คุโด้ ชินอิจิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เอโดงาว่า โคนัน)
คุโด้ ชินอิจิ
ตัวละครใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ปรากฏครั้งแรก คดีฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ (คุโด้ ชินอิจิ)
ยอดนักสืบย่อส่วน คดีลักพาตัวลูกสาวประธานบริษัท (เอโดงาวะ โคนัน)
คดีปริศนาระเบิดระฟ้า (ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉบับภาพยนตร์)
คนสร้าง โกโช อาโอยาม่า
คนพากย์ ให้เสียงคุโด้ ชินอิจิ
คัปเปย์ ยามากุจิ
ไกวัล วัฒนไกร (วิดีโอสแควร์)
ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี (ไทก้า)
นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ (โมเดิร์นไนน์)
ให้เสียงเอโดงาวะ โคนัน
มินามิ ทาคายาม่า
อรุณี นันทิวาส
{{{oaux1 name}}} โอกุริ ชุนและ มิโซบาตะ จุนเปย์ รับบทเป็น คุโด้ ชินอิจิ ฟูจิซากิ นาโอะ รับบทเป็น เอโดงาวะ โคนัน
ประวัติ
ชื่ออื่น เอโดงาวะ โคนัน
เพศ ชาย
ญาติ คุโด้ ยูซากุ (พ่อ)
คุโด้ ยูกิโกะ (แม่)
{{{paux1 name}}} สำนักงานนักสืบโมริ
{{{paux2 name}}} ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ญี่ปุ่น: 真実はいつもひとつ Shinjitsu wa Itsumo Hitotsu ?

คุโด้ ชินอิจิ (ญี่ปุ่น: 工藤 新一 Kudō Shin'ichi ?) ตัวละครจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ในฉบับภาษาอังกฤษใช้ชื่อว่า จิมมี่ คุโด้ (Jimmy Kudo) ให้เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย ยามากุจิ คัปเปย์ เป็น คุโด้ ชินอิจิ, ทาคายาม่า มินามิ เป็น เอโดงาวะ โคนัน

สำหรับเสียงพากย์ไทยโดยอรุณี นันทิวาส เป็น เอโดงาวะ โคนัน และ ไกวัล วัฒนไกร (วิดีโอสแควร์), ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี (ไทก้า), นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ (โมเดิร์นไนน์) เป็น คุโด้ ชินอิจิ[1]

ประวัติ[แก้]

ตามเนื้อเรื่อง ชินอิจิเป็นนักสืบมัธยมปลายปีที่ 2 ห้อง B (ม.5) โรงเรียนมัธยมปลายเทตัน ที่มีชื่อเสียง ได้รับขนานนามว่า"ผู้กอบกู้วงการตำรวจญี่ปุ่น", "ยอดนักสืบแห่งตะวันออก", และ "เชอร์ล็อก โฮล์มส์แห่งยุคเฮย์เซ" เป็นลูกชายเพียงคนเดียวของ คุโด้ ยูซากุ และคุโด้ ยูกิโกะ เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม อาศัยอยู่ที่เมืองเบกะ หมู่ 2/21

ครอบครัวคุโด้

Yusaku Kudo Profile.jpg
คุโด้ ยูซากุ
 
 
 
Yukiko Kudo Profile.jpg
คุโด้ ยูกิโกะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
100px
คุโด้ ชินอิจิ

วันหนึ่ง ชินอิจิได้พาโมริ รัน เพื่อนสมัยเด็กไปยังสวนสนุกทรอปิคอลแลนด์ เพื่อฉลองชัยชนะคาราเต้ระดับเขตของเธอ ชินอิจิได้ไขคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นบนรถไฟเหาะได้ หลังจากที่กำลังจะกลับบ้าน ชินอิจิได้ขอตัวรัน เพื่อตามชายชุดดำต้องสงสัย ชินอิจิได้เห็นการแลกเปลี่ยนระหว่างวอดก้า และประธานบริษัทนอกสวนสนุก หลังจากนั้นไม่นานยิน ชายชุดดำอีกคนได้ตีหัวชินอิจิ หลังจากนั้นยินได้จับกรอกยาพิษ APTX4869 หวังให้ชินอิจิ เป้นหนูทดลองยาประหลาด แต่ชินอิจิกลับไม่ตาย สติของชินอิจิเลอะเลือน จนบ้ำเบอะว่า ตนเองตัวหดเล็กลง ชินอิจิเริ่มเข้าสู่ความฝัน และหลับนิทรา ร่างกายกลับตัวเล็กลงเป็นเด็ก เมื่อชินอิจิได้สติกลับมาในความฝันจึงรีบกลับบ้าน และปรึกษาดร.อากาสะ ฮิโรชิ นักวิทยาศาสตร์ข้างบ้านตน โดยดร.อากาสะได้แนะนำให้ชินอิจิไปอยู่บ้านของรัน หรือสำนักงานนักสืบโมริ เนื่องจากถ้าอยู่บ้านตนเองหรืออยู่บ้านของดร. จะอันตรายเพราะองค์กรชุดดำอาจจะมาตรวจในบ้านจึงให้ไปอยู่บ้านของรันหรือสำนักงานนักสืบโมริเพราะพ่อของรันเป็นนักสืบ และปิดเงียบความลับเอาไว้ไม่ให้ใครรู้

รันได้มาหาชินอิจิที่บ้านด้วยความเป็นห่วง และได้เห็นชินอิจิที่ตัวเล็กลงซึ่งไม่รู้ว่าเป็นชินอิจิ พอถูกรันถามชื่อ ชินอิจิก็เหลือบไปเห็นหนังสือนวนิยายด้านหลัง ที่มีชื่อนักเขียนชื่อดังอย่าง เอโดงาวะ รัมโป และ เซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ ชินอิจิจึงตอบรันไปว่าตนชื่อ เอโดงาวะ โคนัน และเพื่อสืบข่าวคราวของชายชุดดำ โคนันจึงไปอาศัยอยู่กับ รัน และ โมริ โคโกโร่ พ่อของเธอที่เป็นนักสืบเอกชน

