คุยกับผู้ใช้:Magnamonkun

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยินดีต้อนรับคุณ Magnamonkun สู่วิกิพีเดียภาษาไทย

สวัสดีครับคุณ Magnamonkun ขอขอบคุณที่กรุณาสละเวลาของท่านมาร่วมกันสร้างสรรค์สารานุกรมเสรีของทุกคน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการเริ่มต้นใช้งานผมขออนุญาตแนะนำข้อมูลเบื้องต้นดังนี้

เขียนอะไร ?
เขียนได้ทุกอย่างถ้า • มีความสำคัญไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ไม่โฆษณาหรือมีสิ่งอื่นที่ไม่เหมาะสมเป็นกลางใช้ภาษาและการจัดรูปแบบเป็นสารานุกรม • ไม่มีอยู่เดิมในวิกิพีเดียหรือช่วยปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้น
เขียนอย่างไร ?
ใช้ภาษามาร์กอัปของวิกิ เป็นภาษาอย่างง่ายที่ช่วยในการจัดรูปแบบเอกสารรวมถึงจัดหมวดหมู่ ท่านสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว
ชุมชนวิกิพีเดียคืออะไร ?
• เราคืออาสาสมัครที่ทำงานร่วมกันเพื่อแบ่งปันความรู้สู่สาธารณชน • ชาววิกิพีเดียมักบอกเล่าเรื่องราวของตนเองและพูดคุยกันผ่านหน้าผู้ใช้ • เราร่วมมือกันในโครงการต่างๆ และออกเสียงอย่างเป็นประชาธิปไตยในการตัดสินใจที่สำคัญ เช่น การคัดเลือกบทความคัดสรรและบทความคุณภาพ • เรามีนโยบายและแนวปฏิบัติเป็นกรอบกติกามารยาทในการอยู่ร่วมกัน
เริ่มต้นอย่างรวดเร็ว
• ถ้ายังไม่ทราบว่าจะทำอะไรกรุณาดูหน้านี้ • ถ้ามีเรื่องที่อยากเขียนแล้วโปรดดูบทความที่ใกล้เคียงกัน ทั้งในวิกิพีเดียภาษาไทยและวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ท่านสามารถคัดลอกโค้ดของบทความดังกล่าวมาเป็นโครงบทความที่ท่านต้องการสร้าง เรียนรู้วิธีการตั้งชื่อบทความและการจัดรูปแบบจากบทความต้นแบบ
ข้อควรระวัง
• ทุกหน้าในวิกิพีเดียมีไว้เพื่อการพัฒนาสารานุกรม ห้ามใช้ทำอย่างอื่น • ทุกคนสามารถเข้าถึงประวัติการแก้ไขของทุกหน้าได้ • บทความของท่านอาจถูกติดป้ายมากกว่าหนึ่งป้ายหรือถูกลบข้อมูลออกไม่ว่าบางส่วนหรือทั้งหมด อย่ากลัว แต่ก่อนกดบันทึกทุกครั้งพึงระลึกว่างานจะถูกแก้ไขได้ทันที • โปรดเชื่อว่าผู้อื่นมีเจตนาดีและพูดคุยกันเพื่อยุติความขัดแย้ง • เมื่อพูดคุยในหน้าสำหรับแสดงความคิดเห็น กรุณาลงชื่อด้วยปุ่ม ​ซึ่งเมื่อบันทึกแล้ว --~~~~ จะกลายเป็นชื่อผู้ใช้และวันเวลาเอง • อย่าลืมเขียนคำอธิบายอย่างย่อก่อนบันทึกเพื่อให้ให้ง่ายต่อการแก้ไขร่วมกันของชาววิกิพีเดีย
หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องใดๆ ในวิกิพีเดียกรุณาลองเข้าไปดูโรงเรียนเตรียมพร้อมวิกิ หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่หน้าพูดคุยของผม ขอขอบพระคุณล่วงหน้าในความร่วมมือของท่านในการพัฒนาวิกิพีเดียอย่างต่อเนื่อง
Hello Magnamonkun! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook. Have a nice day!

