วิชญาณี เปียกลิ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แก้ม วิชญาณี)
วิชญาณี เปียกลิ่น
Gam The Star at VERY TV.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง วิชญาณี เปียกลิ่น
ชื่อเล่น แก้ม
เกิด 21 กันยายน พ.ศ. 2532 (26 ปี)
แหล่งกำเนิด จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป อาร์แอนด์บี
แจ๊ส ลูกทุ่ง โซล ร็อกแอนด์โรล
อาชีพ นักร้อง นักแสดง
ช่วงปี 2551–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เอ็กแซ็กท์, จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
ส่วนเกี่ยวข้อง เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาวปี 4
จิณภัค เปียกลิ่น
4 โพดำ
เว็บไซต์ http://www.facebook.com/gamthestar
www.facebook.com/gamthestar
http://www.gamthestar.com/ gamthestar.com

วิชญาณี เปียกลิ่น (ชื่อเล่น: แก้ม) หรือ แก้ม เดอะสตาร์ นักร้องและนักแสดงชาวไทย ผู้ชนะ "เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 4" โดยเป็นผู้ชนะหญิงคนแรกของรายการนี้ ปัจจุบันสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ แก้มได้รับรางวัลนักร้องหญิงยอดนิยม ประเภทเพลงไทยสากล ประจำปี พ.ศ. 2551 จากการประกาศผลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2008 ครั้งที่ 7

แก้มสามารถร้องเพลงได้หลายประเภท แนวเพลงที่เธอถนัด ได้แก่ ป็อป อาร์แอนด์บี โอเปร่า แจ๊ส โซล และ ลูกทุ่ง เอกลักษณ์การร้องของแก้มคือ การถ่ายทอดอารมณ์เพลง การใช้พลังเสียง การด้นสด (Improvisation) เป็นต้น นักร้องชื่อดังที่เป็นแรงบันดาลใจ คือ เจนนิเฟอร์ คิ้ม, จิ๋ว ปิยนุช และปองศักดิ์ รัตนพงษ์ ส่วนนักร้องสากลที่เธอชื่นชอบเป็นพิเศษ คือ บียอนเซ่[1] และเกิลส์เจเนอเรชัน ปัจจุบัน แก้มมีความกว้างของเสียง 3 ออคเตฟ ( D3-D6 ) และมีชนิดเสียงเสียงเป็น Dramatic Mezzo-Soprano ด้วยความสามารถทางด้านการร้องเพลงจึงทำให้แก้มมักถูกเปรียบเทียบกับนักร้องคนอื่นบ่อย ๆ ในเชิงความสามารถในด้าน Vocal Techniques[ต้องการอ้างอิง]

เพลงที่สร้างชื่อเสียงให้แก้ม ได้แก่ "ความผูกพัน (ซื้อความรักไม่ได้)", ไม่เหลือเหตุผลจะรัก, "แสงและเงา" (เพลงประกอบละครเงาอโศก), "แค่คำคำเดียว" (เพลงประกอบละครมาลัยสามชาย), มหันตภัย, ปล่อยมันไป, ที่หนึ่งในหัวใจเธอ เป็นต้น ในปี2557 วิชญาณี เปียกลิ่น ได้เปิดเผยในกรณีที่จิณภัค เปียกลิ่น หรือ ลูกเกต เดอะสตาร์ 6 ย้ายไปอยู่ค่าย อาร์สยาม [2]

ครอบครัว[แก้]

วิชญาณีอาศัยกับมารดาและน้องสาวตั้งแต่อายุ 3 ปี ที่จังหวัดภูเก็ต มารดาชื่อ ญาดา เปียกลิ่น ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายประสานงานการพยาบาล ณ โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต เป็นผู้ช่วยเหลือสนับสนุนแก้มด้านการร้องเพลงอย่างจริงจังมาโดยตลอด[3] แก้มมีน้องสาว 1 คน คือ จิณภัค เปียกลิ่น อดีตนักร้องในสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

ประวัติช่วงต้น[แก้]

แก้มเริ่มร้องเพลงตั้งแต่อายุ 3 ปี[1] เพลงแรกที่แก้มร้องได้ คือ เพลง "ต้องสู้" ของเจินเจิน บุญสูงเนิน เนื่องจากแก้มชอบดูโทรทัศน์และสามารถจดจำเพลงต่าง ๆ ได้ดี จึงทำให้ชื่นชอบการร้องเพลงมาโดยตลอด

ในขณะที่เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ณ โรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง จังหวัดภูเก็ต อาจารย์ที่โรงเรียนคัดเลือกให้แก้มเป็นตัวแทนประกวดร้องเพลงเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นจุดเริ่มของการก้าวสู่การประกวดร้องเพลง เพลงที่ใช้ประกวดในครั้งแรก คือ เพลง "สั่งนาง" ของมนต์สิทธิ์ คำสร้อย