โคนันต้องกลับมาเรียนชั้นประถมศึกษาใหม่ เพื่อปกปิดความจริงของเขา และได้รู้จักกับ โคจิมะ เก็นตะ, ซึบุรายะ มิซึฮิโกะ, และ โยชิดะ อายูมิ จึงได้ก่อตั้งขบวนการนักสืบเยาวชนขึ้น

เนื่องด้วยโคนันจำเป็นต้องให้โคโกโร่มีชื่อเสียง เพื่อที่จะมีผู้ว่าจ้างให้ทำคดีเกี่ยวกับองค์กรชุดดำ โคนันจึงต้องช่วยคลี่คลายคดีด้วยอุปกรณ์หลัก 2 ชิ้น คือหูกระต่ายเปลี่ยนเสียง และ นาฬิกายิงยาสลบ จนทำให้คนทั่วไปรู้จักในนามว่า โคโกโร่นิทรา เพราะเวลาคลี่คลายคดีจะทำท่าเหมือนกำลังนอนหลับ

บุคลิกลักษณะ[แก้]

ชินอิจิคลั่งไคล้เชอร์ล็อก โฮมส์ตามคุณพ่ออย่างมาก ถ้าเป็นเรื่องเชอร์ล็อก โฮมส์ ชินอิจิแทบจะรอบรู้หมดทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดคดีต่าง ๆ ในนวนิยาย หรือชนิดของไวโอลินที่โฮมส์ชอบเล่น

พ่อแม่ของชินอิจิไปอยู่ที่ ลอสแอนเจลิส ส่วนเขาก็อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นคนเดียวตั้งแต่อายุ 14 ปี เพราะได้รับอิทธิพลมาจากพ่อที่เป็นนักเขียนนิยายสืบสวน ทำให้เขามีบทบาทในฐานะนักสืบ ม.ปลาย ชินอิจิเป็นคนเฉลียวฉลาด มีไหวพริบรวดเร็ว ช่างสังเกต(และแม้จะเป็นรอยขีดข่วนเล็ก ๆ รอบตัวผู้ตายก็ให้ความสนใจ) มีความมั่นใจในตนเอง และด้วยความที่ชินอิจิเป็นคนที่ค่อนข้างจะติดเก๊ก ชอบพูดด้วยคำพูดคมคาย ทำให้เขาเนื้อหอมมาก มีสาว ๆ มาคลั่งไคล้มากมาย

เขามีความสามารถพิเศษหลายอย่างเช่น เล่นฟุตบอล (ที่เก่งระดับแข่งทีมชาติได้อย่างสบาย) เล่นไวโอลิน มีperfect picth(คือมีหูที่ดีมาก) ขับเฮลิคอปเตอร์ ขับเครื่องบิน ขับรถ ขับเรือ ยิงปืน (ทั้งหมดนี้ ชินอิจิให้การว่ายูซากุเป็นคนฝึกสอนให้ที่ฮาวาย)แต่ชินอิจิต้องการฝึกเพื่อเป็นทักษะของนักสืบเท่านั้น ชินอิจิไม่ค่อยถนัดร้องเพลงเท่าไหร่ เสียงของเขาแย่มาก ถึงจะมีเพอร์เฟ็คต์พิชท์ หรือก็คือผู้มีโสตประสาทเป็นเลิศ สามารถแยกแยะคีย์เสียงได้แทบจะในทันที และเรื่องไวโอลินเป็นเลิศเหมือนเชอร์ล็อก โฮมส์ ส่งผลให้ในบางคดีเช่นในเดอะมูฟวี่12 เขาฟังการแสดงโอเปร่าและทราบทันทีว่าเครื่องเสียงมีความผิดปกติ จึงวางข้อสันนิษฐานได้อย่างถูกต้องว่ามีบางสิ่ง(ระเบิด)ติดอยู่ภายในเครื่องเสียงนั้น

หลังจากชินอิจิโดนจับกินยาพิษ APTX4869 จนกลายเป็นเด็กอายุ 7 ขวบและมีชื่อใหม่ว่า เอโดงาวะ โคนัน ทำให้ความสามารถบางส่วนถูกจำกัดลง เช่น การเตะไม่แรง ตัวเล็กลง เป็นต้นแต่ก็ยังมีความสามารถในด้านการสืบคดี สติปัญญา และความสามารถอื่นๆบางส่วนอยู่ แต่การไปพัวพันเข้ากับคดีๆต่างเพี่อสืบคดี มักมีอุปสรรคต่างๆเพราะเห็นว่าเป็นเด็ก ตำรวจหรือไม่ก็ผู้ใหญ่มักไล่ออกไปจากที่เกิดเหตุหรือต้องถูกโมริ โคโกโร่ พ่อของรันขับไล่ตะเพิดตลอดเพราะไม่ชอบให้มาวุ่นวายในที่เกิดเหตุ ด้วยความช่วยเหลือจาก ดร.อากาสะ ฮิโรชิ เขาได้ประดิษฐ์สิ่งของต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนและคลี่คลายคดี เช่น หูกระต่ายเปลี่ยนเสียง นาฬิกายิงยาสลบ เป็นต้น

แม้ด้วยความสามารถการสืบคดีของชินอิจิจะสามารถจับคนร้ายได้ทุกครั้ง แต่มีบางครั้งที่ต้อนคนร้ายจนมุมจนถึงกับต้องฆ่าตัวตาย เขาจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นแบบนั้นเลย เพราะเขามีอดีตฝังใจ หลังเหตุการณ์คดีฆาตกรรมเปียโนโซนาต้าแสงจันทร์ที่ชินอิจิที่กลายเป็นโคนันปล่อยให้คนร้ายฆ่าตัวตายไปได้ และอีกอย่างเขาเคยพูดเอาไว้ว่า "นักสืบที่ต้อนให้คนร้ายจนมุมจนถึงต้องฆ่าตัวตายก็ไม่ต่างอะไรกับฆาตกรเลย"

อุปกรณ์ของโคนัน[แก้]

