ข้ามไปเนื้อหา

หอแต๋วแตก แหวกชิมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หอแต๋วแตก แหวกชิมิ
กำกับพจน์ อานนท์
อำนวยการสร้างธนพล - วิชัย ธนารุ่งโรจน์
นักแสดงนำ
ดนตรีประกอบไจแอนท์ เวฟ
บริษัทผู้สร้าง
ฟิล์ม กูรู (พจน์ อานนท์)
ผู้จัดจำหน่ายพระนครฟิลม์
วันฉาย6 มกราคม พ.ศ. 2554
ภาษาไทย
ทุนสร้าง13.5 ล้านบาท
ทำเงิน42,500,800 บาท
ก่อนหน้านี้หอแต๋วแตก แหกกระเจิง
ต่อจากนี้หอแต๋วแตก แหกมว๊ากมว๊ากกก
ข้อมูลจากสยามโซน

หอแต๋วแตก แหวกชิมิ เป็นภาพยนตร์ไทย เป็นภาพยนตร์ภาคที่ 3 ในภาพยนตร์ชุดหอแต๋วแตก กำกับภาพยนตร์โดย พจน์ อานนท์ สร้างโดย พระนครฟิลม์ นำแสดงโดย โก๊ะตี๋ อารามบอย, จาตุรงค์ พลบูรณ์, เอกชัย ศรีวิชัย, ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย, วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย ร่วมด้วย อาภาพร นครสวรรค์, คชาภา ตันเจริญ, ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม, กรรชัย กำเนิดพลอย, ชัยวัฒน์ ทองแสง และ โซเฟีย ลา เริ่มออกฉายวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2554 ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2554 และเป็นภาพยนตร์ล้อเลียนของหนัง แวมไพร์ ทไวไลท์ ภาพยนตร์ทำรายได้ 33.96 ล้านบาท[1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เจ๊แต๋ว (จาตุรงค์ พลบูรณ์), เจ๊การ์ตูน (ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์) และ มดดำ (เอกชัย ศรีวิชัย) กะเทยสามพี่น้องได้ช่วยปลดปล่อยวิญญาณ อุษามณี ผีนางรำที่ถูกจองจำหลายสิบปีสำเร็จ ชื่อเสียงของเจ๊สามพี่น้องและ แพนเค้ก (โก๊ะตี๋ อารามบอย) ผีคู่บุญเพื่อนซี้ของสามเจ๊โด่งดังจนมีคนเขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ ให้เจ๊ทั้งสามช่วยมาบริหาร maison la’dolce vita หอพักชายล้วนที่มีความลับแอบแฝง โดยมี แววสวาท (อาภาพร นครสวรรค์) เป็นหัวหน้าหอเก่าผู้กุมความลับทั้งหมด แน่นอนเธอคอยกีดกันบรรดาเจ๊ ๆ ทั้งหลายไม่ให้อยู่ดูแลหอพักนี้ได้ เพราะเธอ กลัวว่าความลับที่เธอปกปิดไว้จะถูกเปิดเผย และ สวนสวาท (คชาภา ตันเจริญ) อดีตหัวหน้าคนดูแลหอ มีนิสัยพูดไทยคำอังกฤษคำ คอยเจ้ากี้เจ้าการทุก ๆ เรื่องที่เกิดขึ้นภายในหอแห่งนี้

ภารกิจใหม่ของสามเจ๊เริ่มต้นด้วยความสงสัย อยากรู้ว่าใครกันที่เขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ แล้วหอแห่งนี้มีอะไรที่เป็นปริศนาให้ค้นหา สามเจ๊เริ่มภารกิจตั้งแต่คืนแรกที่ไปถึง คำสั่งของแววสวาท คนดูแลหอเก่าที่สั่งห้ามย่างกายเข้าไปในหอแดงโดยเด็ดขาด บวกกับภาพหนุ่ม ๆ ที่วิ่งหนีหัวซุกหัวซุนออกมาจากหอแดงกันในยามค่ำคืน ทำให้สามเจ๊และผีแพนเค้กพยายามทุกวิถีทางที่จะค้นหาความจริงที่แววสวาทพยายามปกปิด

ระหว่างภารกิจแพนเค้กได้เจอกับ แท่งทอง (ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม) หนุ่มหล่อที่อาศัยอยู่ที่หอแห่งนั้น แพนเค้กตกหลุมรักแท่งทองเข้าอย่างจัง แต่ก็เจออุปสรรคก้อนใหญ่ เพราะเจ๊ทั้งสามก็หลงรักแท่งทองเหมือนกัน

นักแสดง[แก้]

งานสร้าง[แก้]

