วิกิพีเดีย:แผนกช่วยเหลือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ยินดีต้อนรับสู่แผนกช่วยเหลือ

ยินดีต้อนรับสู่หน้า แผนกช่วยเหลือ ที่นี่มีไว้สำหรับตอบถามคำถามเกี่ยวกับการใช้งานวิกิพีเดีย และแจ้งปัญหาทั่วไปให้ผู้ใช้รับทราบ

 • หน้านี้สำหรับ
  1. ถามคำถามเกี่ยวกับการใช้หรือแก้ไขวิกิพีเดีย
  2. แจ้งปัญหาทั่วไปให้ผู้ใช้รับทราบ ยกเว้นในกรณีที่ต้องใช้เครื่องมือผู้ดูแลระบบ กรุณาแจ้งที่ วิกิพีเดีย:แจ้งผู้ดูแลระบบ แทน
 • สำหรับคำถามทั่วไปหรือคำถามประเภทอื่น ใช้กล่องค้นหาหรือปุจฉา-วิสัชนา
 • เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง โปรดอย่าให้ที่อยู่อีเมลหรือรายละเอียดติดต่ออื่น คำตอบจะให้ผ่านหน้านี้ เราไม่สามารถให้คำตอบคุณผ่านอีเมล
 • พึงระลึกว่าเราทั้งหมดเป็นอาสาสมัคร และบางครั้งการตอบอาจต้องใช้เวลาเล็กน้อย ความอดทนเป็นสิ่งที่น่าชมเชย
เว็บย่อ:
 • ตั้งคำถามโดยใช้หัวข้อที่ชัดเจน เช่น "อยากใส่ภาพไว้ในบทความ" อย่าใช้หัวข้อที่ไม่สื่อความหมาย เช่น "มีคำถาม" หรือ "ช่วยหน่อย" และใส่รายละเอียดในคำถามโดยการอธิบายทุกอย่างที่ต้องการ เพื่อผู้ใช้วิกิพีเดียคนอื่น ๆ เข้าใจและสามารถตอบคำถามได้
 • ลงชื่อ โดยพิมพ์ --~~~~
 • ถ้าต้องการถามแก้ไขคำถาม ให้กดปุ่ม [แก้ไข] ที่อยู่ถัดตำแหน่งหัวข้อคำถามที่ได้ถามไว้ กรุณาอย่าสร้างหลายหัวข้อที่ถามเรื่องเดียวกัน


กรุ
กรุ: หน้าปัจจุบัน
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

คำถาม กรกฎาคม 2558-ปัจจุบัน[แก้]

รูปภาพที่แต่งเองหรือตัดต่อภาพอื่นเข้าด้วยกัน[แก้]

ถ้าต้องการสร้างไฟล์รูปภาพที่แต่งขึ้นเอง ผมควรต้องระบุข้อมูล หรือสัญญาอนุญาตแบบใดครับ --hotline (พูดคุย) 09:50, 1 ธันวาคม 2559 (ICT)

 • ในกรณีที่เป็นภาพที่เราสร้างขึ้นเอง - ระบุข้อมูลเจ้าของภาพเป็นชื่อของเราเองครับ ให้ข้อมูลพื้นฐานสั้นๆ เช่น ชื่อภาพ ส่วนสัญญาอนุญาตสามารถเลือกได้ตามที่เราต้องการเนื่องจากเราเป็นผู้สร้างสรรค์ แต่สัญญาอนุญาตที่วิกิพีเดียจะยอมรับให้ใช้ได้นั้นจะต้องเป็นสัญญาอนุญาตเนื้อหาแบบเสรี อันได้แก่ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (CC แบบแสดงที่มา หรือแบบแสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียว) และ สัญญาอนุญาตเอกสารเสรีของกนู (GFDL) หรือมิเช่นนั้นก็อาจยกงานดังกล่าวให้เป็นสมบัติสาธารณะ (public domain) ก็ได้เช่นกันครับ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความสบายใจของผู้สร้างสรรค์
 • ในกรณีที่นำภาพอันมีลิขสิทธิ์ของผู้อื่นมาแต่งหรือตัดต่อเข้าด้วยกัน ต้องดูสัญญาอนุญาตของแต่ละภาพ ว่าอนุญาตให้เผยแพร่ต่อหลังจากการดัดแปลงหรือไม่ครับ ถ้าไม่อนุญาให้ดัดแปลงเลยหรือไม่อนุญาตให้เผยแพร่ต่อหลังจากดัดแปลงแล้ว เราไม่มีสิทธิเผยแพร่ต่อในวิกิพีเดียครับ
 • ดูวิธีติดป้ายกำกับได้ที่ วิกิพีเดีย:ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์ของไฟล์ -- -- bact' 04:33, 19 มิถุนายน 2560 (ICT)

การเป็นผู้ดูแลระบบตรวจลบ เพิ่มบทความ ภาพ[แก้]

ผู้ดูแลระบบ มีการตรวจสอบผู้ดูแลระบบด้วยกันมั้ยคะ แล้วเราสามารถร้องเรียนผู้ดูแลระบบได้มั้ยคะ --Porandpuu (พูดคุย) 03:00, 2 กรกฎาคม 2559 (ICT)

ดู วิกิพีเดีย:การระงับข้อพิพาท -- -- bact' 04:37, 19 มิถุนายน 2560 (ICT)

สอบถามเรื่องภาพของบุคคลที่เป็นภาพเสรี และภาพโดยชอบธรรม[แก้]

ใน 1 บุคคล ที่เป็นบุคคลสำคัญของประเทศหรือของโลก สามารถมีภาพโดยชอบธรรมจาก โปสเตอร์ หรือข่าวเหตุการณ์สำคัญของบุคคลนั้นๆได้กี่ภาพคะ? ถ้าบุคคลนั้นสร้างผลงานที่เป็นประวัติการณ์ไว้มากกว่า 35 ปี และมีผลงานที่เป็นประวัติการณ์มากกว่า 6 เรื่อง และสอบถามเพื่อมเติมคะ มีภาพในอดีตที่ยังไม่มีกล้องดิจิตอล มีเป็นภาพถ่ายที่ล้างไว้ ถ้าจะทำให้เป็นภาพเสรีในวิกิ จะต้องใช้วิธีไหนคะ สแกนหรือเปล่า ขอบคุณคะ--Porandpuu (พูดคุย) 02:53, 2 กรกฎาคม 2559 (ICT)

เปลี่ยนหัวข้อบทความไม่ได้ครับ[แก้]

ผมได้ทำการอ่าน บทความจากทาง วิกิพีเดีย แล้ว ทางวิกิอธิบายว่า

"ก่อนอื่นคุณต้องล็อกอินเสียก่อน ถึงจะเปลี่ยนชื่อบทความตามแบบนี้ได้ (นอกจากนี้การเลือกรูปแบบการแสดงผลบางแบบอาจทำให้ปุ่มย้ายไม่ปรากฏก็ได้)

กดปุ่ม "ย้าย" ที่แถบบริเวณด้านบนของบทความ ระบบจะถามชื่อใหม่ของบทความนี้ รวมถึงทางเลือกที่จะย้ายหน้าพูดคุยไปด้วยหรือไม่ ในกรณีทั่วไปเรามักย้ายหน้าทั้งสองไปด้วยกัน