โคนันใช้นาฬิกายิงยาสลบ (Stun-Gun Wristwatch) เพื่อใช้แก้ไขคดี

ในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน โคนันจะมีอุปกรณ์ที่ ดร.อากาสะ ฮิโรชิ ช่วยประดิษฐ์ขึ้นเพื่อประโยชน์ในการสืบสวน และการติดตามคนร้าย

 • หูกระต่ายเปลี่ยนเสียง (Voice-Changing Bowtie) หูกระต่ายสีแดงที่โคนันมักติดคอเสื้ออยู่เสมอเป็นเครื่องมือเปลี่ยนเสียงที่โคนันใช้เป็นประจำ เพราะโคนันไม่สามารถเปิดเผยตัวเองในการคลี่คลายคดีได้ จึงต้องยืมเสียงของคนอื่นมาพูดอีกทีหนึ่ง เสียงที่โคนันใช้ในการแก้ไขคดีบ่อยที่สุด คือ เสียงของโมริ โคโกโร่ (หมายเลข 59)
 • รองเท้าเพิ่มพลังเตะ (Power-Enhancing Kick Shoes) เป็นรองเท้าที่ช่วยเพิ่มพลังเตะได้อย่างมาก เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าและพลังแม่เหล็กกระตุ้นจุดบนเท้า เพื่อเพิ่มพลังกล้ามเนื้อให้ถึงขีดสุด
 • เครื่องดักฟังขนาดจิ๋ว และเครื่องรับสัญญาณ Glasses Modification (Microphone) เริ่มแรก ดร.อากาสะ ฮิโรชิ ได้นำแว่นตาดัดแปลงเป็นเครื่องรับสัญญาณดับฟัง แล้วใช้หางของแว่นตาเป็นที่ดักฟัง โคนันมักจะนำมาใช้ร่วมกับหมากฝรั่ง
 • นาฬิกายิงยาสลบ (Stun-Gun Wristwatch) เป็นนาฬิกาที่สามารถยิงเข็มยาสลบให้คนสลบได้ โดยหน้าจอจะสามารถยิงแสงอินฟราเรดล็อกเป้าหมายได้ประมาณ 2เมตร เข็มจะเคลือบด้วยยาสลบชนิดออกฤทธิ์เฉียบพลัน ยาจะแพร่กระจายไปทั่วร่างกายภายในเวลาไม่ถึง 5 วินาที และการยิงจะสามารถยิงได้แค่หนึ่งครั้งเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่โคนันจะยิงยาสลบกับโมริ โคโกโร่เพื่อใช้แก้ไขคดี และในเดอะมูฟวี่17 ได้มีการเพิ่มโทรศัพท์ดาวเทียมและแฟลชไดรฟ์อีกด้วย
 • แฟกซ์มือถือรูปกล่องข้าว (Portable Bentou Box Fax) ปรากฏเฉพาะในตอนคดีข่มขู่นักฟุตบอลอาชีพ เครื่องรับส่งแฟกซ์ที่มีรูปร่างเป็นกล่องข้าวปกติจะใส่ไว้ในเป้สะพายหลัง บ๊วยเค็มคือ สวิทช์เปิดเครื่อง เมื่อจะใช้งานแฟกซ์ต้องกดที่เม็ดบ๊วยที่อยู่กลางกล่องข้าว
 • เข็มกลัดนักสืบ (Detective Boys Badge) ภายในเป็นวิทยุสื่อสารขนาดจิ๋ว ใช้รับ-ส่งเสียงสื่อสารกันได้ ใช้ปุ่มด้านหลังปรับคลื่นก็จะรับสัญญาณได้แล้ว ถ้ากดปุ่มก็จะส่งสัญญาณได้
 • สเก็ตบอร์ดติดเทอร์โบ (Solar-Powered Skateboard) สามารถใช้งานโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เมื่อกดปุ่มเร่งความเร็ว พลังงานแสงอาทิตย์จะถูกส่งผ่านแบตเตอร์รี่ไปยังมอเตอร์ ความเร็วสูงสุด คือ 80 กม./ชม. ถ้าใช้ในเวลากลางคืนจะใช้ได้ 30นาที
 • แว่นตาสะกดรอยคนร้าย (Criminal Locator Glasses) แว่นตาที่โคนันใส่อยู่เป็นประจำที่จริงก็คือ เครื่องสะกดรอย ซึ่งช่วยในการติดตามคนร้ายได้ง่ายขึ้น โดยการติดเครื่องส่งสัญญาณไว้ที่คนร้าย แล้วตำแหน่งที่อยู่ของคนร้ายซึ่งถูกติดเครื่องส่งสัญญาณไว้ที่คนร้าย แล้วตำแหน่งที่อยู่ของคนร้ายซึ่งถูกติดเครื่องส่งสัญญาณไว้จะปรากฏบนเลนส์แว่น ซึ่งเครื่องรับ-ส่งสัญญาณจะมีปฏิกิริยาโต้ตอบกันเมื่ออยู่ภายในรัศมี 20 กม.
 • สายรัดกางเกงยืดหดได้ (Elasticity Suspenders) แค่กดปุ่มเดียวก็จะหดกลับมาจากสภาพที่กำลังยืด สามารถใช้งานได้สะดวก เช่น เวลาเกี่ยวของที่หนักให้ขึ้นมาโดยไม่ต้องใช้แรงของเรา เป็นต้น (ใน โคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ที่ 13 (ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ) ได้ปรับปรุงใหม่ให้มีหน้าจอบอกความยาวด้วย)
