แร็กนาร็อกออนไลน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่นของแร็กนาร็อก ดูที่ แร็กนาร็อก (แก้ความกำกวม)
แร็กนาร็อกออนไลน์
(Ragnarok Online)
Ragnarok Online logo
ผู้จัดจำหน่าย กราวิตี้
ออกจำหน่าย 31 สิงหาคม พ.ศ. 2544
แนวเกม MMORPG
จำนวนผู้เล่น ระบบเล่นหลายคน
การจัดเรตติง 12+
ระบบปฏิบัติการ วินโดวส์
ระบบพื้นฐานที่ต้องการ

CPU เพนเทียม 500MHz
แรม 128 MB
การ์ดจอ 8 MB
ฮาร์ดดิสก์ 700 MB

อินเทอร์เน็ต DirectX 8 การ์ดเสียง
อุปกรณ์ แป้นพิมพ์, เมาส์
เว็บไซต์ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการในประเทศเกาหลีใต้

แร็กนาร็อกออนไลน์ ROเถื่อน คือ www.RAGRENEWAL.com แร็คเถื่อน Ragnarokเถื่อน คือ www.GOODEV.net (เกาหลี: 라그나로크 온라인; อังกฤษ: Ragnarok Online: RO) เป็นเกม MMORPG มุมมองบุคคลที่สามจากด้านเฉียงบน ระบบกึ่งสามมิติ (ฉากเป็นภาพสามมิติ แต่ตัวละครและศัตรูเป็นภาพสองมิติ) ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท กราวิตี้ คอร์ปอเรชั่น ประเทศเกาหลีใต้ เปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในเกาหลีใต้เมื่อ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2544 ส่วนในประเทศไทยเปิดให้บริการเมื่อเดือน กันยายน พ.ศ. 2545 นำเข้าโดยบริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น เนื้อหาส่วนใหญ่มาจากการ์ตูนเรื่อง แร็กนาร็อก ซึ่งประพันธ์โดย Lee Myung-J

ภาพรวม[แก้]

เกมแร็กนาร็อกเป็นเกมประเภท MMORPG ซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถพบปะ และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นได้หลากหลายอย่างอิสระ การเล่นเกมแร็กนาร็อก ผู้เล่นจะต้องเลือกที่จะเล่นเป็นตัวละครอาชีพต่างๆ (role-playing) ซึ่งตัวละครแต่ละอาชีพจะมีความสามารถ และจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไป มีทั้งสายอาชีพที่สามารถเอาตัวรอดด้วยตัวเองได้ และสายอาชีพที่มีความสามารถที่จะช่วยเหลือผู้เล่นอื่น พื้นฐานโดยทั่วไปของการเล่นเกมคือการกำจัดสัตว์ประหลาดเพื่อสะสมไอเทม และได้รับค่าประสบการณ์ เพื่อนำมาพัฒนาสกิล หรือพัฒนาความสามารถของตนให้สูงขึ้น ซึ่งผู้เล่นสามารถที่จะเลือกพัฒนาตัวละครของตัวเองได้อย่างอิสระ ทั้งความสามารถและลักษณะเด่นในตัวเองรวมทั้งการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อสนับสนุนเป้าหมายในการเล่นของตนเอง เช่น พัฒนาเพื่อสนับสนุนผู้เล่นอื่น พัฒนาเพื่อการต่อสู้ตัวต่อตัว หรือพัฒนาเพื่อต่อสู้ในสงครามระหว่าง Guild ซึ่งลักษณะของการพัฒนาความสามารถ และการใช้ ไอเทมได้อย่างอิสระนี้เอง รวมทั้งสัตว์ประหลาดต่างๆ ซึ่งมีความสามารถ และจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกัน ลักษณะในการโจมตี และการป้องกันที่แตกต่างกันไปในสัตว์ประหลาดแต่ละชนิด ทำให้ผู้เล่น สามารถที่จะเลือกใช้ความสามารถ และอุปกรณ์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับการกำจัดสัตว์ประหลาดนั้น

ระบบเครื่องที่เล่นได้[แก้]

รายชื่อ VGA Card ที่ใช้ได้

 • Chipset Nvidia Chipset MATROX Chipset ATI RADEON
 • GeForce 2 MX ขึ้นไป
 • MATROX G400 ขึ้นไป
 • RADEON ขึ้นไป

รายชื่อ VGA Card ที่ไม่แนะนำ ชิพเซ็ตต่อไปนี้อาจจะมีปัญหากับเกม

 • NVidia Riva TNT
 • Voodoo3
 • S3 Savage
 • ATI Rage128, Mobility rage/radeon

การปรับเกมให้ทำงานได้เร็วขึ้น หากคุณพบว่าเกมมีอาการกระตุกหรือเล่นได้ไม่ราบรื่น อาจจะเป็นเพราะ PC ทำงานหนัก ให้ลองปรับแต่งดังนี้:

 • ใช้ความละเอียด 640 x 480 ในแบบเต็มจอ
 • ใช้ตัวเลือก 2D Sound
 • ตั้งคุณภาพของ Sprite และ Texture ไว้ที่ต่ำสุด
 • ปิดการใช้ Light Map และ Fog

แร็กนาร็อกกับปัญหาสังคมไทย[แก้]

 • 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 เกิดเหตุทำร้ายร่างกายบริเวณเขตบางบอน หลังจากที่นัดเจอตัวหลังจากที่ได้คุยกันในเกมแร็กนาร็อก ทางกระทรวงไอซีทีจึงเพิ่มมาตรการจัดความปลอดภัย โดยการจัดเก็บภาษีแพงขึ้นสำหรับร้านอินเทอร์เน็ต[1]
 • 13 สิงหาคม พ.ศ. 2548 เหตุการณ์ปล้นชิงทรัพย์และทำร้ายร่างกายที่บริเวณเขตดินแดง หลังจากนัดเจอกันเพื่อแลกเงิน เซนี (หน่วยเงินในเกมแร็กนาร็อก) สำหรับโล่ในเกม กับเงินจริงจำนวน 45,000 บาท [2]

การ Update[แก้]

Episode 1.0

16 กันยายน 2545 เปิดบริการแบบ CLOSE BETA เริ่มเวลา 18.00 น. ของวันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2545 และจะสิ้นสุดในเวลา 24.00 น. ของวันที่.15 ตุลาคม 2545 โดยทางบริษัทจะเปิดให้ทดสอบทั้ง 3 Server (Chaos,Loki,Iris) หลังจากครบระยะเวลาการทดสอบ 30 วัน ทางบริษัทจะทำการ Reset ระบบและลบข้อมูลการเล่นทั้งหมดรวมทั้ง ID ด้วย ส่วนกำหนดการเปิดให้บริการของ OPEN BETA ทางบริษัทจะแจ้งอย่างเป็นทางการอีกครั้งก่อนการทดสอบ แบบ Close Beta จะสิ้นสุดลง

