนคิดได้
อามุโร่ โทโอรุ 安室 透 Tooru Amuro เป็นอีกชื่อของ ฟุรุยะ เรย์ มีความสามารถในการสืบสวนคดีต่างๆ และเพื่อการสืบความเรื่อง โคโกโร่นิทา จึงขอ โมริ โคโกโร่ เป็นลูกศิษย์และทำงานพิเศษอยู่ร้านปัวโรต์
เซระ มาสึมิ 世良 真純 Masumi Sera เป็นน้องสาวของ อากาอิ ชูอิจิและฮาเนดะ ชูคิจิ มีความสามารถในการสืบคดี แต่ก็ยังไม่เทียบเท่ากับพี่ชายทั้งสองของเธอ
ชิโอตะ เฮฮาจิโร่ 塩田 平八郎 Heihachiro Shiota เป็นยอดนักสืบในตำนาน ฉายา "ต้นตำรับโคโกโร่นิทรา" และเป็นอาจารย์ของยอดนักสืบโมริ โคโกโร่ และสารวัตรเมงุเระ จูโซ
โมงิ ฮารุฟุมิ 茂木 晴文 Harufumi Mogi อายุ 39 ปี เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
โองามิ ชูคุเซ็น 大神 秀泉 Shukusen Ogami อายุ 51 ปี ฉายา "นักสืบยอดนักชิม" เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ โดยนักสืบโองามิ ชูคุเซ็นถูกฆาตกรรมโดยการวางยาพิษในถ้วยน้ำชา ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
โซดะ อิคุมิ ソーダ郁美 Ikumi Soda อายุ 29 ปี อดีตตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
เซมมะ ฟุรุโยะ 千間 フルヨ Furuyo Senma อายุ 63 ปี เป็นลูกสาวของเซมมะ เคียวสึเกะ เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
โคชิมิสึ นัทซึกิ 越水 七槻 Natsuki Koshimitsu อายุ 18 ปี เป็นยอดนักสืบมัธยมปลายจากเมืองฟุกุโอกะ แต่อันที่จริงเธออายุ 20 ปี และเป็นคนฆาตกรรมนักสืบโทคิทซึ จุนยะ
โทคิทซึ จุนยะ 時津 潤哉 Junya Tokitsu อายุ 18 ปี เป็นยอดนักสืบมัธยมปลายจากเมืองฮ็อกไกโด
ฮารุโอกะ ซานจิ 春岡さんじ Sanji Haruoka อายุ 48 ปี เป็นนักสืบที่บัมบะ ไรตะ เจ้าบ่าวจ้างวานเพื่อเฝ้าดูคามอน ฮาซึเนะ เจ้าสาวว่าแอบคบชู้สู่ชายหรือไม่ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเวดดิ้งอีฟ

จอมโจรคิดบุรุษแห่งรัตติกาล[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
จอมโจรคิด 怪盗キッド Phantom Thief Kid ชื่อจริง คุโรบะ ไคโตะ เป็นลูกชายคนเดียวของคุโรบะ โทอิจิ นักมายากลชื่อดังก้องโลก คุโรบะ ไคโตะ นั้นเป็นคิดรุ่น 2 ต่อจากพ่อของเขา มีความสามารถในการปลอมตัวทั้งเสียงและอุปนิสัยของคน ๆ นั้น ส่วนคุโระบะ โทอิจิ ที่เป็นคิดรุ่นแรก ว่ากันว่าเป็นอาจารย์สอนวิชาปลอมตัวให้กับแม่ของคุโด้และชารอน วินยาร์ด จอมโจรคิดในตอนแรกปรากฏในชื่อ จอมโจร 1412 ตัวเลข 1412 เป็นรหัสของเขา และคนที่ตั้งชื่อคิดขึ้นมาก็คือ คุโด้ ยูซากุ โดยเป็นการเล่นคำจากรหัส 1412 ที่เขียนด้วยลายมือของนักหนังสือพิมพ์ [2]
คุโรบะ ไคโตะ 黒羽 快斗 Kaito Kuroba เป็นลูกชายคนเดียวของคุโรบะ โทอิจิ ที่มีหน้าตาคล้าย คุโด้ ชินอิจิ มาก ของที่เขาชอบมากก็คือไอศกรีมช็อคโกแลต และเล่นสกีเก่งมาก แต่ก็มีความสามารถทางมายากลที่โดดเด่น ไคโตะชื่นชมพ่อมาโดยตลอดและเล่นมายากลเสมอ เพื่อจะได้คิดว่ามีพ่ออยู่ใกล้ๆ ในเวลาต่อมา ไคโตะได้บังเอิญไปพบห้องลับของพ่อจึงได้รู้ความจริงว่า พ่อของเขาก็คือ จอมโจรคิด เขาได้รู้ว่าพ่อของเขาถูกฆาตกรรม และต้องการจะล้างแค้นกับพวกฆาตกร เขาจึงกลายมาเป็นอาชญากรที่ใช้ชื่อ "จอมโจรคิด" ตามพ่อของเขา ไคโตะปรากฏตัวในฐานะของจอมโจร 8 ปีหลังจากที่จอมโจรคิดผู้พ่อหายสาบสูญไป คิดจะไม่ฆ่าคนแต่จะขโมยของไปเพียงอย่างเดียว เรื่องนี้ชินอิจิก็รู้ คิดสามารถปลอมตัวและปลอมเสียงได้แนบเนียนมาก ก่อนทำการโจรกรรม จอมโจรคิดจะส่งสาส์นเตือนถึงเหยื่อหรือตำรวจก่อน โดยสาส์นมีรูปแบบเป็นข้อความที่ต้องไขปริศนาอีกที แล้วจึงทำการโจรกรรมตามวิธีที่เขียนไว้ในสาส์นเตือน โดยที่คิดนั้นสามารถโจรกรรมของที่ต้องการได้ทุกครั้ง (ยกเว้นครั้งที่มีโคนันคอยขัดขวาง) ปกติแล้วคิดก็จะไปโรงเรียนเหมือนเด็กคนอื่นๆ และเพราะหน้าตาของเขาคล้ายกับชินอิจิ ทำให้บางทีรันก็เข้าใจผิดคิดว่าไคโตะเป็นชินอิจิได้เหมือนกัน
คุโรบะ โทอิจิ 黒羽 盗一 Toichi Kuroba พ่อของไคโตะ เขาเป็นจอมโจรคิดคนแรก คู่ปรับของ คุโด้ ยูซากุ ปรากฏตัวเป็นจอมโจรคิดครั้งแรกเมื่อ 18 ปีก่อนที่ฝรั่งเศส แต่ตายเมื่อ 8 ปีที่แล้วด้วยฝีมือของใครบางคน
จิอิ โคโนะสึเกะ 寺井 黄之助 Konosuke Jii ผู้ช่วยของจอมโจรคิดทั้ง 2 รุ่น
นากาโมริ อาโอโกะ 中森 青子 Aoko Nakamori ลูกสาวของสารวัตรนากาโมริ กินโซ เป็นเพื่อนสนิทของคุโรบะ ไคโตะ หรือ จอมโจรคิด ออกมาในจอมโจรอัจฉริยะเล่ม 1-4
ผู้บังคับการฮาคุบะ 白馬 Superintendent General Hakuba พ่อของฮาคุบะ ซางุรุ มีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาลโตเกียว (บางตอนก็กล่าวว่าเป็นผู้ตรวจการกรมตำรวจบ้าง รองผู้บัญชาการกองสืบสวนสอบสวนของกรมตำรวจบ้าง)
ฮาคุบะ ซางุรุ 白馬 探 Saguru Hakuba ลูกชายของท่านผู้บัญชาการตำรวจนครบาลโตเกียว ฮาคุบะ ซางุรุ เป็นนักสืบและไปเรียนที่ประเทศอังกฤษมา ที่พยายามจะจับคิดให้ได้เพราะ "มันคือหนึ่งเดียวที่ทำให้สมองผมแทบคลุ้มคลั่ง" เขาชอบบอกเวลาเป็นนาฬิกา นาทีและวินาทีเสมอ มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจเป็นเหยี่ยวชื่อวัตสัน เป็นนักเรียนโรงเรียนเดียวกับคุโรบะ ไคโตะและเขาก็เป็นอีกคนที่แน่ใจว่าไคโตะก็คือคิดนั่นเอง แต่ถึงยังงั้นก็ตามจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน เพราะทุกครั้งที่หลักฐานมัดตัวแน่นหนาก็เกิดหลุดไปจนได้ เขาบอกว่าตัวเองเคยไขคดีมาแล้ว 500 คดี ถ้านับเฉพาะในญี่ปุ่น เพราะตอนที่เขาอยู่ที่อังกฤษนั้น เขายังเคยไขคดีมาแล้วอีกมากมาย เป็นคนที่ตรงเวลาและเข้มงวดมาก ย้ายมาจากลอนดอนบริดจ์ไฮสคูล เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 เวลา 9 นาฬิกา 00 นาที 32.41 วินาที เป็นคู่ปรับของจอมโจรคิดและเป็นนักสืบฝีมือดี มีคำพูดทีติดปากคือ "ทำไมถึงทำแบบนี้" ปรากฏตัวครั้งแรกในในเรื่องจอมโจรอัจฉริยะ เล่ม 3 และในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 30 (ตอน คดีคฤหาสน์สนธยา) เขายังบอกอีกว่า ถ้าคิดกันตามจริง นักสืบแห่งตะวันออกต้องเป็นโคนัน เพราะโคนันสามารถปกป้องสมบัติจากจอมโจรคิดได้หลายต่อหลายครั้ง (ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 235 รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด ในส่วนของคดีที่คฤหาสน์สนธยา และตอนที่ 479 3 วันกับฮัตโตริ เฮย์จิ )
คุโรบะ จิคาเงะ 黒羽 千影 Chikage Kuroba แม่ของ คุโรบะ ไคโตะ ภรรยาของ คุโรบะ โทอิจิ ปรากฏตัวเป็นภาพพื้นหลังในชื่อของ แฟนธ่อมเลดี้ จอมโจรสาว 20 หน้า ในตอนที่ 678 โคนัน จอมโจรคิด กับศึกชิงสมบัติซากาโมโตะ เรียวมะ
โคอิซึมิ อากาโกะ 小泉 紅子 Akako Koizumi อายุ 17 ปี แม่มดสาว เป็นเพื่อนของคุโรบะ ไคโตะ, นากาโมริ อาโอโกะ, ฮาคุบะ ซางุรุ และโมโมอิ เคโกะ และเป็นสาวสวยของโรงเรียนมัธยมปลายเอโคดะ
ผู้ช่วยของอากาโกะ 紅子助手 Akako's assistant เป็นผู้ช่วยของโคอิซึมิ อากาโกะ
โมโมอิ เคโกะ 桃井 恵子 Keiko Momoi อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนของคุโรบะ ไคโตะ, นากาโมริ อาโอโกะ, ฮาคุบะ ซางุรุ และโคอิซึมิ อากาโกะ
ราชินีเซลิซาเบธ セリザベス Queen Selizabeth เป็นราชินีแห่งราชรัฐอินแกรม พระชายาม่ายในพระเจ้าเฮนรีแห่งราชรัฐอินแกรม พระนางทรงปรากฏพระองค์ครั้งแรกในตอน "คริสตัลมาเธอร์" พร้อมกับพระโอรสของเธอ ฟิลิป ที่เดินทางไปญี่ปุ่นบนรถไฟรอยัลเอ็กซ์เพรส พระองค์ถูกกล่าวถึงในภายหลังในไฟล์ที่ 1076 ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ซึ่งพระราชินีและเจ้าชายฟิลิปได้รับการกล่าวขานว่าจะไปเยี่ยมชมนิทรรศการใหม่ของซึซึกิ
เจ้าชายฟิลิป フィリップ Prince Philip เจ้าชายรัชทายาทแห่งราชรัฐอินแกรม เป็นพระราชโอรสพระองค์เดียวในพระเจ้าเฮนรีและพระราชินีเซลิซาเบธแห่งราชรัฐอินแกรม เจ้าชายฟิลิปทรงปรากฏพระองค์ครั้งแรกในตอน "คริสตัลมาเธอร์" พร้อมกับพระมารดา เซลิซาเบธ ที่เดินทางไปญี่ปุ่นบนรถไฟรอยัลเอ็กซ์เพรส พระองค์ถูกกล่าวถึงในภายหลังในไฟล์ที่ 1076 ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ซึ่งพระองค์และพระมารดาได้รับการกล่าวขานว่าจะไปเยี่ยมชมนิทรรศการใหม่ของซึซึกิ

