ดราก้อนบอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ ดราก้อนบอล (แก้ความกำกวม)
ดราก้อนบอล
ชื่อ ดราก้อนบอล
ชื่อญี่ปุ่น ドラゴンボール
ชื่ออังกฤษ Dragon Ball
ประเภท โชเน็น
แนว ผจญภัย, ต่อสู้, ตลก, ไซไฟ
มังงะ
เขียนเรื่อง โทริยาม่า อากิระ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ชูเอชะ
ไทย สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์
ไทย บูม
เมื่อ พ.ศ. 2527พ.ศ. 2538
จำนวนเล่ม 42 เล่ม (รายชื่อตอน)
อนิเมะ
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ดราก้อนบอล (ญี่ปุ่น: ドラゴンボール โรมาจิDoragon Bōru, ทับศัพท์จาก Dragon Ball) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของอากิระ โทริยาม่า ลงพิมพ์ในนิตยสารโชเนนจัมป์ตั้งแต่ พ.ศ. 2527 - พ.ศ. 2538 และรวมเป็นฉบับรวมเล่มได้ 42 เล่ม ในประเทศไทยเคยลงตีพิมพ์ใน ทาเล้นท์ และ ซีโร่ ในช่วงก่อนที่มีลิขสิทธิ์การ์ตูน และหลังจากนั้นได้ตีพิมพ์ในหนังสือการ์ตูนบูม ภายใต้ลิขสิทธิ์ของบริษัท เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด

เนื้อเรื่องของดราก้อนบอลเกี่ยวกับการผจญภัยของ ซุน โกคู ในการรวบรวมดราก้อนบอลให้ครบ 7 ลูก เพื่อขอพรหนึ่งข้อจากเทพเจ้ามังกร โดยระหว่างการเดินทางโกคูต้องพบกับเพื่อนฝูงและอุปสรรคต่างๆ

ลักษณะการดำเนินเรื่องช่วงแรก น่าจะเอามาจากเรื่องไซอิ๋ว ซึ่งกำหนดให้ซุนโกคู มีชื่อเดียวกับซุนหงอคง ให้มีปิศาจหมู อูลอน ลักษณะคล้าย ตือโป้ยก่าย

ดราก้อนบอลมีสร้างมาหลายภาคทั้งในฉบับมังงะและอนิเมะ และยังมีการนำไปทำเป็นวิดีโอเกมหลายภาค และภาพยนตร์ ดราก้อนบอล นำแสดงโดย จัสติน แชตวิน, เอ็มมี รอสซัม และ โจว เหวินฟะ

และในปี พ.ศ. 2552 ดราก้อนบอล ได้ถูกนำมาสร้างใหม่ขึ้นอีกครั้งในชื่อว่า ดราก้อนบอล ไค โดยจะนำเนื้อหาของภาค ดราก้อนบอล Z มาสร้างใหม่ในระบบ High Definition Television (โทรทัศน์ความละเอียดสูง) เนื้อหาจะถูกตัดต่อใหม่ ให้กระชับฉับไวขึ้น เสียงประกอบ และ ดนตรี จะแต่งขึ้นมาใหม่ทั้งหมดให้เหมาะกับยุคนี้ แต่ยังคงใช้นักพากย์เดิม และจะเริ่มออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2552 เวลา 09.00 น. (ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น) ทางช่อง ฟูจิทีวี ดราก้อนบอลนั้นได้รับความนิยมทั่วโลกสูงมากจนหนังสือการ์ตูนดราก้อนบอลตีพิมพ์ พ.ส.2527-2538 มีทั้งหมด42เล่มยอดขายรวมเล่ม240ล้านเล่มทั่วโลกยอดขายอันดับสองรองเพียงวันพีชเท่านั้น. ดราก้อนบอลเป็นหนึ่งไนการ์ตูนอันน้อยนิด ที่ยอดขายรายเล่มดีกว่าวันพีชโดยยอดรายเล่มเฉลี่ยอยู่ที่ 5.7 ล้านเล่มต่อเล่ม

เนื้อหา

ความเกี่ยวข้องกับฉบับอนิเมะ[แก้]

ในฉบับหนังสือการ์ตูนนั้น ได้ใช้ชื่อ ดราก้อนบอล ตลอดทั้งเรื่อง แต่ฉบับภาพยนตร์การ์ตูนได้ใช้ชื่อแตกต่างกันดังนี้

