ข้ามไปเนื้อหา

พิคโกโร่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พิคโกโร่
ตัวละครใน ดราก้อนบอล
ภาพพิคโคโล่ซึ่งเป็นตัวละครชาวดาวนาเม็ก
ปรากฏครั้งแรก(มังงะ)ดราก้อนบอล (ภาคแรก) ตอนที่ 161
(อนิเมะ)ดราก้อนบอล (ภาคแรก) ตอนที่ 122
สร้างโดยโทริยามา อากิร่า
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
นามแฝงPiccolo Daimao Junior
Big Green (พากย์ภาษาอังกฤษ)
Ma-junior
"The Namek"
Satanàs Cor Petit
"Uncle Strangehead" (พากย์ภาษามลายู)
เผ่าพันธุ์ชาวนาเม็ก

พิคโกโร่ (อังกฤษ: Piccolo) เป็นตัวละครที่เป็นชาวนาเม็กและตัวละครฝ่ายธรรมะ ซึ่งเมื่อก่อนเคยเป็นลูกของ ราชาปีศาจพิคโกโร่

ประวัติ[แก้]

อดีตกาลคือชาวนาเม็กที่ขึ้นยานอพยพจากภัยแห้งแล้งมายังโลก แต่วัยเด็กตอนขึ้นยานหัวกระแทรกความจำเสื่อมกับลืมชื่อไป พอมาถึงโลกรอคอยครอบครัวมารับ แต่ผ่านไป 20-30 ปี ไม่มีใครมา พอโตขึ้นจึงจากไป นานๆ กลับมาที แต่ไม่มีใครมาหา

ตนเห็นสงครามบนโลกจึงแบ่งจิตใจเป็นดีกับเลว พอรู้ข่าวว่าพระเจ้าของโลกกำลังจะตาย ตนจึงปีนหอคอยคารินกับขึ้นวังพระเจ้าคิดเป็นผู้สืบทอด แต่ถูกปฏิเสธ เพราะมีจิตที่ชั่วร้าย จึงฝึกฝนแบ่งร่างเป็น 2 ส่วนคือดีกับเลว ทำให้พลังกับสติปัญญาอัจฉริยะแบ่งออกเป็นครึ่ง ร่างดีเป็นพระเจ้าสร้างดราก้อนบอล ส่งกระจัดกระจายกันไป

ร่างเลวหนีไปบนโลกเป็นจอมปีศาจพิคโกโร่อ้วกสร้างลูกหลานปีศาจไปทั่ว แต่ตนถูกท่านมูไทโต อาจารย์ของเฒ่าเต่ากับนกกระเรียน ใช้คลื่นสะกดมาร ขังไว้ในหม้อหุงข้าวและแปะยันไว้ กับผู้เฒ่าเต่าสมัยหนุ่มโยนหม้อหุงข้าวทิ้งไปในเหวเพื่อไม่ให้ครหาเจอ

เวลาผ่านไปหลายร้อยปี พวกปิราฟไปพบเผลอไปปล่อยออกมา แต่พิคโกโร่ก็แก่ตามวัย สร้างทับมารินส่งไปไล่ฆ่ายอดฝีมือต่างๆที่เคยเข้าร่วมศึกชิงจ้าวยุทธภพ เพื่อไม่ใครคิดค้นวิชามาสะกดตนได้ คุริริน คือรายแรกที่ถูกฆ่า

โกคูที่แค้นจึงรวบรวมดราก้อนบอลอีกครั้ง จึงพบกัน พิคโกโร่สู้ชนะ กับผู้เฒ่าเต่าคลื่นสะกดมารแต่ล้มเหลวก็ตาย กับฆ่าเกี๊ยวซ่าที่มาขัดขวาง พิคโกโร่จึงขอพรให้เป็นหนุ่มตลอดกาล กับพลังมากกว่าเดิม จึงทำลายเทพเจ้ามังกร ต่อมาไล่พวกปิราฟไป ส่วนพิโกโร่ยึดเมืองหลวง ออกสื่อให้คนทำเลว ทางโกคูที่หายดีกับดื่มน้ำอมฤทธิ์ของจริงจนจนแกร่งกว่าเดิมมาท้าสู้ จนที่ไล่ต้อนก็ประมาทถูกฆ่า แต่ก่อนตายได้ให้กำเนิดลูกคนสุดท้ายส่งหนีไป โดยลูกคนนั้นคือพิคโกโร่คนสุดท้ายที่ได้รับพลังความทรงจำ กับวัยหนุ่มนิรันดร์ จึงฝึกฝน

