ข้ามไปเนื้อหา

วิกิพีเดีย:แผนกช่วยเหลือ/กรุ 9

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

คำถาม กรกฎาคม-ธันวาคม 2558[แก้]

เปลี่ยนหัวข้อบทความไม่ได้ครับ[แก้]

ผมได้ทำการอ่าน บทความจากทาง วิกิพีเดีย แล้ว ทางวิกิอธิบายว่า

"ก่อนอื่นคุณต้องล็อกอินเสียก่อน ถึงจะเปลี่ยนชื่อบทความตามแบบนี้ได้ (นอกจากนี้การเลือกรูปแบบการแสดงผลบางแบบอาจทำให้ปุ่มย้ายไม่ปรากฏก็ได้)

กดปุ่ม "ย้าย" ที่แถบบริเวณด้านบนของบทความ ระบบจะถามชื่อใหม่ของบทความนี้ รวมถึงทางเลือกที่จะย้ายหน้าพูดคุยไปด้วยหรือไม่ ในกรณีทั่วไปเรามักย้ายหน้าทั้งสองไปด้วยกัน

เราสามารถบอกเหตุผลในการย้ายได้เช่นเดียวกับการระบุเหตุผลย่อในการแก้ไข

กดปุ่ม "ย้ายหน้า" หลังจากนั้นหน้านั้นจะถูกย้ายไปยังหน้าใหม่ ส่วนบทความในชื่อเดิมจะถูกเปลี่ยนเป็นหน้าเปลี่ยนทาง ดังนั้นลิงก์เก่า ๆ ที่ชี้ไปยังบทความในชื่อเดิมจะชี้ตามไปที่หน้าใหม่ อย่างไรก็ตาม หน้าที่มีการเปลี่ยนทางซ้อนกันจะไม่ถูกทำให้ตามไปยังหน้าใหม่โดยอัตโนมัติ คุณจึงต้องแก้หน้าเหล่านั้นเอง" หาเท่าไหรก็ไม่เจอครับ

ผมต้องการที่จะแก้ไข ชื่อบทความ โดยการเอาคำว่า พลโท ออก ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของทาง วิกิพีเดีย ครับ

รบกวน ทางวิกิพีเดีย ด้วยน่ะครับ หากผมทำผิดกฎ ก็อภัยมา ณ ที่นี้ด้วยน่ะครับ

 สำเร็จ จัดการให้แล้วครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 21:45, 16 กรกฎาคม 2558 (ICT)

ช่องว่างหน้าหมายเลขเชิงอรรถ[แก้]

อยู่ดี ๆ ก็เกิดช่องว่างยาวหน้าหมายเลขเชิงอรรถ เช่นในหน้ากรมทางหลวง ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ --Potapt (พูดคุย) 14:25, 9 สิงหาคม 2558 (ICT)

เป็นผลจากการแก้โค้ดของมีเดียวิกิเมื่อวันที่ 2 ส.ค.ครับ[1] แต่ล่าสุดเห็นว่าเขาทราบปัญหาและแก้คืนแล้ว[2] --Paul_012 (พูดคุย) 11:27, 29 สิงหาคม 2558 (ICT)

คำนำหน้าชื่อ-ดร.[แก้]

ย้ายมาจาก พูดคุย:ทักษิณ ชินวัตร

คิดว่าเรื่องนี้คงจะยาว ขออ้างอิงไว้ก่อนนะครับ

https://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Manual_of_Style/Biographies#Academic_titles

ผมคิดว่า Guideline เขียนไว้ชัดเจนแล้วว่าไม่ให้ใช้คำนำหน้าชื่อทางวิชาการ เช่น ศาสตราจารย์ หรือ ดร. ดังนั้นการจะใส่คำนำหน้าว่า ดร. จึงขัดกับ guideline ไม่ว่าจะในหน้านี้หรือหน้าอื่นๆ นะครับ

--Biglobster (พูดคุย) 08:55, 8 กันยายน 2558 (ICT)

เรื่องชื่อบทความ ไม่ต้องใส่อะไร อันนี้คงรู้กันอยู่แล้ว ส่วนเนื้อหา แค่ตัวอักษรสองสามตัว ไม่มีปัญหาหรอกครับ เราไม่ได้ห้าม นโยบายเอามาใช้ข้ามโครงการกันไม่ได้ครับ จนกว่าจะรับมาอย่างเป็นทางการ --奥虎 ボンド 15:55, 8 กันยายน 2558 (ICT)
อันนี้ผมสงสัยจริง ๆ ครับตรงที่ว่าข้ามโครงการ คือคำว่า "โครงการ" ในที่นี้ แปลว่าอะไร หมายถึง th กับ en หรือเปล่าครับ --Biglobster (พูดคุย) 10:26, 9 กันยายน 2558 (ICT)
การจะใช้ ดร. หรือไม่ใช้ ดร. ก็ควรจะชัดเจนไปเลย เพราะบทความคนอื่นๆ ก็ใช้กันทั่วไป เราไม่ควรจะเลือกปฏิบัติว่าบทความ ทักษิณ ชินวัตร ไม่ให้ใช้ เพียงเพราะ .... --Pongsak ksm (พูดคุย) 22:20, 8 กันยายน 2558 (ICT)
ตามที่ผมอ้างมาก็บอกชัดเจนครับว่าไม่ควรใส่โดยเฉพาะในบรรทัดแรก แต่อาจใส่เข้าไปในกรณีที่ตำแหน่งทางวิชาการนั้นมีความเกี่ยวข้องกับบริบทที่กล่าวถึง แต่ว่าคุณ 奥虎 ボンド แย้งมาว่านโยบายนั้นไม่ใช่สำหรับโครงการนี้ อันนี้ผมก็ไม่ทราบชัดเจนว่าอย่างไร ก็รอคำตอบที่ชัดเจนครับ --Biglobster (พูดคุย) 10:26, 9 กันยายน 2558 (ICT)
ตอบคุณ Biglobster ตามนั้นเลยครับ หนึ่งภาษาคือหนึ่งโครงการครับ en ไม่ใช่โครงการแม่ของ th แต่ en, th และภาษาอื่น ๆ อยู่ในระดับลูกเหมือนกัน ซึ่งนโยบายของแต่ละโครงการอาจแตกต่างกันได้ เช่น ja มีนโยบายว่าไม่ให้อัปโหลดภาพลิขสิทธิ์เลยแม้แต่ภาพเดียว แต่ en, th ยังผ่อนปรนให้ หรือตัวอย่างภาพที่อาจถือว่าลามกอนาจาร th อนุญาตให้อัปโหลดและใส่รูปเฉพาะภาพจิตรกรรมหรือประติมากรรมเท่านั้น ในขณะที่ en ลงรูปได้อย่างอล่างฉ่าง; โครงการแม่จริง ๆ คือ meta นโยบายของ meta เท่านั้นที่สืบทอดมายังโครงการลูก ถ้าอยากให้มีนโยบายอะไรเพิ่มเติมโดยดูตัวอย่างจากโครงการพี่น้อง เช่นเรื่องไม่ใช้ ดร. ในจุดที่ไม่สำคัญ ต้องเอามาอภิปรายและลงมติโดยชุมชนเสียก่อน --奥虎 ボンド 12:15, 9 กันยายน 2558 (ICT)
ตอนนี้ยังไม่มีนโยบายเรื่องการเขียนหรือไม่เขียนตำแหน่งทางวิชาการ (ความเห็นส่วนตัวคือ บรรทัดแรกเขียนได้ และไม่ควรเขียนที่อื่นถ้าไม่อยู่ในบริบทที่จำเป็น) --奥虎 ボンド 13:26, 12 กันยายน 2558 (ICT)
อันดับแรกขอพาดพิงถึงคุณ Pongsak ksm ก่อนนะครับ จะมาใช้คำว่าเลือกปฏิบัติเฉพาะบทความ นายทักษิณ ชินวัตร ดูจะไม่ถูกต้องนัก การที่คุณใช้คำว่าเลือกปฏิบัติแสดงถึงความเอียงของคุณอย่างชัดแจ้ง ผิดกับคำแถลงในหน้าผู้ใช้โดยสิ้นเชิงนะครับ ใครสนแก้บทความไหนเป็นความชอบส่วนตัว ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติ ผมแก้ตามความเกลียดชังและความชอบครับ แล้วผมก็เอียงครับ เอียงแบบชัดแจ้ง ไม่ต้องแสร้งแสดงตนว่าเป็นกลางในบทความทางการเมือง ทำหน้าที่ประจานความชั่วหรือด้านลบของนายทักษิณและบริวาร ผมเองไม่ได้สนใจแก้บทความอื่นๆ นอกจากสุ่มขึ้นมาอัตโนมัติ คุณเองได้อ่านทุกบทความหรือยังครับ ถ้าคุณอ่านทุกบทความแล้วผมจะยอมรับในคำกล่าวของคุณเรื่องเลือกปฏิบัติ

เข้าเรื่องเลยแล้วกัน คำนำหน้าชื่อ ด้วยตำแหน่งทางวิชาการ ศาสตราจารย์ ผมนับรวมคำว่า นายแพทย์ แพทย์หญิง เข้าไปด้วย (เท่าที่รับทราบ แพทย์ เป็นคำนำหน้าชื่อที่ได้รับพระราชทาน ผิดถูกขออภัย) ไอ้ด๊อกเตอร์ หรือ ดร. นี่ผมไม่นับครับ เพราะไม่ใช่ภาษาไทย และผมไม่เคยทราบว่ามีการบัญญัติคำนี้ไว้ในส่วนใดของระบบราชการไทย แนวทางการเขียนบทความของวิกิพีเดีย โดยหลักแล้วใช้ภาษาอย่างเป็นทางการ หรือภาษาราชการ ผมยึดเอาตามบัตรประชาชนนะครับ ยังไม่เคยปรากฎหรือเห็นว่า บัตรประชาชนของใครระบุ Dogtor ศาสตราจารย์ นายแพทย์ แพทย์หญิง แต่ในเมื่อไม่มีหลักเกณฑ์อย่างเป็นทางการ ผมจะไม่ทำการแก้ไขบทความใดๆ ในประเด็นนี้อีก

ดังนั้นโปรดทำหลักเกณฑ์การเขียนอย่างเป็นทางการเพื่อเป็นแนวทางให้เลือกปฏิบัติด้วยครับ แต่ถ้าไม่มีข้อสรุปในเวลาอันควร ผมจะกลับมาแก้อีกครั้งเพื่อประกาศสงครามแก้ไขครับ --Sasakubo1717 (พูดคุย) 22:49, 13 กันยายน 2558 (ICT)

ทำอย่างไร Page กลินท์ สารสิน ถึงจะไม่ถูกลบครับ[แก้]

ทำอย่างไร Page กลินท์ สารสิน ถึงจะไม่ถูกลบครับ? เนื่องจากได้มีการ update ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติมตามที่เคยได้รับ Comment แล้ว แต่ Page กลินท์ สารสิน ก็ยังโดนลบอยู่ครับ

รบกวนชี้แนะ แนวทางที่จะทำให้ Page ไม่โดนลบครับ หรือหากต้องการคำอธิบาย หรือข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไรสามารถแจ้งได้ทันทีครับ

ขอบคุณมากครับ Teamkalin (พูดคุย) 21:12, 10 กันยายน 2558 (ICT)Teamkalin

โครงการพระราชดำริ ในพระราชดำริ ตามพระดำริ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ใช้ต่างกันอย่างไร เช่น โครงการฝนหลวงของกองทัพอากาศ ที่ถูกต้องควรใช้ว่าอย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 119.46.176.222 (พูดคุย | ตรวจ) 08:55, 15 กันยายน 2558 (ICT)

จะเอารูปภาพใส่ต้องทำยังไงค่ะช่วยหน่อยนะค่ะเล่นใหม่ไม่รู้ต้องทำยังไงค่ะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ กาญนา มากุรี (พูดคุยหน้าที่เขียน) 14:33, 17 กันยายน 2558 (ICT)

เปิดหน้านี้แต่ทำไมเวปYAHOOมาแทนทุกครั้งรำคาญจริงๆช่วยแก้ไขหน่อย[แก้]