เราสามารถบอกเหตุผลในการย้ายได้เช่นเดียวกับการระบุเหตุผลย่อในการแก้ไข

กดปุ่ม "ย้ายหน้า" หลังจากนั้นหน้านั้นจะถูกย้ายไปยังหน้าใหม่ ส่วนบทความในชื่อเดิมจะถูกเปลี่ยนเป็นหน้าเปลี่ยนทาง ดังนั้นลิงก์เก่า ๆ ที่ชี้ไปยังบทความในชื่อเดิมจะชี้ตามไปที่หน้าใหม่ อย่างไรก็ตาม หน้าที่มีการเปลี่ยนทางซ้อนกันจะไม่ถูกทำให้ตามไปยังหน้าใหม่โดยอัตโนมัติ คุณจึงต้องแก้หน้าเหล่านั้นเอง" หาเท่าไหรก็ไม่เจอครับ

ผมต้องการที่จะแก้ไข ชื่อบทความ โดยการเอาคำว่า พลโท ออก ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของทาง วิกิพีเดีย ครับ

รบกวน ทางวิกิพีเดีย ด้วยน่ะครับ หากผมทำผิดกฎ ก็อภัยมา ณ ที่นี้ด้วยน่ะครับ

Yes check.svg จัดการให้แล้วครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 21:45, 16 กรกฎาคม 2558 (ICT)

ช่องว่างหน้าหมายเลขเชิงอรรถ[แก้]

อยู่ดี ๆ ก็เกิดช่องว่างยาวหน้าหมายเลขเชิงอรรถ เช่นในหน้ากรมทางหลวง ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ --Potapt (พูดคุย) 14:25, 9 สิงหาคม 2558 (ICT)

เป็นผลจากการแก้โค้ดของมีเดียวิกิเมื่อวันที่ 2 ส.ค.ครับ[1] แต่ล่าสุดเห็นว่าเขาทราบปัญหาและแก้คืนแล้ว[2] --Paul_012 (พูดคุย) 11:27, 29 สิงหาคม 2558 (ICT)

คำนำหน้าชื่อ-ดร.[แก้]

ย้ายมาจาก พูดคุย:ทักษิณ ชินวัตร

คิดว่าเรื่องนี้คงจะยาว ขออ้างอิงไว้ก่อนนะครับ

https://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Manual_of_Style/Biographies#Academic_titles

ผมคิดว่า Guideline เขียนไว้ชัดเจนแล้วว่าไม่ให้ใช้คำนำหน้าชื่อทางวิชาการ เช่น ศาสตราจารย์ หรือ ดร. ดังนั้นการจะใส่คำนำหน้าว่า ดร. จึงขัดกับ guideline ไม่ว่าจะในหน้านี้หรือหน้าอื่นๆ นะครับ

--Biglobster (พูดคุย) 08:55, 8 กันยายน 2558 (ICT)

เรื่องชื่อบทความ ไม่ต้องใส่อะไร อันนี้คงรู้กันอยู่แล้ว ส่วนเนื้อหา แค่ตัวอักษรสองสามตัว ไม่มีปัญหาหรอกครับ เราไม่ได้ห้าม นโยบายเอามาใช้ข้ามโครงการกันไม่ได้ครับ จนกว่าจะรับมาอย่างเป็นทางการ --奥虎 ボンド 15:55, 8 กันยายน 2558 (ICT)
อันนี้ผมสงสัยจริง ๆ ครับตรงที่ว่าข้ามโครงการ คือคำว่า "โครงการ" ในที่นี้ แปลว่าอะไร หมายถึง th กับ en หรือเปล่าครับ --Biglobster (พูดคุย) 10:26, 9 กันยายน 2558 (ICT)
การจะใช้ ดร. หรือไม่ใช้ ดร. ก็ควรจะชัดเจนไปเลย เพราะบทความคนอื่นๆ ก็ใช้กันทั่วไป เราไม่ควรจะเลือกปฏิบัติว่าบทความ ทักษิณ ชินวัตร ไม่ให้ใช้ เพียงเพราะ .... --Pongsak ksm (พูดคุย) 22:20, 8 กันยายน 2558 (ICT)
ตามที่ผมอ้างมาก็บอกชัดเจนครับว่าไม่ควรใส่โดยเฉพาะในบรรทัดแรก แต่อาจใส่เข้าไปในกรณีที่ตำแหน่งทางวิชาการนั้นมีความเกี่ยวข้องกับบริบทที่กล่าวถึง แต่ว่าคุณ 奥虎 ボンド แย้งมาว่านโยบายนั้นไม่ใช่สำหรับโครงการนี้ อันนี้ผมก็ไม่ทราบชัดเจนว่าอย่างไร ก็รอคำตอบที่ชัดเจนครับ --Biglobster (พูดคุย) 10:26, 9 กันยายน 2558 (ICT)
ตอบคุณ Biglobster ตามนั้นเลยครับ หนึ่งภาษาคือหนึ่งโครงการครับ en ไม่ใช่โครงการแม่ของ th แต่ en, th และภาษาอื่น ๆ อยู่ในระดับลูกเหมือนกัน ซึ่งนโยบายของแต่ละโครงการอาจแตกต่างกันได้ เช่น ja มีนโยบายว่าไม่ให้อัปโหลดภาพลิขสิทธิ์เลยแม้แต่ภาพเดียว แต่ en, th ยังผ่อนปรนให้ หรือตัวอย่างภาพที่อาจถือว่าลามกอนาจาร th อนุญาตให้อัปโหลดและใส่รูปเฉพาะภาพจิตรกรรมหรือประติมากรรมเท่านั้น ในขณะที่ en ลงรูปได้อย่างอล่างฉ่าง; โครงการแม่จริง ๆ คือ meta นโยบายของ meta เท่านั้นที่สืบทอดมายังโครงการลูก ถ้าอยากให้มีนโยบายอะไรเพิ่มเติมโดยดูตัวอย่างจากโครงการพี่น้อง เช่นเรื่องไม่ใช้ ดร. ในจุดที่ไม่สำคัญ ต้องเอามาอภิปรายและลงมติโดยชุมชนเสียก่อน --奥虎 ボンド 12:15, 9 กันยายน 2558 (ICT)
ตอนนี้ยังไม่มีนโยบายเรื่องการเขียนหรือไม่เขียนตำแหน่งทางวิชาการ (ความเห็นส่วนตัวคือ บรรทัดแรกเขียนได้ และไม่ควรเขียนที่อื่นถ้าไม่อยู่ในบริบทที่จำเป็น) --奥虎 ボンド 13:26, 12 กันยายน 2558 (ICT)
อันดับแรกขอพาดพิงถึงคุณ Pongsak ksm ก่อนนะครับ จะมาใช้คำว่าเลือกปฏิบัติเฉพาะบทความ นายทักษิณ ชินวัตร ดูจะไม่ถูกต้องนัก การที่คุณใช้คำว่าเลือกปฏิบัติแสดงถึงความเอียงของคุณอย่างชัดแจ้ง ผิดกับคำแถลงในหน้าผู้ใช้โดยสิ้นเชิงนะครับ ใครสนแก้บทความไหนเป็นความชอบส่วนตัว ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติ ผมแก้ตามความเกลียดชังและความชอบครับ แล้วผมก็เอียงครับ เอียงแบบชัดแจ้ง ไม่ต้องแสร้งแสดงตนว่าเป็นกลางในบทความทางการเมือง ทำหน้าที่ประจานความชั่วหรือด้านลบของนายทักษิณและบริวาร ผมเองไม่ได้สนใจแก้บทความอื่นๆ นอกจากสุ่มขึ้นมาอัตโนมัติ คุณเองได้อ่านทุกบทความหรือยังครับ ถ้าคุณอ่านทุกบทความแล้วผมจะยอมรับในคำกล่าวของคุณเรื่องเลือกปฏิบัติ

