วิกิพีเดีย:แจ้งผู้ดูแลระบบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วิกิพีเดีย:AN)
แจ้งผู้ดูแลระบบ

หน้านี้ไว้สำหรับแจ้งความแก่ผู้ดูแลระบบของวิกิพีเดีย

ข้อปฏิบัติ
  • ใส่ผลต่างที่แสดงถึงปัญหา และเขียนข้อความให้กระชับ รายงานสั้น ๆ อาจได้รับคำตอบเร็วกว่า
  • การรายงานตัวกรองการแก้ไข ให้รายงานพร้อมวันเวลา หน้า และข้อความที่เตือน เพื่อให้สามารถตรวจสอบกรณีของคุณได้เร็วขึ้น
  • หากพบว่ามีคำถามหรือคำร้องที่ไม่เกี่ยวข้อง เราจะลบออกจากหน้านี้เมื่อพบโดยไม่ต้องแจ้ง อย่าส่งประเด็นเดิมเข้ามาซ้ำ เรื่องที่แจ้งผิดที่อาจถูกลบหรือย้ายไปที่อื่น ให้ดูความเห็นในประวัติหน้า
หมายเหตุ
  • สำหรับผู้ดูแลระบบ หากได้ข้อสรุปประการใดแล้ว กรุณาลงชื่อและ/หรือใช้ {{Done}}, {{Not done}} เพื่อปิดเรื่อง
  • หากมีการย้ายหน้าลงกรุ กรุณาปรับปรุงลิงก์ข้ามภาษาที่วิกิสนเทศให้สอดคล้องกันด้วย
คลิกที่นี่เพื่อล้างเซิร์ฟเวอร์แคช
(สำหรับวิธีใช้ ดู วิกิพีเดีย:ล้างเซิร์ฟเวอร์แคช)

งานค้าง[แก้]


รายงานพฤติกรรมผู้ใช้[แก้]

"มีผู้ใช้รายหนึ่ง อ้างตนว่าเป็นผู้ตรวจตรา ลบเนื้อหาที่ดิฉันได้แก้ไขลงไปในบทความของนักแสดงหลายๆท่าน ซึ่งดิฉันได้เขียนบทความอย่างถูกต้องและใส่แหละอ้างอิงอย่างถูกต้อง แต่ผู้ใช้รายนี้กลับทำพฤติกรรมคล้ายแกล้งดิฉัน ในฐานะผู้ใช้คนหนึ่ง ฉันขอความเป็นธรรมด้วยค่ะ เพราะสิ่งที่ผู้ใช้รายนั้นได้กระทำเป็นเหมือนการก่อกวนสิทธิ์ในการแก้ไขข้อมูลและเขียนบทความของเรา" --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Rakdarathaihk (พูดคุยหน้าที่เขียน) 03:47, 7 พฤศจิกายน 2565 (ICT)

@Rakdarathaihk: ขอทราบชื่อผู้ใช้เพื่อการตรวจสอบหน่อยครับ ผมจะได้ทราบรายละเอียดเพิ่มเติมครับ --Timekeepertmk (คุย) 20:43, 14 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]
X mark.svg ไม่ตอบสนอง --Lookruk | 💬 (พูดคุย) 06:06, 29 พฤศจิกายน 2565 (+07) (ผู้ใช้อื่นที่ไม่ใช่ผู้ดูแลปิดการอภิปราย)Reply[ตอบกลับ]

FYI สืบเนื่องจาก 44253 (Zendesk)[แก้]

@Geonuch: สืบเนื่องจากเรื่องที่อีเมลไปถามเรื่องการแก้ไขข้อความใน มีเดียวิกิ:Wikimedia-copyrightwarning มีเดียวิกิ:Sitenotice มีเดียวิกิ:Anoneditwarning เมื่อนานมาแล้ว เพิ่งจะมีคำตอบและความคิดเห็นเพิ่มเติมกลับมาจาก WMF เมื่อวาน หลายประเด็นละเอียดอ่อน มีความสำคัญ จะคุยกันในที่ไม่เปิดเผยกับคนจำนวนน้อยคงไม่เหมะสม จึงขอแจ้งให้ทราบไว้ก่อน จะมีความเห็นหรือจะอภิปรายกันเลย หรือว่าค่อยๆ ศึกษากันไปก็แล้วแต่ ขอให้ท่านคงข้อความนี้ไว้อย่างน้อย 14 วันก่อนจะกด {{done}} เพื่อทำการเก็บใส่กรุต่อไป

Dear Konstantin,

Thank you very much for your reply.