เปิดหน้านี้แต่ทำไมเวปYAHOOมาแทนทุกครั้งรำคาญจริงๆช่วยแก้ไขหน่อย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 223.205.163.191 (พูดคุย | ตรวจ) 20:25, 27 กันยายน 2558 (ICT)

อาจจะโดนมัลแวร์ หรือสคริปต์แปลกปลอมอะไรไปฝังตัวอยู่ในเบราเซอร์ --Love Krittaya (พูดคุย) 01:02, 15 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

บทความได้รับแจ้งให้ลบ[แก้]

บทความที่เขียนได้รับแจ้งให้ลบ แต่ได้ดำเินการแก้ไข้แล้วและได้ส่งเหตุผลในการคัดค้านการลบไปแล้ว แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกี่ยวกับหน้านั้น ควรแก้ไขปัญหานี้อย่างไรคะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Sarocha.p (พูดคุยหน้าที่เขียน) 16:05, 14 ตุลาคม 2558 (ICT)

บางปัญหาที่คุณเข้าใจว่าได้แก้ไขแล้ว บางทีอาจจะยังเป็นปัญหาอยู่ได้ครับ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องความสำคัญของบทความหรือลักษณะบางอย่างที่ขัดต่อนโยบาย หากยังมีข้อสงสัยก็ควรติดต่อกับผู้ที่แจ้งลบไปจะได้พูดคุยกันครับ --Horus | พูดคุย 18:27, 28 ตุลาคม 2558 (ICT)

แปลภาษา[แก้]

ขออนุญาติรบกวนนะคะคือว่าแปลภาษาอังกิดเป็นภาษาไทยได้ไม่หมดอะคะรบกวนช่วยบอกวิธีหรือปัญหาแก้ไขให้หน่อยนะคะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 223.205.250.109 (พูดคุย | ตรวจ) 17:22, 21 ตุลาคม 2558 (ICT)

ทำอย่างไรคะ ไม่เข้าใจ ช่วยบอกทีคะ[แก้]

หากบทความนี้ไม่เข้าเกณฑ์การลบ หรือคุณตั้งใจแก้ไข โปรดนำประกาศนี้ออก แต่อย่านำประกาศนี้ออกจากหน้าที่คุณสร้าง โปรดนำประกาศนี้ออก จากไหนคะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Cateyecooker (พูดคุยหน้าที่เขียน) 15:55, 6 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

รบกวนถามเรื่องการสร้างสารานุกรม เกี่ยวกับบริษัท[แก้]

โดยหลักเกณฑ์ระบุว่าห้ามตั้งเรื่องเกี่ยวกับบริษัท แต่ทำไมจึงมีข้อมูลของบริษัทที่ทำธุรกิจมากมายครับ รวมไปถึงพวกละครต่างๆ ที่เพิ่งออนแอร์วันแรก ก็สามารถขึ้นบนเว็บได้ พร้อมมีรายละเอียด เรื่องย่อ ดารา ฯลฯ ครบถ้วย ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะได้ลงข้อมูลแบบนี้บ้างครับ บริษัทผม เป็นองค์กรที่ช่วยเกษตรกรไทย ทั้งด้านความรู้ที่ถูกต้อง รวมถึงการสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้ชาวสวน ขอบคุณมากครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 119.46.160.113 (พูดคุย | ตรวจ) 11:47, 12 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

WP:ORG ตามในหน้าน้ครับ ว่าทำไมโดนลบ --Sry85 (พูดคุย) 17:10, 20 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

จะอัปโหลดไฟล์ยังไงครับ ขอบคุณครับ[แก้]

ผมจะอัปโหลดภาพแต่ไม่รู้จะทำยังไงครับช่วยบอกวีธีหน่อย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 223.205.246.73 (พูดคุย | ตรวจ) 15:32, 20 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

คำถาม มกราคม-ธันวาคม 2559[แก้]

capital (เมืองเอก?)[แก้]

@Sry85 และ Potapt: ผมเห็นในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมีหน้า en:List_of_capitals_in_Thailand อยู่ อยากทราบว่าในไทยเรียกว่าอะไรครับ เมืองเอก? แล้วทำไมถึงลบหน้า Template:เมืองเอกของไทย? (ที่ถามมานี้ไม่ได้ต้องการจะคัดค้านอะไร แต่มีคนที่วิกิพีเดียภาษาอังกฤษคิดว่า en:Suphan_Buri เป็น "capital" ของจังหวัด ก็เลยมาย้อนการแก้ไขของคุณ Potapt กลับ ผมจึงเห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรจะชี้แจงไป ฯลฯ) --Nullzero (พูดคุย) 12:54, 3 มีนาคม 2559 (ICT)

ตามเหตุผลที่ผมแจ้งลบเลยครับ "capital" หรือ "เมืองหลวง" อย่างเป็นทางการในประเทศไทยมีแค่กรุงเทพมหานครเท่านั้น และเท่าที่ทราบไม่มีกฎหมายหรือเอกสารอ้างอิงใดที่บอกว่าจังหวัดแต่ละจังหวัดมี "capital" หรือ "เมืองเอก" ด้วยนี่ครับ ในเมื่อไม่มีการระบุเมืองเอกอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ผมจึงถือเอาตามความหมายตามพจนานุกรมภาษาอังกฤษโดยทั่วไปที่ว่า capital คือเมืองที่เป็นที่ตั้งรัฐบาลหรือศูนย์กลางการบริหารของเขตการปกครองนั้น ในกรณีของสุพรรณบุรี ศาลากลางจังหวัดย้ายออกไปจากเขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี (ตรงกับหน้า Suphan Buri ในวิกิภาษาอังกฤษ) ไปอยู่ในเขต อบต.สนามชัย นานแล้วนะครับ ผมก็ไม่ทราบว่า "Suphan Buri remains the capital" จะสื่อว่าอย่างไร --Potapt (พูดคุย) 17:53, 3 มีนาคม 2559 (ICT)

ทำอย่างไร ให้บทความ ไพบูลย์ นิติตะวัน ไม่โดนแก้ไขศาสนา[แก้]

เนื่องจาก ไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นประชาชน สัญชาติไทย นับถือศาสนา พุทธ แต่โดนแก้ไข เป็นศาสนา อิสลาม อยู่เรื่อยๆ

ตอนนี้ผมเพิ่มหน้านี้ในบรรดาหน้าที่เฝ้าดูแล้วครับ ถ้ามีการก่อกวนอีกจะมองเห็นได้ครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 19:58, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ต้องการupload file หรือ URL โดยไม่ผ่าน wiki common[แก้]

ต้องการupload file หรือ URL โดยไม่ผ่าน wiki common ต้องทำอย่างไรตรับพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 16:08, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ดูที่ด้านซ้ายของหน้า จะพบ "อัปโหลดไฟล์" เข้าไปข้างในจะมีข้อความ "กรุณาเลือกลักษณะที่ตรงกับผลงานที่คุณกำลังจะอัปโหลด" ให้เลือกส่วนที่ตรงกับไฟล์ที่จะอัปโหลดครับ แต่ไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์อาจโดนลบในภายหลังได้ครับถ้าขัดกับนโยบายการใช้งานโดยชอบธรรม --Lerdsuwa (พูดคุย) 19:58, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ชื่ออย่างเป็นทางการของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง (ฉลองรัชธรรม)[แก้]

ยกยอดมาจาก พูดคุย:รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ครับ

เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2559 มีการเปลี่ยนหัวชื่อบทความ "รถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง" ไปเป็น "รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม" โดยมีการระบุเหตุผลว่าเป็นชื่อโครงการอย่างเป็นทางการ ซึ่งจากการสืบค้นข้อมูลด้วยตนเอง พบว่าข้อมูลดังกล่าวได้มาจากสปอตโฆษณาตัวใหม่ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยที่ถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ยูทูป และถูกนำมาเผยแพร่ในวันที่ 19 มิถุนายน รวมภึงมีการออกอากาศโฆษณาดังกล่าวทางสื่อโทรทัศน์ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน (ข้อมูลจากรถไฟไทย.คอม ซึ่งมีการระบุผู้เผยแพร่ข้อมูลคือ แผนกสื่อสารองค์กร กองสื่อสารองค์กร สำนักผู้ว่าการ รฟม.) แต่หลังจากเผยแพร่ได้ไม่กี่ชั่วโมงสปอตดังกล่าวก็ถูกเปลี่ยนสถานะให้เป็นวิดีโอส่วนตัวโดยไม่ทราบสาเหตุ ในขณะที่สปอตโฆษณาก็ยังคงมีการออกอากาศตามปกติ และถูกถอดออกโดยไม่ทราบวันเวลา จึงทำให้เกิดข้อกังขาขึ้นว่าอาจจะเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดภายในองค์กรเองหรือไม่

ประเด็นสำคัญที่ต้องขอความเห็นจากเลขาวิกิ คือสปอตดังกล่าวเป็นสปอตโฆษณาประชาสัมพันธ์ชุด Future of Life ตัวเดิมเมื่อ พ.ศ. 2558 ที่นำมาแก้ไขข้อความสำคัญบางส่วนจาก "โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง" เป็นชื่อพระราชทาน "โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม" และใส่ข้อมูลวันเปิดทำการ (6 สิงหาคม พ.ศ. 2559) อย่างครบถ้วนในช่วงท้าย ผู้ใช้ Bankbook555 จึงมีการแก้ไขข้อมูลในหน้าดังกล่าวรวมถึงหน้าที่เกี่ยวข้องเพื่อความสอดคล้องของชื่อจริง จนกระทั่งในวันที่ 21 มิถุนายน (1 วันหลังจากแก้ไข) ผู้ใช้ Wsupadirekkul ได้ทำการแก้ไขข้อมูลกลับเป็นชื่อรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วงตามปกติโดยไม่มีการย้ายหัวเรื่องกลับตามเดิม เบื้องต้นตัวผมเกิดข้อสงสัยว่าอาจจะเป็นการก่อกวนจึงได้ทำการย้อนการแก้ไขไปในวันเดียวกัน จนกระทั่งในวันที่ 24 มิถุนายน จึงมีการลงความเห็นว่าเนื่องจากชื่อดังกล่าวยังไม่ได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการ และอาจยังเป็นความลับทางราชการ เลยทำให้เกิดการเอะใจว่าแล้วที่เปิดเผยข้อมูลไปแล้วนั้นคืออะไร อาจจะเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดในองค์กรกันเองหรือไม่

จึงอยากขอความเห็นจากเลขาวิกิ ว่าในระหว่างที่ยังไม่มีการแถลงชื่ออย่างเป็นทางการ แต่มีการประชาสัมพันธ์ด้วยชื่อดังกล่าวไปแล้ว ในบทความควรจะใช้ชื่ออย่างไรต่อไปครับ--Magnamonkun (พูดคุย) 20:59, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ตอนนี้ผมย้ายกลับไปเป็นชื่อเดิมที่ รถไฟฟ้าสายสีม่วง แล้วครับ เพราะจากการค้นไม่พบการใช้ชื่อใหม่ที่อื่นเลยนอกการกระดานสนทนาบางแห่งที่ลงสปอตโฆษณาตัวปัญหา เอาไว้ประกาศเป็นทางการค่อยเปลี่ยนชื่อบทความอีกทีครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 22:36, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

การเป็นผู้ดูแลระบบตรวจลบ เพิ่มบทความ ภาพ[แก้]

ผู้ดูแลระบบ มีการตรวจสอบผู้ดูแลระบบด้วยกันมั้ยคะ แล้วเราสามารถร้องเรียนผู้ดูแลระบบได้มั้ยคะ --Porandpuu (พูดคุย) 03:00, 2 กรกฎาคม 2559 (ICT)

ดู วิกิพีเดีย:การระงับข้อพิพาท -- -- bact' 04:37, 19 มิถุนายน 2560 (ICT)

สอบถามเรื่องภาพของบุคคลที่เป็นภาพเสรี และภาพโดยชอบธรรม[แก้]

