เบจิต้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เวจิต้า (Vegeta)
ตัวละครใน ดราก้อนบอล
ประวัติ
ญาติราชาเวจิต้า (พ่อ)
บลูม่า (ภรรยา)
ทรังคซ์ (ลูกชาย)
บรา (ลูกสาว)
ทราเบิล (น้องชาย)
ชิกุเระ (น้องสะใภ้)
ข้อมูล
Japanese nameベジータ
RomajiBejīta
Anime nameVegeta
Manga nameVegeta
Alternate namesPrince Vegeta

เบจิต้า (อังกฤษ: Vegeta) เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอล

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เบจิต้าที่ 4 คือเจ้าชายแห่งดาวเบจิต้า มีพ่อคือราชาเบจิต้าที่ 3 เบจิต้า นัปปะและราดิซรอดจากการระเบิดเพราะกำลังทำภารกิจ ไม่สนคำสั่งรวมตัวของฟรีเซอร์ กับถูกหลอกใช้รับจ้างรุกรานดาวต่าง ๆ ไปขาย พอราดิซถูกฆ่าได้รับข้อความตนกับนัปปะบุกโลกในอีก 1 ปี พอมาถึงพวกตนฆ่า ยามูชา เจาสึ เทนชินฮัง พิคโกโร่ สู้สูสีกับโกคูจนชนะ แต่ก็แพ้คุริริน โกฮัง ยาจิโรเบ้จนหางขาด หนีขึ้นยานไป พอพักฟื้นหายดีเก่งกว่าเดิมรู้เทคนิคคุมพลังกับจับสัมผัสจิตได้ บุกดาวนาเม็กหวังขอพรก่อน แต่พอรู้ว่าฟรีเซอร์คือคนทำลายดาวเบจิต้ากับหลอกใช้แต่แรกจึงโกรธแค้น ป่วนพวกฟรีเซอร์กับโกฮังไปเรื่อย พอพวกกินิวมา จึงช่วยพวกโกคูสู้ กับถูกฟรีเซอร์ฆ่าตาย ก่อนตายบอกความจริงเรื่องดาวเบจิต้า พอถูกคืนชีพด้วยดราก้อนบอลของโลกพร้อมชาวนาเม็ก พอโกคูกลับมา ตนอยู่ฝึก กับอยู่กินกับบูลม่าซึ่งเป็นลูกสาวเจ้าของบริษัทแคปซูล คอร์ป แต่ไม่ได้แต่งงานด้วยกัน มีลูกด้วยกัน 2 คน เป็นลูกชายกับลูกสาว ชื่อ ทรังคซ์ กับ บูรา(บรา) ตนหยิ่งผยองตัวเอง อยากเอาชนะโกคู และตอนที่สู้กับเซลนั้น เบจิต้าก็ถึงกับแพ้อย่างราบคาบ ไม่ชอบฟังคนอื่น แต่ถ้าได้เห็นจริง ก็จะรับฟัง ในภาค GT(จักรวาลคู่ขนาน) เวจีต้าอายุมากขึ้น จึงเริ่มไว้หนวดเพื่อที่จะให้เหมือนกับราชาเบจิต้า แต่โกนออกในภายหลัเพราะบราลูกสาวที่น่ารักบอกว่าไม่เหมาะกับตัวเอง เหี้ยปางสัดปางแตดปางมัน

บุคคลิกนิสัย[แก้]

เหมือนจะเป็นคนเลวแต่จริงๆแล้วก็เป็นคนเลวนั่นแหละ มีจิตใจดีอยู่ข้างในหน่อยเดียว แต่ก็ทำเพื่อคนรักได้ทุกอย่างเพื่อปกป้องพวกเขา ต่อมามีด้านดีมาปลูกฝังก็เลยบดบังความเลวที่ได้ก่อไว้ในอดีต ลักษณะเวจิต้าจะออกแนวห้าวๆ ปากไม่ตรงกับใจเท่าไหร่ อินดี้มาก ปากร้าย จิตใจดีจริงๆเป็นคนอ่อนไหว บางทีก็ไม่รู้วิธีปฏิบัติกับคนอื่น อาจจะเพราะถูกตามใจ เอาแต่ใจ แต่เริ่มมีด้านดีมากขึ้นในช่วงการต่อสู้กับจอมมารบู รักครอบครัวมาก แต่แสดงออกให้เห็นไม่มาก เบจิต้าซึ่งเป็นเจ้าชายแห่งชาวไซย่าจึงทำให้หยิ่งพยองในศักดิ์ศรีเป็นอย่างมาก เกียรติอันสูงส่งแม้ขนาดจอมเวทย์บาบิดี้ยังควบคุมได้ไม่เต็มที่ทำให้เป็นจุดแข็งของเบจิต้า

ครอบครัว[แก้]

สิ่งที่กลัว[แก้]

ฟรีเซอร์ (อดีตเคยกลัว) เทพเจ้าแห่งการทำลายล้าง, การพ่ายแพ้, หนอน

ท่าไม้ตาย[แก้]

  • การ์ลิคกัน (Garlic Gun) - เป็นท่าใช้กับโกคู ตอนสู้กันครั้งแรก (ที่ต้านกับพลังคลื่นเต่าผสมหมัดไคโอ 3 เท่า)
  • บิ๊กแบงค์แอ็ทแท็ก (Bigbang Attack) - เป็นท่าที่ใช้จัดการกับหมายเลข 19
  • ไฟนอลแฟลช (Final Flash) - เป็นท่าที่ใช้กับเซลล์ร่างสมบูรณ์
  • ไฟนอลชาร์ยแอ็ทแท็ก (Final Shine Attack) - เป็นท่าใหม่ที่เบจีต้าคิดค้นขึ้น ใช้กับซูเปอร์หมายเลข 17 ในภาค GT
  • ไฟนอลเอ็กโพลชั่น (Final Explosion) - เป็นท่าไม้ตายเสียสละตัวเอง โดยได้ใช้กับจอมมารบู, ใช้ในมังงะของ Dragon ball Super ตอนที่ต่อสู้กับซามัสฟิวชั่น และตอนต่อสู้กับเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างท็อปโปะ

เกี่ยวกับเวจิต้า[แก้]

  • ชื่อของเวจีต้า มาจาก "Vegetable" ที่แปลว่า ผัก เพียงแค่ลบ b-l-e 3 ตัวหลังออกไปเท่านั้น

อ้างอิง[แก้]