วิกิพีเดีย:โครงการวิกิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ในวิกิพีเดีย โครงการวิกิ คือการรวบรวมหน้าเพื่อสำหรับบริหารเนื้อหาเกี่ยวข้องกับหัวข้อ หรือกลุ่มหัวข้อเฉพาะ โดยไว้สำหรับชาววิกิพีเดียที่สนใจในหัวข้อที่เกี่ยวข้องใช้หน้าในโครงการวิกิเพื่อร่วมมือ และบริหารข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาสารานุกรม ซึ่งไม่ใช่หน้าโดยตรงสำหรับการเขียนบทความ แต่เป็นหน้าสำหรับเก็บข้อมูล รายละเอียด และบริหารข้อมูลต่างๆเพื่อให้ช่วยในการจับกลุ่ม ร่วมมือ และวางแนวทางในการเขียนและแก้ไขบทความ

ตัวอย่างเนื้อหาที่อาจมีในโครงการวิกิเช่น สถิติ รายชื่อสมาชิก บทความประจำเดือนที่ต้องการให้ร่วมมือแก้ไข แม่แบบ กล่องข้อมูลที่เกี่ยวข้อง แนวทาง หรือนโยบายการเขียนบทความ เป็นต้น

จัดตั้งโครงการใหม่[แก้]

  1. ศึกษาตัวอย่างจากโครงการที่มีอยู่แล้ว
  2. สร้างโครงการใหม่ภายใต้ชื่อ วิกิพีเดีย:โครงการวิกิ___ชื่อโครงการ___
  3. กำหนดขอบเขตของโครงการที่ต้องการจัดการ
  4. กำหนดหัวข้อที่ต้องทำ ต้องจัดการ
  5. ประกาศให้คนอื่นรู้ โดยใส่เพิ่มที่ {{ประกาศ}}

รายชื่อโครงการปัจจุบัน[แก้]

โครงการที่เชื่อมโยงจากหน้าหลัก[แก้]

บทความคัดสรร 
โครงการที่ผลักดันให้ชาววิกิพีเดียพัฒนาคุณภาพในการเขียนบทความ โดยเมื่อผู้เขียนได้เขียนบทความเสร็จจะผ่านขั้นตอนการตรวจสอบจากชาววิกิพีเดีย และถ้าผ่านมาตรฐานที่กำหนด บทความจะได้รับสถานะ"บทความคัดสรร" และบทความคัดสรรจะปรากฏในหน้าหลักของวิกิพีเดียไทย
เหตุการณ์ปัจจุบัน 
โครงการที่นำเสนอข่าว หรือเหตุการณ์ปัจจุบันโดยเขียนในลักษณะการรายงานข่าวสั้น และทำลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของข่าวนั้น โดยข่าวที่โดดเด่นจะแสดงในหน้าหลัก ผ่านทางแม่แบบ {{เรื่องจากข่าว}}
รู้ไหมว่า 
โครงการแสดงเรื่องน่าสนใจในวิกิพีเดีย ซึ่งเนื้อหาจะเป็นเกร็ดข้อมูลสั้น แสดงในหน้าหลักและให้ผู้อ่านตามเข้าไปอ่านในตัวบทความ
วันนี้ในอดีต 
โครงการที่แสดงเรื่องราวของเหตุการณ์ที่น่าสนใจในอดีต แสดงผลในหน้าหลัก โดยเนื้อหาจะเปลี่ยนไปตามวันที่และเดือนในปัจจุบัน
บทความคุณภาพ 
โครงการที่ผลักดันให้ชาววิกิพีเดียพัฒนาคุณภาพในการเขียนบทความ เช่นเดียวกับบทความคัดสรร
ถามคำถาม 
โครงการที่มีการถามตอบในวิกิพีเดีย

ดูเพิ่ม[แก้]