ใน 1 บุคคล ที่เป็นบุคคลสำคัญของประเทศหรือของโลก สามารถมีภาพโดยชอบธรรมจาก โปสเตอร์ หรือข่าวเหตุการณ์สำคัญของบุคคลนั้นๆได้กี่ภาพคะ? ถ้าบุคคลนั้นสร้างผลงานที่เป็นประวัติการณ์ไว้มากกว่า 35 ปี และมีผลงานที่เป็นประวัติการณ์มากกว่า 6 เรื่อง และสอบถามเพื่อมเติมคะ มีภาพในอดีตที่ยังไม่มีกล้องดิจิตอล มีเป็นภาพถ่ายที่ล้างไว้ ถ้าจะทำให้เป็นภาพเสรีในวิกิ จะต้องใช้วิธีไหนคะ สแกนหรือเปล่า ขอบคุณคะ--Porandpuu (พูดคุย) 02:53, 2 กรกฎาคม 2559 (ICT)

เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนไหนเขียนบทความค่ะ[แก้]

เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนไหนเขียนบทความค่ะ--Pepess66 (พูดคุย) 13:46, 8 กรกฎาคม 2559 (ICT)

ประวัติของแต่ละหน้า สามารถดูได้โดยคลิกที่ข้อความ ประวัติ ด้านบนของหน้าที่ต้องการดูครับ จะมีรายละเอียดการแก้ไขทั้งหมดครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 21:57, 18 กรกฎาคม 2559 (ICT)

แจ้งเปลี่ยนชื่อบทความ[แก้]

ขอแจ้งเปลี่ยนชื่อบทความดังต่อไปนี้

สองบทความแรกมีการบัญญัติคำในภาษาไทยไว้แล้ว บทความที่สามคาดว่าเป็นการก่อกวน และส่วนตัวอยากขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเปลี่ยนชื่อบทความในวิกิพีเดียภาษาไทยด้วยครับเนื่องจากไม่พบปุ่มคำสั่งย้ายหน้าตามที่ได้อ่านวิธีใช้มา (พึ่งสมัครเป็นผู้ใช้ได้ไม่นานนัก) ขอบคุณครับ --Geonuch (พูดคุย) 19:43, 18 กรกฎาคม 2559 (ICT)

 สำเร็จ เปลี่ยนชื่อหน้าให้แล้วครับ คำสั่งเปลี่ยนชื่อหน้า อยู่ตรงเมนู เพิ่มเติม ด้านบนของหน้าครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 21:55, 18 กรกฎาคม 2559 (ICT)
หน้า วิธีใช้:วิธีใช้:การเปลี่ยนชื่อหน้า คำว่า"วิธีใช้:"ซ้ำกันครับ ส่วนบทความแบบจำลองความสูงเชิงเลข รบกวนขอเปลี่ยนชื่อเป็น"แบบจําลองระดับสูงเชิงเลข"แทนเนื่องจากคำว่า elevation จะหมายถึง "ระดับสูง" ไม่ใช่ ้height ที่หมายถึง"ความสูง" ส่วนคำเดิมนั้นเท่าที่สืบค้นพบว่าจะอยู่ในงานวิจัยภาษาไทยเก่าๆครับ ในงานวิจัยปัจจุบันมักจะใช้แบบจําลองระดับสูงเชิงเลขมากกว่า อันนี้เป็นข้อผิดพลาดในการหาข้อมูลของผมเอง และผมไม่พบเมนูเพิ่มเติมของหน้าบทความ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะพึ่งสมัครเป็นผู้ใช้ใหม่หรือเปล่าครับ --Geonuch (พูดคุย) 09:59, 19 กรกฎาคม 2559 (ICT)
 สำเร็จ น่าจะเป็นเช่นนั้นครับ ต้องรอให้มีการแก้ไขในระดับหนึ่งก่อนจึงจะมีเมนูเพิ่มเติม (เปลี่ยนชื่อหน้า) ขึ้นมาครับ --Ken-Z! | Talk I hate Grean & Vandalism on Wikipedia ! 11:03, 19 กรกฎาคม 2559 (ICT)

อยากจะทราบว่าแนวทางการแพทย์ทำโดยกรมสุขภาพจิตมีลิขสิทธิ์หรือไม่[แก้]

อยากจะทราบว่าเอกสาร"แนวทางการจัดการโรคซึมเศร้า PDF (7 MB)" (archivePDF) ซึ่งจัดทำโดยกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข มีลิขสิทธิ์หรือไม่ อยากจะใช้ข้อความและรูปโดยไม่ต้องเปลี่ยนเพื่อจะได้มั่นใจว่าไม่ได้เปลี่ยน เจตนารมณ์ของแพทย์ เป็นเอกสารข้าราชการ แต่ชื่อไม่ตรงกับที่บอกในกฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าใครทราบช่วยบอกหน่อย

จากวิกิซอร์ซ (แม่แบบ:ข้อมูลข่าวสารของราชการ-ไทย)

งานนี้ไม่มีลิขสิทธิ์ ตามมาตรา ๗ แห่ง พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ เนื่องจากงานนี้เป็น

 • ข่าวประจำวัน และข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่มีลักษณะเป็นเพียงข่าวสารอันมิใช่งานในแผนกวรรณคดี แผนกวิทยาศาสตร์ หรือแผนกศิลปะ
 • รัฐธรรมนูญ และกฎหมาย
 • ระเบียบ ข้อบังคับ ประกาศ คำสั่ง คำชี้แจง และหนังสือโต้ตอบของกระทรวง ทบวง กรม หรือหน่วยงานอื่นใดของรัฐหรือของท้องถิ่น
 • คำพิพากษา คำสั่ง คำวินิจฉัย และรายงานของทางราชการ
 • คำแปลและการรวบรวมสิ่งต่าง ๆ ตาม (๑) ถึง (๔) ที่กระทรวง ทบวง กรม หรือหน่วยงานอื่นใดของรัฐหรือของท้องถิ่นจัดทำขึ้น

--Tikmok (พูดคุย) 17:54, 18 กันยายน 2559 (ICT)

ไม่มีคำตอบ[แก้]

หลายเดือนแล้ว และหน้าก้อถูกลบไปแล้ว คำถามที่ไม่จำเป็น ถ้ามีใครมาแก้สิ่งที่ผมเขียน ตอนให้อภัยที่ ลบหน้าที่ผมต้องการแก้ไข ทั้งๆที่เป็นอดีตนักการเมืองเคยทำประโยชน์กับประเทศชาติ อย่าให้คนรุ่นผม ต้องหมดกำลังใจที่จะทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมเหมือน คุณตาเลยครับ ผมอยากบอกไว้ตรงนี้ครับว่า ถ้าคุณตาสุขวิช รังสิตพลไม่ได้ทำงานการเมือง ครอบครัวเราคงไม่โดนกล่าวหาต่างๆนานา ที่ใช้เวลา 14 ปีถึงจะชนะที่ศาลฎีกา เพื่อได้คำขอโทษเล็กบนหน้าหนังสือพิมพ์ ถ้าคุณตาไม่ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในปี 2538 คนไทยคงยังเริ่มเรียนภาษาอังกฤษตอนป.5อยู่เหมือนเดิม คุณรู้มั้ยว่าเด็กไทยทุกคนหลังปี 2538 ได้เรียนภาษาอังกฤษและคอมพิวเตอร์เตอร์ตั้งแต่ป.1เพราะใคร? คุณรู้ไหมว่าจนถึงปี2532 17ปีที่แล้วครับ เรามีทางด่วนแค่ 18 กิโลเมตร หลังจากเปิดมาได้แค่ 14 ปี สร้างได้ ปีละกิโล คุณตาบอกว่าต้องมี ถนนขนรถ(ทางด่วน)300 กิโลเมตร และ รถขนคน(รถไฟฟ้า)300กิโลเมตรถึงจะแก้ปัญหาได้ครับ เป็นคำพูดปี2536 และภายใน1ปีสี่เดือน จนถึงปี2537 ก่อนลาออกไปเป็นรองนายกรัฐมนตรี เพื่อคุมรถไฟฟ้ามหานครด้วยในสมัยนายชวน หลีกภัย ทางด่วนสร้างไป 100 กว่ากิโลครับ

สวัสดีครับ ทำอย่างไรให้หมวดหมู่:หมวดหมู่บรรจุ ในหน้าดังเช่น หมวดหมู่:กีฬาในทวีปเอเชียแบ่งตามประเทศ ไปอยู่ใน "หมวดหมู่ที่ซ่อนอยู่" แทนหมวดหมู่หลักอย่างที่เห็น ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความช่วยเหลือครับ --Ponpan (พูดคุย) 06:15, 5 ตุลาคม 2559 (ICT)

 สำเร็จ ใส่แม่แบบ{ {หมวดหมู่ซ่อน}} ไว้ที่หน้าหมวดหมู่:หมวดหมู่บรรจุแล้ว --Love Krittaya (พูดคุย) 01:19, 15 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

อัพโหลดภาพในวิกิพีเดียไม่ได้ครับ[แก้]

อัพโหลดภาพในวิกิพีเดียไม่ได้ครับ เพิ่งสมัครเข้ามาเมื่อ2วันที่แล้วครับ พอจะอัพโหลดภาพกลับไม่ได้ เขาเขียนว่า คุณไม่มีสิทธิอัปโหลดไฟล์นี้ ด้วยเหตุต่อไปนี้: ปฏิบัติการที่คุณขอนี้สงวนไว้เฉพาะผู้ใช้ในกลุ่มเหล่านี้: ผู้ใช้พื้นฐาน, ผู้ดูแลระบบ, ผู้ใช้ที่ยืนยันแล้ว ทั้งที่ผมเข้าสู่ระบบแล้ว พอจะรู้ไหมครับว่าเพราะอะไร --Nubbkao (พูดคุย) 16:26, 23 ตุลาคม 2559 (ICT)

fiber that the body needs[แก้]

As a result, the amount of fiber that the body needs, each meal to eat vegetables is higher than or equal to the rice (2 ladles), so the amount of food received per day is likely to be 50 grams. per meal, or at least 150 grams per day per person. --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 61.19.98.202 (พูดคุย | ตรวจ) 12:17, 4 พฤศจิกายน 2559 (ICT)

รูปภาพที่แต่งเองหรือตัดต่อภาพอื่นเข้าด้วยกัน[แก้]

ถ้าต้องการสร้างไฟล์รูปภาพที่แต่งขึ้นเอง ผมควรต้องระบุข้อมูล หรือสัญญาอนุญาตแบบใดครับ --hotline (พูดคุย) 09:50, 1 ธันวาคม 2559 (ICT)

 • ในกรณีที่เป็นภาพที่เราสร้างขึ้นเอง - ระบุข้อมูลเจ้าของภาพเป็นชื่อของเราเองครับ ให้ข้อมูลพื้นฐานสั้นๆ เช่น ชื่อภาพ ส่วนสัญญาอนุญาตสามารถเลือกได้ตามที่เราต้องการเนื่องจากเราเป็นผู้สร้างสรรค์ แต่สัญญาอนุญาตที่วิกิพีเดียจะยอมรับให้ใช้ได้นั้นจะต้องเป็นสัญญาอนุญาตเนื้อหาแบบเสรี อันได้แก่ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (CC แบบแสดงที่มา หรือแบบแสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียว) และ สัญญาอนุญาตเอกสารเสรีของกนู (GFDL) หรือมิเช่นนั้นก็อาจยกงานดังกล่าวให้เป็นสมบัติสาธารณะ (public domain) ก็ได้เช่นกันครับ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความสบายใจของผู้สร้างสรรค์
 • ในกรณีที่นำภาพอันมีลิขสิทธิ์ของผู้อื่นมาแต่งหรือตัดต่อเข้าด้วยกัน ต้องดูสัญญาอนุญาตของแต่ละภาพ ว่าอนุญาตให้เผยแพร่ต่อหลังจากการดัดแปลงหรือไม่ครับ ถ้าไม่อนุญาให้ดัดแปลงเลยหรือไม่อนุญาตให้เผยแพร่ต่อหลังจากดัดแปลงแล้ว เราไม่มีสิทธิเผยแพร่ต่อในวิกิพีเดียครับ
 • ดูวิธีติดป้ายกำกับได้ที่ วิกิพีเดีย:ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์ของไฟล์ -- -- bact' 04:33, 19 มิถุนายน 2560 (ICT)

