เลือดเจ้าพระยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เลือดเจ้าพระยา
Chao Phraya Blood.jpg
ประเภท แอ็คชั่น-ดราม่า
สร้างโดย บริษัท บางกอก ออดิโอวิชั่นส์ จำกัด
เขียนโดย ภูเขา
กำกับโดย ฉลอง ภักดีวิจิตร
แสดงนำ รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง
จีระนันท์ มะโนแจ่ม
ธนา สุทธิกมล
เอกพัน บรรลือฤทธิ์
กรุง ศรีวิไล
ชาติชาย งามสรรพ์
อาภา ภาวิไล
กัญจน์ ภักดีวิจิตร
จุฑามาศ มันตะลัมพะ
ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส
ภัทรเดช สงวนความดี
วันวิสา ศรีวิไล
ดนตรีเปิด เลือดเจ้าพระยา โดย แก้วกาญจน์ ชื่นเป็นนิจ
ดนตรีปิด สายน้ำไม่ไหลกลับ โดย แก้วกาญจน์ ชื่นเป็นนิจ
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนตอน 16 ตอน
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำ นนทบุรี, กรุงเทพมหานคร, พระนครศรีอยุธยา
กล้อง บริษัท บางกอก ออดิโอวิชั่น จำกัด
ความยาวตอน 120 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง Ch7 Logo.png สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
การออกอากาศแรก 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556 – 20 กันยายน พ.ศ. 2556
แหล่งข้อมูลอื่น
[ละครเลือดเจ้าพระยา (2556) เว็บไซต์]

เลือดเจ้าพระยา ละครโทรทัศน์แนวดราม่า-แอ๊คชั่นทางช่อง 7 ออกอากาศในกลางปี พ.ศ. 2556 กำกับโดย ฉลอง ภักดีวิจิตร

เนื้อเรื่อง[แก้]

ลานเท อยุธยา พื้นที่ที่ห่างไกลความเจริญ ณ ที่แห่งนั้นกฎหมายแทบไม่มีความหมาย การใช้อำนาจเถื่อนเป็นสิ่งที่พบเจอเป็นปกติ ศรีนวล ลูกสาวของกำนันธง กำนันในพื้นที่ เป็นคนสวย เก่งความสามารถ ห้าวหาญไม่แพ้ผู้ชาย ศรีนวลเป็นที่หมายปองของผู้ชายหลายคนในพื้นที่ รวมทั้ง สมิง หนุ่มลูกชาวบ้านธรรมดา ๆ ในงานวันเกิดครบรอบ 20 ปีของศรีนวล บันลือ ลูกชายของเถ้าแก่ชิ้น ผู้ทรงอิทธิพลในพื้นที่มาป่วน และยิงพ่อแม่ของสมิงตาย สมิงประกาศจะล้างแค้นให้กับพ่อแม่ตนเอง แต่เถ้าแก่ชิ้นรู้จักกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จึงใส่ร้ายให้สมิงเป็นผู้กระทำผิด สมิงจึงต้องหนีเข้าป่าไปซ่อนตัวอยู่กับชุมโจรของเสือเฮี้ยนที่ผาช่องลม โดยที่เสี่ยชิ้นเองก็มี เสือมเหศักดิ์ จอมโจรผู้โหดเหี้ยมชื่อดังให้ความช่วยเหลืออยู่

