ข้ามไปเนื้อหา

ชาวดาวนาเม็ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ชาวดาวนาเม็ก (อังกฤษ: Namekian) เอเลี่ยนจากการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอล ตัวเขียวที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนพิคโคโล่(ซึ่งเป็นตัวละครหลักของเรื่องที่เป็นชาวดาวนาเม็ก) แต่นิสัยใจดีเหมือนกันหมด มี 2 เผ่า คือ เผ่านักสู้(ยืดหดแขนขา หรือขยายตัวให้ใหญ่กับหดเท่าเดิมได้ แม้ร่างขาดด้านก็งอกใหม่ได้ แต่พลังจะไม่เพิ่มตาม กับงอกส่วนหัวไม่ได้) กับเผ่ารักษา(มีพลังรักษาผู้อื่น) โดยทุกเผ่าจะโทรจิตหากันในรัศมีใกล้ๆ กับแพ้เสียผิวปาก กับนำชาวนาเม็กเผ่าเดียวกันมารวมร่างกันจะประสบการณ์กับพลังเพิ่มขึ้นมา แต่ในกรณีที่แบ่งร่างออกมาเป็น 2 ส่วนเหมือนพิคโกโร่กับพระเจ้า ถ้าใครตายอีกคนตายตาม ซึ่งร่างขอทั้ง 2 จะเรียกหากันเองเหมือนแม่เหล็ก ถ้ารวมร่างกันจะแยกกันไม่ได้อีก กับมี 2 เพศในคนเดียวกัน จะอ้วกไข่ออกมาจากปาก ไข่ฟักเป็นลูก(โดยสุ่มออกมาเป็นเผ่าไหน) กับมีน้อยคนมีพลังสร้างดราก้อนบอล ซึ่งจะมอบพลังให้ผู้อื่นสืบทอดเป็นผู้สร้างคนใหม่ต่อไปได้ แต่ถ้าผู้สร้างคนล่าสุดตาย ดราก้อนบอลจะกลายเป็นหินดังเดิม

 • นอกจากนี้ ชาวดาวนาเม็ก ยังมีการใช้ภาษานาเม็กในการสื่อสารกันเองอีกด้วย

รายชื่อชาวดาวนาเม็ก[แก้]

ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: ราชาปีศาจพิคโกโร่

ญี่ปุ่น: ピッコロ大魔王 , Pikkoro Daimaō / อังกฤษ: Demonking Piccolo

ชาวนาเม็กตอนเด็กเห็นความชั่วร้ายกับสงครามของมนุษย์มามากกับสั่งสมเก็บความชั่วในตัว แต่เพื่อเป็นพระเจ้าคนใหม่ได้แยกออกมาเป็นด้านดีกับชั่ว ้านดีเป็นพระเจ้า ด้านชั่วถูกขับไล่ไปโลกคิดจะครองโลก ได้สร้างสมุนเป็นกองทัพจนเกือบครองโลกได้ แต่ถูกอาจารย์มุไทโต(อาจารย์ของผู้เฒ่าเต่ากับนกกระเรียน)ใช้วิชาผนึกสะกดมารขังไว้ใน หม้อหุงข้าวไฟฟ้า กับถูกผู้เฒ่าเต่านำไปโยนทิ้งในเหวลึกแห่งนึงเป็นเวลาหลายร้อยปี

ช่วงศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งที่ 22 พวกพิลาฟก่อเรื่องปลดผนึกตนขึ้นมา รู้เรื่องดราก้อนบอลจึงออกรวบรวม ขอพรให้เป็นหนุ่มชั่วนิรันดร์ ยึดเมืองกลางขของโลกขึ้นเป็นราชาทำโลกปั่นป่วน สุดท้ายสู้แพ้โกคูจนถูกฆ่าตาย แต่ก่อนตายได้อ้วกไข่ใบสุดท้าย ซึ่งคือลูกของตน พิคโกโร่ จูเนียร์ หรือ มาร จูเนียร์ให้กลับมาแก้แค้น เมื่อจอมมารจูเนียร์โตขึ้นมาก็ได้ร่วมแข่งขัน ศึกชิงเจ้ายุทธภพ เพื่อที่ว่าถ้าชนะก็จะได้ครองโลกแต่จอมมารจูเนียร์แพ้ให้กับโกคูทำให้แผนการครองโลกต้องเลื่อนไป