คนที่รู้จัก และ สัตว์เลี้ยง[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
คุโด้ ยูซากุ 工藤 優作 Yusaku Kudo พ่อของ ชินอิจิ อายุ 37 ปี มีภรรยาชื่อ ยูกิโกะ เขาเป็นนักเขียนนิยายแนวสืบสวนชื่อก้องโลก ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่ขายดี คือ ไนท์บารอน เดิมทียูซากุได้ถูกทางเอฟบีไอ ขอร้องให้สืบเกี่ยวกับคดีของชายชุดดำ เมื่อตอนชินอิจิ ยังคงอยู่ในอเมริกา และยูซากุก็ได้แค่เริ่มโครงการโดยใช้ชื่อโค้ดเนม ไนท์บารอน เท่านั้น แต่ได้เลิกล้มภารกิจนี้ไป จนเมื่อชินอิจิถูกย่อตัวเป็นโคนัน และได้มีการเกี่ยวข้องกับชายชุดดำ ยูซากุจึงได้ร่วมมือกับทางเอฟบีไอ อย่างลับๆเพื่อสืบหาหัวหน้าใหญ่ ในขณะที่คุโด้ ชินอิจิได้ล่อชายชุดดำออกมาให้เปิดเผยตัวมากขึ้น นอกจากนี้ เขายังเป็นคู่ปรับกับนักมายากลชื่อดัง คุโรบะ โทอิจิ เหมือนที่ชินอิจิกำลังเป็นคู่ปรับกับจอมโจรคิดอีกด้วย ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่44 คดีลักพาตัวเอโดงาวะ โคนัน
คุโด้ ยูกิโกะ 工藤 有希子 Yukiko Kudo ชื่อเดิม ฟุจิมิเนะ ยูกิโกะ แม่ของชินอิจิ อายุ 37 ปี เป็นดาราดังที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุ 20 ปี ปัจจุบันอยู่ที่ ลอสแอนเจอลิส มีฉายาว่า ไนท์บารอนเนส ยูกิโกะชอบเรียก ชินอิจิว่า ชินจัง และดูจะสนับสนุนเรื่องของรันและชินอิจิมาก เธอเคยเป็นเพื่อนกับ คิซากิ เอริ มาก่อน สมัยที่เรียนอยู่ที่เทตัน ยูกิโกะเคยเป็นเจ้าหญิงแห่งเทตันมาก่อนเนื่องจากว่า เป็นสาวน้อยน่ารักที่มีพรสวรรค์ในการแสดงละครเป็นเยี่ยม เพียงผลงานแรก ก็มีสื่อมวลชนทั่วโลกจับตามอง ยูกิโกะมีเพื่อนที่รู้จักกันชื่อว่า ชารอน วินยาร์ด ทั้งสองคนเป็นลูกศิษย์ คุโรบะ โทอิจิ นักมายากลที่เป็นคู่ปรับกับยูซากุ ซึ่งคุโรบะ โทอิจิ ความจริงก็คือ พ่อของคุโรบะ ไคโตะ (จอมโจรคิด) นั่นเอง ถนัดการขับรถผาดโผนมาปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่44 คดีลักพาตัวเอโดงาวะ โคนัน
ดร.อากาสะ ฮิโรชิ 阿笠 博士 Dr. Hiroshi Agasa นักวิทยาศาสตร์เพื่อนบ้านของชินอิจิ อายุ 52 ปี ส่วนสูง 160 ซม. และยังเป็นเพื่อนกับพ่อของชินอิจิ อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 2 เบกะโจ เขาคอยช่วยเหลือโคนันทุกๆเรื่อง ตั้งแต่เรื่องที่ชินอิจิกลายเป็นโคนัน เขาก็พยายามหายาแก้พิษด้วย นอกจากนี้เครื่องมือที่ช่วยเหลือโคนันในการคลี่คลายคดี ดร.อากาสะก็เป็นคนประดิษฐ์ และยังชอบใบแปะก๊วยมาก เนื่องจากมีความหลังกับเด็กผู้หญิงที่ชื่อ คิโนะชิตะ ฟุซาเอะ ซึ่งเป็นรักแรกของดร.อากาสะ และเธอจะมารอ ดร.ทุกสิบปีใต้ต้นแปะก๊วยสถานที่แห่งความหลัง ตอนนี้เธอเป็นเจ้าของแบรนด์ชื่อดัง ที่เคยสัญญากับรันตอนอยู่ป.1ที่ให้ยืมร่มว่า "ถ้าโตขึ้นจะต้องซื้อของของฟุซาเอะแบรนด์" (ซึ่งรันก็ได้ทำตามสัญญาจริงๆในตอน รักครั้งแรกสีใบแปะก๊วย ตอนที่ 421-422 หรือเล่มที่ 40)
คิซากิ เอริ 妃 英理 Eri Kisaki อายุ 37 ปี เป็นแม่ของโมริ รัน เป็นคู่กัดกับโมริ โคโกโร่ตั้งแต่เด็ก เกลียดนิสัยของโมริ โคโกโร่ ตอนนี้จึงแยกกันอยู่ เป็นคนสุขุม เยือกเย็น หัวดี ทำงานเป็นทนายความ ฉลาด เก่ง ว่าความคดีไหนๆก็ชนะทุกราย จนได้รับฉายาว่า "ควีนแห่งวงการกฎหมาย" สมัยอยู่โรงเรียนเทตันเธอได้ฉายาว่า"ราชินีแห่งเทตัน" ซึ่งเป็นคู่แข่งกับ คุโด้ ยูกิโกะ ที่ได้ฉายาว่า"เจ้าหญิงแห่งเทตัน" (จากเล่มที่ 40-41 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 333-334 ตอน ปริ๊นเซสที่คล้ายกัน) แยกทางกับโมริ เพราะโมริบอกว่าเอริทำอาหารไม่อร่อย (จากตอนท้ายของ Movie 2 : คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา ซึ่งรันได้ถามสาเหตุที่แท้จริงของการแยกกันอยู่ของพ่อกับแม่จากแม่ของเธอ) เธอสูง 175 ซม.หนัก 41.5 กก.ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่33คดีฆาตกรรมในร้านกาแฟ
ซึซึกิ โซโนโกะ 鈴木 園子 Sonoko Suzuki ลูกสาวคนที่สองของซึซึกิ ชิโรและโทโมโกะ อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนรักของโมริ รัน โซโนโกะเป็นคนที่มีความมั่นใจสูง เป็นคนสบายๆ ง่ายๆ เธอชอบผู้ชายหล่อๆ และเป็นคนที่มีความพยายามในการหาแฟนสูง แต่ในที่สุดเธอก็ได้พบรักกับเคียวโกขุ มาโคโตะ (เล่มที่ 22 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 163-164 ตอน หน้าร้อนอันตรายของโซโนโกะ) ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่6คดีฆาตกรรมวันวาเลนไทน์
ฮัตโตริ เฮย์จิ 服部 平次 Heiji Hattori นักสืบ ม.ปลาย ผู้มีชื่อเสียงในแถบคันไซ โอซาก้า สูง 171 ซม. อายุ 17 ปี เล่นกีฬาเคนโด้ และเป็นเด็กม.ปลายคนดังที่สามารถเอาชนะพวกยอดฝีมือของโอซาก้าได้ หากชินอิจิเป็นนักสืบแห่งตะวันออก เฮย์จิก็จะเป็นนักสืบแห่งตะวันตก (ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 10 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 48-49 ตอน คดีฆาตกรรมนักการทูต) ได้มาที่สำนักงานนักสืบของโมริ และถามว่า "คุโด้อยู่ไหน" ตอนที่เจอกับเฮย์จิ โคนันเป็นหวัดและเฮย์จิให้โคนันดื่มเหล้าขาวเข้าไป โคนันจึงคืนร่างเป็นชินอิจิ(แค่ชั่วคราว) และคลี่คลายคดีเอาชนะเฮย์จิได้อย่างสวยงาม ในตอนหลังเฮย์จิเริ่มรู้สึกว่าโคนันแปลกจากเด็กทั่วไป จนรู้ความลับที่ว่าโคนันคือชินอิจิ (จากเล่มที่ 12-13 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 59-60 ตอน คดีฆาตกรรมคนบ้าโฮล์มส์) และกลายมาเป็นเพื่อนและคู่หูที่ดีต่อกัน
โทยามะ คาซึฮะ 遠山 和葉 Kazuha Toyama อายุ 17 ปี เพื่อนสมัยเด็กของเฮย์จิ และผูกพันกันตั้งแต่สมัยเด็ก เหมือนชินอิจิกับรัน ทั้งสองคนมีวีรกรรมที่เกี่ยวกับห้องน้ำ เฮย์จิและคาซึฮะนำโซ่กุญแจมือมาคล้องข้อมือแต่กลับหาลูกกุญแจไม่เจอเลยต้องเข้าห้องน้ำด้วยกัน (จากตอนที่124 คดีฆาตกรรมต่อเนื่องแห่งนานิวะ) คาซึฮะแอบชอบเฮย์จิด้วย และเธอก็ยังเป็นรักแรกของเฮย์จิ (จาก Movie 7 : คดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา) ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่124คดีฆาตกรรมต่อเนื่องแห่งนานิวะ
เคียวโงคุ มาโคโตะ 京極 真 Makoto Kyogoku เป็นลูกชายเจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่ง อายุ 17 ปี เป็นกัปตันคาราเต้ของโรงเรียนไคโด้ สู้มา 400 นัดไม่เคยแพ้ จนได้รับฉายาว่า หมัดเทวดา (เพราะโซโนะโกะบอกว่าถ้าเห็นเขาแพ้จะคว้านท้อง เขาจึงไม่เคยบอกโซโนโกะว่ามีการแข่ง) เขาได้ช่วยโซโนโกะจากคดีนั้นไว้ เลยได้มาเป็นแฟนกัน หลังจากนั้นก็ไปแข่งคาราเต้ทั่วโลก แต่เมื่อโซโนโกะตกอยู่ในอันตรายเขาก็จะละทิ้งการแข่งแล้วปรากฏตัวขึ้นมาเพื่อช่วยโซโนโกะดังซุปเปอร์แมน (ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 22 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 163-164 ตอน หน้าร้อนอันตรายของโซโนโกะ)
โคบายาชิ ซึมึโกะ 小林 澄子 Sumiko Kobayashi คุณครูประจำชั้นห้อง ป.1 ห้อง B โรงเรียนประถมเทตัน อายุ 26 ปี ในสมัยเด็กเคยเจอกับสารวัตรชิราโทริที่ร้านหนังสือ ขณะที่กำลังจับขโมย ชิราโทริก็มาช่วยไว้ เธอจึงให้โคล่าที่มีซองหลอดทำเป็นรูปดอกซากูระคล้องแก้วแล้วให้ชิราโทริเพื่อเป็นการตอบแแทน ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ชิราโทริเลือกที่จะเป็นตำรวจ และตอนนี้ทั้งสองคนได้เจอกันอีกครั้งในเล่ม 66 แล้วก็ชอบพอกัน
โอวกะ โมมิจิ 大岡もみじ O-ka Momiji อายุ 17 ปี เป็นผู้หญิงชาวเกียวโต มีความถนัดด้านกีฬาไพ่คารุตะเป็นเลิศ เธอมักหลงตัวเองว่าเป็นคู่หมั้นของฮัตโตริ เฮย์จิเพราะเธอหูเพี้ยนได้ยินคำว่าโอกาศหน้าเราค่อยมาประลองฝีมือใหม่เป็นโอกาศหน้าถ้าเราเจอกันอีกเดียวจะจับแต่งงานกันเลยค่อยดูซิ ในปีที่ 18 ตอนที่ 929: ตำนานนูเอะของโคนันกับเฮจิ(ภาคไขคดี) นั้นคือการปรากฏตัวครั้งแรกหลังๆเธอเริ่มปรากฏตัวบ่อยมากมักจะปรากกฏพร้อมกับอิโอริ มุงะ พ่อบ้านประจำตัว
อาราอิเดะ โทโมอากิ 新出 智明 Tomoaki Araide หมอประจำโรงเรียนมัธยมเทตัน อายุ 25 ปี เป็นลูกชายของ อาราอิเดะ โยชิเทรุ หมอที่โมริ โคโกโร่เคยไปตรวจ ซึ่งพ่อของเขาถูกฆาตกรรมโดยแม่เลี้ยงของเขาเอง ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 24 File 3 ตอน อีกครึ่งปี หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 181-182 ตอน มุมอับในความมืด เคยถูกองค์กรชุดดำปองร้ายจนต้องย้ายบ้านไปอยู่นอกเมือง (และระหว่างนั้น เบลม็อต ขององค์กรชุดดำก็ปลอมตัวมาเป็นเขาแทน [รายละเอียดติดตามได้ในเล่มที่ 42 หรือตอนที่ 345])
อาราอิเดะ โยชิเทรุ 荒出 義輝 Yoshiteru Araide พ่อของคุณหมออาราอิเดะ โทโมอากิ อายุ 51 ปี เป็นหมอที่เคยตรวจคุณโมริ โคโกโร่ คุณโยชิเทรุถูกฆาตกรรมโดยอาราอิเดะ โยโกะ ภรรยาคนที่ 2 ของเขา ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 24 File 3 ตอน อีกครึ่งปี หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 181-182 ตอน มุมอับในความมืด เคยถูกองค์กรชุดดำปองร้ายจนต้องย้ายบ้านไปอยู่นอกเมือง
อิโอริ มุงะ イオリムカ Iori Muka อายุ 30 ปี เป็นพ่อบ้านประจำตัวของโมมิจิเป็นคนหน้าเคร่งครึมไปกับโมมิจิทุกที่มีพละกำลังมาก
ฮอนโด เอย์สึเกะ 本堂 瑛祐 Eisuke Hondou อายุ 17 ปี เป็นลูกชายของอีธาน ฮอนโด และเป็นน้องชายของฮอนโด ฮิเดมิ เขาเป็นลูคีเมีย เขาไม่ชอบอะไรที่มาบีบคั้นเขา เป็นคนที่ฉลาดแต่มักจะซุ่มซาม มีเลือดกรุ๊ป O (ภายหลังเปลี่ยนเป็น AB จากการรับผ่าตัดโรคลูคีเมีย โดยใช้ไขกระดูกของพี่ ซึ่งมีเลือดกรุ๊ป AB) เป็นคนหนึ่งที่รู้ตัวจริงของโคนัน
โอกิยะ สึบารุ 沖矢 昴 Subaru Okiya อายุ 27 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านคุโด้ เขาคืออากาอิ ชูอิจิที่ปลอมตัวมาเพื่อดูแล ไฮบาระห่างๆ และหลอกองค์กรว่าตายแล้วเพื่อทำให้องค์กรเชื่อถือในตัวมิซึนาชิ เรย์นะมากขึ้น ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่556 สีแดง ขาว เหลือง กับแก๊งนักสืบ และตอนที่557 โคนันกับปริศนารหัสซ้อน และปรากฏตัวอีกครั้งในเดอะมูฟวี่ 18
เซระ มาสึมิ 世良 真純 Masumi Sera อายุ 17 ปี เด็กสาวนักเรียนม.ปลายที่ย้ายโรงเรียนมาอยู่ห้องเดียวกับพวกโมริ รันที่โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน ส่วนสูง 160 ซม. นิสัยเป็นคนห้าวๆ ลุยๆ ตัวตนที่แท้จริงคือน้องสาวของอากาอิ ชูอิจิและ ฮาเนดะ ชูคิจิ (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 73 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 697-698 ตอน การแข่งไขคดีที่โรงแรมผีสิง และเดอะมูฟวี่ 18) และความสัมพันธ์กับโอกิยะ สึบารุนั้นหลังจากที่ได้เจอหน้ากันตอนที่แวะไปที่บ้านของชินอิจิแล้ว เธอก็เกิดความรู้สึกไม่ไว้วางใจ(ตะขิดตะขวงใจ) โดยไม่ทราบต้นสายปลายเหตุ
เซระ แมรี่ メアリー 世良 Mary Sera อายุ 36 ปี เจ้าหน้าที่ MI6 ภรรยาของอากาอิ สึโตมุ พี่สาวของมิยาโนะ เอเลน่า และเป็นแม่ของอากาอิ ชูอิจิ, ฮาเนดะ ชูคิจิ และ เซระ มาสึมิ โดยเซระเรียกว่าหม่าม้า เคยพบกับชินอิจิในวัยเด็กมาก่อน แต่เชื่อว่าเป็นคนละคนกับโคนัน มีความสามารถการการไขคดีเป็นเลิศและมีความสามารถด้านการป้องกันตัว เป็นอีกหนึ่งคนที่รู้เบื้องหลังการไขคดีของโคโกโร่นิทรา
เอโนโมโตะ อาซึสะ 榎本 梓 Azusa Enomoto อายุ 23 ปี พนักงานร้านกาแฟปัวโรต์ซึ่งตั้งอยู่ชั้น 1 ของสำนักงานนักสืบโมริ (ปรากฏตัวครั้งแรกภาคอนิเมะ ตอนที่ 162 ตอน คดีชายชราลึกลับหายตัว)
ฟุซาเอะ แคมเบล คิโนชิตะ フサエ・キャンベル Fusae Campbell Kinochita รักแรกของดร.อากาสะ (ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 421-422 รักครั้งแรกสีใบแปะก๊วย)
สึบุรายะ อาซามิ 円谷 朝美 Asami Tsuburaya พี่ของซึบุรายะ มิซึฮิโกะ โรงเรียนประถมเทตัน (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 35 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 289-290 ตอนมิสึฮิโกะในป่าวงกต)
คุณคิซากิ 木崎さん Mr. Kisaki เป็นพ่อของทนายคิซากิ เอริ และเป็นคุณตาของโมริ รัน นอกจากนี้คุณคิซากิมีศักดิ์เป็นพ่อตาของโมริ โคโกโร่
คุริยาม่า มิโดริ 栗山 緑 Midori Kuriyama เลขาประจำสำนักงานทนายความคิซากิ และเป็นคนสนิทของคิซากิ เอริ (ปรากฏตัวครั้งแรกภาคอนิเมะ ตอนที่ 264-265 ตอน ศึกในศาล คิซากิปะทะโคโกโร่)
โคจิมะ เก็นจิ 小嶋 元次 Genji Kojima พ่อของโคจิมะ เก็นตะ ยึดถือประเพณีของชาวเอโดะโบราณเป็นหลักจนดูเพี้ยนๆเล็กน้อย (ปรากฏตัวเล่มที่ 63 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 602-603 ตอน คนร้ายคือพ่อของเก็นตะ)
คุณนายโคจิมะ 元次さま Mrs. Kojima แม่ของโคจิมะ เก็นตะ และเป็นภรรยาของโคจิมะ เก็นจิ
อากาสะ คุริสึเกะ 阿笠栗助 Kurisuke Agasa อายุ 38 ปี เป็นพี่ชายของอากาสะ เทโกะ และเป็นลุงของ ดร.อากาสะที่เสียชีวิตไปแล้ว
อากาสะ เทโกะ 阿笠テイコ Teiko Agasa อายุ 76 ปี เป็นน้องสาวของอากาสะ คุริสึเกะ และเป็นป้าของ ดร.อากาสะที่เสียชีวิตไปแล้ว
โอกิโนะ โยโกะ 沖野 ヨーコ Yoko Okino เป็นนักร้องยอดนิยมที่ โมริ โคโกโร่ ชื่นชอบ สูง 163 ซม. เธอเป็นคนสวย เสียงดีและเป็นไอดอลของเหล่าหนุ่มๆ อีกอย่างเธอก็เชียร์โคโกโร่ตอนไขคดีเหมือนกัน (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 1 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 3 ตอนคดีฆาตกรรมในห้องปิดตายของยอดดารา)
ชิราโทริ ซาระ 白鳥 沙羅 Sara Shiratori น้องสาวของสารวัตรชิราโทริ ทำงานเป็นนักกฎหมาย
ฮาเรสึกิ โคทาโร่ 晴月 幸太郎 Kotaro Haretsuki น้องเขยของสารวัตรชิราโทริ ทำงานเป็นศิลปิน
อากากิ ฮิเดโอะ 赤木 英雄 Hideo Akagi นักฟุตบอลของทีมโตเกียวสปิริต เล่นฟุตบอลเก่งมาก มีชื่อย่อว่า ฮิเดะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 10 คดีข่มขู่นักฟุตบอลอาชีพ
ฮิโงะ เรียวสึเกะ 比護 隆佑 Higo Ryūsuke นักกีฬาฟุตบอลทีม "Big Osaka" เป็นนักฟุตบอลที่ไฮบาระ ไอชื่นชอบ
ซานาดะ ทาคาฮิโร่ 真田 貴大 Takahiro Sanada อายุ 18 ปี นักกีฬาฟุตบอลทีม "Big Osaka"
เอนโด ยาสึฮิโตะ 遠藤 保仁 Yasuhito Endo อายุ 32 ปี เป็นนักกีฬาฟุตบอลทีมแกมบา โอซาก้า
ยูเอมูระ นาโอกิ 上村 直樹 Naoki Uemura นักฟุตบอลของทีมโตเกียวสปิริต เล่นฟุตบอลเก่งมาก มักปรากฏตัวคู่กับอากากิ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 10 คดีข่มขู่นักฟุตบอลอาชีพ
โคดะ คาโอรุ 香田 薫 Kōda Kaoru ตากล้องสายข่าวกีฬา สถานีโทรทัศน์นิชิอุริ ทีวี
ฮัตโตริ ชิซึกะ 服部 静華 Shizuka Hattori แม่ของเฮย์จิมีฝีมือทำกับข้าวเก่งและอร่อยเป็นที่สุด และเคยแข่งกีฬาเคนโด้มาก่อนสมัยเด็กๆ สูง 163 ซม. (ปรากฏตัวครั้งแรก ใช้นามสกุลว่า อิเคนามิ) โดยเธอมาหาโมริ โคโกโร่ เพื่อให้ตามหาเพื่อนสมัย ม.ต้น ชื่อ ชิบาตะ ชิโร่ ซึ่งอยู่ชมรมเคนโด้ด้วยกัน แต่แท้ที่จริงแล้ว เธอต้องการทดสอบโมริ โคโกโร่ คำคมที่ประทับใจ :ชีวิตไม่ไช่ของคนอื่นหรือของใครทั้งนั้น มันเป็นสิ่งมีค่า อย่ายอมเสียมันไปง่ายๆ (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 28 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 239-240 ตอน ผู้จ้างวานที่มีแต่ความเท็จ)
