รายชื่อตัวละครในดราก้อนบอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละครจากเรื่อง ดราก้อนบอล

การ์ตูนเรื่อง ดราก้อนบอล มีตัวละครมากมาย โดยสร้างจากจินตนาการของนักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่นชื่อ อากิระ โทริยามา โดยรายชื่อต่อไปนี้เป็นรายชื่อของตัวละครที่ปรากฏในการ์ตูนเรื่องนี้

เนื้อหา

วิธีระบุชื่อตัวละคร[แก้]

 • การเขียนชื่อ ชื่อตัวละครที่มีชื่อและนามสกุล จะเขียนในลักษณะ นามสกุลนำหน้าชื่อ ตามลักษณะการเขียนชื่อภาษาญี่ปุ่น โดยอ้างอิงตามต้นฉบับหนังสือการ์ตูน ฉบับของเนชัน (ฉบับลิขสิทธิ์) ตามด้วยชื่อภาษาญี่ปุ่นและตัวอักษรโรมะจิ
 • สำหรับการอ่านภาษาญี่ปุ่น (ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ) และตามด้วยภาษาอังกฤษสำหรับตัวละครที่มีชื่ออังกฤษ

ชาวไซย่า[แก้]

ชาวไซย่า คือ เผ่าพันธุ์นักรบในเรื่องดราก้อนบอล อาศัยอยู่ บนดาวเคราะเบจิต้า ราชาเบจิต้าเป็นผู้ปกครอง เมื่อก่อนชาวไซย่าได้ทำงานให้พวกฟรีเซอร์โดยการหาดาวที่อุดมสมบูรณ์แล้วก็ทำลายดาวนั้นทิ้ง และนำไปขายให้ดาวฝ่ายตรงข้าม แต่ภายหลัง ฟรีเซอร์ได้ทำลายดาวเบจิต้าทิ้งไปเนื่องจากกลัวสุดยอดนักรบซูเปอร์ไซย่าในตำนานถือกำเนิดขึ้น ดาวเคราะเบจิต้ามีชื่อเดิมว่า"ดาวเคราะพืช"(ชาวไซย่าเมื่อใกล้ตายแล้วถูกชุปชีวิตจะมีพลังเพิ่มขึ้นหลายเท่า)ชาวไซย่าสายพันธุ์แท้เป็นเผ่าพันธุ์ที่คงร่างกายในตอนหนุ่มได้นานกว่าหลายเผ่าพันธุ์หรือแก่ช้ากว่าหลายเผ่าพันธุ์เพื่อเหมาะแก่การต่อสู้ของเผ่าพันธุ์นักรบ(แต่ไม่ได้แก่ช้าที่สุดในจักรวาล) และทรงผมก็ยังคงรูปเดิมตั้งแต่เด็กจนแก่อีกด้วย (จะไม่สั้นลงหรือยาวขึ้นไปกว่าเดิมมากนัก)

รายชื่อชาวไซย่า[แก้]

ตัวละคร ประวัติ
โกคูตอนแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่า
ชื่อ: ซุน โกคู

ญี่ปุ่น: 孫悟空 Son Gokū / อังกฤษ: Son Goku

โกคู หรือ ซุน โกคู เป็นพระเอกของเรื่องเป็นชาวไซย่าที่เก่งที่สุด มีพ่อชื่อบาดั๊ก พี่ชายชื่อ ราดิซ โกคูเป็นชาวไซย่าที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า คาคาล็อต

Raditz photo.jpg ชื่อ: ราดิซ

ญี่ปุ่น: ラディッツ , Radittsu / อังกฤษ: Raditz

พี่ชายแท้ๆ ของซุน โกคู มีนิสัยโหดเหี้ยมและเย็นชา มาที่โลกมนุษย์เพื่อตามหาตัวน้องชาย (โกคู) มีฝีมือร้ายกาจ แม้โกคูกับพิคโคโล่จะร่วมมือกันต่อสู้ก็ยังไม่สามารถต่อกรได้ แต่ในที่สุดก็ถูกฆ่าตายจากการที่โกคูได้ยอมสละชีวิต เข้าล็อก ราดิซ ที่ด้านหลัง แล้วให้พิคโกโรปล่อยท่าไม้ตายใส่ ทำให้ โกคู และ ราดิซ ตายไปพร้อมกัน (ในความจริงแล้วโกคูมีพรสวรรค์ด้านการต่อสู้พลังภายในเหนือกว่าราดิซหลายเท่าแต่ด้วยอาศัยสถานที่ในสภาวะแตกต่างกันจึงทำให้ตอนแรกราดิซเหนือกว่า)

เกี่ยวกับตัวละคร


ชื่อ: นัปปะ

ญี่ปุ่น: ナッパ , Nappa / อังกฤษ: Nappa

เป็นชาวไซย่าที่หนีออกมาจากดาวเบจิต้า พร้อมกับราดีซและเบจีต้า มีฝีมือและพลังสูงส่งกว่าราดิซ แต่ก็ยังน้อยกว่าเบจีต้า ตอนมาที่โลกนัปปะได้ฆ่าชาวโลกและเหล่านักรบ Z ไปหลายคน แต่สุดท้ายก็ถูกเบจีต้าฆ่าตาย ด้วยความผิดฐานพลาดท่าพ่ายแพ้แก่โกคู

เกี่ยวกับตัวละคร

ImagesCAB1QAEJ.jpg ชื่อ: บาดั๊ก

ญี่ปุ่น: バーダック , Baadakku / อังกฤษ: Bardock

พ่อแท้ๆ ของโกคูและราดิซ เป็นชาวไซย่าที่มีความสามารถในการต่อสู้สูง แต่ถูกคนอื่นเรียกว่านักรบชั้นต่ำ และถูกฟรีสเซอร์ฆ่าตายไปพร้อมกับการระเบิดของดาวไซย่า แต่ในปี 2012 ได้มีแอนิเมชันออกมาใหม่ เป็นตอนพิเศษ ของบาด็อก กล่าวถึงตอนหลังจากที่บาด็อกถูกโจมตีโดยฟรีเซอร์แล้วก็บังเอินหลุดกาลเวลาไปยังอดีตในสมัยที่ดาวเบจิต้านั้นยังไม่มีพวกชาวไซย่าอยู่แล้วได้ถูกช่วยไว้โดยชาวดาวดั้งเดิมของที่นั้น ต่อมาได้ต่อสู้กับบรรพบุรษ ของฟรีเซอร์ที่หน้าตาเหมือนกันเพราะความโกรธที่มีต่อฟรีเซอร์นั้นเองจึงทำให้ได้กลายร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่าแล้วก็ชนะไปในที่สุดเลยถือว่าคนที่เป็นซูปเปอร์ไซ่ย่าในตำนาน นั้นก็คือพ่อของโกคูที่ย้อนอดีตไปนั่นเอง

ชื่อ: โทม่า

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Toma

เป็นชาวไซย่าอยู่ทีมเดียวกับ บาร์ดัค สุดท้ายก็ถูกโดโดเรียและลูกน้องฆ่าตาย

ชื่อ: บอกอส

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Borgos

เป็นชาวไซย่าอยู่ทีมเดียวกับ บาร์ดัค สุดท้ายก็ถูกโดโดเรียและลูกน้องฆ่าตาย

ชื่อ: พันบูกิน

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Panbookin

เป็นชาวไซย่าอยู่ทีมเดียวกับ บาร์ดัค สุดท้ายก็ถูกโดโดเรียและลูกน้องฆ่าตาย

ชื่อ: ฟาช่า

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: fasha

เป็นชาวไซย่าอยู่ทีมเดียวกับ บาร์ดัค สมาชิกผู้หญิงคนเดียวของทีม สุดท้ายก็ถูกโดโดเรียและลูกน้องฆ่าตาย

โบรลี่.jpg
ชื่อ: โบรลี่

ญี่ปุ่น: ブロリー , Burorī / อังกฤษ: Broly

ปรากฏตัวครั้งแรกใน

 • ดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 8 ร้อนแรงสุดขั้ว ศึกระเบิดซูเปอร์ไซย่า

โบรลี่เกิดวันเดียวและเวลาเดียวกับโกคู สาเหตุที่เขาเกลียดโกคูนั้นเพราะตอนเป็นทารกโกคูที่นอนอยู่ข้างๆแคปซูลของโบรลี่ร้องไห้ทำให้โบรลี่เกลียดโกคูตั้งแต่นั้นมา เขามีพลังมหาศาลตั้งแต่ยังเป็นทารก(เป็นผู้ที่มีพลังเกินปกติของเหล่าชาวไซย่า) ซึ่งนั่นทำให้ราชาเบจีต้ากลัวต่อพลังของโบรลี่จึงสั่งให้ลูกน้องฆ่าโบรลี่ เพื่อตัดไฟแต่ต้นลมพร้อมกับพ่อของเขา จนกระทั่งหนีออกจากดาวเบจิต้าด้วยพลังของเขาก่อนดาวเบจิต้าระเบิด โบรลี่เป็นชาวไซย่าที่มีพลังสุดยอดในตำนานแม้แต่โกคู โกฮัง ทรังค์ พิคโกโล่ เบจีต้า ยังสู้ไม่ได้ แต่สุดท้ายโกคูก็ได้ยืมพลังจาก โกฮัง ทรังค์ พิคโกโร่ และเบจีต้า จึงปราบโบรลี่ได้ แต่เขาก็รอดชีวิตมาได้ด้วยยานรุ่นแรกของชาวไซย่า และยานได้ไปตกลงที่โลกของโกคู ครั้งที่ 2


ท่าไม้ตาย

เกี่ยวกับตัวละคร

ชื่อ: ไบโอ-โบรลี่

ญี่ปุ่น: 生物ブロリー , Baio Burorī / อังกฤษ: Bio-Broly

ปรากฏตัวครั้งแรกใน

 • ดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 11 สุดยอดนักรบไบโอโบรลี่
ชื่อ: พารากัส

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Paragus

ปรากฏตัวครั้งแรกใน

 • ดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 8 ร้อนแรงสุดขั้ว ศึกระเบิดซูเปอร์ไซย่า

พ่อของโบรลี่คือพารากัส พารากัสเกลียดเบจีต้าและพ่อของเขาที่ต้องการจะฆ่าโบรลี่และตัวเค้า พารากัสได้หนีออกจากดาวไซย่าก่อนที่ดาวจะระเบิดด้วยความโชคดีของตนเองจนเกือบจะสูญเสียทุกอย่าง ต่อมาพารากัสได้เห็นพลังมหาศาลของโบรลี่ที่โบรลี่ใช้ออกมาทำลายทุกสิ่งทุกอย่างเพราะคลั่งอดีตที่เกือบตายเพราะมีคนต้องการฆ่าเขา นั่นทำให้พารากัสหวาดกลัวในพลังของโบรลี่พารากัสจึงได้ร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ประดิษฐ์มงกุฏ ใส่ที่หัวของโบรลี่เพื่อให้อยู่ในการควบคุมของพารากัซ แต่สุดท้ายมงกุฏก็ไม่อาจต้านทานพลังของโบรลี่ได้ และโบรลี่ได้ฆ่าพารากัสผู้ซึ่งเป็นพ่อแท้ๆของเขา (พารากัสมีพลังต่อสู้เท่ากับคุริรินเมื่อตอนเจอกับคุริรินครั้งแรกและคาดว่าเคยเป็นนักรบชั้นต่ำในสมัยเป็นนักรบของชาวไซย่า)

ชื่อ: ราชาเบจีต้า

ญี่ปุ่น: ベジータ王 , Bejīta Ō / อังกฤษ: King Vegeta

ปรากฏตัวครั้งแรก: คอมมิค: ตอนที่ /การ์ตูน: ตอนที่

พ่อของเบจีต้า เป็นพระราชาของเหล่าไซย่าทั้งหมด ราชาเบจีต้าได้รวบรวมชาวไซย่ากลุ่มหนึ่งเพื่อไปกำจัดฟรีสเซอร์ แต่ก็ถูกฟรีสเซอร์ฆ่าตายพร้อมกับชาวไซย่าที่ตามราชาเบจีต้ามาด้วย เป็นผู้ที่มีพลังมากอันดับต้นๆของชาวไซย่าในยุคนั้น(ราชาของชาวไซย่าจะคัดเลือกองค์ชายที่แข็งแกร่งและพลังยุกต์สูงขั้นมาเป็นราชาเบจิต้าเท่านั้น)

เกี่ยวกับตัวละคร

 • ชื่อของเบจีต้า มาจาก "Vegetable" ที่แปลว่า ผัก เพียงแค่ลบ ble 3 ตัวหลังออกไปเท่านั้น
ชื่อ: ทาเลส

ญี่ปุ่น: ターレス , Tāresu / อังกฤษ: Turles)

ปรากฏตัวครั้งแรกใน

 • ดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 3 ศึกสะท้านภิภพ

เป็นชาวไซย่านักรบชั้นต่ำเช่นเดียวกับโกคู ที่มีหน้าตาเหมือนโกคูแต่มีจิตใจที่อำมหิตแตกต่างกับโกคู เป็นลูกน้องของฟรีสเซอร์

275412 100002690808557 249973060 n.jpg ชื่อ: ทาร์เบิล

ญี่ปุ่น: ターブル , Tāburu / อังกฤษ: Tarble ปรากฏตัวครั้งแรกใน:ดราก้อนบอล Z ฉลองครบรอบ40ปีจัมพ์

เป็นน้องชายแท้ๆของเบจิต้า

เกี่ยวกับตัวละคร

 • ถ้าเอาชื่อ เบจีต้า กับ ทาร์เบิล มารวมกัน (Vegeta + Tarble) ก็จะกลายเป็นคำว่า Vegetable ที่แปลว่า ผัก
ชื่อ: ซอร์น

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Zorn

ชื่อ: โอนิโอ้

ญี่ปุ่น: オ ニ オ , Onio / อังกฤษ: Onio

เกี่ยวกับตัวละคร

 • ชื่อ Onio มาจากคำว่า Onion แปลว่า หัวหอม
เบจิโต้.jpg ชื่อ: เบจีโต้

ญี่ปุ่น: ベジット , Bejitto / อังกฤษ: Vegeto

ปรากฏตัวครั้งแรก: คอมมิค: ตอนที่ /การ์ตูน: ตอนที่

มาจากการรวมร่างของโกคูและเบจิต้าโดยใช้ตุ้มหูโปทาร่าที่ได้มาจากผู้เฒ่ามหาเทพ

ท่าไม้ตาย

ชื่อ: โกจีต้า

ญี่ปุ่น: ゴジータ , Gojīta / อังกฤษ: Gogeta

เกิดจากการฟิวชั่นระหว่างโกคูและเบจิต้า เพื่อปราบจาเนมบ้า

ท่าไม้ตาย

 • stardust breaker
โกจีต้า.jpg ชื่อ: โกจีต้า ซูเปอร์ไซย่าขั้น 4

ญี่ปุ่น: ゴジータ , Gojīta / อังกฤษ: Gogeta

เกิดจากการฟิวชั่นระหว่างโกคูและเบจิต้าที่แปลงเป็นซูเปอร์ไซย่าขั้น 4 ทั้งสองคน กลายเป็นนักรบที่แข็งแกร่งที่สุดเพื่อปราบมังกร 1 ดาว