25 ตุลาคม 2545 เปิดบริการแบบ OPEN BETA โดยเพิ่มเป็น 6 Server (Chaos,Loki,Iris,Lydia,Fenrir,Sarah)

26 พฤศจิกายน 2545 เพิ่มเซิร์ฟเวอร์เกมชุดใหม่อีก 2 ชุด ได้แก่ Thor และ Odin - Goggles ถูกแก้ไขให้มีช่องใส่การ์ด

13 ธันวาคม 2545 ครั้งแรกกับเทศกาลเฉลิม ฉลองคริสต์มาสและต้อนรับปีใหม่ 2546 ของ TRO ด้วยฉากใหม่ Lutie Town, Toy Factory พร้อมด้วยการปรากฏตัวเป็นครั้งแรกของลุงซานต้า, Antonio, Santa Poring ฯ

9 มกราคม 2546 - ร้านค้าตั้งขายของได้สูงสุด 10m จากเดิมขายได้แค่ 2m - หน้าต่างการแลกเปลี่ยน มีการเพิ่มลูกน้ำเข้าไปทุกๆ 3 หลัก - Munak Hat เพิ่มคุณสมบัติ ป้องกัน Race:Undead 10% - เพิ่มมอนสเตอร์ใหม่เข้าไป - Giant Whisper - Nine Tails - Baphomet Jr. - เพิ่มแผนที่ใหม่เมือง Lutie หลังหมดเทศกาลคริสต์มาสเมื่อวันที่ 4 มกราคม

Episode 1.5

20 มกราคม 2546 เปิด Sakray Server เพื่อทำการทดสอบก่อนอัพเกรดลง Main Server และเปิด Sakray Server เป็น Version Episode 1.5 โดยเพิ่ม 1. เพิ่ม Dungeon ใหม่จำนวน 2 แห่งคือ Clock Tower และ Glast Helm 2. Monster และ Item ใหม่ๆลงไป

8 กุมภาพันธ์ 2546 ทดลองเก็บค่าบริการ (Test Commercialized) - ซึ่งจะเริ่มต้นเปิดระบบตั้งแต่วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2546 เวลา 12.00 น. และจะสิ้นสุดในวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2546 เวลา 12.00 น. ทุก Server ยกเว้น Sakray Server ก่อน (หลังวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2546 กลับมาเล่นโดยไม่เสียค่าบริการอีกครั้ง ก่อนที่จะเริ่มเก็บค่าบริการแบบเต็มรูปแบบ)

3 มีนาคม 2546 เริ่มเก็บค่าบริการ (Full Commercialized) - โดยเริ่มจำหน่ายบัตรเติมเงินตั้งแต่วันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2546 เริ่มเติมเงินผ่านทางเว็บไซต์ได้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 1 มีนาคม 2546 (โดยจะทำการปิด Server เพื่อปรับปรุงในวันที่ 1-3 มีนาคม 2546)

31 มีนาคม 2546 อัพเกรด Main Server ทั้ง 8 ชุดของเกม Ragnarok Online ให้เป็น Version Episode 1.5 โดยทีมงานขอยืนยันว่าจะไม่มีการ Reset หรือ Roll Back ข้อมูลของตัวละครของผู้เล่นทุกท่านอย่างแน่นอน และพร้อมกันนี้ ทีมงานใคร่ขอชี้แจงเกี่ยวกับรายละเอียดของสิ่งที่จะเพิ่มเข้ามาใน Episode 1.5 ดังต่อไปนี้ 1. เพิ่ม Dungeon ใหม่จำนวน 2 แห่งคือ Clock Tower และ Glast Helm 2. Monster แบบใหม่ๆ ดังตัวอย่างทางด้านล่าง - Abyss Knight - Alarm - Orc Lord - Skeleton prisoner - Wraith 3. Item แบบใหม่ๆ ดังตัวอย่างทางด้านล่าง - Book of Gust of Wind - Crystal Arrow - Glitter Shell - Needle of Alarm - Wing of Red Bat

ในส่วนของ Sakray Server นั้น บริษัทใคร่ขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า ทางทีมงานจะทำการอัพเกรดให้เป็น Version Episode 2.0 โดยสิ่งที่จะเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชันนี้ คือ ระบบสัตว์เลี้ยง (Q'PET) ซึ่งจะมี Monster ให้ท่านจะสามารถจับมาเลี้ยงได้ถึง 25 ชนิดด้วยกัน โดยท่านยังสามารถตั้งชื่อ และให้อาหารแก่สัตว์เลี้ยงของท่านได้อีกด้วย สำหรับกำหนดการของการอัพเกรดทั้งในส่วนของ Main Server และ Sakray Server นั้น ทางทีมงานเตรียมที่จะดำเนินการในช่วงเวลาตั้งแต่ 9.00น. - 12.00 น. ของวันจันทร์ที่ 31 มีนาคม 2546 นี้

ช่วงนี้เองที่มีการ ลดระดับเลเวลของตัวละครและเงินในเกมลงมา รวมถึงการลบการ์ด MVP ออกไปเพื่อปรับสมดุลให้กับตัวละครทุกตัวในเกม ดังนี้ 1. ลดระดับเลเวลของตัวละครโดย ตัวละครที่มีเลเวล 1-33 จะถูกลดลง 1ใน3, เลเวล 34-66 จะถูกลดลง 1ใน4, เลเวล 67-99 จะถูกลดลง 1ใน5 ส่วนค่า Status ถูกปรับออกให้อัพ Status กันใหม่หมดทุกช่อง 2. เงินจะถูกปรับที่มากที่สุดเท่ากับ Base Level x 10,000z แต่ถ้าหากมีไม่ถึงก็จะเหลืออยู่เท่าเดิม 3. Job Level และ Skills ของตัวละครจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง 4. ไอเท็มต่างๆจะยังคงอยู่เหมือนเดิม ยกเว้น MVP Card ทั้งที่ใส่และยังไม่ได้ใส่ไปในอาวุธหรือเครื่องป้องกันต่างๆ จะหายไป เหลือไว้แค่อาวุธรูธรรมดาเท่านั้น

Episode 2.0

12 พฤษภาคม 2546 อัพเกรด Main Server ทั้ง 8 ชุดของเกม Ragnarok Online ให้เป็น Version Episode 2.0 ซึ่งในการอัพเกรดครั้งนี้ท่านไม่จำเป็นที่จะต้องจัดหาแผ่น CD-Rom Ragnarok Online ใหม่แต่อย่างใด และทีมงานขอยืนยันว่าจะไม่มีการ Reset หรือ Roll Back ข้อมูลของตัวละครของผู้เล่นทุกท่านอย่างแน่นอน พร้อมกันนี้