คาวางุจิ ซาโตชิ 川口サトシ Satoshi Kawagushi อายุ 7 ปี เป็นหนึ่งในญาติของคาซึฮะ และมีทักษะการหักเงินที่แข็งแกร่ง เขาบอกว่าเธอรับเลี้ยงเด็กในช่วงปีแรก ๆ ของเขา เขาเป็นเด็กหนุ่มที่น่ารักที่ต้องการแต่งงานกับคาซึฮะเมื่อเขาโต ปรากฏตัวในเดอะมูฟวีที่ 14
ฮาเนดะ ชูคิจิ 羽田 秀吉 Haneda Shūkichi เป็นนักหมากรุกมืออาชีพที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น เป็นอดีตแฟนของมินาโมโต้ ยูมิ เป็นคนร่าเริงแต่ก็ฉลาดหลักแหลม มีไหวพริบ (ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 783 เพื่อนบ้านข้างที่เกิดเหตุคือแฟนเก่า) และยังเป็นพี่ของเซระ มาสึมิและน้องอาคาอิ ชูอิจิ
ซึซึกิ จิโรคิจิ 鈴木 次郎吉 Jirokichi Suzuki คุณลุงของโซโนโกะ คว้ารางวัลมาแล้วหลายอย่าง จึงทำให้เขามีความแค้นกับจอมโจรคิดที่ทำให้ความดังของเขาลดลง เพราะข่าวที่ลงในหนังสือพิมพ์จะลงพาดหัวข่าวใหญ่เกี่ยวกับจอมโจรคิด ทำให้ข่าวของเขาไปอยู่หน้าที่ 2 แทน (ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 44 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 356 ตอน มายากลกลางหาวของจอมโจรคิด)
ยามามูระ มิซาเอะ 山村 ミサエ Misae Yamamura เป็นคุณยายของสารวัตรยามามูระ ถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยๆ บ้านอยู่ที่ทตโทริ แต่ปรากฏตัวในเล่มที่ 63 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 545-546 ตอน แม่มดในม่านหมอก เคยปรากฏตัวในเดอะมูฟวี่ 10
คุโจ เรโกะ 九条 玲子 Reiko Kujo ได้ฉายาว่า "มาดอนน่าแห่งวงการอัยการ" เป็นคู่ปรับกับคิซากิ เอริ เธอต้องการให้คิซากิ เอริ ได้ลิ้มรสของความพ่ายแพ้ (ปรากฏตัวครั้งแรกภาคอนิเมะ ตอนที่ 264-265 ตอน ศึกในศาล คิซากิปะทะโคโกโร่)
ซาซากิ 佐々木 Sasaki เป็นผู้ช่วยของอัยการคุโจ เรโกะ และเป็นอัยการประจำศาลสูงสุดเขตกรุงโตเกียว
ประธานผู้พิพากษา 裁判長 Presiding Judge เป็นประธานผู้พิพากษาประจำศาลสูงสุตเขตกรุงโตเกียว
ซากาโมโตะ ทาคุมะ 坂本 琢馬 Takuma Sakamoto อายุ 7 ปี เป็นเพื่อนร่วมห้องเดียวกับขบวนการนักสืบเยาวชน
ฮิกาชิโอะ มาเรีย 東尾 マリア Maria Higashio อายุ 7 ปี เป็นเพื่อนร่วมห้องเดียวกับขบวนการนักสืบเยาวชน
มัตซึบาระ ชิฮารุ 松原 千春 Chiharu Matsubara อายุ 7 ปี เป็นเพื่อนร่วมห้องเดียวกับขบวนการนักสืบเยาวชน
ทาชิบานะ ยูกิ 立花 恭子 Yuki Tachibana ทนายความสาวอิสระ อายุ 43 ปี เคยว่าความว่าแล้วหลายคดี แต่ไม่เคยชนะสักครั้ง เธอมาเพื่อช่วยว่าความให้กับโมริ โคโกโร่ เธอภรรยาคนแรก ทาจิบานะ เคียวซึเกะ เหยื่อในคดีฆาตกรรมตอน เบย์ออฟเดอะรีเวนจ์
ทาชิบานะ เคนสึเกะ 立花 健介 Kensuke Tachibana อายุ 62 ปี เป็นทนายความ และเป็นพ่อของทนายความทาชิบานะ เคียวโกะ ซึ่งทนายความทาชิบานะถูกฆาตกรรมในคดีเบย์ออฟเดอะรีเวนจ์ พร้อมกันกับ คุมาดะ เทตสึยะ พนักงานบริษัทประกันแห่งหนึ่ง โดยแม่บ้านของเขาที่ในอดีตเป็นแม่ของคนที่ฆ่าตัวตายเพราะโดนคุมาดะแฉเรื่องยักยอกเงินในบริษัทประกันแต่เพราะมีการตรวจสอบในสมุดบันทึกของคนที่ฆ่าตัวตายจึงพบความจริงว่าเขาโดนใส่ร้ายโดยคุมาดะเอง ทำให้คุมาดะแรกเริ่มถูกจับในข้อหาฆาตกรรมอำพรางแต่เพราะในตอนเกิดเหตุคุมาดะไปร้องเพลงในร้านคาราโอเกะเขาจึงหลุดจากการเป็นผู้ต้องสงสัยทั้งที่กำลังเสียเปรียบอยู่มากแต่ทนายความทาชิบานะก็ช่วยให้พ้นผิด ภายหลังแม่บ้านของคนฆ่าตัวตายได้รู้เรื่องนี้ว่าคุมาดะติดสินบนทนายความทาชิบานะเพื่อช่วยให้เขาพ้นผิดจึงฆ่าทั้งคู่โดยในรายของคุมาดะเธอใช้วิธีการเดียวกันกับที่ฆ่าลูกชายคนโตของเธอ
ทาคาสึกิ ซายูริ 高月さゆり Sayuri Takasuki เป็นลูกสาวของผู้กำกับมัตสึโมโตะ คิโยนางะ และเป็นอาจารย์สอนวิชาดนตรีของโมริ รัน, คุโด้ ชินอิจิ และซึซึกิ โซโนโกะ
ทาคาสึกิ โทชิฮิโกะ 高月キ敏彦 Toshihiko Takasuki เป็นลูกเขยของผู้กำกับมัตสึโมโตะ คิโยนางะ
เมงุเระ มิโดริ 目暮 みどり Midori Megure ภรรยาของสารวัตรเมงูเระ สูง 166 ซม. ที่คนคนนี้ได้เป็นภรรยาของสารวัตรคือ เหตุจากการณ์ที่มิโดริขอเป็นนกต่อ เพื่อแก้แค้นให้เพื่อน แล้วสารวัตรได้ถูกคำสั่งให้ไปคุ้มครอง สุดท้ายก็โดนรถชนทั้งคู่ ทำให้มีรอยแผลเป็นที่หน้าผาก (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 28-29 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 233-234 ตอน ความลับของเมงุเระที่ถูกผนึกไว้)
ซึซึกิ อายาโกะ 鈴木 綾子 Ayako Suzuki พี่สาวของโซโนโกะ สูง 164 ซม. หนัก 48.5 กก. (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 5 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 34-35 ตอน คดีฆาตกรรมซ่อนเงื่อน) ปัจจุบันเธอแต่งงานกับโทมิซาวะ ยูโซ กรรมการกลุ่มบริษัทการเงินโทมิซาวะ เธอได้เปลี่ยนนามสกุลเป็น "โทมิซาวะ อายาโกะ"
ซึซึกิ ชิโร่ 鈴木 史郎 Shiro Suzuki พ่อของ โซโนโกะ ปัจจุบันอายุ 51 ปี เป็นประธานกลุ่มบริษัทซึซึกิ(ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 16 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 77-78 ตอน โคนันปะทะจอมโจรคิด)
ซึซึกิ โทโมโกะ 鈴木 朋子 Tomoko Suzuki แม่ของโซโนโกะ อายุ 43 ปี สูง 165 ซ.ม.หนัก 41.5 กก.(ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 16 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 77-78 ตอน โคนันปะทะจอมโจรคิด)
โทมิซาวะ ยูโซ 富沢 雄三 Yuzo Tomizawa พี่เขยของโซโนโกะ อายุ 28 ปี เป็นกรรมการกลุ่มบริษัทการเงินโทมิซาวะ
ชิบะ โยอิจิโร่ 千葉 陽一郎 Yoichiro Chiba เป็นพี่ชายของหมวดชิบะ คาซึโนบุ ทำงานอยู่ที่ร้านวิดีโอ ซึ่งชิบะ โยอิจิโร่เป็นคนสอนการอัดวิดีโอให้หมวดชิบะ
ซามิสึ คิจิเอมอน 三水 吉右衛門 Samizu Kichiemon นักประดิษฐ์ตุ๊กตาในยุคบาคุมัตสึ
คามิซึวา มิกิฮิโกะ 上諏訪 幹彦 Kamisuwa Mikihiko อายุ 52 ปี เป็นผู้อำนวยการสร้างของสถานีโทรทัศน์นิชิอูรี ทีวี ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน 7 สิ่งมหัศจรรย์ในฮิโรชิม่าและมิยาจิมะ
ยาสึคาวา โคจิ 八川 弘司 Yatsukawa Kōji อายุ 27 ปี เป็นผู้ช่วยผู้กำกับของสถานีโทรทัศน์นิชิอูริ ทีวี ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน 7 สิ่งมหัศจรรย์ในฮิโรชิม่าและมิยาจิมะ
มุงิคุระ นาโอมิจิ 麦倉 直道 Mugikura Naomichi อายุ 43 ปี เป็นผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์นิชิอุริ ทีวี
โซเดซากิ 袖崎 Sodesaki เป็นคนส่งหนังสือพิมพ์นิชิอุริ ชิมบุน
เอโต้ ทามาโนสึเกะ 伊東 玉之助 Itō Tamanosuke อายุ 17 ปี เป็นนักเรียน นักแสดง และเป็นหัวหน้าโรงละคร โดยเป็นพี่ชายของเอโต้ เมงุมิ
เอโต้ เมงุมิ 伊東 めぐみ Megumi Ito อายุ 7 ปี เป็นน้องสาวของเอโต้ ทามาโนสึเกะ
คาตาโอกะ เรนเกะ 片岡 れんげ Renge Kataoka อายุ 17 ปี เป็นนักเรียน นักแสดง และเป็นแฟนของเอโต้ ทามาโนสึเกะ
อิชิคาวะ เอบิโซที่ 11 石川海老蔵XI Ebizo Ishikawa XI เป็นนักแสดงละครหน้ากากคาบูกิ
อากิบะ เรโกะ 秋庭 怜子 Reiko Akiba อายุ 31 ปี เป็นนักร้องโซปราโน และเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนประถมเทย์ตัน ปรากฏตัวครั้งแรกในเดอะมูฟวี่ที่ 12
ชินโด เรโกะ 玲子 進藤 Reiko Shindo เป็นแอร์โฮสเตส ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนคดีห้องปิดตายลอยฟ้า คดีแรกของคุโด้ ชินอิจิ
มิซาวะ ชิอากิ 三沢 千秋 Chiaki Misawa เป็นแอร์โฮสเตส ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนคดีห้องปิดตายลอยฟ้า คดีแรกของคุโด้ ชินอิจิ
ยูกิ 由紀 Yuki เป็นแอร์โฮสเตส ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนคดีห้องปิดตายลอยฟ้า คดีแรกของคุโด้ ชินอิจิ
อุเอมัทซึ ริวจิโร่ 植松 竜司郎 Ryujiro Uematsu อายุ 59 ปี เป็นครูใหญ่โรงเรียนประถมเทย์ตัน
นากายามะ คาสึมิ 中山 和美 Kazumi Nakayama อายุ 26 ปี เป็นพยาบาลประจำโรงพยาบาลเบกะ
โอกิตะ เคโกะ 沖田 恵子 Keiko Okita เป็นพยาบาลประจำโรงพยาบาลเบกะ
ลูแปง ルパン Lupine เป็นสุนัขพันธุ์ทางร่าเริง มีไหวพริบ ฉลาด เป็นสัตว์เลี้ยงของซึซึกิ จิโรคิจิมักไปกับจิโรคิจิทุกที่มันเป็นสุนัขที่มีความแม่นยำจำกลิ่นได้
โกโร่ 五郎ちゃん Goro เป็นแมวพันธุ์ราเชินบลูเจ้าของคือคิซากิ เอริเป็นแมวน่ารัก ฉลาด ขี้เล่นขี้อ้อน ที่ได้ชื่อว่าโกโร่จังเพราะเอริเห็นว่ามันมีนิสัยคล้ายโมริ โคโกโร่
โอกุระ คัตสึมาสะ 大倉勇 Okura Katsumasa เขาเป็นเจ้าของร้านราเม็งโอกุระ "อร่อยลืมตาย" ร้านโปรดของเซระ มาสึมิ
โอฮาชิ ซาโยะ 大橋 彩代 Sayo Ohashi เป็นพนักงานพนักงานเสริฟร้านราเม็งโอกุระ "อร่อยลืมตาย" ร้านโปรดของเซระ ซึ่งพ่อของเธอเป็นทนายความมักจะมากินราเม็งที่ร้านราเม็งโอกุระ "อร่อยลืมตาย" เป็นประจำจนกระทั่งพ่อของเธอเสียชีวิตอย่างกะทันหัน
คุณโอฮาชิ 大橋さん Mr. Ohashi พ่อของโอฮาชิ ซาโยะ ทำงานเป็นอาชีพทนายความ คุณโอฮาชิเป็นลูกค้าประจำของร้านราเม็งโอกุระ "อร่อยลืมตาย" จนกระทั่งคุณโอฮาชิเสียชีวิตอย่างกะทันหัน
โอกิตะ โซชิ 沖田 総司 Okita Soshi นักเรียนโรงเรียนเกียวโตเซ็นชิน ถนัดในเรื่องกีฬาเคนโด้
คัตสึมาตะ ชิคาระ 勝又 力 Katsumata Chikara อายุประมาณ 50 ปี เป็นนักเล่นหมากรุกญี่ปุ่น มักปรากฏตัวพร้อมกับฮาเนดะ ชูคิจิ
คัตสึมาตะ มินะ 勝又 水菜 Mina Katsumata อายุ 23 ปี นักเล่นโชงิจากโตเกียว ซึ่งอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ เหมือนกับสมาชิกอีกห้าคนในกลุ่มฝึกโชงิของเธอ เธอจ่ายส่วนหนึ่งในการเช่าอพาร์ตเมนต์เพื่อฝึกซ้อม เป็นลูกสาวของคัตสึมาตะ ชิคาระ เธอรู้จักฮาเนดะ ชูคิจิดี เพราะเขาคือคู่แข่งของพ่อเธอ และเป็นที่รู้จักว่าเชี่ยวชาญเรื่องโชงิ เธอเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมที่พุ่งเป้าไปที่สมาชิกของกลุ่มฝึกหัดของเธอ และในท้ายที่สุดเธอก็หายจากความสงสัยในคดีนี้ เธอเคยออกไปเที่ยวกับอูริว คินจิ น้องชายของโชโกะ ผู้เล่นโชงิอีกคนที่ฆ่าตัวตายเพราะแรงกดดันที่เขามีจากกลุ่มโชงิของเขา
วาดะ ฮินะ 和田 陽奈 Wada Hina นักคาราเต้ประจำโรงเรียนมัธยมปลายไฮโด
อาจารย์ 先生 Professor เป็นครูประจำชั้นห้องเรียนของคุโด้ ชินอิจิ, โมริ รัน และซึซึกิ โซโนโกะ
อันโนะ โคชิ 庵野亘志 Koshi Anno เป็นเพื่อนเล่นไพ่นกกระจอกของโมริ โคโกโร่ และเป็นแฟนพันธุ์แท้ของมิซึนาชิ เรย์นะ
เออินะ アイナ Aiina เป็นสุนัขของอันโนะ โคชิ เพื่อนเล่นไพ่นกกระจอกของโมริ โคโกโร่
ฟูเนะโมโตะ โทจิ 船本 透司 Toji Funemoto อายุ 8 ปี เขามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีที่มิซึนาชิ เรย์นะ ประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ในการลอบสังหารผู้สมัคร สส. โดมง ยาซึเทรุ
โดมง ยาซึเทรุ 土門 康輝 Yasuteru Domon อดีตข้าราชการทหาร เป็นคนรักความยุติธรรม ที่ลงสมัครเป็น สส. โดยผู้ประกาศข่าว มิซึนาชิ เรย์นะเป็นคนขอให้สัมภาษณ์ และเกือบโดนองค์กรชุดดำลอบสังหาร แต่โดมง ยาซึเทรุได้ขอถอนตัวก่อนการเลือกตั้ง สส.
ชินกิ โชทาโร่ 新木 長太郎 Chotaro Shinki เป็นผู้ป่วยโรงพยาบาลไฮโด เขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากกระดูกหักที่ขาขวาและเป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำได้ จนกระทั่งพวกเขาพบว่าเขาเป็นเพียงคนธรรมดา เขามีทัศนคติที่ไม่พอใจและไม่ชอบเวลาที่โคนันบุกเข้าไปในห้องของเขา
นิชิยะ ชูโกะ 西谷 忠吾 Chugo Nishiya เป็นผู้ป่วยโรงพยาบาลไฮโด เขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากอาการปวดหลังเฉียบพลันสมาชิกองค์กรชุดดำ จนกระทั่งพบว่าเขาเป็นเพียงคนธรรมดา เมื่อเทียบกับโชทาโร่ เขาจะเปิดรับคำถามของโคนันมากกว่า แม้ว่าเขาจะเอนหลังได้ยากก็ตาม
นากามิจิ 中道 Nakamiji อายุ 17 ปี เป็นนักฟุตบอลโรงเรียนมัธยมเทย์ตัน และเป็นเพื่อนสนิทของคุโด้ ชินอิจิ
ไอซาวะ เอย์สึเกะ 会沢 栄介 Eisuke Aizawa อายุ 17 ปี เป็นนักฟุตบอลโรงเรียนมัธยมเทย์ตัน และเป็นเพื่อนสนิทของคุโด้ ชินอิจิ
ทาชิโร่ 田代 Tashiro อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสนิทของโมริ รัน, ซึซึกิ โซโนโกะ และเซระ มาซึมิ
ฮิดากะ 日高 Hidaka อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสนิทของโมริ รัน, ซึซึกิ โซโนโกะ และเซระ มาซึมิ
โอคาวะ 大川 Okawa อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสนิทของคุโด้ ชินอิจิ
อิชิซากิ 石崎 Ishizaki อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสนิทของคุโด้ ชินอิจิ
นานาคาวะ อายะ 七川 絢 Aya Nanakawa อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนของรันและโซโนโกะสมัย ม.ต้น
เซคิซาวะ ยูมิ 関澤 祐美 Yumi Sekizawa อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสนิทของโมริ รัน, ซึซึกิ โซโนโกะ ยูมิเป็นสาวที่โตแล้ว มากกว่าเรมิพี่สาวนางแบบของเธอเสียอีก ยูมิแสดงออกถึงความร่าเริงแจ่มใสกับทริโอสาวไฮสคูล แต่เมื่ออยู่กับพี่สาว เธอก็ทำตัวเหมือนพี่สาว ในไฟล์ 1048 เธอบอกว่าเธอชอบเค้ก เมื่อเธอถูกสอบปากคำโดยสารวัตรเมงุเระและหมวดทาคางิ วาตารุ เธอมักจะซ่อนอยู่ข้างหลังพี่สาวของเธอ นี่แสดงให้เห็นว่าเธอผิดปกติกับที่เกิดเหตุและกลัวและประหม่าหากเธอเกี่ยวข้องกับมัน
โยเนฮารา ซากุราโกะ 米原 桜子 Yonehara Sakurako อายุ 23 ปี เป็นเพื่อนของมิอิเกะ นาเอะโกะ และเป็นรุ่นน้องของหมวดชิบะ คาซึโนบุ เคยทำงานเป็นแม่บ้านที่บ้านตระกูลวากามัตสึ
สึคาโมโต้ คาซึมิ 塚本 和美 Tsukamoto Kazumi หัวหน้าทีมคาราเต้ โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน และเป็นรุ่นพี่ชมรมคาราเต้ของโมริ รัน
คาโมอิ อิโซคิชิ 鴨井 五十吉 Isokichi Kamoi พ่อบ้านประจำบ้านสารวัตรชิราโทริ
ยาซึโมโตะ ฮิคารุ 保本 ひかる Hikaru Yasumoto แม่บ้านประจำบ้านคุณหมออาราอิเดะ
โมริยะ เทย์จิ 森谷 帝二 Teiji Moriya อายุ 47 ปี เป็นสถาปนิกและเป็นศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโทโตะ และเป็นคนร้ายในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: คดีปริศนาระเบิดระฟ้า
คุณชิมิสึ 清水 Shimizu ผู้ประกาศข่าวจากสถานีโทรทัศน์ TMS
บิเซ็น เฮอิจิโร่ 備前 平四郎 Heishiro Bizen อายุ 35 ปี เป็นเจ้าของร้านอาหารในโอซาก้า เขาคุ้นเคยกับเฮย์จิ ซึ่งมาที่ร้านอาหารทาโกเฮเป็นประจำ แต่ถูกไซโจ ไทกะ ฆาตกรต่อเนื่องที่แอบอ้างเป็นเบ็นเคฆ่าตายที่สี่แยกในเมืองหลวงโบราณ ชื่อของเขามาจากซามูไรในชีวิตจริง บิเซ็น เฮอิชิโระ
ทาเบตะ มิยูกิ 多部田 美幸 Miyuki Tabeta เป็นผู้ประกาศข่าวจากสถานีโทรทัศน์นิชิอุริ ทีวี
อาร์แซน ลูแปงที่ 3 ルパン三世 Arsene Lupin III ลูแปงที่ 3 เป็นหลานชายของอาร์แซน ลูแปง สุภาพบุรุษผู้ขโมยจากนิยายของมอริซ เลอ บล็องค์ ลูแปงและแก๊งของเขา นักแม่นปืน จิเก็น ไดสึเกะ และนักดาบ อิชิคาวะ โกเอม่อน ใช้เวลาเดินทางไปทั่วโลกเพื่อขโมยสมบัติและหลบหนีจากกฎหมาย จากภารกิจและความสำเร็จตามปกติของเขา เขาถูกมองว่าเป็นหัวขโมยอันดับหนึ่งของโลก และยังมี ICPO หน่วยตำรวจสากลเฉพาะ ซึ่งนำโดยสารวัตรเซนิงาตะ โคอิจิ (ซึ่งลูปินร่วมประลองฝีมือกันอย่างดุเดือดแต่ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน)