1. We appreciate your review of the sitenotice message.

2. Disabling IP edits per se has not been discussed publicly. This is potentially controversial and challenge the way that we have been operating thus far. During the consensus building process for the warning message, the proposal was mistaken by some as a proposal to disable or discourage usernames that can be publicly linked to a person through social media. There was a fierce opposition on that false assumption. There were also oppositions on other possibilities. It appears that IP edits can be a dividing issue in the community and we must present well-round information and well-thought plan for consideration. For example,
- Current statistics on IP contributions and associated risks. How do evaluate risks in comparison to benefits?
- The voting period will be for one month for the whole month of December, both registered users and IP can voteprovide inputs as well but these will be tabulated separately. If consensus is reached, the policy should be implemented on Jan 15.
- Review period: The policy should be review every six month or one year. Voting method similar to the one that was used for the initial consensus building could be used.
Last but not least, we need a coordinator/liaison person to lead this consensus building process. I can do but I would prefer to pass on the duty to newer member of the community.

3. Thanks for pointing out to the resources at Human Rights Team/Digital Security Resources. It would be beneficial to have the Thai translation before organizing a training. Athikhun and Tanapat may look at the possibility of doing this on behalf of Wikimedia Thailand.

BTW, I am no longer with WMTH but remain an advisor to the team and remain as an independent volunteer.

— Best regards, Taweetham
อ้างอิง

Taweethaも (คุย) 12:16, 9 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]


@Geonuch, Just Sayori, และ Timekeepertmk: เพิ่มเติมประเด็นก่อนที่เราจะทำให้เรื่องนี้กลายเป็นการเอากระดิ่งไปแขวนคอแมว ถ้าทำการปิดกั้นการแก้ไขจากไอพีจริง ภาระอาจจะตกอยู่กับ CheckUser ควรถามอาสาสมัครส่วนสำคัญนี้ก่อนว่ายินดีจะให้มีการดำเนินการสอบถามความเห็นชุมชนต่อไปเพื่อการปิดกั้นการแก้ไขจากไอพีหรือไม่ ถ้าไม่สะดวกก็คงต้องพักเรื่องนี้ไปก่อน (การตั้ง CheckUser และรักษาไว้ให้คงอยู่ก็ยากเพียงพอแล้ว ผมคิดว่าไม่ควรสร้างความลำบากใจหรือความขัดแย้งให้เพิ่มเติมอีกเกินจำเป็น) --Taweethaも (คุย) 09:19, 15 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]
FYI ผมได้รับเสียงสะท้อนจากหนึ่งท่าน ส่งมาทางอีเมลว่าการปิดกั้นการแก้ไขจากไอพีขัดต่อหลักการพื้นฐานของสารานุกรมเสรี / โดยส่วนตัวเห็นด้วยในเหตุผล แต่คิดว่ามีวิธีการ compromise ได้ ถ้าจะทำอย่างที่เสนอไปข้างต้นว่า ถ้า status quo คือ "เสรี" จะปิดกั้นการแก้ไขจากไอพีก็ต้องมีระยะเวลาและมีการทบทวนหรือต่ออายุมาตรการโดยเกิดจากความเห็นพ้องกันของชุมชน หากไม่มีการต่ออายุก็จะกลับมาเป็นเสรีทันทีเมื่อสิ้นระยะเวลาที่กำหนด เช่น หนึ่งปี --Taweethaも (คุย) 18:07, 15 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

Yes check.svg เป็นเรื่องของชุมชนที่จะพิจารณา/อภิปราย/ลงความเห็น ต่อไป วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/ระงับการแก้ไขด้วยไอพีชั่วคราว --Taweethaも (คุย) 12:04, 28 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

ขอปลดบล็อก หน้า ปริญสิริ[แก้]