แก้มได้รับคัดเลือกจากคณาจารย์ให้เข้าร่วมวงดนตรีลูกทุ่ง "สามกองซุปเปอร์แด็นซ์"[4] ของโรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง จังหวัดภูเก็ต โดยเป็นนักร้องนำ แก้มจึงได้เดินสายไปประกวดตามเวทีต่าง ๆ โดยมีอาจารย์ไพรัตน์ คำเลี้ยง อาจารย์โรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง คอยให้คำแนะนำและสนับสนุน[1] อาจารย์ไพรัตน์ได้เน้นการฝึกฝนให้แก้มร้องเพลงลูกทุ่งที่ต้องใช้ทักษะในการร้องสูง เพื่อให้เกิดความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ แก้มจึงได้พัฒนาทักษะการร้องมาโดยลำดับ

เมื่อเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษา ณ โรงเรียนสตรีภูเก็ต แก้มได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนเดินสายประกวดร้องเพลงในเวทีต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยมีอาจารย์ฉวีวงศ์ สกุลตัน อาจารย์สอนศิลปะเป็นผู้สนับสนุน แก้มได้รับรางวัลชนะเลิศหลายรายการ ระหว่างนี้ แก้มได้ฝึกฝนการร้องทั้งเพลงไทยและสากลในแนวเพลงอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะแนวป็อป อาร์แอนด์บี และโอเปร่า

ในการประกวดร้องเพลงรายการต่าง ๆ มารดาของแก้มเป็นผู้ดูแลอยู่เสมอ ทั้งการค้นหาข่าวสารการประกวด การเดินทาง ตลอดจนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมทั้งให้กำลังใจ แนวคิด และการอบรมสั่งสอนด้านการวางตัวที่ถูกต้อง

เดอะสตาร์[แก้]

ในปี พ.ศ. 2551 ขณะเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ณ โรงเรียนสตรีภูเก็ต แก้มได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ "เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 4" ขณะอายุ 18 ปี โดยได้แรงบันดาลใจจากผู้ชนะการแข่งขัน "เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว" ปีที่ 1 คือ "สน" สนธยา ชิตมณี ซึ่งมาจากภาคใต้เช่นเดียวกัน โดยแก้มได้รับหมายเลขประจำตัวในการแข่งขัน คือ หมายเลข 4 ในวันประกาศผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ อาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2551 แก้มได้รับตำแหน่ง "เดอะสตาร์" จากคะแนนโหวตของประชาชนทั่วประเทศ โดยชนะด้วยคะแนนร้อยละ 61.17 ต่อ 38.83[5][6][7] ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ของรายการ เนื่องจากแก้มเป็นผู้หญิงคนแรกที่ชนะรายการนี้ และเป็นผู้หญิงคนแรกของไทยที่ชนะการแข่งขันรายการประกวดร้องเพลงแนวเรียลลิตี้โชว์ที่ตัดสินด้วยคะแนนโหวตจากประชาชนทั่วประเทศ

อาชีพ[แก้]

หลังจากจบรายการเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 4 แก้มได้เข้าเป็นนักร้องในสังกัดเอ็กแซ็กท์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และได้ผ่านการสอบคัดเลือกตรง เข้าศึกษา ณ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร สาขาวิชาดนตรีแจ๊ส อัลบั้มแรกของแก้มมีชื่อว่า "GAM" วางแผงเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2551 อัลบั้มนี้สะท้อนตัวตนของแก้มที่ชื่นชอบและสามารถร้องเพลงได้หลายแนว จึงทำให้อัลบั้มนี้เป็นแนววาไรตี้ คือ ประกอบด้วยแนวเพลงที่หลากหลาย ทั้ง ป็อป อาร์แอนด์บี อคูสติก ฮิปฮอป เป็นต้น และในปี 2552 แก้มได้รับรางวัล "นักร้องหญิงยอดนิยม ประเภทเพลงไทยสากล" ในการประกาศผลรางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2008 ครั้งที่ 7 จากสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย และอีกรางวันอื่น ๆ อีกหลายรางวัล

นักแสดง[แก้]

