นายขนมต้ม (ละครโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นายขนมต้ม
Nai Khanom Tom.jpg
สร้างโดยกันตนา
เขียนโดยนวนิยาย :
คมทวน คันธนู
วิลาสิณี (บทโทรทัศน์)
กำกับโดยนพดล มงคลพันธ์
แสดงนำสมรักษ์ คำสิงห์
กุลณัฐ ปรียะวัฒน์
สามารถ พยัคฆ์อรุณ
ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
นายขนมต้ม โดย ปรัชญ์ สุวรรณศร

"ใจเกินร้อย" โดย สุรสีห์ อิทธิกุล
นายขนมต้ม โดย ยืนยง โอภากุล

ดนตรีประกอบ โดย Sam Studio
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
ความยาวตอนประมาณ 45 นาที/ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
การออกอากาศแรก16 ตุลาคม พ.ศ. 2539 – 26 ธันวาคม พ.ศ. 2539

นายขนมต้ม เป็นละครโทรทัศน์อิงประวัติศาสตร์ในช่วงปลายอาณาจักรอยุธยา สร้างจากนวนิยายเรื่อง "นายขนมต้ม คนกล้านอกตำนาน" บทประพันธ์ของ คมทวน คันธนู บทโทรทัศน์โดย วิลาสิณี นำแสดงโดย สมรักษ์ คำสิงห์, กุลณัฐ ปรียะวัฒน์, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, ฉัตรมงคล บำเพ็ญ, กชกร นิมากรณ์, เขาทราย แกแล็คซี่, วิชัย ราชานนท์, ผจญ มูลสัน, ทวี อัมพรมหา, อุษณีย์ รักกสิกร, สุเชาว์ พงษ์วิไล, ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ กำกับการแสดงโดย นพดล มงคลพันธ์ ออกอากาศครั้งแรกในวันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2539 ถึงวันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2539 รวมทั้งหมด 22 ตอน หลังข่าวภาคค่ำ ทางช่อง 7 สี ในวันพุธ และ วันพฤหัสบดี สร้างโดย บริษัทกันตนา เพลงประกอบละครโดย ยืนยง โอภากุล, เผ่าเทพ อรรถไกวัลวที และ ปรัชญ์ สุวรรณศร

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ที่ป่าโมกข์ แขวงเมืองวิเศษชัยชาญ ขนมต้ม (สมรักษ์ คำสิงห์) เป็นคนไร้ญาติขาดมิตร เนื่องจากพ่อแม่และพี่สาวถูกฆ่าตายจากฝีมือของกองทัพพม่าที่รุกรานอยุธยา ขนมต้มมักจะถูกดำ (สามารถ พยัคฆ์อรุณ) และพรรคพวก (เขาทราย แกแล็คซี่, วิชัย ราชานนท์) รังแกเสมอ ๆ ขนมต้มเป็นศิษย์ของชายไร้ชื่อซึ่งเป็นครูมวยคนแรกและต่อมาขนมต้มและดำก็ได้เดินทางไปบ้านป่าโมกเพื่อไปหาวิชาความรู้เรื่องมวยและดาบเพิ่ม จึงไปเป็นศิษย์เอกของครูทองอยู่และดำเป็นศิษย์เอกของ ครูเสาร์ ครูมวยไทยและกระบี่กระบองชื่อดัง ครูทองอยู่มีลูกสาวคนหนึ่งที่มีนิสัยห้าวหาญเหมือนพ่อ ชื่อ มะขาม (กุลณัฐ ปรียะวัฒน์) มะขามเป็นคนสวย จึงเป็นที่หมายปองของหนุ่ม ๆ หลายคน รวมทั้งขนมต้มด้วย ขณะที่ดำชอบพอกับจักจั่น (กชกร นิมากรณ์) เพื่อนสนิทของมะขาม

ในตอนจบ เมื่อกรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่า ทุกคนตายหมด ขนมต้มเองก็กลายเป็นคนพเนจรและรู้สึกเจ็บปวดกับการกระทำของคนไทยด้วยกันเองที่เป็นต้นเหตุให้เสียบ้านเมือง

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]