เข้าเรื่องเลยแล้วกัน คำนำหน้าชื่อ ด้วยตำแหน่งทางวิชาการ ศาสตราจารย์ ผมนับรวมคำว่า นายแพทย์ แพทย์หญิง เข้าไปด้วย (เท่าที่รับทราบ แพทย์ เป็นคำนำหน้าชื่อที่ได้รับพระราชทาน ผิดถูกขออภัย) ไอ้ด๊อกเตอร์ หรือ ดร. นี่ผมไม่นับครับ เพราะไม่ใช่ภาษาไทย และผมไม่เคยทราบว่ามีการบัญญัติคำนี้ไว้ในส่วนใดของระบบราชการไทย แนวทางการเขียนบทความของวิกิพีเดีย โดยหลักแล้วใช้ภาษาอย่างเป็นทางการ หรือภาษาราชการ ผมยึดเอาตามบัตรประชาชนนะครับ ยังไม่เคยปรากฎหรือเห็นว่า บัตรประชาชนของใครระบุ Dogtor ศาสตราจารย์ นายแพทย์ แพทย์หญิง แต่ในเมื่อไม่มีหลักเกณฑ์อย่างเป็นทางการ ผมจะไม่ทำการแก้ไขบทความใดๆ ในประเด็นนี้อีก

ดังนั้นโปรดทำหลักเกณฑ์การเขียนอย่างเป็นทางการเพื่อเป็นแนวทางให้เลือกปฏิบัติด้วยครับ แต่ถ้าไม่มีข้อสรุปในเวลาอันควร ผมจะกลับมาแก้อีกครั้งเพื่อประกาศสงครามแก้ไขครับ --Sasakubo1717 (พูดคุย) 22:49, 13 กันยายน 2558 (ICT)

ทำอย่างไร Page กลินท์ สารสิน ถึงจะไม่ถูกลบครับ[แก้]

ทำอย่างไร Page กลินท์ สารสิน ถึงจะไม่ถูกลบครับ? เนื่องจากได้มีการ update ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติมตามที่เคยได้รับ Comment แล้ว แต่ Page กลินท์ สารสิน ก็ยังโดนลบอยู่ครับ

รบกวนชี้แนะ แนวทางที่จะทำให้ Page ไม่โดนลบครับ หรือหากต้องการคำอธิบาย หรือข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไรสามารถแจ้งได้ทันทีครับ

ขอบคุณมากครับ Teamkalin (พูดคุย) 21:12, 10 กันยายน 2558 (ICT)Teamkalin

โครงการพระราชดำริ ในพระราชดำริ ตามพระดำริ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ใช้ต่างกันอย่างไร เช่น โครงการฝนหลวงของกองทัพอากาศ ที่ถูกต้องควรใช้ว่าอย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  119.46.176.222 (พูดคุยตรวจ) 08:55, 15 กันยายน 2558 (ICT)

จะเอารูปภาพใส่ต้องทำยังไงค่ะช่วยหน่อยนะค่ะเล่นใหม่ไม่รู้ต้องทำยังไงค่ะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ กาญนา มากุรี (พูดคุยหน้าที่เขียน) 14:33, 17 กันยายน 2558 (ICT)

เปิดหน้านี้แต่ทำไมเวปYAHOOมาแทนทุกครั้งรำคาญจริงๆช่วยแก้ไขหน่อย[แก้]

เปิดหน้านี้แต่ทำไมเวปYAHOOมาแทนทุกครั้งรำคาญจริงๆช่วยแก้ไขหน่อย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  223.205.163.191 (พูดคุยตรวจ) 20:25, 27 กันยายน 2558 (ICT)

อาจจะโดนมัลแวร์ หรือสคริปต์แปลกปลอมอะไรไปฝังตัวอยู่ในเบราเซอร์ --Love Krittaya (พูดคุย) 01:02, 15 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

บทความได้รับแจ้งให้ลบ[แก้]

บทความที่เขียนได้รับแจ้งให้ลบ แต่ได้ดำเินการแก้ไข้แล้วและได้ส่งเหตุผลในการคัดค้านการลบไปแล้ว แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกี่ยวกับหน้านั้น ควรแก้ไขปัญหานี้อย่างไรคะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Sarocha.p (พูดคุยหน้าที่เขียน) 16:05, 14 ตุลาคม 2558 (ICT)

บางปัญหาที่คุณเข้าใจว่าได้แก้ไขแล้ว บางทีอาจจะยังเป็นปัญหาอยู่ได้ครับ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องความสำคัญของบทความหรือลักษณะบางอย่างที่ขัดต่อนโยบาย หากยังมีข้อสงสัยก็ควรติดต่อกับผู้ที่แจ้งลบไปจะได้พูดคุยกันครับ --Horus | พูดคุย 18:27, 28 ตุลาคม 2558 (ICT)

แปลภาษา[แก้]

ขออนุญาติรบกวนนะคะคือว่าแปลภาษาอังกิดเป็นภาษาไทยได้ไม่หมดอะคะรบกวนช่วยบอกวิธีหรือปัญหาแก้ไขให้หน่อยนะคะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  223.205.250.109 (พูดคุยตรวจ) 17:22, 21 ตุลาคม 2558 (ICT)

ทำอย่างไรคะ ไม่เข้าใจ ช่วยบอกทีคะ[แก้]

หากบทความนี้ไม่เข้าเกณฑ์การลบ หรือคุณตั้งใจแก้ไข โปรดนำประกาศนี้ออก แต่อย่านำประกาศนี้ออกจากหน้าที่คุณสร้าง โปรดนำประกาศนี้ออก จากไหนคะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Cateyecooker (พูดคุยหน้าที่เขียน) 15:55, 6 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

รบกวนถามเรื่องการสร้างสารานุกรม เกี่ยวกับบริษัท[แก้]

โดยหลักเกณฑ์ระบุว่าห้ามตั้งเรื่องเกี่ยวกับบริษัท แต่ทำไมจึงมีข้อมูลของบริษัทที่ทำธุรกิจมากมายครับ รวมไปถึงพวกละครต่างๆ ที่เพิ่งออนแอร์วันแรก ก็สามารถขึ้นบนเว็บได้ พร้อมมีรายละเอียด เรื่องย่อ ดารา ฯลฯ ครบถ้วย ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะได้ลงข้อมูลแบบนี้บ้างครับ บริษัทผม เป็นองค์กรที่ช่วยเกษตรกรไทย ทั้งด้านความรู้ที่ถูกต้อง รวมถึงการสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้ชาวสวน ขอบคุณมากครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  119.46.160.113 (พูดคุยตรวจ) 11:47, 12 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

WP:ORG ตามในหน้าน้ครับ ว่าทำไมโดนลบ --Sry85 (พูดคุย) 17:10, 20 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

จะอัปโหลดไฟล์ยังไงครับ ขอบคุณครับ[แก้]

ผมจะอัปโหลดภาพแต่ไม่รู้จะทำยังไงครับช่วยบอกวีธีหน่อย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  223.205.246.73 (พูดคุยตรวจ) 15:32, 20 พฤศจิกายน 2558 (ICT)

capital (เมืองเอก?)[แก้]