แก้มเริ่มแสดงครั้งแรกในปี 2552 โดยแสดงนำในละครเวทีเรื่อง ลมหายใจ เดอะมิวสิกัล ร่วมกับ ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ นิโคล เทริโอ รัดเกล้า อามระดิษ และปองศักดิ์ รัตนพงษ์[8] ณ โรงละครเมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ กำกับการแสดงโดย เอกชัย เอื้อครองธรรม ผลิตโดย บริษัท ซีเนริโอ จำกัด ภายใต้การควบคุมการผลิตของ ถกลเกียรติ วีรวรรณ เปิดแสดงระหว่างเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน 2552 ละครเวทีเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักความผูกพันและการให้กำลังใจ เพลงหลักที่ใช้ประกอบละครเวทีเรื่องนี้ มาจากผลงานการประพันธ์ของ บอย โกสิยพงษ์ [9] โดยแก้มรับบท "พาย" น้องสาวของพระเอก (ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) ที่ต้องสูญเสียพี่ชายไปตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และต้องใช้ชีวิตต่อมาด้วยความรักที่มีต่อพี่ชาย

ในปี พ.ศ. 2553 แก้มรับบท "ขวัญใจ" ในละครโทรทัศน์เรื่อง หัวใจพลอยโจร ออกอากาศทาง ททบ. 5 ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2553 โดยบริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด ซึ่งเป็นการเล่นละครโทรทัศน์เรื่องแรกของแก้ม โดยบทบาทของ "ขวัญใจ" คือ หญิงสาววัยรุ่นต่างจังหวัดที่ขี้อาย มีจิตใจดี และมีความฝันอยากเป็นนักร้องลูกทุ่ง

นางแบบและพรีเซ็นเตอร์[แก้]

แก้มถ่ายแบบลงนิตยสารหลายฉบับ เช่น SEVENTEEN, Men in Trend, i-spy, เปรียว, สุดสัปดาห์, เธอกับฉัน, ขวัญเรือน, VOLUME, กุลสตรี, Lips, In Magazine เป็นต้น แก้มยังเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาสินค้าและบริการหลายประเภท เช่น Listerine, ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส, ศูนย์บริการเสริมความงาม สลิมอัพ เซ็นเตอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ แก้มยังเป็นนางแบบรับเชิญในการเดินแบบเปิดตัว เซ็นส์ ออฟ จอย สปา เป็นต้น

กิจกรรมเพื่อสังคม[แก้]

แก้มได้ร่วมโครงการการกุศลหลากหลายโครงการ อาทิ เป็นพรีเซ็นเตอร์โครงการรับบริจาคดวงตา ของสภากาชาดไทย และเป็นแขกรับเชิญในคอนเสิร์ตการกุศลหลายเวที อาทิ คอนเสิร์ตทัพฟ้าคู่ไทยเพื่อ"ชัยพัฒนา" เพื่อสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา, คอนเสิร์ตการกุศลวันสายใจไทย เพื่อสมทบทุนมูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, คอนเสิร์ตของคลื่นวิทยุกรีนเวฟ 106.5 FM ในงาน Green Charity, โครงการสร้างการรับรู้ถึงปัญหาการหลอกลวงในรูปแบบต่าง ๆ ของเหล่ามิจฉาชีพ ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นต้น

รางวัล[แก้]