ท่าไม้ตาย

 • Big Bang Kamehameha และ 100x Big Bang Kamehameha
เบกุน.jpg ชื่อ: เบคู

ญี่ปุ่น: 空 , Bekū / อังกฤษ: Veku

เกิดจากการฟิวชั่นระหว่างโกคูและเบจิต้า แต่เป็นการฟิวชั่นที่ผิดพลาดกลายเป็นเบคู

ชาวไซย่าแท้[แก้]

ชาวไซย่าเลือดผสม[แก้]

ชื่อ ลักษณะ
คาคาล็อต หรือ ซุน โกคู คาคาล็อต คือชาวไซย่าที่ถูกส่งมายังโลก ก่อนหน้าที่ดาวเคราะเบจิต้าจะระเบิด สาเหตุเพราะคาคาล็อตเมื่อแรกเกิดมีพลังต่ำ จึงถูกส่งไปยังโลกที่มีสิ่งมีชีวิตพลังไม่สูงมากนัก ภายหลัง ซุน โกฮัง ได้เก็บมาเป็นหลานบุญธรรม โดยตั้งชื่อให้ว่า ซุน โงกุนเป็นเด็กที่ก้าวร้าว แรงเยอะมากกว่าเด็กคนอื่น ๆ ภายหลังตกหน้าผาทำให้หัวกระแทกกับก้อนหินขนาดใหญ่ ด้วยพลังชีวิตที่มากจนไม่น่าเชื่อ ซุน โกคูได้รอดมาได้อย่างหวุดหวิด และเสียความทรงจำ จึงกลายมาเป็นเด็กที่เรียบร้อย จิตใจดี กตัญญูในที่สุด ซุน โกคูได้แต่งงานกับจีจี้ และมีลูกด้วยกัน 2 คน คือ ซุน โกฮัง และ ซุน โกเท็น
เบจิต้า เบจิต้ามีน้องชาย 1 คน ชื่อทาเบิลอยู่ที่อื่นแต่ไม่รู้ช์อคนนี้สามาร เป็นเจ้าชายแห่งดาวเคราะห์เวจิต้าได้แต่พลังนอยจึงถูกสงไปอยู่ที่ดาวเคราะ อื่นๆ คนนี้เป็นคนดีแต่เบจิต้า เป็นคนที่ ยโส เย่อหยิ่งเป็นที่สุด มายังโลก 24 ปีให้หลัง เข้าต่อสู้กับซุน โกคู แต่สุดท้ายก็แพ้และหนีกลับไป หลังจากเหตุการ์ณดาวนาเม็กระเบิด เบจิต้าได้กับบลูม่า และมีลูก 1 คนชื่อทรังคซ์และมีลูกสาวในภาค Z ตอนสุดท้าย และจะมีบทบาทพอสมควรในภาค dragonball GT คนที่สองคือลูกสาว ชื่อ บุร่า
บาร์ดัค พ่อของซุนโกคู ถูกฟรีเซอร์ฆ่าตาย แต่ในปี 2012 ได้มีแอนิเมชันออกมาใหม่ เป็นตอนพิเศษ ของบาด็อก กล่าวถึงตอนหลังจากที่บาด็อกถูกโจมตีโดยฟรีเซอร์แล้วก็บังเอินหลุดกาลเวลาไปยังอดีตในสมัยที่ดาวเบจิต้านั้นยังไม่มีพวกชาวไซย่าอยู่แล้วได้ถูกช่วยไว้โดยชาวดาวดั้งเดิมของที่นั้น ต่อมาได้ต่อสู้กับบรรพบุรษ ของฟรีเซอร์ที่หน้าตาเหมือนกันเพราะความโกรธที่มีต่อฟรีเซอร์นั้นเองจึงทำให้ได้กลายร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่าแล้วก็ชนะไปในที่สุดเลยถือว่าคนที่เป็นซูปเปอร์ไซ่ย่าในตำนาน นั้นก็คือพ่อของโกคูที่ย้อนอดีตไปนั้นเอง
นัปปะ เป็นชาวไซย่าที่คอยรับใช้เบจิต้า แต่สุดท้ายก็โดนเบจิต้าฆ่าตาย
ราดิช พี่ชายแท้ๆของ คาคาล็อต หรือซุนโกคู ถูกสังหารโดย พิคโกโร่ ตอนที่มาเยือนโลกเพื่อเผยชาติกำเนิดของซุนโกคูว่าที่แท้ซุนโกคูคือชาวไซย่า
โบรลี่ ชาวไซย่าผู้มีพลังของซุปเปอร์ไซย่าตั้งแต่กำเนิด ทำให้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของฟรีเซอร์ มีบทบาทในดราก้อนบอลแซด ภาคพิเศษ
พารากัส พ่อของโบรลี่ รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของฟรีเซอร์ด้วยพลังของลูกชายแต่ภายหลังถูกลูกชายตัวเองฆ่าตาย มีบทบาทในดราก้อนบอลแซด ภาคพิเศษ
ทาเลส ชาวไซย่าผู้มีหน้าตาคล้ายซุนโกคู มีบทบาทในดราก้อนบอลแซด ภาคพิเศษ
โทม่า เพื่อนสนิทของ บาร์ดัค ถูกโดโดเรียสังหารตามคำสังของฟรีเซอร์
ราชาเบจิต้า เป็นพ่อแท้ๆของเบจิต้า เป็นราชาแห่งเผ่าพันธุ์ชาวไซย่า เป็นบุคคลที่นำชาวไซย่ากลุ่มนึงเข้าทำการต่อต้านฟรีเซอร์แต่ก็ถูกฆ่าตายจนหมด รวมทั้งราชาเบจิต้าด้วย
ตัวละคร รายละเอียด
พ้น.png.jpg ชื่อ: ซุน โกฮัง

ญี่ปุ่น: 孫 悟飯 , Son Gohan / อังกฤษ: Son Gohan

ปรากฏตัวครั้งแรก: คอมมิค: ตอนที่ / การ์ตูน: ตอนที่

เป็นลูกชายคนโตของซุน โกคู เป็นลูกชายสุดที่รักของจีจี้และมีน้องชายชื่อซุน โกเท็น เมื่อโกฮังโตขึ้นก็ได้แต่งงานกับบีเดล ลูกสาวของมิสเตอร์ซาตาน มีลูกสาวชื่อ ปัง เพราะสายเลือดของโกคูผู้เป็นพ่อ โกฮังจึงมีพลังที่แฝงอยู่ในตัวสูงกว่าโกคู แต่โดยเนื้อแท้แล้ว โกฮังไม่ได้ชอบในการต่อสู้เหมือนกับ โกคู ผู้เป็นพ่อเท่าไหร่นัก เขาอยากเป็นนักวิชาการมากกว่า

โกฮังได้ร่วมออกเดินทางไปตามหาดราก้อนบอลที่ดาวนาเม็กกับคุริรินและบลูม่าเพื่อชุบชีวิตพวกพิคโกโร่หลังจากถูกพวกเบจิต้าฆ่าตาย ในตอนเซลเกมส์โกฮังในวัย 10 ขวบเป็นผู้ที่ปราบเซลได้ 7 ปีหลังจากที่ปราบเซลโกฮังได้เป็นผู้เพิทักษ์ความยุติธรรมหรือเรียกว่า "เกรทไซย่าแมน"

ท่าไม้ตาย

 • มาเซนโก (ญี่ปุ่น: Ma Sen Kou / อังกฤษ: Masenko)
 • พลังคลื่นเต่า (Kamehameha)
Son Goten.jpg ชื่อ: ซุน โกเท็น

ญี่ปุ่น: 孫 悟天 , Son Goten / อังกฤษ: Son Goten

ปรากฏตัวครั้งแรก: คอมมิค: ตอนที่ / การ์ตูน: ตอนที่

ซุน โกเท็น เป็นลูกชายคนเล็กของ ซุน โกคู และ จีจี้ และเป็นน้องชายของ ซุน โกฮัง โกเท็นมีหน้าตาคล้ายโกคูตอนเด็ก พ่อของตัวเองมาก ตั้งแต่เล็ก โกเท็นยังไม่ได้พบหน้าพ่อของตัวเอง เหตุเพราะโกคูได้เสียชีวิตลงในการต่อสู้กับเซลล์ หลังจากการต่อสู้กับเซลล์ จีจี้ได้ให้กำเนิดโกเท็นขึ้นมา แต่เมื่ออายุ 7 ขวบ โกเท็นได้พบพ่อตัวเองในศึกชิงจ้าวยุทธภพ แต่ก็พบได้แค่วันเดียว

ImagesCARY6VIM.jpg ชื่อ: ทรังคซ์

ญี่ปุ่น: トランクス , Torankusu / อังกฤษ: Trunks

ปรากฏตัวครั้งแรก: คอมมิค: ตอนที่ / การ์ตูน: ตอนที่

เด็กหนุ่มจากโลกอนาคต เป็นลูกชายของเบจิต้ากับบลูม่า และเป็นผู้ฆ่าเซล (ร่างแรก) กับมนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 17-18 ในอนาคต เขานั่งไทม์แมชชีนย้อนอดีตมาหาโกคูเพื่อแก้ไขอดีต โดยเขาได้มอบยารักษาโรคหัวใจให้กับโกคู เพราะถ้าหากโกคูไม่ตายด้วยโรคหัวใจ อนาคตอันเลวร้ายที่เขากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ก็จะได้ไม่เกิดขึ้น ส่วนทรังคซ์ในโลกปัจจุบันที่ยังเป็นทารกอยู่ ก็ได้เติบโตขึ้นมาอย่างสุขสบาย ต่างกับทรังคซ์ในโลกอนาคต เนื่องจากเหล่าร้ายได้ถูกพวกโกคูกำจัดไปหมดสิ้นแล้ว ทรังคซ์มีอายุมากกว่าโกเท็น 1 ปี เขาเป็นทั้งเพื่อนซี้และคู่แข่งตัวฉกาจของโกเท็น ภายหลังเมื่อทรังคซ์โตเป็นหนุ่ม เขาก็ได้ร่วมออกตะลุยตามหาดราก้อนบอลไปพร้อมกับปังและโกคูในภาค GT

ท่าไม้ตาย

 • เบิร์นนิ่งแอ็คแทค (Burning attack) - ท่าที่ใช้กับฟรีสเซอร์
 • พลังคลื่นเต่า (Kamehameha)

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อของทรังคซ์ มาจาก "Trunks" ที่แปลว่า กางเกงในแบบบ็อกเซอร์
 • ทรังคซ์อายุ 8 ปี สูง 140 ซม. / หนัก 36 กก. ภาค Z
โกเท็งครูซ.jpg ชื่อ: โกเท็นคูส

ญี่ปุ่น: ゴテンクス / อังกฤษ: Gotenks

ปรากฏตัวครั้งแรก: คอมมิค: ตอนที่ / การ์ตูน: ตอนที่

เป็นร่างฟิวชั่นหรือการรวมร่างของโกเท็นและทรังคซ์เพื่อต่อสู้กับจอมมารบูแต่ก็สู้ไม่ได้แถมถูกดูดเข้าไปในร่างของบูอีกแต่โงกุนและเบจิต้า ได้ช่วยเอาออกมาจากร่างของบู สูง142ซม.หนัก35กก.

ท่าไม้ตาย

 • กาแลกติก้าโดนัท
 • ซูเปอร์โกสต์คามิคาเซ่แอ็คแท็ค - เป็นท่าที่โกเท็นกับทรังคซ์คิดขึ้นมา มีรูปร่างลักษณะเป็นผีวิญญาณ หากแตะถูกตัวผีนี้ จะระเบิดเป้าหมายนั้นเป็นจุล
 • มิสไซส์ม่องเท่งต่อเนื่อง

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • สูง 142 ซม. / หนัก 35 กก.
ชื่อ: บรา

ญี่ปุ่น: ブラ , Bura / อังกฤษ: Bra

ปรากฏตัวครั้งแรก: คอมมิค: ตอนที่ / การ์ตูน: ตอนที่

เป็นลูกสาวของเบจิต้ากับบลูม่า และเป็นน้องสาวของทรังคซ์ อายุไล่เลี่ยกับปัง จึงมีความสนิทสนมกับปังเป็นอย่างดี ในภาค Z (ภาคจอมมารบู) เธอได้ปรากฏตัวออกมาในตอนสุดท้าย โดยไม่มีบทบาทอะไรมากนักและมีบทพูดแค่บทเดียว แต่ในภาค GT จะมีบทบทบาทมากพอสมควร โดยส่วนใหญ่มักจะอยู่กับเบจิต้าผู้เป็นพ่อ

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อของบูร่า มาจาก "บราเซีย" ที่แปลว่า ชุดชั้นใน
ชื่อ: ปัง,แพน

ญี่ปุ่น: パン , Pan / อังกฤษ: Pan

ปรากฏตัวครั้งแรก: คอมมิค: ตอนที่ / การ์ตูน: ตอนที่

เป็นลูกสาวของโกฮังกับบีเดลและยังเป็นหลานของ มิสเตอร์ซาตานด้วย ปังชอบในตัวโกคูมาก ปรากฏตัวใน 3 ตอนสุดท้ายของดราก้อนบอลZ และมีบทบาทอย่างมากในดราก้อนบอลGT

ท่าไม้ตาย

 • พลังคลื่นเต่า (Kamehameha)

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • สูง 134 ซม. / หนัก 26 กก. ภาค GT
 • ปัง แปลว่า ขนมปัง
ชื่อ: ซุน โกคู จูเนียร์

ญี่ปุ่น: 孫 悟空 ジュニア , Son Gokū Junia / อังกฤษ: Son Goku jr.

ปรากฏตัวครั้งแรก: คอมมิค: ไม่มี /การ์ตูน: Dragonball GT 64

เป็นหลานของปัง ซึ่งปรากฏตัวตอนสุดท้ายของ Dragonball GT มีหน้าตาเหมือนกับกับโกคูในภาค Dragonball มาก

ชื่อ: เบจีต้า จูเนียร์

ญี่ปุ่น: ベジータ ジュニア , Bejīta Junia / อังกฤษ: Vegeta jr.