@Sry85, Potapt: ผมเห็นในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมีหน้า en:List_of_capitals_in_Thailand อยู่ อยากทราบว่าในไทยเรียกว่าอะไรครับ เมืองเอก? แล้วทำไมถึงลบหน้า Template:เมืองเอกของไทย? (ที่ถามมานี้ไม่ได้ต้องการจะคัดค้านอะไร แต่มีคนที่วิกิพีเดียภาษาอังกฤษคิดว่า en:Suphan_Buri เป็น "capital" ของจังหวัด ก็เลยมาย้อนการแก้ไขของคุณ Potapt กลับ ผมจึงเห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรจะชี้แจงไป ฯลฯ) --Nullzero (พูดคุย) 12:54, 3 มีนาคม 2559 (ICT)

ตามเหตุผลที่ผมแจ้งลบเลยครับ "capital" หรือ "เมืองหลวง" อย่างเป็นทางการในประเทศไทยมีแค่กรุงเทพมหานครเท่านั้น และเท่าที่ทราบไม่มีกฎหมายหรือเอกสารอ้างอิงใดที่บอกว่าจังหวัดแต่ละจังหวัดมี "capital" หรือ "เมืองเอก" ด้วยนี่ครับ ในเมื่อไม่มีการระบุเมืองเอกอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ผมจึงถือเอาตามความหมายตามพจนานุกรมภาษาอังกฤษโดยทั่วไปที่ว่า capital คือเมืองที่เป็นที่ตั้งรัฐบาลหรือศูนย์กลางการบริหารของเขตการปกครองนั้น ในกรณีของสุพรรณบุรี ศาลากลางจังหวัดย้ายออกไปจากเขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี (ตรงกับหน้า Suphan Buri ในวิกิภาษาอังกฤษ) ไปอยู่ในเขต อบต.สนามชัย นานแล้วนะครับ ผมก็ไม่ทราบว่า "Suphan Buri remains the capital" จะสื่อว่าอย่างไร --Potapt (พูดคุย) 17:53, 3 มีนาคม 2559 (ICT)

ทำอย่างไร ให้บทความ ไพบูลย์ นิติตะวัน ไม่โดนแก้ไขศาสนา[แก้]

เนื่องจาก ไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นประชาชน สัญชาติไทย นับถือศาสนา พุทธ แต่โดนแก้ไข เป็นศาสนา อิสลาม อยู่เรื่อยๆ

ตอนนี้ผมเพิ่มหน้านี้ในบรรดาหน้าที่เฝ้าดูแล้วครับ ถ้ามีการก่อกวนอีกจะมองเห็นได้ครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 19:58, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ต้องการupload file หรือ URL โดยไม่ผ่าน wiki common[แก้]

ต้องการupload file หรือ URL โดยไม่ผ่าน wiki common ต้องทำอย่างไรตรับพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 16:08, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ดูที่ด้านซ้ายของหน้า จะพบ "อัปโหลดไฟล์" เข้าไปข้างในจะมีข้อความ "กรุณาเลือกลักษณะที่ตรงกับผลงานที่คุณกำลังจะอัปโหลด" ให้เลือกส่วนที่ตรงกับไฟล์ที่จะอัปโหลดครับ แต่ไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์อาจโดนลบในภายหลังได้ครับถ้าขัดกับนโยบายการใช้งานโดยชอบธรรม --Lerdsuwa (พูดคุย) 19:58, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ชื่ออย่างเป็นทางการของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง (ฉลองรัชธรรม)[แก้]

ยกยอดมาจาก พูดคุย:รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ครับ

เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2559 มีการเปลี่ยนหัวชื่อบทความ "รถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง" ไปเป็น "รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม" โดยมีการระบุเหตุผลว่าเป็นชื่อโครงการอย่างเป็นทางการ ซึ่งจากการสืบค้นข้อมูลด้วยตนเอง พบว่าข้อมูลดังกล่าวได้มาจากสปอตโฆษณาตัวใหม่ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยที่ถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ยูทูป และถูกนำมาเผยแพร่ในวันที่ 19 มิถุนายน รวมภึงมีการออกอากาศโฆษณาดังกล่าวทางสื่อโทรทัศน์ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน (ข้อมูลจากรถไฟไทย.คอม ซึ่งมีการระบุผู้เผยแพร่ข้อมูลคือ แผนกสื่อสารองค์กร กองสื่อสารองค์กร สำนักผู้ว่าการ รฟม.) แต่หลังจากเผยแพร่ได้ไม่กี่ชั่วโมงสปอตดังกล่าวก็ถูกเปลี่ยนสถานะให้เป็นวิดีโอส่วนตัวโดยไม่ทราบสาเหตุ ในขณะที่สปอตโฆษณาก็ยังคงมีการออกอากาศตามปกติ และถูกถอดออกโดยไม่ทราบวันเวลา จึงทำให้เกิดข้อกังขาขึ้นว่าอาจจะเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดภายในองค์กรเองหรือไม่

ประเด็นสำคัญที่ต้องขอความเห็นจากเลขาวิกิ คือสปอตดังกล่าวเป็นสปอตโฆษณาประชาสัมพันธ์ชุด Future of Life ตัวเดิมเมื่อ พ.ศ. 2558 ที่นำมาแก้ไขข้อความสำคัญบางส่วนจาก "โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง" เป็นชื่อพระราชทาน "โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม" และใส่ข้อมูลวันเปิดทำการ (6 สิงหาคม พ.ศ. 2559) อย่างครบถ้วนในช่วงท้าย ผู้ใช้ Bankbook555 จึงมีการแก้ไขข้อมูลในหน้าดังกล่าวรวมถึงหน้าที่เกี่ยวข้องเพื่อความสอดคล้องของชื่อจริง จนกระทั่งในวันที่ 21 มิถุนายน (1 วันหลังจากแก้ไข) ผู้ใช้ Wsupadirekkul ได้ทำการแก้ไขข้อมูลกลับเป็นชื่อรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วงตามปกติโดยไม่มีการย้ายหัวเรื่องกลับตามเดิม เบื้องต้นตัวผมเกิดข้อสงสัยว่าอาจจะเป็นการก่อกวนจึงได้ทำการย้อนการแก้ไขไปในวันเดียวกัน จนกระทั่งในวันที่ 24 มิถุนายน จึงมีการลงความเห็นว่าเนื่องจากชื่อดังกล่าวยังไม่ได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการ และอาจยังเป็นความลับทางราชการ เลยทำให้เกิดการเอะใจว่าแล้วที่เปิดเผยข้อมูลไปแล้วนั้นคืออะไร อาจจะเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดในองค์กรกันเองหรือไม่

จึงอยากขอความเห็นจากเลขาวิกิ ว่าในระหว่างที่ยังไม่มีการแถลงชื่ออย่างเป็นทางการ แต่มีการประชาสัมพันธ์ด้วยชื่อดังกล่าวไปแล้ว ในบทความควรจะใช้ชื่ออย่างไรต่อไปครับ--Magnamonkun (พูดคุย) 20:59, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

ตอนนี้ผมย้ายกลับไปเป็นชื่อเดิมที่ รถไฟฟ้าสายสีม่วง แล้วครับ เพราะจากการค้นไม่พบการใช้ชื่อใหม่ที่อื่นเลยนอกการกระดานสนทนาบางแห่งที่ลงสปอตโฆษณาตัวปัญหา เอาไว้ประกาศเป็นทางการค่อยเปลี่ยนชื่อบทความอีกทีครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 22:36, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนไหนเขียนบทความค่ะ[แก้]

เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนไหนเขียนบทความค่ะ--Pepess66 (พูดคุย) 13:46, 8 กรกฎาคม 2559 (ICT)

ประวัติของแต่ละหน้า สามารถดูได้โดยคลิกที่ข้อความ ประวัติ ด้านบนของหน้าที่ต้องการดูครับ จะมีรายละเอียดการแก้ไขทั้งหมดครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 21:57, 18 กรกฎาคม 2559 (ICT)

แจ้งเปลี่ยนชื่อบทความ[แก้]

ขอแจ้งเปลี่ยนชื่อบทความดังต่อไปนี้

สองบทความแรกมีการบัญญัติคำในภาษาไทยไว้แล้ว บทความที่สามคาดว่าเป็นการก่อกวน และส่วนตัวอยากขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเปลี่ยนชื่อบทความในวิกิพีเดียภาษาไทยด้วยครับเนื่องจากไม่พบปุ่มคำสั่งย้ายหน้าตามที่ได้อ่านวิธีใช้มา (พึ่งสมัครเป็นผู้ใช้ได้ไม่นานนัก) ขอบคุณครับ --Geonuch (พูดคุย) 19:43, 18 กรกฎาคม 2559 (ICT)

Yes check.svg เปลี่ยนชื่อหน้าให้แล้วครับ คำสั่งเปลี่ยนชื่อหน้า อยู่ตรงเมนู เพิ่มเติม ด้านบนของหน้าครับ --Lerdsuwa (พูดคุย) 21:55, 18 กรกฎาคม 2559 (ICT)
หน้า วิธีใช้:วิธีใช้:การเปลี่ยนชื่อหน้า คำว่า"วิธีใช้:"ซ้ำกันครับ ส่วนบทความแบบจำลองความสูงเชิงเลข รบกวนขอเปลี่ยนชื่อเป็น"แบบจําลองระดับสูงเชิงเลข"แทนเนื่องจากคำว่า elevation จะหมายถึง "ระดับสูง" ไม่ใช่ ้height ที่หมายถึง"ความสูง" ส่วนคำเดิมนั้นเท่าที่สืบค้นพบว่าจะอยู่ในงานวิจัยภาษาไทยเก่าๆครับ ในงานวิจัยปัจจุบันมักจะใช้แบบจําลองระดับสูงเชิงเลขมากกว่า อันนี้เป็นข้อผิดพลาดในการหาข้อมูลของผมเอง และผมไม่พบเมนูเพิ่มเติมของหน้าบทความ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะพึ่งสมัครเป็นผู้ใช้ใหม่หรือเปล่าครับ --Geonuch (พูดคุย) 09:59, 19 กรกฎาคม 2559 (ICT)
Yes check.svg น่าจะเป็นเช่นนั้นครับ ต้องรอให้มีการแก้ไขในระดับหนึ่งก่อนจึงจะมีเมนูเพิ่มเติม (เปลี่ยนชื่อหน้า) ขึ้นมาครับ --Ken-Z! | Talk I hate Grean & Vandalism on Wikipedia ! 11:03, 19 กรกฎาคม 2559 (ICT)

อยากจะทราบว่าแนวทางการแพทย์ทำโดยกรมสุขภาพจิตมีลิขสิทธิ์หรือไม่[แก้]

อยากจะทราบว่าเอกสาร"แนวทางการจัดการโรคซึมเศร้า PDF (7 MB)" (archivePDF) ซึ่งจัดทำโดยกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข มีลิขสิทธิ์หรือไม่ อยากจะใช้ข้อความและรูปโดยไม่ต้องเปลี่ยนเพื่อจะได้มั่นใจว่าไม่ได้เปลี่ยน เจตนารมณ์ของแพทย์ เป็นเอกสารข้าราชการ แต่ชื่อไม่ตรงกับที่บอกในกฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าใครทราบช่วยบอกหน่อย

จากวิกิซอร์ซ (แม่แบบ:ข้อมูลข่าวสารของราชการ-ไทย)

งานนี้ไม่มีลิขสิทธิ์ ตามมาตรา ๗ แห่ง พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ เนื่องจากงานนี้เป็น

 • ข่าวประจำวัน และข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่มีลักษณะเป็นเพียงข่าวสารอันมิใช่งานในแผนกวรรณคดี แผนกวิทยาศาสตร์ หรือแผนกศิลปะ
 • รัฐธรรมนูญ และกฎหมาย
 • ระเบียบ ข้อบังคับ ประกาศ คำสั่ง คำชี้แจง และหนังสือโต้ตอบของกระทรวง ทบวง กรม หรือหน่วยงานอื่นใดของรัฐหรือของท้องถิ่น
 • คำพิพากษา คำสั่ง คำวินิจฉัย และรายงานของทางราชการ
 • คำแปลและการรวบรวมสิ่งต่าง ๆ ตาม (๑) ถึง (๔) ที่กระทรวง ทบวง กรม หรือหน่วยงานอื่นใดของรัฐหรือของท้องถิ่นจัดทำขึ้น

--Tikmok (พูดคุย) 17:54, 18 กันยายน 2559 (ICT)

ไม่มีคำตอบ[แก้]

หลายเดือนแล้ว และหน้าก้อถูกลบไปแล้ว คำถามที่ไม่จำเป็น ถ้ามีใครมาแก้สิ่งที่ผมเขียน ตอนให้อภัยที่ ลบหน้าที่ผมต้องการแก้ไข ทั้งๆที่เป็นอดีตนักการเมืองเคยทำประโยชน์กับประเทศชาติ อย่าให้คนรุ่นผม ต้องหมดกำลังใจที่จะทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมเหมือน คุณตาเลยครับ ผมอยากบอกไว้ตรงนี้ครับว่า ถ้าคุณตาสุขวิช รังสิตพลไม่ได้ทำงานการเมือง ครอบครัวเราคงไม่โดนกล่าวหาต่างๆนานา ที่ใช้เวลา 14 ปีถึงจะชนะที่ศาลฎีกา เพื่อได้คำขอโทษเล็กบนหน้าหนังสือพิมพ์ ถ้าคุณตาไม่ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในปี 2538 คนไทยคงยังเริ่มเรียนภาษาอังกฤษตอนป.5อยู่เหมือนเดิม คุณรู้มั้ยว่าเด็กไทยทุกคนหลังปี 2538 ได้เรียนภาษาอังกฤษและคอมพิวเตอร์เตอร์ตั้งแต่ป.1เพราะใคร? คุณรู้ไหมว่าจนถึงปี2532 17ปีที่แล้วครับ เรามีทางด่วนแค่ 18 กิโลเมตร หลังจากเปิดมาได้แค่ 14 ปี สร้างได้ ปีละกิโล คุณตาบอกว่าต้องมี ถนนขนรถ(ทางด่วน)300 กิโลเมตร และ รถขนคน(รถไฟฟ้า)300กิโลเมตรถึงจะแก้ปัญหาได้ครับ เป็นคำพูดปี2536 และภายใน1ปีสี่เดือน จนถึงปี2537 ก่อนลาออกไปเป็นรองนายกรัฐมนตรี เพื่อคุมรถไฟฟ้ามหานครด้วยในสมัยนายชวน หลีกภัย ทางด่วนสร้างไป 100 กว่ากิโลครับ

