พอล เฮย์แมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พอล เฮเมน)
พอล เฮย์แมน
An image of พอล เฮย์แมน.
ข้อมูล
ฉายา พอล เฮย์แมน
พอล อี.แดนเจอรัสลี
พอล อี.เฮย์แมน
ความสูง ฟุต 11 นิ้ว (1.8 ม.)
น้ำหนัก 258 ปอนด์ (117 กก.)
เกิด 11 กันยายน ค.ศ. 1965 (48 ปี)
Scarsdale, New York
พำนัก Scarsdale, New York
มาจาก Scarsdale, New York
เปิดตัว 2 มกราคม ค.ศ. 1987

พอล เฮย์แมน[1] เกิดวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 1965 เป็นอดีตผู้จัดการมวยปล้ำอาชีพชาวอเมริกัน ของสมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี สังกัด สแมคดาวน์ และ อีซีดับเบิลยู และเป็นผู้ก่อตั้งสมาคมมวยปล้ำ เอ็กซ์ตรีม แชมเปี้ยนชิพ เรสต์ลิง ในปี ค.ศ. 1992

ประวัติในวงการมวยปล้ำ[แก้]

ในศึกรอว์ (7 พฤษภาคม 2012) เฮเมนออกมา บอกว่าเขามาเพื่อเป็นตัวแทนของ บร็อก เลสเนอร์ ชายผู้ซึ่งชอบการทำลายล้างที่สุดในประวัติศาสตร์ WWE แต่เขากลับถูกแฟนๆ โห่อย่างหนักมาตลอดตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อนจากความช่วยเหลือของ จอห์น โลรีนายติส ก็ได้เซ็นสัญญาที่เป็นธรรมกับเลสเนอร์ แต่เขากลับถูกหักหลังซึ่งเขาไม่สมควรจะได้รับการปฏิบัติเช่นนั้นเขาเป็น แชมป์ NCWA, แชมป์ WWE และแชมป์ UFC เลสเนอร์ได้มอบหมายให้เฮเมน มาเพื่ออ่านคำแถลงของเลสเนอร์ ผมกลับมาเพื่อนำความจริงจังกลับมาสู่ WWE ชั้นไม่เคยเสียใจกับสิ่งที่ได้ทำกับ จอห์น ซีนา เพราะชั้นเกลียดมันและอีกคนหนึ่งที่ถูกชั้นทำให้อับอายก็คือ ทริปเปิล เอช มันอิจฉาชั้นมันทนอยู่ในกรงเหล็กกับ ดิอันเดอร์เทเกอร์ ได้หนึ่งชั่วโมงแต่มันสู้กับชั้นได้ไม่ถึง 1 นาทีด้วยซ้ำมันฉีกสัญญาชั้นทิ้งชั้นจึงหักแขนของมันและชั้นก็ไม่สนใจว่า WWE จะฟ้องร้องหรืออะไร เพราะชั้นลาออกแล้ว[2]

ในศึกรอว์ (14 พฤษภาคม 2012) เฮเมนออกมา และเอาเอกสารคดีความมาให้ ทริปเปิล เอช เพราะเลสเนอร์ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก ทริปเปิล เอช เป็นเงินหลายล้าน เพราะเดิมที่โลรีนายติสได้เซ็นสัญญากับเลสเนอร์ไว้แล้ว แต่ ทริปเปิล เอช ฉีกมันทิ้ง ทริปเปิล เอช โมโหและบีบคอเฮเมน แต่สุดท้ายก็ยอมปล่อย แล้วฝากให้เฮเมนไปบอกเลสเนอร์ ด้วยว่าเขาจะต้องได้รับสิ่งที่เขาสมควรจะได้ ทริปเปิล เอช เดินจากไป แต่เฮเมน ประกาศว่าเมื่อกี้ ทริปเปิล เอช ทำร้ายเขา ดังนั้นเขาจะฟ้อง ทริปเปิล เอช เป็นคดีที่สองด้วย เอาไว้เจอกันในศาลนะ[3] ในศึกรอว์ (18 มิถุนายน 2012) เฮเมนออกมาเพื่อเป็นตัวแทนของเลสเนอร์ ตอบคำท้าของ ทริปเปิล เอช ที่ให้ยุติการฟ้องร้องในศาลแล้วมาเจอกันในศึก ซัมเมอร์สแลม (2012) แทน เฮเมนบอกว่าไม่ เลสเนอร์จะไม่ตอบรับข้อเสนอนี้ ก่อนจะเดินจากไป แต่ ทริปเปิล เอช ออกมาบอกว่า เลสเนอร์ควรจะตอบรับข้อเสนอนี้ เพราะถ้าเขายอมมา ชั้นจะให้เขาทุกอย่าง ให้เป็นนายแบบโปสเตอร์ ซัมเมอร์สแลม ด้วย เฮเมนบอกว่า อย่าพยายามเกลี้ยกล่อมให้ยากเลย เลิกทำตัวเป็นนักมวยปล้ำซะทีเถอะ กลับบ้านไปเลี้ยงลูกดีกว่านะ ไปเล่นเป็นพระราชากับลูกนู่น คนอย่างแกไม่ใช่พระราชาอะไรทั้งนั้นในโลกของชั้นและเลสเนอร์โกรธรึไง อยากจะต่อยชั้นมั้ยล่ะ ต่อยเลยสิ จะได้ฟ้องอีกคดีนึง ทริปเปิล เอช ต่อยเฮเมนจริงๆ แล้วก็บอกว่า ไปบอกเลสเนอร์ด้วยว่าใน ซัมเมอร์สแลม มันจะต้องโดนแบบนี้[4]