ท่าไม้ตาย

 • มาโกเซน (Makosen)

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ พิคโกโล่ (Piccolo) เป็นชื่อของเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งคือ รูปร่างเหมือนฟรุตแต่ขนาดเล็กกว่า
ชื่อ: พระเจ้า

ญี่ปุ่น: 神 , Kami / อังกฤษ: Kami

เป็นผู้สร้างดราก้อนบอลของโลกขึ้นมา เป็นอาจารย์คนที่ 3 ของโกคู ภายหลังได้รวมร่างกับพิคโคโล่

ท่าไม้ตาย

 • อายเลเซอร์ (Eye Laser)
ชื่อ: พิคโกโร่

ญี่ปุ่น: ピッコロ , Pikkoro / อังกฤษ: Piccolo (หรือ มาร์จูเนียร์)

ลูกคนสุดท้ายของราชาปีศาจพิคโกโร่ ที่เกิดมามีความจำของพิคโกโร่ กับความเป็นหนุ่มชัวนิรันดร์ พอเกิดมาได้ฝึกฝน 3 ปี กับสู้แพ้ ซุน โกคู ใน ศึกชิงจ้าวยุทธภพครั้งที่ 23 ซึ่งโกคูแบ่งถั่วเซียนให้กินจนรักษาหายดีกับหนีไป

ตลอด 5 ปี ตนได้ฝึกในขุนเขา เพื่อรอการแก้แค้นในศึกตัดสิน พอราดิซบุกมา จึงยอมช่วยโกคูโค่นราดิซ ฆ่าทั้งโกคูกับราดิซ พอรู้ว่าชาวไซย่าจะบุกมาในอีก 1 ปี ตนจึงคิดพาโกฮังไปฝึก ช่วงเวลาได้อยู่กับโกฮังก็อ่อนโยนกลับตัวเป็นคนดี กับรักโกฮังเหมือนลูก คิดแค่พอจบศึกชาวไซย่าจะสู้ตัดสินกับโกคุครั้งสุดท้าย ร่วมมือกับพวกคุริลินสู้พวกชาวไซย่า สละชีวิตปกป้องโกฮัง ก่อนตายบอกลา

ตอนพวกโกฮังขอพรทบนดาวนาเม็ก ตนขอให้คืนชีพตน เพื่อให้พระเจ้ากับดราก้อนบอลของโลกคืนชีพตาม กับส่งตนไปดาวนาเม็ก(แต่พวกโกฮังลืมระบุพิกัด)ตนหลงมั่ว พบชาวนาเม็กที่ชื่อเนลจึงรวมร่างกันเก่งกว่าเดิม ช่วยพวกโกฮังไล่ต้อนฟรีเซอร์(ร่าง2) พอจบศึกนาเม็ก ชาวนาเม็กย้ายมาโลกชั่วคราวแล้วย้ายไปดาวดวงใหม่ ตนจึงคิดอยู่โลกต่อไป กับคนที่รู้ว่าตนรวมร่างกับเนลมีแค่เดนเด้

พวกพ่อลูกฟรีซเซอร์บุกโลกแก้แค้นแต่ถูกทรังค์ฆ่าตาย ตนแอบได้ยินโกคูคุยกับทรังค์เรื่องอนาคต เพราะหูดี จึงบอกแแค่เรื่องมนุษย์ดัดแปลงกับดร.เกโร่

พอมนุษย์ดัดแปลงอาลวาล ตนไล่ต้อนดร.เกโร่ พอหมายเลย 16-18 ตื่น พวกตนไปหาเรื่องจนแพ้เกือบตาย บอกเรื่องตัวจริงของงทรังค์ คิดไปหาพระเจ้าเพื่อรวมร่าง กับถูกพระเจ้าเตือนเรื่องภัยร้ายคือเซล จึงคิดกำจัดก่อนแต่พลาดตลอด จนเกือบตตายแต่รักษาตัวทัน พอจบศึกเซลเกมอยู่ที่วิหารพระเจ้าคอยช่วยฝึกเดนเด้หรือไปอยู่ในเกาะที่เคยฝึกกับโกฮังสลับไปมา

