วิกิพีเดีย:วิชวลเอดิเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เปิดใช้งานวิชวลเอดิเตอร์ อ่านคู่มือผู้ใช้ของวิชวลเอดิเตอร์
ล็อกอิน ไม่เลือก ปิดใช้งาน VisualEditor ชั่วคราวขณะที่อยู่ในระยะทดสอบ หรือเลือก เปลี่ยน ภาวะการแก้ไข เป็น แสดงแถบตัวแก้ไขทั้งสอง แล้วบันทึกการตั้งค่าของคุณ หรือใช้ลิงก์ทดลองเขียนนี้เพื่อทดสอบ ศึกษาวิธีสร้างลิงก์ เพิ่มหรือย้ายหน้า สร้างการอ้างอิง แทรกแม่แบบ แก้ไขตาราง เป็นต้น กรุณาให้รายละเอียดเว็บเบราว์เซอร์ ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์และสกินวิกิพีเดีย (ปกติเป็นเวกเตอร์ บางคนเป็นมอนอบุก) ที่คุณใช้ด้วย
VisualEditor-logo.svg

ยินดีต้อนรับสู่สถานีย่อยสำหรับวิชวลเอดิเตอร์ (VisualEditor) วิธีการแก้ไขวิกิพีเดียที่มูลนิธิวิกิมีเดียกำลังพัฒนาซึ่งผู้เขียนไม่จำเป็นต้องเรียนรู้มาร์กอัพวิกิ ก่อนหน้าวิชวลเอดิเตอร์ ผู้เขียนจำเป็นต้องรู้มาร์กอัพวิกิเพื่อแก้ไขส่วนใหญ่ วิชวลเอดิเตอร์ทำให้บุคคลแก้ไขทุกหน้าได้โดยไม่ต้องเรียนรู้มาร์กอัพข้อความวิกิ และหวังว่าจะส่งเสริมให้ผู้อ่านเป็นผู้เขียนมากขึ้น

แม้หลังการเปิดตัววิชวลเอดิเตอร์คุณลักษณะสมบูรณ์ตามคาดหมายในที่สุด แต่ผู้เขียนมีประสบการณ์อาจเลือกใช้การแก้ไขด้วยข้อความวิกิมากกว่าเพราะเร็วกว่าและแม่นยำกว่า การแก้ไขบทความด้วยข้อความวิกิล้วนเป็นและจะเป็นตัวเลือกที่มูลนิธิฯ ไม่มีแผนนำออก แม้ผู้เขียนที่เปิดใช้งานวิชวลเอดิเตอร์จะมีตัวเลือกข้อความวิกิจากแถบเครื่องมือสำหรับแต่ละหน้าและส่วน

วิชวลเอดิเตอร์ยังมีจุดบกพร่องจำนวนมากและคุณลักษณะที่ขาดหาย หากคุณประสบปัญหา กรุณารายงานในหน้าฟีดแบ็ก (ภาษาอังกฤษ)

เกี่ยวกับวิชวลเอดิเตอร์[แก้]

วิชวลเอดิเตอร์เป็นวิธีใหม่ "เห็นภาพ" ของการแก้ไขวิกิพีเดียซึ่งให้บุคคลเข้ามีส่วนร่วมได้โดยไม่ต้องเรียนรู้มาร์กอัพวิกิ ตัวแก้ไขข้อความนี้เปิดเป็นการออกตัวเลือกของวิกิพีเดียภาษาอังกฤษย้อนไปเดือนธันวาคม 2555 และภาษาอื่น 14 ภาษาในเดือนเมษายน 2556 และในภาษาอื่นส่วนใหญ่เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2556 จนถึงเดือนเมษายน 2558 วิชวลเอดิเตอร์เปิดโดยปริยายแก่ผู้ใช้ในประมาณ 76% ของรุ่นภาษาวิกิพีเดีย และเป็นคุณลักษณะระยะทดสอบ (beta) เลือกได้ในภาษาที่เหลือ ร่วมกับโครงการที่มิใช่วิกิพีเดียส่วนใหญ่ ยกเว้นวิกิพจนานุกรมและวิกิซอร์ซ

ข้อจำกัด[แก้]