ในศึก รอว์ ตอนที่ 1,000 (23 กรกฎาคม 2012) ทริปเปิล เอช ออกมาเพื่อมาเจรจากับเลสเนอร์ แต่เป็นเฮเมนออกมาเพื่อบอกปฏิเสธแมตช์ในศึก ซัมเมอร์สแลม สเตฟานี แม็กแมเฮิน ออกมาเยาะเย้ยถากถางเฮเมน ทำให้เฮเมนโมโห บอกจะให้เลสเนอร์มาทำลาย ทริปเปิล เอช ให้สิ้นซาก ในศึก ซัมเมอร์สแลม สเตฟานีคร่อมต่อยเฮเมนไม่ยั้งแล้ว เลสเนอร์ก็ออกมา เล่นงานอัดทริปเปิล เอช แต่ ทริปเปิล เอช ต่อยสู้ แล้วก็อัดเลสเนอร์ตกเวทีไป ในศึกรอว์ (13 สิงหาคม 2012) เฮเมนกับเลสเนอร์ ออกมาที่เวทีเพื่อมาเซ็นสัญญาปล้ำกับ ทริปเปิล เอช ในศึก ซัมเมอร์สแลม ชอว์น ไมเคิลส์ กับ ทริปเปิล เอช ก็ออกมาเซ็นสัญญา แล้ว บร็อก เลสเนอร์ กับ พอล เฮเมน ก็กลับไปหลังจากที่เซ็นกันเสร็จเรียบร้อย ชอว์นจะขับรถกลับบ้าน แต่โดนเฮเมนขับรถมาขวางเอาไว้ แล้วเลสเนอร์ก็มาลากชอว์นลงจากรถแล้วก็อัดซะเละ เลสเนอร์แบกชอว์นกลับมาที่เวที แล้วก็จัดการด้วย F-5 ต่อด้วย คิมุระล็อก ทริปเปิล เอช วิ่งออกมาช่วย แต่เฮเมนสั่งห้าม ทริปเปิล เอช เข้ามาใกล้ ไม่อย่างนั้น เลสเนอร์จะหักแขนชอว์น ทริปเปิล เอช ไม่กล้าเข้าไปใกล้ แต่เลสเนอร์ก็หักแขนชอว์น ทริปเปิล เอช รีบวิ่งเข้าไปช่วย แต่เฮเมนกับเลสเนอร์ ก็วิ่งหนีไปอย่างรวดเร็ว ในศึก ซัมเมอร์สแลม เลสเนอร์ก็เอาชนะมาได้สำเร็จ

ในศึกรอว์ (3 กันยายน 2012) แมตช์ระหว่าง จอห์น ซีนา กับ อัลเบร์โต เดล รีโอ ในแมตช์การปล้ำจับกดที่ไหนก็ได้ ซีเอ็ม พังก์ โผล่มาเตะก้านคอซีนา จนหลับ แล้วก็พาเดล รีโอมากดเอาชนะไป จากนั้นพังก์จับซีนา มาโยนบกใส่ฝากระโปรงรถของตัวเอง และก็ขึ้นรถที่มีเฮย์แมนเป็นคนขับแล้วก็ขับออกไป ในศึก เซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2012) พังก์สามารถครองแชมป์ WWE มาได้ครบ 365 วัน หรือ 1 ปี แต่ก็มาเสียแชมป์ให้กับ เดอะ ร็อค ในศึก รอยัลรัมเบิล (2013) โดยพังก์ครองแชมป์ WWE มาได้ถึง 434 วัน ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 ซีเอ็ม พังก์ ได้เจอกับดิอันเดอร์เทเกอร์ โดยมีเฮย์แมนอยู่ข้างเวที แต่พังก์ก็เป็นฝ่ายแพ้ไปในที่สุด ในคืนเดียวกัน เฮย์แมนก็ได้อยู่ข้างเวทีให้กับบร็อก เลสเนอร์ ในการรีแมตช์กับทริปเปิล เอช โดยถ้าเลสเนอร์ชนะ ทริปเปิล เอชจะต้องเลิกปล้ำ แต่สุดท้ายแล้ว เลสเนอร์ก็เป็นฝ่ายแพ้ไปในที่สุด แต่เลสเนอร์ก็เอาคืนมาได้ในแมตช์การปล้ำในกรงเหล็ก ในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013)