ปี พ.ศ. รายการประกาศรางวัล รางวัล หมายเหตุ/ผลงาน ผล
2551 การประกวดร้องเพลง YAMAHA Thailand ระดับภาคใต้ เหรียญทอง ชนะ
OTOP Singing Contest ระดับประเทศ ชนะเลิศ ร้องเพลง "สุริโยไท" ชนะ
"เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 4" เดอะสตาร์ เดอะสตาร์หญิงคนแรก ชนะ
เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ
โดย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม
และประสานงานเยาวชนแห่งชาติ
เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ[10]
สาขาสื่อมวลชนเพื่อเด็กและเยาวชนที่ป้องกันปัญหาสังคม[11]
รับพระราชทานโล่และเกียรติบัตรจาก
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร
ชนะ
94 EFM นักร้องดาวรุ่งแห่งปี ชนะ
คนบันเทิงโดนใจนักข่าว
โดย หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
นักร้องหญิงโดนใจ เข้าชิง
SoiZa Awards 2008 เพลงประกอบละครยอดเยี่ยม เพลง "แสงและเงา" ชนะ
เพลงเก่าทำใหม่ยอดเยี่ยม ชนะ
นักร้องน่าจับตามองมากที่สุด ชนะ
เดอะสตาร์ผู้ใช้เสียงเหมาะสมที่สุด ชนะ
2552 สีสันอวอร์ด 2009 สาขานักร้องหญิงแห่งปี เข้าชิง
Seed Awards 2009
โดย Seed FM 97.5
นักร้องหน้าใหม่สุดซี้ด เข้าชิง
นักร้องหญิงสุดซี้ด เข้าชิง
คมชัดลึก อวอร์ด 2009 นักร้องหญิงแห่งปี เข้าชิง
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 2
(9 Entertainment Awards 2009)
โดย สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์
นักร้องหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี เข้าชิง
เพลงยอดเยี่ยมแห่งปี เข้าชิง
Hamburger Awards ครั้งที่ 6 นักร้องหญิงยอดเยี่ยม เข้าชิง
รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2008 ครั้งที่ 7
(Star Entertainment Awards 2008)
โดย สมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
นักร้องหญิงยอดนิยม
ประเภทเพลงไทย-สากล
ชนะ
Siam Dara Stars Party 2009
โดย นิตยสารสยามดารา
นักร้องไทย-สากลหญิงยอดนิยม ชนะ
"เพชรในเพลง" เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ
29 กรกฎาคม 2552
โดย สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร
การขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยสากล (หญิง)
รับรางวัลจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ชนะ
Sudsapda Young & Smart Vote 2009 ศิลปินเดี่ยวยอดนิยม เข้าชิง
Seventeen Choice 2009 Seventeen Choice Music Female Artist 2009 เข้าชิง
2553 Think Positive Women Awards 2010 โดย BSC Cosmetology ผู้หญิงคิดบวก ชนะ
เอแบคโพล นักร้องหญิงที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด อันดับ 4
2554 Gmember Awards 2010 ศิลปินหญิงยอดนิยม ชนะ
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4 นักร้องเดี่ยวแห่งปี เข้าชิง
สวนดุสิตโพล นักร้องเพลงไทยสากลหญิงที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด อันดับ 5
2555 รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 เพลงนำละครเมขลามหานิยมแห่งปี ชนะ
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 ทีมผู้พากย์การ์ตูนดีเด่น เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์ ชนะ
2557 Gmember Awards 2014 ศิลปินหญิงยอดนิยม เข้าชิง
2558 Gmember Awards 2015 ศิลปินหญิงยอดนิยม เข้าชิง
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 8 นักร้องเดี่ยวแห่งปี เข้าชิง
Kazz Awards 2015 รางวัลเพลงฮอตยอดนิยม เพลงที่หนึ่งในหัวใจเธอ ชนะ
2559 Daradaily Awards รายการโทรทัศน์ที่สุดแห่งปี 2015 4 โพดำ ชนะ
The Guitar Mag Awards 2016 นักร้องหญิงยอดนิยมแห่งปี ชนะ
Kazz Awards 2016 วาไรตี้ยอดเยี่ยม
The Best Variety Show
4 โพดำ ชนะ
ศิลปินหญิงยอดนิยม ชนะ
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 7 วาไรตี้ยอดเยี่ยม 4 โพดำ
เข้าชิง

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

พ.ศ. 2551 พ.ศ. 2554
GAM
 1. "ไม่สวยเลือกได้"
 2. "ไม่เหลือเหตุผลจะรัก"
 3. "ไม่ไหวจะเคลียร์"
 4. "ใบไม้" (ร่วมกับ วีทรีโอ)
 5. "เธอไม่เคยไว้ใจ"
 6. "Help Me"
 7. "ความรักต้องเผื่อใจ"
 8. "Leave Me Alone"
 9. "ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว"
 10. "พระจันทร์ดวงเดียวกัน"
 11. "แสงและเงา"
Baby, It's You
 1. "คนที่ใช่ก็ไม่รัก คนที่รักก็ไม่ใช่"
 2. "Baby, it's you"
 3. "มหันตภัย"
 4. "รักแพ้...แม้ใกล้ชิด(Feat.Vietrio)
 5. "เพิ่งรู้ตัวเอง"
 6. "รักคือการให้"
 7. "ฉันจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับมันอีกเลย"
 8. "ใช่ที่สุด หยุดที่เธอ"
 9. "ยามเมื่อลมพัดหวน
 10. "อย่าให้เขารู้"
 11. "หน้า 113"

Single[แก้]

อัลบั้มร่วม[แก้]

