วิธีใช้:ยูอาร์แอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คู่มือการเขียน
นโยบาย
นโยบาย
อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย
คู่มือพื้นฐาน
หลักการตั้งชื่อบทความ
เขียนให้ดียิ่งขึ้น
เขียนไม่ให้ละเมิดลิขสิทธิ์
เขียนให้เป็นกลาง
วิธีใช้
การแก้ไขหน้า
การจัดหน้าโดยใช้แม่แบบช่วย
การอัปโหลดภาพ
การใส่ภาพ
การสร้างตาราง
การจัดหมวดหมู่
การสร้างหน้าเปลี่ยนทาง
การใส่ลิงก์
การลิงก์มาที่วิกิพีเดีย
การแทรกสูตรคณิตศาสตร์
อธิบาย
การแก้ไขเล็กน้อย
คำอธิบายอย่างย่อ
การทับศัพท์
คำทับศัพท์ในวิกิพีเดีย
อ่าน/เขียน คำทับศัพท์
ชื่อทะเล
ชื่อประเทศ-เมืองหลวง
ชื่อธาตุ
ถอดเสียงอังกฤษเป็นไทย
ถอดอักษรไทยเป็นโรมัน
อ้างอิง
การอ้างอิงแหล่งที่มา
ศัพท์บัญญัติ
สีที่ใช้ในเว็บ
แม่แบบ
แม่แบบ
โครง
แม่แบบแสดงข้อความ
แม่แบบเชื่อมโยงหัวข้อ
วิธีการสร้างแม่แบบ
บทความเฉพาะทาง
บทความฝรั่งเศส
บทความพฤกษา
บทความการ์ตูนญี่ปุ่น
บทความการทหาร
บทความเพลง

หากคุณพบปัญหาในการเข้าถึงด้วยยูอาร์แอลภาษาไทย กรุณาอ่านวิธีแก้ไขที่ วิกิพีเดีย:ปัญหายูอาร์แอลภาษาไทย

หน้าต่าง ๆ ของโครงการโดยวิกิมีเดีย มียูอาร์แอลเป็นตัวระบุตำแหน่ง เช่นเดียวกับหน้าต่าง ๆ บนเวิลด์ไวด์เว็บ ยูอาร์แอลเหล่านี้เป็นที่อยู่ซึ่งปรากฏบนเว็บเบราว์เซอร์ของคุณ ผู้เขียนบทความในวิกิพีเดียมีความสามารถในการสร้างไฮเปอร์ลิงก์ไปยังยูอาร์แอลที่เลือก ซึ่งชี้ไปยังหน้าต่าง ๆ ทั้งในวิกิพีเดียและโครงการอื่นของวิกิมีเดีย หรือที่ใดก็ตามบนเว็บ

แถบที่อยู่บนเว็บเบราว์เซอร์

การสร้างลิงก์ด้วยยูอาร์แอล[แก้]

เมื่อแก้ไขหน้าใดหน้าหนึ่ง การสร้างไฮเปอร์ลิงก์เพื่อเชื่อมโยงหน้าอื่นภายในวิกิพีเดีย (หรือโครงการอื่นของวิกิมีเดีย) สามารถทำได้โดยใช้ วิกิลิงก์ ซึ่งใช้รูปแบบ [[...]] ในการเขียนตามปกติ (ดูเพิ่มที่ วิธีใช้:ลิงก์) อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการสร้างการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ภายนอก หรือการระบุหน้าที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะของวิกิมีเดีย (เช่นรุ่นย้อนหลังของบทความ หรือหน้าพิเศษที่ต้องใช้พารามิเตอร์) คุณจำเป็นต้องใช้ยูอาร์แอลเต็ม สามารถทำเป็น ลิงก์ภายนอก ได้

การสร้างลิงก์ภายนอกมีสามรูปแบบหลักได้แก่

  • ใส่ยูอาร์แอลโดยตรงในข้อความวิกิ โดยไม่มีวงเล็บเหลี่ยม จะแสดงผลเป็นไฮเปอร์ลิงก์บนข้อความยูอาร์แอล
  • ใส่ยูอาร์แอลภายในวงเล็บเหลี่ยมหนึ่งคู่ จะแสดงผลเป็นไฮเปอร์ลิงก์บนหมายเลขลำดับ
    • [http://meta.wikimedia.org/] จะให้ผลเป็น [1]
  • ใส่ยูอาร์แอล เว้นวรรค ตามด้วยข้อความ ทั้งหมดภายในวงเล็บเหลี่ยมหนึ่งคู่ จะแสดงผลเป็นไฮเปอร์ลิงก์บนข้อความที่ป้อน
    • [http://meta.wikimedia.org/ Wikimedia] จะให้ผลเป็น Wikimedia

หากต้องการซ่อนลูกศรสีฟ้าจากลิงก์ ให้ใส่ลิงก์ภายนอกไว้ระหว่างแท็ก <span class="plainlinks">...</span>

ยูอาร์แอลที่ใส่ได้ต้องขึ้นต้นด้วย "http://", "https://", "ftp://" หรือ "irc://" ต้องไม่มีช่องว่างในยูอาร์แอลเพราะจะทำให้ลิงก์ขาดตอน และต้องประกอบด้วยอักษรต่อไปนี้ A-Z a-z 0-9 ._\/~%-+&#?!= () @: ส่วนอักษรอื่น ๆ จะถูกแปลงโดยระบบให้เป็นรูปแบบที่ยอมรับได้