--taweethaも 01:29, 18 กรกฎาคม 2553 (ICT)

กล่องข้อมูลรายการโทรทัศน์[แก้]

สาเหตุที่เปลี่ยนพารามิเตอร์เพราะคนใช้กันไม่เป็นครับ แทนที่จะกรอกซีซั่นก่อน กลับกลายเป็นใส่รายการก่อนมาโดยตลอด ถือว่าผิดวัตถุประสงค์วิกิพีเดียที่ไม่เขียนผังรายการโทรทัศน์ --Horus (พูดคุย) 22:52, 23 มีนาคม 2561 (ICT)

เข้าใจและรับทราบครับ แต่ที่ย้อนไปก่อนนู้นนั้น เพราะมีคนไปแก้พารามิเตอร์จนทำให้กล่องเพี้ยนทั้งหมดครับ ผมก็ไม่แน่ใจว่าอันไหนเป็นเวอร์ชันที่สมบูรณ์ก่อนหน้าครับ --Magnamonkun (คุย) 23:33, 23 มีนาคม 2561 (ICT)

มีผู้ใช้ก่อกวนบทความในหน้าของ รายการตอนในเป็นต่อ[แก้]

จากไอพี 134.196.23.180 และ 134.196.22.215 เดี๋ยวเราจะพยายามย้อนไว้ให้ แต่ถ้าตกหล่นตรงไหน ฝากแก้ไขเพิ่มเติมด้วยนะคะ ผู้ดูแลเป็นคนเปลี่ยนชื่อหน้าวิกิเองนะคะ ไม่เกี่ยวกะคนป่วน ขอบคุณที่เขียนไว้ให้ตลอดมานะคะ หลายครั้ง ตามตอนเก่าๆ ได้จากเรื่องย่อแต่ละตอนที่คุณลงไว้นี่แหละค่ะ --Kamol801 (คุย) 16:17, 28 มีนาคม 2561 (ICT)

กล่องข้อมูลในรายชื่อตอนทอล์ก-กะ-เทย[แก้]

แม่แบบกล่องข้อมูล รายชื่อตอนใน ทอล์ก-กะ-เทย Tonight ผมใช้เป็นแบบ television season อยู่แล้วครับ ปกติเขาจะใส่ไว้กับบทความรายชื่อตอนของรายการที่มีหลายซีซัน แต่อย่าง เขาเอาไปใช้กับปีแทน ของเราเอามาใช้เป็นการเปลี่ยนชื่อของรายการแทนก็ไม่น่าจะมีปัญหานะ --Pyro z (คุย) 20:11, 25 มิถุนายน 2561 (ICT)

เรื่องบทความหลักผมเปลี่ยนใจว่าสร้าง ทอล์ก-กะ-เทย One Night ใหม่ไปเลยจะดีกว่าครับ เพราะมันมีพวกรางวัลอะไรด้วยเดี๋ยวข้อมูลมันจะไปตีกันหมด รวมถึงข้อมูลรูปแบบช่วงหรือข้อมูลทีมงาน/ผู้บริหารในกล่องข้อมูลรายการอาจไม่เหมือนกัน เพราะย้ายช่องและเห็นว่าบอกว่าปรับโฉมใหม่ --Pyro z (คุย) 20:19, 25 มิถุนายน 2561 (ICT)
สร้างใหม่เนี่ยผมไม่เห็นด้วยนะ ยกตัวอย่างง่ายๆ รถโรงเรียน เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนรูปแบบมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จนคนแทบจำไม่ได้ หรือไม่ก็ศึกวันดวลเพลง นั่นก็มีรูปแบบเดียว แต่ชื่อรายการรูปแบบรายการเปลี่ยนแทบทุกซีซัน เพราะฉะนั้น ผมว่ารวมทั้งสองบทความ เป็นบทความชื่อเดียวเลยดีกว่าคือ ทอล์ก-กะ-เทย ครับ เพราะแฟนเพจเค้าก็ยังใช้ของเดิมไม่เปลี่ยน --Magnamonkun (คุย) 00:40, 26 มิถุนายน 2561 (ICT)

