วิกิพีเดีย:เลขาชาววิกิพีเดีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ยินดีต้อนรับสู่เลขาชาววิกิพีเดีย

ยินดีต้อนรับสู่หน้า เลขาชาววิกิพีเดีย ที่นี่มีไว้สำหรับตอบถามคำถามเกี่ยวกับการใช้งานวิกิพีเดีย และแจ้งปัญหาทั่วไปให้ผู้ใช้รับทราบ

 • หน้านี้สำหรับ
  1. ถามคำถามเกี่ยวกับการใช้หรือแก้ไขวิกิพีเดีย
  2. แจ้งปัญหาทั่วไปให้ผู้ใช้รับทราบ ยกเว้นในกรณีที่ต้องใช้เครื่องมือผู้ดูแลระบบ กรุณาแจ้งที่ วิกิพีเดีย:แจ้งผู้ดูแลระบบ แทน
 • สำหรับคำถามทั่วไปหรือคำถามประเภทอื่น ใช้กล่องค้นหาหรือปุจฉา-วิสัชนา
 • เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง โปรดอย่าให้ที่อยู่อีเมลหรือรายละเอียดติดต่ออื่น คำตอบจะให้ผ่านหน้านี้ เราไม่สามารถให้คำตอบคุณผ่านอีเมล
 • พึงระลึกว่าเราทั้งหมดเป็นอาสาสมัคร และบางครั้งการตอบอาจต้องใช้เวลาเล็กน้อย ความอดทนเป็นสิ่งที่น่าชมเชย
เว็บย่อ:
 • ตั้งคำถามโดยใช้หัวข้อที่ชัดเจน เช่น "อยากใส่ภาพไว้ในบทความ" อย่าใช้หัวข้อที่ไม่สื่อความหมาย เช่น "มีคำถาม" หรือ "ช่วยหน่อย" และใส่รายละเอียดในคำถามโดยการอธิบายทุกอย่างที่ต้องการ เพื่อผู้ใช้วิกิพีเดียคนอื่น ๆ เข้าใจและสามารถตอบคำถามได้
 • ลงชื่อ โดยพิมพ์ --~~~~
 • ถ้าต้องการถามแก้ไขคำถาม ให้กดปุ่ม [แก้ไข] ที่อยู่ถัดตำแหน่งหัวข้อคำถามที่ได้ถามไว้ กรุณาอย่าสร้างหลายหัวข้อที่ถามเรื่องเดียวกัน


กรุ
กรุ: หน้าปัจจุบัน
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

เนื้อหา

คำถาม กรกฎาคม 2558-ปัจจุบัน[แก้]

การเป็นผู้ดูแลระบบตรวจลบ เพิ่มบทความ ภาพ[แก้]

ผู้ดูแลระบบ มีการตรวจสอบผู้ดูแลระบบด้วยกันมั้ยคะ แล้วเราสามารถร้องเรียนผู้ดูแลระบบได้มั้ยคะ --Porandpuu (พูดคุย) 03:00, 2 กรกฎาคม 2559 (ICT)


สอบถามเรื่องภาพของบุคคลที่เป็นภาพเสรี และภาพโดยชอบธรรม[แก้]

ใน 1 บุคคล ที่เป็นบุคคลสำคัญของประเทศหรือของโลก สามารถมีภาพโดยชอบธรรมจาก โปสเตอร์ หรือข่าวเหตุการณ์สำคัญของบุคคลนั้นๆได้กี่ภาพคะ? ถ้าบุคคลนั้นสร้างผลงานที่เป็นประวัติการณ์ไว้มากกว่า 35 ปี และมีผลงานที่เป็นประวัติการณ์มากกว่า 6 เรื่อง และสอบถามเพื่อมเติมคะ มีภาพในอดีตที่ยังไม่มีกล้องดิจิตอล มีเป็นภาพถ่ายที่ล้างไว้ ถ้าจะทำให้เป็นภาพเสรีในวิกิ จะต้องใช้วิธีไหนคะ สแกนหรือเปล่า ขอบคุณคะ--Porandpuu (พูดคุย) 02:53, 2 กรกฎาคม 2559 (ICT)


เปลี่ยนหัวข้อบทความไม่ได้ครับ[แก้]