 • ลำโพงรูปกระดุม (Button Speaker) นำไว้ใช้คู่กับหูกระต่ายเปลี่ยนเสียง จะสามารถพูดได้ระยะไกล
 • โทรศัพท์เคลื่อนที่รูปต่างหู (Earring Cellphone) ใช้เหมือนโทรศัพท์ทั่วไป แต่มีรูปร่างแปลกไปกว่าโทรศัพท์ธรรมดา (เป็นรูปต่างหู) โดยจะต้องกดหมายเลขก่อนนำหูฟังมาใส่หู
 • แผนที่รูปสมุด (Electronic Notebook Map) ปรากฏเฉพาะในตอน"คดีปริศนาค้นหาที่เกิดเหตุลักพาตัว"เพื่อใช้ดูสถานที่ลักพาตัว
 • ไฟฉายรูปนาฬิกาข้อมือ (Wristwatch Flashlight) เป็นสิ่งประดิษฐ์อีกอย่างหนึ่งที่ด็อกเตอร์อากาสะประดิษฐ์ให้กับขบวนการนักสืบเยาวชนเอาไว้ฉายไฟในที่มืด
 • เครื่องเปลี่ยนเสียงรูปผ้าปิดปาก (Voice-Changing Face Mask) ปรากฏเฉพาะในตอน"การคืนชีพที่เดิมพันด้วยชีวิต ชินอิจิที่กลับมา" เพื่อเปลี่ยนเสียงไฮบาระ ไอเป็นเสียงเอโดงาวะ โคนัน
 • เข็มขัดยิงลูกบอล (Anywhere Ball Dispensing Belt) รูปร่างเหมือนเข็มขัดทั่วไป แต่สามารถยิงลูกบอลได้ แต่ลูกบอลที่ยิงออกมาจะคงรูปอยู่ได้แค่ 10 วินาทีเท่านั้น ต่อมาได้มีการพัฒนาให้ลูกบอลมีขนาดใหญ่และสามารถทำให้กลายเป็นดอกไม้ไฟได้เมื่อเตะขึ้นไปข้างบนท้องฟ้า
 • แว่นตากันกระสุน Glasses Modification (Bullet Proof Lenses) ปรากฏในโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ที่ 3 (ปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ) เพื่อป้องกันกระสุนจากคนร้าย ซึ่งยิงเฉพาะตาขวาเท่านั้น
 • แว่นตาจุลทรรศน์ Glasses Modification (Telescopic Lenses) เป็นแว่นตาแบบพิเศษที่ ดร.อากาสะได้สร้างให้ โคนัน ได้ใช้ เป็นแว่นตาที่สามารถหาเป้ามหายในระยะไกลได้สามารถช่วยมองเห็นในกลางคืนได้ ซึ่งปรากฏในโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์หลาย ๆ ภาค ภาพยนตร์ที่ 5,8,11,13,14,15 และ อะนิเมะ ในตอนที่ 506-507 ในชื่อตอน ตุ๊กตาหิมะที่ไม่แตก กับ ตอนที่ 631 ในชื่อตอน นาฬิกาดอกไม้ผู้รู้เห็นเหตุการณ์
 • แฮงไกเดอร์/พาราไกเดอร์ (Hang Glider/Paraglider) ปรากฏเฉพาะในโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ที่ 8 (มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน) เพื่อใช้ไล่ล่ากับจอมโจรคิด
 • ลำโพงรูปกระดุมข้อมือ และเครื่องดักฟัง (Cuff Link Speakers) ปรากฏเฉพาะในโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ที่ 9 (ยุทธการเหนือห้วงทะเลลึก)
 • แท็งค์อากาศขนาดจิ๋ว (Mini Air Tank) ปรากฏเฉพาะในโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ที่ 11 (ปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด) เป็นอุปกรณ์ที่ ดร.อากาสะ สร้างให้โคนันได้ไว้ดำน้ำ แต่ว่า สามารถใช้ได้เพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น
 • สโนว์บอร์ดติดเทอร์โบ หรือ สโนว์บอร์ดติดกำลังสูง (Turbo Engine Snowboard) ปรากฏเฉพาะในโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ที่ 15 (15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ) มีที่ติดเทอร์โบ ลักษณะการใช้คล้ายกับ สเก็ตบอร์ดติดเทอร์โบ ซึ่งดอกเตอร์อากาสะได้สร้างไว้ให้โคนันได้ใช้ใน พื้นที่ที่มีสภาพเป็นหิมะ