รบกวนใส่ข้อมูลใหม่ในละคร เลือดข้นคนจาง ด้วย[แก้]

เนื่องจากมีผู้ใช้ที่เป็นหุ่นเชิดของ Hateegatestudio ชื่อว่า MusicTwopee ทำการก่อกวนในหน้า เลือดข้นคนจาง ใส่รายชื่อนักแสดงที่ไม่ได้แสดงลงไปอย่างมั่วซั่วมากๆ ทำให้ผมจำเป็นต้องกลับไปรุ่นที่ก่อน MusicTwopee จะทำการก่อกวน (https://th.wikipedia.org/w/index.php?title=เลือดข้นคนจาง&oldid=7852244) --MildyManUnited (พูดคุย) 15:06, 18 กันยายน 2561 (ICT)

ไหนล่ะหลักฐานวันออกอากาศตอนแรก[แก้]

ผมยังไม่เห็นโปสเตอร์บอกเลยว่า พรหมไม่ได้ลิขิต จะเริ่มวันที่เท่าไหร่กันแน่ เห็นบอกแต่เร็วๆ นี้ ที่ผมรู้ก็แค่ปลายเดือนนี้แค่นั้น ใน Instagram ไม่เห็นบอกเลย อย่ามามั่วซั่ว --MildyManUnited (พูดคุย) 18:09, 8 ตุลาคม 2561 (ICT)

ไปดูใน ไลน​์ทีวี นะครับ มีวันออกอากาศชัดเจนแล้ว --Magnamonkun (คุย) 18:13, 8 ตุลาคม 2561 (ICT)
และรูปโปสเตอร์ พรหมไม่ได้ลิขิต ไม่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์หรอ ผมมองว่ามันอาจจะเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ --MildyManUnited (พูดคุย) 18:39, 8 ตุลาคม 2561 (ICT)
รูปโปสเตอร์ถือเป็นการใช้สิทธิ์ของผู้อื่นโดยชอบธรรม และอีกอย่างต้นทางที่ผมนำไฟล์มาเป็นการเผยแพร่บนเครือข่ายสังคมแบบสาธารณะครับ มันมีสิทธิ์ในการทำซ้ำในตัวอยู่แล้ว ถ้าผมไปได้มาจากเว็บของช่องนี่สิ อันนี้คือเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ครับ --Magnamonkun (คุย) 18:49, 8 ตุลาคม 2561 (ICT)

ขอเชิญตอบแบบสอบถาม Wikimedia movement strategy[แก้]

สวัสดีครับ เนื่องด้วย Strategy Working Groups จัดให้มีการขอความคิดเห็นจากชุมชนวิกิมีเดียทั่วโลกเพื่อใช้กำหนดทิศทางการดำเนินการต่อไปของชุมชนวิกิมีเดีย ผมได้รับหน้าที่เป็น liaison person เพื่อรวบรวมความเห็นจากชุมชนวิกิพีเดียภาษาไทยและวิกิมีเดียประเทศไทยต่อ Movement Strategy ดังนั้นผมขอรบกวนให้ท่านตอบแบบสอบถามในหน้านี้ครับ ผมมั่นใจว่าความคิดเห็นของท่านจะเป็นประโยชน์ต่อ Wikimedia movement เป็นอย่างยิ่ง ขอบคุณมากครับ --Athikhun.suw (คุย) 15:03, 11 เมษายน 2562 (ICT)

en:List of The Tonight Show Starring Jimmy Fallon episodes (2017) --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Athikhun.suw (พูดคุยหน้าที่เขียน) 15:03, 11 เมษายน 2562 (ICT)

เรื่องการแพทย์[แก้]