ผมได้ทำการอ่าน บทความจากทาง วิกิพีเดีย แล้ว ทางวิกิอธิบายว่า"ก่อนอื่นคุณต้องล็อกอินเสียก่อน ถึงจะเปลี่ยนชื่อบทความตามแบบนี้ได้ (นอกจากนี้การเลือกรูปแบบการแสดงผลบางแบบอาจทำให้ปุ่มย้ายไม่ปรากฏก็ได้)

กดปุ่ม "ย้าย" ที่แถบบริเวณด้านบนของบทความ ระบบจะถามชื่อใหม่ของบทความนี้ รวมถึงทางเลือกที่จะย้ายหน้าพูดคุยไปด้วยหรือไม่ ในกรณีทั่วไปเรามักย้ายหน้าทั้งสองไปด้วยกัน

เราสามารถบอกเหตุผลในการย้ายได้เช่นเดียวกับการระบุเหตุผลย่อในการแก้ไข

กดปุ่ม "ย้ายหน้า" หลังจากนั้นหน้านั้นจะถูกย้ายไปยังหน้าใหม่ ส่วนบทความในชื่อเดิมจะถูกเปลี่ยนเป็นหน้าเปลี่ยนทาง ดังนั้นลิงก์เก่า ๆ ที่ชี้ไปยังบทความในชื่อเดิมจะชี้ตามไปที่หน้าใหม่ อย่างไรก็ตาม หน้าที่มีการเปลี่ยนทางซ้อนกันจะไม่ถูกทำให้ตามไปยังหน้าใหม่โดยอัตโนมัติ คุณจึงต้องแก้หน้าเหล่านั้นเอง" หาเท่าไหรก็ไม่เจอครับผมต้องการที่จะแก้ไข ชื่อบทความ โดยการเอาคำว่า พลโท ออก ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของทาง วิกิพีเดีย ครับ

รบกวน ทางวิกิพีเดีย ด้วยน่ะครับ หากผมทำผิดกฎ ก็อภัยมา ณ ที่นี้ด้วยน่ะครับ

Yes check.svg จัดการให้แล้วครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 21:45, 16 กรกฎาคม 2558 (ICT)

ช่องว่างหน้าหมายเลขเชิงอรรถ[แก้]

อยู่ดี ๆ ก็เกิดช่องว่างยาวหน้าหมายเลขเชิงอรรถ เช่นในหน้ากรมทางหลวง ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ --Potapt (พูดคุย) 14:25, 9 สิงหาคม 2558 (ICT)

เป็นผลจากการแก้โค้ดของมีเดียวิกิเมื่อวันที่ 2 ส.ค.ครับ[1] แต่ล่าสุดเห็นว่าเขาทราบปัญหาและแก้คืนแล้ว[2] --Paul_012 (พูดคุย) 11:27, 29 สิงหาคม 2558 (ICT)

คำนำหน้าชื่อ-ดร.[แก้]

ย้ายมาจาก พูดคุย:ทักษิณ ชินวัตร

คิดว่าเรื่องนี้คงจะยาว ขออ้างอิงไว้ก่อนนะครับ

https://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Manual_of_Style/Biographies#Academic_titles

ผมคิดว่า Guideline เขียนไว้ชัดเจนแล้วว่าไม่ให้ใช้คำนำหน้าชื่อทางวิชาการ เช่น ศาสตราจารย์ หรือ ดร. ดังนั้นการจะใส่คำนำหน้าว่า ดร. จึงขัดกับ guideline ไม่ว่าจะในหน้านี้หรือหน้าอื่นๆ นะครับ

--Biglobster (พูดคุย) 08:55, 8 กันยายน 2558 (ICT)