ในศึกรอว์ (20 พฤษภาคม 2013) เฮย์แมนออกมาเปิดตัวลูกค้าคนที่ 3 ของเขา นั่นคือ ไมเคิล แมคกิลลิคัตตี ในชื่อใหม่ว่า เคอร์ติส แอ็กเซล เฮย์แมนพยายามพูดบรรยายสรรพคุณว่า แมคกิลลิคัตตีนั้นยอดเยี่ยมขนาดไหน เป็นถึงลูกชายของมิสเตอร์เพอร์เฟก ทำไมเขาไม่ได้เป็นสตาร์ระดับสูงซะที เราเปลี่ยนชื่อให้เขาใหม่ซึ่งจะเป็นตำนานของ WWE ต่อไปคือ เคอร์ติส แอ็กเซล แต่ ทริปเปิล เอช ออกมาและจะเอาเรื่องเฮย์แมน ที่เยาะเย้ยเขาว่าแพ้ บร็อก เลสเนอร์ ในศึกเอ็กซ์ตรีมรูลส์ แต่แอ็กเซลมาขวางไว้และบอกว่าต้องเจอเขาก่อน ทริปเปิล เอชเลยอัดแอ็กเซลจนล้มลงไป และขอท้าเจอกัน สู้กันได้ไม่นาน ทริปเปิล เอชก็เกิดหน้ามืดเป็นลมจนทีมงานเข้ามาดูอาการแล้วก็ปรากฏว่าไม่สามารถปล้ำต่อได้

ในศึกรอว์ (17 มิถุนายน 2013) บร็อก เลสเนอร์ได้มาเล่นงานซีเอ็ม พังก์ โดยออกมาและจ้องหน้าพังก์ บร็อกเอาไมค์มาทำท่าเหมือนจะพูดอะไรกับพังก์ แต่อยู่ๆ บร็อกก็จับใส่ F-5 แล้วก็เดินกลับไป ในศึกรอว์ (24 มิถุนายน 2013) พังก์ออกมาและขอให้เฮย์แมนพูดความจริงว่าเขาส่งเลสเนอร์มาเล่นงานเขาใช่มั้ย? แต่เฮย์แมนบอกว่าเขาไม่รู้เรื่องเลย นั่นมันเป็นเพราะพังก์เองที่ไปพูดว่าบร็อกต้องให้เฮย์แมนคอยช่วยเหลือ มันถึงได้เกิดเรื่องขึ้น เฮย์แมนบอกว่า พังก์เป็นคนที่เขาปั้นมากับมือและเขาจะไม่ทำลายความฝันของตัวเองที่จะเห็นพังก์เป็นคู่เอกใน เรสเซิลเมเนีย เพียงเพราะเรื่องเล็กน้อยหรอก พังก์ขอโทษที่เขาสงสัยเฮย์แมน จากนั้นก็กอดกัน ในศึก มันนีย์อินเดอะแบงก์ (2013) พังก์ได้เข้าร่วมในแมตช์มันนีอินเดอะแบงก์ เพื่อชิงสัญญาในการชิงแชมป์ WWE แต่ก็ไม่สำเร็จ จากการถูกหักหลังโดยเฮย์แมน ในศึกรอว์ (15 กรกฎาคม 2013) พังก์ออกมาพูดเรื่องของเฮย์แมน และเฮย์แมนก็ออกมาตอบโต้ เฮย์แมนบอกว่า พังก์เป็นแชมป์ 434 วันได้เพราะเขา ถ้าไม่มีเขาแล้ว พังก์ก็ไม่ใช่ "สุดยอดที่สุดในโลก" เฮย์แมนบอกอีกว่า พังก์มันเป็นคนไม่มีครอบครัว พ่อแม่ก็ไม่รักมัน เมียก็หาไม่ได้ ลูกไม่มี จะมีก็แต่คนดูพวกนี้เท่านั้น และสาเหตุที่ว่าทำไมเขาต้องหักหลังพังก์ ก็เป็นเพราะว่า พังก์ไม่สามารถเอาชนะเลสเนอร์ได้ พังก์ก็บอกว่าจะอัดเฮย์แมน และคนของเฮย์แมนทุกคน เลสเนอร์ออกมาเล่นงานพังก์ ทั้งจับเหวี่ยงกระเด็นไปมา เหวี่ยงใส่โต๊ะผู้บรรยาย จับหลังไปกระแทกเสาเวที และสุดท้ายก็จับใส่ F-5 ลงบนโต๊ะผู้บรรยายจนหมดสภาพ ในศึก ซัมเมอร์สแลม (2013) เลสเนอร์เจอกับพังก์ ในแมตช์การปล้ำไม่มีกฏกติกา สุดท้ายเลสเนอร์ก็เอาชนะไป