อัลบั้มร่วม
ปี พ.ศ. อัลบั้ม เพลง
2551 The Star 4 "ความผูกพัน (ซื้อความรักไม่ได้)"
Women Series "แสงและเงา"
The Very Best of Cover Night Live & Easy "ไม่ยอมหมดหวัง"
GMM Grammy Best of the Year "ความผูกพัน (ซื้อความรักไม่ได้)"
2552 Beautiful Day Afternoon delight by the terrace "ความผูกพัน (ซื้อความรักไม่ได้)"
Top Radio Chart "แสงและเงา"
GMM Grammy Summer Dance Party "ไม่เหลือเหตุผลจะรัก"
GMM Grammy Hot Single Vol.5 "ไม่เหลือเหตุผลจะรัก"
GMM Grammy Big Love "แสงและเงา"
GMM Grammy Loving You "แสงและเงา" และ "ไม่เหลือเหตุผลจะรัก"
เพลงประกอบละคร บริษัทบำบัดแค้น "แสงและเงา"
Single Female "ไม่เหลือเหตุผลจะรัก"
Single Female 2 "แล้วฉันจะรักเธอได้อย่างไร"
ACTS Track 2 รวมเพลงประกอบละคร "แล้วฉันจะรักเธอได้อย่างไร" และ "มีแค่หัวใจ"
Voice of Love "รักแพ้...แม้ใกล้ชิด"
2553 ACTS Track 4 เพลงประกอบละครหัวใจพลอยโจร "นอกสายตา" (เวอร์ชันลูกทุ่ง) "นักร้องบ้านนอก" และ "โทรหาครั้งสุดท้าย"
VieTrio & Friends "รักแพ้...แม้ใกล้ชิด"
When She Hurts "ความผูกพัน (ซื้อความรักไม่ได้)" "ไม่เหลือเหตุผลจะรัก" และ "รักแพ้...แม้ใกล้ชิด"
Cover Night Green Wave 20th Anniversary
(อัลบั้มพิเศษครบรอบ 20 ปีของกรีนเวฟ)
"คำถามที่ต้องตอบ"
Cover Night Plus Voice from The Star "คำถามที่ต้องตอบ" "จุดอ่อนของฉันอยู่ที่หัวใจ" "แค่หลับตา" "หัวใจขอมา" และ "คนสุดท้าย"
Boy Story
(อัลบั้มพิเศษครบรอบ 20 ปีการทำงานของ "บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ")
"ความผูกพัน (ซื้อความรักไม่ได้)"
The Eight "รักคือการให้"
2557 10 Year Of Love 10 ปี บทเพลงรักจากเดอะสตาร์ "รักของฉันนั้นคือเธอ" และ "ได้ยินไหมคำว่ารัก"
FRONTAGE FREEFORM "เลือกได้ไหม"

ละครเวที[แก้]

ละครเวที
ปี พ.ศ. เรื่อง ตัวละคร นักแสดงหลักอื่น ๆ จำนวนรอบ
การแสดง
2552 ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล พาย ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
นิโคล เทริโอ
ปองศักดิ์ รัตนพงษ์
รัดเกล้า อามระดิษ
36
2555 รักจับใจ เดอะโรแมนติกมิวสิคัล วุ่น สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
หนึ่งธิดา โสภณ
วิชุดา พินดัม
อู๊ด เป็นต่อ
ณัฐนิช รัตนเสรีเกียรติ
41

ละครโทรทัศน์และซิทคอม[แก้]

ละครโทรทัศน์
ปี พ.ศ. เรื่อง ตัวละคร ช่อง ออกอากาศ หมายเหตุ
2553 หัวใจพลอยโจร ขวัญใจ ททบ. 5 จันทร์ - พฤหัสบดี
20.20 น.
มิถุนายน - สิงหาคม 2553
2556 Club Friday The Series 2
ตอน คนดีที่เธอไม่รัก
อุ้ม GREEN CHANNEL วันเสาร์
19.00 น.
11 พฤษภาคม 2556
2557 น่ารัก ชีฟอง ททบ. 5 พุธ - พฤหัสบดี
20.25 – 21.40 น.
24 เมษายน 2557 - 23 กรกฎาคม 2557
2558 เงาใจ ทิปปี้ ช่อง One จันทร์ - อังคาร
20.20 – 22.20 น.
26 มกราคม 2558 - 16 มีนาคม 2558
สงครามนางงาม วิชญาณี เปียกลิ่น ศุกร์ - เสาร์
22.20 – 23.20 น.
3 ตุลาคม 2557 – 20 กุมภาพันธ์ 2558
รับเชิญ
Wifi Society
ตอน Keep in Touch รักครั้งใหม่...ไม่ปล่อยหลุดมือ
กอบัว วันอาทิตย์
15.00 น.
21 มิถุนายน 2558 – 28 มิถุนายน 2558
ฮา in One
ตอน นางซิน
เคธี่ ศุกร์
19.55 – 20.00 น.
17 กรกฎาคม 2558 – 2 ตุลาคม 2558

พิธีกร[แก้]

พิธีกร
ปี พ.ศ. รายการ พิธีกรร่วม ช่อง ออกอากาศ
2558 - 2559 4 โพดำ กัน นภัทร
โดม จารุวัฒน์
ตั้ม วราวุธ
ช่อง One วันพุธ
22.20 - 23.30 น.
4 กุมภาพันธ์ 2558 - 27 มกราคม 2559
2559 4 โพดำ Super Show วันอาทิตย์
20.15 - 21.45 น.
7 กุมภาพันธ์ 2559 - 27 มีนาคม 2559
4 โพดำ FUN&FIN วันอาทิตย์
20.00 - 21.30 น.
12 มิถุนายน 2559 - ปัจจุบัน

กรรมการ[แก้]