เรื่องชื่อบทความ ไม่ต้องใส่อะไร อันนี้คงรู้กันอยู่แล้ว ส่วนเนื้อหา แค่ตัวอักษรสองสามตัว ไม่มีปัญหาหรอกครับ เราไม่ได้ห้าม นโยบายเอามาใช้ข้ามโครงการกันไม่ได้ครับ จนกว่าจะรับมาอย่างเป็นทางการ --奥虎 ボンド 15:55, 8 กันยายน 2558 (ICT)
อันนี้ผมสงสัยจริง ๆ ครับตรงที่ว่าข้ามโครงการ คือคำว่า "โครงการ" ในที่นี้ แปลว่าอะไร หมายถึง th กับ en หรือเปล่าครับ --Biglobster (พูดคุย) 10:26, 9 กันยายน 2558 (ICT)
การจะใช้ ดร. หรือไม่ใช้ ดร. ก็ควรจะชัดเจนไปเลย เพราะบทความคนอื่นๆ ก็ใช้กันทั่วไป เราไม่ควรจะเลือกปฏิบัติว่าบทความ ทักษิณ ชินวัตร ไม่ให้ใช้ เพียงเพราะ .... --Pongsak ksm (พูดคุย) 22:20, 8 กันยายน 2558 (ICT)
ตามที่ผมอ้างมาก็บอกชัดเจนครับว่าไม่ควรใส่โดยเฉพาะในบรรทัดแรก แต่อาจใส่เข้าไปในกรณีที่ตำแหน่งทางวิชาการนั้นมีความเกี่ยวข้องกับบริบทที่กล่าวถึง แต่ว่าคุณ 奥虎 ボンド แย้งมาว่านโยบายนั้นไม่ใช่สำหรับโครงการนี้ อันนี้ผมก็ไม่ทราบชัดเจนว่าอย่างไร ก็รอคำตอบที่ชัดเจนครับ --Biglobster (พูดคุย) 10:26, 9 กันยายน 2558 (ICT)
ตอบคุณ Biglobster ตามนั้นเลยครับ หนึ่งภาษาคือหนึ่งโครงการครับ en ไม่ใช่โครงการแม่ของ th แต่ en, th และภาษาอื่น ๆ อยู่ในระดับลูกเหมือนกัน ซึ่งนโยบายของแต่ละโครงการอาจแตกต่างกันได้ เช่น ja มีนโยบายว่าไม่ให้อัปโหลดภาพลิขสิทธิ์เลยแม้แต่ภาพเดียว แต่ en, th ยังผ่อนปรนให้ หรือตัวอย่างภาพที่อาจถือว่าลามกอนาจาร th อนุญาตให้อัปโหลดและใส่รูปเฉพาะภาพจิตรกรรมหรือประติมากรรมเท่านั้น ในขณะที่ en ลงรูปได้อย่างอล่างฉ่าง; โครงการแม่จริง ๆ คือ meta นโยบายของ meta เท่านั้นที่สืบทอดมายังโครงการลูก ถ้าอยากให้มีนโยบายอะไรเพิ่มเติมโดยดูตัวอย่างจากโครงการพี่น้อง เช่นเรื่องไม่ใช้ ดร. ในจุดที่ไม่สำคัญ ต้องเอามาอภิปรายและลงมติโดยชุมชนเสียก่อน --奥虎 ボンド 12:15, 9 กันยายน 2558 (ICT)
ตอนนี้ยังไม่มีนโยบายเรื่องการเขียนหรือไม่เขียนตำแหน่งทางวิชาการ (ความเห็นส่วนตัวคือ บรรทัดแรกเขียนได้ และไม่ควรเขียนที่อื่นถ้าไม่อยู่ในบริบทที่จำเป็น) --奥虎 ボンド 13:26, 12 กันยายน 2558 (ICT)
อันดับแรกขอพาดพิงถึงคุณ Pongsak ksm ก่อนนะครับ จะมาใช้คำว่าเลือกปฏิบัติเฉพาะบทความ นายทักษิณ ชินวัตร ดูจะไม่ถูกต้องนัก การที่คุณใช้คำว่าเลือกปฏิบัติแสดงถึงความเอียงของคุณอย่างชัดแจ้ง ผิดกับคำแถลงในหน้าผู้ใช้โดยสิ้นเชิงนะครับ ใครสนแก้บทความไหนเป็นความชอบส่วนตัว ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติ ผมแก้ตามความเกลียดชังและความชอบครับ แล้วผมก็เอียงครับ เอียงแบบชัดแจ้ง ไม่ต้องแสร้งแสดงตนว่าเป็นกลางในบทความทางการเมือง ทำหน้าที่ประจานความชั่วหรือด้านลบของนายทักษิณและบริวาร ผมเองไม่ได้สนใจแก้บทความอื่นๆ นอกจากสุ่มขึ้นมาอัตโนมัติ คุณเองได้อ่านทุกบทความหรือยังครับ ถ้าคุณอ่านทุกบทความแล้วผมจะยอมรับในคำกล่าวของคุณเรื่องเลือกปฏิบัติ