ปรากฏตัวครั้งแรก: คอมมิค: ไม่มี /การ์ตูน: Dragonball GT 64

ชื่อ: แม่ของเบจีต้าจูเนียร์

ญี่ปุ่น: ジュニア / อังกฤษ: Vegeta Jr.'s mother

ซุปเปอร์ไซย่า[แก้]

สุดยอดนักรบในตำนานที่ฟรีเซอร์กลัว มีอยู่ 5 ขั้น และแต่ละขั้นพลังก็จะเพิ่มขึ้นด้วย (รวมทั้งตระกูลของฟรีเซอร์ด้วยที่กลัวซุปเปอร์ไซย่า)

ขั้นพลัง ลักษณะ
ซุปเปอร์ไซย่าขั้นที่ 1 ผม/คิ้วทอง ตาฟ้า มีออร่ารอบตัว คนที่เป็นได้ โกคู โกฮัง โกเท็น ทรังค์ เบจิต้า โบรลี่ โกเท็นคูส โกจิต้า เบจิโต้
ซุปเปอร์ไซย่าพลังเต็ม ผม/คิ้วเหลืองอ่อน ตาฟ้า ออร่าหายไป จะปรากฏทุกครั้งเมื่ออยู่ในระหว่างการต่อสู้หรือพักผ่อน คนที่เป็นได้ โกคู โกฮัง โกเท็น ทรังค์ เบจิต้า โบรลี่ โกเท็นคูส โกจิต้า เบจิโต้
ซุปเปอร์ไซย่าขั้นที่ 2 ผม/คิ้วทอง ตาฟ้า ผมเยอะขึ้น มีสายฟ้ารอบตัว คนที่เป็นได้ โกคู โกฮัง เบจิต้า เบจิโต้ โกเท็นคูส โบรลี่
ซุปเปอร์ไซย่าขั้นที่ 3 ผมทอง ไม่มีคิ้ว ตาฟ้ามีรูม่านตาดำ มีสายฟ้าอยู่เยอะมาก ผมยาว[การที่ผมยาวขึ้นเชื่อว่าเป็นเหตุทำให้คิ้วหายไป] คนที่เป็นได้ โกคู เบจิโต้ โกเท็นคูส แต่ในเกมของปี2010 ที่ชื่อว่า Dragonball Z Raging Blast 1และ2 นั้นได้มีการสร้างเนื้อหาใหม่ที่ทำให้ เบจิต้า กับ โบลี่ กลายเป็น ซุปเปอร์ไซย่า3 ด้วย ส่วนทรั้งซ์ ก็สามารถเป็นซุปเปอร์ไซ่ย่า3 ได้ด้วยเช่นกันใน Dragonball ภาคใหม่ของปี 2012-2013 นี้
ซุปเปอร์ไซย่าขั้นที่ 4 ผม/คิ้ว/ตา ดำ มีขนสีแดงเหมือนลิงครึ่งตัว มีหางสีแดง คนที่เป็นได้ โกคู โกจิต้า เบจิต้า เป็นซุปเปอร์ไซย่าที่แกร่งมาก
ซุปเปอร์ไซย่าขั้นที่ 5 มีในดราก้อนบอลภาค AF
ซุปเปอร์ไซย่าพระเจ้า ผมสีทองแดง/คิ้วสีทองแดง/ตาสีแดงเรืองแสง มีออร่ารอบตัวสีทองแดงมากและเรืองแสง ต้องรวมพลังชาวไซย่าที่บริสุทธิ์ถึงห้าคนไปไว้ที่คนเดียวถึงจะกลายเป็นซูเปอร์ไซย่าพระเจ้าได้ คนที่เป็นได้ โกคู (พลังนี้จะเพิ่มขึ้นจากพลังปกติหลายเท่าซึ่งแล้วแต่ชาวไซย่าที่มารวมพลังกัน)ไม่จัดอยู่ในอันดับของขั้น

ลิงยักษ์[แก้]

ลิงยักษ์ เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาให้กับชาวไซย่า ซึ่งตัวนำในการแปลงร่างนี้คือ หาง หากเห็นดวงจันทร์เต็มดวงเมื่อใด จะทำให้เปลี่ยนไปเป็นลิงยักษ์แบบไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเห็นดวงจันทร์ในภาพลวงตาที่สร้างขึ้นหรือเห็นดวงจันทร์จริงก็จะแปลงเป็นลิงยักษ์ หากแต่คนที่สามารถควบคุมได้นั้น จะต้องมีจิตแกร่งกล้ามากพอสมควร คนที่สามารถควบคุมมันได้แล้วก็จะมีพลังมากขึ้นอย่างคาดไม่ถึง

พิคโคโล่กับชาวดาวนาเม็ก[แก้]

ชาวดาวนาเม็ก (ภาษาอังกฤษ : Namekian) เป็นมนุษย์ต่างดาวจากการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอลที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนพิคโคโล่(ซึ่งเป็นตัวละครหลักของเรื่องที่เป็นชาวดาวนาเม็ก)กับราชาปีศาจพิคโคโล่

 • นอกจากนี้ ชาวดาวนาเม็ก ยังมีการใช้ภาษานาเม็กในการสื่อสารกันเองอีกด้วย

รายชื่อชาวดาวนาเม็กที่ปรากฏตัวในเรื่องดราก้อนบอล

ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: ราชาปีศาจพิคโคโล่

ญี่ปุ่น: ピッコロ大魔王 , Pikkoro Daimaō / อังกฤษ: Demonking Piccolo

พิคโคโล่เป็นปีศาจเผ่าอสูรตัวหนึ่งเมื่อในอดีตเคยคิดจะครองโลกซึ่งก็เคยพา ลูกสมุนของตนไปอาละวาดเมืองมนุษย์มาแล้ว แต่ก็ถูกกักขังวิญญานลงในหม้อหุงข้าวใบหนึ่งโดยวิชาคลื่นสะกดมารของอาจารย์มุไทโตผู้ซึ่งเป็น อาจารย์ของผู้เฒ่าเต่าและผู้เฒ่านกกระเรียนซึ่งในตอนนั้นทั้งคู่ยังเป็นหนุ่มอยู่ แต่ต่อมาพิคโคโล่ก็ได้ถูกปลดปล่อยออกมาโดยจักรพรรดิพิลาฟ จักรพรรดิพิลาฟก็ได้เล่าเรื่องดราก้อนบอลให้พิคโคโล่ฟัง พิคโคโล่จึงได้ขอพรกับเทพเจ้ามังกรว่าขอให้ได้ความเป็นหนุ่มชั่วนิรันดร์ และพิคโคโล่ก็ได้พรตามที่ต้องการได้สำเร็จ จนได้ครองโลกอย่างสมใจนึก จนในที่สุดโกคูสามารถปราบพิคโคโล่ลงได้ แต่ก่อนตายพิคโคโล่ได้แยกร่างไว้เป็น จอมมารจูเนียร์เมื่อจอมมารจูเนียร์โตขึ้นมาก็ได้ร่วมแข่งขัน ศึกชิงเจ้ายุทธภพ เพื่อที่ว่าถ้าชนะก็จะได้ครองโลกแต่จอมมารจูเนียร์แพ้ให้กับโกคูทำให้แผนการครองโลกต้องเลื่อนไป

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ พิคโกโล่ (Piccolo) เป็นชื่อของเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งคือ รูปร่างเหมือนฟรุตแต่ขนาดเล็กกว่า
ชื่อ: แทมโบรีน

ญี่ปุ่น: タンバリン , Tanbarin / อังกฤษ: Tambourine

เป็นสมุนตัวหนึ่งของราชาปีศาจพิคโกโร่ มีหน้าที่ในการฆ่าผู้มีฝีมือทั้งหมดที่เคยร่วมลงแข่งศึกชิงจ้าวยุทธภพตามคำสั่งของราชาปีศาจพิคโกโร่ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีผู้ที่สามารถใช้วิชาคลื่นสะกดมารมากักขังตนได้อีกครั้ง แทมโบรินได้ฆ่าคุริลินและจัดการกับโกคู แต่โกคูรอดมาได้และจัดการฆ่าแทมโบรินลงได้

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ แทมโบรีน เป็นชื่อของเครื่องดนตรีประเภทตีชนิดหนึ่ง
ชื่อ: ซิมบัล

ญี่ปุ่น: シンバル , Shinbaru / อังกฤษ: Cymbal

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ ซิมบัล เป็นชื่อของเครื่องดนตรีประเภทฉาบ

เป็นสมุนตัวหนึ่งของราชาปีศาจพิคโกโร่ มีหน้าที่ตามดราก้อนบอลมาให้จอมราชาปีศาจพิคโกโร่ สุดท้ายโดนยาจิโรเบ้ฆ่าแล้วนำมาเป็นอาหาร

ชื่อ: ดรัม

ญี่ปุ่น: ドラム , Doramu / อังกฤษ: Drum

เป็นสมุนตัวหนึ่งของราชาปีศาจพิคโกโร่ ได้ต่อสู้กับเท็นชินฮังได้อย่างง่ายดาย สุดท้ายโดนโกคูฆ่าได้อย่างง่ายดายเช่นกัน

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ ดรัม เป็นชื่อของเครื่องดนตรีคือ กลอง
ชื่อ: เปียโน

ญี่ปุ่น: ピアノ , Piano / อังกฤษ: Piano

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ เปียโน เป็นชื่อเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง
ชื่อ: พระเจ้า

ญี่ปุ่น: 神 , Kami / อังกฤษ: Kami

เป็นผู้สร้างดราก้อนบอลของโลกขึ้นมา เป็นอาจารย์คนที่ 3 ของโกคู ภายหลังได้รวมร่างกับพิคโคโล่

ชื่อ: พิคโคโล่

ญี่ปุ่น: ピッコロ , Pikkoro / อังกฤษ: Piccolo (หรือ มาร์จูเนียร์)

เป็นลูกของราชาปีศาจพิคโคโล่ เป็นคนที่เย็นชา เป็นร่างแยกของ จอมปีศาจพิคโกโร่ ซึ่งก่อนตาย จอมปีศาจพิคโคโร่ได้แยก 1ใน4ของร่าง และ จอมมารจูเนียร์ ได้ฝึกฝนเพิ่ม จนเก่งเทียบเท่า โกคู แต่ก็พ่ายแพ้ ซุนโกคู ใน ศึกชิงจ้าวยุทธภพ แต่พอได้สนิทกับโกคู และ โกฮังก็เปลี่ยนเป็นคนใหม่ เขาได้รวมร่างกับพระเจ้ากลายเป็นซูเปอร์นาแม็ก นักรบผู้เก่งกาจและมากด้วยความสามารถ มีท่าไม้ตายคือลำแสงปีศาจ เป็นท่าไม้ตายที่กำจัด ราดิซ มีข้อเสีย คือ ใช้เวลาในการชาร์จพลังนาน พิคโกโร่กับพระเจ้าเป็นร่างเดียวกัน ถ้าพิคโกโร่ตายพระเจ้าต้องตายด้วย ถ้าพระเจ้าตายดราก้อนบอลจะหายไป

ในภาค ดราก้อนบอล Z ได้ร่วมกับโกคูต่อสู้กับชาวไซย่าที่ชื่อราดิซ ทั้งสองเอาชนะได้หากแต่โกคูต้องสละชีวิตของตนเองไป ในช่วงเวลาหนึ่งปีที่รอคอยการมาเยือนของชาวไซย่าอีกสองคน พิคโกโร่ (จอมมารจูเนียร์}} จึงตัดสินใจที่จะพาตัวโกฮังไป ฝึกวิชากับตน เพื่อให้มีพลังเพิ่มขึ้นมากพอที่จะเอาชนะชาวไซย่าได้ เป็นเหตุที่ทำให้โกฮังเทิดทูนพิคโกโร่ผู้ที่เรียกได้ว่าเป็นอาจารย์ มากเป็นพิเศษ ตอนนึ่งในภาค ดราก้อนบอลZ พระเจ้าเคย ได้กล่าวไว้ว่า พิคโกโร่ที่เกิดใหม่นี้ไม่ได้มีจิตใจที่ชั่วร้ายโหดเหี้ยมเหมือนดั่งจอม ปิศาจพิคโกโร่คนเก่า เพราะถ้าหากเหมือนพิคโกโร่คนเก่าคงไม่มีทางเก็บลูกศัตรูไปเลี้ยงอย่างแน่นอน (ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าพิคโกโร่คนใหม่นี้ได้กลับตัวเป็นคนดี กลายเป็นพวกของโกคูไปอีกคน) ในตอนที่บลูม่ากับมิสเตอร์โปโปได้ พบกับยานอวกาศที่พระเจ้านั่งมายังโลกตอนยังเป็นเด็ก มิสเตอร์โปโปได้ใช้คำว่า พิกโกโร่ เป็นคีย์เวิร์ดในการเปิด-ปิด ทางเข้าทางออกของยาน คำว่าพิคโกโร่ ในภาษานาแม็ก หมายความว่า "โลกที่แตกต่าง" นั่นเอง (จอมมารพิคโกโร่ก็แปลว่า "จอมมารจากโลกที่แตกต่าง")

ท่าไม้ตาย

 • (ณี่ปุ่น: Ma Kan Kuu Sapou / อังกฤษ: Special Beam Cannon) -

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ พิคโกโล่ (Piccolo) เป็นชื่อของเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งคือ ขลุ่ยผิว
 • การตายของพิคโกโร่ ตายไปสามครั้งคือ (1) ถูกนัปปะฆ่า แล้วถูกชุบชีวิตโดยเทพเจ้ามังกรดาวนาเม็ก (2) จอมมารบูระเบิดโลกเลยตายพร้อมกับโลก ชุบชีวิตโดย เทพเจ้ามังกรดาวนาเม็ก และ (3) ตายพร้อมกับการระเบิดโลกในภาค จีที
ชื่อ: สลั๊ก

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Slug

เป็นชาวนาเม็กที่ถูกส่งไปเลี้ยงที่ดาวสลั๊ก มีนิสัยโหดเหี้ยม และยังเป็นซุปเปอร์นาเม็ก เคยมาบุกโลกและพ่ายแพ้แก่ซุนโกคู

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ สลัก (Slug) แปลว่า ทากกินใบไม้
ชื่อ: เดนเด้

ญี่ปุ่น: デンデ , Dende / อังกฤษ: Dende

เป็นชาวนาเม็ก รู้จักเนลดี ตอนเด็กคุริรินกับโงฮังได้เคยช่วยชีวิตเด็นเด้ ที่เกือบโดนโดโดเรียลูกน้องของฟรีสเซอร์ฆ่า มีความสามารถในการรักษาบาดแผลผู้อื่นได้ ต่อมาโดนฟรีสเซอร์ฆ่าตาย แต่ได้ถูกชุบชีวิตขึ้นมาได้อีกครั้งหนึ่งด้วยพลังของดราก้อนบอลที่โลก เขาได้เป็นพระเจ้าคนต่อมาต่อจากพระเจ้าคนเดิมที่ไปรวมร่างกับพิคโคโล่

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ เดนเด้ เป็นชื่อเครื่องดนตรีที่ทำมาจากเปลือกหอย
ชื่อ: เนล

ญี่ปุ่น: ネイル , Neiru / อังกฤษ: Nail

เป็นชาวนาเม็กที่เก่งที่สุดบนดาวนาเม็กและยังเป็นองครักษ์ให้กับผู้เฒ่าสูงสุดของดาวนาเม็กอีกด้วย เคยพ่ายแพ้ต่อฟรีสเซอร์ครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นก็ได้รวมร่างกับพิคโคโล่เพื่อกำจัดฟรีสเซอร์