รูปภาพที่แต่งเองหรือตัดต่อภาพอื่นเข้าด้วยกัน[แก้]

ถ้าต้องการสร้างไฟล์รูปภาพที่แต่งขึ้นเอง ผมควรต้องระบุข้อมูล หรือสัญญาอนุญาตแบบใดครับ --hotline (พูดคุย) 09:26, 2 ธันวาคม 2559 (ICT)

ข้อมูลเกี่ยวกับภาพ[แก้]

วิธีเขียนข้อมูลเกี่ยวกับภาพทำได้อย่างไรครับ --Sedtoci (พูดคุย) 13:38, 6 ธันวาคม 2559 (ICT)

คำถาม มกราคม-ธันวาคม 2560[แก้]

นำเนื้อหาในวิกิพีเดียลงเว็ปไซต์อื่นได้ไหมคะ?[แก้]

รบกวนสอบถามค่ะ สามารถนำเนื้อหาบางส่วนหรือบางตอนในวิกิพีเดีย ไปลงในเว็ปไซต์บริษัทได้ไหมคะ ผิดกฏหมายรึป่าวคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Sugar Chic (พูดคุยหน้าที่เขียน) 11:13, 23 กุมภาพันธ์ 2560 (ICT)

จำนวนประชากรรายตำบล/รายปีในหน้าบทความอำเภอ[แก้]

ขอถามว่า การใส่ข้อมูลจำนวนประชากรรายตำบล/รายปีในหน้าบทความอำเภอในลักษณะนี้ : เขตมีนบุรี#ประชากร และ อำเภอกบินทร์บุรี#ประชากรในตำบล ถือว่าเป็นสารานุกรมหรือไม่ครับ --Potapt (พูดคุย) 05:30, 3 มีนาคม 2560 (ICT)

กู้คืนรูปภาพ[แก้]

การกู้คืนรูปภาพหรือไฟล์ที่ถูกลบไปแล้วของDropbox --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Ahe&chompu (พูดคุยหน้าที่เขียน) 04:16, 17 มีนาคม 2560 (ICT)

ต้องการพิมพ์บทความ[แก้]

ต้องการพิมพ์บทความ ซึ่งเป็นประวัติของบุคคลซึ่งเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียง และเคยดำรงตำแหน่งสูงๆมากมาย ไม่ทราบวาส จะสามารถ publised ออกสู่สายตา ประชาชนได้อย่างไร --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Lumbricuz (พูดคุยหน้าที่เขียน) 13:08, 27 มีนาคม 2560 (ICT)

มีใครเจอปัญหาการเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้บ้าง[แก้]

กดเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาไทย สามารถพิมพ์ไทยได้ แต่พอกดเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาอังกฤษ ยังคงพิมพ์ไทยอยู่เหมือเดิม เมื่อล็อกอินวิกิพีเดีย ก็เริ่มเป็นเลย หรือผมโดนเตือนอะไรหรือเปล่า ขณะนี้ยังเป็นอยู่ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสองเครื่อง แต่ไอแพดกลับทำได้

ขอคำแนะนำด้วยครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ ZEST TENORISTA (พูดคุยหน้าที่เขียน) 18:53, 13 เมษายน 2560 (ICT)

ตอนผู้สร้างหน้า พระเจ้าเซีย อะครับ ระบบหาว่าผมละเมิดกฎ[แก้]

ระบบบอกว่า "การกระทำนี้ถูกระบุว่าไม่เหมาะสมอัตโนมัติ จึงไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่อ หากคุณเชื่อว่าการกระทำของคุณสร้างสรรค์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบถึงสิ่งที่คุณพยายามทำ คำอธิบายโดยสรุปเกี่ยวกับการละเมิดกฎที่ตรงกับการกระทำของคุณ คือ ปราบปรามก่อกวนเฉพาะกิจ - แอบอ้างตัว" ทั้งๆที่ผมยังไม่ได้ใส่หรือมีเจตนาใดๆใน "ข้อกล่าวหา" ดังกล่าว หรืออาจเป็นระบบครับ? ถ้าเป็นระบบช่วยแก้หน่อยได้ไหมครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Guylampang46 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 21:34, 27 เมษายน 2560 (ICT)

แจ้งช่วยเหลือ[แก้]

อยากจะทราบว่าทำไมบทความ Water boyy the series ไม่ยอมให้สร้างบทความ เราไปสร้างเค้าก็ไม่ให้สร้างแถมยังบอกว่าเราไปcoppy ละเมิดลิขสิทธิ์มา --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Khemjira kiatsuranon (พูดคุยหน้าที่เขียน) 16:18, 5 พฤษภาคม 2560 (ICT)

จะสร้างบทความ lopado...pterygon[แก้]

ผมคิดกำลังจะสร้างบทความ lopado...pterygon คำที่ยาวที่สุดในภาษากรีกโบราณ แต่พบปัญหาคือ การทับศัพท์ไปภาษาไทย ถ้าจะสร้างบทความโดยหัวเรื่องใช้การทับศัพท์ จะใช้อย่างไร --Nakare✝ 23:04, 15 พฤษภาคม 2560 (ICT)

คงจะไม่ต้องทับศัพท์ แต่ใส่แม่แบบ{ {ชื่ออังกฤษ}} ไว้ที่หัวบทความ (บทความนี้มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากยังไม่มีชื่อภาษาไทยที่กระชับ เหมาะสม หรือไม่รู้วิธีอ่านในภาษาไทย) https://en.wikipedia.org/wiki/Lopadotemachoselachogaleokranioleipsanodrimhypotrimmatosilphioparaomelitokatakechymenokichlepikossyphophattoperisteralektryonoptekephalliokigklopeleiolagoiosiraiobaphetraganopterygon --Love Krittaya (พูดคุย) 01:24, 15 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

การใส่ลายเซ็น[แก้]

การใส่ลายเว็นโดยที่เจ้าตัวเขาไม่ได้อนุญาตใส่ได้ด้วยหรือคะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ นลินี แดงโรจน์ (พูดคุยหน้าที่เขียน) 18:00, 3 มิถุนายน 2560 (ICT)

บทความ ฐานข้อมูลภาพยนตร์ดีเด่น ขอทราบสาเหตุการลบและวิธีแก้ไข[แก้]

อ้างอิงจาก 11:34, 26 มิถุนายน 2560 Sry85 (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) ลบหน้า ฐานข้อมูลภาพยนตร์ดีเด่น (WP:NOTE)

ขอทราบสาเหตุการลบและวิธีแก้ไขครับ ขอบคุณครับ

ไม่ผ่านเกณฑ์หน้า WP:NOTE --Sry85 (พูดคุย) 13:03, 27 มิถุนายน 2560 (ICT)

สอบถามเหตุผลในการลบข้อมูล[แก้]

เรียนเลขา วิกิพีเดีย

  อยากสอบถามถึงเหตุผลที่ลบ สมาคมโภชนาการและสมุนไพรเชิงบูรณาการ ออกจากฐานข้อมูลคัรบ มีข้อผิดพลาดประการใดครับ

--ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 49.228.250.121 (พูดคุย | ตรวจ) 21:02, 11 สิงหาคม 2560 (ICT)

สร้างแม่แบบ[แก้]

พอดีผมอยากทราบว่าแม่แบบ:แผนที่ประเทศญี่ปุ่นกับแม่แบบ:แผนที่ประเทศจีนนี้สร้างยังไงหรอครับที่พอกดแล้วมีเส้นและก็ลิงค์ไปที่หน้าของบทความจังหวัดนั้นๆ --27.145.130.190 18:37, 23 กันยายน 2560 (ICT)

ไฟล์รูปปกเพลง ต้องใส่ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์อะไรครับ ?[แก้]

พอดี มีป้ายขึ้นเตือนว่า

ภาพนี้อาจติดป้ายแสดงสัญญาอนุญาตที่ไม่ถูกต้อง และอาจละเมิดลิขสิทธิ์จากแหล่งอื่น ท่านสามารถช่วยเปลี่ยนป้ายสถานะของภาพให้ถูกต้อง หากยังไม่มีการแก้ไข ภาพนี้จะถูกลบภายใน 7 วันหลังจากวันที่อัปโหลดหรือวันที่แจ้ง (30/10/2560)


เหตุผลที่อัปโหลด เพราะอยากให้บทความมีรายละเอียดมากขึ้น เทียบเท่ากับวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ซึ่งมีข้อมูลครบถ้วน

อยากให้ช่วยแปลบทความนี้จากภาษาอังกฤษครับ[แก้]

ผมอยากขอความช่วยเหลือทุกคน แปลบทความนี้ รัฐบาลชาตินิยมแห่งสาธารณรัฐจีน (2468-2491)ผมแปลได้แค่ส่วนต้นครับ โดยอิงจากบทความอังกฤษ Nationalist government อ้างอิงจาก 20:12, 9 ธันวาคม 2560 chanon jirawat (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) =ช่วยเหลือเพิ่มเติม ปรับปรุงบทความ (ICT)

คำถาม มกราคม-มีนาคม 2561[แก้]

ทำไมภาพจึงถูกลบออกจากบทความ[แก้]

สวัสดีครับ ผมพบกับบทความนี้ "ร็อคแมน (วิดีโอเกมภาคแรก)"

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%84%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%99_(%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81)

ผมมีความสนใจจะเพิ่มเติมข้อมูลให้สมบูรณ์มากขึ้น ผมจึงสร้างรูปภาพ และ อัพโหลดไว้ที่ https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Yellow-devil.jpg

จากนั้นผมจึงนำไปใส่ในบทความ ผ่านไป 1 คืน ภาพของผมถูกลบออกจากบทความ


เกิดจากสาเหตุใดครับ ภาพนั้นผมทำเอง วาดเองนี่ครับ สงสัย ไม่เข้าใจครับ

กราบขอบพระคุณครับ

นายกองเอก นายกองใหญ่[แก้]

เห็นมีผู้ใส่ "นายกองเอก" หรือ "นายกองใหญ่" ไว้หน้าชื่อคน เช่น [3] [4] ไม่ทราบว่าควรใส่หรือเปล่าครับ --Potapt (พูดคุย) 02:27, 3 มกราคม 2561 (ICT)

 • เห็นว่า ไม่เห็นด้วย ครับ เพราะไม่เห็นสื่อที่ไหนเรียกใครว่า "นายกองเอก" หรือ "นายกองใหญ่" มาก่อน ไม่รู้ว่าคนที่ใส่จะใส่มาทำไม --Horus (พูดคุย) 12:38, 3 มกราคม 2561 (ICT)
 • เห็นว่า ไม่เห็นด้วย ครับ ผมได้ลบ ยศ อส. เช่น พวก นายกองเอก นายกองใหญ่ ออกแล้วไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่หมด จะพยายามลบเรื่อยๆ แล้ว เอาไปใส่ตรงรางวัลและเกียรติยศ แทนครับ --นิลกาฬ (พูดคุย) 21:18, 23 มกราคม 2561 (ICT)

ย้ายมาจากหน้า แจ้งผู้ดูแลระบบ

ขอให้ผู้ดูแลระบบจัดการปัญหาพฤติกรรมของผู้ใช้ Horus (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · การแก้ไขที่ถูกลบ · ย้ายหน้า · บล็อก · ปูมการบล็อก) ซึ่งเขาไปลบ ตำแหน่งทางวิชาการ หรือ ยศของ ทักษิณ ชินวัตร และ เฉลิม อยู่บำรุง ออก ซึ่ง ร.ต.อ. นายกองใหญ่ ดร.เฉลิม อยู่บำรุง ที่ผมมีอ้างอิงไว้ แต่ผู้ใช้:Horus ไปลบอ้างอิง และ ยศ ออก ผมมองว่ามันเป็นการเลือกปฏิบัติ นิลกาฬ (พูดคุย) 19:25, 22 มกราคม 2561 (ICT)