  • ดราก้อนบอล (ภาคแรก) (Dragon Ball) (ค.ศ.1986-1989) ดำเนินเรื่องตามฉบับหนังสือการ์ตูน นับตั้งแต่เริ่มเรื่องจนถึงการแต่งงานของโกคู
  • ดราก้อนบอล Z (Dragon Ball Z) ดำเนินเรื่องตามฉบับหนังสือการ์ตูนต่อจนจบเล่ม 42 ในภาคจอมมารบู สำหรับภาคแอนิเมชั่น ดราก้อนบอล Z ได้ถูกแบ่ง ออกเป็น 16 sagas
1. Saiyan Saga (ค.ศ.1989) การต่อสู้กับชาวไซย่า
2. Namek Saga (ค.ศ.1990) ตามหา ดราก้อนบอลของชาวนาเม็ก เพื่อชุบชีวิตให้กับพิคโคโล่ หยำฉา เท็นชินฮัง และเจาสึ
3. Ginyu Saga (ค.ศ.1990) ช่วงที่หน่วยรบพิเศษกินิว ปรากฏตัว
4. Frieza Saga (ค.ศ.1991) การต่อสู้สุดมัน กับเจ้าแห่งจักรวาลอย่าง ฟรีสเซอร์
5. Garlic Junior Saga (ค.ศ.1991) การต่อสู้กับ Garlic Junior ปรากฏตัวครั้งแรกใน Dragonball Z The Movie 1 : The Dead Zone แต่ใน แอนิเมชัน มาในช่วงที่ โกคู ยังไม่กลับจากการต่อสู้กับฟรีสเซอร์ และ โกฮังเป็นคนส่ง Garlic Junior กลับไปยัง Dead Zone
6. Trunk Saga (ค.ศ.1991-1992) หนุ่มที่มาจากอนาคต เป็นลูกชายของ เบจิต้า และ บลูม่า มาเพื่อแจ้งข่าวเรื่อง มนุษย์ดัดแปลง แก่พวก โกคู
7. Android Saga (ค.ศ.1992) มนุษย์ดัดแปลง ออกอาละวาดโลกมนุษย์ เพื่อที่ต้องการ ฆ่า ซุน โกคู ตามคำสั่งของ ดร.เกโร่ (หมายเลข 20) มีทั้งหมด 5 ตัว หมายเลข 16 17 18 19 20
8. Imperfect Cell Saga (ค.ศ.1992) มนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 21 หรือ เรียกอีกชื่อว่า เซลล์ เซลล์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างโดยคอมพิวเตอร์ของ ดร.เกโร่ เพื่อฆ่า ซุน โกคู เซลล์จะมีร่างสมบูรณ์ได้นั้น ต้องดูดกลืน หมายเลข 17 และ 18
9. Perfect Cell Saga (ค.ศ.1992-1993) ร่างสมบูรณ์ของเซลล์ ได้เสร็จสมบูรณ์จนไม่อาจมีใครต้านทานได้ (เบจิต้า กับ ทรังคซ์)
10.Cell Games Saga (ค.ศ.1993) เป็นสมัยที่เป็นจุดจบของเซลล์ โดยมี ซุน โกฮัง เป็นผู้ทำลาย
11.Great Saiyan Man Saga (ค.ศ.1993) โกฮัง ได้เข้า ร.ร. ที่เมือง ซาตาน ซิตี้ และเป็นผู้พิทักษ์ความยุติธรรม ภายใต้นามว่า เกรท ไซย่า แมน
12.World Tournament Saga (ค.ศ.1993) เป็นสมัยที่ โกคู ซึ่งตายในสมัย Cell Games Saga ได้กลับลงมายังโลกมนุษย์ 1 วัน เพื่อมาประลองศึกชิงเจ้ายุทธภพ
13.Babidi Saga (ค.ศ.1993-1994) พ่อมดลูกชายของพ่อมดบิบิดี้ ผู้สร้างจอมมารบู มีสมุนเอกชื่อ ดาบูร่า บาบีดี้ต้องการปลดผนึกจอมมารบูเพื่อทำลายโลก
14.Majin Buu Saga (ค.ศ.1994) จอมมารบูได้ออกจากไข่ผนึก เพราะการต่อสู้ของ โกคู กับ เบจิต้า ในระดับพลังที่เหนือกว่า ซุเปอร์ไซย่า
15.Fusion Saga (ค.ศ.1994-1995) สมัยที่เกิดการรวมร่าง ให้กำเนิดยอดนักรบ เพื่อปราบจอมมารบู มี 2 คน 1.Gotenks หรือ โกเท็นคูส เกิดจากการ ฟิวชั่นระหว่าง โกเท็น กับ ทรังคซ์ 2. Vegeto หรือ เบจีโต้ เกิดจากการ ใส่ต่างหู โปตาร่า ระหว่าง โกคู กับ เบจิต้า
16.Kid Buu Saga (ค.ศ.1995-1996) เป็นสมัยสุดท้ายของดราก้อนบอล z สมัยนี้เป็นการต่อสู้กับ จอมมารบู ตัวแรกสุดที่พ่อมดบิบิดี้ เป็นคนสร้าง และก็พระเอกของเรา ซุน โกคู เป็นผู้ปราบในที่สุด สถานที่ต่อสู้คือ ดาวมหาเทพ - Supreme Kai's Planet
  • ดราก้อนบอล GT (Dragon Ball GT) (ค.ศ.1996-1997) ในตอนแรกนั้นอนิเมะเรื่องนี้ดำเนินเรื่องต่อจากภาค Z แต่เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาสำหรับแอนิเมชันโดยเฉพาะ และภายหลังได้ประกาศว่าไม่เกี่ยวข้องกับฉบับหนังสือการ์ตูนและถือว่าเป็นจักรวาลคู่ขนานกับดราก้อนบอล Z อย่างสิ้นเชิง โดยเรื่องที่ต่อจากดราก้อนบอล Z จริงๆคือดราก้อนบอลซุเปอร์นั่นเอง
17.Go Go!! Goku (ค.ศ.2007)
  • ดราก้อนบอล ซูเปอร์ (Dragon Ball Super) (ค.ศ.2015-2018) ดำเนินเรื่องต่อจากภาค Z เป็นเนื้อเรื่องช่วงหลังจากจบศึกการต่อสู้กับจอมมารบู ซึ่งโลกสงบสุขไปนานหลายปี แต่แล้วพวกโกคูก็ต้องพบกับศึกครั้งใหม่

ตัวละคร[แก้]

ชาวไซย่า[แก้]

ดูบทความหลักที่: ชาวไซย่า

ซุปเปอร์​ไซย่า[แก้]

ร่างนักรบในตำนานของชาวไซย่าที่ว่ากันว่า 1พันปีจะมีมาคนนึง ซึ่งจริงๆแล้วชาวไซย่าทุกคนสามารถ​แปลงเป็นซุปเปอร์​ไซย่ากันได้ ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนร่างกายและจิตใจจนมีพลังที่เกินขีดจำกัด