ตอนบลูม่ากับมิสเตอร์โปโปได้ พบกับยานอวกาศที่พระเจ้านั่งมายังโลกตอนยังเป็นเด็ก มิสเตอร์โปโปได้ใช้คำว่า พิกโกโร่ เป็นคีย์เวิร์ดในการเปิด-ปิด ทางเข้าทางออกของยาน คำว่าพิคโกโร่ ในภาษานาแม็ก หมายความว่า "โลกที่แตกต่าง" นั่นเอง (จอมมารพิคโกโร่ก็แปลว่า "จอมมารจากโลกที่แตกต่าง")

ท่าไม้ตาย

 • มาโกเซน (Makosen)
 • มาเซนโก (Masenko)
 • ลำแสงปีศาจ (ญี่ปุ่น: Ma Kan Kuu Sapou / อังกฤษ: Special Beam Cannon)
 • เฮลโซนเกรเนด (Hellzone Grenade)

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ พิคโกโร่ (Piccolo) เป็นชื่อของเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งคือ ขลุ่ยผิว
 • การตายของพิคโกโร่ ตายไปสามครั้งคือ (1) ถูกนัปปะฆ่า แล้วถูกชุบชีวิตโดยเทพเจ้ามังกรดาวนาเม็ก (2) จอมมารบูระเบิดโลกเลยตายพร้อมกับโลก ชุบชีวิตโดย เทพเจ้ามังกรดาวนาเม็ก และ (3) ตายตอนช่วยโกฮังที่จะถูกฟรีเซอร์ฆ่า แล้วถูกชุบชีวิตโดยเทพเจ้ามังกรดาวนาเม็ก ในภาคซูเปอร์
ชื่อ: สลั๊ก

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Slug

เป็นชาวนาเม็กที่ถูกส่งไปเลี้ยงที่ดาวสลั๊ก มีนิสัยโหดเหี้ยม และยังเป็นซุปเปอร์นาเม็ก เคยมาบุกโลกและพ่ายแพ้แก่ซุนโกคู

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ สลัก (Slug) แปลว่า ทากกินใบไม้
ชื่อ: เดนเด้

ญี่ปุ่น: デンデ , Dende / อังกฤษ: Dende

เป็นชาวนาเม็ก รู้จักเนลดี ตอนเด็กคุริรินกับโงฮังได้เคยช่วยชีวิตเด็นเด้ ที่เกือบโดนโดโดเรียลูกน้องของฟรีสเซอร์ฆ่า มีความสามารถในการรักษาบาดแผลผู้อื่นได้ ต่อมาโดนฟรีสเซอร์ฆ่าตาย แต่ได้ถูกชุบชีวิตขึ้นมาได้อีกครั้งหนึ่งด้วยพลังของดราก้อนบอลที่โลก เขาได้เป็นพระเจ้าคนต่อมาต่อจากพระเจ้าคนเดิมที่ไปรวมร่างกับพิคโคโล่

ท่าไม้ตาย

 • การรักษา (Healing)

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ เดนเด้ เป็นชื่อเครื่องดนตรีที่ทำมาจากเปลือกหอย
ชื่อ: เนล

ญี่ปุ่น: ネイル , Neiru / อังกฤษ: Nail

เป็นชาวนาเม็กที่เก่งที่สุดบนดาวนาเม็กและยังเป็นองครักษ์ให้กับผู้เฒ่าสูงสุดของดาวนาเม็กอีกด้วย เคยพ่ายแพ้ต่อฟรีสเซอร์ครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นก็ได้รวมร่างกับพิคโคโล่เพื่อกำจัดฟรีสเซอร์

ท่าไม้ตาย

 • พลีสลีฟ (Please Leave)
 • มิสติกแฟลชเชอร์ (Mystic Flasher)
ผู้เฒ่าสูงสุดแห่งดาวนาเม็ก

