ไพรวัลย์ วรรณบุตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไพรวัลย์ วรรณบุตร
เกิดไพรวัลย์ วรรณบุตร
2 ตุลาคม พ.ศ. 2534 (30 ปี)
จังหวัดจันทบุรี ประเทศไทย
ชื่ออื่นพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ (ขณะดำรงสมณเพศ)
การศึกษาน.ธ.เอก, ป.ธ.9 (นาคหลวง)
ปริญญาโท คณะพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
อาชีพนักเขียน นักแสดง พิธีกร ค้าขาย
ศาสนาพุทธ

ไพรวัลย์ วรรณบุตร หรือชื่อเดิมในสมณเพศ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ แห่งวัดสร้อยทอง พระอารามหลวง กรุงเทพมหานคร เป็นอดีตพระสงฆ์ชาวไทย อดีตนาคหลวง​มีชื่อเสียงขึ้นมาในปี 2564 เนื่องจากการเทศนาที่มีผู้ติดตามบนสื่อสังคมมากมาย อย่างไรก็ตามเขาตัดสินใจลาสิกขาในปลายปีเดียวกัน เนื่องจากความอยุติธรรมในวงการสงฆ์ หลังจากนั้นประกอบอาชีพเป็นครีเอเตอร์ นักเขียน นักแสดง และค้าขาย[1]

ประวัติ[แก้]

ไพรวัลย์ วรรณบุตร เกิดเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2534 เป็นชาวจังหวัดจันทบุรี เป็นลูกคนที่ 1 ของครอบครัว[2] และเป็นลูกคนเดียวของบิดา และมารดา ต่อมาได้บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดพิพัฒน์มงคล จังหวัดสุโขทัย เรียนนักธรรมและบาลีจนจบเปรียญธรรม 7 ประโยค

ต่อมาได้ย้ายไปอยู่ที่วัดสร้อยทอง กรุงเทพมหานคร จบนักธรรมชั้นเอกและจบเปรียญธรรม 9 ประโยค ได้เป็นรูปแรกของจังหวัดสุโขทัย เมื่อครบอายุบวชท่านได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ รับอุปสมบทเป็นพระภิกษุนาคหลวง ได้รับฉายา วรวณฺโณ ท่านได้ศึกษาต่อจนจบการศึกษาปริญญาโท คณะพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามด้วยคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง[3] ได้รับมอบหมายให้เป็นพระสอนพระปริยัติธรรมที่สำนักเรียนวัดสร้อยทอง

พระนักเทศน์[แก้]

ไพรวัลย์ วรรณบุตร หรืออดีตพระมหาไพรวัลย์ เจ้าของเพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ เริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่เป็นพระนักคิด นักเขียน ที่ได้ออกมาแสดงความเห็นและมุมมองที่เกี่ยวกับสังคมและศาสนาอย่างตรงไปตรงมา ด้วยรูปแบบที่น่าสนใจและเข้าใจง่าย ทำให้ได้รับนิมนต์ออกรายการต่างๆอยู่เป็นระยะ ต่อมาท่านได้เริ่มเผยแพร่ธรรมะและแนวคิดต่างๆผ่านช่องทางสื่อของตัวเองมากขึ้น จนถึงในช่วงกลางปี พ.ศ. 2564[ต้องการอ้างอิง] เริ่มมีการไลฟ์สดในเพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ[4] (ในอดีต) คู่กับพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ในเวลากลางคืนทุกวัน ทำให้มีผู้คนสนใจเป็นอย่างมาก สูงสุดการดูไลฟ์สด คือ 1 แสน คน ทำให้เป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากในโซเชียล[5] ตั้งแต่นั้นมา พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ (ในอดีต) และพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เป็นที่พูดถึงกันแพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ และมีวลีเด็ด เช่น อรุ่มเจ๊าะ ต๊าช จึ้ง จึ้งมาก กรุ๊บ เอาอะไรมาไม่ได้ นะน้องนะ ซึ่งล้วนเป็นคำที่นิยมใช้กันอยู่แล้วในกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศชาวไทย


ลาสิกขา[แก้]

ไพรวัลย์ วรรณบุตร ตัดสินใจลาสิกขา[6][7] เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนที่รู้จักตกใจ เนื่องจากไพรวัลย์ วรรณบุตรได้ประกาศจะลาสิกขาในวันที่ 4 หรือ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2564[ต้องการอ้างอิง] ได้ทำพิธีลาสิกขาโดยพระมหานภันต์ สนฺติภทฺโท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ โดยมีพระมหาสมปอง และพระมหาทองสุข เป็นพยาน หลังจากนั้นประกอบอาชีพเป็นครีเอเตอร์ นักเขียนและนักแสดง ปัจจุบันประกอบอาชีพค้าขายที่จังหวัดจันทบุรี[8]และได้รับเชิญไปออกรายการต่างๆเป็นบางครั้ง

ผลงานที่ปรากฏ[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ผลงานพิธีกร[แก้]

ออนไลน์

งานเขียน[แก้]

 • พุทธไหมล่ะโยม (พ.ศ. 2560)
 • ไปจำมาจากไหน ทำไมไม่เชื่อหลวงพี่ (พ.ศ. 2562)

อ้างอิง[แก้]

 1. ""ไพรวัลย์ วรรณบุตร" รวมข่าวเกี่ยวกับ "ไพรวัลย์ วรรณบุตร" เรื่องราวของ"ไพรวัลย์ วรรณบุตร"". www.thairath.co.th.
 2. "สุดประทับใจ "ไพรวัลย์" มอบเงินก้อนแรกจากการทำงานให้แม่ทั้งหมด (คลิป)". www.thairath.co.th. 2021-12-12.
 3. อีจัน. "เปิดประวัติ มหาไพรวัลย์ 18 ปี ใต้ร่มกาสาวพัสตร์". อีจัน.
 4. เสียงไก่ขันหล่ะเมื่อตอนตี 4 อ่าฮ๊าา... - ไพรวัลย์ วรรณบุตร, สืบค้นเมื่อ 2021-12-15
 5. "ทิดไพรวัลย์ บนถนนสายใหม่ ฝีปากทักษะสื่อสารขั้นเทพ จะเลือกทางเดินใด". www.thairath.co.th. 2021-12-04.
 6. "พระมหาไพรวัลย์ ลาสิกขา ไม่ทนความอยุติธรรม ภาพสะท้อนสะเทือนวงการสงฆ์". www.thairath.co.th. 2021-12-03.
 7. "สึกแล้ว! 'ทิดไพรวัลย์ วรรณบุตร' เผยภาพแรกเริ่มต้นชีวิตฆราวาส แฟนคลับให้การต้อนรับอบอุ่น". THE STANDARD. 2021-12-03.
 8. "เปิดอาชีพใหม่ "ไพรวัลย์" หันไปเป็นพ่อค้าขายทุเรียนที่บ้านเกิด". www.newtv.co.th. 2022-04-14.
 9. "สรุปดราม่า ทิดเอก ลาออกกลางรายการ ขอยืนหยัดความเป็นตัวเอง". ไทยรัฐ ออนไลน์. 2022-01-29.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]