  แต่ไม่ใช่ทุกคนจะเป็นซูเปอร์ไซย่าได้แค่ผ่านการฝึกและความโกรธหรอกนะ การจะเป็นซูเปอร์ไซย่าได้ ร่างกายคนผู้นั้นจะต้องมีอะไรที่เรียกว่า “S-Cells” เมื่อไรก็ตามที่ S-Cells มีปริมาณที่มากพอ ตัวกระตุ้น เช่น ความโกรธ จะสามารถเพิ่มจำนวน S-Cells ได้อย่างมหาศาลและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย นั่นคือซูเปอร์ไซน่านั่นเอง ชาวไซย่าโดยส่วนใหญ่มี S-Cells อยู่บ้าง แต่ไม่ได้เยอะ เหตุผลที่ลูกๆของโกคูและเบจิต้าสามารถเป็นซูเปอร์ไซย่า(แบบลดล้างสต๊อก ถถถ)ได้แบบง่ายๆ เพราะว่าได้รับการถ่ายทอดไอ่ S-Cells จำนวนมากมากนี่เอง ประกอบกับสภาวะแวดล้อมบนโลกมันดีงามเหมาะแก่การใช้ชิวิตมากกว่าบนดาวเคราะห์เบจิต้า

Tori-bot: ดังนั้นจะเห็นว่า ใครๆก็สามารถจะเป็นซูเปอร์ไซย่าได้ง่ายๆ แต่ก็ไม่ใช่จะเกิดขึ้นโดยทั่วๆไป

การมีจิตใจที่อ่อนโยนคือทางที่ดีที่สุดที่จะเพิ่มจำนวน S-Cells ในร่างกาย แต่ชาวไซย่าโดยส่วนใหญ่มีปัญหากับสิ่งนี้ ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ไม่มีซูเปอร์ไซย่าปรากฏตัวขึ้นเลยเป็นเวลานานจนกลายเป็นเรื่องเหลวไหลในตำนาน อย่างไรก็ตาม การเพิ่ม S-Cells ดังกล่าวให้มีจำนวนเพียงพอ ด้วยการมีจิตใจที่อ่อนโยนเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เป็นซูเปอร์ไซย่าได้ การต่อสู้ในสนามรบที่มากพอก็จำเป็นด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้ามองในแง่นี้ มันจึงเป็นที่เข้าใจได้ว่าทำไมการเป็นซูเปอร์ไซย่ามันจึงเกิดขึ้นง่ายสำหรับโกคู

โกเท็น: เป็นซูเปอร์ไซย่าได้ง่ายๆเพราะ S-Cells ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากโกคู! โกคู: จิตใจที่อ่อนโยน+พลังจากการต่อสู้ ทำให้กลายเป็นซูเปอร์ไซย่า!!

สรุป

การจะเป็นซุปเปอร์​ไซย่าในตำนานได้นั้น ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนร่างกาย+พลังจากการต่อสู้+จิตใจบริสุทธิ์​อ่อนโยนและอาศัยความโกรธเป็นตัวกระตุ้น​ให้s-cell เพิ่มจำนวนมหาศาล​จนร่างกายเปลี่ยนแปลง​เป็นซุปเปอร์​ไซย่า และฝึกฝนจนควบคุมแปลงร่างได้ตามใจนึก

อ้างอิง https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=243256772874920&id=169730473560884

ซุปเปอร์​ไซย่า1(super saiyan jin1)[แก้]

ผมสีทอง คิ้วสีทอง ดวงตาสีเขียว เมื่อเร่งพลังจะมีออร่าสีทองรอบตัว มีพลังเพิ่มมากกว่าร่างปกติ50เท่า คนที่เป็นได้ โกคู เบจิต้า โกฮัง ทรังค์ โกเท็น โบร์ลี่ โกจิต้า เบจิโตะ คาเบะ คาลิฟูร่า เคล เคลฟร่า (ในภาคแยก ตำนานซุปเปอร์​ไซย่า บาดัคได้หลุดไปห้วงมิติที่เกิดจากพลังของฟรีสเซอร์ทำลายดาวเบจิต้าจนเกิดซุปเปอร์​โนว่าส่งผลให้เกิดห้วงมิติเวลาดูดบาดัคเข้าย้อนเวลาไปอดีตและเป็นซุปเปอร์​ไซย่าคนแรก แต่ภาคนี้ไม่ถูกนับเข้าจักรวาลหลัก)

ซุปเปอร์​ไซย่า 2(super saiyan jin2)[แก้]

ผมเยอะขึ้นเป็นสีทอง ตาสีเขียว เมื่อเร่งพลังจะมีออร่าสีทองและสายฟ้า เพิ่มพลังมากกว่าร่างปกติ200เท่า คนที่เป็นได้ โกฮัง(แปลงได้คนแรก) ​โกคู เบจิต้า โกเท็นครูซ คาเบะ คาลิฟูร่า เคล เคลฟร่า (เบจิโตะกับโกจิต้าก็เป็นได้แต่ไม่มีบทปรากฏ​ร่างนี้)

ซุปเปอร์​ไซย่า3(super saiyan jin3)[แก้]

ผมยาวสีทอง ไม่มีคิ้ว เมื่อเร่งพลังจะมีออร่าทองและสายฟ้ารอบตัว เป็นร่างที่เกิดจากการพัฒนาจากร่างซูเปอร์ไซย่าขั้นที่ 2 โดยการฝึกฝนอย่างหนัก จะเพิ่มทั้งพลัง และความเร็วขึ้นจากร่างปกติเป็น 800 เท่า ร่างนี้เป็นการแปลงร่างที่ใช้พลังในการแปลงร่างเป็นอย่างมาก และทำให้ร่างกายได้รับภาระหนักขึ้นไปอีก ร่างนี้จึงไม่เหมาะกับการต่อสู้ที่นานเกินไป คนที่เป็นได้ โกคู โกเท็นครูซ (เบจิโตะกับโกจิต้าก็คาดว่าน่าจะแปลงได้แต่ไม่มีบทปรากฏ​ร่าง)​