ทีมงานใคร่ขอชี้แจงเกี่ยวกับรายละเอียดของสิ่งที่จะเพิ่มเข้ามาใน Episode 2.0 ดังต่อไปนี้ - ระบบสัตว์เลี้ยง (Q'PET) ซึ่งจะมี Monster ให้ท่านจะสามารถจับมาเลี้ยงได้ถึง 24 ชนิดด้วยกัน ด้วย Taming Item ซึ่งคุณจะหาซื้อ หรือแลกได้จาก NPC และได้จากการล่า Monster ต่างๆ ท่านจะสามารถตั้งชื่อ และให้อาหารแก่สัตว์เลี้ยง ของท่านได้อีกด้วย - ปรับปรุง AI ของ Monster - เลข Damage ที่เกิดจากการโจมตีใดๆ จะกระจายเป็นแนวโค้งคล้ายน้ำพุ - ภาพการเคลื่อนไหวและเสียงของ Monster ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น - มีการปรับความเร็วในการเดินและความถี่ในการโจมตีของ Monster หลายตัว รวมทั้งหัวหน้าด้วย - Item จาก Monster บางตัวเปลี่ยนไป และเพิ่มอัตราการพบ Item ใน Monster บางชนิดโดยเฉพาะ Mini Boss - เพิ่มอัตราการพบ Card ของ Monster Level ต่ำบางตัวเช่นเพิ่มอัตราการพบ Card Poring อีก 10 เท่า - เพิ่มโอกาสในการพบ Item ครั้งละหลายชนิดจาก Monster เพียงตัวเดียว - เพิ่ม NPC ขายของสำหรับ Q'Pet เข้าไปในเมืองทุกเมือง - เพิ่ม Belt และ Novice Armlet ในร้านขายชุดป้องกัน - เพิ่ม Katar ธาตุสำหรับอาชีพ Assassin - ปรับเวลาการเกิดของ Deviruchi ที่ห้อง Deviruchi Room ใน Clock Tower ใหม่ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมในการเก็บ EXP ของผู้เล่นมากขึ้น

รายการ Monster และ Item ที่เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติบางประการ - Savage เปลี่ยนแปลงขนาดจากขนาดกลาง เป็นขนาดใหญ่ - Angeling เปลี่ยน Race เป็น Angel - Orc Archer เปลี่ยน Race เป็น Demi-Human - Orcish Sword ถูกปรับ Level ที่ต้องการจาก Level 40 เป็น Level 5 - Ninja Suit : เพิ่ม +3 MDEF - Holy Robe : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Demon 15% และ Monster Property Dark 10% - Fortune Sword : เปลี่ยนเป็นอาวุธ Level 3 - Orcish Sword : เปลี่ยนเป็นอาวุธ Level 3 - Orcish Axe : เปลี่ยนเป็นอาวุธ Level 3 - Bone Wand : Attack-Type เปลี่ยนเป็น Undead - Sunglasses : ป้องกันอาการ Darkness 5% - Fancy_Flower : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Veggie 10% - Flu Mask : ป้องกันอาการ Silence 10% - Purple glasses : ป้องกันอาการ Darkness 10% - Geek Glasses : ป้องกันอาการ Darkness 15% - Cute Ribbon : เพิ่ม +20 SP - Sunflower : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Insect 10% - Angel Wing : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Demon 3% - Evil Wing : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Angel 3% - Munak Hat : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Undead 10% - Gangster Mask : ป้องกันอาการ Silence 15% - Cigar : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Insect 3% - Pipe : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Insect 3% - Romantic Flower : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Veggie 3% - Romantic Leaf : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Veggie 3% - Doctor Band : เปลี่ยนพลังป้องกันเป็น 3 และ เพิ่ม +1 INT - Nurse Cap : เปลี่ยนพลังป้องกันเป็น 2 และ เพิ่ม +1 INT - Ear Muffs : ป้องกันอาการ Curse 10% - Pirate Bandana : เปลี่ยนพลังป้องกันเป็น 3 - Poo Poo Hat : เพิ่มพลังป้องกัน Monster Race Demi-Human 10% - Masquerade : เพิ่มพลังโจมตี Monster Race Demi-Human 3% - Blinker : ป้องกันอาการ Darkness 100% - Glittering Jacket : เมื่อโจมตี Monster มีโอกาสที่จะทำให้เกิดอาการ Darkness 3% - Clip : เพิ่ม +10 SP - Safety Ring : เปลี่ยนพลังป้องกันเป็น 3 และ เพิ่ม MDEF +3 - Headset : ป้องกันอาการ Curse 10% - Oxygen Mask : ป้องกันอาการ Poison 20% - Gas Mask : ป้องกันอาการ Poison 30% - Mighty Staff : ลดการใช้ SP เมื่อโจมตีจาก -5 SP เป็น -2 SP - Stunner : เมื่อโจมตี Monster มีโอกาสที่จะทำให้เกิดอาการ Stun 10% - Anodyne : เปลี่ยนแปลงราคาเป็น 2,000 Zeny - Aloevera : เปลี่ยนแปลงราคาเป็น 1,500 Zeny - Fly Wing : เปลี่ยนแปลงราคาเป็น 60 Zeny - Butterfly Wing : เปลี่ยนแปลงราคาเป็น 300 Zeny

สำหรับกำหนดการของการอัพเกรด Main Server นั้น ทางทีมงานเตรียมที่จะดำเนินการในช่วงเวลาตั้งแต่ 9.00 น. - 12.00 น. ของวันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม 2546 นี้ และท่านสามารถที่จะเริ่ม Patch ได้ตั้งแต่เวลา 9:00 น. ของวันจันทร์ที่ 12 เป็นต้นไป

9 มิถุนายน 2546 เพิ่มเซิร์ฟเวอร์เกมชุดใหม่อีก 4 ชุด ได้แก่ Freya, Baldur, Heimdall และ Honir และแบ่งเซิร์ฟเวอร์เกมเป็น 2 Account โดย 4 เซิร์ฟเวอร์นี้ได้ทำการคัดลอกข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์เดิมดังนี้ คือ - จาก Chaos ไปยัง Freya - จาก Loki ไปยัง Baldur - จาก Iris ไปยัง Heimdall - จาก Sarah ไปยัง Honir

Episode 3.0

30 มิถุนายน 2546 การอัพเกรด Sakray Server ของเกม Ragnarok Online ให้เป็น Version Episode 3.0 'เกาะแห่งความฝัน Comodo' ซึ่งในการอัพเกรดครั้งนี้ท่านไม่จำเป็นที่จะต้องจัดหา program หรือแผ่น CD-Rom Ragnarok Online ใหม่แต่อย่างใด พร้อมกันนี้ทีมงานใคร่ขอชี้แจงเกี่ยวกับสิ่งที่จะเพิ่มเข้ามาใน Episode 3.0 คร่าวๆ ดังต่อไปนี้