ก็ถ้าคุณศึกษามาสักนิดก็จะทราบว่าไม่มีใครหน้าไหนได้เขียนชื่อ "นายกองใหญ่" (เพราะไม่มีสื่อที่ไหนเรียก) กับ "ดร." (เป็นข้อตกลงของวิกิพีเดีย) ในหน้าชีวประวัติสักคน เพราะฉะนั้นเกรงว่าคนที่เลือกปฏิบัติหน้าจะเป็นคนที่ใส่ยศพวกนี้มากกว่า แต่ก็อย่างว่า ผมไม่ค่อยคาดหวังอะไรจากคนกลุ่มนี้อยู่แล้วครับ --Horus (พูดคุย) 21:18, 22 มกราคม 2561 (ICT)
แต่ผมเห็นคนอื่นใส่ นายกองใหญ่ และ ดร. นำหน้าทำไมคุณไม่ไปตามลบละทำไมถึงมาตามลบ แค่ ทักษิณ ชินวัตร และ เฉลิม อยู่บำรุง ละ มันน่าสงสัยนะครับว่าคุณเลือกปฏิบัติ --นิลกาฬ (พูดคุย) 14:27, 23 มกราคม 2561 (ICT)
@นิลกาฬ: ถ้าคุณกลัวผมลำเอียง คุณบอกมาเลยว่ามีหน้าไหนที่ยังเขียนติดอยู่ แล้วผมไปลบให้ --Horus (พูดคุย) 18:13, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ข้อตกลงน่าจะเป็นแค่ชื่อบทความครับตาม วิกิพีเดีย:ชื่อบทความ ไม่เกี่ยวกับชื่อที่ปรากฏในเนื้อหาบทความอีกที --Lerdsuwa (พูดคุย) 16:54, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ถึงอย่างนั้น ผมไม่เห็นเหตุผลต้องใส่ "ดร." อยู่ดีครับ ทำนองเดียวกับที่วิกิพีเดียภาษาอื่นไม่มี "PhD" ในเนื้อหาบทความ --Horus (พูดคุย) 18:13, 23 มกราคม 2561 (ICT)
@Horus ถ้าอาศัยหลักการเดียวกัน คำว่า "เซอร์" ของ Paul McCartney และ Ringo Starr ก็ต้องนำออกเช่นกัน รวมถึง Orders and Decorations ทั้งหมดทุกประเทศด้วย --210.1.21.116 18:54, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ไม่ต้องไปไกลขนาดนั้นครับ เหวง โตจิราการ ก็ใส่ "นายแพทย์" ได้ ซึ่งไม่ใช่คำนำหน้าอย่างเป็นทางการเหมือนกัน ผมก็ไม่ได้ไปลบออกนะ และผมก็ไม่ได้บอกว่าจะลบคำนำหน้าทุกอย่างตรงไหนเลยครับ --Horus (พูดคุย) 18:59, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ขออนุญาตครับ ผมตั้งคำถามที่วิกิพีเดีย:เลขาชาววิกิพีเดีย#นายกองเอก_นายกองใหญ่ ไว้ตั้งแต่ต้นเดือน กำลังรอคำตอบผู้ใช้คนอื่นอยู่นอกจากคุณ Horus แต่อ่านจากที่คุณนิลกาฬบอกแล้วแสดงว่าไม่มีปัญหาอะไรถ้าจะเอาออกให้หมดทุกคนใช่ไหมครับ --Potapt (พูดคุย) 18:08, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ถ้าอย่างนั้นผมแนะนำว่า ควรลบ คำนำหน้านาม ดร. และ ยศ อส. ออกให้หมดทุกคนเพื่อจะได้เท่าเทียบกันนะครับ --นิลกาฬ (พูดคุย) 19:05, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ก็แจ้งมาสิครับ ปกติผมไปเจอก็ลบออกอยู่แล้ว แต่จะให้รับผิดชอบทุกบทความในวิกิพีเดียมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ว่าแต่ "อส." คือ? --Horus (พูดคุย) 19:19, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ผมคิดว่ายศต่างๆนั้นควรลบออกให้หมด เพราะว่ามันใช้แค่ในวงการเท่านั้นเอง --ร้อยตรี โชคดี (พูดคุย) 19:17, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ผมว่าใส่ยศเฉพาะบางคนบางยศที่มีการรับรู้กันในทางสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญครับ. ส่วนชื่อบทความไม่ต้องใส่ยศครับ --Ans (คุย) 12:36, 6 เมษายน 2561 (ICT)

Chandet Sorpantrey[แก้]

Hi Greetings to you. Chandet Sorpantrey on Wiki (ENG) was nominated article for deletion for we could not find reliable source to verify the claimed he was the Lumpinee Stadium Chapion in 1990s. Could Wiki Thai site able to help and provide source to save this article please. The below is the article content:

"Chandet Sorpantrey (born January 13, 1973) is a Thai retired mixed martial artist and Muay Thai fighter and professional kickboxer. Before moving to Japan and competing in top tier promotion K-1, Chandet was a former Lumpinee Stadium champion in the early 1990s and is a Thai & Kickbox SuperLeague veteran and has also fought for S-Cup, fighting out of Sor Prantale camp in Bangkok, Thailand."

Thank you. CASSIOPEIA (พูดคุย) 23:52, 20 มกราคม 2561 (ICT)

ต้องการทราบวิธีสร้างข้อมูลของตัวเองครับ[แก้]

พอดีต้องการจะลงข้อมูลของอ.ท่านนึง แต่พอลองลงข้อมูลไปแล้ว แต่พอค้นหาแล้วมันไม่ขึ้นข้อมูล --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Garfield2244 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 22:07, 21 มกราคม 2561 (ICT)

@Garfield2244: ถ้าเป็นอย่างที่คุณว่าเกรงว่าจะถูกลบไปแล้ว สาเหตุส่วนใหญ่เพราะเนื้อหาที่ลงไม่ผ่านมาตรฐานของวิกิพีเดียครับ --Horus (พูดคุย) 22:52, 21 มกราคม 2561 (ICT)

แม่แบบ[แก้]

ผมมีข้อสงสัยเรื่องแม่แบบครับ

 1. แม่แบบ {{Series overview}} ดังตัวอย่างที่ใช้ใน เฮาส์ เอ็ม.ดี. ทำไมจึงเกิดปัญหาครับ มันขึ้นว่า "สคริปต์ลูอาผิดพลาด ใน มอดูล:Series_overview บรรทัดที่ 159: attempt to index local 'firstRow' (a nil value)"
 2. แม่แบบป้ายต่าง ๆ เช่น {{ขาดความสำคัญ}} ทำไมตรงที่ preview จึงมีเดือนขึ้น "(มกราคม 2018)" แต่เมื่อนำมาใช้จริงแล้วไม่มีวันเดือนปีขึ้นให้ครับ

ขอบคุณครับ --Horus (พูดคุย) 17:43, 25 มกราคม 2561 (ICT)

ตามความเข้าใจนะครับ
 1. ผมเชื่อว่าโค้ดสำหรับแม่แบบ {{Series overview}} ในวิกิหน้านั้นพังครับ เดี๋ยวผมไล่ๆ ดูอีกที ถ้าเป็นบั๊กที่ MediaWiki เดี๋ยวผมลองส่งไป Bug submission
 2. โค้ดสำหรับแม่แบบ{{วันที่}}ในหน้านั้นเหมือนจะพังครับ เลยไม่ยอมแสดงผล เดี๋ยวผมของมก่อน (ที่จริงผมไม่คุ้นชินกับ syntax ของ MediaWiki มากนัก)
-- Sirakorn (คุย) 08:45, 13 มีนาคม 2561 (ICT)
@Sirakorn: วิธีใช้:การจัดรูปแบบวิกิ กับ วิธีใช้:เอชทีเอ็มแอลในข้อความวิกิ พอจะช่วยได้ไหมครับ --Horus (พูดคุย) 08:57, 13 มีนาคม 2561 (ICT)
แม่แบบขาดความสำคัญต้องใช้ในรูปต่อไปนี้ครับ --210.1.21.126 11:56, 13 มีนาคม 2561 (ICT)
{{ขาดความสำคัญ|date={{<includeonly>subst:</includeonly>CURRENTMONTHNAME}} {{<includeonly>subst:</includeonly>CURRENTYEAR}}}}
ถ้าอย่างนั้น จะกลายเป็นว่าเขียน
{{ขาดความสำคัญ|date=มีนาคม 2561}}
ไปเลยจะง่ายกว่าครับ --Horus (พูดคุย) 12:27, 13 มีนาคม 2561 (ICT)
หรือไม่อาจติดต่อขอคุณ Jutiphan ให้ช่วยแก้ไขสคริปต์จัดให้ให้มีรูปแบบอย่างที่คุณว่า --Horus (พูดคุย) 12:32, 13 มีนาคม 2561 (ICT)

วิธีการเปลี่ยนชื่อไฟล์[แก้]

หากต้องการจะเปลี่ยนชื่อไฟล์ควรทำอย่างไรครับ เนื่องจากไม่เห็นว่ามีปุ่มให้เปลี่ยนชื่อเหมือนหน้าบทความ --Ingfa7599 (พูดคุย) 17:41, 2 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

เข้าใจว่าผู้ดูแลระบบสามารถย้ายได้ครับ --Horus (พูดคุย) 17:47, 2 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

ข้อมูล (ทาเคชิ) ชนะศักดิพงศ์ พุดหล้า ช่วยลงให้ครบถ้วนถูกต้องผมจะให้ข้อมูล - อีเมล์ natthaphong2509@gmail.com[แก้]

ข้อมูล (ทาเคชิ) ชนะศักดิพงศ์ พุดหล้า ช่วยลงให้ครบถ้วนถูกต้องผมจะให้ข้อมูล - อีเมล์ natthaphong2509@gmail.com

บุคคลที่จะมีเนื้อหาในวิกิพีเดีย ต้องมีชื่อเสียงมากพอครับ เช่น มีหนังสือพิมพ์หลายฉบับพวก ไทยรัฐ เดลินิวส์ เอาไปเขียนข่าวหลายครั้ง --Lerdsuwa (พูดคุย) 11:37, 3 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

Protected edit request[แก้]

จาก มอดูล:Protected edit request เมื่อใส่ |answered=yes แล้วไม่สามารถปิดแม่แบบได้ตามที่ตั้งใจไว้ (ตัวอย่างใน คุยเรื่องมอดูล:Authority control เทียบกับ ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ) ขอช่วยตรวจสอบด้วยครับ --Horus (พูดคุย) 18:05, 23 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

@Horus: กล่องข้อความขึ้นแล้วนะค่ะ ใช่แบบที่ต้องการไหม? --Pilarbini (คุย) 01:35, 14 มีนาคม 2561 (ICT)
ใช่แบบนี้ครับ ขอบคุณมากครับ --Horus (พูดคุย) 01:40, 14 มีนาคม 2561 (ICT)

Protection banner[แก้]

สวัสดีครับ จาก {{Pp}} ซึ่งใช้มอดูล:Protection banner พบว่าไม่สามารถปรับค่าให้ |small=yes ได้ครับ โดยมันจะแสดงผลเป็นป้ายเต็มตลอด เลยขอความช่วยเหลือว่าเสียตรงไหนครับ --Horus (พูดคุย) 11:12, 14 มีนาคม 2561 (ICT)

Vandalism[แก้]

Hello! please check a contribution of Nefernebet. It looks incorrect. --Emaus (คุย) 06:55, 15 มีนาคม 2561 (ICT)

Thank you for the report. I have correct those page renaming attempts. --Lerdsuwa (คุย) 13:15, 15 มีนาคม 2561 (ICT)

แม่แบบ:Pp[แก้]

ผูัใช้ยืนยันอัตโนมัติสามารถใช้{{Pp}} ได้ไหมครับ--1.46.102.76 13:50, 23 มีนาคม 2561 (ICT)

ไม่เข้าใจคำถามครับ --Horus (พูดคุย) 14:08, 6 เมษายน 2561 (ICT)

สารบัญ[แก้]

