หน้าถูกกึ่งป้องกัน

วิธีใช้:ความย่อการแก้ไข

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เมื่อคุณแก้ไขบทความในวิกิพีเดีย จะเห็นกล่องข้อความที่เขียนว่า "คำอธิบายอย่างย่อ:" อยู่ใต้กล่องแก้ไขหลัก มีลักษณะดังนี้

กล่องคำอธิบายอย่างย่อ
  • ข้อความที่เขียนลงไปในกล่องนี้ จะไปปรากฏในหน้าปรับปรุงล่าสุด รวมถึงหน้าประวัติ หน้าแสดงความแตกต่างระหว่างรุ่น และหน้ารายการเฝ้าดู
  • ในกรณีที่คุณทำการแก้ไขบางส่วนของบทความโดยคลิกคำว่า แก้ ภายในตัวบทความ (ไม่ใช่คำว่า แก้ไข ที่อยู่ด้านบนของหน้า) คุณอาจพบว่ามีข้อความที่อยู่ระหว่างเครื่องหมาย /* และ */ อยู่แล้ว ซึ่งเป็นหัวข้อภายในบทความนั้น ให้กรอกข้อความของคุณต่อท้ายข้อความนี้

แนวทาง

  • การให้คำอธิบายอย่างย่อ เป็นหนึ่งในแนวนโยบายของวิกิพีเดีย ดีกว่าปล่อยว่างไว้ คำอธิบายที่ชัดเจนจะช่วยให้ผู้อื่นสามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วว่าควรเข้าไปตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงนั้นหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาววิกิพีเดียที่เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น คุณอาจไม่จำเป็นที่จะต้องให้คำอธิบาย หากการแก้ไขนั้นเป็น การแก้ไขเล็กน้อย เช่น "แก้สะกด" หรือ "แก้คำผิด" แต่กระนั้นเราก็แนะนำให้กรอกคำอธิบายลงไป
  • คุณอาจใช้คำอธิบายว่า ย้อนกลับ ในกรณีที่ย้อนการแก้ไขกลับไปยังรุ่นก่อนหน้า ซึ่งมักเกิดในกรณีที่ผู้ใช้ใหม่ทดลองแก้ไข หรือบทความถูกแก้ไขไปในทิศทางที่ทำให้ด้อยคุณภาพลง

หากมีความเห็นไม่ตรงกันเกี่ยวกับบทความ ให้พูดคุยกันในหน้าพูดคุยของบทความนั้น อย่าถกเถียงและกล่าวร้ายกันผ่านทางคำอธิบายอย่างย่อ