1.) การปรับปรุงความสมดุลในด้านต่างๆ มากมาย เช่น Skill , ระบบ Share EXP ของ Party , ระบบการ Upgrade อาวุธและชุดป้องกัน และอื่นๆอีกมากมาย (ใช้บริการ Teleport จาก NPC ได้ตามเมืองต่างๆ) 2.) เพิ่มเมือง Comodo และ Map ใหม่หลายแห่ง 3.) เพิ่ม Dungeon ใหม่อีก 2 แห่ง 4.) Monster แบบใหม่อีกหลายแบบ 5.) Item แบบใหม่อีกหลายแบบ เนื่องจากการ Upgrade ครั้งนี้จะมีสิ่งต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมายดังที่ได้กล่าวมาใน ข้างต้น ทางทีมงานจึงมีความจำเป็นที่จะต้อง Reset Character ของ Server Sakray ทั้งหมด เพื่อเป็นการทดสอบสิ่งต่างๆก่อนที่จะทำการ Upgrade ลงสู่ Main Server แต่ในส่วนของ ID และ Password และชื่อ Character จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆทั้งสิ้น สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ Item, zeny ทั้งหลายของทุกตัวละครใน ID นั้น ๆ จะถูกลบทิ้ง รวมถึงของใน Kafra แต่ตัวละครที่ได้สร้างไว้ทุกตัว จะยังคงอยู่โดยใช้ชื่อที่เคยตั้งไว้ แต่ตัวละครทุกตัว จะกลายเป็น Novice Level 1 และมีเงินจำนวน 500 zeny ติดตัว ในช่วงสัปดาห์แรก อัตราการได้ Item จาก Monster จะถูกปรับเป็น 2 เท่า และหลังจากสัปดาห์ แรกผ่านไปอัตราการได้ Item จาก Monster จะถูกปรับกลับเป็น 1 เท่าตามปกติ ในส่วนของ EXP จะเป็น 3 เท่าตลอด หลังจาก 2 สัปดาห์ผ่านไป หากผลการทดสอบ Episode 3.0 บน Server Sakray เป็นไปได้ด้วยดี ทางทีมงานจะทำการ Upgrade Episode 3.0 ลงสู่ Main Server ต่อไป ซึ่งการ Upgrade สู่ Main Server นี้ จะไม่มีการ Reset แต่อย่างใด

สำหรับกำหนดการของการอัพเกรด Sakray Server นั้น ทางทีมงานเตรียมที่จะดำเนินการ ในช่วงเวลาตั้งแต่ 9:00 น. - 15:00 น. ของวันจันทร์ที่ 30 มิถุนายน 2546 นี้ และท่าน สามารถที่จะเริ่ม Patch ได้ตั้งแต่เวลา 9:00 น. ของวันจันทร์ที่ 30 มิถุนายน 2546 เป็นต้นไป

15 กรกฎาคม 2546 กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้ขอความร่วมมือกับบริษัท เอเชียซอฟท์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในการทดลองปิดให้บริการเกม Ragnarok Online ตั้งแต่เวลา 22.00-06.00 น. ของทุกวัน โดยเริ่มตั้งแต่คืนวันอังคารที่ 15 กรกฎาคม 2546 เป็นต้นไป เช่นเดียวกับเกมออนไลน์ทุกเกมในประเทศไทย (หลังจากมีข่าวการล่อลวงทรัพย์จากการซื้อขายเงินและไอเท็มในเกม)

16 กรกฎาคม 2546 การอัพเกรด เซิร์ฟเวอร์หลัก ของเกม Ragnarok Online ให้เป็น Version Episode 3.0 'เกาะแห่งความฝัน Comodo'

Episode 4.0

9 กันยายน 2546 อัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ Sakray และเซิร์ฟเวอร์หลักทั้งหมดเป็นเวอร์ชัน Episode 4.0 โดยบริษัทมีกำหนดจะดำเนินการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ Sakray ใน วันที่ 9 กันยายน 2546 และหากไม่พบปัญหาใดๆ ในการทดสอบระบบเกมทั้งหมดบน เซิร์ฟเวอร์ Sakray บริษัทฯ จะ ดำเนินการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์หลักทั้งหมดเป็น version Episode 4.0 ใน วันที่ 29 กันยายน 2546

ซึ่งจะมีการเปลี่ยน แปลงและเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในระบบเกมมากมาย อาทิ - เพิ่มดันเจี้ยน Turtle Island - เปิดระบบ Guild Wars - เพิ่มเติม Head Gear ใหม่ๆ เข้ามาจำนวน 32 แบบ - เพิ่มเควสท์การเปลี่ยนอาชีพ Class 2-1

30 กันยายน 2546 สิ้นสุดระยะเวลาในการทดลองปิดให้บริการเกม Ragnarok Online ในช่วงเวลาระหว่าง 22.00-06.00 น. จากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ซึ่งผู้ที่มีความประสงค์ และต้องการจะเล่นเกมได้ตลอด 24 ชม.นั้น จะต้องเป็นผู้ที่มีอายุเกิน 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

17 ธันวาคม 2546 อัพเกรด ให้เป็นเทศกาลแห่งความสุขเฉลิม ฉลองคริสต์มาสและต้อนรับปีใหม่ 2547 ด้วย X’ Mas Patch นำบรรยากาศแห่งหิมะโปรยปรายอันสวยงามทั่ว อาณาจักร Rune – Midgard พร้อมกับการกลับมาอีกครั้งของคุณลุงซานต้าคลอสผู้ใจดีแห่งเมือง Luthie, แอนโตนิโอ (Antonio) และซานต้าโพริ่ง (Santa Poring)

ผู้เล่นบนเซิร์ฟเวอร์ Sakray สามารถร่วมสนุกกับเทศกาลคริสต์มาสได้แล้ววันนี้(17 ธันวาคม 2546) ขณะที่ลูกค้าผู้เล่นบนเซิร์ฟเวอร์หลักจะเข้าสู่การอัปเดต X’ Mas Patch ในวันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม 2546 หลังจากเสร็จสิ้นการบำรุงรักษาเซิร์ฟเวอร์ประจำสัปดาห์ของทุกเซิร์ฟเวอร์ (Server account 1 เริ่มตั้งแต่เวลา 9.00 น. และ Server account 2 เวลา 12.00 น.)

ทั้งนี้ ทีมงาน TRO มีกำหนดจะนำ X’ Mas Patch ออกจาก เซิร์ฟเวอร์ Sakray ในวันจันทร์ที่ 12 มกราคม 2547 และเซิร์ฟเวอร์หลัก ในวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2547 หลังจากเสร็จสิ้น การบำรุงรักษาเซิร์ฟเวอร์ ประจำสัปดาห์ของทุกเซิร์ฟเวอร์เช่นกัน

22 ธันวาคม 2546 เพิ่มเซิร์ฟเวอร์เกมชุดใหม่อีก 2 ชุด ได้แก่ Bragi และ Grimnir

Episode 5.0

12 มกราคม 2547 อัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ Sakray และเซิร์ฟเวอร์หลักทั้งหมดเป็นเวอร์ชัน Episode 5.0 : Juno (Forgotten legacy of ancient era) โดยบริษัทมีกำหนดจะดำเนินการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ Sakray ใน วันจันทร์ที่ 12 มกราคม 2547 และหากไม่พบปัญหาใดๆ ในการทดสอบระบบเกมทั้งหมดบน เซิร์ฟเวอร์ Sakray บริษัทฯ จะ ดำเนินการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์หลักทั้งหมดเป็น version Episode 5.0 : Juno ใน วันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2547