เข้าเรื่องเลยแล้วกัน คำนำหน้าชื่อ ด้วยตำแหน่งทางวิชาการ ศาสตราจารย์ ผมนับรวมคำว่า นายแพทย์ แพทย์หญิง เข้าไปด้วย (เท่าที่รับทราบ แพทย์ เป็นคำนำหน้าชื่อที่ได้รับพระราชทาน ผิดถูกขออภัย) ไอ้ด๊อกเตอร์ หรือ ดร. นี่ผมไม่นับครับ เพราะไม่ใช่ภาษาไทย และผมไม่เคยทราบว่ามีการบัญญัติคำนี้ไว้ในส่วนใดของระบบราชการไทย แนวทางการเขียนบทความของวิกิพีเดีย โดยหลักแล้วใช้ภาษาอย่างเป็นทางการ หรือภาษาราชการ ผมยึดเอาตามบัตรประชาชนนะครับ ยังไม่เคยปรากฎหรือเห็นว่า บัตรประชาชนของใครระบุ Dogtor ศาสตราจารย์ นายแพทย์ แพทย์หญิง แต่ในเมื่อไม่มีหลักเกณฑ์อย่างเป็นทางการ ผมจะไม่ทำการแก้ไขบทความใดๆ ในประเด็นนี้อีก

ดังนั้นโปรดทำหลักเกณฑ์การเขียนอย่างเป็นทางการเพื่อเป็นแนวทางให้เลือกปฏิบัติด้วยครับ แต่ถ้าไม่มีข้อสรุปในเวลาอันควร ผมจะกลับมาแก้อีกครั้งเพื่อประกาศสงครามแก้ไขครับ --Sasakubo1717 (พูดคุย) 22:49, 13 กันยายน 2558 (ICT)

ทำอย่างไร Page กลินท์ สารสิน ถึงจะไม่ถูกลบครับ[แก้]

ทำอย่างไร Page กลินท์ สารสิน ถึงจะไม่ถูกลบครับ? เนื่องจากได้มีการ update ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติมตามที่เคยได้รับ Comment แล้ว แต่ Page กลินท์ สารสิน ก็ยังโดนลบอยู่ครับ

รบกวนชี้แนะ แนวทางที่จะทำให้ Page ไม่โดนลบครับ หรือหากต้องการคำอธิบาย หรือข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไรสามารถแจ้งได้ทันทีครับ

ขอบคุณมากครับ Teamkalin (พูดคุย) 21:12, 10 กันยายน 2558 (ICT)Teamkalin

โครงการพระราชดำริ ในพระราชดำริ ตามพระดำริ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ใช้ต่างกันอย่างไร เช่น โครงการฝนหลวงของกองทัพอากาศ ที่ถูกต้องควรใช้ว่าอย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  119.46.176.222 (พูดคุยตรวจ) 08:55, 15 กันยายน 2558 (ICT)

จะเอารูปภาพใส่ต้องทำยังไงค่ะช่วยหน่อยนะค่ะเล่นใหม่ไม่รู้ต้องทำยังไงค่ะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ กาญนา มากุรี (พูดคุยหน้าที่เขียน) 14:33, 17 กันยายน 2558 (ICT)

เปิดหน้านี้แต่ทำไมเวปYAHOOมาแทนทุกครั้งรำคาญจริงๆช่วยแก้ไขหน่อย[แก้]

เปิดหน้านี้แต่ทำไมเวปYAHOOมาแทนทุกครั้งรำคาญจริงๆช่วยแก้ไขหน่อย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  223.205.163.191 (พูดคุยตรวจ) 20:25, 27 กันยายน 2558 (ICT)

บทความได้รับแจ้งให้ลบ[แก้]

บทความที่เขียนได้รับแจ้งให้ลบ แต่ได้ดำเินการแก้ไข้แล้วและได้ส่งเหตุผลในการคัดค้านการลบไปแล้ว แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกี่ยวกับหน้านั้น ควรแก้ไขปัญหานี้อย่างไรคะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Sarocha.p (พูดคุยหน้าที่เขียน) 16:05, 14 ตุลาคม 2558 (ICT)

บางปัญหาที่คุณเข้าใจว่าได้แก้ไขแล้ว บางทีอาจจะยังเป็นปัญหาอยู่ได้ครับ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องความสำคัญของบทความหรือลักษณะบางอย่างที่ขัดต่อนโยบาย หากยังมีข้อสงสัยก็ควรติดต่อกับผู้ที่แจ้งลบไปจะได้พูดคุยกันครับ --Horus | พูดคุย 18:27, 28 ตุลาคม 2558 (ICT)