ซุปเปอร์​ไซย่า4(super saiyan jin4)[แก้]

ผมสีดำ/คิ้วสีดำ/ตาสีดำ/มีขนสีแดงเหมือนลิงครึ่งตัว/มีหางสีแดง เป็นซูเปอร์ไซย่าที่ปรากฏในเฉพาะภาคจีทีและฮีโร่ ​เกิดขึ้นมากจากท่านไคโอชินได้ดึงพลังที่หลับไหลอยู่ในตัวโกคูออกมาและต้องมีหางด้วย มีพลังเพิ่มกว่าซุปเปอร์​ไซ​ย่า​3หลายเท่า โดยก่อนที่จะแปลงร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่าร่างนี้ได้นั้นจะต้องแปลงร่างเป็นลิงยักษ์และควบคุมพลังให้ได้ถึงจะแปลงร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่าขั้นที่4ได้อย่างสมบูรณ์ คนที่เป็นได้ โกคู เบจิต้า โกจิต้า (เบจิโตะก็คาดว่าน่าจะแปลงได้แต่ไม่มีบทปรากฏ​ร่าง)

ซุปเปอร์​ไซย่า โรเสะ (super saiyan rose)[แก้]

ผมสีชมพูเรืองแสง/คิ้วสีชมพูเรืองแสง/ตาสีดำ/มีออร่ารอบตัวในลักษณะสีชมพูม่วง มีพลังพอๆกับซุปเปอร์ไซย่าบลู ซุปเปอร์ไซย่าโรเซ่นั้นเกิดจาก โกคู แบล็ค หรือ ซามัสนั้นได้ขอพรกับซุปเปอร์ดราก้อนบอลให้สลับเปลี่ยนจิตใจกันหลังจากนั้นแบล็คก็ได้ใช้พลังของโกคูมาเรื่อยๆนั้นเองแล้วฝึกฝนด้วยจนทำให้สามารถใช้พลังของซุปเปอร์ไซย่าได้ในด้านพลังนั้นก็สามารถดวลกับซุปเปอร์ไซย่าบลูได้อย่างสบายๆ คนที่แปลงได้ คือ แบล็ค​โกคูหรือซามัสในร่างโกคู

ซุปเปอร์​ ไซย่าอิคาริ​(super saiyan ikari)[แก้]

ลักษณะ​เหมือนซุปเปอร์​ไซย่าปกติ ตาสีเขียว ผมสีทอง มีออร่าสีฟ้ารอบตัวและมีออร่าสีทองอีกขั้น เป็นร่างซุปเปอร์​ไซย่าแห่งความโกรธ​จากความต้องการปกป้องของทรังค์ สามารถรวมพลังจากคนอื่นสร้างเป็นดาบพลังเก็งกิปราบซามัสร่างฟิวชั่นได้ คนที่เป็นได้ ทรังค์​แห่งอนาคต

ซุปเปอร์​ไซย่าร่างพระเจ้า[แก้]

ซุปเปอร์​ไซย่าก็อด (super saiyan jin god)​[แก้]

ผมสีแดงเรืองแสง/คิ้วสีแดงเรืองแสง/ตาสีแดงเรืองแสง/มีออร่ารอบตัวในลักษณะเพลิงสีแดง ซุปเปอร์ไซย่าก๊อดนั้นเกิดจากการต้องรวมพลังชาวไซย่าที่บริสุทธิ์ถึง 5 คนเอาไปไว้ที่คนเดียวถึงจะกลายเป็นซูเปอร์ไซย่าก๊อดได้ เพิ่มพลังได้มากกว่าซุปเปอร์​ไซ​ย่า​3มากมายมหาศาล​ คนที่เป็นได้ โกคู ยาโมชิ เบจิต้า(กรณีเบจิต้าเป็นได้เพราะไปอยู่ในที่ของเทพทำลายล้างบิลด์​จึงซึมซับพลังของก็อดมาและฝึกจนแปลงได้)​ (เบจิโตะกับโกจิต้าก็เป็นได้แต่ไม่มีบทให้เห็นร่างนี้)​

ซุปเปอร์​ไซย่าก็อดซุปเปอร์​ไซย่า หรือ ซุปเปอร์​ไซย่าบลู(super saiyan god super saiyan/super saiyan jin blue)[แก้]

ผมสีฟ้าเรืองแสง คิ้วสีฟ้า ดวงตาสีฟ้า ออร่าสีฟ้า เป็นร่างพัฒนา​ของซุปเปอร์​ไซย่าก็อดขึ้นไปอีกขั้น มีพลังโจมตีและป้องกันสูงกว่าร่างก็อด แต่มีจุดอ่อนคือพลังไม่เสถียร​ คนที่แปลงได้ โกคู เบจิต้า เบจิโตะ และโกจิต้า

ร่างพิเศษ​ต่าง[แก้]

ซุนโกฮัง อัลติเมท(son gohan ultimate)[แก้]