ในศึกรอว์ (19 สิงหาคม 2013) เฮย์แมนออกมาพร้อมกับแอ็กเซล เพื่อให้แอ็กเซลกระทืบพังก์ แต่กลายเป็นโดนพังก์เล่นงานจนหมดสภาพ เฮย์แมนมาขัดขวางไว้ ทำให้แอ็กเซลได้โอกาสเอาเก้าอี้มาฟาดและกระแทกซ้ำๆ ใส่ขาพังก์ที่บาดเจ็บอยู่ แอ็กเซลปิดบัญชีด้วยท่าไม้ตาย Neckbreaker จากนั้นก็เอาเก้าอี้มาหนีบขาพังก์ ก่อนจะขึ้นเชือกแล้วกระโดดลงมา แต่พังก์กลิ้งหลบได้ทันแล้วเอาเก้าอี้ไล่ฟาดแอ็กเซล ก่อนจะจับ GTS ลงบนขั้นบันไดเหล็ก ในศึกรอว์ (26 สิงหาคม 2013) พังก์ได้เจอกับแอ็กเซล สุดท้ายพังก์ก็ชนะไป หลังแมตช์ เฮย์แมนพยายามจะหนีแต่โดน รปภ.ลากตัวกลับมาหาพังก์ แต่แอ็กเซลฟื้นมาพอดีแล้วมาจัดการล้วงพังก์ จากนั้นก็จับพังก์ใส่กุญแจมือ พังก์ยังใช้ขาเตะก้านคอแอ็กเซลร่วงไปได้ จากนั้นก็ไปไล่เตะเฮย์แมนอย่างเมามันส์ แต่สุดท้ายก็โดนแอ็กเซลฟาดด้วยเก้าอี้และให้เฮย์แมนใช้ไม้เคนโด้กระหน่ำตีจนหมดสภาพ ในศึก ไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2013) เฮย์แมนได้จับคู่กับแอ็กเซล เจอกับพังก์ ในแมตช์การปล้ำไม่มีกฏกติกา แฮนดิแคป 2 ต่อ 1 แบบคัดออก สุดท้ายเฮย์แมนก็เป็นฝ่ายชนะ จากการช่วยเหลือของ ไรแบ็ค ในศึก เฮลอินเอเซล (2013) เฮย์แมนจะต้องจับคู่กับไรแบ็ค เจอกับพังก์ ในแมตช์การปล้ำแฮนดิแคป เฮลอินเอเซล สุดท้ายเฮย์แมนกับไรแบ็คก็เป็นฝ่ายแพ้ไป หลังแมตช์ถูกพังก์เล่นงานจนหมดสภาพ

