วงศ์เทวัญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วงศ์เทวัญ เป็นศัพท์การเมืองไทยใช้เรียกกลุ่มทหารกองทัพบกที่รับราชการในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ และกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล. 1 รอ.) ซึ่งมีฐานอำนาจที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งต่อมาจะได้เป็นผู้บังคับบัญชาหน่วยระดับคุมกำลังพลที่มีผลต่อความมั่นคงของชาติ เช่น ตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก, เสนาธิการทหารบก, แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นต้น

ในอดีตที่มาผ่านมา นายทหารที่อยู่ในกลุ่มวงศ์เทวัญมักเป็นบุคคลในนามสกุลหรือเป็นเครือญาติของอดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เช่น นามสกุลอัตตะนันท์, นามสกุลคงสมพงษ์, นามสกุลหนุนภักดี, นามสกุลกรานเลิศ เป็นต้น

ทว่าหลังรัฐประหาร 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ที่โค่นรัฐบาลพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร แล้ว ขั้วอำนาจในกองทัพถูกเปลี่ยนผ่านจากกลุ่มเตรียมทหาร 10 (ตท.10) ที่เป็นรุ่นเดียวกับพันตำรวจโททักษิณ มาสู่กลุ่มบูรพาพยัคฆ์ (กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์) และกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ทหารเสือราชินี) ที่มีฐานอยู่ภาคตะวันออกมากกว่า เช่น พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการกองทัพบก, พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติและนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญในรัฐประหารและมีบทบาททางการเมืองต่อมา ทำให้ในปี 2553 มีเสียงร่ำลือกันว่า ยังความไม่พอใจมาสู่ทหารกลุ่มวงศ์เทวัญที่เดิมเคยกุมอำนาจมาก่อน จนกลายเป็นความขัดแย้งกันลึก ๆ ในกองทัพบก[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]