เบจิต้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เวจิต้า (Vegeta)
ตัวละครใน ดราก้อนบอล
ไฟล์:Semenoff.png
เวจิต้า ตัวละครจากดราก้อนบอล
ประวัติ
ญาติราชาเวจิต้า (พ่อ)
บลูม่า (ภรรยา)
ทรังคซ์ (ลูกชาย)
บรา (ลูกสาว)
ทาร์เบิล (น้องชาย)
ชิกุเระ (น้องสะใภ้)
ข้อมูล
Japanese nameベジータ
RomajiBejīta
Anime nameVegeta
Manga nameVegeta
Alternate namesPrince Vegeta

เบจิต้า (อังกฤษ: Vegeta) เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอล

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เบจิต้าที่ 4 คือเจ้าชายแห่งดาวเบจิต้า พ่อคือราชาเบจิต้าที่ 3 ตนกับพวกนัปปะ และราดิซรอดจากการระเบิดเพราะกำลังทำภารกิจ ไม่สนคำสั่งรวมตัวของฟรีเซอร์ กับถูกหลอกใช้รับจ้างรุกรานดาวต่างๆ ไปขาย พอราดิซถูกฆ่าได้รับข้อความตนกับนัปปะบุกโลกในอีก 1 ปี พอมาถึงพวกตนฆ่า ยามูชา เจาสึ เทนชินฮัง พิคโกโร่ สู้สูสีกับโกคูจนชนะ แต่ก็แพ้คุริริน โกฮัง ยาจิโรเบ้จนหางขาด หนีขึ้นยานไป พอพักฟื้นหายดีเก่งกว่าเดิมรู้เทคนิคคุมพลังกับจับสัมผัสจิตได้ บุกดาวนาเม็กหวังขอพรก่อน แต่พอรู้ว่าฟรีเซอร์คือคนทำลายดาวเบจิต้ากับหลอกใช้แต่แรกจึงโกรธแค้น ป่วนพวกฟรีเซอร์กับโกฮังไปเรื่อย พอพวกกินิวมา จึงช่วยพวกโกคูสู้ กับถูกฟรีเซอร์ฆ่าตาย ก่อนตายบอกความจริงเรื่องดาวเบจิต้า พอถูกคืนชีพด้วยดราก้อนบอลของโลกพร้อมชาวนาเม็ก พอโกคูกลับมา ตนอยู่ฝึก กับอยู่กินกับบูลม่าซึ่งเป็นลูกสาวเจ้าของบริษัทแคปซูล คอร์ป แต่ไม่ได้แต่งงานด้วยกัน มีลูกด้วยกัน 2 คน เป็นลูกชายกับลูกสาว ชื่อ ทรังคซ์ กับ บูรา(บรา) ตนหยิ่งผยองตัวเอง อยากเอาชนะโกคู และตอนที่สู้กับเซลนั้น เบจิต้าก็ถึงกับแพ้อย่างราบคาบ ไม่ชอบฟังคนอื่น แต่ถ้าได้เห็นจริง ก็จะรับฟัง ในภาค GT(จักรวาลคู่ขนาน) เวจีต้าอายุมากขึ้น จึงเริ่มไว้หนวดเพื่อที่จะให้เหมือนกับราชาเบจิต้า แต่โกนออกในภายหลัเพราะบราลูกสาวที่น่ารักบอกว่าไม่เหมาะกับตัวเอง

บุคคลิกนิสัย[แก้]

เหมือนจะเป็นคนเลวแต่จริงๆแล้วก็เป็นคนเลวนั่นแหละ มีจิตใจดีอยู่ข้างในหน่อยเดียว แต่ก็ทำเพื่อคนรักได้ทุกอย่างเพื่อปกป้องพวกเขา ต่อมามีด้านดีมาปลูกฝังก็เลยบดบังความเลวที่ได้ก่อไว้ในอดีต ลักษณะเวจิต้าจะออกแนวห้าวๆ ปากไม่ตรงกับใจเท่าไหร่ อินดี้มาก ปากร้าย จิตใจดีจริงๆเป็นคนอ่อนไหว บางทีก็ไม่รู้วิธีปฏิบัติกับคนอื่น อาจจะเพราะถูกตามใจ เอาแต่ใจ แต่เริ่มมีด้านดีมากขึ้นในช่วงการต่อสู้กับจอมมารบู รักครอบครัวมาก แต่แสดงออกให้เห็นไม่มาก เบจิต้าซึ่งเป็นเจ้าชายแห่งชาวไซย่าจึงทำให้หยิ่งพยองในศักดิ์ศรีเป็นอย่างมาก เกียรติอันสูงส่งแม้ขนาดจอมเวทย์บาบิดี้ยังควบคุมได้ไม่เต็มที่ทำให้เป็นจุดแข็งของเบจิต้า

ครอบครัว[แก้]

 • ราชาเวจิต้า (พ่อ)
 • บูลม่า (ภรรยา)
 • ทรังคซ์ (ลูกชาย)
 • บรา หรือ บูร่า (ลูกสาว)
 • ทาร์เบิล (น้องชาย)
 • ชิกุเระ (น้องสะใภ้)

สิ่งที่กลัว[แก้]

ฟรีเซอร์(อดีตเคยกลัว),เทพเจ้าแห่งการทำลายล้าง,การพ่ายแพ้,หนอน

ท่าไม้ตาย[แก้]

 • การ์ลิคกัน (Garlic Gun) - เป็นท่าใช้กับโกคู ตอนสู้กันครั้งแรก (ที่ต้านกับพลังคลื่นเต่าผสมหมัดไคโอ 3 เท่า)
 • บิ๊กแบงค์แอ็ทแท็ก (Bigbang Attack) - เป็นท่าที่ใช้จัดการกับหมายเลข 19
 • ไฟนอลแฟลช (Final Flash) - เป็นท่าที่ใช้กับเซลล์ร่างสมบูรณ์
 • ไฟนอลชาร์ยแอ็ทแท็ก (Final Shine Attack) - เป็นท่าใหม่ที่เบจีต้าคิดค้นขึ้น ใช้กับซูเปอร์หมายเลข 17 ในภาค GT
 • ไฟนอลเอ็กโพลชั่น (Final Explosion) - เป็นท่าไม้ตายเสียสละตัวเอง โดยได้ใช้กับจอมมารบู, ใช้ในมังงะของ Dragon ball Super ตอนที่ต่อสู้กับซามัสฟิวชั่น และตอนต่อสู้กับเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างท็อปโปะ

เกี่ยวกับเวจิต้า[แก้]

 • ชื่อของเวจีต้า มาจาก "Vegetable" ที่แปลว่า ผัก เพียงแค่ลบ b-l-e 3 ตัวหลังออกไปเท่านั้น

อ้างอิง[แก้]