เนื่องจากโดนบล็อกไม่ให้สร้างหน้านี้ เพราะว่าสร้างซ้ำหลายรอบจนเกินไป จึงอยากขอความกรุณาช่วยปลดบล็อก การสร้างหน้าบทความที่ชื่อ ปริญสิริ ให้หน่อยนะคะ เพราะคำนี้เป็นคำเฉพาะ หากไม่ใช้คำนี้ก็ไม่มีคำอื่นมาแทนได้แล้วอะค่ะ โดยต่อไปนี้ทางเราจะตรวจสอบบทความก่อนเผยแร่ และฟังความคิดเห็นจากผู้อื่นก่อนค่ะ ขอบคุณค่ะ ณิชาฌาร์ม (คุย) 17:01, 14 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

@ณิชาฌาร์ม: การใช้คำว่า "เรา" อาจสื่อได้ว่าคุณมีความเกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าว อยากทราบว่าคุณมีความเกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าวอย่างไรครับ โปรดทราบว่าถ้าคุณมีความเกี่ยวข้องกับบริษัท คุณไม่ควรเขียนบทความเองเนื่องจากอาจมีประโยชน์ทับซ้อนระหว่างบริษัทกับผู้เขียนบทความ นอกจากนี้ บทความยังจะต้องไม่มีลักษณะเป็นการรวมชื่อโครงการ ต้องมีประวัติที่มากพอและมีสื่อที่มิใช่ผู้ซื้อบ้านหรือสังคมออนไลน์อื่น ๆ กล่าวถึงอย่างมีนัยสำคัญ แต่จากประวัติบทความก่อนหน้าไม่พบว่าบทความผ่านคุณสมบัติดังกล่าวเลย นอกจากนี้ ข้อกำหนดการใช้งานของมูลนิธิวิกิมีเดียยังกำหนดว่า ถ้าคุณได้หรือคาดว่าจะได้รับค่าจ้างจากการแก้ไขของคุณ คุณต้องเปิดเผยว่าใครเป็นผู้ว่าจ้างคุณด้วย ดังนั้น ขอให้คุณพิจารณาประเด็นข้างต้นก่อนที่จะขอให้ผู้ดูแลระบบขอปลดล็อกหน้าครับ --2001:FB1:CA:8F6E:88B1:977:6CE1:FA33 20:35, 14 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]
สวัสดีค่ะ โทษนะคะที่ใช้แทนตัวเองว่า "เรา" ไม่ได้ค่าจ้างใดๆจากการสร้างหน้าหรือแก้ไขค่ะ เพียงแต่อยากสร้างหน้านี้เพราะเห็นว่าก็เป็นแบรนด์อสังหาริมทรัพย์แบรนด์นึงค่ะ และที่คุณกล่าวว่า "บทความยังจะต้องไม่มีลักษณะเป็นการรวมชื่อโครงการ" ถ้าเป็นอันล่าสุดก็ได้มีการแก้ไขโดยเป็นแบบที่ไม่มีชื่อโครงการรวมแล้วนะคะ ถ้าตรวจสอบ จะมีเพียงแต่ ประวัติการก่อตั้งที่เอามาจากในเว็บไซต์ของเขาและในSET ดังนั้น ขอให้คุณพิจารณาประเด็นข้างต้นสำหรับการขอปลดล็อกหน้า"ปริญสิริ"ให้ด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ ณิชาฌาร์ม (คุย) 15:55, 21 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]
@ณิชาฌาร์ม ขออนุญาตเสนอความคิดเห็นครับ
คำว่า ปริญสิริ คือชื่อองค์กรเอกชนและชื่อแบรนด์อสังหาริมทรัพย์ในนาม บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน) (บมจ.ปริญสิริ: PRIN)
1) การระบุว่า "เป็นแบรนด์อสังหาริมทรัพย์แบรนด์นึง" จะเข้าข่ายการส่งเสริมหรือชี้นำทางธุรกิจ ซึ่งวิกิพีเดียไม่ใช่พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ครับ ดูเพิ่ม วิกิพีเดีย:อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย
2) แหล่งอ้างอิง "เอามาจากในเว็บไซต์ของเขาและในSET" ถือว่าแหล่งข้อมูลมีส่วนได้ส่วนเสียกับเนื้อหาเพราะไม่ใช่แหล่งอ้างอิงจากบุคคลที่สาม ข้อมูลอาจถูกลบหรือเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาทำให้บทความถูกลบในภายหลัง ดูเพิ่ม วิกิพีเดีย:การอ้างอิงแหล่งที่มา
3) ในฐานะผมเป็นบุคคลที่สาม จากการตรวจสอบ "ปริญสิริ" จากแหล่งหนังสือหลายๆ แห่งที่ไม่ได้มีส่วนใดส่วนเสียกับ "ปริญสิริ" พบแค่การกล่าวถึงแผนงานขององค์กร แผนการลงทุนของบริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน) เท่านั้น เช่น ในหนังสือ "แผนกลยุทธ์: กุญแจสู่ความสำเร็จในการบริหารงานและธุรกิจ (โดย ประดิษฐ์ ภิญโญภาสกุล)". ISBN 978-974-9587-23-2 ก็ยังมีเนื้อหาเข้าข่ายข้อ (1) ครับ Quantplinus (คุย) 16:46, 21 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