เลอสรร นักเรียนนายร้อยตำรวจหนุ่ม บุตรชายของผู้ว่าราชการจังหวัดเจ้าของพื้นที่หลายแปลงที่ลานเท ขณะที่ปิดเทอมได้ลงพื้นที่ลานเทเพื่อหาประสบการณ์ เลอสรร ได้พบกับศรีนวลขณะร้องลำตัด เกิดรักศรีนวลขึ้นมา ขณะที่ศรีนวลเองก็มีใจให้ด้วย สร้างความปวดร้าวให้แก่สมิงมาก แต่สมิงก็เข้าใจทั้งคู่ และขอผูกมิตรกับเลอสรร ต่อมาศรีนวลได้ลักลอบได้เสียกับเลอสรร โดยที่กำนันธงรับรู้เข้า เลอสรร ประกาศว่าจะรับผิดชอบด้วยการขอแต่งงานกับศรีนวล โดยขอเวลา 3 เดือนให้เรียนจบก่อน ขณะที่เดินทางกลับกรุงเทพฯ เลอสรรได้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ทำให้สติเลอะเลือนไป และจดจำเรื่องราวทั้งหมดไม่ได้ เมื่อกลับมาถึง แม่ของเลอสรรจึงจัดการให้แต่งงานกับ สร้อยเพชร บุตรสาวของเพื่อนสนิทเธอ ขณะที่ศรีนวลและกำนันธงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาทวงสัญญา เลอเสรรขณะที่ความทรงจำเลอะเลือนจึงจำไม่ได้ว่าเป็นใคร ทั้งคู่ผิดหวังเป็นอย่างมาก และสร้างความเจ็บแค้นให้แก่สมิง ผู้เป็นเพื่อนรักของทั้งคู่

20 ปีผ่านไป เลอสรร ได้กลายเป็นรองผู้กำกับตำรวจกองปราบ เลอสรรมีบุตรชายและหญิงอย่างละคนกับสร้อยเพชร ขณะที่ ศรีนวล ก็คลอดบุตรสาวออกมา ซึ่งเป็นลูกของเลอสรร ซึ่งก็มีความเก่งกาจไม่แพ้ผู้เป็นแม่ เลอสรร กับ ระพี นายตำรวจหนุ่มผู้เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา มีความจำเป็นต้องกลับไปที่ลานเทอีกครั้ง และ ณ ที่นั้น ความทรงจำและเรื่องราวทั้งหมดเมื่อ 20 ปีก่อนก็ค่อย ๆ ฟื้นกลับคืนมา

นักแสดง[แก้]

เบื้องหลัง[แก้]

เลือดเจ้าพระยาดัดแปลงเนื้อเรื่องมาจาก นวนิยายเรื่อง สอยดาว สาวเดือน ของ แพร ชมพู (รัชนี จันทรังษี) ซึ่งเคยทำเป็นภาพยนตร์มาแล้วในปี พ.ศ. 2512 ในชื่อเดียวกัน โดยมี มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, โสภา สถาพร, ชนะ ศรีอุบล, จำรูญ หนวดจิ๋ม แสดงนำ กำกับโดย ฉลอง ภักดีวิจิตร สร้างโดย บูรพาศิลป์ภาพยนตร์ โครงเรื่องเดิม เป็นบทชีวิตเรื่องราวของนางเอกลำตัด ชื่อ ศรีนวล ลูกสาวกำนันบ้านลานเท อยุธยา รักกับคุณหนึ่งลูกชายผู้ว่าฯ ทั้งคู่แอบได้เสียกันจนมีลูกสาว ชื่อ สอยดาว แต่คุณหนึ่งถูกพากลับกรุงเทพฯ เพื่อไปแต่งงานกับคู่หมั้น จนมีลูกสาวชื่อ สาวเดือน และ ลูกชายอีกคนหนึ่ง

และเคยสร้างทำเป็นละครโทรทัศน์มาแล้วครั้งหนึ่งทางช่อง 9 มี ชุมพร เทพพิทักษ์, บุปผา สายชล, ศิริพร วงศ์สวัสดิ์, กำธร สุวรรณปิยะศิริ แสดงนำ[2]

เพลงประกอบละคร[แก้]

  1. เพลง เลือดเจ้าพระยา - แนน แก้วกาญจน์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7: ละครวันศุกร์ - เสาร์- อาทิตย์ 20:30 - 22:30
ก่อนหน้า เลือดเจ้าพระยา ถัดไป
- -