กล่องสารบัญในเครื่องของผมจะเห็นว่าแต่ละ list มีการเว้นวรรคทำให้มีช่องว่างอยู่ทางขอบซ้ายมือของสารบัญ และกล่องมีความกว้างมากขึ้นโดยไม่จำเป็น ไม่ทราบว่าของคนอื่นมีปัญหาเหมือนกันไหมครับ --Horus (พูดคุย) 18:24, 23 มีนาคม 2561 (ICT)

@Horus: ผมก็เจอครับ สารบัญมันมีความปิดปกติ แต่ยังจับต้นชนปลายไม่ได้ว่าเป็นที่สาเหตุใดครับ --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 22:07, 23 มีนาคม 2561 (ICT)

คำถาม เมษายน-มิถุนายน 2561[แก้]

เปลี่ยนภาพที่แสดงในวิกิพีเดีย[แก้]

ต้องการเปลี่ยนภาพใน คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ เนื่องจากมีคนโพสภาพผิด

สามารถคลิกเข้าที่รูปนั้น แล้วเลื่อนลงมาด้านล่างหน่อย คลิก "อัปโหลดไฟล์รุ่นที่ใหม่กว่านี้" แล้วอย่าลืมปรับรายละเอียดของไฟล์ให้เป็นไปตามไฟล์ใหม่ด้วยนะครับ --Horus (พูดคุย) 15:56, 4 เมษายน 2561 (ICT)

ถูกระบุว่า การกระทำนี้ถูกระบุว่าไม่เหมาะสมอัตโนมัติ จึงไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่อ[แก้]

ถูกระบุว่า การกระทำนี้ถูกระบุว่าไม่เหมาะสมอัตโนมัติ จึงไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่อ จะแก้ไขอย่างไรให้บทความเผยแพร่ได้

ขอรายละเอียดเพิ่มหน่อยครับ --Horus (พูดคุย) 01:07, 6 เมษายน 2561 (ICT)

สคริปต์เก็บกวาด[แก้]

ในบทความทางการแพทย์-วิทยาศาสตร์ที่ต้องมีการระบุ ตัวระบุวัตถุดิจิทัล (Digital Object Identifier) ของวารสารอ้างอิง พบว่า สคริปต์จะทำการเว้นวรรคตรงวงเล็บในค่า doi ให้อัตโนมัติ ซึ่งทำให้ค่าที่แสดงไม่สามารถลิงค์ไปหน้าเพจถูกต้องได้ ตัวอย่างเช่น

{{cite journal | authors = Garg SK, Kumar N, Bhargava VK, Prabhakar SK | title = Effect of grapefruit juice on carbamazepine bioavailability in patients with epilepsy | journal = Clinical Pharmacology and Therapeutics | volume = 64 | issue = 3 | pages = 286–8 | date = September 1998 | pmid = 9757152 | doi = 10.1016/S0009-9236 (98) 90177-1 }}

ซึ่งจะแสดงผลเป็น

 • Garg SK, Kumar N, Bhargava VK, Prabhakar SK (September 1998). "Effect of grapefruit juice on carbamazepine bioavailability in patients with epilepsy". Clinical Pharmacology and Therapeutics. 64 (3): 286–8. doi:10.1016/S0009-9236 (98) 90177-1. PMID 9757152. {{cite journal}}: ตรวจสอบค่า |doi= (help)CS1 maint: uses authors parameter (ลิงก์)

จึงอยากรบกวนให้ตรวจสอบให้ทีครับ ขอบคุณมากครับ --Thomson Walt (คุย) 15:32, 10 เมษายน 2561 (ICT)

โค้ดวิกิ / การย่อหน้า[แก้]

ตาม WP:CHEAT ในส่วน "ข้อความย่อหน้า" พบว่าการใช้ : 1 ครั้ง เท่ากับย่อหน้า 1 ครั้ง แต่การไม่ใช้ : เลยก็เป็นการย่อหน้า 1 ครั้งอยู่ดี อยากทราบว่ามันแตกต่างกันอย่างไรครับ แล้วถ้าจะเขียนแบบไม่ย่อหน้า ต้องทำอย่างไรครับ --Ingfa7599 (คุย) 21:52, 11 เมษายน 2561 (ICT)

ถ้าไม่ใช้ : จะย่อหน้าแค่บรรทัดแรก ส่วนการใส่ : หนึ่งครั้งจะย่อหน้าทุกบรรทัดครับ ถ้าต้องการไม่ให้ย่อหน้าต้องไปยกเลิกการย่อหน้าของ CSS (cascade stylesheet) ลองดูตัวอย่างข้างล่างครับ ซึ่งใช้โค้ด <p style="text-indent: 0em;"> ... </p>

ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ

ลองดูที่หน้า วิธีใช้:การจัดรูปแบบวิกิ มีตัวอย่างโค้ดอีกหลายตัวอย่างที่อาจจะเป็นประโยชน์ครับ --Lerdsuwa (คุย) 00:30, 12 เมษายน 2561 (ICT)
ขอบคุณครับ --Ingfa7599 (คุย) 00:54, 12 เมษายน 2561 (ICT)

ผมคิดว่า indent (:) 1 ครั้งเท่ากับขึ้นย่อหน้าใหม่ในวิกิพีเดียภาษาไทยครับ แต่ปกติจะขึ้นย่อหน้าใหม่ต้องขึ้นบรรทัดใหม่ 2 รอบ ถ้าอยากเว้นบรรทัดเดียวก็พิมพ์ : เอา --Horus (พูดคุย) 01:30, 12 เมษายน 2561 (ICT)

สงสัยว่าเหตุใดแม่แบบดังกล่าวถึงแสดงผลไม่ถูกต้องครับ เหมือนบางพารามิเตอร์ไม่ปรากฏ เช่น การทิ้งระเบิดดามัสกัสและฮอมส์ พ.ศ. 2561 --Horus (พูดคุย) 19:41, 17 เมษายน 2561 (ICT)

 สำเร็จ เป็นที่มอดูล:if emptyค่ะ มีบางส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษ ตอนแรกสังเกตว่าไม่ขึ้นเฉพาะอันที่ใช้แม่แบบ:if emptyเลยไปดูจากภาษาอังกฤษว่ามีแม่แบบ/มอดูลไหนที่อาจเป็นปัญหา --Pilarbini (คุย) 01:59, 18 เมษายน 2561 (ICT)
ขอบคุณครับ --Horus (พูดคุย) 13:29, 18 เมษายน 2561 (ICT)

ทำยังไงถึงจะใช้ https://en.wikipedia.org/wiki/User:Citation_bot/use ได้[แก้]

ผมใช้วิธีการอ้างอิงแบบ shortcut บ่อย ๆ, เช่น

 • <ref>{{Cite journal | doi = 10.1126/science.2541501}}<!-- Rhee, SG; Suh, PG; Ryu, SH; Lee, SY (1989). "Studies of inositol phospholipid-specific phospholipase C". Science. 244 (4904): 546–550. PMID 2541501.--></ref>

ในวิกีอังกฤษ มีอุปกรณ์ที่ขยายการอ้างอิงย่อแบบนี้ให้เต็มเพื่อให้มนุษย์อ่านได้ง่าย ๆ ทำยังไงถึงจะใช้อุปกรณ์เช่นนี้ได้ครับ --Tikmok (คุย) 11:12, 27 เมษายน 2561 (ICT)

การอัปโหลดไฟล์รูปภาพของบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่[แก้]

เนื่องจากผมได้อัปเดตรูปภาพบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งนำมาจากเว็บไซต์/สื่อต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต เช่น Facebook, Instagram ของบุคคลนั้น และได้เปลี่ยนส่วนคำอธิบายโดยย่อไปใช้แม่แบบ {{non-free use rationale}} ตามกฎใหม่ เพราะของเดิมยังใช้เป็น {{กล่องข้อมูล ภาพชอบธรรม}} อยู่ แต่ก็ได้ถูกผู้ดูแลแจ้งลบโดยให้เหตุผลว่า ภาพบุคคลยังมีชีวิต ไม่ต้องใช้ fair use

จึงอยากสอบถามว่า
1. ต่อไปนี้ควรใช้เป็นแม่แบบใดครับ ใช่ {{กล่องข้อมูล ภาพเสรี}} หรือไม่
2. ส่วน การอนุญาตใช้สิทธิ ถ้าใช้แม่แบบ {{ภาพซอฟต์แวร์}} เป็นเนื้อหาในส่วนนี้ ถือว่าถูกต้องหรือไม่ (ในกรณีนำรูปมาจากเว็บไซต์/สื่ออินเทอร์เน็ตตามที่ผมบอก)
ขอบคุณครับ --Pyro z (คุย) 17:20, 6 พฤษภาคม 2561 (ICT)

@Pyro z: คนละเรื่องกันครับ คุณต้องเข้าใจว่าภาพมีลิขสิทธิ์ที่อัปโหลดเข้ามาในวิกิพีเดียจะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ fair use หมายถึง การใช้ลิขสิทธิ์ของผู้อื่นโดยชอบ และต้องปฏิบัติตาม แนวปฏิบัติเนื้อหาไม่เสรี ซึ่งภาพที่สามารถมีภาพเสรีทดแทนได้ เช่น ไปถ่ายภาพมาเองได้ ถือว่าไม่เข้าเกณฑ์นี้ครับ --Horus (พูดคุย) 19:18, 6 พฤษภาคม 2561 (ICT)
@Horus: แล้วผมสามารถนำรูปภาพจากสื่ออินเทอร์เน็ตมาอัปโหลดได้หรือไม่ครับ เพราะเห็นไฟล์รูปภาพของบางคนก็นำมาจาก Instagram เช่นเดียวกัน ถ้าไม่สามารถนำมาใช้ได้ แต่ก็ยังเอาภาพของบุคคลนั้นจากละคร/รายการโทรทัศน์ที่ลิขสิทธิ์เป็นของบริษัทผู้จัด มาใช้เป็นกรณี fair use ได้ใช่ไหมครับ เพราะมันผ่านไปแล้วไม่สามารถกลับไปถ่ายเองได้ (เช่น ไฟล์:Korapat Kirdpan in Game of Teens 01 (cropped).png ที่นำมาจากรายการหนึ่ง และมี บริษัท นาดาวบางกอก จำกัด เป็นผู้ทรงลิขสิทธิ์) แบบนี้คือที่ผมเข้าใจนะ ถามเยอะหน่อยต้องขออภัยด้วยครับ เพราะแพลนว่าจะทำบทความของคนอื่น ๆ ที่ยังไม่มีด้วย อยากจะแน่ใจเรื่องรูปภาพก่อนครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Pyro z (พูดคุยหน้าที่เขียน) 20:11, 6 พฤษภาคม 2561 (ICT)
ผมจะค่อย ๆ ทยอยลบครับ ยอมรับว่าปล่อยปะละเลยมานาน --Horus (พูดคุย) 20:25, 6 พฤษภาคม 2561 (ICT)

ต้องการรวมหน้าประวัติของศิลปินที่มีนามแฝง 2 หน้าเข้าด้วยกัน[แก้]

เนื่องจากศิลปิน อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร มีนามแฝงว่าหรือStage nameว่า กรีสซี คาเฟ

1. จึงต้องการรวม 2 หน้านี้เข้าด้วยกัน โดยใช้หน้ากรีสซี คาเฟเป็นหน้าหลัก แต่หากพิมพ์ค้นหาอภิชัย ตระกูลเผด็จไกรจะถูก Redirect มาหน้า กรีสซี่ คาเฟ่ ดังเช่นศิลปินอื่นๆที่มีนามแฝงหรือStage name เช่น Nathaniel Adams Coles มีStage nameว่า Nat King Cole

2. ต้องการเปลี่ยนแปลงชื่อหน้าApichai Tragoolpadetgraiเป็นGreasy Cafe แต่หากพิมพ์ค้นหาApichai Tragoolpadetgraiจะถูก Redirect มาหน้าGreasy Cafe ลักษณะเดียวกับหน้าภาษาไทย

หมายเหตุ หน้าลิ้งค์ Apichai Tragoolpadetgrai https://en.wikipedia.org/wiki/Apichai_Tragoolpadetgrai --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Zzaii (พูดคุยหน้าที่เขียน) 14:59, 7 พฤษภาคม 2561 (ICT)

