พูดคุย:รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

จุดลดระดับของเส้นทางบางใหญ่-บางซื่อ[แก้]

(ถึงท่านผู้ใช้ที่เป็นไอพี เกรงว่าจะยังไม่ได้รับข้อความ จึงขอเอามาลงใหม่ในหน้านี้แทน)

ขอบคุณมากครับที่ช่วยเพิ่มเติมและแก้ไขหน้า รถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง เพราะข่าวโครงการรถไฟฟ้าหลายสายมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด และผู้คนที่ตื่นเต้นอยากรู้ข่าวคราวก็มีไม่น้อย แต่หน้าของ wikipedia บางครั้งยังตามไปไม่ค่อยทัน ถ้ามีคนมาช่วยกันมากๆ ย่อมเป็นเรื่องที่ดีครับ

แต่ขอเรียนให้ทราบว่ามีข้อมูลบางส่วนที่ยังไม่ตรงกันคือตำแหน่งที่เส้นทางรถไฟฟ้าจากบางใหญ่จะลดระดับลงดินเข้าสู่บางซื่อ หวังว่าถ้าคุณมีข้อมูลหรือข่าวอะไรเพิ่มเติมขอเชิญนำมาแบ่งปันกันได้ครับ ถ้าสามารถลงเป็น "อ้างอิง" ได้จะดีมากเพราะจะได้ช่วยกันตรวจทานได้

- ในแง่ของข้อมูล เท่าที่ตรวจสอบได้คือเส้นทางช่วงบางใหญ่-บางซื่อจะเป็นทางยกระดับตลอดสาย และจะคร่อมแยกเตาปูนด้วย เป็นสถานีเตาปูนที่เชื่อมเส้นทางบางใหญ่-บางซื่อ กับโครงการเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ และโครงการสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-ท่าพระ) เมื่อไปตรวจสอบกับ EIA ของสายสีน้ำเงินที่มีอยู่ก็ตรงกัน คือสถานีเตาปูนเป็นสถานียกระดับ ชั้นชานพักผู้โดยสารสูงจากพื้น 7.85 เมตร ชั้นชานชาลาของสายสีน้ำเงินสูง 17.05 เมตร (เนื่องจากสายสีน้ำเงินเองเป็นทางยกระดับบนถนนประชาราษฎร์สาย 2 และถนนจรัญฯ ตลอดสายอยู่แล้ว สถานีเตาปูนของสายสีม่วงจึงเป็นสถานียกระดับด้วย)

ส่วนหน้าเว็บหน้านี้ [1] มีพิมพ์เขียวของสถานีเตาปูนอยู่ เป็นสถานียกระดับซ้อน 2 เส้นทางเป็นรูปกากบาทกลางแยก (สี่แยกรถไฟฟ้าบนสามแยกเตาปูน) แต่ที่ว่าโครงการบางซื่อ-บางใหญ่นั้น มันไม่ได้สร้างถึงบางซื่อครับ เพราะจะมีสายสีน้ำเงินจากบางซื่อที่ไปท่าพระมาตัดกัน

- ในแง่ความเห็นส่วนตัว พอจะทราบมาว่าจุดที่ "เขา" เตรียมการไว้แล้วคือทางระดับดินช่วงหน้าปูนซิเมนต์ไทย (อันนี้ตรงกับข้อมูลของ สนข.) โดยที่อุโมงค์รถใต้ดินปัจจุบันที่สถานีบางซื่อได้สร้างไว้ในระดับตื้นจากผิวดินกว่าสถานีอื่นๆ เพื่อให้เส้นทางที่จะสร้างต่อออกไปสามารถยกระดับได้ง่ายครับ

และจากกายภาพเท่าที่ลองสังเกต คิดว่าเส้นทางยกระดับที่มาจากนนท์ไม่สามารถลงใต้ดินที่เส้นกรุงเทพฯ-นนท์ได้ครับ เว้นแต่จะมีการเวนคืนตามแนวถนนแถวบางซ่อนเพิ่มเติม ซึ่งต้องใช้พื้นที่ค่อนข้างยาวให้เหมาะสมกับความลาดชัน หมายความว่าสายสีน้ำเงินเองก็ไม่สามารถลงดินจากแถวบางโพเข้ามาเตาปูนได้เช่นกัน เว้นแต่จะเวนคืนที่ดินตามแนวถนนประชาราษฎร์สาย 2 เพิ่มอีก ซึ่งหากต้องเวนคืนเช่นนี้จะเป็นการเวนคืนครั้งใหญ่ไม่ต่างจากตอนประท้วงใหญ่ที่เตาปูนเมื่อปี 48 เลย และหลังจากประท้วงคราวนั้นก็ไม่เคยได้ข่าวว่า รฟม. จะยอมให้สถานีเตาปูนอยู่ใต้ดินเลยครับ จึงคาดว่าจุดที่รถไฟฟ้าจะลงดิน "เขา" ไม่น่าเปลี่ยนแปลงจากเดิมอีก

ดังนั้น ผมขอแก้ไขเนื้อหาในประเด็นนี้ล่วงหน้าเลยนะครับ เว้นแต่ถ้าคุณมีข้อมูลดีๆ มายืนยันก็สามารถย้อนการแก้ไขกลับไปได้อีก