ในมังงะต้นฉบับ ลูแปงที่ 3 นั้นพิถีพิถันน้อยกว่าเวอร์ชันอนิเมะที่โด่งดังกว่าของเขามาก ซึ่งเป็นนักเล่นกลที่ขี้ขลาดแต่เจ้าเล่ห์และขี้อวดมากโดยใช้กลอุบายทุกอย่างในหนังสือ (และอื่น ๆ) เพื่อให้ได้สิ่งที่เขาต้องการ เขามีทักษะในการปลอมตัวอย่างไม่น่าเชื่อ สามารถปลอมตัวเป็นบุคคลจำนวนมากโดยใช้หน้ากากยางและพรสวรรค์ด้านการแสดงโดยธรรมชาติ ฉลาดแกมโกงและมีไหวพริบ เขามักจะสามารถคว้ารางวัลมาได้ เพียงแต่ต้องสูญเสียมันไปเนื่องจากสถานการณ์ที่โชคร้าย ซึ่งบางครั้งก็มาจากมือของคนรักของเขา มิเนะ ฟูจิโกะ แต่ภายใต้ผิวหนังของโจร ลูแปงมีหัวใจสีทอง ตามสถานการณ์ที่กำหนด พระองค์จะทรงช่วยเหลือผู้คนที่ขัดสนและทำงานเพื่อเป้าหมายที่สูงกว่าเงิน โดยไม่เรียกร้องรางวัลในภายหลัง