ในศึกรอว์ (30 ธันวาคม 2013) เฮย์แมนออกมาพร้อมกับเลสเนอร์ เฮย์แมนบอกว่าเขาไม่สนใจที่จะให้เลสเนอร์ช่วยล้างแค้นให้กับเขาในเรื่องที่เขาถูกกระทืบหรอกนะ เขาเป็นคนใจกว้าง แต่ที่กลับมาคราวนี้มันเป็นเรื่องของเลสเนอร์ที่อยากจะเป็นแชมป์ WWE เวิลด์เฮฟวี่เวท เลสเนอร์บอกว่าเขาไม่สนใจว่าใครจะเป็นแชมป์หลังจบ รอยัลรัมเบิล ระหว่าง แรนดี ออร์ตัน กับ จอห์น ซีนา เพราะคนที่จะต้องมาเจอกับเขาและก็จะต้องแพ้ เขาไม่จำเป็นจะต้องไปต่อแถวท้าชิงแชมป์กับคนอื่นเพราะคนอื่นจะต้องมาต่อแถวเขาคนนี้ และถ้าใครมีปัญหาล่ะก็ให้ออกมาเดี๋ยวนี้เลย มาร์ก เฮนรี ออกมา แต่ยังไม่ทันจะขึ้นเวทีก็โดนเลสเนอร์อัดร่วงไป จากนั้นก็ตามลงไปหาเฮนรี เฮนรีเหวี่ยงเลสเนอร์ข้ามที่กั้นคนดูไป แต่เลสเนอร์ก็พุ่งอัดเฮนรีจนที่กั้นคนดูพัง เลสเนอร์จับเฮนรีใส่ F-5 ลงบนพื้นคอนกรีตจนเฮนรีหมดสภาพ ในศึกรอว์ (6 มกราคม 2014) เฮย์แมน กับ เลสเนอร์ ออกมาที่เวที โดยเฮย์แมนพูดชื่นชมเลสเนอร์ และพูดถึงการเล่นงาน มาร์ก เฮนรี เฮนรีออกมาไล่ต่อยเลสเนอร์ แต่โดนเลสเนอร์จับใส่ Kimura Lock จนแขนหัก แต่ บิ๊กโชว์ ก็ออกมาช่วยไว้ โดยมาอัดเลสเนอร์ จนต้องพากันหนีไป ในศึก รอยัลรัมเบิล (2014) เลสเนอร์ได้เจอกับ บิ๊กโชว์ และเป็นเลสเนอร์ที่เอาชนะไปได้สำเร็จ

ในศึกรอว์ (24 กุมภาพันธ์ 2014) เลสเนอร์ กับ เฮย์แมน ออกมาพร้อมกับสัญญาในการปล้ำ เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30 เฮย์แมนบอกว่า บร็อก เลสเนอร์ ควรจะได้ชิงแชมป์ WWE มากกว่า แต่โชคร้ายที่ ทริปเปิล เอช ให้ได้แค่ให้ เลสเนอร์ เลือกคู่ต่อสู้เอาเอง จะเป็นใครก็ได้ จะสร้างประวติศาสตร์อะไรก็สร้างไปเลย เฮย์แมนบอก ไม่รู้จะสร้างสถิติอะไรอีกแล้ว แชมป์ฟุตบอลมหาวิทยาลัยก็เป็นมาแล้ว แชมป์ WWE อายุน้อยสุดก็เป็นมาแล้ว ดังนั้นคงไม่มีใครจะให้ท้าทายได้อีก แต่ ดิอันเดอร์เทเกอร์ ออกมาจ้องหน้า เลสเนอร์ จากนั้นก็จ้องไปที่สัญลักษณ์ เรสเซิลเมเนีย เลสเนอร์เซ็นสัญญา แล้วก็เอาปากกายื่นให้ อันเดอร์เทเกอร์ แต่ อันเดอร์เทเกอร์ เอาปากกาปักใส่มือเลสเนอร์ แล้วจับ โชคสแลม ใส่โต๊ะจนพัง ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30 เลสเนอร์ได้ทำลายสถิติของอันเดอร์เทเกอร์ เป็น 21-1 ทำให้คนดูช็อกกันทั้งสนาม ในศึกรอว์ (7 เมษายน 2014) ซีซาโร ออกมาพร้อมกับ เซบ โคลเตอร์ โดยซีซาโรบอกว่าเขาไม่ใช่เด็กของ เซบ โคลเตอร์ หรอกนะ เป็นเด็กของ พอล เฮย์แมน ต่างหาก!!

ผลงานทั้งหมด[แก้]

 • Pro Wrestling Illustrated
  • PWI Manager of the Year (1992)
 • Wrestling Observer Newsletter awards
  • Wrestling Observer Newsletter Hall of Fame (ประจำปี 2005)
  • Best Booker (1994 - 1997, 2002)
  • Best Non-Wrestler (2001 - 2002, 2004)

อ้างอิง[แก้]

 1. "Paul Heyman Jr.". Genick. สืบค้นเมื่อ 2010-03-21. 
 2. Herrera, Tom. "Raw SuperShow results: Paul Heyman returns and announces Brock Lesnar has quit WWE". WWE.com. สืบค้นเมื่อ 8 May 2012. 
 3. Tylwalk, Nick. "Raw: Triple H and John Laurinaitis both get served in Pittsburgh". SLAM! Sports. สืบค้นเมื่อ 15 May 2012. 
 4. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 6/18: Ongoing "virtual-time" coverage of live Raw #994 - PPV fall-out, Johnny says good-bye, Hunter-Heyman". 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]