ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล
โปสเตอร์ใบแรกของละครเวทีเรื่องนี้
โปสเตอร์ใบแรกของละครเวทีเรื่องนี้
คำร้อง บอย โกสิยพงษ์
โปรดักชั่น 28 ตุลาคม 2552 -17 มกราคม 2553, ซีเนริโอ

ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล เป็นละครเวทีในรูปแบบละครเพลง ประเภทจูคบ็อกซ์ มิวสิคัล (อังกฤษ: Jukebox Musical) ของบริษัท ซีเนริโอ จำกัด ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ซึ่งเป็นการร่วมมือของ ถกลเกียรติ วีรวรรณ ผู้สร้างและผู้กำกับละครเวทีชื่อดัง และบอย โกสิยพงษ์ นักร้องและนักแต่งเพลงคุณภาพ โดยนำเพลงที่ได้รับความนิยมของบอย โกสิยพงษ์ มาเรียบเรียงและถ่ายทอดในรูปแบบละครเพลงเป็นครั้งแรก เปิดแสดง ณ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ ครั้งแรกในวันที่ 28 ตุลาคม 2552 - 17 มกราคม 2553 กำกับการแสดงโดย เอกชัย เอื้อครองธรรม และครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 4-21 สิงหาคม 2559 กำกับการแสดงโดย สันติ ต่อวิวรรธน์

ประวัติ[แก้]

ละครเพลงเรื่องนี้มีจุดเริ่มต้นจากละครเพลงเรื่อง บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล ในปี พ.ศ. 2550 เมื่อบอย โกสิยพงษ์ ได้ชมละครเพลงเรื่องดังกล่าวและรู้สึกประทับใจบทเพลงที่สามารถร้อยเรียงและถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างกลมกลืน และสะท้อนอารมณ์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี ทำให้บอย โกสิยพงษ์ เกิดแรงบันดาลที่จะนำเพลงที่ตนแต่งมาเรียบเรียงในรูปแบบละครเพลง

บอย โกสิยพงษ์ จึงได้ปรึกษากับถกลเกียรติ วีรวรรณ และได้ตกลงร่วมงานกันในที่สุด โดยต้องการสร้างละครเพลงที่มีเรื่องราวของความรักที่สวยงามและการให้กำลังใจ เน้นให้ผู้ชมมีความสุขและความประทับใจ ซึ่งสอดคล้องกับแนวเพลงของบอย โกสิยพงษ์ ที่ใช้เป็นแกนหลักของละครเพลงเรื่องนี้ และเพื่อทำให้ผู้ชมได้อรรถรสที่แตกต่างจากละครเพลงแนวชีวิตเข้มข้นที่ผ่านมาของถกลเกียรติ เช่น ข้างหลังภาพ แม่นาคพระโขนง เป็นต้น

เรื่องย่อ[แก้]

"เวลาอาจหมดไป ลมหายใจอาจหมดลง แต่รักเธอ..ไม่มีวันจางไปจากใจ"

  • พัด ชายหนุ่มเจ้าเสน่ห์ รักสนุก แต่จริงใจกับคนที่เขารัก
  • ฝน แฟนของ "พัด" หญิงสาวผู้อ่อนโยน จิตใจดี แต่เก็บซ่อนความรู้สึกของตนไว้
  • ต่อ เพื่อนรุ่นน้องของ "พัด" ผู้แอบรัก "ฝน" มาโดยตลอด ทั้งที่รู้ว่าไม่มีทางลงเอย
  • เจ๊ฉันท์ เพื่อนรุ่นพี่ของ "พัด" ที่คอยดูแลห่วงใยทุก ๆ คนเสมอ เป็นคนพยายามเก็บซ่อนความรู้สึกไว้กับตัวเอง แต่ในใจลึกๆเธอก็แอบปลื้มพัดอยู่เช่นกัน
  • พาย น้องสาวของ "พัด" ร่าเริง เอาแต่ใจ แต่รักพี่ชายของตนมาก

เมื่อชายคนหนึ่งที่คิดจะ "หยุด" ชีวิคอยู่กับ "ใคร" สักคนเพราะอยากที่จะสร้าง "Home" กับเธอ ด้วยความที่ "รักเธอทั้งหมดของหัวใจ" แต่เมื่อเกิดอุปสรรคขึ้น เพราะทั้งคู่ต้องอยู่ "ห่างไกลเหลือเกิน" เขาและเธอจะทำอย่างไรเพื่อที่จะผ่าน "ฤดูที่แตกต่าง" นี้ไปได้ และ "Live and Learn" เพื่อนที่จะมี "ลมหายใจ" ต่อไป

นักแสดง[แก้]

ตัวละคร พ.ศ. 2553 พ.ศ. 2559
พัด ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ นภัทร อินทร์ใจเอื้อ
ฝน นิโคล เทริโอ หนึ่งธิดา โสภณ
ต่อ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร
เจ๊ฉันท์ รัดเกล้า อามระดิษ ธนพร แวกประยูร
พาย วิชญาณี เปียกลิ่น อาริศา หอมกรุ่น
แอนนี่ อริญากร บวรวิศรุติ
กิ๊ฟ พัฒน์ชนก เอี่ยมสะอาด
ปลวก เลอวิทย์ สังข์สิทธิ์
จอห์นนี่ เทพธนะ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา

บทเพลง[แก้]

รอบการแสดง[แก้]

ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล เปิดการแสดงจำนวน 36 รอบ ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม - 22 พฤศจิกายน 2552 และ 14 - 17 มกราคม 2553 โดยวันอังคาร-ศุกร์ เปิดการแสดงวันละ 1 รอบ เวลา 19.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ วันละ 2 รอบ เวลา 14:00 น. และ 19:30 น.วันจันทร์พักการแสดง และปี 2559 ตั้งแต่ 4 สิงหาคม - 11 กันยายน 2559 โดยรอบค่ำในวันอาทิตย์เลื่อนเวลาแสดงเป็น 18:30 น.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]