ตาสีดำ ผมสีดำ รูปลักษณ์​เหมือนร่างปกติแต่ลำขึ้น เป็นร่างต่อสู้แบบพิเศษของโกฮังที่เกิดจากการที่ปู่มหาเทพไคโอชินปลุกพลังที่แท้จริงขึ้นและเพิ่มพลังจนเกินขีดจำกัด โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาแปลงร่างซุปเปอร์​ไซย่า พลังเสถียร แต่อยู่ในภาวะร่างนี้ได้แค่ช่วงระยะเวลานึง โกฮังใช้ร่างนี้เพื่อสู้กับจอมมารบูและแข่งขันในศึกประลองจักรวาล แต่ปู่มหาเทพไคโอชินต้องใช้เวลาทำพิธีรวมแล้ว25ชั่วโมง

มิกัตเตะโนะ โกคุอิ 身勝手の極意 (ชื่อตามต้นฉบับญี่ปุ่น ​Migatte no Gokui)หรือ อัลตร้าอินสตริง(ชื่ออังกฤษ​ ultra instinct)​ หรือ แก่นแท้แห่งอัตนิยม(ชื่อไทย)​[แก้]

เป็นสภาวะ​ร่างสุดยอดแห่งสัญชาตญาณ​ เป็นเทคนิคสุดยอดที่แม้แต่เทพแห่งการทำลายล้างยังบรรลุไม่ได้ แม้แต่บิลด์​ยังทำได้ไม่สมบูรณ์ ซึ่งเป็นการเข้าสู่สภาวะที่ร่างกายตอบสนองไปเองโดยปราศจากความรู้สึกนึกคิดใดๆ ทำให้การเคลื่อนไหวหลบหลีกการโจมตีได้รวดเร็วทุกสถานการณ์​ โกคูได้เข้าสู่สภาวะร่างนี้ได้จากการถูกจิเรนผลักบอลเก็งกิกลับใส่ทำให้พลังของบอลเก็งกิไปกระตุ้นพลังที่หลับไหลเบื้องลึกของโกคูออกมาและซึมซับพลังบอลเก็งกิ โกคูจึงได้ทุบเปลือกของตัวเองเข้าสู่สภาวะนี้ได้แต่ยังไม่สมบูรณ์​ ซึ่งสภาวะร่างนี้ทุกคนสามารถเข้าถึง แต่ยังไม่มีใครทำได้นอกจากโกคู บิลด์​ วิสและเหล่าเทวดาผู้ติดตาม

โกคู อัลตร้าอินสตริง(gokuu ultra instinct)​ยังไม่สมบูรณ์[แก้]

รูปลักษณ์​เหมือนร่างปกติ ดวงตา2สี คือเงินและดำ ผมสีดำเรืองแสง คิ้วดำ มีออร่าสีฟ้าเข้มเครือแสงสีขาว สามารถรับรู้การเคลื่อนไหวตอบสนองได้อย่างรวดเร็วมีพลังในการต่อสู้สูงเทียบเท่าจิเรนหรือเทพทำลายล้าง

โกคู อัลตร้าอินสตริง(gokuu ultra instinct)​ขั้นสมบูรณ์[แก้]

รูปลักษณ์​เหมือนร่างปกติ แต่มีผมสีเงินเรืองแสง คิ้วสีเงิน ตา2สีคือดำและเงิน ออร่าสีฟ้าเข้มเครือแสงสีขาว มีพลังมหาศาลเหนือเทพทำลายล้างบางองค์​ เป็นร่างที่โกคูสามารถเอาชนะจิเรนลงได้แต่หมดเวลาในร่างนี้เสียก่อนเนื่องจากว่าโกคูไม่สามารถควบคุมร่างนี้ให้ใช้งานได้ดั่งใจนึก

ชาวดาวนาเม็ก[แก้]

ดูบทความหลักที่: ชาวดาวนาเม็ก

การเล่นคำในชื่อตัวละคร[แก้]

ชื่อตัวละครในเรื่องดราก้อนบอล มีการนำจากคำศัพท์ทั่วไปในชีวิตประจำวันมาใช้ คือชื่ออาหาร และชื่อเสื้อผ้า โดยคำที่มาจากภาษาญี่ปุ่น ใช้แทนบุคคลในโลก และ คำที่มาจากภาษาอังกฤษ ใช้แทนบุคคลที่มาจากต่างดาว เช่น โกฮัง (Gohan) แปลว่า ข้าว, เบจิต้า (Vegeta/Vegetable) แปลว่า ผัก, ฟรีเซอร (Freeza/Freezer) แปลว่า ช่องแช่แข็ง และ พิคโคโร่ (Piccolo) แปลว่า ขลุ่ยผิว เป็นต้น

โกคู[แก้]

ดูบทความหลักที่: ซุน โกคู

โกคู (ญี่ปุ่น: 孫悟空 โรมาจิSon Gokū) เป็นพระเอกของเรื่องเป็นชาวไซย่าที่เก่งที่สุด มีพ่อชื่อบาร์ดั้ก เขาเป็นชาวไซย่าที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า คาคาล็อต แต่ที่ชื่อโกคูเพราะปู่ตั้งชื่อให้ โกคูได้ช่วยปกป้องโลกเอาไว้หลายครั้งแล้วจากการทำลายโลกของฝ่ายร้าย เช่นราดีซ นัปปะ ฟรีซเซอร์ กีนิว มนุษย์แปลง เซล บู โกคูแบล็ค และ ซามัส โกคูชอบกินข้าวในปริมาณมาก และจะหิวบ่อย เป็นคนที่อารมณ์ดีไม่ชอบทะเลาะ ต่างกับเบจิต้ามาก และโกคูได้ไปเรียนฝึกวิชากับผู้เฒ่าเต่าเป็นลูกศิษย์คนที่ 3 ต่อจาก ปู่ซุนโกฮัง และ ท่านราชาปีศาจวัว หรือ งิวมาโอ