ญี่ปุ่น: 最長老 , Saichōrō / อังกฤษ: Grand Elder

ผู้เฒ่าสูงสุดผู้คุมดราก้อนบอลหมายเลข 1 ที่ดาวนาเม็ก

ชื่อ: มูรี่

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Moori

เป็นผู้เฒ่าในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของชาวนาเม็ก ถูกโดโดเรียฆ่าตายแต่ก็ฟื้นขึ้นมาด้วยพลังของดราก้อนบอลของโลก และได้เป็นผู้เฒ่าสูงสุดองค์ต่อไป

ชื่อ: คาร์โก้

ญี่ปุ่น: / อังกฤษ: Cargo

เป็นลูกคนที่ 109 ของผู้เฒ่าสูงสุด มีความสนิทสนมกับเดนเด้

ชาวดาวนาเม็กกลายพันธุ์ (ปีศาจ)[แก้]

ตัวละคร รายละเอียด
ชื่อ: แทมโบรีน

ญี่ปุ่น: タンバリン , Tanbarin / อังกฤษ: Tambourine

เป็นสมุนตัวหนึ่งของราชาปีศาจพิคโกโร่ มีหน้าที่ในการฆ่าผู้มีฝีมือทั้งหมดที่เคยร่วมลงแข่งศึกชิงจ้าวยุทธภพตามคำสั่งของราชาปีศาจพิคโกโร่ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีผู้ที่สามารถใช้วิชาคลื่นสะกดมารมากักขังตนได้อีกครั้ง แทมโบรินได้ฆ่าคุริลินและจัดการกับโกคู แต่โกคูรอดมาได้และจัดการฆ่าแทมโบรินลงได้

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ แทมโบรีน เป็นชื่อของเครื่องดนตรีประเภทตีชนิดหนึ่ง
ชื่อ: ซิมบัล

ญี่ปุ่น: シンバル , Shinbaru / อังกฤษ: Cymbal

เป็นสมุนตัวหนึ่งของราชาปีศาจพิคโกโร่ มีหน้าที่ตามดราก้อนบอลมาให้จอมราชาปีศาจพิคโกโร่ สุดท้ายโดนยาจิโรเบ้ฆ่าแล้วนำมาเป็นอาหาร

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ ซิมบัล เป็นชื่อของเครื่องดนตรีประเภทฉาบ
ชื่อ: ดรัม

ญี่ปุ่น: ドラム , Doramu / อังกฤษ: Drum

เป็นสมุนตัวหนึ่งของราชาปีศาจพิคโกโร่ ได้ต่อสู้กับเท็นชินฮังได้อย่างง่ายดาย สุดท้ายโดนโกคูฆ่าได้อย่างง่ายดายเช่นกัน

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ ดรัม เป็นชื่อของเครื่องดนตรีคือ กลอง
ชื่อ: เปียโน

ญี่ปุ่น: ピアノ , Piano / อังกฤษ: Piano

เกร็ดเล็กน้อย

 • ชื่อ เปียโน เป็นชื่อเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง

ชาวดาวนาเม็กจากจักรวาลที่ 6[แก้]

ซาโอเนล[แก้]

เป็นชาวดาวนาเม็กจากจักรวาลที่ 6

พิรินา[แก้]

เป็นชาวดาวนาเม็กจากจักรวาลที่ 6

ร่างพิเศษ[แก้]

นาเม็กยักษ์ (Great Namekian)[แก้]

ซุปเปอร์นาเม็ก (Super Namekian)[แก้]

อัลติเมทพิคโกโร่ (Ultimate)[แก้]

ร่างต่อสู้พิเศษของพิคโกโร่ที่เกิดจากการที่พิคโกโร่ได้ขอพรจากดราก้อนบอลเรียกเทพเจ้ามังกรของโลกให้ปลดล็อกดึงพลังแฝงของตัวเองออกมาทั้งหมด

ออเรนจ์พิคโกโร่หรือพิคโกโร่ส้ม (Orange)[แก้]

ร่างกายสีส้ม/ตาสีแดง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]