แปลภาษา[แก้]

ขออนุญาติรบกวนนะคะคือว่าแปลภาษาอังกิดเป็นภาษาไทยได้ไม่หมดอะคะรบกวนช่วยบอกวิธีหรือปัญหาแก้ไขให้หน่อยนะคะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  223.205.250.109 (พูดคุยตรวจ) 17:22, 21 ตุลาคม 2558 (ICT)

ทำอย่างไรคะ ไม่เข้าใจ ช่วยบอกทีคะ[แก้]

หากบทความนี้ไม่เข้าเกณฑ์การลบ หรือคุณตั้งใจแก้ไข โปรดนำประกาศนี้ออก แต่อย่านำประกาศนี้ออกจากหน้าที่คุณสร้าง โปรดนำประกาศนี้ออก จากไหนคะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Cateyecooker (พูดคุยหน้าที่เขียน) 15:55, 6 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

รบกวนถามเรื่องการสร้างสารานุกรม เกี่ยวกับบริษัท[แก้]

โดยหลักเกณฑ์ระบุว่าห้ามตั้งเรื่องเกี่ยวกับบริษัท แต่ทำไมจึงมีข้อมูลของบริษัทที่ทำธุรกิจมากมายครับ รวมไปถึงพวกละครต่างๆ ที่เพิ่งออนแอร์วันแรก ก็สามารถขึ้นบนเว็บได้ พร้อมมีรายละเอียด เรื่องย่อ ดารา ฯลฯ ครบถ้วย ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะได้ลงข้อมูลแบบนี้บ้างครับ บริษัทผม เป็นองค์กรที่ช่วยเกษตรกรไทย ทั้งด้านความรู้ที่ถูกต้อง รวมถึงการสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้ชาวสวน ขอบคุณมากครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  119.46.160.113 (พูดคุยตรวจ) 11:47, 12 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

WP:ORG ตามในหน้าน้ครับ ว่าทำไมโดนลบ --Sry85 (พูดคุย) 17:10, 20 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

จะอัปโหลดไฟล์ยังไงครับ[แก้]

ผมจะอัปโหลดภาพแต่ไม่รู้จะทำยังไงครับช่วยบอกวีธีหน่อย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  223.205.246.73 (พูดคุยตรวจ) 15:32, 20 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

capital (เมืองเอก?)[แก้]

@Sry85, Potapt: ผมเห็นในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมีหน้า en:List_of_capitals_in_Thailand อยู่ อยากทราบว่าในไทยเรียกว่าอะไรครับ เมืองเอก? แล้วทำไมถึงลบหน้า Template:เมืองเอกของไทย? (ที่ถามมานี้ไม่ได้ต้องการจะคัดค้านอะไร แต่มีคนที่วิกิพีเดียภาษาอังกฤษคิดว่า en:Suphan_Buri เป็น "capital" ของจังหวัด ก็เลยมาย้อนการแก้ไขของคุณ Potapt กลับ ผมจึงเห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรจะชี้แจงไป ฯลฯ) --Nullzero (พูดคุย) 12:54, 3 มีนาคม 2559 (ICT)

ตามเหตุผลที่ผมแจ้งลบเลยครับ "capital" หรือ "เมืองหลวง" อย่างเป็นทางการในประเทศไทยมีแค่กรุงเทพมหานครเท่านั้น และเท่าที่ทราบไม่มีกฎหมายหรือเอกสารอ้างอิงใดที่บอกว่าจังหวัดแต่ละจังหวัดมี "capital" หรือ "เมืองเอก" ด้วยนี่ครับ ในเมื่อไม่มีการระบุเมืองเอกอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ผมจึงถือเอาตามความหมายตามพจนานุกรมภาษาอังกฤษโดยทั่วไปที่ว่า capital คือเมืองที่เป็นที่ตั้งรัฐบาลหรือศูนย์กลางการบริหารของเขตการปกครองนั้น ในกรณีของสุพรรณบุรี ศาลากลางจังหวัดย้ายออกไปจากเขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี (ตรงกับหน้า Suphan Buri ในวิกิภาษาอังกฤษ) ไปอยู่ในเขต อบต.สนามชัย นานแล้วนะครับ ผมก็ไม่ทราบว่า "Suphan Buri remains the capital" จะสื่อว่าอย่างไร --Potapt (พูดคุย) 17:53, 3 มีนาคม 2559 (ICT)