กรรมการ
ปี พ.ศ. รายการ กรรมการอื่นๆ
พิธีกร
ช่อง ออกอากาศ
2559 Stage Fighter ไมค์หมู่ สู้ ฟัด ป๊อป ปองกูล
โจ๊ก โซคูล
เผือก พงศธร
GMM25 จันทร์ - ศุกร์
18.30 น.
30 พฤษภาคม 2559 - ปัจจุบัน

เพลงประกอบละคร[แก้]

ปี พ.ศ. ละคร สถานีโทรทัศน์ เพลง
2551 เงาอโศก ททบ. 5 "แสงและเงา"
2552 สกุลกา ททบ. 5 "แล้วฉันจะรักเธอได้อย่างไร"
"มีแค่หัวใจ"
2553 หัวใจพลอยโจร ททบ. 5 "นอกสายตา (เวอร์ชันลูกทุ่ง)"
"นักร้องบ้านนอก"
"โทรหาครั้งสุดท้าย"
มาลัยสามชาย ททบ. 5 "แค่คำคำเดียว"
2554 ตลาดอารมณ์ ททบ. 5 "ไม่เหลืออะไรเลย"
เงาพราย ไทยทีวีสีช่อง 3 "เพิ่งรู้ตัวเอง"
2556 มารกามเทพ ททบ. 5 "กามเทพ"
ปีกมาร ททบ. 5 "เมื่อสองเราได้พบกัน"
2556-2557 อีสา ททบ. 5 "อีสา"
2557-2558 สงครามนางงาม ช่องวัน "ที่หนึ่งในหัวใจเธอ"
2559 ลายหงส์ จีเอ็มเอ็ม25 "ขอบฟ้าไม่มีจริง"

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

ปี พ.ศ. ภาพยนตร์ เพลง
2553 มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ
(The Princess and The Frog)
"Down in New Orleans (Prologue)-ในนิวออร์ลีนส์ (บทนำ)"
"Almost There-ใกล้ถึงฝัน"
"Almost There Reprise-ใกล้ถึงฝัน รีไพรซ์"
"When We're Human-เมื่อเราได้เป็นคน"
"Dig a Little Deeper-ต้องค้นต้องคุ้ยให้ลึกอีก"
"Down in New Orleans (Finale)-ในนิวออร์ลีนส์ (บทส่งท้าย)"
2556 ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ
(Frozen)
"Let it go-ปล่อยมันไป"
"For the first time in forever (Reprise)-เป็นครั้งแรกที่รอมาเนิ่นนาน รีไพรซ์"
2557 แผลเก่า "ขวัญของเรียม"
2558 Frozen Fever "Making Today A Perfect Day"

คอนเสิร์ต[แก้]