บุคคลที่รู้ว่า เอโดงาวะ โคนัน คือ คุโด้ ชินอิจิ[แก้]

บุคคลที่ได้รับการยอมรับ[แก้]

บุคคล ตอน หมายเหตุ
หนังสือการ์ตูน การ์ตูนโทรทัศน์
ดร.อากาสะ ฮิโรชิ เล่มที่ 1 ไฟล์ที่ 2-5 ตอนที่ 2 ยอดนักสืบย่อส่วน คดีลักพาตัวลูกสาวประธานบริษัท เป็นบุคคลแรกที่รู้ถึงตัวจริงของโคนัน ตอนแรกก็ไม่เชื่อและจะพาโคนันไปส่งตำรวจ แต่เมื่อได้ฟังการวิเคราะห์ของโคนันว่าตัวเองได้ไปที่ไหนมา ทำให้รู้ว่าตัวตนที่แท้จริงของโคนันคือ คุโด้ ชินอิจิ และช่วยปิดบังความจริงตั้งแต่นั้นมา
คุโด้ ยูซากุ
(พ่อของชินอิจิ)
เล่มที่ 5 ไฟล์ที่ 10 - เล่มที่ 6 ไฟล์ที่ 1 ตอนที่ 44 คดีลักพาตัวเอโดะงาวะ โคนัน พอทราบเรื่องที่ชินอิจิตัวเล็กลง จึงคิดแผนที่จะทดสอบลูกชายเขา โดยการปลอมตัวเป็นสมาชิกองค์กรชุดดำ แล้วลักพาตัวโคนัน และไปดักขู่ฆ่าโคนันที่โรงแรม หลังจากนั้นโคนันจึงรู้ว่าเป็นพ่อแม่ปลอมตัวมา จากนั้นจึงล้างแค้นโดยการโทรไปบอกสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่พ่อแม่หนีงานมาเที่ยว จนพ่อแม่แค้นกับปวดหัว
คุโด้ ยูกิโกะ
(แม่ของชินอิจิ)
ฮัตโตริ เฮย์จิ เล่มที่ 12 ไฟล์ที่ 7 - เล่มที่ 13 ไฟล์ที่ 1 ตอนที่ 59-60 : คดีฆาตกรรมคนบ้าโฮมส์ ฮัตโตริที่สงสัยว่าโคนันเป็นคุโด้ ชินอิจิตั้งแต่คดีฆาตกรรมนักการทูต ถูกยิงปืนยาสลบใส่และโคนันใช้เสียงและตัวของฮัตโตริคลี่คลายคดีแทน ระหว่างนั้นโมริ โคโกโร่ทุบหัวฮัตโตริทำให้ฮัตโตริตื่น อย่างไรก็ดีฮัตโตริก็นั่งฟังเสียงของตัวเองอยู่เงียบๆ จนกระทั่งคดีคลี่คลายคดีเสร็จ เขาจึงบอกกับโคนันว่าเขาทราบว่าโคนันคือชินอิจิ และช่วยปิดบังความลับและช่วยกันสืบคดีนับแต่นั้นมา แต่ฮัตโตริมักจะชอบเผลอตัวพูดเหมือนกับจะแฉตลอด
มิยาโนะ อาเคมิ (พี่สาวของไฮบาระ; เสียชีวิตแล้ว) เล่ม 2 ไฟล์ที่ 4-7 ตอนที่ 135 คดีปล้นเงินพันล้านขององค์กรชุดดำ ทราบเรื่องนี้เพราะโคนันบอกชื่อจริงว่าชื่อ คุโด้ ชินอิจิ ก่อนที่เธอจะเสียชีวิต
มิยาโนะ ชิโฮะ หรือ ไฮบาระ ไอ เล่มที่ 18 ไฟล์ที่ 6 - เล่มที่ 19 ไฟล์ที่ 1 ตอนที่ 136-139 ผู้หญิงที่มาจากองค์กรชายชุดดำ กับคดีฆาตกรรมอาจารย์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธอให้การสนับสนุนโคนันอยู่เงียบ ๆ และพัฒนายาตัวใหม่เพื่อทำให้โคนันกลับสู่ร่างของคุโด้ ชินอิจิเป็นระยะ และ หลังจากสองวันที่ชินอิจิหายไป เธอได้ค้นบ้านชินอิจิ
ชารอน วินยาร์ด (คริส วินยาร์ด/เบลม็อท) เล่มที่ 42 ไฟล์ที่ 5-10 ตอนที่ 371-375 ปะทะองค์กรชุดดำ ปริศนาคูณสองในคืนเดือนเพ็ญ รู้ด้วยว่า ไฮบาระ ไอ คือ มิยาโนะ ชิโฮะโดยการแอบฟัง เธอรู้สึกสนใจในตัวโคนันมาก จึงไม่ปริปากบอกเรื่องนี้และคอยดูว่า"ซิลเวอร์บุลเล็ท" (กระสุนเงิน ในที่นี้เธอหมายถึงโคนัน) จะทำลายองค์กรที่เธอสังกัดอยู่ได้หรือไม่
ฮอนโด เอย์สึเกะ นเล่มที่ 59 ไฟล์ที่ 11 - เล่มที่ 60 ไฟล์ที่ 2 ตอนที่ 554-555 มุมอับในร้านคาราโอเกะ น้องชายของมิซึนาชิ เรย์นะที่เป็นสายสืบของซีไอเอและเอฟบีไอ และแฝงตัวเข้าไปในองค์กรชุดดำ แต่ตอนนี้เขาเดินทางไปอเมริกาเพื่อไปสมัครเป็นซีไอเอเหมือนพ่อของเขา ใช้คำพูดทดสอบโคนันหรือหลอกลวงเนื่องจากสงสัย

บุคคลอื่น ๆ[แก้]

บุคคล ตอน หมายเหตุ
คุโรบะ ไคโตะ หรือ จอมโจรคิด ฉบับภาพยนตร์ที่ 3 ปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ อย่างไรก็ดี คิดไม่มีท่าทีว่าจะเปิดเผยแต่อย่างใด ในบางครั้งยังช่วยเหลือโคนันในการปลอมตัวเป็นชินอิจิให้อีก
ฮิโรกิ ซาวาดะ (เสียชีวิต) ฉบับภาพยนตร์ที่ 6 ปริศนาบนถนนสายมรณะ คาดว่าทราบเรื่องนี้จากโปรแกรมแกะรอยดีเอ็นเอที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมา ถูกคนร้ายกดดันจนฆ่าตัวตาย แปลงตนเป็นข้อมูลในเกมและตัดสินใจหายสาบสูญไปภายในเกมเดียวกัน
อิโต้ สึเอฮิโกะ ฉบับภาพยนตร์ที่ 10 บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ รู้ตัวจริงจากเก้าอี้สแกนนิ้วมือที่โคนันไปนั่ง แต่เขาไม่รู้ว่าชินอิจิได้กลายเป็นโคนันแล้ว เนื่องจากตาเขาบอด จึงทราบจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สแกนออกมาว่าลายนิ้วมือโคนันตรงกับชินอิจิเท่านั้น
ไอริช (เสียชีวิต) โคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 13 ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ รู้ตัวจริงของโคนันหลังจากที่นำหน้ากากของชินอิจิ กับครีบปลาโลมาดินน้ำมันของโคนัน ไปตรวจลายนิ้วมือ แล้วตรงกัน แต่หลังจากนั้นก็ถูกฆ่าตายโดยองค์กรชุดดำ
อาร์แซน ลูแปงที่ 3 ลูแปงที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
จีเกน ไดสุเกะ ลูแปงที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
มิเนะ ฟูจิโกะ ลูแปงที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
อิชิกาว่า โกเอมอนที่ 13 ลูแปงที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

บุคคลที่ต้องระวัง[แก้]