ภาพยนตร์ใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 20 วัน เพราะได้คิวของนักแสดงยาก โดยถ่ายทำไปแก้บทไปเรื่อย ๆ ต้องแก้ไขบทพลิกไปมาจนตัวละครครบ ทั้ง ๆ ที่บางคนไม่ได้เจอกัน โดยไม่ได้ถ่ายเจาะด้วยกัน ซึ่งจริง ๆ แล้ว หนังจะเสร็จตั้งแต่เดือนสิงหาคม - กันยายน พ.ศ. 2553 แต่ก็ต้องรอหนึ่งเดือน เพราะติดนักแสดงที่ไปต่างประเทศ จนปิดกล้องในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2553

ลักษณะการทำงานไม่แตกต่างจากภาคเดิม คือ เป็นหนังที่ไม่มีบทสำเร็จรูปที่ใช้ในการถ่ายทำ โดยได้นักแสดงมาช่วยคิดบทพูด แต่ผู้กำกับต้องคิดไว้ก่อนว่าหนังจะไปทางไหน แล้วนักแสดงจะใส่บทพูดไป เนื้อเรื่องของเรื่องนี้ยังได้ล้อเลียนหนังแวมไพร์อย่าง Twilight ด้วย[6]

ข้อพิพาท[แก้]

ชื่อเรื่อง[แก้]

ตอนแรกภาพยนตร์จะใช้ชื่อว่า หอแต๋วเจิดเตลิดแตก แต่ก็ยกเลิกไปเนื่องจากคิดว่าต้องมีคำว่า "หอแต๋วแตก" ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของหนัง ผู้กำกับพจน์ อานนท์ จึงได้ตั้งชื่อว่า "หอแต๋วแตก แหกชิมิ" เนื่องจากในภาคก่อนมีชื่อว่า "หอแต๋วแตก แหกกระเจิง" จึงน่าจะใช้ได้ แต่ด้วยความสนใจของสังคมบางส่วนจากการไม่ยอมรับคำว่า ชิมิ ที่เป็นแค่ภาษาพูด ไม่ได้มีส่วนในการใช้จริงจัง และ มีการตีความหมายไปต่างกัน โดยหากรวมคำว่า แหก กับ ชิมิ ที่มีความหมาย ทางคำที่ถูกต้อง คือ แหกใช่ไหม ทำให้เกิดความหมายที่ไม่สมควร และถูกตำหนิมาจากหน่วยงานหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาไทย[7] จึงต้องทำการปรับเปลี่ยนทั้งรูปแบบ โปสเตอร์ คำขยายของหนังและอื่นไปเป็น คำว่า แหวก ที่ความหมายว่า เปิดดู แทนคำว่า แหก [8][9]

การปรับเปลี่ยนโปสเตอร์[แก้]

จากความเห็นของทีมพิจารณาภาพยนตร์ บางส่วนที่มีต่อภาพยนตร์ดังกล่าวนั้นทำให้โปสเตอร์ของ แท็ค - ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม ที่ใส่กางเกงว่ายน้ำลงในโปสเตอร์ [10]ได้มีการถูกสั่งให้ทำการแก้ไขโดยการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกเพื่อปกปิดของสงวน โดยอ้างเหตุผลว่า เป็นยั่วยุและก่อเกิดความไม่งามทางศีลธรรม โดยเกิดขึ้นในเรื่องอื่นๆ ที่มีการใช้ ภาพยั่วยุ และเปิดเผยสัดส่วนของร่างกาย [11]

อ้างอิง[แก้]

 1. รายได้หนังไทยครึ่งแรกปี 54
 2. 'ฮาย' ทึ่งไอเดีย 'พจน์'ใน 'หอแต๋วแตก แหวกชิมิ'
 3. 'มดดำ' แพ้คารม! 'พจน์'
 4. แทค..สุดเซ็กซี่ในหอแต๋วแตก แหวกชิมิ
 5. พจน์ อานน์ ได้ฤกษบวงสรวง "หอแต๋วเจิดเตลิดแตก"
 6. "ภาคที่สาม ของ หอแต๋วแตก". นิตยสารเอ็นเตอร์เทน ฉบับปักษ์แรก มกราคม พ.ศ. 2554 หน้า 38-41
 7. "พจน์แถลงสู้หอแต๋วแตกฯเปล่าทำภาษาวิบัติ". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-13. สืบค้นเมื่อ 2010-12-01.
 8. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-11-18. สืบค้นเมื่อ 2010-12-01.
 9. พจน์ เชื่อ ชิมิ ไม่ทำภาษาวิบัติ วอนอย่าซีเรียส
 10. First Look และโปสเตอร์หอแต๋วแตกแหกชิมิ พจน์ อานนท์ นำเสนอ[ลิงก์เสีย]
 11. "พจน์ อานนท์ เปิดแถลงข่าวกรณีชื่อหนัง หอแต๋วแตก แหวกชิมิ". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-12-01. สืบค้นเมื่อ 2010-12-01.