ลูแปงมีความหลงใหลในรถยนต์วินเทจแนวสปอร์ต และเขาใช้ปืนพกอัตโนมัติ Walther P38 เป็นอาวุธที่เขาเลือก จุดอ่อนที่สำคัญประการหนึ่งของเขาคือความหลงใหลในผู้หญิงสวย โดยเฉพาะฟูจิโกะ แม้ว่าเธอจะลงเอยด้วยการแข่งขันกับเขาเป็นประจำเพื่อสมบัติชิ้นเดียวกับเขาและกลุ่มของเขา

มิเนะ ฟูจิโกะ 峰 不二子 Fujiko Mine เป็นหญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายในอุดมคติ โจรฉวยโอกาสและเจ้าเสน่ห์ที่ใช้ความงามและเสน่ห์อันมีมากของเธอเพื่อคว้ารางวัลที่เธออยากได้ ซึ่งมักจะเป็นประเภทเงิน ในการทำเช่นนั้น เธอจะเข้าร่วมกองกำลังกับสารวัตรเซนิกาตะหรือคู่ต่อสู้ของลูปินถ้ามันเป็นตัวนำไปสู่ความสำเร็จของเธอ

เธอยังเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองมากเกินไป การผจญภัยที่บีบบังคับ เธอสนุกกับอาชีพการงานของเธอด้วยความตื่นเต้นพอๆ กับเงิน ความสัมพันธ์ของเธอกับลูปินซึ่งหลงใหลในตัวเธอโดยสิ้นเชิงนั้นซับซ้อนโดยทัศนคติของเธอ แม้ว่าเธอจะมีความรู้สึกบางอย่างสำหรับเขา และมักจะรู้ว่าเธอสามารถพึ่งพาความช่วยเหลือจากเขาได้ แต่เธอก็ไม่ได้เหนือกว่า กระโดดเขาถ้ามันทำให้เธอใกล้ชิดกับเงินมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เธอยังคงมีน้ำใจมากพอที่จะไม่ปล่อยให้เขาต้องทนกับการทรยศต่อเธอ ด้วยเสน่ห์ของเธอ เธอจึงมีผู้ติดต่อที่เป็นมิตรมากมายจากทั่วโลก และสามารถเรียกใช้ทรัพยากรระดับกองทัพได้เมื่อจำเป็น เธอยังเกี่ยวข้องกับเพื่อนร่วมงานของลูแปง โกเอมอน อิชิกาวะ และไดสุเกะ จิเก็นอยู่ระยะหนึ่ง หากเพียงแต่จะวางแผนขโมยต่อไป

ฟูจิโกะขับ 2008 Violet Toyota Vellfire 2.4Z พร้อมป้ายทะเบียน 09-41

จิเก็น ไดสึเกะ 次元 大介 Daisuke Jigen ในซีรีส์มังงะต้นฉบับ จิเก็นปรากฏตัวครั้งแรกในบทที่ 7 "Magician" (魔術師 Majutsushi) แต่ไม่มีข้อมูลพื้นฐานให้ ในแฟรนไชส์อนิเมะภาคแยก (ซีรีส์ "เสื้อแดง") เผยให้เห็นว่าเขาเกิดและเติบโตในนิวยอร์กบรองซ์ ที่ซึ่งเขาได้พัฒนาทักษะการลับคมที่โดดเด่นของเขา แต่ต่อมาได้ย้ายไปยุโรปและเข้าร่วมกับมาเฟียอิตาลี

อย่างไรก็ตาม ในที่สุด จิเก็นก็มีความสัมพันธ์กับซิกซิโอลินา ภรรยาของเจ้านายของเขา เมื่อสามีของเธอรู้และพยายามจะฆ่าเธอ เธอก็ลงเอยด้วยการยิงปืนพกของเขาเอง จิเก็นหยิบปืนขึ้นมา และด้วยเหตุนี้ เขาโทษตัวเองที่หลบเลี่ยงผู้ไล่ตามมาเฟียของเขาและต่อมาก็เข้าร่วมกับพวกจีนสามกลุ่ม หลายปีต่อมา ด้วยความช่วยเหลือจากมิเนะ ฟูจิโกะ ซิกซิโอลินาได้นัดพบกับจิเก็นและหลอกให้เขาฆ่าเธอ เหตุการณ์นี้จุดประกายความไม่สนใจของจิเก็น ในการแสวงหาผลประโยชน์ที่โรแมนติกเช่นเดียวกับการตัดสินใจของเขาที่จะเป็นขโมยแทนที่จะเป็นมือปืน ในขณะที่เขายังคงใช้ทักษะการใช้ปืนเพื่อฆ่าผู้ชายหากจำเป็น เขาถือว่าการฆ่าผู้หญิงและเด็กเป็นข้อห้ามส่วนตัว

ในที่สุดจิเก็นก็พบและร่วมมือกับหัวหน้าโจรผู้โด่งดัง ลูแปงที่ 3 ซึ่งเป็นองค์กรที่พัฒนาเป็นมิตรภาพที่ลึกซึ้ง อาวุธที่เลือกของจิเก็น คือปืนพก Smith & Wesson Model 19 ซึ่งเป็นปืนที่เป็นของหัวหน้ากลุ่มผู้ล่วงลับของเขา แม้ว่าเขาจะมีทักษะในอาวุธปืนสมัยใหม่ทุกประเภทก็ตาม

อิชิคาวะ โกเอม่อนที่ 13 十三代目 石川 五ェ門 Goemon Ishikawa อิชิคาวะ โกเอม่อนที่ 13 เป็นซามูไรและลูกหลานรุ่นที่สิบสามของอิชิคาวะ โกเอม่อน บุคคลในประวัติศาสตร์ สมบัติล้ำค่าที่สุดของเขาคือดาบซังเตคุเซ็น (斬鉄剣; Ryusei - 流星 - ในมังงะต้นฉบับ) ซึ่งสามารถตัดผ่านสารเกือบทุกชนิดที่มนุษย์รู้จัก เขามักจะเป็นผู้มีส่วนร่วมหลักในการผจญภัยของลูแปง

ในการ์ตูนชุดดั้งเดิม โกเอมอนเริ่มต้นจากการเป็นหนึ่งในศัตรูของลูแปง เมื่อฝ่ายหลังได้แทรกซึมเข้าไปในครอบครัวของเขาเพื่อขโมยสูตรเคมีที่เป็นความลับ โกเอมอนตั้งใจแน่วแน่ที่จะชดใช้ค่าเสียหายนี้ให้กับโจร โกเอมอนจึงพยายามหลายครั้งในชีวิต รวมทั้งเคยจ้างไดสุเกะ จิเก็น ซึ่งจะกลายเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของลูแปงเพื่อทำงานนี้ อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา เขาได้ให้ความเคารพลูแปงและในที่สุดก็เปลี่ยนใจ กลายเป็นหนึ่งในสองเพื่อนร่วมงานที่น่าเชื่อถือและภักดีที่สุดของเขา

โกเอม่อนเป็นนักรบตามแบบฉบับ อดทน กล้าหาญ ไม่มีอารมณ์ขัน และกระตือรือร้นที่จะแสวงหาความท้าทายสำหรับทักษะการต่อสู้ของเขา ซึ่งเขายังคงฝึกฝนอยู่เสมอ ผลก็คือ แม้จะภักดีต่อลูปิน แต่เขาก็ค่อนข้างหงุดหงิดกับการแสดงตลกบ่อยๆ เขามีความสัมพันธ์ฉันมิตรกับจิเก็นมากขึ้น และโดยทั่วไปแล้วเขาไม่ไว้วางใจมิเนะ ฟูจิโกะ เพราะนิสัยชอบเอารัดเอาเปรียบของเธอ แม้ว่าเขาจะมาช่วยเธอถ้าจำเป็น