จำนวนผู้ดูแลกับผู้ใช้[แก้]

ทำไมจำนวนผู้ดูแลถึงมีจำนวนน้อยกว่าจำนวนผู้ใช้ --Wan amir waesorhoh (คุย) 21:54, 17 พฤษภาคม 2561 (ICT)

ผู้ดูแลระบบถือเป็นผู้ใช้เช่นกัน ฉะนั้นผู้ดูแลระบบจึงมีได้น้อยกว่าหรือเท่ากับจำนวนผู้ใช้ จะมีมากกว่าเป็นไปไม่ได้ครับ --Horus (พูดคุย) 23:09, 17 พฤษภาคม 2561 (ICT)

ต้องการไฟล์ โรงเรียนระดับมัธยม ทั้วประเทศ พร้อมจำนวนนักเรียนแต่ละชั้นปี[แก้]

ต้องการไฟล์ โรงเรียนระดับมัธยม ทั้วประเทศ พร้อมจำนวนนักเรียนแต่ละชั้นปี อย่างไรรบกวนผู้รู้หรือผู้มีข้อมูลช่วยทีนะคับ กราบขอบพระคุณล่วงหน้าคับOatkung999 (คุย) 16:54, 22 พฤษภาคม 2561 (ICT)

วิกิพีเดีย ของ กรีน อัษฎาพร โดนลบ อยากทราบว่าทำไมถึงโดนลบ[แก้]

วิกิพีเดีย ของ กรีน อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล โดนลบ อยากทราบว่าทำไมถึงโดนลบ และขอกู้คืนได้หรือไม่ มีคนเข้ามาก่อกวน และไปแก้ไข บางส่วนที่ ถูกต้อง ออก --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.120.59.251 (พูดคุย | ตรวจ) 23:09, 2 มิถุนายน 2561 (ICT)

รูปภาพส่วนตัวที่จะนำมาอัปโหลดต้องอ้างอิงอะไรถึงจะไม่โดนลบ[แก้]

รูปภาพส่วนตัวที่จะนำมาอัพเดทตรงประวัติต้องอ้างอิงอะไรถึงจะไม่โดนลบ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Pairat19 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 17:26, 5 มิถุนายน 2561 (ICT)

อยากแก้ไขบทความค่ะ ชื่อบุคคลใส่นามสกุลผิด[แก้]

ในชีวประวัติของคุณวิมล เจียมเจริญ นามสกุลผิดนะคะ ที่ถูกต้อง ยศและชื่อของท่านคือ "คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์" เหตุเพราะนามสกุลในวิกิพีเดียผิด ทำให้คนทั่วไปที่ส่งจดหมายมาหาท่านใช้นามสกุลผิดไปด้วย จึงอยากวอนผู้ที่สามารถทำการแก้ไขข้อมูลในวิกีพีเดียเป็น รบกวนช่วยด้วยค่ะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Mintlomo (พูดคุยหน้าที่เขียน) 14:07, 7 มิถุนายน 2561 (ICT)

ขอใช้ Template:Glossary[แก้]

ประสงค์จะใช้ en:Template:Glossary รบกวนค่ะ --PooH (คุย) 12:27, 23 มิถุนายน 2561 (ICT)

คำถาม กรกฎาคม-ธันวาคม 2561[แก้]

การจัดการกับเอกสารที่มีเนื้อหายาว ควรทำอย่างไร[แก้]

กรณีตัวอย่าง สภาปฏิรูปแห่งชาติ วาระปฏิรูปพิเศษ 1 : วิสาหกิจเพื่อสังคม ต้นฉบับ เป็นเอกสาร pdf มีความยาว 89 หน้า เมื่อมาจัดทำเป็น ข้อมูลแบบ วิกิ ขอคำแนะนำ ในการจัดรูปแบบ ให้เหมาะสม กับการอ่าน การเชื่อมโยง ด้วยครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Siamkm (พูดคุยหน้าที่เขียน) 20:47, 5 กรกฎาคม 2561 (ICT)

การโยงข้อมูลอัตโนมัติ หน้าที่เกี่ยวข้อง[แก้]

ขอทราบวิธีการ คำสั่ง หรือ แนวทางในการแสดง หน้า ( หรือ page ที่เกี่ยวข้องแบบ อัตโนมัติ ) หรือ การอ้างอิงหน้านี้ เพื่อให้ทราบหน้าที่เีกี่ยวข้องแบบ อํตโนมัติ แทนที่ ต้องทำด้วยการพิมพ์ เช่น มีหลาย หน้าที่ อ้างถึง รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๖๐ และต้องการแสดง หน้าที่ อ้างถึงนั้น แบบอัตโนมัติ ( ใน dokuwiki จะกำหนดด้วย การใช้ backlinks ) --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Siamkm (พูดคุยหน้าที่เขียน) 14:56, 7 กรกฎาคม 2561 (ICT)

การใช้ เครื่องมือ หน้าที่ลิงค์มา แต่ให้แสดงให้ เนื้อหา โดยตรง แทนการเรียกใช้ เมนูด้านซ้าย --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Siamkm (พูดคุยหน้าที่เขียน) 20:09, 7 กรกฎาคม 2561 (ICT)

Good afternoon. I'm from Ukraine. Surprised by that. that you made an ethnic Ukrainian woman into a Russian woman. Ukrainians are an old people. Under this name in Europe we became known thanks to Guillaume Levasseur de Beauplan . He published works in 1660 in Paris. I understand that as a people we are unfamiliar to you. But this does not give grounds to call us by the name of another people. Ukraine as a country was not then. But the people were, he had his own language, and even his national clothes were radically different already from Russian national clothes. Write it down as a Ukrainian woman, a resident of the Russian Empire. Second: her heiress came to Ukraine. . https://www.volynnews.com/news/all/onuka-pryntsesy-siamu-khoche-pryyikhaty-u-lutsk/ Google translate helps you read the article in Ukrainian The city of Lutsk is a city of ethnic Ukrainians, even now. Do not call the Ukrainian people a Russian people. We are two different people. Add category please ukrainian woman--Bohdan Bondar (คุย) 15:55, 11 กรกฎาคม 2561 (ICT)

การเพิ่มไฟล์เสียงบน wikipedia[แก้]

การเพิ่มไฟล์เสียงที่นำไฟล์มาจากYoutube ควรติดป้ายลิขสิทธ์ว่าอะไรครับ (เจ้าของไฟล์อนุญาติแล้ว)ขอบคุณครับ --Patsagorn Y. (คุย) 23:22, 24 กรกฎาคม 2561 (ICT)

ยังเขียนบทความไม่เสร็จ สามารถบันทึกได้ไหมคะ[แก้]

ตอนนี้กำลังพยายามเขียนบทความแรก ซึ่งค่อนข้างใช้เวลากว่าที่คิดอยากจะพักแล้วมาเขียนต่อ แต่หาปุ่นบันทึกข้อมูล(Save)ไม่เจอ ไม่ทราบว่าสามารถบันทึกแล้วมาเขียนต่อทีหลังได้ไหมคะ ถ้าได้ต้องบันทึกข้อมูลอย่างไรคะ

คำถามเกี่ยวกับผู้ดูแลระบบ[แก้]

หากผู้ดูแลระบบเอง มีเจตนาละเมิดลิดรอนสิทธิเสรีภาพสมาชิก ในการปรับปรุงเนื้อหาข้อมูลในเว็บวิกิพีเดีย

โดยไม่พิสูจน์บทความก่อน สรุปเอาเองโดยไม่ผ่านการวิเคราะห์ ควรมีบทลงโทษอย่างไร ? --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Sailom12 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 18:08, 13 กันยายน 2561 (ICT)

กรณีพิพาทด้านเนื้อหา (content dispute) จำเป็นต้องพิสูจน์ก่อนว่าพิพาทกันอย่างไรครับ ส่วนใหญ่มักเป็นกรณ๊ที่ไปลบเนื้อหาที่มีอ้างอิงแล้วคงผู้อื่น ซึ่งปัญหาจะเกิดจากแหล่งข้อมูลสองแหล่งกล่าวไว้ไม่ตรงกัน จะรีบไปโทษว่าเป็นการพิพาทด้านพฤติกรรม (behavioral dispute) เลยคงไม่ได้ --Horus (พูดคุย) 11:05, 15 กันยายน 2561 (ICT)

รูปภาพ[แก้]

ฉันต้องการภาพเสรีของร้านกาแฟชายทุ่ง ขอบคุณค่ะ ——Yuen-Ji (พูดคุย) 12:50, 28 กันยายน 2561 (ICT)

ลบภาพไม่เสรีออกจากกล่องผู้ใช้ที่กึ่งล็อก[แก้]

เนื่องจากขัดนโยบายการห้ามใช้ภาพไม่เสรีในกล่องผู้ใช้ ตามนี้

ขอบคุณ --161.200.189.193 14:57, 16 ตุลาคม 2561 (ICT)

 สำเร็จ --Geonuch (คุย) 18:59, 16 ตุลาคม 2561 (ICT)

ภาพธงประจำพรรคเป็นภาพเสรีมั้ยครับ[แก้]

คือผมจะอัปโหลดแล้วไม่รู้ว่า ธงประจำพรรคคือภาพเสรีหรือเป็นภาพประเภทอะไร ช่วยตอบผมหน่อยนะครับ ผู้ใช้:อิกคิวซัง

ดูที่ตราประจำพรรคครับ ถ้าตราประจำพรรคมีลิขสิทธิ์ ก็ถือเป็นภาพชอบธรรมครับ --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 10:01, 23 ตุลาคม 2561 (ICT)

การเปลี่ยนชื่อบทความ มังกรหยก ฉบับละครโทรทัศน์[แก้]

ผมเขียนบทความเกี่ยวมังกรหยก ฉบับละครโทรทัศน์เกือบจะทุกเวอร์ชั่น โดยเขียนเป็นเค้าโครง ให้ชาววิิกิพีเดียคนอื่นมาเพิ่มข้อมูล แต่กลับมีชาววิกิพีเดียบางส่วนมาเปลี่ยนหน้าไปทางอื่น ซึ่งสร้างความผิดพลาดต่อผู้อ่านได้ เช่น

ซึ่งสร้างความเข้าใจผิด เพราะตามปกติแล้ว ชื่อวิกิพีเดียจะต้องมีความเป็นสากล คือในการเขียนชื่อเรื่อง จะต้องลงท้ายด้วยชนิดของบทความ และปี พ.ศ. หรือ ค.ศ. ที่สร้างละครโทรทัศน์เรื่องนั้นๆ ในวงเล็บ แต่นี่บอกชื่อ ค.ศ. แล้วยังบอกหมายเหตุในวงเล็บอีก ซึ่งจะทำให้ผู้อ่านสับสน หรือผู้เขียนอย่างผมก็สับสน เพราะมีทั้ง พ.ศ. หรือ ค.ศ. อยู่ในชื่อเดียวกัน ผมจึงอยากจะย้ายหน้ากลับคืนให้เป็นชื่อเดิม เหตุเพราะ มังกรหยก ภาค 1 ไม่ต้องมีคำว่า ภาค 1 ทุกคนก็เข้าใจ และชื่อแบบสากลก็บอกว่า มังกรหยก ไม่มีคำสร้อยลงท้ายแต่อย่างใด ส่วน มังกรหยก ตอน กำเนิดเอี้ยก้วย ไม่ต้องมี คำว่า ภาค 2 ทุกคนก็เข้าใจ เพราะภาคนี้กล่าวถึงเอี้ยก้วย ซึ่งเป็นภาค 2 อยู่แล้ว เพราะถ้าจะอิงแล้ว ชื่อเรื่องคือ The Condor Heroes 95 ไม่ใช่ The Condor Heroes Part 2 หรือ The Condor Heroes 2 ซึ่งเป็นหน้าที่ใส่คำว่า ภาค 2 ได้ แต่ผมก็ย้ายหน้ากลับไม่ได้อีก เพราะทางวิกิพีเดียบอกผมไม่มีสิทธิ์ย้ายหน้ากลับแล้ว ผมคิดว่าการเปลี่ยนหน้าแบบนี้เป็นการก่อกวน ผมจึงไปบอกผู้ที่เปลี่ยนชื่อบทความของผม แต่เขาก็ยังเฉย เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ดังนั้น ขอให้เพื่อนๆชาววิกิพีเดียบอกผมด้วยครับ ว่าผมควรจะทำอย่างไรดี จึงจะทำให้ชื่อวิกิพีเดียเหล่านี้กลับไปเป็นชื่อเดิมได้ --The great emperror (พูดคุย) 21:34, 25 ตุลาคม 2561 (ICT)

