จอมมารบู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอมมารบู

จอมมารบู (Majin Buu) เป็นตัวละครจากเรื่อง ดราก้อนบอล เป็นจอมมารตัวอ้วนนิสัยดี แต่พอแยกร่างกลายเป็นบูผอมโหดร้ายเย็นชา เกิดขึ้นจากพ่อมดบาบีดี้ที่นำพลังบริสุทธิ์และมหาศาลอย่างพวกซุน โกคูมาใส่ในไข่ของจอมมารบู และได้ต่อสู่กับพวกโกคู โกคูได้รวมร่างกับเบจิต้า จึงกลายเป็นเบจิโต้ ตอนแรกสู้ได้เหนือกว่า แต่พอเข้าไปในร่างบู ตัวก็แยกออกจากกัน ดังนั้นจึงต้องสู้ทั้งที่ไม่ได้รวมร่าง และโกคูก็ชนะด้วยบอลเก็นกิ เมื่อบูตาย จึงเกิดเป็นอูบุขึ้นมาและในตอนจบของดราก้อนบอล โงคุนได้ฝึกวิชาให้อูบุ

ความสามารถคือ เลียนแบบวิชาต่อสู้ได้เพียงแค่เห็นทีเดียว กับยิ่งดูดใครที่มีพลังมากเข้ามา แต่เฉพาะที่มีชีวิตเท่านั้น ร่างกายจะเปลี่ยนไปจนรูปร่างคล้ายกับร่างที่ดูด โดยได้ทั้งพลังนิสัยความทรงจำมาอยู่ในร่าง โดยการดูดมาเป็นร่างต่างๆนั้นคือ ต้องเปลี่ยนให้คนนั้นเป็นช็อคโกแลตรูปคนนั้นกับกินเข้าเอาด้วยตัวเอง หรือเอาชิ้นของบูไปจับเหยื่อเพื่อดูดมารวมตัวกับตน เอาชิ้นส่วนนั้นไปจับใครมาเอามารวมกับตัวเอง แต่ถ้าร่างที่ดูดมาอยู่ในตัวนานเกินไปจะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว แต่ถ้าไปตัดท่อสายส่งออกไป บูก็จะคืนร่างตามร่างที่เหลือ ถ้าไม่มีร่างที่ดูดเหลือ ก็คืนร่างเดิม กับสูญเสียสติปัญญาไป กับความสามารถที่โดดเด่นของจอมมารบูคือ ร่างกายแม้ว่าจะบาดเจ็บจนแขนขาขาด ก็งอกใหม่ได้ หรือต่อให้ถูกทำลายเหลือแค่เซลล์เดียวก็ฟื้นตัวกลับมาได้

ชื่อของบูมาจากชื่อคาถาในภาพยนตร์ซินเดอเรลลา ปี 1950 "Bibbidi-Bobbidi-Boo"[1]

ร่างต่างๆ ของจอมมารบู[แก้]