มีร่า จูเลียตตา เวสปาแลนด์ ミラ・ジュリエッタ・ヴェスパランド Mira Julietta Vespaland พระชันษา 19 ปี เป็นพระราชธิดาในสมเด็จพระราชินีซากุระแห่งเวสปาเนีย และเป็นพระกนิษฐาในเจ้าชายกิลล์ คาวเวลล์ รัชทายาทแห่งเวสปาเนีย เจ้าหญิงมีร่ามีหน้าตาคล้ายรัน หลังจากพระมารดาและพระเชษฐาของเจ้าหญิงมีร่าถูกลอบปลงพระชนม์โดยดยุกเจอราร์ด พระมาตุลา จึงต้องเสด็จไปยังประเทศญี่ปุ่นพร้อมเคานท์คีธ แดน สติงเกอร์เป็นการชั่วคราว และหลังจากดยุกเจอราร์ดถูกจับกุมโดยโมริ โคโกโร่ และสารวัตรเซนิงาตะ เจ้าหญิงมีร่าจึงเสด็จขึ้นครองราชสมบัติเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งเวสปาเนีย เจ้าหญิงปรากฏตัวครั้งแรกในลูแปงที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
คีธ แดน สติงเกอร์ キース・ダン・スティンガー Keith Dan Stinger เป็นท่านเคานท์แห่งราชอาณาจักรเวสปาเนีย ปรากฏตัวครั้งแรกในลูแปงที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
มิซึตะ คานะ 水田 加奈 Kana Misuta เป็นพนักงานโรงแรมและพนักงานต้อนรับในบ้านพักคิตาโนซาวะ ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: 15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ
อิตาซาวะ สึโยชิ 板澤 豪 Tsuyoshi Itazawa เป็นนักฟุตบอลทีมโตเกียวสปิริต ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ
มาเอโดโนะ มาซาคิโยะ 前殿 真聖 Masakiyo Maedono เป็นนักฟุตบอลทีมโตเกียวสปิริต ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ
มาซึนางะ ชิเกตาสึ 増永 成立 Shigetatsu Masunaga เป็นผู้รักษาประตูทีมโตเกียวสปิริต ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ
คุณนายโอวกะ 大岡 Mrs. Ooka เป็นแม่ของโอวกะ โมมิจิ
เอนโด ริคุโอะ 遠藤 陸央 Rikuo Endo เป็นนักฟุตบอลให้กับนัวร์โตเกียวและพี่ชายต่างมารดาของฮิโงะ เรียวสึเกะ
คุณโอกาโนะ 岡野 Okano เป็นเพื่อนเล่นไพ่กระจอกของโมริ โคโกโร่
คุณฮาเซงาวะ 長谷川 Hasegawa เป็นเพื่อนเล่นไพ่กระจอกของโมริ โคโกโร่
คุณโชจิ 庄司 Shoji เป็นเพื่อนเล่นไพ่กระจอกของโมริ โคโกโร่
ประธานบริษัท 武器密 輸業者 Weapon Smuggler เป็นนักธุรกิจที่ไม่มีชื่อซึ่งฝึกฝนการซื้อขายอาวุธเถื่อนและสมาชิกองค์กรชุดดำเป็นพยาน เพื่อให้พวกเขาเงียบไป เขาจึงไปที่นัดพบกับยินและวอดก้าเพื่อแลกเปลี่ยนเงินเพื่อรับข้อมูล
อาซาอิ นารุมิ 浅井 成実 Narumi Asai อายุ 26 ปี เป็นแพทย์ประจำเกาะสึคิคาเงะ อันที่จริงเธอเป็นลูกชายของนักเปียโน อาโซ เคย์จิ ชื่อ อาโซ เซย์จิ และได้ถูกไฟคลอกพร้อมกับเปียโน ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมเปียโนโซนาต้าแสงจันทร์
อิเคซาวะ ยูโกะ 池沢 優子 Yuko Ikezawa เป็นนักแสดงและเป็นคู่ปรับของโอกิโนะ โยโกะ
ยามางิชิ เออิชิ 山岸 栄一 Eiichi Yamagichi เป็นผู้จัดการส่วนตัวของโอกิโนะ โยโกะ
อากากิ มาโมรุ 赤木 守 Mamoru Akagi เป็นน้องชายของนักฟุตบอล อากากิ ฮิเดโอะ
เรมัส ラマス Ramus เป็นอดีตนักฟุตบอลของบิ๊กโอซาก้า เขาเตะบอลขึ้นเวทีโดยไม่ได้ตั้งใจ โคนันจึงสามารถใช้มันเพื่อล้มผู้แบล็กเมล์ได้ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีขู่ฆ่าหมู่ในสนามกีฬา
โอมุระ จุน 大村 淳 Jun Omura อายุ 37 ปี ผู้จัดการร้านงานอดิเรก เป็นเพื่อนของโมริ โคโกโร่ และเป็นอดีตสมาชิกชมรมยูโดของมหาวิทยาลัยเบกะ
อายาชิโร่ ยูกิโอะ 綾代 幸雄 Yukio Ayashiro อายุ 38 ปี ครูสอนวิชาพลศึกษา ณ โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง เป็นเพื่อนของโมริ โคโกโร่ และเป็นอดีตสมาชิกชมรมยูโดของมหาวิทยาลัยเบกะ
อายาชิโร่ โนริโกะ 綾代 典子 Noriko Ayashiro อายุ 37 ปี ภรรยาของอายาชิโร่ ยูกิโอะ เป็นเพื่อนของโมริ โคโกโร่ และเป็นอดีตสมาชิกชมรมยูโดของมหาวิทยาลัยเบกะ
โฮริโคจิ ยูมิ 堀越 由美 Yumi Horikoshi อายุ 37 ปี พนักงานบริษัทเครื่องสำอาง เป็นเพื่อนของโมริ โคโกโร่ และเป็นอดีตสมาชิกชมรมยูโดของมหาวิทยาลัยเบกะ ยูมิถูกนากามิจิ คาสึชิ แฟนเก่ายิงจนถึงแก่ความตาย
ฮาตาโมโตะ นัตสึเอะ 簱本 夏江 Natsue Hatamoto อายุ 22 ปี เป็นภรรยาของคุณฮาตาโมโตะ ทาเคชิ และเป็นหลานสาวของเชฟฮาตาโมโตะ โจจิ เป็นเจ้าของบริษัทเครือฮาตาโมโตะกรุ๊ป ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมลูกโซ่
ฮาตาโมโตะ ทาเคชิ 簱本 武 Takeshi Hatamoto อายุ 24 ปี เป็นสามีของคุณฮาตาโมโตะ นัตสึเอะ เป็นพนักงานบริษัทฮาตาโมโตะ บุซเซน ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมลูกโซ่
มิฟุเนะ ทาคุยะ 三船 拓也 Takuya Mifune อายุ 26 ปี เป็นประธานบริษัทอิเล็กทรอนิกส์มิฟุเนะ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมลูกสาวมหาเศรษฐี และปรากฏตัวอีกครั้งในตอนโคนันปะทะจอมโจรคิด ในฐานะแขกรับเชิญที่คุณซึซึกิ โทโมโกะเชิญมา
ฮาตาโมโตะ โจจิ 簱本 祥二 Joji Hatamoto อายุ 41 ปี เป็นคุณอาของคุณฮาตาโมโตะ นัตสึเอะ เป็นเชฟอาหารฝรั่งเศส ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมลูกโซ่ และปรากฏตัวอีกครั้งในตอนโคนันปะทะจอมโจรคิด ในฐานะแขกรับเชิญที่คุณซึซึกิ โทโมโกะเชิญมา
คาสึรางิ ยูกิโกะ 桂木 幸子 Yukiko Katsuragi อายุ 24 ปี เป็นนักศึกษาแพทย์ เป็นลูกสาวของสึจิมูระ คิมิเอะกับสามีคนแรก อดีตนักการทูตยามาชิโระ เคนจิ และเป็นคู่หมั้นของสึจิมูระ ทาคาโยชิ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมนักการทูต
สึจิมูระ ทาคาโยชิ 辻村 貴善 Takayoshi Tsujimura อายุ 27 ปี เป็นลูกชายของสึจิมูระ อิซาโอะ และเป็นคู่หมั้นของนักศึกษาแพทย์ คาสึรางิ ยูกิโกะ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมนักการทูต
คิคุเอม่อน 菊右衛門 Kikuemon ชื่อจริงคือ สึจิยะ มันคิจิ (土屋 万吉) อายุ 78 ปี เป็นช่างปั้นหม้อที่มีชื่อเสียง
ชิโอตะ เฮฮาจิโร่ 塩田 平八郎 Heihachiro Shiota เป็นยอดนักสืบในตำนาน ฉายา "ต้นตำรับโคโกโร่นิทรา" และเป็นอาจารย์ของยอดนักสืบโมริ โคโกโร่ และสารวัตรเมงุเระ จูโซ
โคงุเระ ฮิโรฟูมิ 小暮 博文 Hirofumi Kogure เป็นนักเบสบอลดาวเด่นของทีม Kagoshima Falcons
โฮชิโนะ เทรูมิ 星野 輝美 Terumi Hoshino อายุ 23 ปี เป็นนักแสดงสาว
มาเอดะ ซาโตรุ 前田 聡 Satoru Maeda อายุ 30 ปี เป็นผู้ช่วยอาจารย์ภาควิชาอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยโจนัน และเป็นแชมป์คาราเต้ที่รันชื่นชอบ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมไนท์บารอน
ซายามะ อากิโกะ 佐山 明子 Akiko Sayama อายุ 24 ปี คู่หมั้นของมาเอดะ ซาโตรุ เป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง และเป็นคนร้ายในคดีฆาตกรรมไนท์บารอน
ไนท์บารอน 闇の男爵 Night Baron ไนท์บารอนเป็นจอมโจรจอมปลอมที่ลงมือสังหารเป็นครั้งคราว แต่ยังจับไม่ได้ ตัวตนของไนท์บารอน นั้นยังไม่เป็นที่รู้จักแม้แต่กับชินอิจิ มีหนังสืออย่างน้อยแปดเล่มในชุด นิยายของยูซากุไม่ค่อยมีใครรู้จัก ไนท์บารอนไม่มีศัตรูหรือศัตรูที่รู้จัก มีการใช้เครื่องแต่งกายของไนท์บารอน หลายครั้งเพื่อซ่อนเอกลักษณ์ของตัวละครในระหว่างคดี นอกจากนี้ ชื่อของไนท์บารอน ยังเหมาะสมกับชื่อไวรัสคอมพิวเตอร์ที่มีพิษสงคือสามารถแทรกซึมไปยักยอกองค์กรทางการเงินและบริษัทคอมพิวเตอร์ชื่อดังและบริษัทอื่นๆได้ทุกแห่งมันคือโปรแกรมที่สมบูรณ์แบบที่ไม่มีใครแตะต้องหรือหยุดมันได้เพราะมันปรากฏตัวและหายไปอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นที่เลื่องลือของคนในวงการคอมพิวเตอร์เพราะหลายคนอยากจะได้ ซึ่งองค์กรชุดดำใช้เพื่อปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อน
โยเนฮาร่า อากิโกะ 米原 明子 Akiko Yonehara อายุ 30 ปี เป็นอดีตครูที่โรงเรียนประถมศึกษาเทตัน ในชั้นเรียนของโซโนโกะ รัน และชินอิจิ โซโนโกะและรันชื่นชมเธออย่างมาก ปัจจุบันเธอเป็นครูที่โรงเรียนประถมศึกษาไฮโด เธอปรากฏตัวในตอนคดีฆาตกรรมบ้านพักสกี
อูชิดะ อาซามิ 内田 麻美 Asami Uchida อายุ 18 ปี นักศึกษาภาควิชาวรรณคดี มหาวิทยาลัยโทโตะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนคดีความทรงจำของรักครั้งแรก
คุณครูโทยะ 戸矢 Miss Toya เป็นอดีตครูประจำชั้นชั้น ป.1 ห้อง B โรงเรียนประถมเทย์ตัน
รองครูใหญ่ 副校長 Vice Principal รองครูใหญ่โรงเรียนประถมศึกษาเทย์ตัน มีชื่อเสียงมากที่สุดในการสวมวิกและมีความอ่อนไหวอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ หลังจากที่มันหายไป เขาก็หายตัวไปจากโรงเรียนและมาตามหามันหลังเวลาทำการ เขาพยายามทำให้ขบวนการนักสืบเยาวชนกลัวจนพวกเขาไม่เห็นเขากำลังมองหามัน เขาปรากฏตัวในตอน 7 เรื่องประหลาดในโรงเรียนประถมเทย์ตัน
ชินเมอิ คาโอริ 新名 香保里 Kaoru Shinmei อายุ 22 ปี เป็นลูกสาวและทายาทวรรณกรรมของชินเมอิ นินทาโร่ นักเขียนเรื่องลึกลับที่มีชื่อเสียง ผู้เขียนนวนิยายชุดนักสืบซามอนจิ แม้ว่าเธอจะไม่ได้แสดงตัวอีกต่อไปหลังจากมีมติในคดีการหายตัวไปของพ่อของเธอแล้ว เธอยังคงทำงานวรรณกรรมของเขาต่อไป ซึ่งได้ปรากฏตัวหลายครั้งในเนื้อเรื่องของนักสืบโคนัน ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีการหายตัวของนักเขียนนิยายสืบสวน
ชินเมอิ นินทาโร่ 新名 忍太郎 Nintaro Shinmei อายุ 59 ปี เป็นนักเขียนหนังสือนิยายเรื่องนักสืบซามอนจิ และเป็นพ่อของชินเมอิ คาโอริ คุณนินทาโร่เสียชีวิตอย่างสงบ หลังจากนั้นคุณคาโอริเขียนนิยายเรื่องนักสืบซามอนจิต่อจากคุณนินทาโร่ต่อเพื่อสืบเจตนารมณ์ของท่าน
หน้ากากไยบะ 仮面ヤイバー Kamen Yaiba หน้ากากไยบะเป็นตัวละครในซีรีส์และเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่มักปรากฏในทีวีเป็นรายการสำหรับเด็ก มีการทำวัตถุโบราณมากมายเกี่ยวกับเขาเพื่อประชาสัมพันธ์และการตลาด รวมถึงการ์ดซื้อขาย โปสเตอร์ ดีวีดี และฟิกเกอร์ เขาเป็นที่ชื่นชอบของนักเรียนชั้นประถมอย่างโคนัน, อายูมิ, เก็นตะ และมิตซึฮิโกะ และมีการผลิตภาพยนตร์แฟรนไชส์มากมาย เนื้อเรื่องเป็นเรื่องเกี่ยวกับฮีโร่ที่ต้องการกอบกู้โลกจากการคุกคามของจ็อกเกอร์ องค์กรชั่วร้ายของสัตว์ประหลาดต่างดาวและเพื่อพิชิตหญิงสาวที่เป็นรักแรกของเขา ระหว่างทางที่จะปราบศัตรูตัวฉกาจ เจ้านายของจ็อกเกอร์ ไยบะยังต้องต่อสู้กับวายร้ายคนอื่นๆ ที่ขวางทาง
โกเมร่า ゴメラ Gomera แฟรนไชส์คือชุดของภาพยนตร์ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่สัตว์ประหลาดยักษ์ชื่อโกเมร่า คู่ชีวิตจริงของมันคือแฟรนไชส์ภาพยนตร์ Gamera & Godzilla โคนันเล่าว่าเคยดูละครเรื่องนี้ "แทบตาย" เมื่อตอนที่เขายังเด็ก
อาซาโนะ อากิ 浅野 亜希 Aki Asano อายุ 27 ปี เป็นผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศของสถานีโทรทัศน์นิชิอุริทีวี
ฮิโรตะ มาซามิ 広田 正巳 Masami Hirota อายุ 61 ปี เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยนันโยะ เป็นอาจารย์ของมิยาโนะ อาเคมิ โดยอาจารย์ฮิโรตะถูกฆาตกรรมโดยชิราคุระ อากิระ ในอนิเมะตอน "ผู้หญิงที่มาจากองค์กรและคดีฆาตกรรมอาจารย์มหาวิทยาลัย"
โยชิโอกะ มาซาฮิโตะ 吉岡 昌仁 Masahito Yoshioka อายุ 42 ปี เป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศในงานประชุมของกลุ่มบริษัท OK Trading ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองไฮโด้ ยินและวอดก้าพบชายคนนั้นที่ "โพลสตาร์" คลับแจ๊ส วอดก้ากล่าวว่าเขาดูมีความสุขแม้ว่า "เขาไม่แม้แต่จะสงสัยว่าเครื่องดื่มนั้นจะเป็นแก้วสุดท้ายของเขา" เขาไม่เคยแสดงในมังงะ แต่ถูกแสดงให้เหยียบแท็กซี่ในอนิเมะ เขาปรากฏตัวในคดีปล้นรถบัส และในอนิเมะได้เพิ่มนามบัตรที่ไม่เป็นที่ยอมรับซึ่งระบุชื่อของเขา ผู้อำนวยการสร้างในชีวิตจริงของภาพยนตร์และตอนที่เกี่ยวข้องมากมายจากสตูดิโอภาพยนตร์อนิเมะ โตเกียวชินสะ ก็ปรากฏตัวขึ้นในทะเบียนพรรคด้วยเช่นกัน ถูกจับในดวงตาของเธอ ชื่อของเขายังอยู่ในรายชื่ออนิเมะของเหยื่อที่กิน APTX 4869 ในตอนผู้หญิงที่มาจากองค์กรและคดีฆาตกรรมอาจารย์มหาวิทยาลัย
ชิทาระ จูคิจิ 設楽 十吉 Juukichi Shitara อายุ 70 ปี เป็นกรรมการบริษัทเบกะก่อสร้างที่ไม่ชอบการทุจริตของบริษัทเบกะก่อสร้าง และเป็นคนแก่ปริศนาที่รู้จักกับโมริ รัน จึงฝาก MO Disk ที่ใส่ข้อมูลความลับภายในบริษัททั้งหลาย การให้สินบนนักการเมืองและรายชื่อของบริษัทที่แอบทำธุรกิจลับโดยไม่ให้ผู้ถือหุ้นรู้จึงให้คุณโมริ โคโกโร่ช่วย แต่ถูกลักพาตัวพร้อมซึซึกิ โซโนโกะ แต่โคนันและรันช่วยเอาไว้ได้ทัน คุณชิทาระเป็นลูกค้าขาประจำของร้านปัวโรต์ใต้สำนักงานนักสืบโมริ เขาปรากฏตัวครั้งแรกในคดีชายชราลึกลับหายตัว
ไคฟุ ฮาจิเมะ はじめ海風 Hajime Kaifu อายุ 28 ปี เป็นพี่เลี้ยง และเป็นครูสอนเล่นละครหุ่นกระบอก เขาปรากฏตัวครั้งแรกในตอนคดีขบวนการนักสืบเยาวชนหายตัว
ชิโมงาสะ โฮนามิ 下笠 穂奈美 Honami Shimogasa อายุ 21 ปี เป็นพี่น้องฝาแฝดของชิโมงาสะ มินาโฮะ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีหน้ากากต้องสาปกำลังหัวเราะอย่างเลือดเย็น
ชิโมงาสะ มินาโฮะ 下笠 美奈穂 Minaho Shimogasa อายุ 21 ปี เป็นพี่น้องฝาแฝดของชิโมงาสะ โฮนามิ ปรากฏตัวครั้งแรกในหน้ากากต้องสาปกำลังหัวเราะอย่างเลือดเย็น
คุณมาเมฮาระ 豆原 Mamehara เป็นเจ้าของร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนผู้หญิงที่มาจากองค์กรและคดีฆาตกรรมอาจารย์มหาวิทยาลัย
มาสเตอร์ร้านปัวโรต์ カフェポアロマスター Café Poirot Master เป็นผู้จัดการร้านปัวโรต์ใต้สำนักงานนักสืบโมริ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนโทรศัพท์มือถือที่ถูกลืมไว้
โนมิงุจิ ชิเงฮิโกะ 呑口 重彦 Shigehiko Nomiguchi อายุ 56 ปี เป็นนักการเมืองคนหนึ่งที่รับสินบนโดยหนึ่งในสมาชิกขององค์กรชุดดำ และกำลังจะถูกจับและเปิดเผยข้อมูล หัวหน้าของพวกเขาตัดสินใจที่จะกำจัดเขา ปิสโก้ได้รับคำสั่งให้ทำการลอบสังหารด้วยความช่วยเหลือของเบลม็อท ปิสโก้จัดการฆ่าโนมิงุจิได้สำเร็จโดยทิ้งโคมระย้าบนตัวเขา แต่เนื่องจากการแทรกแซงของโคนัน ตำรวจจึงพบว่าเป็นการฆาตกรรมและไม่ใช่อุบัติเหตุเหมือนที่องค์กรหวังว่าจะปกป้อง ครอบครัวของเขาก็ถูกไฟคลอกจนหมด สันนิษฐานว่าองค์กรกำจัดพวกเขาไปแล้ว ไฮบาระไม่ตอบสนองต่อการปรากฏตัวของเขาในขณะที่เธอกำลังดูเขาอยู่กับโคนัน เขาปรากฏตัวครั้งแรกในตอนการเผชิญหน้าอีกครั้งกับองค์กรชุดดำ
ชิมาบุคุโร่ คิมิเอะ 島袋 君恵 Kimie Shimabukuro อายุ 27 ปี สันนิษฐานว่าเป็นยายทวดผู้ล่วงลับของเธอ ชิมาบุคุโระ มิโคโตะ (島袋 弥琴 Mikoto Shimabukuro) ผู้เฒ่าจากเกาะเงือกในจังหวัดฟุกุอิ อ้างว่าอายุ 130 ปี และลือกันว่าเป็นอมตะ เมื่อแม่ของเธอเสียชีวิต ในกองไฟเมื่อสามปีที่แล้ว เนื่องจากผู้เฒ่ามิโคโตะเป็นดาราในเทศกาลประจำปีที่ศาลเจ้าบนเกาะซึ่งหลานสาวของเธอเป็นหญิงสาวและเธอถูกลอตเตอรีให้ลูกศรพะยูนสามอันกล่าวว่าให้เจ้าของมีอายุยืนยาวและป้องกันปีศาจออกไป ถึงสามผู้ชนะ เนื่องจากผู้เฒ่าผู้แก่มีอายุยืนยาวและศพไร้ขาลึกลับที่พบในกองไฟ ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นแม่ของเธอปลอมตัวมา จึงได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วประเทศญี่ปุ่นในสมัยก่อน เมื่อถึงจุดหนึ่ง ยิน, วอดก้า และเชอร์รี ได้ตรวจสอบตำนานของบิคุนิ ยาโอะที่เกิดขึ้นที่นี่ แต่พวกเขาก็ค้นพบความลับของเธอ เธอถูกค้นพบโดยโคโกโร่นิทรา และถูกตำรวจฟุกุอิจับกุมในข้อหาฆ่าเพื่อนในวัยเด็กของเธอสามคน คาโดวาอิ ซาโอริ, เอบิฮาระ โยชิมิ และคุโรเอะ นาโอโกะ ล้างแค้นให้กับการตายของแม่ของเธอ เธอปรากฏตัวในคดีคำสาปของนางเงือก
โมงิ ฮารุฟุมิ 茂木 晴文 Harufumi Mogi อายุ 39 ปี เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
โองามิ ชูคุเซ็น 大神 秀泉 Shukusen Ogami อายุ 51 ปี ฉายา "นักสืบยอดนักชิม" เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ โดยนักสืบโองามิ ชูคุเซ็นถูกฆาตกรรมโดยการวางยาพิษในถ้วยน้ำชา ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
โซดะ อิคุมิ ソーダ郁美 Ikumi Soda อายุ 29 ปี อดีตตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
เซมมะ ฟุรุโยะ 千間 フルヨ Furuyo Senma อายุ 63 ปี เป็นลูกสาวของเซมมะ เคียวสึเกะ เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
อิชิฮาระ อากิ 石原あき Aki Ishihara อายุ 23 ปี เป็นแม่บ้านที่นักสืบโองามิ ชูคุเซ็น และคุณยายนักสืบเซมมะ ฟุรุโยะจ้างมาในงานเลี้ยงที่คฤหาสน์สนทยาของคาราสึมะ เรนยะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
เซมมะ เคียวสึเกะ 千間 恭介 Kyosuke Senma เป็นนักโบราณคดีของหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งคาราสุมะ เรนยะเชิญมาที่คฤหาสน์ของเขาเมื่อสี่สิบปีก่อน เขาต้องการให้เซมมะค้นหาสมบัติก่อนที่เขาจะเสียชีวิตด้วยวัยชรา มันเป็นงานที่ได้ผลตอบแทนดีมาก ภรรยาและลูกสาวของเขา ฟุรุโยะ ได้รับเงินจำนวนมากพร้อมกับจดหมายจากเขาเกือบทุกวัน แต่หลังจากหกเดือน เงินและจดหมายก็หยุดมาในทันใด เซมมะผู้ซึ่งไม่เคยให้ที่อยู่แก่พวกเขาหายไปตลอดกาล ลูกสาวของเขา นักสืบชื่อดังผู้ไม่เคยพบเห็นคาราสุมะ เพียงค้นพบความจริงเมื่อเธอถือจดหมายฉบับสุดท้ายของเขา ซึ่งเธอเก็บไว้เป็นที่ระลึก กับแสงไฟ เขาได้เขียนข้อความลับโดยการเจาะรูเล็กๆ ในกระดาษที่ทิ้งไว้ให้เธอด้วยเข็ม เขาบันทึกปริศนาของสมบัติและเขียนว่านักวิชาการอีกหลายคนได้รับเชิญไปที่คฤหาสน์ นอกจากนี้ เขายังเขียนอีกว่าคาราสุมะได้เริ่มฆ่านักวิชาการเหล่านั้นทีละคน เพื่อเป็นการเตือนคนอื่นๆ และแม้ว่าเขาจะพบสมบัตินี้ เขาก็จะถูกฆ่าเช่นกัน เธอไม่ได้บอกตำรวจเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะว่าเมื่อยี่สิบปีหลังจากที่คาราสุมะเสียชีวิตไปแล้ว เหยื่อผู้คลั่งไคล้การล่าขุมทรัพย์ของเขา เซ็นมะได้ไขปริศนานี้ และทิ้งร่องรอยไว้ในจดหมายโน้ตที่เขียนด้วยเลือดบนเปียโน เผยให้เห็นด้วยลูมินอลในความมืด และคาราสุมะไม่เคยเปิดใช้งานนาฬิกาของอุปกรณ์เพราะไม่เคยรู้กุญแจ เพื่อไขปริศนา
ฮิกิตะ ยูมิ 引田 有美 Yumi Hikita อายุ 46 ปี เป็นผู้ประกาศข่าวจากสถานีโทรทัศน์นิชิอุริ ทีวี
อิตาคุระ สึงุรุ 板倉 卓 Suguru Itakura อายุ 45 ปี เป็นนักออกแบบกราฟิก CG และวิศวกรระบบเกมที่มีชื่อเสียงมากเมื่อตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่ 20 ปีที่แล้ว ตอนที่อิตาคุระยังคงเป็นผู้สร้างเกมที่ไม่รู้จัก เขา (ร่วมกับโซมะ เรียวสึเกะซึ่งเป็นพนักงานจากบริษัทเกม) เคยใฝ่ฝันที่จะสร้างโปรแกรมโชกิที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ถูกเลื่อนออกไปหลายปีและไม่เคย เสร็จเรียบร้อย