ผู้เฒ่าสูงสุดแห่งดาวนาเม็ก

ญี่ปุ่น: 最長老 , Saichōrō / อังกฤษ: Grand Elder

ผู้เฒ่าสูงสุดผู้คุมดราก้อนบอลหมายเลข 1 ที่ดาวนาเม็ก

ชื่อ: มูรี่

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Moori

เป็นผู้เฒ่าในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของชาวนาเม็ก ถูกโดโดเรียฆ่าตายแต่ก็ฟื้นขึ้นมาด้วยพลังของดราก้อนบอลของโลก และได้เป็นผู้เฒ่าสูงสุดองค์ต่อไป

ชื่อ: คาร์โก้

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Cargo

เป็นพ่อของราชาปีศาจพิคโกโร่

ตัวละครบนโลก[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ตัวละคร ประวัติ
ชื่อ: บลูม่า

ญี่ปุ่น: ブルマ , Buruma / อังกฤษ: Bulma [[1]]
บลูม่า เป็นลูกสาวของเจ้าของบริษัท แคปซูล คอร์เปอเรชั่น ซึ่งผลิตฮอยปอล์ย แคปซูล ทำให้เธอถนัดเรื่องวิทยาศาสตร์เครื่องจักรกลและร่ำรวยมหาศาลเลยทีเดียว ในครั้งแรกที่ได้พบกับ โกคู เธอตั้งใจจะรวบรวมดราก้อนบอล อัญเชิญเทพเจ้ามังกรออกมาเพื่อขอผู้ชายดีๆให้เธอสักคน เธอเป็นคนที่ทำให้โกคูได้รู้เรื่องของดราก้อนบอล และชักนำโกคูออกสู่โลกกว้าง ในช่วงแรกของเนื้อเรื่อง บูลม่าเคยคบเป็นแฟนกับหยำฉา แต่ช่วงท้ายของเรื่องก็มาอยู่กินกับเบจิต้าจนมีลูกสองคนชื่อ ทรังคซ์ กับ บรา

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อของบูลม่า มาจาก "บลูเมอร์" (ブルマー) ที่แปลว่า กางเกงวอร์ม
 • ถ้าหากสังเกตดีๆ ทุกครั้งที่ ED ของอะนิเมะดราก้อนบอลในภาคแรกเปลี่ยนไป จะตรงกับการเปลี่ยนทรงผมของบลูม่าเสมอ
 • ภาคแรกสูง173ซม.หนัก54กก. / ภาค Z สูง176ซม.หนัก48กก. / ภาค GT สูง177ซม.หนัก45กก.
ชื่อ: ปีศาจวัว

ญี่ปุ่น: 牛魔王 , Gyūmaō / อังกฤษ: Ox King

คุณพ่อของจีจี้ ศิษย์น้องของ ซุน โกฮัง พ่อตาของโกคู เมื่อก่อนเป็นปีศาจที่คอยทำร้ายคนที่จะมาขโมยสมบัติ แต่เมื่อรู้ว่าโกคูเป็นลูกของศิษย์พี่ จึงยกลูกสาวให้โกคู ภายหลังเป็นภาพลักษณ์เป็นคุณตาที่ใจดี

Chi-Chi (Dragon Ball) photo.jpg ชื่อ: จีจี้

ญี่ปุ่น: チチ , Chi-Chi / อังกฤษ: Chi-Chi

เป็นลูกสาวของราชาปีศาจวัว ตอนเด็กๆ ได้สัญญากับโกคูว่าจะให้โกคูมารับตนไปเป็นเจ้าสาว จีจี้มีลูกชาย 2 คนชื่อ ซุนโกฮัง กับ ซุนโกเท็น ซุนโกฮังเป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของจีจี้ ส่วน ซุนโกเท็น เป็นลูกชายคนที่ 2 ที่ถือเกิดตอนที่พวกโกคูกำลังต่อสู้กับเซลล์

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อของ จีจี้ มาจากภาษาจีนที่แปลว่า หน้าอกผู้หญิง
 • ภาคแรก สูง 175 ซม. หนัก 45 กก. / ภาค Z สูง 176 ซม. หนัก 43 กก.
ชื่อ: คุริริน

ญี่ปุ่น: クリリン , Kuririn / อังกฤษ: Krillin หรือ Kuririn

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คุริริน

ชื่อ: หยำฉา

ญี่ปุ่น: ヤムチャ , Yamucha / อังกฤษ: Yamcha

อดีตเป็นโจรทะเลทรายมาก่อน มีคู่หูคนสำคัญชื่อ ปูอัล ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายแมวที่สามารถแปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ ในอดีตหยำฉาเคยเป็นโรคแพ้ผู้หญิงมาก่อน พอตอนหลังก็กลายเป็นแฟนกับบลูม่าและกลายมาเป็นพรรคพวกของโกคูในการสู้กับศัตรูต่างๆนานา และเป็นศิษย์ของผู้เฒ่าเต่าอีกคนหนึ่ง ภายหลังเลิกกับบลูม่าไป

ท่าไม้ตาย

 • หมัดกรงเล็บเขี้ยวหมาป่า (Wolf Fang Fist)
 • พลังคลื่นเต่า (Kamehameha)
 • ท่าระเบิดพลังจิต (Soukidan)

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ หยำฉา (Yamcha) เป็นภาษาจีนกว้างตุ้ง แปลว่า ดื่มน้ำชา
 • ตลอดทั้งเรื่อง หยำฉาเคยตายถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกถูกฆ่าตายโดยไซไบแมน เมื่อคราวที่เบจีต้าและนัปปะมาบุกโลก แต่ก็คืนชีพได้ด้วยอิทธิฤทธิ์ของเทพเจ้ามังกรโปรุนก้า ส่วนครั้งที่ 2 ถูกจอมมารบูฆ่าตาย และก็คืนชีพได้อีกครั้งโดยเทพเจ้ามังกรโพรุนก้า
 • หยำฉาเปลี่ยนทรงผมเยอะมาก โดยทรงผมที่หยำฉาไว้ในดราก้อนบอลGT คือ ทรงผมหางม้านั่นเอง
ชื่อ: เท็นชินฮัง

ญี่ปุ่น: 天津飯 , Tenshinhan / อังกฤษ: Tienshinhan หรือ Tien

อดีตลูกศิษย์ของ ผู้เฒ่ากระเรียน มีคู่หูคือ เจาสึ (Chaotzu) เคยประลองกับโกคูในศึกชิงเจ้ายุทธภพมาแล้ว2ครั้ง และเคยเป็นแชมป์ในศึกชิงจ้าวยุทธภพครั้งที่22ด้วย ต่อมากลายเป็นพรรคพวกของโกคูในการต่อสู้ๆต่างๆนานา มีลักษณะพิเศษคือ มีดวงตาที่3 และเป็นผู้คิดค้นท่าหมัดตะวันอีกด้วย (แต่กลายเป็นว่า โกคูกับคุริรินใช้ท่านี้บ่อยกว่าเจ้าของท่าซะอีก) ท่าไม้ตายเด็ดของเทนชินฮังคือ ปืนใหญ่พลังจิต ที่มีความรุนแรงสูง แต่มีข้อเสียคือใช้มากเกินไปจะทำให้ตัวเองหมดแรงหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ เทนชินฮังถือว่าเป็นตัวละครที่มีท่าไม้ตายหลากหลายมากอีกคนหนึ่ง

ท่าไม้ตาย

 • ปืนใหญ่พลังจิต(ระเบิดพลัง) - ท่าที่ใช้ใส่โกคู,นัปปะ,เซลล์
 • หมัดสี่วิญญาณ - ทำให้มีแขนงอกจากร่างเป็นสี่แขน
 • คลื่นบรึ้มพิฆาต (Dodan Ray) - ท่าประจำตัวของสำนักเซียนกระเรียน
 • หมัดตะวัน (Solar Flare) - ท่าที่ปล่อยแสงจ้าจากร่าง ทำให้อีกฝ่ายตาพร่าชั่วคราว
 • หมัดวอลเล่ย์บอล - ท่าที่เท็นชินฮังใช้ในการต่อสู้กับโกคูในรอบชิงชนะเลิศ ศึกชิงจ้าวยุทธภพที่ 22

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ เท็นชินฮัง ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ข้าวผัด
ชื่อ: เจาสึ

ญี่ปุ่น: 餃子 , Chaozu / อังกฤษ: Chiaotzu

คู่หูของเทนชินฮัง มีลักษณะเหมือนผีเด็ก หน้าตาน่ารัก เก่งในการใช้พลังจิต แต่ส่วนใหญ่เวลาต่อสู้กับใครมักจะเป็นฝ่ายแพ้อยู่บ่อยๆ ช่วงหลังๆเรามักจะเห็นเขาอยู่กับเทนชินฮังอย่างเดียว โดยเฉพาะในช่วงเซล เจาสึไม่มีบทบาทเลย

ท่าไม้ตาย

 • คลื่นบรึ้มพิฆาต (Dodan Ray) - วิชาประจำของสำนักกระเรียน

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ เจาสึ (Chaozu) ในภาษาจีนแปลว่า เกี้ยวซ่า
 • ชื่อของเขาถูกเรียกว่า จาโอส หรือ เจ๋าซือแต่ในมังงะมักเรียกว่า เกี๊ยวซ่า ซึ่งเป็นคำแปลของคำว่า เจาซือ นั่นเอง
ชื่อ: ผู้เฒ่าเต่า

ญี่ปุ่น: 武天老師亀仙人 , Muten Rōshi , Kame Sennin / อังกฤษ: Muten Roshi หรือ Master Roshi)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ผู้เฒ่าเต่า

ชื่อ: หมอดู บาบา

ญี่ปุ่น: 占いババ , Uranai Baba / อังกฤษ: Fortuneteller Baba)

เป็นลูกพี่สาวของผู้เฒ่าเต่า

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • บาบาเป็นเพียงชื่อเล่นเท่านั้น โดยมาจากวลีในภาษาญี่ปุ่น ที่แปลว่า หญิงชรา
ชื่อ: ยาจิโรเบ้

ญี่ปุ่น: ヤジロベー , Yajirobē / อังกฤษ: Yajirobe

ซามูไรร่างท้วมที่รู้จักกับโกคูตอนเด็ก มีความสามารถในเชิงดาบและการต่อสู้สูง แต่มีนิสัยขี้เกียจและค่อนข้างขี้ขลาด แต่เวลาคับขันเข้าตาจนก็จะต่อสู้อย่างไม่คิดชีวิตทันที บทบาทส่วนใหญ่ของยาจิโรเบ้ คือ มักจะเป็นคนที่เอาถั่วเซียนมาให้กับพวกโกคูเป็นประจำ

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ ยาจิโรเบ้ มาจากชื่อของเล่นชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น (弥次郎兵衛, Yajirobee)
ชื่อ: รันจิ

ญี่ปุ่น: ランチ , Ranchi / อังกฤษ: Launch / Lunch

เป็นผู้หญิงที่มี 2 บุคลิก คือ เรียบร้อย น่ารัก และ โจรที่โหดเหี้ยม จนใครๆก็ต้องผวา แต่เมื่อรันจิจามแล้วก็จะเปลี่ยนไปเป็นอีกบุคลิกหนึ่ง คือ จากที่เป็นคนเรียบร้อย ก็จะกลายเป็นโจรที่โหดเหี้ยม แต่เมื่อจามอีกครั้ง ก็จะกลายไปเป็นคนที่เรียบร้อยอีกที ในตอนที่โกคูกับคุริรินได้มาขอฝึกวิชากับผู้เฒ่าเต่า ผู้เฒ่าเต่าก็ได้มีเงื่อนไขว่า ถ้าใครไปพาตัวสาวเช้งวับมาให้ก็จะรับเป็นลูกศิษย์ โกคูและคุริรินก็ได้ไปเจอกับรันจิ จึงได้พารันจิมาอยู่กับผู้เฒ่าเต่า โกคูและคุริรินก็ได้เป็นลูกศิษย์ของผู้เฒ่าเต่า

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ รันจิ มาจากคำว่า Launch ที่แปลว่า อาหารเที่ยง
 • เวลาที่รันจิอยู่ในบุคลิกโหด เธอจะแอบชอบ เทนชินฮัง
 • สูง 175 ซม. หนัก 46 กก.
ชื่อ: มิสเตอร์ โปโป้

ญี่ปุ่น: ミスター・ポポ , Misutā Popo / อังกฤษ: Mr.Popo

เป็นชายผิวดำที่รับใช้พระเจ้ามาตลอดตั้งแต่องค์แรก

ชื่อ: มิสเตอร์ซาตาน

ญี่ปุ่น: ミスター・サタン , Misutā Satan / อังกฤษ: Mr.Satan หรือ Hercule

เป็นตัวละครตัวหนึ่งที่มีบทบาทมากในภาคจอมมารบู แต่ออกจะเป็นตัวตลกของเรื่องมากกว่า เขาไม่มีพลังพิเศษเหมือนกับตัวละครเด่นๆ ตัวอื่น เป็นคนขี้โอ่ ขี้คุย เคยช่วยโลกไว้เหมือนกันตอนสมัยจอมมารบู มีลูกสาวชื่อบีเดล หลานรักคือ ปัง มิสเตอร์ซาตานเป็นขวัญใจของผู้คนต่างๆมากมาย เพราะเป็นผู้ชนะในการประลองศึกชิงเจ้ายุทธภพมาหลายครั้ง แม้จะเป็นคนที่มีลักษณะนิสัยคุยโวโอ้อวด แต่ความจริงก็เป็นคนที่จิตใจดีคนหนึ่ง และเมื่อยามคับขันก็สามารถทำประโยชน์ให้แก่พวกโกคูได้ไม่มากก็น้อย และซาตานก็ยังเป็นเพื่อนสนิทกับบู (ตัวอ้วน)

ท่าไม้ตาย

 • ซาตานมิราเคิลสเปเชียลอุลตร้าซูเปอร์เมก้าพันซ์ (Dynamic Mess Em Punch) - เป็นท่าที่คิดสด เพื่อต่อยหมายเลข 18 ในศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งที่ เพื่อแลกกับที่หมายเลข 18 ยอมแพ้

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ ซาตาน มาจากชื่อปีศาจของทางศาสนาคริสต์ แต่ถ้าเป็นของทางฝั่งอเมริกาจะเรียกว่า Hercule
ชื่อ: บีเดล

ญี่ปุ่น: ビーデル , Bīderu / อังกฤษ: Videl) ลูกสาวสุดรักสุดหวงของ มิสเตอร์ซาตาน เป็นฮีโร่ที่ช่วยทางตำรวจจับโจรผู้ร้ายอย่างเป็นทางการ เคยสงสัยในตัวเกรทไซย่าแมน(ซุนโกฮัง)จนทำให้เธอสามารถรู้ว่าเกรทไซย่าแมนคือซุนโกฮัง และได้บังคับให้โกฮังลงแข่งศึกชิงจ้าวยุทธภพเพื่อแลกกับการปกปิดเรื่องเกรทไซย่าแมน และได้ขอให้โกฮังสอนวิธีการบินให้กับเธอด้วย ทำให้เธอเริ่มมีความรู้สึกดีๆกับโกฮัง ภายหลังได้แต่งงานกับ โกฮัง และมีลูกสาว 1 คนชื่อ ปัง เธอไว้ทรงผมมา3ทรงมาแล้วด้วยกันคือ 1. มัดผมสองคู่ 2. ผมสั้น 3. ทรงผมหางม้า