 • บูร่างอ้วน (Good Buu) ลักษณะนิสัยออกเด็กๆมีหน้าตาตลกๆและยิ้มแย้มมีบุคลิกท่าทางไม่ค่อยเต็ม เดิมทีเป็นบูร่างเล็ก แต่ได้ดูดกลืนไคโอชินทิศใต้ที่มีรูปร่างใหญ่(มีระดับพลังต่อสู้เก่งที่สุดในเหล่าไคโอชินด้วย)เพื่อหวังจะให้พลังเพิ่มขึ้นบูจึงมีรูปร่างใหญ่ขึ้น จนมีร่างล่ำบึก แล้วดูดไคโอชินคนก่อนชินเข้าไป โดยไคโอชินคนนี้ที่มีรูปร่างอ้วน จนร่างบูกลายเป็นบูร่างอ้วนถึงปัจจุบัน ทำให้มีนิสัยดีกับไม่ค่อยเต็มเพราะความดีกับความชั่วหักล้างกัน ทำให้มีความสามารถพิเศษคือมีพลังต่อสู้มหาศาล,เสกอะไรก็ได้เพราะพลังของไคโอชิน แต่เจ้าตัวชอบทำให้เป็นของกิน,กับพลังรักษาของผู้ติดตามไคโอชิน แต่รักษาคนตายไม่ได้ ตอนสู้กับโกคูทีแรก มีระดับพลังน้อยกว่าโกคูแต่ก็พอสู้ได้บ้างความจริงต้องพ่ายแพ้แก่โกคูแต่เนื่องจากโกคูเตายแล้ว มีเวลาจำกัดจึงต้องขอยอมแพ้แล้วบอกว่าจะมีคนมาสู้แทน
ซึ่งวันหนึ่งที่บิบิดี้ผนึกบูตามปกติ ไคโอชินตะวันออก ที่เป็นไคโอชินคนถัดไปมาฆ่าบิบิดี้ทิ้ง จนบูถูกผนึกนับแต่นั้นมา แต่บาบิดี้ลูกชายของบิบิดี้คิดปลดปล่อยบูเพื่อแก้แค้น ด้วยการสูบพลังมหาศาลเข้าไป จนบูคลายจากผนึกได้ ถูกบาบีดี้สั่งให้ฆ่ามนุษย์ แต่บูอ้วนมีนิสัยที่ดีและอ่อนโยน ยอมกลับตัวกลับใจด้วยมิตรภาพของมิสเตอร์ซาตาน จนเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่เพราะเห็นแบร์(ลูกหมา)กับMr.ซาตานถูกคนชั่วยิง แม้ตนรักษาทั้งคู่ แต่ความชั่วร้ายแยกตัวออกมาเป็นร่างผอม ตัวอ้วนสู้ไม่ไหว เพราะตอนแยกออกจากร่าง ร่างผอมมีพลังกว่าครึ่ง ร่างอ้อนแพ้จนโดนดูดไป แต่พอเบจิต้าตัดท่อเชื่อมต่อจนจอมมารบูเป็นบูร่างเล็ก ร่างอ้วนที่หมดสติอยู่ข้างในพอดี ได้ก็หนีออกมา ช่างที่ร่างเล็กสู้กับโกคูและเบจิต้า แต่ร่างอ้วนสู้ไม่ไหวจนสลบไป พอร่างเล็กถูกโกคูกำจัดไป เดนเด้รักษาบูร่างอ้วน เพราะโกคูยอมตามคำขอร้องของMr.ซาตาน กับกับเหตุผลที่ว่าบูร่างอ้วนนั้นกลับใจได้แล้ว และมีส่วนช่วยกำจัดร่างเด็ก จนบูเป็นเพื่อนกับพวกโกคู

หลังจากโลกสงบสุข จอมมารบูได้เข้าร่วมการแข่งศึกชิงจ้าวยุทธภพ โดยใช้ชื่อว่า มร.บู โดยส่วนมากจะแพ้ มร.ซาตานทุกครั้งในรอบชิงฯ