ในภาค Dragon Ball GT โกคูสามารถแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าขั้นที่ 4 ได้ รวมทั้งรวมร่างกับเบจิตาและต่อสู้จนถึงที่สุดกับเทพเจ้ามังกร แต่สุดท้ายโกคูก็พลาดท่าและกลายร่างกลับเป็นเด็ก แต่โกคูก็สามารถปราบกับเทพเจ้ามังกรได้สำเร็จเป็นเพราะว่าเขาใช้พลังบอลเกงกิ ซึ่งขอรับพลังเพิ่มเติมมาจากประชากรทั้งจักรวาล เมื่อเทพมังกรที่ชั่วร้ายได้ตายไป ดราก้อนบอลก็กลายสภาพกลับมาเป็นเหมือนเดิม จากนั้นเทพเจ้ามังกรก็ออกมาโดยที่ไม่ได้มีใครอัญเชิญ เทพมังกรรักษาโกคูให้หาย และกล่าวว่าดราก้อนบอลนั้นถูกใช้บ่อยมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถคลายพลังงานด้านลบได้ทัน เทพเจ้ามังกรจึงต้องออกไปจากโลกนี้เป็นเวลา 100 ปี เพื่อไม่ให้ถูกรบกวนอีก ซึ่งโกคูก็ได้ขอพรทั้งสุดท้ายให้ชุบชีวิตผู้คนที่ถูกฆ่าตายไป ซึ่งเทพเจ้ามังกรก็ยินดีทำตาม จากนั้นก็ชวนให้โกคูออกเดินทางไปด้วยกัน โกคูก็กระโดดขี่หลังเทพเจ้ามังกรจากไป โดยระหว่างนั้นก็ขอแวะบ้านผู้เฒ่าเต่าเพื่อบอกลา และไปเยี่ยมพิโคโล่ที่นรกด้วย จากนั้นดราก้อนบอลทั้ง 7 ก็ได้เข้าไปอยู่ในตัวของโกคู

เบจิต้า[แก้]

เบจิต้า (ญี่ปุ่น: ベジータ; อังกฤษ: Vegeta) หรือ เบจีต้า เป็นเจ้าชายแห่งดาวเบจีต้า เพราะเป็นลูกราชาแห่งดาวเบจีต้า เบจีต้าได้รอดจากการถูกทำลายดาวของจักรพรรดิ์แห่งความชั่วร้าย ฟรีซเซอร์เพราะฟรีซเซอร์ต้องการเก็บไว้ใช้งานเพื่อหวังใช้เป็นกำลังในการครอบครองจักรวาล แต่ด้วยนิสัยที่หยิ่งทรนงในตัวเองสูงจึงได้หักหลังต่อฟรีซเซอร์ในภายหลัง สู้กับโกคูครั้งแรกที่โลก สู้จน แพ้ แพ้ฟรีซเซอร์และตายสุดท้าย หลังจากคืนชีพด้วยดราก้อนบอล ได้เป็นพวกกับโกคู มีลูกกับ บูลม่า ชื่อ ทรั้งซ์ และลูกสาวอีกคน ชื่อบรา หลังจากนั้น เบจิต้า ก็กลายเป็นคนรักครอบครัว พยายามปกป้องทุกคนที่ตนรัก เบจิต้าเริ่มฝึกกับวิส เทวดาผู้ติดตามของบิลส์เทพทำลายล้าง และสามารถเข้าสู่สภาวะของพระเจ้า (ซูเปอร์ไซย่าก็อต,บลู) เช่นเดียวกับโกคูได้

พิคโกโร่[แก้]

ดูบทความหลักที่: พิคโกโร่

พิคโกโร่ (ญี่ปุ่น: ピッコロ ; อังกฤษ: Piccolo) เกิดมาจากไข่ของราชาปีศาจพิคโกโร่(ผู้เป็นพ่อ)ตอนที่ราชาปีศาจพิโกโร่สู้กับ โกคู เมื่อใกล้จะแพ้ก็ได้คายไข่ออกมา เป็นมาร จูเนียร์ (พิคโกโร่)เมื่อโตขึ้นก็ได้ไปต่อสู้กับ โกคู ที่ศึกชิงเจ้ายุทธภพ พิคโกโร่มีชีวิตเดียวกับพระเจ้าหากคนใดคนหนึ่งตายอีกคนก็จะต้องตายด้วย รวมทั้งถ้าพระเจ้าตายดรากอนบอลก็จะหายไปด้วย แต่ต่อมาในภาคของมนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 16,17,18 พิคโกโร่ และพระเจ้าได้รวมร่างกันอีกครั้งโดยหวังเพิ่มพลังเพื่อเอาชนะมนุษย์ดัดแปลง พิคโกโร่ เองยังเป็นอาจารย์ผู้สอนวิชาการต่อสู้ให้กับ ซุนโกฮัง ลูกชายของ โงกุน ในวัยเด็กอีกด้วย และในภาค z ก็เป็นอาจารย์สอนฟิวชั่นให้กับโกเท็นลูกชายคนที่สองของโกคู กับทรังคซ์ลูกชายคนแรกของบลูม่ากับเบจิต้า เพื่อเพิ่มพลังไปสู้กับจอมมารบู