ปี พ.ศ. คอนเสิร์ต ศิลปินหลัก
2551 VieTrio Live in Concert วีทรีโอ
Love Attack Concert บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
Baab Bird Bird Show 2008
ตอน "Magic Memories อัศจรรย์แห่งความทรงจำ"
เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
Baab Bird Bird Show Encore Plus 2009 New Year Bonus"
ตอน "Magic Memories อัศจรรย์แห่งความทรงจำเดิม...ที่เพิ่มขึ้น
เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
2552 Pattaya International Music Festival 2009
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี
ศิลปินจากค่ายเพลงใหญ่ของไทย
The Star War Concert ผู้ชนะและรองชนะเลิศ การแข่งขันเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปีที่ 1-4
๑ ทศวรรษ ชรินทร์ อินคอนเสิร์ต ตอน "กล่อมแผ่นดิน" ชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ
Thailand Jazz Competition #4 Finale Concert นักดนตรีแจ๊สระดับแนวหน้าของไทย
Thailand Jazz Competition #5 Finale Concert นักดนตรีแจ๊สระดับแนวหน้าของไทย
"ดี้-บอย ป๊อปเฟส" รวมเพลงยอดนิยมของ "ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค" และ "บอย โกสิยพงษ์" ศิลปินระดับแนวหน้าจากแกรมมี่ และ โซนี่ มิวสิก
2553 คอนเสิร์ตปิดการแข่งขันเดอะสตาร์ 6 เดอะสตาร์ 6 และรุ่นพี่ The Star
แก้ม รุจ แกรนด์ ดิว5 ฟลุค
This Is It The Concert อุทิศแด่ไมเคิล แจ็คสัน ศิลปินระดับแนวหน้าจากแกรมมี่ และ โซนี่ มิวสิก
PTT The Infinite Miracle Concert โดย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ศิลปินระดับแนวหน้าจากแกรมมี่ และโซนี่ มิวสิก
Smile @ Love Concert โดย บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด แก้ม เดอะสตาร์ รัดเกล้า อามระดิษ และ มัม ลาโคนิคส์
Boy Story Concert
ครบรอบ 20 ปี การทำงานของ "บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ"
ดาราและศิลปินจากเอ็กแซ็กท์ และ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
2554 คอนเสิร์ตปิดการแข่งขันคอนเสิร์ตปิดการแข่งขันเดอะสตาร์ 7 คอนเสิร์ตปิดการแข่งขันเดอะสตาร์ 7 และรุ่นพี่ The Star
แก้ม แกรนด์ กัน ริท โตโน่ เซน
2555 คอนเสิร์ตปิดการแข่งขันเดอะสตาร์ 8 เดอะสตาร์ 8 และรุ่นพี่ The Star
แก้ม รุจ ดิว4 กัน ริท โตโน่ ตูมตาม นท
Opal on Stage ปาณิสรา อารยะสกุล
2556 คอนเสิร์ตปิดการแข่งขันเดอะสตาร์ 9 เดอะสตาร์ 9 และรุ่นพี่ The Star
แก้ม กัน โตโน่ โดม แกงส้ม ฮั่น แกรนด์ ซิลวี่
NJ's Story Concert
7-8 มิถุนายน 2556 3 รอบ หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
นิว จิ๋ว
4 โพดำ คอนเสิร์ต Concert in the theater
12-23 กรกฎาคม 2556 6 รอบ โรงละครเมืองไทยรัชดาลัยเธียร์เตอร์
ร่วมกับ กัน โดม ตั้ม
DJs On Stage ปะทะ The Star
คอนเสิร์ตของเหล่าดีเจเอไทม์ครั้งที่สองแต่ประชันกับเดอะสตาร์
ดีเจทั้ง 3 คลื่นในเครือเอไทม์และศิลปินจากเดอะสตาร์
2557 10 Years of Love The Star in Concert
คอนเสริต์ครบรอบ 10 ปี เดอะสตาร์
ศิลปินเดอะสตาร์ ปีที่ 1-10 รวม 50 คน
Big Mountain Music Festival ... มันใหญ่มาก 6 ทำการแสดงบน Cow Stage
ร่วมกับ กัน โดม ตั้ม ในนาม 4 โพดำ
คอนเสิร์ตแทนความผูกพัน 20 ปีหัวแก้วหัวแหวน ก๊อต จักรพรรณ์
2558 Cover Night Plus Concert "Wonder Girls" แก้ม วิชญาณี กับ มาเรียมB5
คอนเสิร์ตปิดการแข่งขันเดอะสตาร์ 11 เดอะสตาร์ 11 และรุ่นพี่ The Star
แก้ม กัน ตั้ม โตโน่ แกงส้ม แกรนด์ อาร์ อ้น กั้ง ซีดี
คอนเสิร์ต 10 ปี ATIME SHOWBIZ แขกรับเชิญของสามแยกปากหวาน (อ็อฟ ป็อป ว่าน)
ร่วมกับ กัน โดม ตั้ม ในนาม "4 โพดำ"
7 Wonders Concert คอนเสิร์ต 7 มหัศจรรย์ กัน, ริท, โตโน่, แกงส้ม, ตั้ม, ฮั่น และ กั้ง
แขกรับเชิญคู่กับ โดม จารุวัฒน์
Big Mountain Music Festival 7 มหกรรมโจ๊ะหมู่ ทำการแสดงบน Cow Stage
ร่วมกับ กัน โดม ตั้ม ในนาม 4 โพดำ
2559 Cover Night Plus Concert "Songs in the wind" กัน นภัทร, แก้ม วิชญาณี, มาตัง ระดับดาว
Stage Fighter Concert แอม เสาวลักษณ์ ปะทะ ป๊อบ ปองกูล
เบน ชลาทิศ ปะทะ เจนนิเฟอร์ คิ้ม
กัน นภัทร ปะทะ แก้ม วิชญาณี
คอนเสิร์ตเพลงรักเพลงละคร รวมบทเพลงไพเราะจากละครและภาพยนตร์สุดประทับใจ โดยศิลปินชั้นนำ
บี้ สุกฤษฎิ์, กัน นภัทร, แกงส้ม ธนทัต, นัท มีเรีย, หนูนา หนึ่งธิดา
แก้ม วิชญาณี, กิต The Voice, พินต้า ณัฐนิช และ นก สินจัย
คอนเสิร์ตการกุศล สร้างรอยยิ้มเพื่อผู้ยากไร้และด้อยโอกาส โดยศิลปิน
กัน นภัทร, แก้ม วิชญาณี, โดม จารุวัฒน์, แกงส้ม ธนทัต, ฮั่น อิสริยะ, ตูมตาม ยุทธนา, เต้ ธีธัช และ ซีดี กันต์ธีร์
คอนเสิร์ตปิดการแข่งขันเดอะสตาร์ 12 เดอะสตาร์ 12 และรุ่นพี่ The Star
โตโน่ ฮั่น แก้ม โดม ตั้ม มาตัง
Christina Kingdom Concert
คอนเสิร์ตครอบรอบ 25 ปี คริสติน่า อากีล่าร์
คริสติน่า อากีล่าร์
คอนเสิร์ต 93 ปี ชาลี อินทรวิจิตร เพลงหนังคู่แผ่นดิน รวมบทเพลงอมตะสุดไพเราะของ ชาลี อินทรวิจิตร ร่วมกับ สุเทพ วงศ์กำแหง, สวลี ผกาพันธุ์, จินตนา สุขสถิตย์, สันติ ลุนเผ่, เศรษฐา ศิระฉายา, ธานินทร์ อินทรเทพ, ผุสดี เอื้อเฟื้อ, วงเดอะฮอทเปปเปอร์ คอรัส, นันทิดา แก้วบัวสาย, สินจัย เปล่งพานิช, ตวงสิทธิ์ เรียมจินดา, เอกชัย ศรีวิชัย, กัน เดอะสตาร์, แก้ม เดอะสตาร์ และ ไก่ อัญชุลีอร บัวแก้ว
บี้ สุกฤษฎิ์ Love 10 ปี ไม่มีหยุด สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
แขกรับเชิญร่วมกับ กัน โดม ตั้ม ในนาม 4 โพดำ