การอัพเกรดครั้งนี้ ลูกค้าไม่จำเป็นที่จะต้องจัดหาแผ่นโปรแกรม หรือแผ่นซีดีรอม Ragnarok Online ใหม่ แต่อย่างใด ผู้เล่นเพียงทำการ Patch File ขนาดประมาณ 1 เมกกะไบต์ ก่อนเข้าสู่เกมเท่านั้น ซึ่งภายในเกม จะมีสิ่งใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชัน Episode5.0 เป็นจำนวนมาก อาทิ 1) การเพิ่มสายอาชีพใหม่ (job 2-2) อีก 7 อาชีพ ได้แก่ Crusader, Monk, Rogue, Sage, Alchemist, Bard และ Dancer 2) เพิ่มอาวุธและเครื่องป้องกันจำนวนมาก สำหรับอาชีพใหม่ และสายอาชีพเดิม รวมทั้ง item ใหม่ๆ 3) เพิ่มเมือง Juno และ Magma Dungeon 4) มอนสเตอร์ และบอส MVP ใหม่ๆ อีกมากมาย 5) ปรับเปลี่ยนสมดุลของค่าคุณสมบัติการ์ดบางชนิด 6.) เพิ่ม Skill แบบใหม่ๆ เช่น First Aid , Auto Berserk , Cart revolution เป็นต้น

12 มกราคม 2547 ทีมงานจะสามารถดำเนินการเพิ่มช่องตัวลดดดะครจากเดิม 3 slot เป็น 5 slot ในเซิร์ฟเวอร์ ของ Thai Ragnarok Online เป็นที่แน่นอนแล้ว และนับเป็นประเทศแรกนอกจากเกาหลีใต้ ซึ่งการเพิ่มช่องตัว ละครเป็น 5 slot ผู้เล่นไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อเป็นการแทนคำขอบพระคุณจากใจของทีม งาน เอเชียซอฟท์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดแด่ผู้เล่น RO ชาวไทยทุกท่านที่เลือกใช้บริการของเราด้วยดีเสมอมา

ทั้งนี้ บริษัทฯ จะดำเนินการเพิ่มช่องตัวละครของผู้เล่นเป็น 5 slot ในวันเดียวกับการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์เป็นเวอร์ชัน Episode 5 : Juno (Forgotten legacy of ancient era) คือ อัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ Sakray ในวันจันทร์ที่ 12 มกราคม 2547 และหากไม่พบปัญหาใดๆ ในการทดสอบระบบเกมทั้งหมดบนเซิร์ฟเวอร์ Sakray บริษัทฯ จะดำเนินการอัพเกรด เซิร์ฟเวอร์หลักทั้งหมดเป็น version Episode 5.0 : Juno ในวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2547

22 มีนาคม 2547 เพิ่มเซิร์ฟเวอร์เกมชุดใหม่อีก 2 ชุด ได้แก่ Bijou และ Idun โดยเปิดโอกาสให้ผู้เล่นทั้งหมดในเซิร์ฟเวอร์ Lydia และ Fenrir ทำการเลือกด้วยตนเองว่า ต้องการจะย้าย ข้อมูลทั้งหมดไปยังเซิร์ฟเวอร์ชุดใหม่ทั้งสองหรือไม่ โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 1) ผู้เล่นในเซิร์ฟเวอร์ Fenrir ที่เลือกย้ายข้อมูล จะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Bijou 2) ผู้เล่นในเซิร์ฟเวอร์ Lydia ที่เลือกย้ายข้อมูล จะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Idun

19 เมษายน 2547 อัปเดตเวอร์ชันเกม Ragnarok Online เป็นเวอร์ชันล่าสุด “Amatsu” โดยมีกำหนดจะดำเนินการอัพเกรด เซิร์ฟเวอร์ Sakray ในวันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 และอัพเกรด เซิร์ฟเวอร์หลักในวันจันทร์ที่ 26 เมษายน 2547 ซึ่งจะมีการเปลี่ยน แปลงและเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในระบบเกมมากมาย อาทิ - เพิ่มเมือง Amatsu และดันเจี้ยนใหม่ - เห็นรายละเอียดอาวุธที่ตัวละครถืออยู่ - เปลี่ยนแปลงที่อยู่มอนสเตอร์บางประเภทในบางแผนที่ - เพิ่มมอนสเตอร์ระดับ MVP และมอนสเตอร์ใหม่ๆ • Amatsu Monsters Ancient Firelock, Dracula(MVP), Galapago, Incantation Samurai(MVP), Kapha, Karakasa, Medusa, Miyabi Ningyo, Pasana, Pharaoh(MVP), Phen Dark, Poison Toad, Rotar Zatro, Rybio, Shinobi, Skeleton, Strouf, Tengu, The Paper - พนักงานคาฟราขยับได้ - Item ใหม่ๆ มากมาย

5 พฤษภาคม 2547 อัปเดตข้อมูลของเกมตามหัวข้อดังนี้ 1. เปลี่ยนแปลง สูตรการตีดาบของ Blacksmith 2 เปลี่ยนแปลงสูตรการสร้าง Potion ชนิดต่างๆ รวมถึงเพิ่มสูตร Potion ใหม่สำหรับ Alchemist 3. เมื่อ Alchemist สร้าง Potion จะมีชื่อของ Alchemist คนนั้นติดอยู่ที่ Potion นั้นด้วย 4. สามารถจับ Bongun ได้แล้ว 5. อัปเดตตารางธาตุ

17 พฤษภาคม 2547 อัปเดตเวอร์ชันเกม Ragnarok Online เป็นเวอร์ชันล่าสุด “Gonryun” โดยมีกำหนดจะดำเนินการอัพเกรด เซิร์ฟเวอร์ Sakray ในวันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2547 และอัพเกรด เซิร์ฟเวอร์หลักในวันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม 2547 ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในระบบเกมมากมาย อาทิ - เพิ่มเมือง Gonryun และดันเจี้ยนใหม่ - เพิ่มมอนสเตอร์ระดับ MVP และมอนสเตอร์ใหม่ๆ • Gonryun Monsters Baby Leopard, Blood Butterfly, Evil Cloud Hermit, Live Peach Tree, Rice Cake Boy, Wicked Nymph, Wild Ginseng, Zipper Bear, Dark Snake Lord(MVP) - เพิ่ม Item ใหม่ๆ - เพิ่มการทำ Quest ปริศนาใหม่ อาทิ การทำดาบปีศาจ - เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของอาวุธเลเวล 4

12 กรกฎาคม 2547 เนื่องจากการอัปเดต RO เวอร์ชันใหม่ล่าสุด “RO Wedding & Super Novice” จะเปลี่ยนแปลงระบบภายในเกมหลายประการ อันอาจส่งผลกระทบต่อข้อมูลต่างๆ ของผู้เล่นส่วนใหญ่