ต่อมาในช่วงเวลาหนึ่ง อิตาคุระ สึงุรุกลายเป็นที่รู้จักอย่างมากจากผลงานของเขาในฐานะนักออกแบบ CG โดยเฉพาะกับนักแสดงหญิงอย่าง คุโด้ ยูกิโกะ และชารอน วินยาร์ด สตูดิโอของเขามักปรากฏในเครดิตภาพยนตร์สำหรับวิชวลเอฟเฟกต์พิเศษ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความจริงที่ว่าวิสัยทัศน์ของเขาเริ่มแย่ลง เขาจึงลาออกจากการเป็นนักออกแบบกราฟิก CG เมื่อสามปีก่อนไทม์ไลน์ปัจจุบัน และได้มุ่งเน้นเฉพาะการพัฒนาระบบตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แม้จะเป็นโปรแกรมเมอร์เกม เขาก็ยังมีชื่อเสียงมากและมักจะได้รับการว่าจ้างให้ร่วมมือกับบริษัทเกมต่างๆ

อิตาคุระเป็นโรคหัวใจขั้นรุนแรงและต้องกินยาวันละ 3 ครั้ง นี่เป็นสาเหตุโดยตรงของการเสียชีวิตของเขา

ซุกาอิ คาซึมาชิ 菅井 勝町 Katsumachi Sugai อายุ 39 ปี เป็นพนักงานบริษัทออกแบบเกมหมากรุกจีนที่ขอให้คุณอิตาคุระทำเกมหมากรุกจีน
ไนโต โจเฮ 承平 内藤 Johei Naito อายุ 47 ปี เป็นพนักงานบริษัทออกแบบเกมหมากรุกฝรั่งที่ขอให้คุณอิตาคุระทำเกมหมากรุกฝรั่ง
โซมะ เรียวสึเกะ 相馬 竜介 Ryusuke Soma อายุ 44 ปี เป็นพนักงานบริษัทออกแบบเกมหมากรุกญี่ปุ่นที่ขอให้คุณอิตาคุระทำเกมหมากรุกญี่ปุ่น และเป็นคนฆาตกรรมคุณอิตาคุระ
ฟูกุอุระ เซ็นโซ 福浦 千造 Senzo Fukuura โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง "The Haunted Ship" ถูกฆ่าโดยชายสวมชุดมนุษย์หมาป่าซึ่งเบลม็อธเคยแบล็กเมล์ การตายของเขาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของเวอร์มุตที่จะหลอกล่อ คุโด้ ชินอิจิ ให้ห่างจากไฮบาระ ไอ ดังนั้นจึงไม่ชัดเจนว่าเวอร์มุตมีเหตุผลเฉพาะเจาะจงที่อยากให้เซนโซ ฟุกุอุระตาย หรือเธอเลือกเขาเพียงเป้าหมายเพราะเขาสะดวก เนื่องจากเธอเป็นนักแสดง เธอจึงมักใช้คนรู้จักในธุรกิจภาพยนตร์เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับงานปาร์ตี้เพื่อวางแผนการฆาตกรรม ในเวลานี้ เบลม็อธกำลังดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุมัติจากองค์กร ดังนั้นจึงเป็นที่น่าสงสัยว่าชายผู้นี้จะเป็นที่สนใจของส่วนอื่นๆ ขององค์กรหรือไม่ เขาปรากฏตัวในตอนปะทะองค์กรชุดดำ ปริศนาคูณสองในคืนเดือนเพ็ญ
มนุษย์หมาป่า 狼男 Werewolf Man เบลม็อธแบล็กเมล์ชายนิรนามคนนี้ให้ฆ่าฟุกุอุระ เซ็นโซ หลังจากที่ชายคนนี้ส่งข่าวเกี่ยวกับการฆาตกรรมที่ต้องการจะฆ่าฟุกุอุระ เซ็นโซ เบลม็อธก็ตอบกลับโดยใช้ชื่อรหัสของเธอและถามว่าเขาจะทำเช่นนั้นไหมหากเธอจัดหาเครื่องมือและกลยุทธ์ ชายคนนั้นทบทวนความคิดของเขาและปฏิเสธ ดังนั้นเวอร์มุตจึงแบล็กเมล์เขาด้วยจดหมายที่คุกคามครอบครัวของเขาและกล่องที่เต็มไปด้วยบันทึกเกี่ยวกับครอบครัวของเขา เคาะโทรศัพท์ และบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับตารางเวลาประจำวันของเขาและครอบครัวของเขาอย่างละเอียด การแบล็กเมล์มนุษย์หมาป่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของเบลม็อธที่จะหลอกล่อชินอิจิให้ห่างจากไฮบาระ ดังนั้นจึงไม่ชัดเจนว่าเบลม็อธมีเหตุผลเฉพาะเจาะจงในการแบล็กเมล์ชายคนนี้หรือไม่ หรือเธอเลือกเขาเพราะเขาสะดวก ในเวลานี้ เบลม็อธกำลังดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุมัติจากองค์กร ดังนั้นจึงเป็นที่น่าสงสัยว่าชายผู้นี้จะเป็นที่สนใจของส่วนอื่นๆ ขององค์กรหรือไม่ เขาปรากฏตัวในตอนปะทะองค์กรชุดดำ ปริศนาคูณสองในคืนเดือนเพ็ญ
คิโนชิตะ โยชิโร่ 木下 義郎 Yoshiro Kinoshita นักมายากลที่อัจฉริยะทั้งๆที่อายุแค่ 20 แต่เสียชีวิตไปแล้ว เพราะถูกสึคุโมะ โมโตยะสึ อาจารย์ของเขาฆาตกรรมโดยทำให้ดูเหมือนอุบัติเหตุ เนื่องจากกลัวในความสามารถของลูกศิษย์ซึ่งอาจจะมายึดตำแหน่งของตนเข้าซักวัน ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับคดีฆาตกรรมใหญ่ 2 คดีต่อเนื่อง
สึคุโมะ โมโตยะสึ つくも元康 Motoyasu Tsukumo นักมายากล และ อาจารย์ของ คิโนชิตะ โยชิโร่ เสียชีวิตแล้ว ถูกฆาตกรรมโดยน้องสาวของ คิโนชิตะ โยชิโร่ และ ตัวเขาก็สำนึกในบาปที่ตัวเองได้ทำลงไปในอดีต ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับคดีฆาตกรรมใหญ่ 2 คดีต่อเนื่อง
ซานาดะ คาซึมิ 真田 和美 Kazumi Sanada นักมายากลที่มีชื่อเสียงในตอนนี้ ลูกศิษย์ของสึคุโมะ โมโตยะสึ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนโคนันปะทะจอมโจรคิด ในฐานะแขกรับเชิญที่คุณซึซึกิ โทโมโกะเชิญมา โดยแสดงล้อเลียนเป็นจอมโจรคิด และปรากฏตัวอีกครั้งในตอนเมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับคดีฆาตกรรมใหญ่ 2 คดีต่อเนื่อง
สึคุโมะ นานาเอะ つくもナナエ Nanae Tsukumo นักมายากล อายุ 42 ปี เป็นภรรยาของนักมายากล สึคุโมะ โมโตยะสึ และเป็นแม่ของสึคุโมะ อายาโนะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับคดีฆาตกรรมใหญ่ 2 คดีต่อเนื่อง
สึคุโมะ อายาโนะ つくも綾乃 Ayano Tsukumo นักเรียนชั้น ป.1 ห้อง A อายุ 6 ปี เป็นลูกสาวของสึคุโมะ โมโตยะสึ และสึคุโมะ นานาเอะ เป็นเพื่อนของโคนันและขบวนการนักสืบเยาวชน ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับคดีฆาตกรรมใหญ่ 2 คดีต่อเนื่อง
โมโมจิ ยูจิ 桃地 雄二 Yuji Momochi นักมายากล อายุ 25 ปี เป็นลูกศิษย์ของสึคุโมะ โมโตยะสึ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับคดีฆาตกรรมใหญ่ 2 คดีต่อเนื่อง
มิโยชิ มาโกะ 三好 真子 Mako Miyoshi นักมายากล อายุ 20 ปี เป็นลูกศิษย์ของสึคุโมะ โมโตยะสึ และเป็นน้องสาวของคิโนชิตะ โยชิโร่ที่มีอายุห่างกัน 14 ปี มาโกะเป็นคนฆาตกรรมสึคุโมะ โมโตยะสึ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับคดีฆาตกรรมใหญ่ 2 คดีต่อเนื่อง
เรย์ เคอร์ติส レイ・カーティス Ray Curtis อายุ 37 ปี เป็นนักฟุตบอลและเป็นไอดอลของคุโด้ ชินอิจิที่มาเปิดภัตตาคารร่วมกับริคาร์โด บาเรียรา และไมค์ นอร์วูด โดยเขาเป็นคนฆาตกรรมเอ็ด แม็คเคย์ในคดี 3K ที่โอซาก้า
ริคาร์โด บาเรียรา リカルド・バリエラ Ricardo Barierra อายุ 36 ปี เป็นนักมวยเก่าที่มาเปิดภัตตาคารร่วมกับเรย์ เคอร์ติส และไมค์ นอร์วูด
ไมค์ นอร์วูด マイク・ノーウッド Mike Norwood อายุ 35 ปี เป็นเมเจอร์ลีกเกอร์กีฬาเบสต์บอลที่มาเปิดภัตตาคารร่วมกับเรย์ เคอร์ติส และริคาร์โด บาเรียรา
โคมาสึ มิโฮะ 小松 未歩 Miho Komatsu อายุ 27 ปี เป็นนักร้องที่ร้องเพลงประกอบอนิเมะยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
เดจิมะ โซเฮ 出島 壮平 Sohei Dejima อายุ 54 ปี เป็นเพื่อนร่วมเล่นในวัยเด็กของมิยาโนะ อัตสึชิ เขาไม่ได้เจออัตสึชิมาสามสิบปีแล้ว ซึ่งหมายความว่าพวกเขาเป็นเพื่อนกันจนกระทั่งอายุยี่สิบ เขาอาศัยอยู่ในบ้านที่อัตสึชิสืบทอดมาจากพ่อของเขาเป็นเวลาสามสิบปี อัตสึชิและเอเลน่าภรรยาของเขาแวะเวียนมาหลังจากอาเคมิอายุ 4 หรือ 5 ขวบ และพวกเขาอยู่ในองค์กรเพื่อบอกเดจิมะเรื่องสำคัญบางอย่าง แต่เพื่อนของเขาออกไปแล้ว เขาเลยไม่ได้บอกว่ามันคืออะไร เขากำลังถูกจับตามองจากองค์กรในขณะนั้น อาเคมิกลับมาในฐานะผู้ใหญ่เพื่อซ่อนเทปที่แม่ของเธอทิ้งไว้ให้ชิโฮะ ในห้องน้ำ และหลังจากนั้นองค์กรก็เข้ามาสอบสวนอย่างลับๆ เขาถูกฆ่าโดยอิมาอิ เทซึโอะ หนึ่งในนักออกแบบสำนักงานของเขาที่ไม่เกี่ยวข้องกับองค์กร เขาปรากฏตัวครั้งแรกในคดีความลับที่ซ่อนในห้องสุขา
ซาอิสึ ยูกิฮิโตะ ザイツ浮彦 Ukihiko Zaitsu อายุ 41 ปี เป็นดีไซน์เนอร์ของสำนักงานดีไซน์ของเดจิมะ โซเฮ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีความลับที่ซ่อนในห้องสุขา
อิมาอิ เทซึโอะ 今井 哲夫 Tetsuo Imai อายุ 52 ปี เป็นดีไซน์เนอร์ของสำนักงานดีไซน์ของเดจิมะ โซเฮ และเป็นคนฆาตกรรมเดจิมะ โซเฮ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีความลับที่ซ่อนในห้องสุขา ด้วยเหตุผลที่ว่าครั้งหนึ่งเขาเคยลาออกจากบริษัทเพื่อทำงานอิสระแต่กลับไม่มีใครจ้างเขาจนต้องกลับมาที่เดิมเพราะประธานเดจิมะไปล็อบบี้สำนักงานทั้งญี่ปุ่นว่าอย่าให้งานกับเขาซึ่งเขารู้มาจากเพื่อนจนเกือบจะฆ่าประธานตั้งแต่ตอนนั้นจน มิยาโนะ อาเคมิ มาเจอเข้าจนทำให้ล้มเลิกความคิดนั้นพอมาถึงปัจจุบันเขาไปปรึกษากับประธานว่าอยากไปทำงานอิสระอีกครั้งแต่โดนปัดทันควันแถมยังเอาเรื่องสมัยก่อนมาพูดจนโมโหเลยฆ่าประธานทิ้ง
นาซึโบริ อิซามุ なつぼりいさむ Isamu Natsubori อายุ 35 ปี เป็นดีไซน์เนอร์ของสำนักงานดีไซน์ของเดจิมะ โซเฮ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีความลับที่ซ่อนในห้องสุขา
คุณนายซาโต้ 佐藤さま Mrs. Sato เป็นภรรยาของผู้กำกับซาโต้ มาซาโยชิ และเป็นแม่ของหมวดซาโต้ มิวาโกะ
พนักงานเสิร์ฟหญิง ウエイトレス Waitress เป็นหนึ่งในพนักงานเสิร์ฟที่ไม่มีชื่อที่ร้านอาหาร Danny's Dining
เชฟร้านอิโรฮะซูชิ いろは寿司職人 Iroha Sushi Chef เป็นผู้จัดการร้านเบกะ อิโรฮะซูชิและหัวหน้าของวากิตะ คาเนโนริ
ไออูจิ รินะ 愛内 里菜 Rina Aiuchi อายุ 24 ปี เป็นนักร้องที่ร้องเพลงประกอบยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนคดีฟุริโซเดะในบ่อน้ำแร่กลางหิมะ
ฮากะ เคียวสึเกะ 芳賀 京介 Kyosuke Haga อายุ 32 ปี เป็นนักดนตรีที่มีทักษะและแสดงให้เห็นว่าสามารถเล่นสตราดิวาริอุสได้ค่อนข้างมาก เขายังมีระดับเสียงที่สมบูรณ์แบบ เขาเป็นหลานชายของโชอิจิโร่ หัวหน้าตระกูลชิทาระ พ่อของเขาเป็นน้องชายของโชอิจิโร่ ซึ่งเป็นเจ้าของสตราดิวาริอุสแต่เขาเสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการต่อสู้กับมัน โชอิจิโร่ได้รับความช่วยเหลือจากภรรยา ลูกชาย และน้องชายคนสุดท้อง เก็นซาบุโร่ และเอมิ พี่สะใภ้ได้ปกปิดเหตุการณ์ให้ดูเหมือนเป็นการลักทรัพย์เพื่อเก็บไวโอลินไว้ แม่ของเคียวสึเกะเสียชีวิตก่อนสามีของเธอ และเคียวสึเกะถูกครอบครัวฝั่งแม่ของเขารับไป เขาได้รู้ความจริงเป็นครั้งแรกหลายปีหลังจากนั้น
บิลลี่ ビリー Billy เป็นเพื่อนของพ่อเลี้ยงของฟุซาเอะ แคมป์เบล คิโนชิตะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรักครั้งแรกสีใบแปะก๊วย
โคชิมิสึ นัทซึกิ 越水 七槻 Natsuki Koshimitsu อายุ 18 ปี เป็นยอดนักสืบมัธยมปลายจากเมืองฟุกุโอกะ แต่อันที่จริงเธออายุ 20 ปี และเป็นคนฆาตกรรมนักสืบโทคิทซึ จุนยะ
โทคิทซึ จุนยะ 時津 潤哉 Junya Tokitsu อายุ 18 ปี เป็นยอดนักสืบมัธยมปลายจากเมืองฮ็อกไกโด
คุณนายฮอนโด 本堂さま Mrs. Hondou เป็นคุณแม่ที่เสียชีวิตไปแล้วของฮอนโด ฮิเดมิ และฮอนโด เอย์สึเกะ เธอทำงานเป็นอดีตแม่บ้านที่คฤหาสน์โอคุไดระ เธออาศัยอยู่แยกจากฮิเดมิและอีธานซึ่งทั้งคู่ต่างเดินไปบนเส้นทางที่ต่างกัน เอย์สึเกะที่อาศัยอยู่กับเธอจนตายและย้ายไปอาศัยอยู่กับอีธาน ฮอนโด พ่อของเขา
พยาบาลมุราตะ ナース村田 Nurse Murata เป็นพยาบาลประจำโรงพยาบาลกลางไฮโด และเป็นพยาบาลที่เคยผ่าตัดโรคลูคิเมียให้กับฮอนโด เอย์สึเกะ
เอจิริ ฟุโตชิ 江尻 太志 Futoshi Ejiri อายุ 41 ปี เป็นชาวประมงที่เกือบโดนฆ่าด้วยการวางยาพิษ แต่ ดร.อากาสะ และโคนันมาช่วยไว้ได้ทันจนไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต
อิดะ อิวาโอะ 井田 巌 Iwao Ida อายุ 39 ปี เป็นชาวประมงและคนขับเรือ และเป็นเพื่อนของสารวัตรโยโกมิโซะ จูโกะ และสารวัตรโยโกมิโซะ ซังโกะ
ยากิซาวะ ฮิโรชิ 八木沢 浩 Yagisawa Hiroshi อายุ 34 ปี เป็นสามีของยากิซาวะ มานามิ และเป็นเจ้าของของคูล
ยากิซาวะ มานามิ 八木沢 まなみ Yagisawa Manami อายุ 30 ปี เป็นภรรยาของยากิซาวะ ฮิโรชิ และเป็นเจ้าของของคูล
คูล クール Ceour อายุ 2 ปี เป็นสุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ และเป็นสัตว์เลี้ยงของสามีภรรยาตระกูลยากิซาวะ
โอคุดะ มาโคโตะ 屋田 誠人 Makoto Okuda อายุ 19 ปี เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่อาศัยอยู่ในโอคุโฮ พ่อแม่ของเขาถูกฆ่าตายเมื่อปีที่แล้วในการฆ่าตัวตายสองครั้งซึ่งคุโด้ ชินอิจิแก้ไขได้ โดยไม่เชื่อเลย เขาเกลียดชินอิจิมากจนเขาทำศัลยกรรมเพื่อให้เป็นเหมือนชินอิจิและใส่ร้ายเขาในข้อหาพยายามฆ่า หวังว่าชาวบ้านจะเห็นใจและทำให้เขาเข้าใจความจริงโดยไม่จับกุมเขา
มิยาฮาระ คีร่า 宮原キラ Kira Miyahara เป็นนักแสดงไอดอลยอดนิยมที่เสียชีวิตอย่างไร้ความปราณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุในงานปาร์ตี้กับเพื่อนๆ หลังจากที่เธอเสียชีวิต แฟนๆ หลายคนได้จัดแจงเพื่อให้เธอฟื้นคืนชีพ แต่เกิดการฆาตกรรมต่อเนื่อง ฆาตกรคือคนที่เกลียดชังเพื่อนของคิร่า
บัมบะ ไรตะ 雷太 番場 Raita Banba อายุ 37 ปี เป็นเจ้าบ่าวที่จะแต่งงานกับคามอน ฮาซึเนะ และเป็นเพื่อนสมัยเรียนของโมริ โคโกโร่ แต่ว่าความจริงถูกเปิดเผยว่าบัมบะ ไรตะ และคามอน ฮาซึเนะเป็นพี่น้องฝาแฝด
คามอน ฮาซึเนะ 初根 かもん Hatsune Kamon อายุ 37 ปี เป็นเจ้าสาวที่จะแต่งงานกับบัมบะ ไรตะ โดยเมื่อเธอรู้ว่าเธอเป็นพี่น้องฝาแฝดกับบัมบะ ไรตะ จึงฆ่าตัวตายในรถยนต์ที่ปกคลุมด้วยเปลวเพลง
ฮารุโอกะ ซานจิ 春岡さんじ Sanji Haruoka อายุ 48 ปี เป็นนักสืบที่บัมบะ ไรตะ เจ้าบ่าวจ้างวานเพื่อเฝ้าดูคามอน ฮาซึเนะ เจ้าสาวว่าแอบคบชู้สู่ชายหรือไม่ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเวดดิ้งอีฟ
เบนซากิ โทเฮ 弁崎 桐平 Tohei Benzaki อายุ 35 ปี เป็นพนักงานออฟฟิศ และเป็นสามีของเบนซากิ โมโทเอะ
เบนซากิ โมโทเอะ 弁崎 素江 Motoe Benzaki เป็นภรรยาของเบนซากิ โทเฮ แต่เป็นเบลม็อทที่ปลอมตัวมาเพื่อสืบข่าวการเสียชีวิตของอากาอิ ชูอิจิ และเป็น 1 ในตัวประกันในเหตุการณ์โจรปล้นธนาคารเบกะ
เอโนโมโต้ สึกิฮิโตะ 榎本 杉人 Sukihito Enomoto อายุ 28 ปี เป็นพี่ชายของเอโนโมโต้ อาซึสะ
อากาอิ ชูอิจิที่มีแผลไฟไหม้ 火傷 赤井 Scar Akai อากาอิ ชูอิจิที่มีแผลไฟไหม้ปลอมตัวโดยเบอร์เบิ้นและเบลม็อทใช้เพื่อค้นหาว่าอากาอิตัวจริงตายแล้วหรือไม่และเพื่อล่อให้เชอร์รี่ออกไป
อินุบุชิ มิยูกิ 犬伏 幸姫 Miyuki Inubushi อายุ 28 ปี เป็นสมาชิกของครอบครัวอินุบุชิ และหนึ่งในลูกบุญธรรมของพวกเขา เธอถูกสงสัยว่าเป็นฆาตกรที่ฆ่าโดยอินุบุชิ โทโมอากิ พี่ชายต่างมารดาของเธอ และเป็นเป้าหมายของเขา หวังว่าเธอจะได้รับการช่วยเหลือจากเฮย์จิและโคนัน ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีสุนัขปีศาจแห่งปราสาทอินุบุชิ
ซาคางุชิ โทโมมิ 坂口 友美 Tomomi Sakagushi อายุ 24 ปี เป็นนักแสดงเจ้าบทบาท โดยเธอรับบทเป็นนางฟ้าในหนังเรื่องโกเมร่า
ฮิโนฮาระ ฮิคารุ 桧原 ひかる Hikaru Hinohara อายุ 24 ปี เป็นแม่บ้านประจำตระกูลโทราคุระ สุดท้ายเธอเป็นลูกสาวของเจ้าของคฤหาสน์ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "ฮัตโตริ เฮย์จิ กับคฤหาสน์ผีดูดเลือด"
มิเนกิชิ ทามามิ 峰岸 玉美 Tamami Minegishi อายุ 28 ปี เป็นเพื่อนสมัยเรียนของฮาเนดะ ชูคิจิ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีโศกนาฏกรรมสตรีสีชาด
คาวานะ สึมิกะ 川奈すみか Sumika Kawana อายุ 28 ปี เป็นเพื่อนสมัยเรียนของฮาเนดะ ชูคิจิ โดยเธอถูกหญิงสาวชุดแดงทำร้ายและเธอเป็นคนฆาตกรรมฮาคุยะ มาซาอิเอะ ในคดีโศกนาฏกรรมสตรีสีชาด
ฮาคุยะ มาซาอิเอะ 長束 正家 Masaie Hakuya อายุ 29 ปี เป็นเพื่อนสมัยเรียนของฮาเนดะ ชูคิจิ โดยถูกฆาตกกรมในอ่างน้ำร้อนที่โรยไปด้วยมะเขือเทศ ในคดีโศกนาฏกรรมสตรีสีชาด
นินดะ จินสึเกะ 忍田 晋輔 Jinsuke Ninda อายุ 29 ปี เป็นเพื่อนสมัยเรียนของฮาเนดะ ชูคิจิ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีโศกนาฏกรรมสตรีสีชาด
อิโมโตะ ซาโตโกะ 井本 聡子 Satoko Imoto อายุ 25 ปี เป็นเพื่อนสมัยเรียนของฮาเนดะ ชูคิจิ ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีก่อน ในคดีโศกนาฏกรรมสตรีสีชาด
ฟุกุอิ ยูสึกิ 福井 柚嬉 Yusuki Fukui อายุ 26 ปี เป็นบาร์เทนเดอร์ที่ร้าน Blue Parrot
วากาสะ รูมิ 若狭留美 Wakasa Rumi เป็นครูประจำชั้น ป.1 ห้อง B โรงเรียนประถมเทย์ตัน และเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกองค์กรชุดดำ โค้ดเนมว่า "Rum" และเป็นผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นอาซากะ บอดี้การ์ดของอแมนดา ฮิวจ์ที่หายตัวไปเมื่อ 17 ปีก่อน
วากิตะ คาเนโนริ 脇田 兼則 Wakita Kanenori อายุ 56 ปี เป็นพ่อครัวร้านเบกะ อิโรฮะ ซูชิ ข้างสำนักงานนักสืบโมริ เป็นคนช่างสังเกต ความจำเป็นเลิศ สุดท้ายได้เป็นลูกศิษย์ของโมริ โคโกโร่ และเป็นสมาชิกองค์กรชุดดำ โค้ดเนมว่า "รัม"
มิเนอร์วา กลาส ミネルバ・グラス Minerva Glass อายุ 22 ปี ฉายา "ราชินีแห่งคอร์ดหญ้า" เป็นพี่สาวของอพอลโล กลาส
อพอลโล กลาส アポロ・グラス Apollo Glass อายุ 8 ปี เป็นน้องชายของมิเนอร์วา กลาส พ่อของอพอลโล เป็นชาวเยอรมันและจูโน่ กลาส แม่ของเขาเป็นชาวอังกฤษ พ่อของเขาเสียชีวิตในอุบัติเหตุจราจรก่อนเขาจะเกิด ขณะดูการแข่งขันเทนนิส อพอลโลได้รับข้อความจากบุคคลลึกลับที่จะกลายเป็นฮาเดส ขณะตามหาเชอร์ล็อก โฮล์มส์ เขาได้พบกับโคนัน ซึ่งบอกว่าเขาเป็น "ลูกศิษย์ของโฮล์มส์" ซึ่งรับจดหมายเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ ต่อมาอพอลโลไปหาพี่สาวของเขาเพื่อเล่าเรื่อง "ลูกศิษย์ของโฮล์มส์" ให้เธอฟัง ในที่สุด อพอลโลก็ได้เดินทางไปกับรันและโคโกโร่ ขณะทำการสืบสวนในลอนดอน
จูโน่ กลาส ジュノグラス Juno Glass อายุ 45 ปี เป็นแม่ของมิเนอร์วา และอพอลโล กลาส
อาเรส แอชลีย์ アレスアシュリー Ares Ashley อายุ 30 ปี เป็นอดีตโค้ชของมิเนอร์วา กลาส และเป็นคู่หมั้นของมิเนอร์วา กลาส
ไดอานา คิงสโตน ダイアナキングストーン Diana Kingstone อายุ 58 ปี เป็นสตรีชั้นสูงที่ชวนโคนัน, โมริ โคโกโร่ และรัน ไปเที่ยวที่ประเทศอังกฤษ แต่ว่าไดอานาเป็นสมาชิกราชวงศ์สหราชอาณาจักร ตั้งชื่อตาม "ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์"
วีนัส ビーナス Venus เป็นแมวของคุณไดอานา คิงสโตน ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกในตอนคัมภีร์ของโฮล์มส์
เคนซากิ โอซามุ 剣崎 修 Osamu Kenzaki อายุ 26 ปี เป็นนักแสดงเจ้าบทบาท "นักสืบซาโมจิ" นอกจากนี้คุณเคนซากิยังเป็นพิธีกรรายการโชว์อีกด้วย
นักสืบซามอนจิ 名探偵左文字 Detective Samonji ชื่อเต็มของซามอนจิ คือ มัตสึดะ ซามอนจิ (松田左文字 Matsuda Samonji) เป็นตัวละครในหนังสือชุดปริศนาฆาตกรรมถูกเขียนขึ้นโดยผู้เขียน ชินเมอิ นินทาโร่ นินทาโร่เขียนนิยายประมาณสี่สิบเล่มและจบลงเมื่อสิบปีที่แล้วโดยซามอนจิและอาชญากรถูกไฟไหม้ โดยระบุว่าซามอนจิตายแล้ว ในปีปัจจุบัน เขาพยายามเขียนนวนิยายเรื่องใหม่โดยมีรหัสฝังอยู่ในนั้น แต่เขาถึงแก่กรรมก่อนที่จะจบ นวนิยายและซีรีส์นี้ยังคงดำเนินต่อไปโดยชินเมอิ คาโอริ ลูกสาวของเขา นิยายของพ่อที่เธอเพิ่มเข้ามาคือผู้ช่วยสามคนโดยอิงจากโคโกโร่, รัน และโคนัน ตามลำดับ ต่อมาโคนันก็เห็นซื้อนวนิยายเล่มที่ 44 ในซีรีส์โดยมีชื่อคาโอริอยู่ด้วย

