ซิงเกิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวอย่างซิงเกิลเพลง เทกกิงแชนเซส ของเซลีน ดิออน แบบซีดีซิงเกิล

ซิงเกิล (อังกฤษ: Single) ในทางดนตรีคือการบันทึกอย่างสั้นอย่างน้อย 1 เพลง ซึ่งออกจำหน่ายในรูปแบบที่แตกต่างกัน

รูปแบบของซิงเกิล[แก้]

  • ไวนิลซิงเกิล (อังกฤษ: Vinyl singles) ประกอบด้วยเพลงอย่างน้อย 1 เพลง ในรูปแบบแผ่นเสียง ซึ่งมีทั้งแบบ 7 นิ้ว และแบบ 12 นิ้ว
  • คาสเซตซิงเกิล (อังกฤษ: Cassette singles) ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทศวรรษที่ 1990 ในปัจจุบันเป็นของที่หายากในรูปแบบออกจำหน่ายเพื่อการค้า ในเทปประกอบด้วยเพลงหลักใน เอไซด์ (A-side) และเพลงอื่น ๆ เพิ่มเติมขึ้นมาใน บีไซด์ (B-side) ในรูปแบบเป็นซองการ์ด (sleeve) ก็จะมีการพิมพ์ปก และรายชื่อเพลง
  • ซีดีซิงเกิล (อังกฤษ: CD single) ประกอบด้วย เอไซด์ (A-side) รวมไปถึงเพลงอื่น ๆ อาจมีเพลงอื่นประกอบหรือไม่มี ประกอบด้วยซิงเกิล ซีดี และ Maxi single โดยส่วนมากประกอบด้วย รีมิกซ์ของเพลงหลักในซิงเกิล และเพลงสมบูรณ์ของเพลงอื่น ๆ ในบีไซด์ (B-side) และในบางครั้งจะมีมิวสิกวิดีโอ อยู่ภายในอีกด้วย ซิงเกิลที่ออกมาในรูปแบบซีดีมีหลายรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ อาทิ กล่องแบบบาง กล่องหนา หรือแบบซอง (sleeve) ซึ่งแต่ละแบบมีปกและรายชื่อเพลง ซิงเกิลถูกผลิตมาจากหลาย ๆ ประเทศ ปกของซิงเกิลอาจแตกต่างกัน
  • ซิงเกิลซีดีรูปแบบพิเศษ/รูปแบบจำกัด (อังกฤษ: Special edition, Limited edition) จะออกจำหน่ายในบางครั้ง ซึ่งจะออกจำหน่ายในระยะเวลาจำกัดเท่านั้น หรือผลิตในปริมาณจำกัด และบางครั้งบางมีเพลงพิเศษ หรือปกที่มีลักษณะเฉพาะที่จัดทำขึ้นเพื่อรูปแบบนี้
  • วิดีโอซิงเกิล รูปแบบวิดีโอ แม้ว่ารูปแบบนี้มีมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1980 ในรูปแบบวิดีโอ 45s แต่ในปี พ.ศ. 2533 (ค.ศ. 1990) รูปแบบวิดีโอซิงเกิลก็ได้รับความนิยมมากอีกครั้ง เมื่อมาดอนนา ออกซิงเกิลวิดีโอ "Justify My Love" ตามมาด้วยวงยูทู ออกจำหน่ายเพลง "Numb" ซิงเกิลแถวหน้าในปี พ.ศ. 2536 (ค.ศ. 1993) จากอัลบั้มของพวกเขา "Zooropa"
  • ดาวน์โหลดซิงเกิล (อังกฤษ: Download singles) ประกอบด้วยเพลงอย่างน้อย 1 เพลง จากผู้จำหน่ายออนไลน์ ในรูปแบบดิจิทัลดาวน์โหลด รีมิกซ์ในบางเพลงอาจมีจำหน่ายด้วย แต่ละเพลงจะมีการโหลดที่แยกจากกัน