ด้วยสาเหตุประการดังกล่าว ทีมงาน TRO มีความจำเป็นต้อง reset เซิร์ฟเวอร์ Sakray เพื่อทดสอบเสถียรภาพ และ ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ก่อนเตรียมอัปเดตสู่เซิร์ฟเวอร์หลัก โดยทีมงานมีกำหนดการ reset เซิร์ฟเวอร์ Sakray ในวันจันทร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2547 และจะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเก็บเลเวล ก่อนเข้าสู่การอัปเดตเวอร์ชันเกมใหม่เป็น “RO Wedding & Super Novice“ ในวันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2547 และหากไม่พบปัญหาใดๆ ทีมงานจะอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ หลักในวันจันทร์ที่ 9 สิงหาคม 2547 ตามลำดับ

26 กรกฎาคม 2547 อัปเดตเวอร์ชันเกมRagnarok Online เป็นเวอร์ชันล่าสุด “RO Wedding & Super Novice” โดยมีกำหนดจะดำเนินการอัพเกรด เซิร์ฟ- เวอร์ Sakray ในวันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2547 และหากไม่พบปัญหาใดๆ ทีมงานจะอัพเกรด เซิร์ฟเวอร์หลักในวันจันทร์ที่ 9 สิงหาคม 2547 ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในระบบเกมมากมาย อาทิ 1. เพิ่มระบบแต่งงาน (Wedding System) 2. เพิ่มอาชีพ Super Novice เข้าสู่ระบบเกมเป็นครั้งแรก มีความสามารถของอาชีพคลาส 1 ทั้งหมด ยกเว้นทักษะบาง อย่างของ swordman และ Archer 3. เพิ่มการแสดงอารมณ์ (Emotion) ใหม่ๆ 4. เพิ่มทักษะใหม่ๆ ที่ได้จากการแต่งงาน โดยต้องสวม item แหวนแต่งงาน (Marriage Ring) ฝ่ายหญิง - I’ll look at only you เพิ่มค่าพลัง SP ของฝ่ายชาย ด้วย SP ของตนเอง - I miss you วาร์ปคู่แต่งงานมาข้างกายคุณ. ฝ่ายชาย - I’ll protect only you เพิ่มค่าพลังชีวิต HP ของฝ่ายหญิง ด้วย HP ของตนเอง - I miss you วาร์ปคู่แต่งงานมาข้างกายคุณ.

9 สิงหาคม 2547 เพิ่มเซิร์ฟเวอร์เกมชุดใหม่อีก 2 ชุด ได้แก่ Isa และ Tyr

20 กันยายน 2547 อัปเดตเวอร์ชันเกมRagnarok Online ด้วยแพทซ์ใหม่ “Umbala” - เซิร์ฟเวอร์ Sakray: เป็นวันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2547 (จากเดิมวันจันทร์ที่ 6 กันยายน 2547) และ - เซิร์ฟเวอร์หลัก: เป็นวันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2547 (จากเดิมวันจันทร์ที่ 13 กันยายน 2547) ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในระบบเกมมากมาย อาทิ • เพิ่มเมือง Umbala และดันเจี้ยนใหม่ • เพิ่มมอนสเตอร์ใหม่ๆ • Umbala Monsters Gibbet, Dullahan, Lori Ruri, Disguise, Bloody Murderer, Quve, Lude, Hylozoist, Amon Ra(MVP), Lord of Death(MVP) • เพิ่ม Item ใหม่ๆ

พร้อมกันนี้ เพื่อเป็นการต้อนรับการปิดเทอมที่ใกล้จะมาถึง และเพื่อเพิ่มความสนุกสนาน และส่งมอบความสุขให้กับผู้ เล่นทุกท่านมากยิ่งขึ้น ทางทีมงานจึงขอสมนาคุณ ผู้เล่นทุกท่าน ด้วยการเพิ่มข้อมูลการอัพเกรดเวอร์ชันเกม Ragnarok Online ด้วย Patch “Niflheim”เข้าไปในการอัปเดตที่จะมาถึงในครั้งนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในการอัพเกรดในครั้งนี้ จะทำให้ Ragnarok Online Thai Servers เข้าสู่เวอร์ชัน “Umbala & Niflheim” ในวัน และ เวลาเดียวกัน • Niflheim Monsters Beetle, Parasite, Wootan Shooter, Wootan Fighter, Stone Shooter, Dryad, Wootan Golem


27 กันยายน 2547 เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ปี Thai Ragnarok Online ทีมงานขอขอบคุณผู้เล่นทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง ที่ให้การสนับสนุน อย่างดีมาโดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และเพื่อเป็นการตอบแทนทุกๆ ท่าน ทีมงานจึงขอส่งมอบความสุขและรอยยิ้ม ด้วย กิจกรรมพิเศษกว่า 3 อาทิตย์รวด โดยจะทำการอัปเดตลงเซิร์ฟเวอร์ Sakray ในวันที่ 27 กันยายน 2547 และ 4 ตุลาคม 2547 ในเซิร์ฟเวอร์หลัก ซึ่งจะมีการเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในระบบเกม ดังต่อไปนี้ - Monster พิเศษเฉพาะช่วงกิจกรรม “Crystal” มีทั้งหมด 4 สี ซึ่งจะปรากฏตัวในทุกๆ แผนที่ - “2 Years Anniversary Hat” ไอเท็มพิเศษเฉพาะช่วงกิจกรรม ที่จะมีคุณสมบัติเพิ่ม DEF 3 และค่า status ทุกอย่าง 3 Point ตั้งแต่ Str, Agi, Vit, Int, Dex และ Luk ซึ่งจะได้จากมอนสเตอร์ Crystal เท่านั้น ทั้งนี้ กิจกรรมครบรอบ 2 ปี ทั้งในเซิร์ฟเวอร์ Sakray และเซิร์ฟเวอร์หลัก จะสิ้นสุดลงในวันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2547 โดยมอนสเตอร์ Crystal และหมวก 2 Years Anniversary Hat จะหายไปในวันเดียวกันนี้

26 ตุลาคม 2547 ทีมงาน Thai Ragnarok Online เปิดปฏิบัติการวัดใจผู้เล่นชาว RO อีกครั้ง ด้วยการเผยแผนที่สุดสยอง ฉลองเทศกาล ฮาโลวีน “Geffenia Dungeon” Dungeon พิเศษ 4 ชั้น ที่จะเปิดท้าทายชาว RO ทุกท่านให้เข้ามาร่วมพิสูจน์ฝีมือครั้ง ใหญ่ ด้วยการรวมตัวของมอนสเตอร์สุดโหด ที่เตรียมสร้างความเขย่าขวัญเฉพาะในเทศกาลพิเศษนี้เท่านั้น โดย Geffenia Dungeon จะมีกำหนดการเปิดตัวในเซิร์ฟเวอร์ Sakray วันที่ 26 ตุลาคม 2547 และวันที่ 28 ตุลาคม 2547 ใน เซิร์ฟเวอร์หลัก