 • บูร่างผอม (Evil Buu) เป็นบูในรูปแบบของปีศาจ เกิดจากการโมโหสุดขีดของบูร่างอ้วน ทำให้แยกร่างผอมขึ้นมาอีกตัว มีนิสัยต่างจากบูร่างอ้วน ร่างอ้วนกับผอมสู้กัน ร่างผอมนั้นดูดพลังจากร่างอ้วนไปเกินครึ่งตอนที่แยกออกมา จนร่างอ้วนสู้ไม่ไหว ร่างอ้วนคิดเปลี่ยนร่างผอมเป็นช็อกโกแล็ต แต่ร่างผอมสวนกลับ จนร่างอ้วนเปลี่ยนเป็นช็อกโกแลตแทน ร่างผอมจึงกินเข้าไป
 • ซูเปอร์ บู (Super Buu) เกิดจากบูร่างผอมได้กินบูร่างอ้วนที่เป็นช็อกโกแลตเข้าไป มีความชั่วร้ายพอกับร่างผอม และทรงพลังมากกว่าเดิมแต่ก็ไล่เลี่ยกับพลังเดิมเมื่อตอนที่บูร่างอ้วนกับบูร่างผอมยังรวมร่างกันอยู่(เดิมทีบูร่างอ้วนกับร่างผอมมันอยู่ร่างเดียวกันอยู่แล้วพอแยกร่างออกมาบูผอมคิดเปลี่ยนบูอ้วนเป็นช็อกโกแลตเผื่อกินเข้าไปจะได้รวมร่างแล้วทรงพลังเหมือนเดิมพลังจึงมากกว่าของเดิมแบบไล่เลี่ยกัน แต่ก็ยังมีพลังน้อยกว่าโกคู) พอสู้โกฮังไม่ได้จึงกลืนร่างต่างๆ เข้าไป ได้แก่
  • โกเท็นคูส พลังกับความสามารถของโกเท็นคูสกับสมองของพิคโกโร่แต่ร่างนี้มีเวลาอยู่เพียงแค่ 30 นาที
  • พิคโกโร่ พอผ่าน 30 นาทีจากร่างโกเท็นคูส จนร่างก็คลาย บูจึงคงสภาพร่างด้วยร่างของพิคโกโร่ กับพลังลดลง โดยมีสมองของพิคโกโร่อยู่ โดยร่างนี้ ถ้าเรื่องพลังสู้กับโกฮังคนเดียวไม่ไหว แต่เน้นใช้สมองวิเคราะห์สู้
  • โงฮัง บูคิดแผนดูดโกฮังเข้าไปตอนที่โกคูกับโกฮังประมาท เป็นร่างที่แข็งแกร่งมาก แต่พอสู้เบจิโต้ไม่ไหวก็ถูกแผนของเบจิโต้ จึงดูดเบจิโต้เข้าไป
 • บูร่างเล็ก (Kid Buu) เป็นร่างแบบดั้งเดิมหรือร่างที่แท้จริงของบู หลังจากโกคูและเบจีต้าได้ทำลายสายเชื่อมที่ใช้รวมกับร่างที่ดูดไป จนหมดทุกร่าง(โดยเฉพาะบูร่างอ้วน) จนบูสูญเสียพลังไปมาก กับขาดสติ โกรธจนคุมสติไม่อยู่(เดิมทีควรคืนร่างเป็นร่างผอม แต่เพราะเสียร่างไปหมด กับร่างคุมเสถียรอย่างร่างอ้วน กับไร้ความเสถียรจึงคืนร่างเป็นเด็ก กับอันตรายยิ่งกว่าเดิม) จึงได้ทำลายโลกเลยทำให้โกคูกัเบจิต้าช่วยพวกพิคโกโร่ไม่ทัน โดยร่างนี้มีพลังมากกว่าบูร่างผอมเยอะมาก กับฟื้นฟูร่างกายได้ทุกเมื่อรวมทั้งฟื้นฟูร่างกายได้รวดเร็วที่สุดราวกับเป็นอมตะตราบเท่าที่ยังมีเซลล์ของบูร่างเล็กอยู่ มีพลังมากกว่าโกคูตอนแปลงเป็นซุปเปอร์ไซย่า 3 ขั้นที่สามแบบพลังเต็มแต่ตอนโกคูสู้กับบูร่างเล็กครั้งแรกโกคูไม่มีโอกาศใช้พลังซุปเปอร์ไซย่า3แบบพลังเต็มกว่าจะคิดใช้พลังก็ไม่พอแปลงเป็นซุปเปอร์ไซย่า3แบบพลังเต็มแต่ได้ใช้พลังซุปเปอร์ไซย่า3สู้กับบูร่างเล็ก

ท่าไม้ตาย[แก้]

 • ทรานส์ฟิคกูเรชั่นบีม (Transfiguration Beam)

อ้างอิง[แก้]