โดยปกติยูอาร์แอลที่ต้องการสามารถคัดลอกและวางได้จากแถบที่อยู่บนเว็บเบราว์เซอร์ของคุณได้โดยตรง หากคุณต้องการสร้างยูอาร์แอลขึ้นเองไม่ว่าด้วยเหตุผลใด กรุณาระลึกว่าอักษรบางตัวจำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบการเข้ารหัสเปอร์เซ็นต์ ตัวอย่างเช่น ^ ต้องเขียนเป็น %5E ซึ่งเป็นค่าแอสกีในเลขฐานสิบหกและขึ้นต้นด้วยเครื่องหมายเปอร์เซ็นต์ ช่องว่างในชื่อเรื่องของวิกิพีเดียสามารถเปลี่ยนเป็นอันเดอร์สกอร์ _ ได้

อักขระยูนิโคดก็สามารถมีอยู่ในยูอาร์แอลได้ ซึ่งระบบจะเปลี่ยนให้ตามความจำเป็น ตัวอย่างเช่น http://th.wikipedia.org/wiki/ข้าว จะถูกเปลี่ยนเป็น http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7 ตามรหัสไบนารีของยูนิโคด รายละเอียดเพิ่มเติมของการเข้ารหัสเปอร์เซ็นต์ ศึกษาได้ที่ Linking to URLs บนเมตาวิกิ

ยูอาร์แอลของวิกิพีเดีย[แก้]

ยูอาร์แอลของวิกิพีเดียภาษาไทยขึ้นต้นด้วย http://th.wikipedia.org/ ซึ่งที่อยู่ดังกล่าวจะเปลี่ยนทางไปยังหน้าหลัก

ยูอาร์แอลของหน้าอื่น ๆ ในวิกิพีเดียมีสองรูปแบบได้แก่

ชื่อหน้าบางหน้าอาจมีเนมสเปซประกอบอยู่ด้วย (ตัวอย่างในหน้านี้คือ "วิธีใช้:") หน้าพิเศษบางหน้าอาจรวมพารามิเตอร์หนึ่งค่าเพิ่มเข้ามาเช่น http://th.wikipedia.org/wiki/พิเศษ:เรื่องที่เขียน/Jutiphan แต่สำหรับพารามิเตอร์ของหน้าพิเศษส่วนใหญ่ ดูเนื้อหาถัดไป

ยูอาร์แอลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหน้าใดหน้าหนึ่งถูกสร้างขึ้นโดยการเพิ่มสายอักขระสอบถาม (query string) คือส่วนที่ตามหลังเครื่องหมายปรัศนี ? ในยูอาร์แอล สายอักขระนี้สามารถเพิ่มลงไปในยูอาร์แอลรูปแบบใดข้างต้นก็ได้ แต่ในกรณีที่รูปแบบปริยายของระบบเป็นแบบที่สอง จะต้องต่อขยายสายอักขระสอบถามที่มีอยู่แล้วต่อไปอีก

ยูอาร์แอลส่วนต่อขยายจะถูกใช้เมื่อ

ถ้าหากจะสร้างยูอาร์แอลสำหรับหน้าของวิกิพีเดีย อย่าลืมเปลี่ยนช่องว่างให้เป็นอันเดอร์สกอร์ และแทนที่อักษรพิเศษด้วยรหัสเปอร์เซ็นต์ ดังที่เคยกล่าวไว้แล้วในหัวข้อก่อนหน้า

ข้อความแจ้งความผิดพลาดหลายชนิดอาจปรากฏขึ้นหากยูอาร์แอลที่ส่งมาไม่ถูกต้อง หรือคุณไม่มีสิทธิ์เข้าถึงด้วยยูอาร์แอลเช่นนั้น กรณีอื่นยูอาร์แอลอาจเปลี่ยนทางไปยังหน้าที่ถูกต้องได้เอง เช่นเรื่องอักษรตัวเล็กตัวใหญ่ หรือใส่ช่องว่างมากเกินไป

ยูอาร์แอลของโครงการอื่นของวิกิมีเดีย[แก้]

โครงการอื่นใช้รูปแบบยูอาร์แอลคล้ายกับวิกิพีเดียภาษาไทย แต่ต่างกันที่ชื่อโดเมนเช่น http://meta.wikimedia.org/ สำหรับเมตาวิกิ http://en.wikipedia.org/ สำหรับวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ http://de.wiktionary.org/ สำหรับวิกิพจนานุกรมภาษาเยอรมัน เป็นต้น

โปรดทราบว่า http://www.wikipedia.org จะนำไปสู่หน้ารวมเพื่อเลือกภาษาของวิกิพีเดีย แต่ยูอาร์แอลอื่นที่ขึ้นต้นด้วยชื่อโดเมนนี้จะเปลี่ยนทางไปยังวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ

โครงการอื่นอาจใช้สายอักขระในยูอาร์แอลที่ต่างออกไปแทนที่ "/w/" กับ "/wiki/" ดูเพิ่มที่ URL บนเมตาวิกิ

แม่แบบและการเขียนโปรแกรม[แก้]

ยูอาร์แอลที่ถูกต้องเพื่อใช้ในแม่แบบ สามารถสร้างได้โดยใช้คำวิเศษและฟังก์ชันแจงส่วนเช่น fullurl, urlencode และอื่น ๆ รายละเอียดของคุณลักษณะเหล่านี้ คุณสามารถศึกษาได้ที่ Magic words บนมีเดียวิกิ

การโต้ตอบเชิงโปรแกรมกับวิกิพีเดียสามารถกระทำผ่านเอพีไอได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยยูอาร์แอลจะขึ้นต้นด้วย http://th.wikipedia.org/w/api.php รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ศึกษาได้ที่ API บนมีเดียวิกิ

ดูเพิ่ม[แก้]