งานหรือกิจกรรมที่สำคัญ[แก้]

ปี พ.ศ. ชื่องาน สถานที่
2551 "Pattaya Countdown 2009" พัทยา ชลบุรี
2552 "Pattaya Countdown 2010" พัทยา ชลบุรี
"HANDS Bangkok Countdown 2010" เซ็นทรัลเวิลด์
2553 งานประกาศผลรางวัลท็อปอวอร์ด 2009 หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
งานประกาศผลรางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์ 2009 เอสพละนาด ซีนีเพล็กซ์ งามวงศ์วาน-แคราย
งานประกาศผลรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 1 หอประชุมกองทัพเรือ
งานกองทุนแม่ของแผ่นดิน ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
งานประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2010 โรงแรมโซฟิเทลเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์
พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 39 ("ชลบุรีเกมส์") สนามกีฬา จังหวัดชลบุรี
Countdown ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่
2556 งานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บริเวณสนามหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
2557 Countdown ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ เมกา บางนา จังหวัดสมุทรปราการ

พากย์เสียง[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ตัวละคร หมายเหตุ
2553 มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ
(The Princess and The Frog)
เทียน่า
2554 - 2555 เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์
(Bird Flying With Byrd)
เดเนียล่า
2556 ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ
(Frozen)
เอลซ่า
Frozen Planet - I MAGIC THE PROJECT
ให้เสียงภาษาไทย เรื่อง Frozen Plane
2558 Frozen Fever เอลซ่า หนังสั้น

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 ดาวต่างมุม :‘แก้ม เดอะสตาร์’ สวยที่เสียง Daily News Online (ไทย)
 2. [[1]]
 3. "ญาดา เปียกลิ่น" กับบทบาทคุณแม่ เดอะสตาร์ Phuket Bulletin (ไทย)
 4. ชาวภูเก็ตลุ้นน้องแก้มคว้าเดอะสตาร์ Phuket Today Business Directory (ไทย)
 5. 'แก้ม' คว้าตำแหน่ง 'เดอะสตาร์' คนที่ 4 เป็น 'ผู้หญิง' คนแรก เฉือนชนะ 'รุจ' ขาดลอย หนังสือพิมพ์มติชน (ไทย)
 6. แก้มเข้าวินชนะใจคนไทยคว้าแชมป์เดอะสตาร์ 4 INN News (ไทย)
 7. 'แก้ม' สร้างประวัติศาสตร์ 'เดอะ สตาร์' หญิงคนแรก ไทยรัฐออนไลน์ (ไทย)
 8. ประกาศนักแสดง "ลมหายใจ เดอะมิวสิกัล" อย่างเป็นทางการ !! มอส - อ๊อฟ ปองศักดิ์ - นิโคล - รัดเกล้า - แก้ม เดอะสตาร์ !! PANTIP.COM โต๊ะเฉลิมกรุง (ไทย)
 9. "บอย ถกลเกียรติ" จับมือ "บอย โกสิยพงษ์" สร้างละครเวทีเรื่องใหม่ "ลมหายใจ" ดึง "แก้ม - รัดเกล้า" ประชันพลังเสียง Gam The Star Website (ไทย)
 10. โอ๊ค-แก้ม รับรางวัลเยาวชนดีเด่น MCOT News (ไทย)
 11. เส้นทางสู่ความสำเร็จ Daily News Online {{th icon}}

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:8 คนสุดท้าย ของเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว