มีเดียวิกิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มีเดียวิกิ
MediaWiki logo
ผู้พัฒนา มูลนิธิวิกิมีเดีย
ไบรออน วิบเบอร์ (ผู้จัดการ)
วันที่เปิดตัว 25 มกราคม พ.ศ. 2545
รุ่นล่าสุด 1.30.0  (12 ธันวาคม 2017 (2017-12-12))
รุ่นทดลอง 1.16alpha  (มิถุนายน พ.ศ. 2552)
เขียนบน PHP
ระบบปฏิบัติการ หลายระบบปฏิบัติการ
ภาษา กว่า 100 ภาษา
ประเภท วิกิ
สัญญาอนุญาต GPL
เว็บไซต์ mediawiki.org

มีเดียวิกิ (อังกฤษ: MediaWiki) คือซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการข้อมูลในการทำเว็บไซต์ เป็นที่รู้จักดีในฐานะซอฟต์แวร์หลักสำหรับโครงการวิกิพีเดีย และโครงการในวิกิมีเดีย การทำงานของมีเดียวิกิโดยทำงานบนเซิร์ฟเวอร์เป็นหลัก โดยทำงานกับภาษาพีเอชพี และ MySQL โครงการวิกิพีเดียและโครงการอื่นในมูลนิธิวิกิมีเดีย ที่ปัจจุบันใช้งานมีเดียวิกิ ระยะ 3 ภายใต้ลิขสิทธิ์แบบ GFDL โดยซอฟต์แวร์ ถูกใช้ภายใต้ GPL

ประวัติ[แก้]

แมกนัส มันสเก (Magnus Manske) นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์การเคมี มหาวิทยาลัยโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี เป็นผู้เริ่มออกแบบซอฟต์แวร์มีเดียวิกิ ซึ่งทำงานโดยภาษาพีเอชพี และฐานข้อมูล MySQL ซึ่งต่อมาได้มีโปรแกรมเมอร์หลายคนได้ร่วมในโครงการนี้ โดยในวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2545 โครงการระยะที่ 1 ชื่อ ยูสมอดวิกิ (UseModWiki) ได้เปลี่ยนมาเป็นโครงการระยะที่ 2 และในเดือนมิถุนายน ปีเดียวกัน ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น มีเดียวิกิ (โครงการระยะที่ 3) ชื่อในปัจจุบัน ในปัจจุบัน ไบรออน วิบเบอร์ เป็นแกนนำผู้พัฒนาซอฟต์แวร์มีเดียวิกิ[1]

การพัฒนาจากโครงการระยะที่ 2 เป็นระยะที่ 3[แก้]

ในวันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 วิกิพีเดียได้ย้ายจากเซิร์ฟเวอร์เดิมไปสู่เซิร์ฟเวอร์ใหม่ (โครงการระยะ 3) ที่มีความสามารถสูงกว่าและเนื้อที่ที่มากกว่า ความสามารถหลักระหว่างโครงการระยะที่ 3 คล้ายกับโครงการในระยะที่ 2 โดยเพิ่มความสามารถดังต่อไปนี้เข้าไป ได้แก่ ระบบอัปโหลดรูป และการใช้ภาพในบทความ ระบบค้นหาข้อมูล โดยสามารถเก็บข้อมูลดัชนี ได้ในลักษณะทั้ง 2 และ 3 ตัวอักษร เพิ่มแถบข้างที่สามารถย้ายได้ สำหรับเว็บเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ มีการจัดเก็บหมายเลขไอพี ของแต่ละการแก้ไข เพื่อให้สามารถติดตามการแก้ไขได้ เนื่องจากในระยะหลังมีผู้ใช้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนเพิ่มมากขึ้น และหลายคนได้ช่วยเขียนในหลายบทความ เพิ่มความสามารถใช้สมการคณิตศาสตร์ เพิ่มความสามารถทำงานกับบอต เพิ่มระบบเก็บสถิติผู้ใช้แบบใหม่ ที่ใช้ทรัพยากรของเครื่องน้อยลง และเซิร์ฟเวอร์ของวิกิพีเดียกับเซิร์ฟเวอร์ของฐานข้อมูล สามารถทำงานแยกกัน

ซอฟต์แวร์ในโครงการระยะที่ 3 นี้ มีชื่อเสียงโด่งดังและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน ก็มีการแก้ไขข้อบกพร่องและเสริมความเสถียรของระบบ

ตัวอย่างรายชื่อเว็บไซต์ภาษาไทยที่ใช้มีเดียวิกิ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]