บุคคล หนังสือการ์ตูน การ์ตูนโทรทัศน์ หมายเหตุ
โมริ โคโกโร่ เล่มที่ 2 ไฟล์ที่ 1-3 ตอนที่ 39 คดีฆาตกรรมเทศกาลปีศาจแดง เป็นบุคคลแรกที่สงสัยถึงตัวจริงของโคนัน แต่ปัจจุบันดูจะไม่ให้ความสนใจเลยสักนิดเดียว
โมริ รัน เล่ม 3 ,14-26,47-48 ตอนที่ 7, 80-81(ครั้งนี้ไม่จริงจังเท่าไหร่), 99-100, 203-208, 432-434 และฉบับภาพยนตร์ที่ 14 ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า ช่วงจบเครดิตของเรื่อง เป็นคนที่สงสัยถึงตัวจริงของโคนันมากที่สุด แต่ทุกครั้งก็มีบุคคลมาคอยขัดขวาง เธอจึงไม่ได้รู้อย่างแน่ชัดสักที (บุคคลที่คอยขัดขวาง เช่น ดร.อากาสะ ฮิโรชิ, คุโด้ ยูกิโกะ, ฮัตโตริ เฮย์จิ เป็นต้น)
(ในตอน "คดีฆาตกรรมบ้านพักสกี"หลังคลี่คลายคดีเสร็จเห็นโคนันเป็น คุโด้ ชินอิจิ เลยโอบกอด)
มัตซึโมโตะ ซายูริ เล่ม 9 ตอนที่ 19 คดีฆาตกรรมเจ้าสาวเดือนมิถุนา เพราะเธอถอดแว่นโคนันออก แล้วบอกว่าหน้าเหมือนชินอิจิ แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก
ทาคางิ วาตารุ กับ ซาโต้ มิวาโกะ เล่ม 36 ตอนที่ 326-329 กรมตำรวจสั่นคลอน ตัวประกัน 12 ล้านคน สงสัยว่าโคนันไม่ใช่เด็กธรรมดาอยู่หลายครั้ง แต่ไม่มั่นใจว่าใช่คุโด้ ชินอิจิหรือไม่ อย่างหนึ่งเพราะพวกเขามักเจอโคนันกับชินอิจิ (ที่มักเป็นคิดปลอมตัวมา) อยู่บ่อยครั้ง
โคบายาชิ สึมิโกะ เล่ม 50 ตอนที่ 473-474 การสัมภาษณ์ขบวนการนักสืบเยาวชน เนื่องจากเธอเพิ่งเคยเห็นโคนันสืบคดีเป็นครั้งแรกซึ่งต่างจากเด็กทั่วไป จึงสงสัย
โอกิยะ สึบารุ/อากาอิ ชูอิจิ โคนัน ปี 15 ตอนที่ 742 โคลด์เคสของคุโด้ ยูซากุ แอบเห็นโคนันตอนใช้เครื่องเปลี่ยนเสียงเป็นคุโด้ ชินอิจิโทรคุยกับรันในห้องน้ำ
เซร่า มาสึมิ เล่มที่ 76 โคนัน ปี 15 ตอนที่ 727 แค่มิลเดียวก็ยอมไม่ได้ (ตอนแรก) ตอนที่รันบอกว่า เซร่าคงไม่รู้หรอกว่าโคนันกับคุโด้ชินอิจิชอบโฮร์มเหมือนกัน เซร่าก็นึกในใจ บอกว่ารู้สิ รู้มานานแล้วด้วย รวมทั้งครั้งแรกที่เจอโคนันยังรู้ว่าโคนันเป็นนักสืบด้วย
อามุโระ โทโอรุ เล่มที่ 78 FILE.9 โคนัน ปี 15 ตอนที่ 757 โคนันในห้องปิดตาย กำลังสงสัยเบื้องหลังการไขคดีของโมริโคโกโร่

ตอนที่ชินอิจิปรากฏตัวหลังจากตัวเล็กลง[แก้]

ดูบทความหลักที่: APTX4869
หนังสือการ์ตูน แอนิเมชั่น หมายเหตุ
เล่ม 10 ไฟล์ 94-96 ตอนที่ 49-50
คดีฆาตกรรมนักการทูต
เพราะกินเหล้าขาวที่เฮย์จินำมาให้
เล่ม 26 ไฟล์ 255-260 ตอนที่ 205-208
การคืนชีพที่เดิมพันด้วยชีวิต
เพราะอยากให้รันหายสงสัยเรื่องตัวจริงของโคนัน โดยร่วมมือกับ ไฮบาระ ไอ และ ดร.อากาสะ ฮิโรชิ
เล่ม 62 ไฟล์ 646-652 ตอนที่ 570-573
ฆาตกรคือคุโด้ ชินอิจิ
เพราะ ครั้งที่ 1 กินยาผิด ที่จริงต้องกินยาแก้หวัด
ครั้งที่ 2 ไฮบาระ และดร.อากาสะ เอายามาให้ เพื่อไม่ให้ตัวจริงของโคนันถูกเปิดโปง
เล่ม 63 ไฟล์ 653-654 ตอนที่ 574
อะไรคือสิ่งที่เธอต้องการจะถาม
ตอนที่ 575
ดอกไม้ไฟสีฟ้าแห่งความแค้น (ตอนแรก) (ช่วงเริ่มเครดิต)
เล่ม 71 ไฟล์ 743, 745-747, 752 ตอนที่ 667-672
คัมภีร์ของโฮมส์
เพราะ ครั้งที่ 1 ถ้าเป็นโคนันจะไม่มีหนังสือเดินทาง ไม่สามารถขึ้นเครื่องบินไปลอนดอนได้
ครั้งที่ 2 ไม่มีทางหาทางหนีรันได้แล้ว เลยกินยาที่ไฮบาระให้ตอนขากลับมากิน
ครั้งที่ 3 ถ้าเป็นโคนันจะไม่มีหนังสือเดินทาง ไม่สามารถนั่งเครื่องบินกลับญี่ปุ่นได้ โดยคนที่เอายามาให้คือ คุโด้ ยูกิโกะ และคนที่คาดการณ์เรื่องนี้ไว้คือไฮบาระ ไอ
ฉบับภาพยนตร์ที่ 7 คดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา เพราะต้องการปลอมตัวเป็นเฮย์จิที่ไม่สบายอยู่
ภาคคนแสดง ตอน เผชิญหน้าองค์กรชุดดำ เพราะขนมเค้กที่มีส่วนผสมของเหล้าขาว

ตอนที่บุคคลอื่นปลอมตัวเป็นชินอิจิ[แก้]