ปล. ขอให้คงแม่แบบ "ลิงก์ไปภาษาอื่น" ไว้ด้วยครับ เพราะผมเอาหน้าของ en:National Fire Protection Association ซึ่งไม่มีในภาษาไทยมาลงไว้ เพื่อให้เข้าใจคำว่ามาตรฐาน NFPA มากขึ้น แม่แบบ "อนาคต" ก็ด้วยครับ อย่างที่เรียนไปแล้วว่าเขายังถกเถียงเรื่องราคากันอยู่ ยังไม่ได้ลงพื้นที่ตอกเสาเข็มแม้แต่ต้นเดียว ความไม่แน่นอนยังมีอยู่มากครับโครงการนี้ -- ส่วนเนื้อหาตรงไหนที่เอามาลงแล้วยังไม่มีแหล่งอ้างอิง ก็ขอให้คงแม่แบบ "ต้องการอ้างอิงตรงนี้" ไว้เถิดครับ อันไหนถ้าลงแล้วมันไม่มีข้อมูลอยู่ในนั้นจริงก็อย่าเพิ่งเอาลงเลย ส่วนตัวพอจะเข้าใจว่าแหล่งข้อมูลหาได้ไม่ง่ายนัก ก็เอาไว้เพื่อนๆ ท่านอื่นที่เขามีแหล่งอ้างอิงอยู่จะได้สังเกตเห็นแล้วช่วยเอามาลงให้เองเถิดครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ. Nomsen 17:06, 10 พฤษภาคม 2552 (ICT)

ชื่อทางการของรถไฟฟ้าสายสีม่วง[แก้]

ชื่อทางการของรถไฟฟ้าสายสีม่วงนั้นยังไม่มีการเผยแพร่เป็นทางการนะครับการที่นำข้อมูลมาเผยแพร่อย่างนี้จะเป็นการถูกต้องหรือไม่ เพราะข้อมูลยังคงเป็นความลับของทางราชการอยู่นะครับ Wsupadirekkul (พูดคุย) 08:43, 24 มิถุนายน 2559 (ICT)

เข้าใจว่าชื่อที่แก้ไขกันเมื่อหลายวันก่อน เป็นชื่อที่ได้มาจากสปอตโฆษณาที่มีการออกอากาศผ่านช่องทางโทรทัศน์ไปแล้วนะครับ เพราะถ้ามันเป็นเช่นนี้ก็ไม่ถือว่าเป็นความลับทางราชการ เนื่องจากช่องทางดังกล่าวเป็นการเปิดเผยต่อสาธารณชนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และส่วนตัวเข้าใจว่ามันมีลิงค์ YouTube ที่ถูกโพสต์ในเว็บไซต์ Skyscrapercity ซึ่งตอนแรกเป็น Public Video แต่ถูกเปลี่ยนมาเป็น Private Video ในตอนหลัง อันนี้ไม่รู้ว่าเป็นความผิดพลาดในองค์กรหรือไม่ และมันไม่ใช่หน้าที่ของผู้รับสารอย่างเราที่ต้องรับทราบถึงความผิดพลาดขององค์กรในครั้งนี้ครับ และถ้าเกิดว่ามันมีข้อผิดพลาดในการสื่อสารเรื่องชื่ออย่างเป็นทางการขึ้นมาจริง ผมเชื่อว่า รฟม. หรือ บ.ทางด่วนฯ ต้องมีการเปิดแถลงข่าวพิเศษเหมือนครั้งบีทีเอสที่มีข่าวปฏิเสธการเปลี่ยนชื่อสถานีพร้อมพงษ์เมื่อปีที่แล้วอย่างแน่นอนครับ แต่นี่ทุกอย่างกลับเงียบ เลยยิ่งทำให้มั่นใจเข้าไปได้อีกว่าชื่อดังกล่าวน่าจะเป็นชื่อที่ถูกพระราชทานจริง เพียงแต่เรายังไม่มีข้อมูลว่าพระองค์ใดเป็นผู้พระราชทาน และความหมายของนามมีความหมายว่าอย่างไรครับ--Magnamonkun (พูดคุย) 13:19, 26 มิถุนายน 2559 (ICT)

แต่สปอตตัวนั้นก็ไม่มีออกอีกเลยส่วนสปอตล่าสุดเป็นสปอตที่ไม่มีชื่อใช่ไหมครับผมเข้าใจดีว่าความผิดพลาดขององค์กรนั้นมันไม่ใช่หน้าที่ที่เราจะรับผิดชอบแต่การท่่เขาเปลี่ยนเนื้อหาในสปอตโฆษณาก็เป็นการท่่เขาแก้ไขไม่ใช่หรือและก็มีการแก้ไขพยายามไม่ให้มีการเผยแพร่ชื่อซึ่งทาง บริษัททราบตัวผู้เผยแพร่แล้วแต่ทางผู้เผยแพร่ไม่มีการแก้ไขนี่ครับ และการที่เขาแก้ไขอต่พวกคุณมาขุดและเผยแพร่ทำให้คนที่รับผิดชอบได้รับความเดือดร้อนกับหน้าที่การงานเนี่ยผมก็ไม่เข้าใจว่าทำแล้วมันจะได้อะไรที่ดีขึ้นนอกจากการที่คุณเป็นผู้ที่ทราบก่อนแล้วเผยแพร่คนแรก. อีกอย่างมันดูเหมือนการเหยียบคนที่ผิดพลาดซ้ำมากกว่า

ส่วนที่นำออกจากบทความ[แก้]

  • สาเหตุ : เพราะเปิดให้บริการแล้ว รายละเอียดโครงการบางอย่างจึงไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป --≠ Mr.GentleCN ≠ (พูดคุย) 21:39, 6 กันยายน 2559 (ICT)