นวนิยายชุดดั้งเดิมได้รับการติดตามทางโทรทัศน์หลายเรื่อง โดยบทบาทของซามอนจิ แสดงโดยนักแสดง เคนซากิ โอซามุ ตัวตนของฆาตกรเปลี่ยนแปลงทุกครั้งเพื่อรักษาความสนใจของผู้ชม ซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่องใหม่ที่สร้างจากหนังสือเล่มล่าสุดได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ทั้งรันและชินอิจิต่างก็ชอบซีรีส์นี้

ชิบุยะ นัตสึโกะ 澁谷 夏子 Shibuya Natsuko อายุ 28 ปี เป็นครูสอนภาษาอังกฤษจากโรงเรียนประถมศึกษาไฮโด และเป็นเพื่อนกับโจดี้ เนื่องจากนัตสึโกะสอนวิธีพูดภาษาญี่ปุ่นให้เธอ
ฮาโดะ โรคุมิจิ 波土 禄道 Hado Rokumichi ฮาโดะ โรคุมิจิ อายุ 39 ก่อนเสียชีวิต เป็นนักดนตรีชาวญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักในช่วงต้นทศวรรษ 2000 ในฐานะนักร้องร็อกซิงเกิล เขาแสดงในห้องแสดงคอนเสิร์ตหลายแห่งและทั่วประเทศ ตำแหน่งของเขามีมากมาย แต่หยุดกะทันหัน 17 ปีก่อนไทม์ไลน์หลังจากที่เขาหายไป ช่วงอายุของแฟนๆ คือเด็กหญิงอายุ 14-25 ปี และคนหนุ่มสาวคนอื่นๆ เพลงสุดท้ายที่เขาเขียนก่อนเสียชีวิตมีชื่อว่า ASACA ไม่ใช่ ASAKA แต่ยังคงเป็นที่สนใจของผู้คนมากมาย ทั้งโคนัน, อากาอิ และหน่วยข่าวกรองอื่นๆ แต่ยังรวมถึงองค์กรชุดดำที่คิดว่าเชื่อมโยงกับคดีนี้เมื่อ 17 ปีที่แล้วที่โด่งดัง ผู้เล่นโชงิ ฮาเนดะ โคจิ ไปเล่นหมากรุกที่สหรัฐอเมริกา แต่ถูกฆ่าอย่างลึกลับในโรงแรมของเขา เช่นเดียวกับผู้หญิงที่มีความสัมพันธ์อย่างกว้างขวางกับ CIA ชื่อ อแมนด้า ฮิวจ์ ผู้ต้องสงสัยหลักในคดีนี้คืออาซากะ ผู้คุ้มกันของฮิวจ์ และผู้ที่หายตัวไปหลังจากนั้น โคนันสงสัยว่ามีความเชื่อมโยงกับองค์กรและมันจริง ๆ แล้วพยายามลบรายละเอียดทั้งหมดออกจากเอกสารสำคัญที่ตีพิมพ์ล่าสุดจากคดีอายุ 17 ปีและตั้งเป้าให้ฮาโดะฆ่าตัวตายเพราะเพลงที่เขาแต่งชื่อ ASACA คล้ายกับชื่อของอาซากะ ผู้คุ้มกันและเขาหยุดเขียนมันเมื่อ 17 ปีก่อนก่อนที่จะจบเนื้อเพลงสุดท้ายและต้องการแสดงในที่สาธารณะ บัตรขายหมดอย่างรวดเร็วและได้รับการยืนยันจากกลุ่มซึซึกิ โดยมีซึซึกิ ชีโร่เป็นหัวหน้าของเขาซึ่งตัดสินใจเชิญรัน และลูกสาวไปดูการซ้อม เขาถูกฆ่าตายก่อนจะได้แสดงและถูกพบว่าแขวนคออยู่บนเวที องค์กรได้ส่งเบอร์เบิ้น และเบลม็อธ ไปตรวจสอบการเชื่อมโยงใด ๆ กับองค์กรของพวกเขาและเพื่อให้ฮาโดะซ้อมแสดงคอนเสิร์ตเสร็จสิ้น แต่เขาถูกฆ่าตายก่อนหน้านี้ดังนั้นทุกคนที่เชื่อมโยงกับอาซากะจึงอยู่ที่นั่นเพื่อพยายามค้นหาความจริง (อามุโร่, เบลม็อธ ปลอมตัวเป็นเอโนโมโต้ อาซึสะ แฟนคลับของฮาโดะ, โคนันและอากาอิ ชูอิจิ ปลอมตัวเป็นโอกิยะ สึบารุ) อันที่จริง การตายของเขาเป็นการฆ่าตัวตายเพราะเขาไม่สามารถจบเนื้อเพลงในเพลงของเขาได้และรู้สึกเสียใจ และผู้จัดการของเขาที่รักเขา ได้ปลอมตัวเป็นฆาตกร อันที่จริงเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กร
ฮอตตะ ไกโตะ 堀田 凱人 Gaito Hotta เป็นคนดังที่ออกทีวี ผู้ซึ่งอ้างว่าสามารถไขคดีต่างๆ ได้ด้วยการเชื่อมต่อกับวิญญาณแห่งความตาย เขาถูกเปิดโปงว่าเป็นการฉ้อโกง ณ จุดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับคดีคนหาย จากนั้นเขาก็ตัดสินใจที่จะกลับมาโดยใช้คดีฆาตกรรมลึกลับของฮาเนดะ โคจิและอแมนด้า ฮิวจ์ส เขาค้นคว้าและพบว่าอาซากะ บอดี้การ์ดที่หายไปนั้นถูกเห็นถือกระจกบานเล็ก จากนั้นเขาก็สรุปว่าอาซากะเป็นผู้หญิงและต้องการใช้สิ่งนั้นในการแสดงของเขา แต่เขาถูกผู้กำกับโคคุริ ซันเปย์ ฆ่าก่อนที่มันจะเกิดขึ้น ไม่รู้ว่าองค์กรต้องการจะฆ่าเขาหรือไม่ แต่พวกเขากำลังจับตาดูเขาอยู่ เขาปรากฏตัวในคดีฆาตกรรมนักสืบวิญญาณ
โอนิมารุ ทาเคชิ 鬼丸 猛 Takeshi Onimaru เป็นผู้เข้าแข่งขันในการแข่งขันเคนโด้สองครั้งจากชุดอื่น ๆ ของอาจารย์โกโช เรื่อง "ไยบะ" ซึ่งเดิมเขาถูกสร้างขึ้นและเป็นศัตรูหลักของไยบะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนศึกเคนโดแห่งความรักและการสันนิษฐาน
ทามากิ ยูจิโร่ 玉木 裕次郎 Yujiro Tamaki อายุ 65 ปี เจ้าของร้านหนังสือ และพนักงานร้าน Tamaki's Book Café และเป็นพ่อของทามากิ อิจิโร่
ทามากิ อิจิโร่ 玉木 一郎 Ichiro Tamaki อายุ 35 ปี เจ้าของร้าน Tamaki's Book Café และเป็นลูกชายของทามากิ ยูจิโร่
โยชิคาวะ มิชิโกะ 吉川 美知子 Michiko Yoshikawa อายุ 27 ปี เป็นพนักงานร้าน Tamaki's Book Café และเป็นคู่หมั้นของทามากิ อิชิโร่
คุราจิ เคโกะ 倉地 恵子 Keiko Kurachi อายุ 37 ปี เป็นนักแสดงในเรื่อง "ชู้รักเท็งงูสีแดง" และเป็นเพื่อนของคุโด้ ยูกิโกะ นอกจากนี้ยังเป็นเพื่อนของอิฮายะ ชินยะ, มายามะ มิเนโตะ, อากาตะ ริกิ, นิชิกิ ทาโร่ และเดคุริ มิชิโอะ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาคทัศนศึกษามรณะ
อิฮายะ ชินยะ いはやしんや Shinya Ihaya อายุ 37 ปี เป็นนักแสดงชายในเรื่อง "ชู้รักเท็งงูสีแดง" ที่ถูกฆาตกรรมในช่วงที่คุโด้ ชินอิจิ และเพื่อนๆ มาทัศนศึกษาที่เกียวโต โดยเป็นเพื่อนของคุราจิ เคโกะ, มายามะ มิเนโตะ, อากาตะ ริกิ, นิชิกิ ทาโร่ และเดคุริ มิชิโอะ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาคทัศนศึกษามรณะ
มายามะ มิเนโตะ ミネトマヤマ Mineto Mayama อายุ 38 ปี เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง "ชู้รักเท็งงูสีแดง" โดยเป็นเพื่อนของคุราจิ เคโกะ, อิฮายะ ชินยะ, อากาตะ ริกิ, นิชิกิ ทาโร่ และเดคุริ มิชิโอะ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาคทัศนศึกษามรณะ
อากาตะ ริกิ アガタリキ Riki Akata อายุ 38 ปี เป็นนักประพันธ์เพลงในภาพยนตร์เรื่อง "ชู้รักเท็งงูสีแดง" และเป็นคนร้ายในภาคทัศนศึกษามรณะ โดยเป็นเพื่อนของคุราจิ เคโกะ, มายามะ มิเนโตะ, อิฮายะ ชินยะ, นิชิกิ ทาโร่ และเดคุริ มิชิโอะ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาคทัศนศึกษามรณะ
นิชิกิ ทาโร่ 錦太郎 Taro Nishiki อายุ 38 ปี เป็นนักเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง "ชู้รักเท็งงูสีแดง" ที่ถูกฆาตกรรมในช่วงที่คุโด้ ชินอิจิ และเพื่อนๆ มาทัศนศึกษาที่เกียวโต โดยเป็นเพื่อนของคุราจิ เคโกะ, มายามะ มิเนโตะ, อากาตะ ริกิ, อิฮายะ ชินยะ และเดคุริ มิชิโอะ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาคทัศนศึกษามรณะ
เดคุริ มิชิโอะ でくり道夫 Michio Dekuri เป็นนักเขียนการ์ตูน และเป็นเพื่อนที่เสียชีวิตไปแล้วของคุราจิ เคโกะ, อิฮายะ ชินยะ, มายามะ มิเนโตะ, อากาตะ ริกิ และนิชิกิ ทาโร่ โดยเขาเสียชีวิตโดยการโดดระเบียงวัดคิโยมิสึ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาคทัศนศึกษามรณะ
โกโตะ เซนโจ 後藤 善悟 Senjo Goto อายุ 38 ปี เป็นบอดี้การ์ดของซึซึกิ จิโรคิจิ ปรากฏตัวครั้งแรกในอนิเมะตอน "จอมโจรคิดปะทะสุดยอดตู้เซฟ"
ฮานาอิ ริกะ 花井 里香 Rika Hanai อายุ 23 ปี เป็นผู้ประกาศข่าวจากสถานีโทรทัศน์นิชิอุริทีวี และเป็นพิธีกรในการบรรยายของโมริ โคโกโร่ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "การบรรยายครั้งใหญ่ของโมริ โคโกโร่"
ซึซึกิ นาโอกิ 鈴木 直樹 Naoki Suzuki อายุ 29 ปี เป็นผู้ประกาศข่าวจากสถานีโทรทัศน์นิชิอุริทีวี และเป็นพิธีกรในการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง "สัตว์ประหลาดยักษ์โกเมร่า ปะทะ หน้ากากไยบะ" ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "สัตว์ประหลาดยักษ์โกเมร่า ปะทะ หน้ากากไยบะ"
สึรุยามะ เรโกะ 鶴山 零子 Reiko Tsuruyama เป็นคุณยายที่อาศัยอยู่ในเมืองเบกะ เธอเป็นลูกค้าประจำของร้านกาแฟปัวโรต์ และชอบวิดีโอเกม ปรากฏตัวในมังงะยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: วันสบายๆ ของซีโร่
มาสเตอร์ร้านกาแฟโคลัมโบ カフェコロンボマスター Café Columbo Master เป็นผู้จัดการร้านกาแฟโคลัมโบ ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่ก่อตั้งมายาวนานในเมืองเบกะ เขาเป็นสมาชิกของสมาคมเพื่อนบ้านและคุ้นเคยกับอามุโระ และยังเป็นสมาชิกของทีมเบสบอลท้องถิ่นพร้อมกับอามุโระด้วย
ฮาโร่ ハロ Haro เป็นสุนัขพันธุ์ฮอกไกโดจรจัดที่อามุโร่รับเลี้ยงไว้
สึนาชิมะ โยชิโอะ 綱島 義夫 Yoshio Tsunashima อายุ 45 ปี เป็นคนรักสุนัข ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนคดีหลักฐานที่ไม่หายไป
ทาคายาม่า มินามิ 高山 みなみ Minami Takayama อายุ 43 ปี เป็นนักร้องวง Two-Mix และเป็นอดีตภรรยาของโกโช อาโอยาม่า ปรากฏในอนิเมะครั้งแรกในคดีลักพาตัวนักร้องชื่อดัง และเป็นคนพากย์เสียงโคนันฉบับภาษาญี่ปุ่น
นางาโนะ ชิอินะ 永野 椎菜 Shiina Nagano เป็น 1 ในสมาชิกวง Two-Mix ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีลักพาตัวนักร้องชื่อดัง มักปรากฏตัวพร้อมกับมินามิ ทากายาม่า
มาอิ คุรากิ 倉木麻衣 Mai Kuraki อายุ 18 ปี เป็นนักร้องที่ร้องเพลงประกอบอนิเมะในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปรากฏตัวในอนิเมะครั้งแรกในคดี "3K ที่โอซาก้า" และปรากฏตัวอีกครั้งในภาคทัศนศึกษามรณะ
คาเนโกะ เคตะ 金子 圭太 Keita Kaneko อายุ 57 ปี เป็นเจ้าของร้านเครื่องประดับคาเนโกะ
ฮาเนดะ โคจิ 羽田 浩司 Kohji Haneda เป็นผู้เล่นโชงิมากความสามารถที่ฮาเนดะ ชูคิจิ น้องชายต่างสายเลือดของเขานับถือเขาอย่างสุดซึ้ง เมื่อเขาเสียชีวิต เขาได้รับรางวัลโชงิสี่มงกุฎ หลายคนมีความหวังสูงว่าโคจิจะชนะรายการโชงิที่สำคัญทั้งเจ็ดมงกุฎ

สิบเจ็ดปีที่แล้ว เขาเสียชีวิตภายใต้สถานการณ์ลึกลับ เมื่อในสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมการแข่งขันหมากรุก ซึ่งเป็นเกมที่เขาสนุกด้วย ไฮบาระ ไอแนะนำว่าโคจิอาจถูกสังหารด้วย APTX 4869 เนื่องจากบุคคลที่มีชื่อเดียวกันปรากฏในรายชื่อคนที่ถูกฆ่าด้วยยาพิษ มีการค้นพบว่ารัมอาจเกี่ยวข้องกับการตายของเขาเนื่องจากข้อความที่กำลังจะตาย จดหมายที่หายไปซึ่งสามารถสะกดคำว่า "ASACA RUM" ได้

ฮาเนดะ ยาซึเทรุ 羽田 靖治 Yasuheru Haneda เป็นพ่อของฮาเนดะ โคจิ นักเล่นหมากรุกญี่ปุ่น ที่ถูกฆาตกรรมโดยกรอกยา "APTX4869" เมื่อ 17 ปีก่อน
ฮาเนดะ อิจิโยะ 羽田 一代 Ichiyo Haneda เป็นแม่ของฮาเนดะ โคจิ นักเล่นหมากรุกญี่ปุ่น ที่ถูกฆาตกรรมโดยกรอกยา "APTX4869" เมื่อ 17 ปีก่อน
อแมนดา ฮิวจ์ アマンダ・ヒューズ Amanda Hughes อายุ 80 ปี เป็นผู้สูงอายุชาวอเมริกันผู้มั่งคั่งที่ถูกฆ่าตายเมื่อสิบเจ็ดปีก่อนไทม์ไลน์ปัจจุบัน เนื่องจากไม่สามารถระบุสาเหตุการตายของเธอได้ จึงเป็นไปได้ว่าเธอถูกวางยาพิษโดย APTX 4869 หรือสารที่คล้ายคลึงกัน ไฮบาระยังไม่ได้ยืนยันว่าเธอเห็นชื่ออแมนด้าในรายการหรือไม่ เห็นได้ชัดว่าอแมนดาติดต่อกับหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐสองแห่งคือ FBI และ CIA เธอเสียชีวิตขณะพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งถูกครอบครองโดยแชมป์โชงิ ฮาเนดะ โคจิ ซึ่งอแมนด้าเป็นแฟนตัวยง และใครถูกฆ่าตายในคืนเดียวกัน ได้รับการพิสูจน์ว่าเธอไปเยี่ยมห้องพักในโรงแรมของเขา โคนันสงสัยว่าตัวแทนองค์กรปลอมตัวเป็นบอดี้การ์ดชื่อ "อาซากะ" และฆ่าเธอด้วยยา จากนั้นบอดี้การ์ดก็หายตัวไปอย่างปริศนาหลังจากนั้น
อาซากะ 浅香 Asaka เป็นคนลึกลับเมื่อสิบเจ็ดปีก่อนซึ่งโคนันเชื่อว่าเป็นฆาตกรที่ฆาตกรรมฮาเนดะ โคจิ และอาจเป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำที่มีโค้ดเนมว่า รัม อาซากะเข้าหาองค์กรโดยตั้งเป้า อแมนด้า ฮิวจ์ให้เป็นผู้คุ้มกันของเธอ ต่อมาพบว่าอแมนด้าและโคจิเสียชีวิตในห้องพักในโรงแรมของอเมริกาภายใต้สถานการณ์ลึกลับ เห็นได้ชัดว่าโคจิถูกฆ่าโดย APTX 4869 หรืออะไรทำนองนั้น อาซากะก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่ค่อยมีใครรู้จักเกี่ยวกับบุคคลนี้มากนัก เพศของอาซากะไม่แน่นอน ฮอตตะ ไกโตะได้เรียนรู้ว่ามีคนเห็นอาซากะถือกระจกส่องมือเล็กๆ และเขาเดาว่าเพศของอาซากะเป็นผู้หญิง อย่างไรก็ตาม ความน่าเชื่อถือของเขายังเป็นที่น่าสงสัยและอาจได้รับอิทธิพลจากข้อเท็จจริงที่ว่าผู้คุ้มกันครอบครองเครื่องประดับของผู้หญิง ปัจจุบัน โคนันสงสัยว่าอาซากะเป็นผู้คุ้มกันหญิงที่แข็งแกร่งมากกว่าผู้ชายตามคำให้การของโกตตะ ไฮโตะ นอกจากนี้ โคนันยังสงสัยว่าอาซากะอาจเป็นรัมหลังจากตรวจสอบกระจกมือที่หักของโคจิ ฮาเนดะที่แสดงในภาพบนเว็บไซต์คดี กระจกส่องมือที่หักของโคจิมีตัวอักษร PTON เท่านั้น ตัวอักษรที่หายไป "U MASCARA" สามารถจัดเรียงเป็นวลี "ASACA RUM" ได้ หากข้อความนี้หมายความว่า "Asaka is Rum" หรืออย่างอื่นไม่ชัดเจน แต่ทั้งโอกิยะและโคนันต่างก็มาถึงวิธีแก้ปัญหานั้น องค์กรได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าหวาดระแวงเกี่ยวกับชื่อ ASACA ที่สะกดด้วย C และสิบเจ็ด ปีที่แล้ว บูร์บงถูกส่งไปสอบสวนเพลง "Asaca" ที่เขียนโดยฮาโดะ โรคุมิจิ ซึ่งเว้นช่วงไปเมื่อสิบเจ็ดปีก่อน เพลงและชื่อเพลงกลับกลายเป็นว่าไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรหรือคดีของฮาเนดะ โคจิโดยสิ้นเชิง
ราชินีเซลิซาเบธ セリザベス Queen Selizabeth เป็นราชินีแห่งราชรัฐอินแกรม พระชายาม่ายในพระเจ้าเฮนรีแห่งราชรัฐอินแกรม พระนางทรงปรากฏพระองค์ครั้งแรกในตอน "คริสตัลมาเธอร์" พร้อมกับพระโอรสของเธอ ฟิลิป ที่เดินทางไปญี่ปุ่นบนรถไฟรอยัลเอ็กซ์เพรส พระองค์ถูกกล่าวถึงในภายหลังในไฟล์ที่ 1076 ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ซึ่งพระราชินีและเจ้าชายฟิลิปได้รับการกล่าวขานว่าจะไปเยี่ยมชมนิทรรศการใหม่ของซึซึกิ
เจ้าชายฟิลิป フィリップ Prince Philip เจ้าชายรัชทายาทแห่งราชรัฐอินแกรม เป็นพระราชโอรสพระองค์เดียวในพระเจ้าเฮนรีและพระราชินีเซลิซาเบธแห่งราชรัฐอินแกรม เจ้าชายฟิลิปทรงปรากฏพระองค์ครั้งแรกในตอน "คริสตัลมาเธอร์" พร้อมกับพระมารดา เซลิซาเบธ ที่เดินทางไปญี่ปุ่นบนรถไฟรอยัลเอ็กซ์เพรส พระองค์ถูกกล่าวถึงในภายหลังในไฟล์ที่ 1076 ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ซึ่งพระองค์และพระมารดาได้รับการกล่าวขานว่าจะไปเยี่ยมชมนิทรรศการใหม่ของซึซึกิ
กระรอก リス Chipmunk สัตว์เลี้ยงตัวโปรดของสารวัตร อายาโนะโคจิ ฟูมิมาโร่
ไท 独立した Taii แมว 3 สีที่มักจะมาขอข้าวที่ร้านปัวโรต์ ปรากฏตัวในโคนันปี 16 ตอนที่ 774-775 บริการส่งพัสดุที่ทั้งหวานและเย็น,โคนันปี 16 ตอนที่ 804-805 คดีแมวกวักสามสี
วัตสัน ワトソン Watson เหยี่ยวเลี้ยงของ ฮาคุบะ ซางูรุ ปรากฏตัวในโคนันปี 5 ตอนที่ 236 รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด (ตอนพิเศษ 2 ชั่วโมง)
นกพิราบ Pigeon เป็นนกพิราบสีขาวของจอมโจรคิด เอาไว้สืบเกี่ยวกับแผนการณ์ของการจับกุมจอมโจรคิด

เชิงอรรถ[แก้]

  1. http://www.detectiveconanworld.com/wiki/The_Train_Trick_Murder_Case The Train Trick Murder Case
  2. จากยอดนักสืบจิ๋วโคนันเล่ม 16 ไฟล์ 6 ของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ที่แปลว่า "ทำเหล้าหกใส่" นั้น จากต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น เขียนว่า ”1412のナンバーを洒落てこう読んだのじゃ” ซึ่ง 洒落て หากอ่านแยกคำจะได้ว่า 酒 (sake) = เหล้า และ 落ちる (ochiru) = ตก หล่น ซึ่งรวมกันจะได้ความว่าทำเหล้าหก แต่ความจริงแล้วเป็นคำเดียวกัน 洒落る (shareru) = เล่นตลก เล่นคำ ประโยคข้างต้นดังกล่าวจึงควรแปลว่า "เล่นกับตัวเลข 1412 แล้วอ่านออกมาได้แบบนี้" ซึ่งตรงกับคำพูดของ คุโด้ ยูกิโกะ ในเล่ม 55 ไฟล์ 9 และตรงกับ Case Closed (โคนันฉบับอเมริกา) เล่ม 16 ที่ว่า "He took the number 1412 and redesigned it to look like K-I-D"

อ้างอิง[แก้]

  • "Detective Conan characters". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ 16 มกราคม ค.ศ. 2010. Check date values in: |accessdate= (help)