แม่แบบ:หมวดหมู่บรรจุ[แก้]

สวัสดีครับ ทำอย่างไรให้หมวดหมู่:หมวดหมู่บรรจุ ในหน้าดังเช่น หมวดหมู่:กีฬาในทวีปเอเชียแบ่งตามประเทศ ไปอยู่ใน "หมวดหมู่ที่ซ่อนอยู่" แทนหมวดหมู่หลักอย่างที่เห็น ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความช่วยเหลือครับ --Ponpan (พูดคุย) 06:15, 5 ตุลาคม 2559 (ICT)

Yes check.svg ใส่แม่แบบ{ {หมวดหมู่ซ่อน}} ไว้ที่หน้าหมวดหมู่:หมวดหมู่บรรจุแล้ว --Love Krittaya (พูดคุย) 01:19, 15 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

อัพโหลดภาพในวิกิพีเดียไม่ได้ครับ[แก้]

อัพโหลดภาพในวิกิพีเดียไม่ได้ครับ เพิ่งสมัครเข้ามาเมื่อ2วันที่แล้วครับ พอจะอัพโหลดภาพกลับไม่ได้ เขาเขียนว่า คุณไม่มีสิทธิอัปโหลดไฟล์นี้ ด้วยเหตุต่อไปนี้: ปฏิบัติการที่คุณขอนี้สงวนไว้เฉพาะผู้ใช้ในกลุ่มเหล่านี้: ผู้ใช้พื้นฐาน, ผู้ดูแลระบบ, ผู้ใช้ที่ยืนยันแล้ว ทั้งที่ผมเข้าสู่ระบบแล้ว พอจะรู้ไหมครับว่าเพราะอะไร --Nubbkao (พูดคุย) 16:26, 23 ตุลาคม 2559 (ICT)

fiber that the body needs[แก้]

As a result, the amount of fiber that the body needs, each meal to eat vegetables is higher than or equal to the rice (2 ladles), so the amount of food received per day is likely to be 50 grams. per meal, or at least 150 grams per day per person. --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  61.19.98.202 (พูดคุยตรวจ) 12:17, 4 พฤศจิกายน 2559 (ICT)

รูปภาพที่แต่งเองหรือตัดต่อภาพอื่นเข้าด้วยกัน[แก้]

ถ้าต้องการสร้างไฟล์รูปภาพที่แต่งขึ้นเอง ผมควรต้องระบุข้อมูล หรือสัญญาอนุญาตแบบใดครับ --hotline (พูดคุย) 09:26, 2 ธันวาคม 2559 (ICT)

ข้อมูลเกี่ยวกับภาพ[แก้]

วิธีเขียนข้อมูลเกี่ยวกับภาพทำได้อย่างไรครับ --Sedtoci (พูดคุย) 13:38, 6 ธันวาคม 2559 (ICT)

นำเนื้อหาในวิกิพีเดียลงเว็ปไซต์อื่นได้ไหมคะ?[แก้]

รบกวนสอบถามค่ะ สามารถนำเนื้อหาบางส่วนหรือบางตอนในวิกิพีเดีย ไปลงในเว็ปไซต์บริษัทได้ไหมคะ ผิดกฏหมายรึป่าวคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Sugar Chic (พูดคุยหน้าที่เขียน) 11:13, 23 กุมภาพันธ์ 2560 (ICT)

จำนวนประชากรรายตำบล/รายปีในหน้าบทความอำเภอ[แก้]

ขอถามว่า การใส่ข้อมูลจำนวนประชากรรายตำบล/รายปีในหน้าบทความอำเภอในลักษณะนี้ : เขตมีนบุรี#ประชากร และ อำเภอกบินทร์บุรี#ประชากรในตำบล ถือว่าเป็นสารานุกรมหรือไม่ครับ --Potapt (พูดคุย) 05:30, 3 มีนาคม 2560 (ICT)

กู้คืนรูปภาพ[แก้]

การกู้คืนรูปภาพหรือไฟล์ที่ถูกลบไปแล้วของDropbox --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Ahe&chompu (พูดคุยหน้าที่เขียน) 04:16, 17 มีนาคม 2560 (ICT)

ต้องการพิมพ์บทความ[แก้]

ต้องการพิมพ์บทความ ซึ่งเป็นประวัติของบุคคลซึ่งเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียง และเคยดำรงตำแหน่งสูงๆมากมาย ไม่ทราบวาส จะสามารถ publised ออกสู่สายตา ประชาชนได้อย่างไร --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Lumbricuz (พูดคุยหน้าที่เขียน) 13:08, 27 มีนาคม 2560 (ICT)

มีใครเจอปัญหาการเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้บ้าง[แก้]

กดเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาไทย สามารถพิมพ์ไทยได้ แต่พอกดเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาอังกฤษ ยังคงพิมพ์ไทยอยู่เหมือเดิม เมื่อล็อกอินวิกิพีเดีย ก็เริ่มเป็นเลย หรือผมโดนเตือนอะไรหรือเปล่า ขณะนี้ยังเป็นอยู่ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสองเครื่อง แต่ไอแพดกลับทำได้

ขอคำแนะนำด้วยครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ ZEST TENORISTA (พูดคุยหน้าที่เขียน) 18:53, 13 เมษายน 2560 (ICT)

ตอนผู้สร้างหน้า พระเจ้าเซีย อะครับ ระบบหาว่าผมละเมิดกฎ[แก้]

ระบบบอกว่า "การกระทำนี้ถูกระบุว่าไม่เหมาะสมอัตโนมัติ จึงไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่อ หากคุณเชื่อว่าการกระทำของคุณสร้างสรรค์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบถึงสิ่งที่คุณพยายามทำ คำอธิบายโดยสรุปเกี่ยวกับการละเมิดกฎที่ตรงกับการกระทำของคุณ คือ ปราบปรามก่อกวนเฉพาะกิจ - แอบอ้างตัว" ทั้งๆที่ผมยังไม่ได้ใส่หรือมีเจตนาใดๆใน "ข้อกล่าวหา" ดังกล่าว หรืออาจเป็นระบบครับ? ถ้าเป็นระบบช่วยแก้หน่อยได้ไหมครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Guylampang46 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 21:34, 27 เมษายน 2560 (ICT)

แจ้งช่วยเหลือ[แก้]

อยากจะทราบว่าทำไมบทความ Water boyy the series ไม่ยอมให้สร้างบทความ เราไปสร้างเค้าก็ไม่ให้สร้างแถมยังบอกว่าเราไปcoppy ละเมิดลิขสิทธิ์มา --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Khemjira kiatsuranon (พูดคุยหน้าที่เขียน) 16:18, 5 พฤษภาคม 2560 (ICT)

จะสร้างบทความ lopado...pterygon[แก้]

ผมคิดกำลังจะสร้างบทความ lopado...pterygon คำที่ยาวที่สุดในภาษากรีกโบราณ แต่พบปัญหาคือ การทับศัพท์ไปภาษาไทย ถ้าจะสร้างบทความโดยหัวเรื่องใช้การทับศัพท์ จะใช้อย่างไร --Nakare✝ 23:04, 15 พฤษภาคม 2560 (ICT)