@The great emperror:
 • ย้ายไปแจ้งที่ WP:AN เพื่อให้ผู้ดูแลระบบลบหน้าเปลี่ยนทางเพื่อทำการเปลี่ยนชื่อบทความครับ
 • คุณ True009 มีการเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อวันที่ 15 กันยายน เป็นไปได้ว่าช่วงนี้ไม่ได้ log in จึงไม่เห็นข้อความที่คุณแจ้งครับ
 • คุณ GoodWrite009 เปลี่ยนชื่อบทความ มังกรหยก ภาค 2 (ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2538) ตามที่คุณระบุแล้วครับ
 • ตอนแรกผมไม่เห็นว่าคุณต้องการเปลี่ยนชื่อเป็นบทความอะไร เลยเปลี่ยน 5 บทความแรกเป็น "มังกรหยก ภาค 1 ..." ต้องขออภัยด้วย แนะนำให้คราวหลังใส่ชื่อบทความที่จะเปลี่ยนด้วยครับ
--Geonuch (คุย) 19:26, 26 ตุลาคม 2561 (ICT)

ขอรบกวนคุณ Geonuch อีกครั้งครับ ในชื่อสากลคือ มังกรหยก ไม่จำเป็นต้องเพิ่มคำว่า ภาค 1 ครับ ขอรบกวนให้คุณเปลี่ยนเป็น มังกรหยก (ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 25--) ด้วยครับ ขอบคุณครับ --The great emperror (พูดคุย) 18:54, 27 ตุลาคม 2561 (ICT)

@The great emperror: โปรดแจ้งที่ WP:AN เพื่อให้ผู้ดูแลระบบลบหน้าเปลี่ยนทางเพื่อทำการเปลี่ยนชื่อบทความครับ --Geonuch (คุย) 08:43, 28 ตุลาคม 2561 (ICT)

สอบถามการร้องเรียนสิทธิ์ไม่ชอบธรรมในคอมมอนส์[แก้]

พบว่าผู้ใช้ "กองทัพไท" อัพโหลดงานซึ่งสันนิษฐานว่าจะไม่ใช่ผลงานของตัวเองบนโครงการคอมมอนส์ ไม่ทราบว่าผู้ใช้ธรรมดามีสิทธิ์แปะแม่แบบเรื่องลิขสิทธิ์ไหมครับ -- Sirakorn (คุย) 14:31, 26 ตุลาคม 2561 (ICT)

ถ้ามีลิงก์ละเมิด แขวนป้าย {{copyvio|source=URL}} ในหน้าภาพ โดย URL ให้คัดลอกลิงก์ที่พบละเมิด --Sry85 (คุย) 14:44, 26 ตุลาคม 2561 (ICT)

อัพรูป อย่างไรไม่ให้โดนลบ คะ[แก้]

สวัสดีชาว วิกี ที่น่ารักทุกคน คือดิฉันเขียนมานาน แต่ยังใช้วิธีการอัฟรูปไม่ให้โดนลบ ยังไม่เป็นเลยจ๊ะ อยากให้เพื่อน ๆ สอนหรือแนะนำ ทีค่ะ สวยดั่งน้ำผึ้ง (คุย) 13:00, 6 พฤศจิกายน 2561 (ICT)

@Calearm99: รูปโดนลบเนื่องจากไม่มีการระบุสัญญาอนุญาตของภาพ โดยในหน้าพิเศษ:อัปโหลดในบริเวณ คำอธิบายไฟล์ จะมีช่องเกี่ยวกับ คำอธิบายโดยย่อ ให้กรอกข้อมูลเกี่ยวกับภาพที่ใช้ และในช่อง สัญญาอนุญาต ให้เลือกสัญญาอนุญาตของภาพตรงกับภาพที่อัปโหลดครับ ข้อมูลต่าง ๆ ดูได้ที่ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์ของไฟล์ครับ --Geonuch (คุย) 19:00, 6 พฤศจิกายน 2561 (ICT)
@Geonuch: ขอบคุณมากค่ะ😊

Charinsert[แก้]

สวัสดีครับ ไม่ทราบว่ากล่องแทรก format ที่อยู่ข้างใต้กล่องแก้ไขของใครเสียเหมือนผมบ้างครับ ตอนนี้ของผมดูเหมือน มีเดียวิกิ:Edittools --Horus (พูดคุย) 21:29, 12 พฤศจิกายน 2561 (ICT)

@Horus: น่าจะเป็นกันทุกคนครับ ก่อนหน้านี้ผมได้ถามกับคุณ B20180 (คุยกับผู้ใช้:B20180#ชื่อผู้ใช้จริง) ก็เป็นเหมือนกันครับ --Geonuch (คุย) 12:10, 13 พฤศจิกายน 2561 (ICT)
@Horus: ลองตรวจใน มีเดียวิกิ:Gadget-charinsert-core.js เพิ่มเติมดูนะครับ เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้มีการแก้ไขหน้าอินเตอร์เฟซ MediaWiki:Gadget-charinsert-core.js บนวิกิพีเดียภาษาอังกฤษไปช่วงต้นเดือนนี้ครับ ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดคือวิกิพีเดียไทยอิงระบบอินเตอร์เฟซตามภาษาอังกฤษ เพราะภาษาอื่นหน้าตาไม่เหมือนและไม่มีปัญหาเช่นกัน --Geonuch (คุย) 13:04, 15 พฤศจิกายน 2561 (ICT)

ประวัตินักการเมือง[แก้]

อยากลงข้อมูลประวัติบุคคล หรือนักการเมืองที่ยังมีชีวิตอยู่ ต้องมีอ้างอิง ขนาดไหนครับถึงจะลงข้อมูลได้ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Solamon2525 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 18:21, 29 พฤศจิกายน 2561 (ICT)

@Solamon2525: พิจารณาตามแนวปฏิบัติเกี่ยวกับความโดดเด่น (บุคคล) ในส่วนของนักการเมืองครับ สำหรับแนวปฏิบัติอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอ่านเพิ่มที่แนวปฏิบัติเกี่ยวกับความโดดเด่นทั่วไป อัตชีวประวัติ ชีวประวัติของบุคคลที่มีชีวิตอยู่ มุมมองที่เป็นกลาง และการอ้างอิงแหล่งที่มาประกอบครับ --Geonuch (คุย) 18:50, 29 พฤศจิกายน 2561 (ICT)

ลบประกาศแจ้งลบออกจากหน้า[แก้]

ขอทราบวิธีลบประกาศแจ้งลบออกจากหน้าด้วยค่ะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Deesaku (พูดคุยหน้าที่เขียน) 00:19, 7 ธันวาคม 2561 (ICT)

@Deesaku: ทำการปรับปรุงเนื้อหาให้ผ่านเงื่อนไขการเป็นสารานุกรมของวิกิพีเดีย เมื่อดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยแล้วผู้ดูแลระบบหรือผู้ใช้คนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเขียนบทความจะเป็นคนนำออก ทั้งนี้ผู้เริ่มเขียนบทความหรือผู้แก้ไขหลักไม่ควรนำออกด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามหากบทความไม่ผ่านเงื่อนไขการเป็นสารานุกรมก็สามารถถูกลบได้โดยไม่ติดป้ายแจ้งลบครับ --Geonuch (คุย) 11:14, 7 ธันวาคม 2561 (ICT)

การตรวจสอบผู้ใช้ผ่านเมตาวิกิ[แก้]

สวัสดีครับ สงสัยเกี่ยวกับการตรวจสอบผู้ใช้ผ่านเมตาวิกิที่ m:Steward requests/Checkuser ว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมีการอภิปราย (discussion) ผ่านชุมชนหรือไม่ และควรมีการยกเหตุผลในการอธิบายเพื่อดำเนินการตรวจสอบอย่างไรให้ผู้ดูแลโครงการเห็นชอบครับ ทั้งนี้ได้อ่านนโยบายกับดูเคสที่แจ้งก่อนหน้าในกรุคราว ๆ แล้วยังสับสนอยู่นิดหน่อยครับ --Geonuch (คุย) 18:39, 11 ธันวาคม 2561 (ICT)

ถ้ามีการอภิปรายดังกล่าวให้แนบไปด้วยครับ แต่ไม่ว่าจะมีการอภิปรายหรือไม่ก็ดี ควรแจ้งให้ผู้ตรวจสอบทราบว่ามีเหตุอันควรสงสัยอย่างใดที่ทำให้ต้องขอให้มีการตรวจสอบ เช่น พบการก่อกวนทำนองเดียวกันจากผู้ใช้หลายคน หรือพบการแก้ไขที่ไม่สร้างสรรค์และเชื่อว่าบุคคลทั้งหมดเป็นบุคคลเดียวกัน ตัวอย่างเช่น Special:Diff/17248844 ซึ่งมีผู้ไปขอตรวจสอบไว้ ทั้งนี้ หากผู้ตรวจสอบเห็นว่าต้องการข้อมูลเพิ่มเติม จะได้ขอข้อมูลต่อไปครับ --210.1.21.126 18:49, 11 ธันวาคม 2561 (ICT)
@210.1.21.126: ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล รวบกวนถามเพิ่มว่าถ้าจำเป็นต้องมีการอภิปรายสามารถแจ้งไว้ในหน้า วิกิพีเดีย:แจ้งผู้ดูแลระบบ, วิกิพีเดีย:การก่อกวนต่อเนื่องยาวนาน หรือ วิกิพีเดีย:หุ่นเชิด/รายงานหุ่นเชิด ได้หรือไม่ครับ ผมไม่แน่ใจว่าที่นี้มีหน้าในเทียบได้กับ en:Wikipedia:Sockpuppet investigations --Geonuch (คุย) 19:28, 11 ธันวาคม 2561 (ICT)
ตามที่ผู้ใช้ท่านอื่นได้เคยนำไปแจ้ง ผู้ใช้เคยอ้างถึงรายการรายชื่อที่หน้า วิกิพีเดีย:การก่อกวนต่อเนื่องยาวนาน ครับ แต่ทั้งนี้จะอ้างถึงหน้าใดทั้งสามหน้าก็ได้ หรือจะใช้วิธีอธิบายลักษณะของผู้ก่อกวนแทนก็ย่อมกระทำได้ครับ --210.1.21.126 19:31, 11 ธันวาคม 2561 (ICT)
@210.1.21.126: ขอบคุณครับ --Geonuch (คุย) 19:37, 11 ธันวาคม 2561 (ICT)

ช่วยแปลฉายยาพระสงฆ์ เป็นชื่อคับ รกฺขิติส่โล แปลเป็นชื่อว่าอะไรคับ[แก้]

ปัญหาการแสดงผลของ แม่แบบ:Video game release[แก้]

ปัญหาการแสดงผลของ แม่แบบ:Video game release ในวิกิไทย

สวัสดีครับ ตอนนีผมกำลังแก้ไขบทความ โซนิคแอดเวนเจอร์ ผมมีปัญหากับแม่แบบ แม่แบบ:Video game release ตามภาพครับ ไม่ทราบว่าใครพอมีวิธีแก้แม่แบบนี้เปล่าครับ ขอบคุณครับ --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 03:10, 31 ธันวาคม 2561 (ICT)

@Tvcccp:  สำเร็จ แก้ไขให้แล้วครับ เกิดจากการปรับปรุง แม่แบบ:Video game release (พิเศษ:diff/8039629) และเพิ่ม มอดูล:CountryData ครับ --Geonuch (คุย) 18:37, 31 ธันวาคม 2561 (ICT)