วิกิพีเดีย:การเข้ามีส่วนร่วมในวิกิพีเดีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เป้าหมายของวิกิพีเดีย คือ การรวบรวมสาระสำคัญความรู้ทั้งหมดของมนุษย์บนสารานุกรมเนื้อหาเสรีบนเว็บ คุณสามารถช่วยให้วิกิพีเดียบรรลุเป้าหมายได้โดยการมีส่วนร่วมกับวิกิพีเดียในหลายทางที่เจริญตามเป้าหมาย

การสร้างบัญชีผู้ใช้

คุณไม่จำเป็นต้องล็อกอินเพื่ออ่านวิกิพีเดีย คุณไม่จำเป็นต้องล็อกอินกระทั่งแก้ไขบทความบนวิกิพีเดีย ทุกคนสามารถแก้ไขเกือบทุกบทความในตลอดเวลา โดยไม่ต้องล็อกอิน อย่างไรก็ดี การสร้างบัญชีผู้ใช้ไม่เสียค่าใช้จ่ายและมีประโยชน์หลายอย่าง

สิ่งที่คุณทำได้

บทความ

ส่วนใหญ่ของวิกิพีเดียเป็นบทความ แต่ละบทความว่าด้วยหัวเรื่องหนึ่ง ๆ (มากกว่าเป็นคำและการจำกัดความ ซึ่งเป็นของพจนานุกรม)

เป้าหมายของบทความคือสร้างบทความสารานุกรมที่เข้าใจได้และพิสูจน์ยืนยันได้เกี่ยวกับหัวเรื่อง บนวิกิพีเดีย บทความคุณภาพสูงที่ผ่านการทบทวนจะกลายมาเป็นบทความคัดสรร เลือกมาสักบทความหนึ่งที่คุณสนใจ พยายามพัฒนามันกระทั่งเข้ากับเกณฑ์บทความคัดสรร ซึ่งกำหนดแบบสำหรับเนื้อหาในอุดมคติของเรา

สิ่งที่คุณสามารถช่วยในเรื่องบทความอีกทางหนึ่งที่สำคัญ คือ การสร้างบทความที่ต้องการ

รายชื่อ

รายชื่อสำคัญต่อการจัดระเบียบเนื้อหาบนวิกิพีเดีย ในการช่วยปรับปรุงรายชื่อของวิกิพีเดีย ขั้นแรกหารายชื่อที่คุณสนใจ จากนั้น ช่วยพัฒนาในด้านรูปแบบ เนื้อหา และโครงสร้าง

ภาพ

ภาพก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญของวิกิพีเดีย ในการช่วยเรื่องภาพ คุณสามารถอัปโหลดภาพตามนโยบาย

สถานีย่อย

สถานีย่อยวิกิพีเดียช่วยให้ผู้ใช้พบจุดรวมหัวเรื่องหนึ่ง ๆ และพวกเขาจะสามารถค้นหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น ในการช่วยพัฒนาสถานีย่อย ขั้นแรกไปยัง วิกิพีเดีย:สถานีย่อย เพื่อหาสถานีย่อยที่สนใจ จากนั้นดูว่าคุณสามารถพัฒนามันได้อย่างไรบ้าง

ดูเพิ่ม