คงจะไม่ต้องทับศัพท์ แต่ใส่แม่แบบ{ {ชื่ออังกฤษ}} ไว้ที่หัวบทความ (บทความนี้มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากยังไม่มีชื่อภาษาไทยที่กระชับ เหมาะสม หรือไม่รู้วิธีอ่านในภาษาไทย) https://en.wikipedia.org/wiki/Lopadotemachoselachogaleokranioleipsanodrimhypotrimmatosilphioparaomelitokatakechymenokichlepikossyphophattoperisteralektryonoptekephalliokigklopeleiolagoiosiraiobaphetraganopterygon --Love Krittaya (พูดคุย) 01:24, 15 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

การใส่ลายเซ็น[แก้]

การใส่ลายเว็นโดยที่เจ้าตัวเขาไม่ได้อนุญาตใส่ได้ด้วยหรือคะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ นลินี แดงโรจน์ (พูดคุยหน้าที่เขียน) 18:00, 3 มิถุนายน 2560 (ICT)

บทความ ฐานข้อมูลภาพยนตร์ดีเด่น ขอทราบสาเหตุการลบและวิธีแก้ไข[แก้]

อ้างอิงจาก 11:34, 26 มิถุนายน 2560 Sry85 (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) ลบหน้า ฐานข้อมูลภาพยนตร์ดีเด่น (WP:NOTE)

ขอทราบสาเหตุการลบและวิธีแก้ไขครับ ขอบคุณครับ

ไม่ผ่านเกณฑ์หน้า WP:NOTE --Sry85 (พูดคุย) 13:03, 27 มิถุนายน 2560 (ICT)

สอบถามเหตุผลในการลบข้อมูล[แก้]

เรียนเลขา วิกิพีเดีย

  อยากสอบถามถึงเหตุผลที่ลบ สมาคมโภชนาการและสมุนไพรเชิงบูรณาการ ออกจากฐานข้อมูลคัรบ มีข้อผิดพลาดประการใดครับ

--ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  49.228.250.121 (พูดคุยตรวจ) 21:02, 11 สิงหาคม 2560 (ICT)

สร้างแม่แบบ[แก้]

พอดีผมอยากทราบว่าแม่แบบ:แผนที่ประเทศญี่ปุ่นกับแม่แบบ:แผนที่ประเทศจีนนี้สร้างยังไงหรอครับที่พอกดแล้วมีเส้นและก็ลิงค์ไปที่หน้าของบทความจังหวัดนั้นๆ --27.145.130.190 18:37, 23 กันยายน 2560 (ICT)

ไฟล์รูปปกเพลง ต้องใส่ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์อะไรครับ ?[แก้]

พอดี มีป้ายขึ้นเตือนว่า

ภาพนี้อาจติดป้ายแสดงสัญญาอนุญาตที่ไม่ถูกต้อง และอาจละเมิดลิขสิทธิ์จากแหล่งอื่น ท่านสามารถช่วยเปลี่ยนป้ายสถานะของภาพให้ถูกต้อง หากยังไม่มีการแก้ไข ภาพนี้จะถูกลบภายใน 7 วันหลังจากวันที่อัปโหลดหรือวันที่แจ้ง (30/10/2560)


เหตุผลที่อัปโหลด เพราะอยากให้บทความมีรายละเอียดมากขึ้น เทียบเท่ากับวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ซึ่งมีข้อมูลครบถ้วน

อยากให้ช่วยแปลบทความนี้จากภาษาอังกฤษครับ[แก้]

ผมอยากขอความช่วยเหลือทุกคน แปลบทความนี้ รัฐบาลชาตินิยมแห่งสาธารณรัฐจีน (2468-2491)ผมแปลได้แค่ส่วนต้นครับ โดยอิงจากบทความอังกฤษ Nationalist government อ้างอิงจาก 20:12, 9 ธันวาคม 2560 chanon jirawat (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) =ช่วยเหลือเพิ่มเติม ปรับปรุงบทความ (ICT)

ทำไมภาพจึงถูกลบออกจากบทความ[แก้]

สวัสดีครับ ผมพบกับบทความนี้ "ร็อคแมน (วิดีโอเกมภาคแรก)"

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%84%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%99_(%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81)

ผมมีความสนใจจะเพิ่มเติมข้อมูลให้สมบูรณ์มากขึ้น ผมจึงสร้างรูปภาพ และ อัพโหลดไว้ที่ https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Yellow-devil.jpg

จากนั้นผมจึงนำไปใส่ในบทความ ผ่านไป 1 คืน ภาพของผมถูกลบออกจากบทความ


เกิดจากสาเหตุใดครับ ภาพนั้นผมทำเอง วาดเองนี่ครับ สงสัย ไม่เข้าใจครับ

กราบขอบพระคุณครับ

นายกองเอก นายกองใหญ่[แก้]

เห็นมีผู้ใส่ "นายกองเอก" หรือ "นายกองใหญ่" ไว้หน้าชื่อคน เช่น [3] [4] ไม่ทราบว่าควรใส่หรือเปล่าครับ --Potapt (พูดคุย) 02:27, 3 มกราคม 2561 (ICT)

 • เห็นว่า Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย ครับ เพราะไม่เห็นสื่อที่ไหนเรียกใครว่า "นายกองเอก" หรือ "นายกองใหญ่" มาก่อน ไม่รู้ว่าคนที่ใส่จะใส่มาทำไม --Horus (พูดคุย) 12:38, 3 มกราคม 2561 (ICT)
 • เห็นว่า Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย ครับ ผมได้ลบ ยศ อส. เช่น พวก นายกองเอก นายกองใหญ่ ออกแล้วไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่หมด จะพยายามลบเรื่อยๆ แล้ว เอาไปใส่ตรงรางวัลและเกียรติยศ แทนครับ --นิลกาฬ (พูดคุย) 21:18, 23 มกราคม 2561 (ICT)

ย้ายมาจากหน้า แจ้งผู้ดูแลระบบ

ขอให้ผู้ดูแลระบบจัดการปัญหาพฤติกรรมของผู้ใช้ Horus (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เปลี่ยนชื่อหน้า · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) ซึ่งเขาไปลบ ตำแหน่งทางวิชาการ หรือ ยศของ ทักษิณ ชินวัตร และ เฉลิม อยู่บำรุง ออก ซึ่ง ร.ต.อ. นายกองใหญ่ ดร.เฉลิม อยู่บำรุง ที่ผมมีอ้างอิงไว้ แต่ผู้ใช้:Horus ไปลบอ้างอิง และ ยศ ออก ผมมองว่ามันเป็นการเลือกปฏิบัติ นิลกาฬ (พูดคุย) 19:25, 22 มกราคม 2561 (ICT)

