ทางเสือผ่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทางเสือผ่าน  
ผู้ประพันธ์พนมเทียน
ภาษาไทย
ประเภทบู๊
พิมพ์พ.ศ. 2510 (พิมพ์ครั้งที่ 1)
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์ผ่านฟ้าพิทยา

ทางเสือผ่าน นวนิยายไทยแนวบู๊จากปลายปากกาของ ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ หรือ พนมเทียน ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ประจำปี พุทธศักราช 2540 ได้เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกสร้างในรูปแบบภาพยนตร์โดยค่าย สันติสุชาภาพยนตร์ เมื่อ พ.ศ. 2520 จากการกำกับของ ชุมพร เทพพิทักษ์ อดีตนักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์อาวุโสผู้ล่วงลับ นำแสดงโดยพระเอกชื่อดังของยุคนั้นถึง 3 คนคือ นาท ภูวนัย รับบท กาญจน์ กรุง ศรีวิไล รับบท เกรียง และ สรพงษ์ ชาตรี รับบท ไกร

และครั้งที่ 2 ได้ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์โดยค่าย ดราเมจิก นำแสดงโดย อ๊อฟ ชนะพล สัตยา รับบท กาญจน์ บอม พงศกร โตสุวรรณ รับบท เกรียง และ ณัฐพล ไรยวงศ์ รับบท ไกร โดยมารับบท ไกร แทน บอม พงศกร ที่ขยับไปรับบท เกรียง แทน โหน ธนากร ที่ถอนตัวไป ซึ่งละครเรื่องนี้อยู่ระหว่างการถ่ายทำ เตรียมออกอากาศทาง ช่อง 7 เอชดี

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวของ ไกร (สรพงศ์/ณัฐพล) น้องชายคนเล็กของ กาญจน์ (นาท/ชนะพล) และ เกรียง (กรุง/พงศกร) ที่เกิดไปเป็นพยานรู้เห็นการปล้นและฆ่าอย่างโหดเหี้ยมของ เสืออินทร์ เข้า กาญจน์และเกรียงจึงได้มาแจ้งความกับ กำนันเหิม กำนันประจำตำบลทางเสือร้องทำให้เสืออินทร์ไม่พอใจสั่งฆ่า พ่อก้อง พ่อของสามพี่น้องที่กำลังล้มป่วยและ แก้ว น้องสาวที่กำลังดูแลพ่ออยู่

กาญจน์ เกรียง และ ไกร จึงได้ลุกขึ้นสู้กับเสืออินทร์โดยได้รับความช่วยเหลือจาก สารภี (นัยนา/ปาณิชดา) ครูสาวคนรักของ เกรียง ซึ่งเป็นลูกสาวของกำนันเหิมและเป็นน้องสาวของ หาญ (ดามพ์/อานัส) ศัตรูคู่อาฆาตของสามพี่น้อง และ อังกาบ (ปิยะมาศ/บุศรินทร์) คนรักของ ไกร ซึ่งเป็นลูกสาวคนเดียวของ เศรษฐีบุญทอง (เกชา/) เศรษฐีประจำตำบล รวมถึง หมวดยิ่งศักดิ์ (ครรชิต/ฐปนัท) นายตำรวจหนุ่มที่ถูกส่งมาสืบข่าวคดีเสืออินทร์พร้อมกับ จ่าแสง (ชุมพร/) ตำรวจคนสนิท

ในเวลาต่อมาอังกาบเกิดไปล่วงรู้ความลับสำคัญที่ว่า เสืออินทร์ ก็คือหาญนั่นเองโดยที่หาญหรือเสืออินทร์ได้นำทรัพย์สินที่ปล้นมาได้มาขายกับ เศรษฐีบุญทอง พ่อของเธอแต่เกิดการหักหลังกันขึ้นทำให้เสืออินทร์ฆ่าเศรษฐีบุญทองตายพร้อมกับจับตัวอังกาบไป

ขณะเดียวกัน เกตุ (ลักษณ์/) หนึ่งในลูกน้องของเสืออินทร์ก็ได้แปรพักตร์เข้ามาช่วยสามพี่น้องเพราะเสืออินทร์รวมถึงลูกน้องข่มขืนแล้วฆ่าเมียของเกตุตายเพราะสงสัยว่า เกตุ อาจคอยให้ความช่วยเหลือพวกสามพี่น้องอยู่ จนในที่สุดสามพี่น้องรวมถึงพรรคพวกและตำรวจก็สามารถจัดการเสืออินทร์และ เสือทับ (พิภพ/) ที่เข้ามาร่วมกับเสืออินทร์ได้สำเร็จ

การนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์[แก้]

บทบาท ภาพยนตร์
พ.ศ. 2520
ละครโทรทัศน์
พ.ศ. 2563
นักแสดงหลัก
กาญจน์ นาท ภูวนัย ชนะพล สัตยา
วารี ฮาน่า ลีวิส
หาญ / เสือหาญ / เสืออินทร์ ดามพ์ ดัสกร อานัส ฬาพานิช
เกรียง กรุง ศรีวิไล พงศกร โตสุวรรณ
สารภี นัยนา ชีวานันท์ ปาณิชดา แสงสุวรรณ
ไกร สรพงษ์ ชาตรี ณัฐพล ไรยวงค์
อังกาบ ปิยะมาศ โมนยะกุล บุศรินทร์ วงศ์ลีลนนท์
นักแสดงสมทบ
หมวดยิ่งศักดิ์ ครรชิต ขวัญประชา ฐปนัท สัตยานุรักษ์
เกตุ ลักษณ์ อภิชาติ นันทศัย พิศลยบุตร
จำเรียง กวินตรา โพธิจักร
อั้น นิธิศ วงศ์เหรียญไทย
กลิ่น สาริน บางยี่ขัน
ลุงชัย (เสือเชิด) กษาป จำปาดิบ
ตาก้อง ธนายง ว่องตระกูล
กำนันเหิม เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์
เศรษฐีบุญทอง เกชา เปลี่ยนวิถี
จ่าแสง ชุมพร เทพพิทักษ์
เสือทับ พิภพ ภู่ภิญโญ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูล[แก้]