ฟรีเซอร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ฟรีเซอร์

ฟรีเซอร์ (ญี่ปุ่น: フリーザ; อังกฤษ: Freeza) เป็นสัตว์ประหลาดที่ระเบิดดาวเบจิต้าเพราะกลัวว่าจะมีชาวไซย่าที่สามารถแปลงร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่ามากำจัดตน เป็นผู้มีความทะเยอทะยานอยากจะเป็นอมตะและครอบครองจักรวาล มีนิสัยชอบสะสมลูกน้องที่เก่งๆ และเป็นหัวหน้าเหล่าวายร้ายที่มีพลังร้ายกาจสุดจะหยั่งถึง ทั้งยังมีความสามารถในการแปลงร่างเพื่อเพิ่มพลังยุทธได้ถึง 4 ครั้ง ฟรีเซอร์นั้นต้องการดราก้อนบอลเพื่อเอามาครอบครองจักรวาล แต่สุดท้ายก็ต้องมาพบกับซุนโกกคูที่แปลงร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่าจัดการลงที่ดาวนาแมค บ้านเกิดของพิคโกโร่(แต่โงกุนเล่นงานฟรีซเซอร์แค่บาดเจ็บ ไม่ได้จัดการทิ้ง) เมื่อกลับไปพักรักษาตัวจนหายดีก็ได้เดินทางมาที่โลกมนุษย์พร้อมกับพ่อ(ราชาโกลด้า)เพื่อที่จะมาแก้แค้นกับโงกุน แต่โงกุนยังเดินทางไม่ถึงโลก(เพราะยานอวกาศของโงกุนเดินทางช้ากว่า) เมื่อฟรีเซอร์มาถึงเขาก็เริ่มที่จะวางแผนยึดครองดาวโลกพร้อมกับตามหาโงกุน แต่เคราะห์ร้ายที่เขาต้องถูกทรังคซ์จัดการลงพร้อมกับพ่อของเขา อีกหลายปีต่อมาฟรีเซอร์ถูกคืนชีพด้วยดราก้อนบอลของโลก จากการช่วยเหลือของกองทัพฟรีเซอร์ที่เหลือรอดและต้องการให้ฟรีเซอร์กลับมาอีกครั้ง แต่สุดท้ายก็ถูกโกคูและเบจิต้าจัดการที่โลก หลังจากนั้นฟรีเซอร์ที่ถูกจองจำอยู่ที่นรก ถูกโกคูชักชวนให้ไปร่วมแข่งศึกประลองพลังที่เป็นการแข่งประลองยุทธของ 12 จักรวาล และได้รับชัยชนะมาได้ จึงได้คืนชีพอีกครั้งด้วยฝีมือของวิส เทวดาผู้ติดตามของบิลส์เทพทำลายล้าง เป็นรางวัลที่ทำได้ดีมากในการประลอง หลังจากนั้นฟรีเซอร์ก็ขึ้นสร้างกองทัพฟรีเซอร์ขึ้นมาอีกครั้ง และมีเป้าหมายจะแก้แค้นชาวไซย่าที่เหลืออยู่

บลูม่า[แก้]

ดูบทความหลักที่: บลูม่า

บลูม่า (ญี่ปุ่น: ブルマ; อังกฤษ: Bulma) เป็นผู้หญิงคนแรกในเรื่องดราก้อนบอล เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งหมดนี้ ลูกสาวเจ้าของบริษัทแคปซูล คอร์ปอเรชั่น และเป็นเพื่อนคนแรกของโงกุน ต้องการรวบรวมดราก้อนบอลจึงสร้างดราก้อนเรดาร์เพื่อค้นหาดราก้อนบอล และไปพบกับโงกุนเข้าในภาคแรก ตอนแรกเธอคิดจะใช้โงกุนเป็นเครืองมือให้หาดราก้อนบอลเจอแต่สุดท้ายพวกเขาก็เป็นเพื่อนกัน เป็นกำลังสำคัญในด้านสมองช่วยประดิษฐ์เครื่องมือต่างๆให้กับเหล่านักสู้เป็นแฟนกับหยำฉา แต่ตอนหลังเลิกกัน และมีลูกกับเบจิต้าชื่อทรังซ์

ดราก้อนบอล ภาคพิเศษต่างๆ[แก้]

สำหรับดราก้อนบอลนั้นมีภาพยนตร์ตอนพิเศษซึ่งเนื้อหานั้นจะเกี่ยวกับตอนของทีวีซีรีส์อยู่บ้างโดยเรียงตามลำดับดังนี้

Dragonball ภาคโรงภาพยนตร์[แก้]

ญี่ปุ่น: ドラゴンボール 神龍の伝説 | Doragon Bōru Shenron no Densetsu
อังกฤษ: Dragonball: The Legend of Shenlong หรือ Curse of The Blood Rubies
ญี่ปุ่น: ドラゴンボール 魔神城のねむり姫 | Doragon Bōru: Majin-Jō No Nemuri Hime
อังกฤษ: Dragonball: Sleeping Princess in Devil's Castle
ญี่ปุ่น: ドラゴンボール 魔訶不思議大冒険 | Doragon Bōru: Makafushigi Dai-Bōken
อังกฤษ: Dragonball: Mystical Great Adventure หรือ Mystical Adventure

Dragonball Z ภาคโรงภาพยนตร์[แก้]

ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ オラの悟飯を返せッ!! | Doragon Bōru Zetto Ora no Gohan o Kaese!!
อังกฤษ: DragonballZ: Return My Gohan!! หรือ The Dead Zone
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ この世で一番強いヤツ | Doragon Bōru Zetto Kono yo de ichiban tsuyoi yatsu
อังกฤษ: DragonballZ: The World's Strongest Guy หรือ The World's Strongest
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 地球まるごと超決戦 | Doragon Bōru Zetto Chikyū Marugoto Chōkessen
อังกฤษ: DragonballZ: Super Deciding Battle for the Entire Planet Earth หรือ The Tree of Might
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 超サイヤ人だ孫悟空 | Doragon Bōru Zetto Sūpā Saiyajin da Son Gokū
อังกฤษ: DragonballZ: Son Goku the Super Saiyan หรือ Lord Slug
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ とびっきりの最強対最強 | Doragon Bōru Zetto Tobikkiri no Saikyō tai Saikyō
อังกฤษ: DragonballZ: The Incredible Mightiest vs. Mightiest หรือ Cooler's Revenge
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 激突!!100億パワーの戦士たち | Doragon Bōru Zetto Gekitotsu!! Hyaku-Oku Pawā no Senshi-tachi
อังกฤษ: DragonballZ: Clash!! 100,000,000,000 Powerful Warriors หรือ The Return of Cooler
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 極限バトル!!三大超サイヤ人 | Doragon Bōru Zetto Kyokugen Batoru!! San Dai Sūpā Saiyajin
อังกฤษ: DragonballZ: Extreme Battle!! The Three Great Super Saiyans หรือ Super Android 13
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 燃えつきろ!!熱戦・烈戦・超激 | Doragon Bōru Zetto Moetsukiro!! Nessen Ressen Chō-Gekisen
อังกฤษ: DragonballZ: Burn Up!! A Close, Intense, Super-Fierce Battle หรือ Broly: The Legendary Super Saiyan
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 銀河ギリギリ!!ぶっちぎりの凄い奴 | Doragon Bōru Zetto Ginga Giri-Giri!! Butchigiri no Sugoi Yatsu
อังกฤษ: DragonballZ: The Galaxy at the Brink!! The Super Incredible Guy หรือ Bojack Unbound
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 危険なふたり!超戦士はねむれない | Doragon Bōru Zetto Kiken na Futari! Sūpā Senshi wa Nemurenai
อังกฤษ: DragonballZ: The Dangerous Duo! Super-Warriors Can't Rest หรือ Broly: Second Coming
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 超戦士撃破!!勝つのはオレだ | Doragon Bōru Zetto Sūpā Senshi Gekiha!! Katsu No wa Ore da
อังกฤษ: DragonballZ: Super-Warrior Defeat!! I'm the One who'll Win หรือ Bio-Broly
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 復活のフュージョン!!悟空とベジータ | Doragon Bōru Zetto Fukkatsu no Fyūjon!! Gokū to Bejīta
อังกฤษ: DragonballZ: Fusion Reborn!! Goku and Vegeta หรือ Fusion Reborn
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 龍拳爆発!!悟空がやらねば誰がやる | Doragon Bōru Zetto Ryū-Ken Bakuhatsu!! Gokū ga Yaraneba Dare ga Yaru
อังกฤษ: DragonballZ: Dragon Fist Explosion!! If Goku Won't Do It, Who Will? หรือ Wrath of The Dragon

ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 神と神 Hepburn: Doragon Bōru Zetto: Kami to Kami

อังกฤษ: Dragon Ball Z: God and God

ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ復活の「F」Hepburn: Doragon Bōru Zetto: Fukkatsu no 'Efu'

อังกฤษ: Dragon Ball Z: Resurrection 'F'

Dragon Ball Super ภาคโรงภาพยนตร์[แก้]

Dragonball ตอนพิเศษ ฉลองครบรอบ 10 ปี[แก้]

ญี่ปุ่น: ドラゴンボール 最強への道|Doragon Bōru Saikyō e no Michi
อังกฤษ: Dragon Ball: The Path to Ultimate Strength หรือ The Path to Power

Dragonball Z ภาคพิเศษฉบับทีวี[แก้]

ดราก้อนบอล Z บาร์ดัค นักรบเพียงคนเดียว ฉายเมื่อ พ.ศ. 2533/ค.ศ.1990
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ たったひとりの最終決戦~フリーザに挑んだZ戦士 孫悟空の父~ | Doragon Bōru Zetto Tatta Hitori no Saishū Kessen~Furīza ni Idonda Zetto Senshi Son Gokū no Chichi
อังกฤษ: DragonballZ: A Lonesome, Final Battle~The Father of the Z Warrior Son Goku, who Challenged Freeza หรือ Bardock: The Father of Goku
ดราก้อนบอล Z ต่อสู้กับความสิ้นหวัง นักรบที่เหลือเพียงคนเดียว ฉายเมื่อ พ.ศ. 2536/ค.ศ.1993
ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ 絶望への反抗!!残された超戦士・悟飯とトランクス | Doragon Bōru Zetto Zetsubō e no Hankō!! Nokosareta Chō-Senshi • Gohan to Torankusu
อังกฤษ: DragonballZ: Resistance to Despair!! The Remaining Super-Warriors, Gohan and Trunks หรือ The History of Trunk
ดราก้อนบอล GT หลักฐานแห่งความกล้า คือดราก้อนบอล 4 ดาว ! ฉายเมื่อ พ.ศ. 2540/ค.ศ.1997
ญี่ปุ่น: 悟空外伝! 勇気の証しは四星球 | Gokū Gaiden! Yūki no Akashi wa Sūshinchū
อังกฤษ: DragonballGT: A Hero's Legacy

OVA[แก้]

ญี่ปุ่น: ドラゴンボールZ外伝 サイヤ人絶滅計画|Doragon Bōru Zetto Gaiden Saiyajin Zetsumetsu Keikaku
อังกฤษ: Dragon Ball Z Gaiden: Plan to Eradicate the Saiyans หรือ Plan to Destroy the Saiyans

Dragonball the Movie 2008[แก้]

ญี่ปุ่น: ドラゴンボール オッス!帰ってきた孫悟空と仲間たち!!|Doragon Bōru Ossu! Kaette Kita Son Gokū to Nakama-tachi!!
อังกฤษ: Dragon Ball: Yo! The Return of Son Goku and Friends!!

โลโก้ Dragonball[แก้]


Dragonball Z
Dragonball SuperDragon Ball GT

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]