ทำอย่างไร ให้บทความ ไพบูลย์ นิติตะวัน ไม่โดนแก้ไขศาสนา[แก้]

เนื่องจาก ไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นประชาชน สัญชาติไทย นับถือศาสนา พุทธ แต่โดนแก้ไข เป็นศาสนา อิสลาม อยู่เรื่อยๆ

ตอนนี้ผมเพิ่มหน้านี้ในบรรดาหน้าที่เฝ้าดูแล้วครับ ถ้ามีการก่อกวนอีกจะมองเห็นได้ครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 19:58, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ต้องการupload file หรือ URL โดยไม่ผ่าน wiki common[แก้]

ต้องการupload file หรือ URL โดยไม่ผ่าน wiki common ต้องทำอย่างไรตรับพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 16:08, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ดูที่ด้านซ้ายของหน้า จะพบ "อัปโหลดไฟล์" เข้าไปข้างในจะมีข้อความ "กรุณาเลือกลักษณะที่ตรงกับผลงานที่คุณกำลังจะอัปโหลด" ให้เลือกส่วนที่ตรงกับไฟล์ที่จะอัปโหลดครับ แต่ไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์อาจโดนลบในภายหลังได้ครับถ้าขัดกับนโยบายการใช้งานโดยชอบธรรม --Lerdsuwa (พูดคุย) 19:58, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ชื่ออย่างเป็นทางการของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง (ฉลองรัชธรรม)[แก้]

ยกยอดมาจาก พูดคุย:รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ครับ

เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2559 มีการเปลี่ยนหัวชื่อบทความ "รถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง" ไปเป็น "รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม" โดยมีการระบุเหตุผลว่าเป็นชื่อโครงการอย่างเป็นทางการ ซึ่งจากการสืบค้นข้อมูลด้วยตนเอง พบว่าข้อมูลดังกล่าวได้มาจากสปอตโฆษณาตัวใหม่ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยที่ถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ยูทูป และถูกนำมาเผยแพร่ในวันที่ 19 มิถุนายน รวมภึงมีการออกอากาศโฆษณาดังกล่าวทางสื่อโทรทัศน์ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน (ข้อมูลจากรถไฟไทย.คอม ซึ่งมีการระบุผู้เผยแพร่ข้อมูลคือ แผนกสื่อสารองค์กร กองสื่อสารองค์กร สำนักผู้ว่าการ รฟม.) แต่หลังจากเผยแพร่ได้ไม่กี่ชั่วโมงสปอตดังกล่าวก็ถูกเปลี่ยนสถานะให้เป็นวิดีโอส่วนตัวโดยไม่ทราบสาเหตุ ในขณะที่สปอตโฆษณาก็ยังคงมีการออกอากาศตามปกติ และถูกถอดออกโดยไม่ทราบวันเวลา จึงทำให้เกิดข้อกังขาขึ้นว่าอาจจะเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดภายในองค์กรเองหรือไม่

ประเด็นสำคัญที่ต้องขอความเห็นจากเลขาวิกิ คือสปอตดังกล่าวเป็นสปอตโฆษณาประชาสัมพันธ์ชุด Future of Life ตัวเดิมเมื่อ พ.ศ. 2558 ที่นำมาแก้ไขข้อความสำคัญบางส่วนจาก "โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง" เป็นชื่อพระราชทาน "โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม" และใส่ข้อมูลวันเปิดทำการ (6 สิงหาคม พ.ศ. 2559) อย่างครบถ้วนในช่วงท้าย ผู้ใช้ Bankbook555 จึงมีการแก้ไขข้อมูลในหน้าดังกล่าวรวมถึงหน้าที่เกี่ยวข้องเพื่อความสอดคล้องของชื่อจริง จนกระทั่งในวันที่ 21 มิถุนายน (1 วันหลังจากแก้ไข) ผู้ใช้ Wsupadirekkul ได้ทำการแก้ไขข้อมูลกลับเป็นชื่อรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วงตามปกติโดยไม่มีการย้ายหัวเรื่องกลับตามเดิม เบื้องต้นตัวผมเกิดข้อสงสัยว่าอาจจะเป็นการก่อกวนจึงได้ทำการย้อนการแก้ไขไปในวันเดียวกัน จนกระทั่งในวันที่ 24 มิถุนายน จึงมีการลงความเห็นว่าเนื่องจากชื่อดังกล่าวยังไม่ได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการ และอาจยังเป็นความลับทางราชการ เลยทำให้เกิดการเอะใจว่าแล้วที่เปิดเผยข้อมูลไปแล้วนั้นคืออะไร อาจจะเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดในองค์กรกันเองหรือไม่