ก็ถ้าคุณศึกษามาสักนิดก็จะทราบว่าไม่มีใครหน้าไหนได้เขียนชื่อ "นายกองใหญ่" (เพราะไม่มีสื่อที่ไหนเรียก) กับ "ดร." (เป็นข้อตกลงของวิกิพีเดีย) ในหน้าชีวประวัติสักคน เพราะฉะนั้นเกรงว่าคนที่เลือกปฏิบัติหน้าจะเป็นคนที่ใส่ยศพวกนี้มากกว่า แต่ก็อย่างว่า ผมไม่ค่อยคาดหวังอะไรจากคนกลุ่มนี้อยู่แล้วครับ --Horus (พูดคุย) 21:18, 22 มกราคม 2561 (ICT)
แต่ผมเห็นคนอื่นใส่ นายกองใหญ่ และ ดร. นำหน้าทำไมคุณไม่ไปตามลบละทำไมถึงมาตามลบ แค่ ทักษิณ ชินวัตร และ เฉลิม อยู่บำรุง ละ มันน่าสงสัยนะครับว่าคุณเลือกปฏิบัติ --นิลกาฬ (พูดคุย) 14:27, 23 มกราคม 2561 (ICT)
@นิลกาฬ: ถ้าคุณกลัวผมลำเอียง คุณบอกมาเลยว่ามีหน้าไหนที่ยังเขียนติดอยู่ แล้วผมไปลบให้ --Horus (พูดคุย) 18:13, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ข้อตกลงน่าจะเป็นแค่ชื่อบทความครับตาม วิกิพีเดีย:ชื่อบทความ ไม่เกี่ยวกับชื่อที่ปรากฏในเนื้อหาบทความอีกที --Lerdsuwa (พูดคุย) 16:54, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ถึงอย่างนั้น ผมไม่เห็นเหตุผลต้องใส่ "ดร." อยู่ดีครับ ทำนองเดียวกับที่วิกิพีเดียภาษาอื่นไม่มี "PhD" ในเนื้อหาบทความ --Horus (พูดคุย) 18:13, 23 มกราคม 2561 (ICT)
@Horus ถ้าอาศัยหลักการเดียวกัน คำว่า "เซอร์" ของ Paul McCartney และ Ringo Starr ก็ต้องนำออกเช่นกัน รวมถึง Orders and Decorations ทั้งหมดทุกประเทศด้วย --210.1.21.116 18:54, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ไม่ต้องไปไกลขนาดนั้นครับ เหวง โตจิราการ ก็ใส่ "นายแพทย์" ได้ ซึ่งไม่ใช่คำนำหน้าอย่างเป็นทางการเหมือนกัน ผมก็ไม่ได้ไปลบออกนะ และผมก็ไม่ได้บอกว่าจะลบคำนำหน้าทุกอย่างตรงไหนเลยครับ --Horus (พูดคุย) 18:59, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ขออนุญาตครับ ผมตั้งคำถามที่วิกิพีเดีย:เลขาชาววิกิพีเดีย#นายกองเอก_นายกองใหญ่ ไว้ตั้งแต่ต้นเดือน กำลังรอคำตอบผู้ใช้คนอื่นอยู่นอกจากคุณ Horus แต่อ่านจากที่คุณนิลกาฬบอกแล้วแสดงว่าไม่มีปัญหาอะไรถ้าจะเอาออกให้หมดทุกคนใช่ไหมครับ --Potapt (พูดคุย) 18:08, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ถ้าอย่างนั้นผมแนะนำว่า ควรลบ คำนำหน้านาม ดร. และ ยศ อส. ออกให้หมดทุกคนเพื่อจะได้เท่าเทียบกันนะครับ --นิลกาฬ (พูดคุย) 19:05, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ก็แจ้งมาสิครับ ปกติผมไปเจอก็ลบออกอยู่แล้ว แต่จะให้รับผิดชอบทุกบทความในวิกิพีเดียมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ว่าแต่ "อส." คือ? --Horus (พูดคุย) 19:19, 23 มกราคม 2561 (ICT)
ผมคิดว่ายศต่างๆนั้นควรลบออกให้หมด เพราะว่ามันใช้แค่ในวงการเท่านั้นเอง --ร้อยตรี โชคดี (พูดคุย) 19:17, 23 มกราคม 2561 (ICT)

Chandet Sorpantrey[แก้]

Hi Greetings to you. Chandet Sorpantrey on Wiki (ENG) was nominated article for deletion for we could not find reliable source to verify the claimed he was the Lumpinee Stadium Chapion in 1990s. Could Wiki Thai site able to help and provide source to save this article please. The below is the article content:

"Chandet Sorpantrey (born January 13, 1973) is a Thai retired mixed martial artist and Muay Thai fighter and professional kickboxer. Before moving to Japan and competing in top tier promotion K-1, Chandet was a former Lumpinee Stadium champion in the early 1990s and is a Thai & Kickbox SuperLeague veteran and has also fought for S-Cup, fighting out of Sor Prantale camp in Bangkok, Thailand."

Thank you. CASSIOPEIA (พูดคุย) 23:52, 20 มกราคม 2561 (ICT)

ต้องการทราบวิธีสร้างข้อมูลของตัวเองครับ[แก้]

พอดีต้องการจะลงข้อมูลของอ.ท่านนึง แต่พอลองลงข้อมูลไปแล้ว แต่พอค้นหาแล้วมันไม่ขึ้นข้อมูล --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Garfield2244 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 22:07, 21 มกราคม 2561 (ICT)

@Garfield2244: ถ้าเป็นอย่างที่คุณว่าเกรงว่าจะถูกลบไปแล้ว สาเหตุส่วนใหญ่เพราะเนื้อหาที่ลงไม่ผ่านมาตรฐานของวิกิพีเดียครับ --Horus (พูดคุย) 22:52, 21 มกราคม 2561 (ICT)

แม่แบบ[แก้]

ผมมีข้อสงสัยเรื่องแม่แบบครับ

 1. แม่แบบ {{Series overview}} ดังตัวอย่างที่ใช้ใน เฮาส์ เอ็ม.ดี. ทำไมจึงเกิดปัญหาครับ มันขึ้นว่า "สคริปต์ลูอาผิดพลาด ใน มอดูล:Series_overview บรรทัดที่ 159: attempt to index local 'firstRow' (a nil value)"
 2. แม่แบบป้ายต่าง ๆ เช่น {{ขาดความสำคัญ}} ทำไมตรงที่ preview จึงมีเดือนขึ้น "(มกราคม 2018)" แต่เมื่อนำมาใช้จริงแล้วไม่มีวันเดือนปีขึ้นให้ครับ

ขอบคุณครับ --Horus (พูดคุย) 17:43, 25 มกราคม 2561 (ICT)

วิธีการเปลี่ยนชื่อไฟล์[แก้]

หากต้องการจะเปลี่ยนชื่อไฟล์ควรทำอย่างไรครับ เนื่องจากไม่เห็นว่ามีปุ่มให้เปลี่ยนชื่อเหมือนหน้าบทความ --Ingfa7599 (พูดคุย) 17:41, 2 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

เข้าใจว่าผู้ดูแลระบบสามารถย้ายได้ครับ --Horus (พูดคุย) 17:47, 2 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

ข้อมูล (ทาเคชิ) ชนะศักดิพงศ์ พุดหล้า ช่วยลงให้ครบถ้วนถูกต้องผมจะให้ข้อมูล - อีเมล์ natthaphong2509@gmail.com[แก้]

ข้อมูล (ทาเคชิ) ชนะศักดิพงศ์ พุดหล้า ช่วยลงให้ครบถ้วนถูกต้องผมจะให้ข้อมูล - อีเมล์ natthaphong2509@gmail.com

บุคคลที่จะมีเนื้อหาในวิกิพีเดีย ต้องมีชื่อเสียงมากพอครับ เช่น มีหนังสือพิมพ์หลายฉบับพวก ไทยรัฐ เดลินิวส์ เอาไปเขียนข่าวหลายครั้ง --Lerdsuwa (พูดคุย) 11:37, 3 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

Protected edit request[แก้]

จาก มอดูล:Protected edit request เมื่อใส่ |answered=yes แล้วไม่สามารถปิดแม่แบบได้ตามที่ตั้งใจไว้ (ตัวอย่างใน คุยเรื่องมอดูล:Authority control เทียบกับ ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ) ขอช่วยตรวจสอบด้วยครับ --Horus (พูดคุย) 18:05, 23 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)