3 ปีต่อมา ใส่ชุดฝึกหนัก ในศึกชิงเจ้ายุทธภพ เข้าแข่งผ่านเข้ารอบชิง กับผนึกพระเจ้ากับกลืนขวดผนึก ในรอบชิงถอดชุดฝึกหนัก สู้แพ้โกคู พระเจ้าออกมาจากผนึก แต่โกคูให้กินถั่วเซียนรักษา ตนจึงหนีไป

5 ปีต่อมา ตนหมั่นฝึกกับคิดแก้แค้น จิตใจก็เริ่มเอนเอียงเป็นคนดี พอราดิซมา ตนร่วมมือกับโกคู ฆ่าราดิซกับโกคูได้ จึงบอกทุกคนให้เตรียมตัว ส่วนตนพาโกฮังไปเลี้ยง โดย 6 เดือนแรก ตนฝึกคนเดียว ให้โกฮังอยู่คนเดียว ต่อมาฝึกให้โกฮังตลอด 6 เดือน ทั้งคู่ก็ผูกพันกัน ตนจึงอ่อนโยน พอพวกเบจิต้าบุกมา กับเหลือแต่ตน โกฮัง คุริริน ทั้ง 3 สู้นัปปะไม่ไหว พอโกคูใกล้มา ตนสละชีวิตปกป้องโกฮัง ก่อนตายจึงบอกลา

โลกหน้าตนกับพวกหยังฉา ใช้เวลา 1 เดือนไปดาวไคโอ เพื่อฝึกตามโกคู พอพวกโกฮังรวบรวดราก้อนบอลที่ดาวนาเม็กได้ครบ ตนจึงให้ขอพรชุบชีวิตตน กับพามาที่ดาวนาเม็ก เพราะตนอยากแก้แค้นให้เผ่าพันธุ์ กับถ้าตนคืนชีพ พระเจ้ากับดราก้อนบอลของโลกก็คืนชีพด้วย กับพบเนลที่ใกล้ตายจึงรับให้มารวมร่างด้วย

หลังจากที่กลับมายังโลก ก็ปิดชาวนาเม็กเรื่องเนลมีแต่เดนเด้ที่รู้ พอโกคูกลับมาตนกับโกคูไปสอบใบขับขี่ กับร่วมฝึกให้โกฮัง ตอนพวกมนุษย์ดัดแปลงมา หมายเลข 19 กับ 20 ไม่ใช่คู่มือ พอหมายเลข 16 17 18 ตื่น พวกตนไปหาเรื่องจนแพ้หนัก จึงไปหาพระเจ้าเพื่อขอให้รวมร่างกัน โดยแยกอีกไม่ได้ตลอดกาล จนรู้เรื่องภัยที่แท้ริงจากอนาคตคือเซล พอจบศึกเซลพิคโกโร่อยู่ที่วังพระเจ้า คอยสอนหน้าที่พระเจ้าให้เดนเด้ [1]

ท่าไม้ตาย[แก้]

  • มาโกเซน (Makosen)
  • มาเซนโก (Masenko)
  • ลำแสงปีศาจ (ญี่ปุ่น: Makankosappo / อังกฤษ: Special Beam Cannon)
  • เฮลโซนเกรเนด (Hellzone Grenade)

เกร็ดเล็กน้อย[แก้]

  • ชื่อ พิคโกโร่ (Piccolo) เป็นชื่อของเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งคือ ขลุ่ยผิว
  • การตายของพิคโกโร่ ตายไปสามครั้งคือ (1) ถูกนัปปะฆ่า แล้วถูกชุบชีวิตโดยเทพเจ้ามังกรดาวนาเม็ก (2) จอมมารบูระเบิดโลกเลยตายพร้อมกับโลก ชุบชีวิตโดย เทพเจ้ามังกรดาวนาเม็ก และ (3) ตายตอนช่วยโกฮังที่จะถูกฟรีเซอร์ฆ่า แล้วถูกชุบชีวิตโดยเทพเจ้ามังกรดาวนาเม็ก ในภาคซูเปอร์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]