หมายเหตุ : Geffen Dungeon ชั้น 4 จะถูกถอดออกจากระบบในวันเดียวกับที่มีการอัปเดต Geffenia Dungeon ลงสู่ เซิร์ฟเวอร์ ทางเข้า Geffenia Dungeon อยู่บริเวณ Kafra ใจกลางเมือง Geffen (ทางเข้าเดียวกับ Geffen Dungeon ชั้น 4)

Monster ใน Geffenia Dungeon

• Geffenia Dungeon ชั้น 1 Fake Angel, Succubus, Incubus, Violy, Elder, Mini Demon, Abyss Knight, Bloody Knight, Apocalips, Poring V, Mysteltainn, Executioner

• Geffenia Dungeon ชั้น 2 Fake Angel, Succubus, Incubus, Violy, Elder, Mini Demon, Abyss Knight, Bloody Knight, Apocalips, Poring V, Chimera, Gryphon

• Geffenia Dungeon ชั้น 3 Fake Angel, Succubus, Incubus, Violy, Elder, Mini Demon, Abyss Knight, Bloody Knight, Apocalips, Poring V, Owl Baron, Dark Illusion

• Geffenia Dungeon ชั้น 4 Fake Angel, Succubus, Incubus, Violy, Elder, Mini Demon, Abyss Knight, Bloody Knight, Apocalips, Poring V, Archangeling, Cat Of Nine Tail, Maya Puple


เตรียมตัว เตรียมใจกันไว้ให้พร้อม แล้วมาลุยกับเหล่ามอนสเตอร์สุดโหดให้เต็มที่ ในแผนที่มรณะ Geffenia Dungeon จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2547 นี้ ทั้งในเซิร์ฟเวอร์ Sakray และเซิร์ฟเวอร์หลัก

15 พฤศจิกายน 2547 ทีมงาน Thai Ragnarok Online ขอเรียนให้ผู้เล่นทุกท่านทราบว่า ขณะนี้ ทีมงานได้เตรียมการอัปเดตเวอร์ชันเกม Ragnarok Online เป็นเวอร์ชันล่าสุด “Louyang” โดยมีกำหนดจะดำเนินการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ Sakray ในวันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2547 และอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์หลักในวันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2547 ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในระบบเกมมากมาย อาทิ - เพิ่มเมือง Louyang และดันเจี้ยนใหม่ - เพิ่มมอนสเตอร์ใหม่ - เพิ่ม Item ใหม่

22 พฤศจิกายน 2547 เพิ่มเซิร์ฟเวอร์เกมชุดใหม่อีก 2 ชุด ได้แก่ Sol และ Frigg

13 ธันวาคม 2547 ทีมงาน Thai Ragnarok Online ขอแจ้งให้ผู้เล่นทุกท่านทราบทั่วกันว่า การอัปเดตแพทซ์ Xmas ในวันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม 2547 บนเซิร์ฟเวอร์ Sakary และในวันจันทร์ที่ 20 ธันวาคม 2547 บนเซิร์ฟเวอร์หลักนั้น ผู้เล่นจะต้องติดตั้งแพทซ์ Xmas ก่อนการเข้าเล่นเกม ซึ่งครั้งนี้ ระบบจะไม่ทำการอัปเดตแพทซ์ก่อนเข้าสู่เกมโดยอัตโนมัติดังเช่นที่ผ่านๆ มา ส่งผลให้ผู้เล่นทุกท่านจำเป็นต้องทำการดาวน์โหลดแพทซ์ Xmas ขนาด 4.40 เมกกะไบต์ จากทางเว็บไซต์ http://www.ragnarok.in.th/download.html หรือจากเว็บไซต์พันธมิตรต่างๆ ที่แจ้งระบุไว้ในเว็บไซต์ Thai Ragnarok Online ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นที่ไม่ได้ทำการติดตั้งแพทซ์ Xmas ก่อนเข้าเล่นเกม Ragnarok Online จะยังสามารถเข้าเล่นเกมได้ตามปกติ แต่จะมองไม่เห็นสิ่งตกแต่งใหม่ๆ ภายในเมือง Alberta, Aldebaran, Geffen, Prontera และ Izlude ที่ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบรรยากาศของเทศกาล Xmas

13 ธันวาคม 2547 ทีมงาน Thai Ragnarok Online ขอเรียนให้ผู้เล่นทุกท่านทราบว่า ขณะนี้ ทีมงานได้เตรียมการอัปเดตเวอร์ชันเกม Ragnarok Online เป็นเวอร์ชันล่าสุด “Winter Collection 2004” โดยมีกำหนดจะดำเนินการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ Sakray ในวันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม 2547 และอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์หลักในวันจันทร์ที่ 20 ธันวาคม 2547 ซึ่งจะมีการเพิ่มเติม Head Gear ใหม่ๆ เข้ามาในระบบเกมมากมาย เป็นจำนวน 38 แบบ

31 มกราคม 2548 ทีมงาน Thai Ragnarok Online ขอเรียนให้ผู้เล่นทุกท่านทราบว่า ขณะนี้ ทีมงานได้เตรียมการอัปเดตเวอร์ชันเกม Ragnarok Online เป็นเวอร์ชันล่าสุด “Jawaii” โดยมีกำหนดจะดำเนินการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ Sakray ในวันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2548 และอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์หลักในวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2548 ซึ่งจะมีการเพิ่มเติมแผนที่เกาะ Jawaii และ Honeymoon Memory ไอเท็มสำหรับคู่แต่งงานเข้ามาในระบบเกม โดยมีรายละเอียด ดังนี้

- เกาะ Jawaii : สวรรค์แห่งการ Honeymoon ของชาว RO ซึ่งจะมีเพียงคู่แต่งงานเท่านั้นที่สามารถเดินทางไปยังเกาะนี้ได้ โดยจะต้องไปคุยกับ NPC ที่อยู่ในเมือง Izlude และเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางเป็นจำนวนเงิน 100,000 Zeny - Honeymoon Memory : ไอเท็มพิเศษที่สามารถหาซื้อได้เฉพาะที่เกาะ Jawaii ซึ่งจะช่วยให้คู่แต่งงานได้มีโอกาสร่วมรำลึกถึงความทรงจำอันหวานชื่นอีกครั้งในชุดแต่งงาน โดยคู่แต่งงานสามารถใช้ไอเท็มนี้ได้ทุกที่ และการใช้แต่ละครั้งจะทำให้สามารถอยู่ในชุดแต่งงานได้นาน 20 นาที

31 มกราคม 2548 แล้วก็เวียนมาถึงอีกครั้ง กับเทศกาลตรุษจีน ที่เพื่อนๆ ชาว RO หลายๆ ท่าน คงกำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอยให้มากันอย่างใจจดใจจ่อ โดยเฉพาะซองสีแดงหนานุ่มที่จะมาพร้อมๆ กับเทศกาลนี้เท่านั้น และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเริ่มต้นแห่งปีตามแบบฉบับของชาวจีนที่กำลังจะมาถึง ทีมงาน Thai Ragnarok Online จึงขอมอบอั่งเปาเด็ดๆ เป็นของขวัญให้กับเพื่อนๆ ทุกท่าน ด้วยการเพิ่มกิจกรรมพิเศษในวันตรุษจีน ซึ่งทีมงานจะเตรียมการอัปเดตกิจกรรมดังกล่าวลงเซิร์ฟเวอร์ Sakray และเซิร์ฟเวอร์หลักพร้อมกัน ในวันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2548 โดยจะมีการเพิ่มไอเท็มกิจกรรมเข้ามาในระบบ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

- ไอเท็ม Handsel : ในช่วงกิจกรรมตรุษจีน มอนสเตอร์ Grand Peco, Pecopeco และ Picky จะดรอปไอเท็ม “Handsel” หรือ ซองอั่งเปา โดยแต่ละซองนั้นจะมีมูลค่าไม่เท่ากัน - ไอเท็ม Fire Cracker : ไอเท็ม "Fire Cracker" หรือ ประทัด เป็นไอเท็มพิเศษซึ่งผู้เล่นจะได้จากมอนเสเตอร์ Dancing Dragon เฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนเท่านั้น ซึ่งการใช้ไอเท็มดังกล่าวจะส่งให้ผู้เล่นสามารถทำการจุดพลุในเกมได้

ทั้งนี้ มอนสเตอร์ Dancing Dragon จะปรากฏตัวขึ้นในทุกๆ แผนที่ (ยกเว้นใน Dungeon) เพื่อร่วมเฉลิมฉลองกับผู้เล่นทุกท่านในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้

หมายเหตุ : ทีมงาน Thai Ragnarok Online จะทำการถอดกิจกรรมออกจากระบบในวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2548 ทั้งในเซิร์ฟเวอร์ Sakray และเซิร์ฟเวอร์หลัก โดยที่ไอเท็ม Handsel และ Fire Cracker ซึ่งผู้เล่นได้มาจากมอนสเตอร์นั้นจะยังไม่หายไปค่ะ

14 กุมภาพันธ์ 2548 เมื่อวันที่ 12 – 26 มกราคมที่ผ่านมา ทีมงาน Thai Ragnarok Online ได้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นมาร่วมโหวตแสดงความคิดเห็นต่อการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ Guild Dungeon เป็นพื้นที่ Non - PVP เพื่อลดปัญหาการทะเลาะวิวาทระหว่างกลุ่มผู้เล่นภายในเกม ซึ่งขณะนี้ ทีมงานได้ทำการประมวลผลการโหวตทั้งหมดเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้เล่นส่วนมากเห็นด้วยที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ Guild Dungeon เป็นพื้นที่ Non - PVP แต่ไม่เห็นด้วยกับการงดใช้สกิล Teleport และไอเท็ม Fly Wing ในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากมีมอสเตอร์ระดับสูงๆ อยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ยากต่อการเก็บค่าประสบการณ์

ดังนั้น เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงแก้ไขในครั้งนี้ เป็นไปอย่างถูกต้องตรงใจทุกท่านมากที่สุด ทีมงาน Thai Ragnarok Online จึงได้หารือร่วมกับคณะกรรมการ ROLC อีกครั้ง เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เหมาะสม และยุติธรรมที่สุดสำหรับผู้เล่นทุกท่าน โดยจะดำเนินการเปลี่ยนแปลง Guild Dungeon ทั้งหมดในเซิร์ฟเวอร์หลัก ให้เป็นพื้นที่ Non - PVP ที่ผู้เล่นไม่สามารถโจมตีกันได้ แต่ยังสามารถใช้สกิล Teleport และ Fly Wing ได้ตามปกติ ภายในวันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2548

7 มีนาคม 2548 ทีมงาน Thai Ragnarok Online ขอเรียนให้ผู้เล่นทุกท่านทราบว่า ขณะนี้ ทีมงานได้เตรียมการอัปเดตเวอร์ชันเกม Ragnarok Online เป็นเวอร์ชันล่าสุด "New Payon" โดยมีกำหนดจะดำเนินการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ Sakray ในวันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2548 และอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์หลักในวันจันทร์ที่ 7 มีนาคม 2548 ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนแผนที่เมือง Payon ใหม่ พร้อมเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในระบบเกมมากมาย อาทิ - เพิ่มพื้นที่ในเมือง Payon หลังจากการปิดปรับปรุงเมืองครั้งใหญ่ ในที่สุด Payon ก็จะปรากฏโฉมสู่สายตาผู้คนอีกครั้ง ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงอาคารบ้านเรือนที่ถูกออกแบบขึ้นใหม่อย่างสวยงาม จนสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของประเทศเกาหลี - เพิ่มร้านค้าภายในเมือง เพื่อให้การซื้อขายไอเท็มเป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จึงได้มีการเพิ่มร้านค้าขึ้นมาอีก 2 ร้าน พร้อมด้วยร้านอัพเกรดอาวุธนอกเมืองอีกหนึ่งร้าน ที่จะทำให้ผู้เล่นท่านอื่นๆ สามารถมาร่วมลุ้นระทึกไปกับคุณได้ในระหว่างที่ทำการอัพเกรดอาวุธ

การอัปเดตเกม Ragnarok Online เป็นเวอร์ชัน "New Payon" นั้น จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทั้งหมดภายในตัวเมือง จุด Last Save Point ของผู้เล่น รวมถึง จุด Memo Point ที่ Acolyte, Priest หรือ Monk ได้ทำการบันทึกสำหรับการใช้สกิล Warp Portal ไว้จะหายไป นอกจากนี้ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลตัวละครของผู้เล่นที่อาจได้รับผลกระทบจากการปรับโครงสร้างในครั้งนี้ ทีมงาน Thai Ragnarok Online ขอแนะนำให้ทุกท่านทำการ Logout ออกจากเกม นอกบริเวณแผนที่เมือง Payon และ Archer Village (แผนที่หน้าทางเข้า Payon Dungeon) ก่อนกำหนดการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์

28 มีนาคม 2548 เพิ่มเซิร์ฟเวอร์เกมชุดใหม่อีก 1 ชุด ได้แก่ Mani

20 มีนาคม 2556 สื่อเกมได้ลงหลักฐานการเปิดให้บริการ "เซิฟเถื่อน" โดยบุคคลากรของเอชียซอร์ฟ ทำให้ผู้เล่น TRO ลดลงอย่างมหาศาล และหุ้นของบริษัทร่วงลงอย่างน่าตกใจ

แร็กนาร็อก มังงะ[แก้]

แร็กนาร็อก เดอะแอนิเมชั่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Wikibooks
วิกิตำรา มีวิธีเล่นเกม:
Ragnarok online