วิกิพีเดีย:แผนกช่วยเหลือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ยินดีต้อนรับสู่แผนกช่วยเหลือ

ยินดีต้อนรับสู่หน้า แผนกช่วยเหลือ ที่นี่มีไว้สำหรับตอบถามคำถามเกี่ยวกับการใช้งานวิกิพีเดีย และแจ้งปัญหาทั่วไปให้ผู้ใช้รับทราบ

 • หน้านี้สำหรับ
  1. ถามคำถามเกี่ยวกับการใช้หรือแก้ไขวิกิพีเดีย
  2. แจ้งปัญหาทั่วไปให้ผู้ใช้รับทราบ ยกเว้นในกรณีที่ต้องใช้เครื่องมือผู้ดูแลระบบ กรุณาแจ้งที่ วิกิพีเดีย:แจ้งผู้ดูแลระบบ แทน
 • สำหรับคำถามทั่วไปหรือคำถามประเภทอื่น ใช้กล่องค้นหาหรือปุจฉา-วิสัชนา
 • เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง โปรดอย่าให้ที่อยู่อีเมลหรือรายละเอียดติดต่ออื่น คำตอบจะให้ผ่านหน้านี้ เราไม่สามารถให้คำตอบคุณผ่านอีเมล
 • พึงระลึกว่าเราทั้งหมดเป็นอาสาสมัคร และบางครั้งการตอบอาจต้องใช้เวลาเล็กน้อย ความอดทนเป็นสิ่งที่น่าชมเชย
เว็บย่อ:
 • ตั้งคำถามโดยใช้หัวข้อที่ชัดเจน เช่น "อยากใส่ภาพไว้ในบทความ" อย่าใช้หัวข้อที่ไม่สื่อความหมาย เช่น "มีคำถาม" หรือ "ช่วยหน่อย" และใส่รายละเอียดในคำถามโดยการอธิบายทุกอย่างที่ต้องการ เพื่อผู้ใช้วิกิพีเดียคนอื่น ๆ เข้าใจและสามารถตอบคำถามได้
 • ลงชื่อ โดยพิมพ์ --~~~~
 • ถ้าต้องการถามแก้ไขคำถาม ให้กดปุ่ม [แก้ไข] ที่อยู่ถัดตำแหน่งหัวข้อคำถามที่ได้ถามไว้ กรุณาอย่าสร้างหลายหัวข้อที่ถามเรื่องเดียวกัน


กรุ
กรุ: หน้าปัจจุบัน
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9

คำถาม มกราคม 2562-ปัจจุบัน[แก้]

การอ้างอิงที่ผิดพลาด[แก้]

ย้ายจาก วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/การอ้างอิงที่ผิดพลาด: Geonuch (คุย) 09:22, 9 มกราคม 2562 (ICT)

ไม่ทราบว่าเป็นข้อผิดพลาดชนิดใด แต่ได้พบข้อความที่ระบุว่า อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "lower-alpha" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="lower-alpha"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref> และได้ทำการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด "lower-alpha" และได้พบข้อผิดพลาดเช่นเดียวกันอีกเป็นจำนวนมาก หากเป็นความเข้าใจผิด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย - Anonymous, 115.87.233.186 23:03, 8 มกราคม 2562 (ICT)

เกิดจากมาร์กอัพวิกิที่ใช้ในบางบทความเป็นหัวข้อแบบ Note (เชิงอรรถ/หมายเหตุ) ซึ่งใช้แม่แบบ {{Notelist}} ไม่ใช่หัวข้อ Reference (อ้างอิง) ที่ใช้แม่แบบ {{รายการอ้างอิง}} หรือ {{Reflist}} วิธีการแก้ไขคือเพิ่ม {{Notelist}} หรือแก้ไขการอ้างอิงในบทความให้มีรูปแบบเหมือนกันครับ
ปกติสภากาแฟจะใช้ในการอภิปรายประเด็นที่มีผลกระทบในวงกว้าง และเท่าที่ค้นดูจาก lower-alpha มีบทความที่มีปัญหาประมาณ 70 บทความซึ่งไม่ได้เยอะมาก จึงเห็นว่าควรย้ายคำถามนี้ไป WP:HELPDESK ถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มหรือไม่มีแล้วช่วยแจ้งให้ทราบด้วยจะได้ลบออกครับ --Geonuch (คุย) 09:19, 9 มกราคม 2562 (ICT)

ชื่อภาพ[แก้]

เราสามารถเปลี่ยนชื่อภาพได้ไหม? --Wan amir waesorhoh (คุย) 14:41, 19 มกราคม 2562 (ICT)

@Wan amir waesorhoh: ผู้ใช้ทั่วไปยกเว้นผู้ดูแลระบบไม่สามารถเปลี่ยนชื่อภาพได้ ถ้าต้องการเปลี่ยนชื่อให้แจ้งที่ WP:AN ครับ --Geonuch (คุย) 20:05, 19 มกราคม 2562 (ICT)

เพิ่มเนมสเปซในวิกิพีเดีย[แก้]

การขอเพิ่มเนมสเปซใหม่ในวิกิพีเดียมีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้างครับ --Geonuch (คุย) 19:42, 26 มกราคม 2562 (ICT)

ถ้าเป็นแบบนี้ผมควรจะทำยังครับ[แก้]

คือผม uploadไฟล์ภาพขึ้นไปใน บทความวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ แต่หลังจากนั้น ก็มีข้อความแจ้งเตีอนมาว่า your edit on Ranee campen was reverted ดังนั้นผมควรจะทำอย่างไรครรับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Wan254 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 09:45, 4 กุมภาพันธ์ 2562

@Wan254: การแก้ไขของคุณถูกย้อนกลับไปรุ่นก่อนการแก้ไขครับ ถ้าคุณอยากรู้สาเหตุควรถามผู้ที่ Undo การแก้ไขครับ ทั้งนี้สำหรับการใช้งานวิกิพีเดียในภาษาอังกฤษสามารถถามได้ที่ en:Wikipedia:Help desk ครับ (หน้านี้เป็นของภาษาไทย) --Geonuch (คุย) 20:12, 4 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)