บุคคลที่ปลอมตัว หนังสือการ์ตูน การ์ตูนโทรทัศน์ หมายเหตุ
ฮัตโตริ เฮย์จิ เล่ม 26 ไฟล์ 255-260 ตอนที่ 206-207
การคืนชีพที่เดิมพันด้วยชีวิต
โดยหวังให้รันหายสงสัยเรื่องตัวจริงของโคนัน แต่ปลอมตัวได้ไม่เนียนเลยถูกคาซึฮะจับได้ และหลังจากถูกจับได้แล้วก็โดนสารวัตรเมงุเระหาว่าติงต๊อง เหมือน โมริ โคโกโร่ หลังจากนั้นก็บอกว่า ที่ติ๊งต๊องน่ะ ให้โมริคนเดียวก็พอแล้ว
ฮัตโตริ เฮย์จิ เล่ม 42 ไฟล์ 371-375 ตอนที่ 371
ปะทะองค์กรชุดดำ ปริศนาคูณสองในคืนเดือนเพ็ญ
เพราะถูกโคนันขอร้อง คนที่ช่วยปลอมตัวให้คือ คุโด้ ยูกิโกะ
จอมโจรคิด ฉบับภาพยนตร์ที่ 3 ปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ เพราะช่วยโคนันที่กำลังถูกรันสงสัย
จอมโจรคิด ฉบับภาพยนตร์ที่ 8 มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน เพราะจะทำให้จอมโจรคิดทำงานได้ง่ายขึ้น
จอมโจรคิด ฉบับภาพยนตร์ที่ 14 ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า เพราะ ครั้งที่ 1 ไม่อยากถูกตำรวจจับ เพราะถูกรันสงสัย
ครั้งที่ 2 ถูกโคนันขอร้อง เพื่อที่สามารถขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตำรวจได้
จอมโจรคิด ฉบับภาพยนตร์ที่ 19 ปริศนาทานตะวันมรณะ เพราะ1มีคนขอให้ขโมยภาพแต่คิดดันทำกลับกันโดยการปลอมตัวเป็นคุโด้ ชินอิจิและมาช่วยโคนันกับรัน

2.ปู่จิอิ(ผู้ช่วยจอมโจรคิด)เคยเป็นนักศึกษาที่ไปฝึกงาน และเจอเรื่องพวกนี้พอดีจึงขอให้ไคโตะของเราไปช่วยนั่นเอง

คนที่เคยโดนเข็มยาสลบของโคนัน[แก้]