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อของ "บีเดล"(Videl) เมื่อนำมาสลับคำกันก็จะกลายเป็นคำว่า "เดวิล"(Devil) ที่แปลว่า ปีศาจ
 • สูง 166 ซม. หนัก 42 กก. ในภาค Z / สูง 170 ซม. หนัก 49 กก. ภาค GT
Uub (Dragon Ball) photo.jpg ชื่อ: อูบุ

ญี่ปุ่น: ウーブ , Ūbu / อังกฤษ: Uub)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อูบุ

ชื่อ:

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ:

ตัวละครที่เป็นนักมวยไทย[แก้]

 • พัมพุต (ญี่ปุ่น: エキサイト /อังกฤษ: Pamput) นักมวยไทยแชมป์โลก 2 รายการ ซึ่งเป็นคู่ต่อสู้ของซุน โกคูในศึกชิงจ้าวยุทธจักรครั้งที่ 22

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: ปู่ ซุน โกฮัง

ญี่ปุ่น: 孫悟飯 , Son Gohan / อังกฤษ: Grandpa Gohan

ปู่บุญธรรมของโกคู เมื่อโกคูได้มายังโลก ซุน โกฮัง ก็ได้ไปเจอกับโกคูซึ่งยังเป็นทารกอยู่ และได้นำมาเลี้ยงดู โดยตั้งชื่อให้ว่า ซุน โกคู แต่เมื่อโกคูโตขึ้นมา ก็ได้แปลงร่างเป็นลิงยักษ์โดยที่ตนไม่รู้ตัวและควบคุมตัวเองไม่ได้ จึงได้เผลอเหยียบซุน โกฮัง จนเสียชีวิต ต่อมา เมื่อพวกโกคูไปสู้ในงานประลองของแม่หมอบาบา โกคูก็ได้สู้กับนักสู้หน้ากากแมว ซึ่งความจริงเขาก็คือ ซุนโกฮัง นั่นเอง ปัจจุบัน ปู่โกฮัง มีความสุขอยู่ในปรโลก เนื่องจากเหตุผลที่ว่ามีสาวสวยหุ่นดีเยอะๆอยู่ในนั้น

ท่าไม้ตาย พลังคลื่นเต่า (Kamehameha)

ชื่อ: ผู้เฒ่านกกระเรียน

ญี่ปุ่น: 鶴仙人 , Tsurusen'nin / อังกฤษ: Master Shen หรือ Crane Hermit

ศิษย์ร่วมสำนักกับผู้เฒ่าเต่า และก็เป็นคู่กัดกันด้วย เป็นอาจารย์ของเทนชินฮังและเจาสึ

ท่าไม้ตาย

 • คลื่นบรึ้มพิฆาต
ชื่อ: จักรพรรดิ พิลาฟ

ญี่ปุ่น: ピラフ , Pirafu / อังกฤษ: Emperor Pilaf

เป็นผู้ที่ต้องการจะครอบครองโลกจึงออกตามหาดราก้อนบอลเหมือนกับพวกซุน โกคูและบลูม่า เป็นคนปลดปล่อยจอมราชาปีศาจพิคโกโร่ออกจากหม้อหุงข้าว

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อของ พิลาฟ มาจากอาหารที่ทำจากข้าวชนิดหนึ่ง
ชื่อ: ไม

ญี่ปุ่น: マイ , Mai / อังกฤษ: Mai

ลูกน้องของพิลาฟ

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • เมื่อรวมกับลูกน้องอีกคนของพิลาฟ (ชู) จะเป็นคำว่า Shumai ซึ่งแปลว่า ขนมจีบ
ชื่อ: นามู

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Nam

นามู เป็นนักสู้ที่ได้ลงแข่งศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งที่ 21 เพราะต้องการนำเงินรางวัลไปซื้อน้ำมาให้กับหมู่บ้านที่แห้งแล้งของตน เขาชนะผ่านรอบแรกมาได้อย่างเฉียดฉิว แต่พอมารอบที่สองเขาได้พ่ายแพ้ต่อโกคู(ตอนเด็ก)

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • นามูมีพี่น้องชื่อ อามิ (Ami) และ ดาบู (Dabu) เมื่อนำชื่อมารวมกันจะได้บทสวดของพระพุทธศาสนา "Namuamidabutsu" (นามูอมิดาบุตซู)
ชื่อ: รันฟาน

ญี่ปุ่น: ランファン , Ranfuan / อังกฤษ: Ranfan

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ รันฟาน มาจากคำย่อในภาษาญี่ปุ่นของคำว่า "Lingerie & Foundation garments"
 • รันฟานมีสามีชื่อ ทรังคซ์ แต่เป็นคนละคนกับทรังคซ์ ที่เป็นลูกชายของเบจิต้าและบูลม่า
ชื่อ: แบคทีเรียน

ญี่ปุ่น: バクテリアン , Bacterian / อังกฤษ: Bacterian

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ แบคทีเรียน มาจาก แบคทีเรีย (bacteria)
ชื่อ: เชน

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Shen

ชื่อ: หมาป่ามนุษย์

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Man-Wolf

ชื่อ: โบร่า

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Bora

พ่อของอุป้า เป็นคนปกป้องที่มีหน้าที่คอยปกป้องและดูแล "หอคอยคาริน" มาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ โบร่า ได้ถูกเถาไปไปฆ่าตาย โกคูจึงรวบรวมดราก้อนบอลเพื่อที่จะชุบชีวิตให้กัเขา

ชื่อ: อุป้า

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Upa

เป็นลูกชายของ โบร่า ชายชาวเผ่าแห่งหนึ่ง ซึ่งชาวเผ่านี้มีหน้าที่คอยปกป้องและดูแล "หอคอยคาริน" มาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ พ่อของอุป้า ได้ถูกเถาไปไปฆ่าตาย โกคูจึงรวบรวมดราก้อนบอลเพื่อที่จะชุบชีวิตให้กับพ่อของอุป้า อุป้าไม่ได้ปรากฏตัวในภาคแรกอย่างเดียว ภาค Z เขาก็ปรากฏตัวด้วย

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • อุป้าเคยมีบทบาทในการต่อสู้เหมือนกัน โดยในการประลองกับแดร๊กคิวล่าแมน ที่ลานประลองของแม่เฒ่าหมอดูบาบา อุป้าแท็กทีมกับปูอัลในการต่อสู้ โดยอูป้าทำท่าเป็นไม้กางเขน พอแดร็กคูล่ารู้ว่าอูป้าทำท่าอะไรก็กลัวทันที
ชื่อ: อาจารย์ มุไทโต

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Master Mutaito

เป็นอาจารย์ของผู้เฒ่าเต่าและผู้เฒ่านกกระเรียนและเป็นผู้ขังราชาปีศาจพิคโคโลในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ มุไทโต มาจาก Muay Thai (มวยไทย)
ชื่อ: ดร. บรีฟ

ญี่ปุ่น: ブルマ / อังกฤษ: Dr. Briefs

พ่อของบลูม่าเจ้าของบริษัทแคปซูลเคอเปอร์เรชั่น

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ บรีฟ มาจากคำว่า brief ที่แปลว่า กางเกงชั้นในชาย
ชื่อ:

ญี่ปุ่น: ミセス紹介 / อังกฤษ: Mrs. Briefs

ชื่อ: เกียวซัน มันนี่

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Gyosan Money

ชื่อ:

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ:

ชื่อ:

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ:

ชื่อ:

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ:

ตัวละครสัตว์บนโลก[แก้]

ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: อูลอน

ญี่ปุ่น: ウーロン , Ūron / อังกฤษ: Oolong

เป็นเพื่อนสนิทกับโกคูตั้งแต่เด็กเป็นหมูที่มีนิสัยลามกเหมือนผู้เฒ่าเต่า มีวิชาแปลงร่างได้ 5 นาทีเท่านั้นและต้องรออีก 1 นาทีถึงจะแปลงร่างใหม่ได้

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ Oolong มาจากชาอู่หลง
ชื่อ: ปูอัล

ญี่ปุ่น: プーアル , Pūaru / อังกฤษ: Puar

เป็นคู่หูของหยำฉารูปร่างคล้ายแมวมีสีฟ้าบินได้ มีวิชาแปลงร่างเป็นสิ่งอื่นๆได้เหมือนกับอูลอน ในอดีตเคยเรียนโรงเรียนวิชาแปลงร่างที่เดียวกับอูลอน

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ Puar มาจากชาผู่เอ๋อร์
ชื่อ: เต่า

ญี่ปุ่น: 海亀 | Umigame / อังกฤษ: Turtle

เต่าของผู้เฒ่าเต่า

ชื่อ: ท่านคาริน

ญี่ปุ่น: カリン , Karin / อังกฤษ: Korin (Karin-sama)

เป็นแมวและเป็นเจ้าของหอคอยคาริน โดยมียาจิโรเบ้อาศัยอยู่ที่นี่

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • คาริน มาจากชื่อของผลไม้ชนิดหนึ่ง ในทางตะวันตก คารินมีชื่อว่า Korin ที่มาจากคำว่า corn (ข้าวโพด)
 • หอคอยคาริน (Karin Tower) เป็นการเล่นคำ "karinto" ซึ่งเป็นแป้งทอดชนิดหนึ่ง
 • คารินเป็นผู้เดียวที่สามารถปลูกถั่วเซียนได้
ชื่อ: ไฮเยอร์ดราก้อน / อิคารอส / อันเชี่ยนดราก้อน

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Icarus

ลูกมังกรตัวหนึ่ง เป็นเพื่อนสนิทกับซุนโกฮัง

ชื่อ: ซู

ญี่ปุ่น: シュウ , Shū / อังกฤษ: Shu (Shou)

ลูกน้องของพิลาฟ

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • เมื่อรวมกับ ไม ลูกน้องอีกคนของพิลาฟ จะได้คำว่า Shumai ซึ่งแปลว่า ขนมจีบ
ชื่อ: กีรัน

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Giran

ชื่อ: พระราชา

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ:

ชื่อ: ไดโนเสาร์

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Dinosaur

กองทัพเรดริบบ้อน[แก้]

ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: ผู้บัญชาการ เร้ด

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Commander Red

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • เร้ด (Red) คือ สีแดง
ชื่อ: รองผู้บัญชาการ แบล็ค

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Assistant Black

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • แบล็ค (Black) คือ สีดำ
ชื่อ: นายพล บลู

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: General Blue

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • บลู (Blue) คือ สีน้ำเงิน
ชื่อ: นายพล ไวท์

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: General White

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ไวท์ (White) คือ สีขาว
ชื่อ: คอปเปอร์

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: General Copper

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • คอปเปอร์ (Copper) คือ ทองแดง
ชื่อ: พันเอก เยลโล่

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Captain Yellow

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • เยลโล่ (Yellow) คือ สีเหลือง
ชื่อ: ผู้พัน ไวโอเล็ต

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Captain Violet

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ไวโอเล็ต (Violet) คือ สีม่วง
ชื่อ: ผู้พัน ซิลเวอร์

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Captain Silver

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ซิลเวอร์ (Silver) คือ สีเงิน
ชื่อ: ดาร์ค

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: General Dark

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ดาร์ค (Dark) แปลว่า มืด
ชื่อ: สิบเอก นินจามุราซากิ

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Ninja Murasaki / Sergeant Major Purple

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • มุราซากิ (Murasaki) คือ สีม่วง ในภาษาญี่ปุ่น
ชื่อ:

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Sergeant Metallic / Major Metallitron

ชื่อ: บูยอน

ญี่ปุ่น: ブヨン , Buyon / อังกฤษ: Buyon

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • บูยอน มาจากการเล่นคำ Bouillon ซึ่งเป็นน้ำซุปชนิดหนึ่ง
ชื่อ: ดร.แฟลบปี้

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Dr.Flappe

ชื่อ: เถา ไป ไป

ญี่ปุ่น: 桃白白 , Tao Pai Pai / อังกฤษ: Tao pai pai / General Tao

ตัวละคร หมู่บ้านเพนกวิน[แก้]

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ ตัวละครจากหมู่บ้านเพนกวิน ได้ที่ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่ (ในหัวข้อ ตัวละครที่ปรากฏในการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอล)

ตัวละครที่เกิดจากการทดลองบนโลก[แก้]

 • ไบโอเมน (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Biomen)
 • เอบิฟูเรีย (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Ebifura)
 • คิชิเม (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Kishime)
 • มิโซคัทซึ่น (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Mikokatsun)
 • ไบโอ-ไฟท์เตอร์ (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Bio-Fighter)
 • ไบโอ-โบรลี่ (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Bio-Broly)
 • ตัวละครหุ่นยนต์
 • ดร. วิลโล่ (ญี่ปุ่น: Dr.ウイロー | Dr. Uirō /อังกฤษ: Dr.Wheelo)
 • ดร. โคจิน (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Dr.Kochin)
 • กิลล์ (ญี่ปุ่น: ギル | Giru /อังกฤษ: Giru)

ตัวละครปีศาจ กับ มาร[แก้]

การ์ลิก จูเนียร์ (ญี่ปุ่น: ガーリック・ジュニア | Gārikku Junia/อังกฤษ: Garlic Jr.)
ปรากฏตัวใน
ดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 1
เป็นลูกของการ์ลิค(คนพ่อ) ในตอนพิเศษ โดนคลื่นพลังของโกฮังเลยทำให้เข้าไปในเดทโซน ครั้งที่ 2 ได้ร่วมมือกับ 4 มาร หนีออกมาได้ และได้ทำลายสวรรค์ จับพระเจ้า และมิสเตอร์โปโป้ ทั้งยังปล่อยอความิสซึ่งเป็นตัวเรียกจิตชั่วร้าย ทั้ง จีจี้ บลูม่า หยำฉา ผู้เฒ่าเต่า อูลอน ปูอัล และมีสิ่งเดียวที่แก้ได้คือวารีศักดิ์สิทธิ์แห่งพระเจ้า แต่ในที่สุดการ์ลิคจูเนียร์ ก็ถูกพลังของโกฮังกระเด็นเข้าไปในเดทโซนอีกครั้ง
ไม้ตาย
 • เด๊ดโซน (Deadzone) - เป็นหลุมดำที่ดูดทุกสิ่งทุกอย่างเข้า
ส่วนเกี่ยวข้อง
ชื่อ การ์ลิก แปลว่า กระเทียม
การ์ลิก (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Garlic)
ปรากฏตัวใน
ดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 1 โกฮังกลับมาแล้ว
พ่อของการ์ลิคจูเนียร์
 • ลูกน้องการ์ลิคจูเนียร์

ปรากฏตัวในดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 1 ซึ่งมีรายชื่อดังต่อไปนี้ :