ข้อจำกัดที่ทราบในปัจจุบันได้แก่

  • ใช้ไม่ได้ในเนมสเปซพูดคุยหรืออภิปราย – รวมถึงเนมสเปซอื่นอีกหลายเนมสเปซซึ่งมีการแก้ไขเล็กน้อย ปุ่ม "แก้ไข" สำหรับวิชวลเอดิเตอร์ไม่มีในหน้าที่ใช้วิชวลเอดิเตอร์ไม่ได้ สายงานรองรับการแก้ไขหน้าอภิปรายที่เปิดใช้งานสายงาน โดยใช้วิชวลเอดิเตอร์หรือข้อความวิกิจำลอง
  • ตัวแปรเสริมของแม่แบบเป็นข้อความวิกิ – วิชวลเอดิเตอร์ให้คุณแก้ไขตัวแปรเสริมของการวมผ่านแม่แบบ แต่เฉพาะเป็น "ข้อความวิกิ" (คือ [[Foo]] หรือแม่แบบซ้อนอย่าง "{{Foo|{{Bar}}}}" แต่ไม่ใช่ "Foo" หรือ "{{Foo|{{Bar}}}}")
  • ความสามารถแก้ไขไม่สมบูรณ์ – เนื้อหาของการจัดรูปแบบ "ซับซ้อน" บางอย่าง รวมทั้งรายการบทนิยาม จะแสดงและสามารถแก้ไขได้ แต่ผู้เขียนที่ใช้วิชวลเอดิเตอร์ไม่สามารถดัดแปรรายละเอียดบางอย่างได้ รายการหลายสดมภ์แก้ไขผ่านคำโต้ตอบรวมผ่านที่ซับซ้อนซึ่งใช้ยาก การแก้ไขตารางบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ไม่ทำงานอย่างเหมาะสม การเพิ่มคุณลักษณะในส่วนนี้เป็นลำดับความสำคัญแรก ๆ ของผู้พัฒนา
  • บางเบราว์เซอร์ไม่รองรับ – วิชวลเอดิเตอร์ทำงานได้ในรุ่นค่อนข้างใหม่ (สามปีล่าสุด) แทบทั้งหมดของโครม/โครเมียม, ไฟร์ฟ็อกซ์/ไอซ์วีเซิล, เอดจ์, อินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์, ซาฟารี, โอเปรา, มิโดะริ, คัพซิลลา, ซีมังกีและเว็บพอซิทีฟ (ประมาณ 95% ของผู้ใช้ทั้งหมด) วิชวลเอดิเตอร์ทำงานไม่ได้กับบางเบราว์เซอร์ซึ่งไปเป็นไปตามมาตรฐานเว็บ รวมทั้งแอนดรอยด์ 2.3 หรืออินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ 8 แและรุ่นก่อนหน้า หากวิชวลเอดิเตอร์ไม่มีในเบราว์เซอร์ของคุณ หรือคุณปิดจาวาสคริปต์ คุณจะเห็นเฉพาะปุ่มสำหรับตัวแก้ไขข้อความวิกิ
  • หมายเหตุล่างในแม่แบบ – หมายเหตุล่างในแม่แบบ (ที่พบบ่อยสุดคือ กล่องข้อมูลและ {{รายการอ้างอิง}}) มองไม่เห็นในคำโต้ตอบ "ใช้ซ้ำ" ทำให้เกิดข้อแตกต่างในการเรียงเลขหมายเหตุล่างในแสดงด้านล่างของหน้าต่างแก้ไขวิชวลเอดิเตอร์หลัก
  • แม่แบบไม่สมดุล – วิชวลเอดิเตอร์ยังมีปัญหากับแม่แบบที่ส่งรหัสไม่สมบูรณ์เล็กน้อยพร้อมมาร์กอัพไปยังอีกแม่แบบหรือตารางหนึ่ง แม่แบบนี้อาจแสดงผลแปลก ๆ หรืออาจแก้ไขไม่ได้เมื่อเลือกในวิชวลเอดิเตอร์
  • ช้ากว่า – การโหลดหน้าเข้าวิชวลเอดิเตอร์นานกว่า สามารถใช้เวลานานกว่า 60 วินาทีสำหรับผู้ใช้บางคน
  • ไม่สามารถแก้ไขส่วนเดียว – วิชวลเอดิเตอร์โหลดและส่งเฉพาะทั้งหน้า การคลิกลิงก์แก้ไขสำหรับส่วนจะเลื่อนไปส่วนที่เหมาะสมเมื่อเปิด ในแบบจำลองของวิชวลเอดิเตอร์ การแก้ไขส่วนจะช้ากว่าการแก้ไขทั้งหน้า [หมายเหตุ: การเปิดทั้งหน้าสำหรับแก้ไขจะไม่เพิ่มการแก้ไขชนกัน ซึ่งยึดการแก้ไขย่อหน้าเดียวกัน]
  • สนับสนุนเฉพาะสกินเวกเตอร์และมอนอบุก
  • ไม่สามารถอัปโหลดภาพไม่เสรีได้ – ขณะนี้ ภาพที่อัปโหลดในวิชวลเอดิเตอร์จะส่งไปยังวิกิมีเดียคอมมอนส์โดยตรงซึ่งไม่ยอมรับภาพไม่เสรี