บุคคล ตอนที่ หมายเหตุ
โมริ โคโกโร่ เริ่มตอนที่ 6 โคนันไม่สามารถใช้ตัวเองคลี่คลายคดีเองได้ ดังนั้นโคนันเวลามีโคโกโร่อยู่ โคนันจึงยิงยาสลบใส่เพื่อคลี่คลายคดี
ซึซึกิ โซโนโกะ เริ่มตอนที่ 19 เนื่องจากโซโนโกะอยู่ใกล้ชิด เวลาโคนัน ไปที่อื่นที่ โมริ โคโกโร่ ไม่ไป โคนันก็จะต้องยิงเข็มยาสลบไปที่โซโนโกะแทน และเหตุผลที่ไม่ใช้รันเพราะคิดว่าไม่สามารถตบตาเธอได้ง่าย ๆ แต่ในตอน คดีฆาตกรรมซ่อนเงื่อน ความจริงโคนันจะใช้รันคลี่คลายคดี แต่ยิงเข็มยาสลบพลาด เลยต้องใช้โซโนโกะคลี่คลายคดี (และในคดีฆาตกรรมเจ้าสาวเดือนมิถุนา ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ไม่มีโคโกโร่ให้โคนันยิงยาสลบเพื่อไขคดี หลังจากนั้น เมื่อไม่มีโคโกโร่อยู่โคนันก็จะใช้โซโนโกะไขคดีแทนเกือบตลอด)
ยามามูระ มิซาโอะ เมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับ 2 คดีฆาตกรรมต่อเนื่องครั้งใหญ่
ตัวด้วงแห่งฤดูใบไม้ผลิอันน่าฉงน
ตุ๊กตาหิมะที่ไม่แตก
ความฝันของกับปะ
เนื่องจากในตอนแรกนั้น คุโด้ ยูกิโกะ ไม่ยอมร่วมมือกับโคนัน เพื่อคลี่คลายคดี จึงต้องใช้ยามามูระคลี่คลายคดีแทน
เนื่องจากยามามูระขัดการคลี่คลายคดีของดอกเตอร์อากาสะ (โคนัน) โคนันรำคาญจึงยิงใส่เพื่อคลี่คลายคดีโดยใช้เสียงของยามามูระคลี่คลายคดีแทน
ฮัตโตริ เฮย์จิ ตอนที่ 57-58 คดีฆาตกรรมคนบ้าโฮมส์ เนื่องกลัวเฮย์จิจะสงสัยว่าถ้าใช้ โมริ โคโกโร่ แล้วเกิดมาเห็น เพราะตอนนั้นเฮย์จิสงสัยโคนันว่าเป็นชินอิจิมาก จึงจำเป็นต้องยิงเข็มยาสลบใช้เฮย์จิแทน เพื่อไม่ให้เฮย์จิสงสัย
ชิโฮตะ เฮย์ฮาจิโร่ ตอนที่ 69 คดีฆาตกรรมนางเอกละครเวที เนื่องจากโมริ โคโกโร่ โดนโครงผ้าม่านทับจึงต้องเข้าโรงพยาบาล โคนันจึงยิงเข็มยาสลบใส่ เพื่อคลี่คลายคดีแทนโมริ โคโกโร่
บรรณาธิการหนังสือยุควรรณกรรม (ไม่ทราบชื่อ) ตอนที่ 116-117 คดีการหายตัวของนักเขียนนิยายสืบสวน เนื่องจากยิงพลาดไปโดนตอนที่บก.คำนับให้โมริ แต่ไม่ได้ใช้เสียงของบก.ไขคดี เพราะโคนันไม่เคยได้ยินเสียงของเขาเลย
ไฮบาระ ไอ ปะทะองค์กรชุดดำ ปริศนาคูณสองเดือนเพ็ญ เพราะ ไฮบาระ ไอ เป็นหวัดและรู้ว่าโคนันตกอยู่ในอันตราย ทำให้ไฮบาระพยายามจะห้าม โคนันเลยยิงเข็มยาสลบใส่
คิซากิ เอริ ฉบับภาพยนตร์ที่ 8 มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน เนื่องจากยิงเข็มยาสลบพลาด แต่เคยได้ยินเสียงบ่อย ๆ จึงใช้เพื่อคลี่คลายคดีแทนโมริ โคโกโร่
โมริ รัน เพราะไม่อยากให้รันเห็นว่าโคนันคือชินอิจิ
ในตอนคดีฆาตกรรมบริษัทเกมยิงเข็มยาสลบพลาด แต่รันไม่สลบ เพราะไปโดนป้ายรับฝากของแทน
ยิน การเผชิญหน้าอีกครั้งกับองค์กรชุดดำ (ภาคไขคดี) เพื่อช่วย ไฮบาระ ไอ ที่คืนร่างเป็น มิยาโนะ ชิโฮ ที่ถูกยินยิง แต่ยินไม่สลบ เพราะยืนได้ใช้ปืนยิงแขนตัวเองเพื่อใช้ความเจ็บปวดในการแก้อาการสลบ
เอโดงาวะ โคนัน ปะทะองค์กรชุดดำ ปริศนาคูณสองเดือนเพ็ญ จริง ๆ เขาจะยิงไปที่เบลม็อท แต่อีกฝ่ายเล่นทีเผลอเลยโดนเอง (ต่อจากนั้นพอตื่นโดนควันยาสลบในรถอีก)
คิซารางิ โฮซุย เดอะมูฟวี่ 5 ปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์ ตอนที่โคนันกับไฮบาระและกลุ่มนักสืบเยาวชนจะขึ้นไปบนดาดฟ้าเพื่อรอเฮลิคอปเตอร์มารับ แต่โคนันและไฮบาระแยกตัวมาเพื่อไปหา อาจารย์ คิซารางิ โคนันยิงตอนที่อาจารย์คิซารางิ กำลังจะกินยาพิษเพื่อที่จะฆ่าตัวตาย
คุซากะ ฮิโรนาริ เดอะมูฟวี่ 9 ยุทธการเหนือห้วงทะเลลึก ตอนที่คุซากะขับเรือหนีออกจากจากเรืออะโฟร์ไดฟร์ โคนันกับกลุ่มนักสืบเยาวชนขับเรือตามมา โคนันได้เปลี่ยนให้ไฮบาระเป็นคนขับ แล้วโคนันก็กระโดดจากเรือมายิง
ทาคาดะ เดอะมูฟวี่ 10 บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ โคนันตั้งใจจะหยุดโมริที่คลี่คลายคดีผิด แต่ยิงพลาดไปโดนเลขาของผู้ว่าจ้าง หลังจากนั้นเฮย์จิก็ใช้ของฟาดที่ศีรษะของโมริ เพื่อให้เขาสลบ
มัทสึทานิ โคสุเกะ เดอะมูฟวี่ 13 ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ โคนันตั้งใจจะยิงไอริชที่ปลอมตัวเป็นผู้กำกับมัตสึโมโตะ แต่ไอริสหลบได้ เลยไปโดนมัทสึทานิแทน
ยามาโอะ เคสุเกะ เดอะมูฟวี่ 15 15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ ตอนที่ยามาโอะจะแย่งรีโมทระเบิดกับโทโนะ มิซึกิ โคนันก็ยิงเข็มยาสลบเข้าที่ต้นคอของยามาโอะ
หัวหน้าโจรที่เจอในถ้ำ การคืนชีพที่เดิมพันด้วยชีวิต ยอดนักสืบบาดเจ็บสาหัส
มังงะเล่มที่ 25
ป้องกันตัวและจับคนร้าย
ฟุคุจิ นาโอคาซึ ค้นหาเครื่องหมายที่ติดอยู่ที่ก้น (ตอนจบ)
เล่มที่ 43 ไฟล์ 432
เนื่องจากเขาเป็นคนร้ายโรคจิตและกำลังจะขับรถหลบหนีไป แต่โชคดีที่โคนันแอบเข้าไปซ่อนตัวที่ปุ่มเหยียบเคลื่อนรถแล้วยิง
มิคามิ เฮย์ฮาจิ รหัสลับของดวงดาวและบุหรี่
เล่มที่ 46 ไฟล์ 461
ป้องกันตัว ที่จริงโคนันตั้งใจจะใช้รองเท้าเตะลูกบอลไปโดน แต่อีกฝ่ายเล็งปืนไว้แล้ว จึงใช้เข็มยาสลบเผื่อไว้ด้วย
นักล่าสมบัติผู้หญิง การผจญภัยในบ้านร้างแสนพิลึก
เล่มที่ 46 ไฟล์ 468
ป้องกันตัว เพราะเธอกำลังจะใช้ปืนยิง
ผู้จัดการซึซึกิ เหล่าพยานตัวน้อย ป้องกันตัว
โคมะสึกะ ฮิโรชิ ความคิดชั่วร้ายที่แฝงอยู่ในละครหน้ากาก เนื่องจากในการแสดงละครเวที มีฉากที่ ดื่มเหล้าเพื่อฉลองชัยชนะ ซึ่งในบทละครเหล้านั่นมียาพิษอยู่แล้ว แต่มีคนฉีดยาพิษเข้าไปจริง ๆ โคนันรู้เพราะถูกขังอยู่ในโลงของมัมมี่และรู้แผนการทุกอย่างจึงยิงใส่ เพื่อช่วยชีวิตและทำให้สลบไปตามบทละคร

การดัดแปลง[แก้]

ตัวละคร คุโด้ ชินอิจิ นั้นได้ถูกดัดแปลงให้เป็นตัวละครที่มีผู้แสดงจริง ๆ ในซีรีส์ชุด I Love Tokyo Legend - Kawaii Detective (นักสืบหน้าใส ขอไขคดี) ซึ่งเป็นตัวละครหลัก ผู้ที่รับบทนี้ คือ จุนเป มิโซะบะตะ[2]

อ้างอิง[แก้]