นิคกิ (ญี่ปุ่น: ニッキ , Nikki / อังกฤษ: Nicky)
ส่วนเกี่ยวข้อง -
ซันโซ (ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Sansho)
ส่วนเกี่ยวข้อง -
จินเจอ(ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Ginger)
ส่วนเกี่ยวข้อง - ชื่อ จินเจอ (Ginger) แปลว่า ขิง
วินิเกอ (ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Vinegar)
ส่วนเกี่ยวข้อง - ชื่อ วินิเกอ (Vinegar) แปลว่า น้ำส้มสายชู
มัสตัด (ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Mustard)
ส่วนเกี่ยวข้อง - ชื่อ มัสตัด (Mustard) แปลว่า เป็นผงสีเหลืองรสเผ็ด ใช้รับประทานกับอาหาร
สไปซ (ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Spice)
ส่วนเกี่ยวข้อง - ชื่อ สไปซ (Spice) แปลว่า เครื่องเทศ
ซอลท (ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Salt)
ส่วนเกี่ยวข้อง - ชื่อ ซอลท (Salt) แปลว่า เกลือ

ตัวละครในปรโลก[แก้]

ไคโอชิน สูงกว่า ไดไคโอ มี 5 คน ได้แก่
ไคโอชินเหนือ ถูกจอมมารบูฆ่าตาย
ไคโอชินใต้ รูปร่างสูงใหญ่บึกบึนแข็งแกร่งที่สุดในไคโอชิน ถูกจอมมารบูกิน ทำให้จอมมารบูร่างแรกมีขนาดตัวใหญ่ขึ้น
ไคโอชินตะวันออก ปรากฏตัวครั้งแรกในภาคจอมมารบู ภายหลังด้วยอำนาจโปตาร่า ทำให้รวมร่างกับคิบิโตะอย่างถาวร
ไคโอชินตะวันตก ถูกจอมมารบูฆ่าตายไปแล้ว (ที่มีชิวิตมาปรากฏตัวได้ก็ในดราก้อนบอลAFซึ่งไม่ใช้ผู้แต่งจริงเขียน)
ไคโอชินเฒ่าใจดี รูปร่างอ้วน ใจดี ถูกจอมมารบูกิน ทำให้จอมมารบูร่างที่สองมีขนาดตัวอ้วน
ไคโอชิน 15 รุ่นก่อน ปรากฏตัวครั้งแรกในภาคจอมมารบู ถูกจอมมารตนนึงเมื่อครั้งอดีตจับขังไว้ในดาบ Z หลุดออกมาได้เนื่องจากโกฮังทำดาบหัก มีรูปร่างผอมแห้งเหี่ยว เกิดจากไปรวมร่างกับแม่มดเฒ่าโดยอำนาจของโปตาร่าที่แม่มดชิงไปใส่เล่น มีนิสัยลามกเหมือนท่านผู้เฒ่าเต่า เป็นผู้ดึงพลังที่แท้จริงของโกฮังให้สูงขึ้นมากทั้งที่ไม่ได้แปลงร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่า อีกทั้งเป็นผู้มอบชีวิตให้กับโกคู เพื่อลงมายังโลกเพื่อฆ่าจอมมารบู
ท่านจ้าวพิภพสูงสุด (ญี่ปุ่น: 大界王 | Dai Kaiō /อังกฤษ: Grand Kai)
เป็นเจ้าพิภพที่อยู่เหนือเจ้าพิภพทั้งหมด
ท่านจ้าวพิภพ หรือ จ้าวพิภพเหนือ (ญี่ปุ่น: 界王 | Kaiô / 北の界王 | Kita no Kaiô /อังกฤษ: King Kai / North Kai / North Kaio) เป็นอาจารย์สอนวิชาหมัดไคโอ และบอลเก็งกิให้กับโกคู
จ้าวพิภพตะวันตก (ญี่ปุ่น: 西の界王 | Nishi no Kaiô /อังกฤษ: West Kai / West Kaio)
จ้าวพิภพตะวันออก (ญี่ปุ่น: 東の界王 | Higashi no Kaiô /อังกฤษ: East Kai / East Kaio)
จ้าวพิภพใต้ (ญี่ปุ่น: 南の界王 | Minami no Kaiô /อังกฤษ: South Kai / South Kaio)
ท่านเจ้านรก (ญี่ปุ่น: 閻魔大王 | Enma Daiō /อังกฤษ: King Yemma)
ไปคูฮัง (ญี่ปุ่น: パイクーハン | Paikuhan /อังกฤษ: Paikuhan | Pikkon)
เป็นนักสู้ของเจ้าพิภพตะวันตก มีความเก่งกาจสามารถชนะ เซลล์ และ พ่อลูกฟรีสเซอร์ ได้อย่างง่ายดาย
ไม้ตาย
 • ธันเดอร์แฟลช (อังกฤษ: Thunder Flash)
 • ไฮเปอร์ทอร์นาโด (อังกฤษ: Hyper Tornado)
จาเนมบ้า (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Janemba)
ปาปอย เป็นนักสู้ของเจ้าพิภพใต้
คิบิโตะ เป็นผู้ช่วยของไคโอชินตะวันออก ภายหลังด้วยอำนาจของโปตาร่า ทำให้รวมร่างกับไคโอชินอย่างถาวร
พระเจ้าของโลกที่เป็นชาวดาวเม็ก เป็นพระเจ้าของโลกต่อมาได้รวมร่างกับพิคโคโล่และกลายเป็นชาวดาวเม็กที่แข็งแกร่งที่สุด
เดนเด้ เดนเด้นั้นเป็นชาวดาวเม็กมีพลังในการต่อสู้ไม่มากมหาศาลต่อมาก็ได้เป็นพระเจ้าของโลก

ตัวละครเทพเจ้า[แก้]

ในจักรวาลมีเทพเจ้าอยู่สองพระองค์ซึ่งมีทั้งผู้สร้างและผู้ทำลายเพื่อถ่วงความสมดุลกัน

บิลส์[แก้]

บิลล์เป็นเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างซึ่งเป็นผู้ที่แข็งแกร่งมาก เคยเป็นศัตรูคู่ต่อสู้กับโกคูเมื่อจบศึกจอมมารบูไปได้ไม่กี่ปี ซึ่งบิลส์นี้ถือว่าเป็นศัตรูที่แข็งแกร่งเพราะมีพลังในการทำลายล้างมหาศาลมาก แม้แต่โกคูในร่าง ซุปเปอร์ไซย่า3 ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับบิลส์เทพเจ้าแห่งการทำลายล้างอย่างง่ายดายเกินไปเพราะพลังไม่สามารถเทียบกันได้ซักนิด พอโกคูได้มีร่างซุปเปอร์ไซย่าก็อด ก็ได้สู้กับเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างบิลส์ที่ใช้พลังทั้งหมด70เปอร์เซนอย่างสูสี แต่ร่างซุปเปอร์ไซย่าก๊อตอยู่ได้ซักระยะนึงโกคูจึงแพ้ให้กับบิลส์ แต่สุดท้ายพระเจ้าแห่งการทำลายล้างบิลส์ก็ตัดสินใจ กลับไปยังบ้านของตนในกาแล็กซี่นึงในจักรวาลอย่างเช่นเคย

วิสล์[แก้]

วิสล์เป็นเทพเจ้าแห่งการสรรค์สร้างซึ่งเป็นผู้ที่มีพลังมหาศาลมาก วิสล์นั้นเป็นคู่หูกับบิลส์รวมทั้งเป็นอาจารย์ของบิลส์อีกด้วย และจะมีนิสัยที่เรียบร้อยลักษณะเลวบริสุทธิ์ (วิสล์เป็นชายที่ชอบกินอาหารในหลายอย่างมากที่สุด พอตนได้ไปที่โลก และความลับที่ไม่มีใครรู้ก็คือ วิสล์ใช้พลังทั้งหมดสามเปอร์เซนก็เทียบเท่ากับฝีมือการต่อสู้ของบิลส์ที่ใช้พลังทั้งหมด100เปอร์เซน)

พวกฟรีเซอร์ และ คูลเลอร์[แก้]

ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: ฟรีสเซอร์

ญี่ปุ่น: フリーザ , Furīza / อังกฤษ: Frieza

ฟรีเซอร์ เป็นมหาอุปราชซึ่งกุมอำนาจยิ่งใหญ่อยู่เหนือดาวจำนวนมากที่ยึดครอง เป็นคนที่ทระนงในพลังที่แข็งแกร่งของตนอย่างมาก ซึ่งในอดีต ฟรีสเซอร์ได้ทำลายดาวเบจีต้า(ดาวของชาวไซย่า)ที่เป็นบ้านเกิดของ ซุน โกคู เพราะเกรงกลัวว่าจะมีซุปเปอร์ไซย่าซึ่งถือว่าเป็นนักรบที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลถือกำเนิดขึ้นมา เป็นผู้มีความทะเยอทะยานอยากจะเป็นอมตะและครองจักรวาล มีนิสัยชอบสะสมลูกน้องที่เก่งๆ และเป็นหัวหน้าเหล่าวายร้ายที่มีพลังร้ายกาจสุดจะหยั่งถึง ทั้งยังมีความสามารถในการแปลงร่างเพื่อเพิ่มพลังยุทธได้ถึง3ครั้ง โดยร่างแรกมีพลังสูงถึง 530,000 BP แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับซุปเปอร์ไซย่าซุนโกคู

ในเหตุการณ์บนดาวนาเม็ก ฟรีสเซอร์ซึ่งเดินทางมาที่นี่เพื่อรวบรวมดราก้อนบอล เพื่อขอพรให้ตนมีชีวิตเป็นอมตะ แต่ก็ต้องถูกขัดขวางจากทั้งพวกโกฮังและเบจิต้าจนในที่สุดความหวังก็ทลายลง ฟรีสเซอร์จึงตั้งใจจะกำจัดทุกคน โดยได้แปลงร่างเป็นขั้น 2 เข้าต่อสู้กับพวกโกฮัง คุริลิน กับเบจิต้า จนพิกโกโร่มาช่วย เมื่อได้ประจักษ์ถึงความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้นของพิกโกโร่ ฟรีสเซอร์จึงได้แปลงเป็๋นขั้นที่ 3 ทำให้สถานการณ์ทั้งหมดพลิกผันไป และในที่สุด ฟรีสเซอร์ก็แปลงเป็นขั้น 4 ซึ่งเป็นร่างที่แท้จริง และเข้าทำร้ายเบจิต้าจนตาย และได้ต่อสู้กับโกคู จนโกคูกลายเป็นซุปเปอร์ไซย่าจากความโกรธที่ฆ่าคุลิลิน จนเมื่อการต่อสู้จบลง โกคูเป็นฝ่ายชนะ และด้วยการอ้อนวอนของฟรีสเซอร์และความใจอ่อนของโกคูเอง ก็ทำให้โกคูช่วยฟรีสเซอร์เอาไว้ แต่เมื่อฟรีสเซอร์หักหลัง โกคูจึงต้องฆ่าฟรีสเซอร์

หลังจากดาวนาเม็กระเบิด ฟรีสเซอร์รอดจากการระเบิดของดาวนาเม็กมาได้แต่ก็ต้องสูญเสียร่างกายไปมากกว่าครึ่ง จึงดัดแปลงร่างกายตัวเองเป็นไซบอร์ค หลังจากนั้นก็บุกไปที่โลกพร้อมกับราชาโคลผู้เป็นพ่อหวังฆ่าซุนโกคู แต่กลับถูกซุปเปอร์ไซย่าทรังคซ์ปราบลงอย่างง่ายดายพร้อมกับราชาโคลผู้เป็นพ่อและลูกน้อง

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ "ฟรีสเซอร์" แปลว่า "ช่องแช่แข็ง" คาดว่าเป็นการให้ความหมายเป็นนัยว่า "เป็นหัวหน้า" (เพราะถือว่าตู้เย็นเป็นที่รวมของของกิน แล้วตัวละครในดราก้อนบอลส่วนใหญ่ก็ใช้ชื่อเป็นของกิน)
ชื่อ: คูลเลอร์

ญี่ปุ่น: クウラ , Kūra / อังกฤษ: Cooler

เป็นพี่ชายของฟรีสเซอร์ เป็นคนเห็นโกคู (ตอนเด็ก) อยู่ในยานออกมาจากดาวเบจีต้าก่อนที่ดาวเบจีต้าะระเบิด คูลเลอร์รู้ว่าเป็นชาวไซย่า แต่ก็ไม่ได้กำจัดทิ้ง แต่ต่อมาได้พ่ายแพ้ให้กับโกคู ภายหลังได้กลับมาแก้แค้นโกคูอีกครั้ง ในตอนพิเศษ The Return of Cooler แต่ครั้งนี้เขากลับมาในร่างเหล็ก (เมทัลคูลเลอร์) แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับ โกคู และ เบจิต้า

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ คูลเลอร์ แปลว่า กระติกน้ำแข็ง
ชื่อ: ราชาโคล

ญี่ปุ่น: コルド大王 , Korudo Daiō / อังกฤษ: King Cold

พ่อของ คูลเลอร์และ ฟรีสเซอร์ ราชาโคลได้ช่วยฟรีสเซอร์หลังจากที่ดาวนาเม็กระเบิด และ ได้สร้างร่างให้ฟรีสเซอร์ให้กลายเป็นกึ่งไซบอร์ก

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ โคล (Cold) มาจากภาษาอังกฤษ แปลว่า ความเย็น

ลูกน้องของฟรีสเซอร์[แก้]

ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: โดโดเรีย

ญี่ปุ่น: ドドリア , Dodoria / อังกฤษ: Dodoria

1 ในสมุนมือซ้าย-ขวาคนสนิทของฟรีสเซอร์ ปรากฏตัวครั้งแรกบนดาวนาเม็ก มีนิสัยใจคอโหดเหี้ยม ใจร้อน ชอบฆ่าคนเป็นชีวิตจิตใจ และค่อนข้างมั่นใจในความเก่งกาจของตัวเอง แต่กลับออกอาการเกรงกลัวคนที่มีพลังยุทธสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด พลังฝีมือของโดโดเรียจะสูงกว่านักรบชาวไซย่าทั่วๆไป รวมถึงเบจิต้า (ก่อนที่จะมายังโลก) พลังยุทธของโดโดเรียน่าจะอยู่ที่ 22,000 BP แต่ก็ถูกเบจิต้าที่มีพลัง 24,000 ฆ่าตายอย่างง่ายดาย

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ โดโดเรีย มาจากชื่อผลไม้คือ พุทรา
ชื่อ: ซาบอน

ญี่ปุ่น: ザーボン , Zābon / อังกฤษ: Zarbon

อีก 1 สมุนมือซ้าย-ขวาคนสนิทของฟรีสเซอร์ เป็นหนุ่มหล่อเจ้าสำอางค์ นิสัยใจคอโหดร้ายไม่ต่างจากโดโดเรีย แต่มีพลังฝีมือและความสุขุมเยือกเย็นมากกว่า มีความสามารถพิเศษคือแปลงร่างเพื่อเพิ่มพลังต่อสู้ได้ แต่จะกลายเป็นปีศาจอ้วนหน้าตาน่าเกลียด (จึงทำให้ซาบอนไม่ค่อยชอบนักที่จะเปลี่ยนเป็นร่างนี้) ในการปะทะกันครั้งแรกกับเบจิต้า ซาบอน (แปลงร่าง) เป็นฝ่ายชนะ แต่ด้วยความประมาททำให้เบจิต้ารอดตาย และพลังของเบจิต้าที่เพิ่มสูงขึ้นจากการฟื้นตัวหลังจากใกล้ตายนี้เองที่ทำให้การปะทะกันครั้งที่สอง ซาบอนจึงเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ และถูกฆ่าตาย