FYI: Wikimedia's Child's Rights Impact Assessment / HUMAN RIGHTS IMPACT ASSESSMENT (HRIA)[แก้]

โปรดดูที่ วิกิพีเดีย:สถานทูตวิกิมีเดีย#Wikimedia's_Child's_Rights_Impact_Assessment และคงค้างไว้ 14 วันก่อนใส่ {{done}} ประเด็นเหล่านี้มีความสำคัญและละเอียดอ่อน

  • รายงานสะท้อนความจริงหลายอย่างที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและภูมิภาคอื่นทั่วโลก การเรียนรู้ รับทราบ เข้าใจปัญหาเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่การหาทางออกต่อไป ประเด็นสำคัญ 5 ประการได้แก่ 1. harmful content 2. harassment 3. government surveillance and censorship 4. risks to child rights 5. limitations on knowledge equity
  • หากท่านคิดว่ามีข้อมูลเพิ่มเติมจะให้แก่มูลนิธิ เพื่อนำไปจัดทำรายงานและกำหนดนโนบายต่อไปโปรดติดต่อตามมช่องทางที่ระบุหรือผู้ประสานงาน ตรงนี้เขาอาจต้องการให้ดำเนินการอย่างรีบด่วนพอสมควร ผมจึงรีบมาแจ้งตัดหน้าไว้ทั้งที่ไม่ใช่เป็นผู้ประสานงานโดยตรงนะครับ

Taweethaも (คุย) 09:47, 15 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

แจ้งอัปเดตมอดูลและแม่แบบ[แก้]

131C191B (💬 | 📝) 00:03, 24 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

แจ้งเปลี่ยนชื่อบทความ[แก้]

ขอให้ผู้ดูแลระบบเปลี่ยนชื่อบทความ

จาก เอเลนา ยาโควเลวา เป็น เอเลนา ยาคอฟเลวา

เนื่องจากเป็นการทับศัพท์ตามภาษารัสเซีย ขอบคุณล่วงหน้าครับ -- Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 20:31, 24 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

ขอให้พิจารณาบทความ แสนสิริ[แก้]

เนื่องด้วยในบทความนี้พบว่ามีการเขียนบทความที่อาจมีประโยชน์ทับซ้อนระหว่างบริษัทกับผู้เขียนบทความ โดยพบว่า บทความนี้มีลักษณะเป็นการรวมชื่อโครงการของบริษัทดังกล่าว --ยุทธนาสาระขันธ์ (คุย) 07:45, 27 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

แจ้งผสานประวัติหน้า[แก้]

ขอให้ผู้ดูแลระบบผสานประวัติหน้าพงศธร ศรีจันทร์ เข้ากับหน้าไผ่ พงศธร เนื่องจากเป็นบทความเดียวกันแต่มีประวัติการแก้ไขจำนวนมาก --Lookruk | 💬 (พูดคุย) 09:36, 29 พฤศจิกายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]