สวัสดีครับ เห็นคุณเขียนข่าวการเสียชีวิตของน้ำตาล อยากให้พยายามใช้คำที่อยู่ในข่าว ไม่ปรับแต่งเองครับ เท่าที่เห็นคือมีการสอดแทรกข้อมูลลงไปเองมาก ทั้งที่ในข่าวแพทย์ก็ไม่ได้บอกว่าเป็นโรคอะไร ไม่ได้พูดถึงการอุทิศร่าง ไม่ได้พูดถึงการล้างกระเพาะ ก็เห็นเขียน ไม่แน่ใจอะไรอย่าเขียนครับ --Wedjet (คุย) 12:02, 15 มิถุนายน 2562 (+07)

หลายจุดก็ฟังมาจากข่าว บวกกับที่ทางคณะแพทย์แถลงมาเหมือนกันครับ แต่ข่าวส่วนใหญ่เขียนแค่ตามเอกสารที่แถลงของโรงพยาบาลเท่านั้น ไม่ได้ใส่ข้อมูลอื่นตามที่คณะแพทย์แถลงมา--Magnamonkun (คุย) 13:38, 15 มิถุนายน 2562 (ICT)
ถ้าได้ข่าวจากไหนก็ใส่มาให้หมดครับ จะได้เชื่อว่าไม่ได้กุขึ้น เพราะในเว็บที่คุณอ้างอิงกับประโยคก่อนหน้ายังเขียนไม่ตรงกันเลย แบบนี้เสียเครดิตนะครับ --Wedjet (คุย) 13:54, 15 มิถุนายน 2562 (+07)

ผู้ตรวจสอบผู้ใช้[แก้]

สวัสดีครับ ถ้าสะดวกขอเชิญร่วมในการเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันการก่อกวนและบำรุงรักษาวิกิพีเดียภาษาไทยครับ --Geonuch (คุย) 06:50, 6 สิงหาคม 2562 (ICT)

ลบทำไม[แก้]

จะลบทำไมมันเป็นข้อมูลจริงตอบ!!!! AkkaraLove (คุย) 17:56, 9 สิงหาคม 2562 (ICT)

ผมว่าผมเคลียร์ละนะ ผมบอกคุณไปแล้วว่าชื่อผู้กำกับเค้าไม่ใส่ในหน้าอื่น นอกจากหน้าของละครนั้นๆ มันเป็นแนวทางเดียวที่ใช้กันทั่วโลก ฉะนั้นถ้ายังมีการปรากฎบนหน้าอื่นอีก รอบหน้าผมคงต้องแจ้งแอดมินพิจารณาจริง ๆ นะครับ --Magnamonkun (คุย) 18:00, 9 สิงหาคม 2562 (ICT)

แต่มันก็ง่ายต่อการที่ผู้ชมทั่วไปเป็นสิ่งที่ควรที่จะรู้เป็นอันดับแรก​ นอกจากนักแสดง​ เพราะจะได้รู้ว่าละครเรื่องไหนใครกำกับ​ เพื่อทำสถิติ​ AkkaraLove (คุย) 18:05, 9 สิงหาคม 2562 (ICT)

ง่ายต่อละครบางเรื่องที่บางหน้าต้องสร้างหน้าละครขึ้นมา เพื่อใส่ข้อมูล​ ถึงพอสร้างแล้วหน้าบางหน้าวิกิก็ไม่อนุมัติ​ คือบางทีก็หมดความอดทน​ ก็เลยมาสอดแทรก​ เพื่อให้คนได้รู้ว่าใครกำกับเรื่องอะไร​ ไม่ใช่ดูแต่ดาราเพียงอย่างเดียว AkkaraLove (คุย) 18:09, 9 สิงหาคม 2562 (ICT)

อ้างข้อมูลสากล​ แล้วทำไมหน้า​ 2019​ in​ film​ ใน​ en.wikipedia.org​ ​มีรายชื่อผู้กำกับละครับไม่ใช่แค่ข้อมูลผู้กำกับคนเขียนบทก็มีครับ​ หรือแม้แต่​ พวกหน้าของบริษัทหนังของเมืองนอกก็เอยถึงผู้กำกับเป็นอันดับแรกมาก่อนนักแสดงอีก​ สากลกว่ามั๊ยครับตอบ!! AkkaraLove (คุย) 18:22, 9 สิงหาคม 2562 (ICT)