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ ซาบอน มาจากชื่อผลไม้คือ ส้มโอ
ชื่อ: คิวอี้

ญี่ปุ่น: キュイ , Kyui / อังกฤษ: Cui

เป็นลูกน้องของฟรีเซอร์ ปรากฏตัวในช่วงสั้นๆ เดิมทีเป็นคู่กัดกับเบจิต้า มีพลังยุทธใกล้เคียงกัน แต่หลังจากศึกที่โลกเบจิต้าที่มีพลังเพิ่มขึ้นมาก ก็สามารถจัดการคิวอี้ลงอย่างง่ายดายที่ดาวนาเม็ก

ชื่อ: อมอนด์

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Amond)

ส่วนเกี่ยวข้อง

ชื่อ:

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Daiz

ส่วนเกี่ยวข้อง

ชื่อ:

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Cacao

ส่วนเกี่ยวข้อง

ชื่อ: เรซิ่น กับ รากาเซ่

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Raisin and Rakasei

ส่วนเกี่ยวข้อง

ชื่อ: อาโบ

ญี่ปุ่น: アボ / อังกฤษ: Abo

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ถ้านำชื่อของ อาโบ-คาโด มารวมกันจะเป็นชื่อผลไม้คือ อาโวกาโด Avocado
ชื่อ: คาโด

ญี่ปุ่น: カド / อังกฤษ: Kado

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ถ้านำชื่อของ อาโบ-คาโด มารวมกันจะเป็นชื่อผลไม้คือ อาโวกาโด Avocado
ชื่อ: เอพริล

ญี่ปุ่น: Apūru / อังกฤษ: Appule)

ส่วนเกี่ยวข้อง

ชื่อ: บลูเบอรี่

ญี่ปุ่น: Buru Beri / อังกฤษ: Blueberry

ส่วนเกี่ยวข้อง

ชื่อ: ราสเบอรี่

ญี่ปุ่น: Razuberi / อังกฤษ: Raspberry

ส่วนเกี่ยวข้อง

ชื่อ: นาโมล

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Namole

ส่วนเกี่ยวข้อง

ชื่อ: มาลาก้า

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Malaka

ส่วนเกี่ยวข้อง

ชื่อ: แพลนทอร์

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Planthorr

ส่วนเกี่ยวข้อง

หน่วยรบกินิว[แก้]

คือ นักรบอวกาศฝีมือล้ำเลิศที่ถูกคัดเลือกจากทั่วจักรวาล ถูกฟรีเซอร์เรียกตัวมายังดาวนาเม็กตามความสังหรณ์ใจของฟรีสเซอร์และชิงดราก้อนบอลมาเป็นของตน ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 5 คนด้วยกัน คือ

ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: กินิว

ญี่ปุ่น: ギニュー , Gi-nyuu / อังกฤษ: Ginyu

หัวหน้าหน่วย มีพลังยุทธสูงกว่าคนอื่นๆในทีมมาก และยังมีวิชาพิศดารที่สามารถสลับร่างกับคู่ต่อสู้ได้ ซึ่งได้ใช้ในการต่อสู้กับโกคูที่มีพลังสูงกว่า แต่ไม่รู้วิธีควบคุมพลัง จึงพ่ายแพ้แก่เบจิต้า จึงจะใช้วิชาสลับร่างกับเบจิต้าแทน แต่โกคูได้ปากบเข้ามาขวาง สุดท้ายกินิวได้สลับร่างเป็นกบแทน เป็นคนเดียวในหน่วยรบกินิวที่รอดชีวิต

ท่าไม้ตาย

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ กินิว มาจาก กิวนิว แปลว่า นมวัว ในภาษาญี่ปุ่น กิวนิว แปลว่า นม
ชื่อ: รีคูม

ญี่ปุ่น: リクーム , Rikuum / อังกฤษ: Recoome

ลูกน้องของกินิว มีพลังมหาศาลขนาดที่เบจิต้า คุริริน และโกฮัง รวมพลังกันแล้วก็ยังสู้ไม่ได้ แต่กลับพ่ายแพ้โกคูในกระบวนท่าเดียว

ท่าไม้ตาย

 • รีคูม อีเลเซอร์กัน (Recoome) -
 • รีคูม บอมเบอร์ (Recoome Bomber) -
 • รีคูม อุลตร้า ไฟท์ติ้ง มิราเคิล แอ็ทแท็ค (Recoome) -

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ รีคูม เมื่อเอามาสลับคำกันก็จะเป็น กูรีม มาจากคำว่า Cream คือ ครีม
ชื่อ: บาต้า[

ญี่ปุ่น: バータ , Baata / อังกฤษ: Burter

ลูกน้องของกินิว มีความเร็วไม่เป็นสองรองใคร แต่ก็ต้องพ่ายให้กับโกคู

ท่าไม้ตาย

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ บาต้า เปลี่ยนเป็น บาตะ (Bata) มาจากภาษาอังกฤษคือ Butter คือ เนยเหลว
ชื่อ: จีส

ญี่ปุ่น: ジース , Jiisu / อังกฤษ: Jeice

ลูกน้องของกินิว ภายหลังถูกเบจิต้าฆ่าตาย

ท่าไม้ตาย

 • แครชเชอร์บอล -

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • ชื่อ จีส มาจากภาษาอังกฤษคำว่า ชีส (Cheese) คือ เนยแข็ง
ชื่อ: กลูโด้

ญี่ปุ่น: グルド , Gurudo / อังกฤษ: Guldo

ลูกน้องของกินิว สามารถหยุดเวลาได้เมื่อกลั้นหายใจ ถูกเบจีต้าฆ่าตายในขณะที่กำลังต่อสู้กับโกฮัง และ คุริริน

ท่าไม้ตาย

ส่วนเกี่ยวข้อง

ส่วนเกี่ยวข้อง

 • หน่วยรบกินิวจะมีลักษณะเวลารวมตัวกันที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งการโพสท่านี้คนวาดได้นำมาจากขบวนการ 5 สี
 • ในฉบับอะนิเมะนั้น ท่านไคโอได้ให้ราชาเอ็นมะ (เจ้านรก) ส่งหน่วยรบกินิวที่ตายไปมาที่ที่วิหารของท่านไคโอ เพื่อทดสอบการฝึกของ เทนชินฮัง หยำฉา และเจาสึ โดยในการต่อสู้ครั้งนี้ จีส และ บาต้าแพ้ให้กับเทนชินฮัง (เทนชินฮังใช้ร่างแยก 2 ร่าง สู้คนละตัว) รีคูมแพ้หยำฉา กลูโด้แพ้ให้เจาสึ

ลูกน้องของคูลเลอร์[แก้]

ลูกน้องคูลเลอร์มีการโพสท่าเช่นเดียวกับหน่วยรบกินิวของฟรีสเซอร์ มีอยู่ 3 คนด้วยกัน คือ
ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: เซาเซอร์ หรือ ซัลซ่า

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Sauzer / Salza

ปรากฏตัวในดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 5 การแก้แค้นของคูลเลอร์

ชื่อ: โดเร

ญี่ปุ่น: ドーレ / อังกฤษ: Doore

ปรากฏตัวในดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 5 การแก้แค้นของคูลเลอร์

ชื่อ: เนส

ญี่ปุ่น: ネイズ / อังกฤษ: Neiz

ปรากฏตัวในดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 5 การแก้แค้นของคูลเลอร์

มนุษย์ดัดแปลงที่สร้างโดย ดร.เกโร่[แก้]

ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 8

ญี่ปุ่น: 人造人間8号 , Jinzōningen Hachi / อังกฤษ: Android # 8

หมายเลข 8 เป็นมนุษย์ดัดแปลงซึ่งแข็งแกร่ง แต่นิสัยเป็นคนอ่อนโยนจึงกลายเป็นพวกของโกคู โดยโกคูตั้งชื่อเล่นให้ว่า "ฮัจจัง" เป็นมนุษย์ดัดแปลงตัวแรกของ ดร.เกโร่

ชื่อ: มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 13

ญี่ปุ่น: 人造人間13号 , Jinzōningen Jū San / อังกฤษ: Android # 13

ปรากฏตัวใน: ดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 7 สุดขีดแห่งการต่อสู้!! ซูเปอร์ไซย่าผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 3

ดร.เกโรให้คอมพิวเตอร์สร้างและได้ออกมาเพื่อฆ่าโกคูและได้ดูดกลืน ชิป และ เซลล์พลังงานหลังจากที่ หมายเลข 14 และ 15 ที่โดนทำลายแล้วเข้าไปทำให้กลายเป็น ซูเปอร์หมายเลข 13 พวกโกคูที่แปลงเป็นซูเปอร์ไซย่าไม่สามารถสู้ได้ แต่โกคูได้ใช้พลังของบอลเก็งกิแล้วดูดซับพลังเข้าตัวเองจนสามารถทำลายหมายเลข 13 ได้ในที่สุด

ท่าไม้ตาย

 • เอส เอส เดดลี่ บอมเบอร์ (S.S. Deadly Bomber)
ชื่อ: มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 14

ญี่ปุ่น: 人造人間14号 , Jinzōningen Jū Yon / อังกฤษ: Android # 14

ปรากฏตัวใน: ดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 7 สุดขีดแห่งการต่อสู้!! ซูเปอร์ไซย่าผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 3

ดร.เกโรให้คอมพิวเตอร์สร้างและได้ออกมาเพื่อฆ่าโกคูพร้อมกับหมายเลข 15 หมายเลข 14 โดนทรังคซ์ฆ่าตาย

ชื่อ: มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 15

ญี่ปุ่น: 人造人間15号 , Jinzōningen Jū Go / อังกฤษ: Android # 15

ปรากฏตัวใน: ดราก้อนบอล Z เดอะ มูฟวี่ # 7 สุดขีดแห่งการต่อสู้!! ซูเปอร์ไซย่าผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 3

ดร.เกโรให้คอมพิวเตอร์สร้างและได้ออกมาเพื่อฆ่าโกคูพร้อมกับหมายเลข 14 หมายเลข 15 โดนเบจิต้าฆ่าตาย

ชื่อ: มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 16

ญี่ปุ่น: 人造人間16号 , Jinzōningen Jū Roku / อังกฤษ: Android # 16

หมายเลข16 เป็นมนุษย์ดัดแปลงที่แข็งแกร่งมาก แต่มีจิตใจอ่อนโยน ถูกเซลล์ฆ่า

ท่าไม้ตาย

 • เฮลแฟลช (Hell Flash) - เป็นท่าที่ตอนสู้กับเซลล์ เพื่อช่วยหมายเลข 17 ไม่ให้ถูกเซลล์ดูดกลืนเข้าร่าง
ชื่อ: มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 17

ญี่ปุ่น: 人造人間17号 , Jinzōningen Jū Nana / อังกฤษ: Android # 17

หมายเลข 17 เป็นมนุษย์ดัดแปลงที่เซลต้องการร่างเพื่อที่จะได้ร่างเกือบสมบูรณ์

ในภาค GT เขาได้รวมร่างหมายเลข 17 จากนรก จนกลายมาเป็นซูเปอร์หมายเลข 17

ชื่อ: มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 18

ญี่ปุ่น: 人造人間18号 , Jinzōningen Jū Hachi / อังกฤษ: Android # 18

หมายเลย 18 เป็นพี่น้องกับหมายเลย 17 เซลต้องการร่างของหมายเลย 18 เพื่อที่จะได้ร่างสมบูรณ์ ต่อมากลับใจได้และมาเป็นภรรยาของคุริรินและมีลูกชื่อว่ามาร่อน ในภาคGT เธอมีบทบาทในการต่อสู้ร่วมกับพวกโกคูอยู่เยอะในการต่อสู้กับ ซูเปอร์หมายเลข17 ที่เพิ่งฆ่าคุริลินไป หมายเลข 18 เด็กผู้หญิงเคราะห์ร้ายที่ถูก ดร.เกโร่ จับตัวมาเพื่อทำการทดลองสร้างมนุษย์ดัดแปลง โดยในตัวของหมายเลข 18 นั้นมีเตาพลังงานที่ให้พลังงานเป็น อนันต์ และยังมีระเบิดระดับร้ายแรงฝังอยู่ข้างในตัวอีกด้วย หมายเลข 18 นั้นถูกสร้างมาพร้อมกับ หมายเลข 17 ซึ่งเป็นพี่ชายฝาแฝดของตัวเอง โดยจุดประสงค์นั้นก็เพื่อรวมร่างกับ เซล ให้มีร่างสมบูรณ์และแข็งแกร่งที่สุด หมายเลข 18 นั้นถือเป็นผลงานที่ผิดพลาดของ ดร.เกโร่ เนื่องจากไม่สามารถควบคุมความคิดได้ แต่จุดประสงค์เพื่อสังหาร โกคู ยังคงอยู่ แต่เรื่องการรวมร่างกับ เซล นั้นหมายเลข 18 ไม่รู้เรื่องและไม่ต้องการ ความสามารถของหมายเลข 18 นั้นถือว่าอยู่ในระดับสูงที่ ซุเปอร์ไซย่า อย่าง เบจิต้า และ ทรังค์ ไม่สามารถจะเอาชนะได้ หลังจากที่ เซล ดูดกลืนหมายเลข 18 เข้าไปทำให้มีร่างสมบูรณ์ แต่การต่อสู้กับ โงฮัง เซลสำรอกหมายเลข 18 ออกมา และ คุริลินก็ช่วยเหลือหมายเลข 18 จนกระทั่งขอให้ เทพมังกร ช่วยเอาระเบิดที่อยู่ข้างในออกมา ทำให้หมายเลข 18 เริ่มเห็นใจคุริลิน และในที่สุดก็มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน คือ มาร์ลอน ปัจจุบัน หมายเลข 18 อาศัยอยู่กับคุริลินและมาร์ลอนที่บ้านของท่านผู้เฒ่าเต่า (ทีเธอสามารถยิ้มได้ตลอดเวลาก็เพราะมาร์ลอนจังนั้นเอง}} ลักษณะนิสัยพิเศษส่วนตัวของเธอ คือ ตอนไว้ผมยาวเธอชอบเสยผมแทบจะตลอดเวลา และยังชอบเสื้อผ้ามากเป็นชีวิตจิตใจด้วย ครั้งหนึ่งเคยถูกท่านผู้เฒ่าเต่าทำลามกใส่ตอนไปหาดราก้อนบอลแต่ก็กำหลาบได้อยู่หมัด (อยู่หมัดจริงๆ}} เธอทำหน้าที่เป็นภรรยาและแม่ที่ดีได้อย่างไม่มีที่ติ