จึงอยากขอความเห็นจากเลขาวิกิ ว่าในระหว่างที่ยังไม่มีการแถลงชื่ออย่างเป็นทางการ แต่มีการประชาสัมพันธ์ด้วยชื่อดังกล่าวไปแล้ว ในบทความควรจะใช้ชื่ออย่างไรต่อไปครับ--Magnamonkun (พูดคุย) 20:59, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ตอนนี้ผมย้ายกลับไปเป็นชื่อเดิมที่ รถไฟฟ้าสายสีม่วง แล้วครับ เพราะจากการค้นไม่พบการใช้ชื่อใหม่ที่อื่นเลยนอกการกระดานสนทนาบางแห่งที่ลงสปอตโฆษณาตัวปัญหา เอาไว้ประกาศเป็นทางการค่อยเปลี่ยนชื่อบทความอีกทีครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 22:36, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนไหนเขียนบทความค่ะ[แก้]

เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนไหนเขียนบทความค่ะ--Pepess66 (พูดคุย) 13:46, 8 กรกฎาคม 2559 (ICT)

ประวัติของแต่ละหน้า สามารถดูได้โดยคลิกที่ข้อความ ประวัติ ด้านบนของหน้าที่ต้องการดูครับ จะมีรายละเอียดการแก้ไขทั้งหมดครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 21:57, 18 กรกฎาคม 2559 (ICT)

แจ้งเปลี่ยนชื่อบทความ[แก้]

ขอแจ้งเปลี่ยนชื่อบทความดังต่อไปนี้

สองบทความแรกมีการบัญญัติคำในภาษาไทยไว้แล้ว บทความที่สามคาดว่าเป็นการก่อกวน และส่วนตัวอยากขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเปลี่ยนชื่อบทความในวิกิพีเดียภาษาไทยด้วยครับเนื่องจากไม่พบปุ่มคำสั่งย้ายหน้าตามที่ได้อ่านวิธีใช้มา (พึ่งสมัครเป็นผู้ใช้ได้ไม่นานนัก) ขอบคุณครับ --Geonuch (พูดคุย) 19:43, 18 กรกฎาคม 2559 (ICT)

Yes check.svg เปลี่ยนชื่อหน้าให้แล้วครับ คำสั่งเปลี่ยนชื่อหน้า อยู่ตรงเมนู เพิ่มเติม ด้านบนของหน้าครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 21:55, 18 กรกฎาคม 2559 (ICT)
หน้า วิธีใช้:วิธีใช้:การเปลี่ยนชื่อหน้า คำว่า"วิธีใช้:"ซ้ำกันครับ ส่วนบทความแบบจำลองความสูงเชิงเลข รบกวนขอเปลี่ยนชื่อเป็น"แบบจําลองระดับสูงเชิงเลข"แทนเนื่องจากคำว่า elevation จะหมายถึง "ระดับสูง" ไม่ใช่ ้height ที่หมายถึง"ความสูง" ส่วนคำเดิมนั้นเท่าที่สืบค้นพบว่าจะอยู่ในงานวิจัยภาษาไทยเก่าๆครับ ในงานวิจัยปัจจุบันมักจะใช้แบบจําลองระดับสูงเชิงเลขมากกว่า อันนี้เป็นข้อผิดพลาดในการหาข้อมูลของผมเอง และผมไม่พบเมนูเพิ่มเติมของหน้าบทความ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะพึ่งสมัครเป็นผู้ใช้ใหม่หรือเปล่าครับ --Geonuch (พูดคุย) 09:59, 19 กรกฎาคม 2559 (ICT)
Yes check.svg น่าจะเป็นเช่นนั้นครับ ต้องรอให้มีการแก้ไขในระดับหนึ่งก่อนจึงจะมีเมนูเพิ่มเติม (เปลี่ยนชื่อหน้า) ขึ้นมาครับ --Ken-Z! | Talk I hate Grean & Vandalism on Wikipedia ! 11:03, 19 กรกฎาคม 2559 (ICT)