ชื่อ: มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 19

ญี่ปุ่น: 人造人間19号 , Jinzōningen Jū Kyū / อังกฤษ: Android # 19

เป็นมนุษย์ดัดแปลงที่สมบูรณ์ที่สุดมีความสามารถดูดพลังในการต่อสู้ได้แต่ถูกเบจิต้าฆ่าตาย

ชื่อ: มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 20 หรือ ดร.เกโร่

ญี่ปุ่น: 人造人間20号 , Jinzōningen Nijugō / ドクター・ゲロ , Dokutā Gero / อังกฤษ: Android # 20 หรือ Dr.Gero

เป็นอดีตนักวิทยาศาสตร์ของกองทัพเรดริบบ้อน ดร.เกโร่ได้ดัดแปลงร่างของตัวเองเพื่อชีวิตอมตะ และ ได้ทำการทดลองของตัวเองเรื่อยมาเพื่อที่จะกำจัดโกคู

100px ชื่อ: มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 21 หรือ เซลล์

ญี่ปุ่น: セル , Seru / อังกฤษ: Android # 21 หรือ Cell

เป็นปีศาจจากโลกอนาคตซึ่งสร้างโดยดร.เกโร่ เป็นผลงานที่ดร.เกโร่ได้ได้ทดลองไว้ แต่เนื่องจากใช้ระยะเวลาในการสร้างนานเกินไป จึงได้เลิกสนใจที่จะทำการทดลองต่อให้เสร็จแต่คอมพิวเตอร์ได้ทำการสร้างต่อแทนโดยอัตโนมัติ เซลล์นั้นเกิดจากการรวมเซลล์ของ โกคู พิคโคโล่ เบจิต้า และพ่อลูกฟรีสเซอร์ไว้ในตัว ซึ่งการที่เซลล์จะได้ร่างสมบูรณ์จะต้องดูดกลืน หมายเลข 17 และ 18 เข้าไปซึ่งสุดท้ายเซลล์ก็ได้ร่างสมบูรณ์ และจัดเซลล์เกมขึ้น แต่ก็ต้องตายด้วยฝีมือของเด็กอย่าง ซุนโกฮัง

100px ชื่อ: เซลล์ จูเนียร์

ญี่ปุ่น: セル 後輩 , Seru Kohai / อังกฤษ: Cell Jr. (Junior)

ประวัติ 

เซลล์ตัวเล็ก ที่ถูกปล่อยออกมาจากตัวเซลล์(หลัก) เพื่อจะทำให้โกฮังโกรธ มีพลังพอๆกับเซลล์ตัวต้นแบบและยังสามารถใช้ท่าไม้ตายของพวกโกคูได้เหมือนกับเซลล์ด้วย มีทั้งหมด 7 ตัวตามจำนวณที่พวกโกคูยืนดูการต่อสู้อยู่ แต่เซลล์ จูเนียร์ก็ถูกกำจัดทั้งหมดด้วยฝีมือของโกฮัง

ท่าไม้ตาย 
 • พลังคลื่นเต่า - ท่าของโกคู
 • บอลเก็งกิ - ท่าของโกคู แต่เซลล์จู เนียร์นั้นไม่ได้ใช้ในเรื่องดราก้อนบอล
 • หมัดแสงอาทิตย์ - ท่าของเท็นชินฮัง
 • ปืนใหญ่พลังจิต - ท่าของเท็นชินฮัง
 • บาเรีย - เป็นท่าป้องกันการโจมตีของโกคู
 • ลำแสงปิศาจ - ท่าของพิคโคโล่
 • จักรสังหาร - เป็นท่าที่ฟรีสเซอร์ใช้ที่ดาวนาเม็ก

พวกซุปเปอร์บู[แก้]

ตัวละคร รายละเอียด
บูร่างอ้วน ชื่อ: จอมมารบู

ญี่ปุ่น: 魔人ブウ , Majin Bū / อังกฤษ: Majin Buu

เป็นตัวละครจากเรื่อง ดราก้อนบอล เป็นจอมมารตัวอ้วนนิสัยดี แต่พอแยกร่างกลายเป็นบูผอมโหดร้ายเย็นชา

ชื่อ: บิบิดี้

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Bibidi

เป็นพ่อของบาบิดี้ บิบิดี้เป็นผู้สร้างจอมมารบู สุดท้ายถูกไคโอชินหรือมหาเทพชินฆ่าตาย
ส่วนเกี่ยวข้อง: ชื่อ บิบิดี้ มาจากคาถาในภาพยนตร์ซินเดอเรลลา ปี 1950 "Bibbidi-Bobbidi-Boo"

ชื่อ: บาบิดี้

ญี่ปุ่น: バビディ , Babidi / อังกฤษ: Babidi

เป็นลูกของบิบิดี้ บาบีดี้ต้องการจะทำลายจักรวาลโดยใช้เหล่านักสู้ในดวงดาวต่างๆ มาเป็นพวก มีความสามารถในการใช้มนตร์ และหวังจะคืนชีพจอมมารบู แต่บูไม่ฟังคำสั่งและในที่สุดก็ถูกบูฆ่าตาย
ส่วนเกี่ยวข้อง: ชื่อ บาบิดี้ มาจากคาถาในภาพยนตร์ซินเดอเรลลา ปี 1950 "Bibbidi-Bobbidi-Boo"

ชื่อ: ดาบูร่า

ญี่ปุ่น: ダーブラ, Dābura / อังกฤษ: Dabura

เป็นราชาแห่งโลกปีศาจ ถูกบาบิดี้ใช้มนตร์ควบคุม มีความสามารถในการถ่มน้ำลายให้เป็นหิน ดาบูร่าโดนจอมมารบูสาปให้เป็นคุกกี้และโดนบูกิน และถูกส่งขึ้นสวรรค์เพราะความจริงแล้วดาบูร่าเป็นกระเทย แต่ถูกบาบิดีครอบงำจิตใจเท่านั้น (ในฉบับอะนิเมะและในเกม ได้บอกว่าเพราะนรกไม่ได้ต่างอะไรกับโลกของดาบุร่าเลย จึงถูกส่งขึ้นไปอยู่บนสวรรค์แทน)
ส่วนเกี่ยวข้อง: ชื่อ ดาบูร่า มาจากส่วนท้ายของคาถา ""Abracadabra"

ชื่อ: ปุยปุย

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Pui Pui

โดนบาบิดี้ใช้มนตร์ควบคุม ปุยปุยเกิดที่ดาวเคราะห์ซุนซึ่งมีแรงดึงดูดมากกว่าโลก 10 เท่า ปุยปุยโดนเบจิต้าฆ่าตาย

ชื่อ: ยาก้อน

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Yakon

โดนบาบิดี้ใช้มนตร์ควบคุม ยาก้อนมีพลังต่อสู้ 800 คิริ ยาก้อนถนัดการต่อสู้ในที่มืด ยาก้อนโดนโกคูฆ่าตายโดยให้กินแสงของพลังซูเปอร์ไซย่าจนท้องแตกตาย

ชื่อ: ซูโปโปวิช

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Supopovich

เป็นนักสู้จากโลกมนุษย์ที่ถูกบาบิดี้ใช้มนตร์ควบคุมจิตมารไว้ ในอดีตเคยเข้ารอบชิงฯ ในศึกชิงเจ้ายุทธภพแต่แพ้มิสเตอร์ซาตาน

ชื่อ: ยามู

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Yamu

เป็นผู้ได้รับพลังจากบาบีดี้เช่นกัน เขาได้มาแข่งศึกชิงจ้าวยุทธภพพร้อมกับซูโปโปวิช เพื่อที่จะได้หาพลังงานจากชาวโลกไปปลุกจอมมารบูให้คืนชีพขึ้นมา สุดท้ายเขาก็ถูกปุยปุย ลูกน้องของบาบีดี้ฆ่าตาย

ตัวละครต่างดาว[แก้]

 • เหล่ามหาเทพ
มหาเทพสูงสุด (ญี่ปุ่น: 大界王神 | Dai Kaiôshin /อังกฤษ: Daikaioh)
มหาเทพทิศเหนือ (ญี่ปุ่น: 北の界王神 | Kita no Kaiôshin /อังกฤษ: Northern Supreme Kai)
มหาเทพทิศตะวันตก (ญี่ปุ่น: 西の界王神 | Nishi no Kaiôshin /อังกฤษ: Western Supreme Kai)
มหาเทพทิศตะวันออก หรือ ชิน (ญี่ปุ่น: 東の界王神 | Higashi no Kaiōshin /อังกฤษ: Eastern Supreme Kai /Supreme Kai /Shin)
มหาเทพทิศใต้ (ญี่ปุ่น: 南の界王神 | Minami no Kaiôshin /อังกฤษ: Southern Supreme Kai)
มหาเทพรุ่นที่ 15 (ญี่ปุ่น: 15代前の東の界王神 | Jūgo-daimae no Higashi no Kaiōshin /老界王神, Rō Kaiōshin /อังกฤษ: Old Kai /Elder Kai)
คิบิโตะ (ญี่ปุ่น: キビト /อังกฤษ: Kibito)
คิบิโต้ะชิน (ญี่ปุ่น: キビト神 /อังกฤษ: Kibito Kai/ Kibitoshin)
 • พวกสลัค
โดโรดาโบ (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Dorodabo)
อั้ม
แองจีล่า (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Angila)
เมดามัชช่า (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Medamatcha)
ซีอัน (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Zeeun)
 • พวกโบแจ๊ค
โบแจ๊ค (ญี่ปุ่น: 傍若 | Bōjaku /อังกฤษ: Bojack)
แซงย่า (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Zangya)
บูจิน (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Bujin)
บิโด้ (ญี่ปุ่น: Bidō /อังกฤษ: Bido)
โกคุย (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Kogu /Gokua)
 • อื่นๆ
ไซไบแมน (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Saibaman)
ฮิลเดการ์น (ญี่ปุ่น: ヒルデガーン, Hirudegān /อังกฤษ: Hirudegarn /Hildegarn)
ฮอย (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Hoy)
ทาปิอ้อน (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Tapion)
ผู้กล้าแห่งดาวโคนัทส์
มิโนเชีย (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Minotia /Minosha)
ดร.มิว (ญี่ปุ่น: ミュー /อังกฤษ: Dr.Myu)
เบบี้ (ญี่ปุ่น: ベビー , Bebī / อังกฤษ: Baby)
เป็นนีโอแมชชีนมิวตั้นที่ดร.มิวเป็นผู้สร้างขึ้นมา

ท่าไม้ตาย

รีเวนจ์เดธบอล (Revenge Death Ball)
ไฟเยอร์เดธบอล
ซูเปอร์กระสุนการ์ลิค
ซูเปอร์ปืนใหญ่การ์ลิค


ดร.ไรจิ (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Dr.Raichi)
ฮัจเฮี้ยก (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Hatchiyack)
ชาวดาวยาโดแรต (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ:)
(ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Toolo)
เรจิก (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Ledgic)
ดอนเคีย (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Don Kia)
ดอล ทักกี้ (ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: Dolltaki)
ริลล์ (ญี่ปุ่น: 概要 /อังกฤษ: General Rilldo)
กุเร (ญี่ปุ่น: グレ | Gure /อังกฤษ: Gure)
ภรรยาของทาร์เบิล(น้องชายเบจีต้า)
(ญี่ปุ่น: /อังกฤษ: )

เทพเจ้ามังกร[แก้]

ตัวละคร ชื่อ รายละเอียด
เทพเจ้ามังกร ญี่ปุ่น: 神龍 , Shen Long / อังกฤษ: Shenron
เทพเจ้ามังกรปีศาล ญี่ปุ่น: Burakku Suta Shenlong / อังกฤษ: Black Star Shenron
โพรุนก้า ญี่ปุ่น: ポルンガ / อังกฤษ: Porunga

ปีศาจมังกรมาร[แก้]

ตัวละคร รายละเอียด
1 9122.jpg ชื่อ: มังกรหนึ่งดาว / ยี่ ซิง หลง / อิชินรอน / โอเมก้า เชนรอน (หลังจากที่กลืนดราก้อนบอลอีก 6 ลูกเข้าไป)

ญี่ปุ่น: 一星龍, Yī Xīng Lóng / อังกฤษ: Syn Shenron / One-Star Dragon / Omega Shenron (หลังจากกินดราก้อนอีก 6 ลูกเข้าไป)

เกิดตอนที่ขอพรให้ชุบชีวิตคนที่ถูกฟรีสเซอร์ฆ่าตาย เป็นมารมังกรตัวหนึ่งฝีมือร้ายกาจแและแกร่งที่สุดสืบเนื่องมาจากการใช้ดราก้อนบอลมากเกินไป ทำให้มีพลังสิ่งชั่วร้ายเพิ่มขึ้น โกคูซูเปอร์ไซย่า 4 กับเบจิต้าซูเปอร์ไซย่า 4 ร่วมมือกันต่อสู้อย่างดุเดือดจนเกือบเอาชนะไม่ได้ จึงต้องรวมร่างกันเป็นโกจิต้าซุปเปอร์ไซย่า 4 ในที่สุดโอเมกาเชนรอนโดนโกคูฆ่าสำเร็จโดยใช้ลูกบอลเก็งกิจากพลังทั้งจักวาล

ชื่อ: มังกร 2 ดาว

ญี่ปุ่น: 二星龍 , Liǎng Xīng Lóng / อังกฤษ: Haze Shenron / Two-Star Dragon

เกิดตอนที่ขอพรชุบชีวิตให้พ่อของอุป้า

ซาชินรอน.jpg ชื่อ: มังกร 3 ดาว / ซาชินรอน

ญี่ปุ่น: 三星龍, Sān Xīng Lóng / อังกฤษ: Eis Shenron / Three-Star Dragon

เกิดตอนที่ขอพรให้ลบความทรงจำของจอมมารบูอ้วน

ชื่อ: มังกร 4 ดาว / ซูชินหลง

ญี่ปุ่น: 四星龍, Sì Xīng Lóng / อังกฤษ: Nuova Shenron / Four-Star Dragon

เกิดตอนที่ขอพรให้จอมปีศาจพิคโคโล่กลับมาเป็นหนุ่มอีกครั้ง

มังกร 5 ดาว.jpg ชื่อ: มังกร 5 ดาว / บูชินหลง

ญี่ปุ่น: 五星龍, Wǔ Xīng Lóng / อังกฤษ: Rage Shenron / Five-Star Dragon

เกิดตอนที่ขอพรให้โกคูคืนชีพ หลังจากเบจีต้าบุกโลก

ชื่อ: มังกร 6 ดาว / นางชินหลง

ญี่ปุ่น: 六星龍, Liù Xīng Lóng / อังกฤษ: Oceanus Shenron / Six-Star Dragon

เกิดตอนที่อูลอนขอพรกางเกงในผู้หญิง เพื่อตัดหน้าการขอพรของพิลาฟ

ชื่อ: มังกร 7 ดาว / อูชินหลง

ญี่ปุ่น: 七星龍 , Qī Xīng Lóng / อังกฤษ: Naturon Shenron / Seven-Star Dragon

เกิดตอนที่ขอพรให้ชุบชีวิตคนที่ถูกเบจีต้าและบาบิดี้ฆ่าตาย

ดูเพิ่ม[แก้]