มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーゼロワン โรมาจิKamen Raidā Zero Wan - Kamen Rider Zero-One) เป็นละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น. - 9:30 น.[1] ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศเมื่อวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 2019 เป็นผลงานทีวีซีรีส์ลำดับที่ 30 ของมาสค์ไรเดอร์และเป็นผลงานแรกในยุครัชศกเรวะ

ประวัติ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน เป็นผลงานแรกในยุครัชศกเรวะของซีรีส์มาสค์ไรเดอร์ โดยเนื้อหาของเรื่องเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ที่เข้ามาอยู่ในสังคมโลกมนุษย์อย่างเต็มที่[2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มขึ้นในยุคที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังก้าวเข้าสู่ยุคสมัยแห่งเทคโนโลยีใหม่ซึ่งริเริ่มโดยบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์ นำโดยประธาน ฮิเด็น โคเรโนะสุเกะ ซึ่งได้คิดค้นแอนดรอย์สุดล้ำสมัยชื่อว่า ฮิวม่าเกียร์ ขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและร่วมงานกับมนุษย์ แต่อยู่มาวันหนึ่งฮิวม่าเกียร์ถูกทำให้กลายเป็นปิศาจออกอาละวาดด้วยสาเหตุลึกลับ โดยที่ประธานฮิเด็นรู้ถึงวิกฤตนี้อยู่ก่อนแล้ว และได้ทิ้งพินัยกรรมมอบหมายตำแหน่งให้หลานชาย ฮิเด็น อารุโตะ เด็กหนุ่มผู้มีความฝันอยากจะสร้างเสียงหัวเราะให้ผู้คน แต่เขากลับต้องมาเป็นประธานบริษัทของปู่โดยไม่เต็มใจนัก อีกทั้งยังได้เข็มขัดปริศนาที่มีเพียงประธานบริษัทเท่านั้นที่สวมมันได้ แต่เมื่อเขาเห็นฮิวม่าเกียร์อาละวาดทำร้ายผู้คน เพื่อปกป้องผู้คนที่เขาอยากสร้างเสียงหัวเราะให้ ในที่สุดอารุโตะจึงตัดสินใจยอมรับชะตาของตน โดยยืนหยัดต่อสู้ในฐานะประธานบริษัท ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ และ มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน

ตัวละคร[แก้]

ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์[แก้]

ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ (飛電インテリジェンス) เป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์และบริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่พัฒนา ฮิวมาเกียร์ และ หุ่นยนต์แอนดรอยด์ปัญญาประดิษฐ์อันล้ำสมัยที่เหมือนกับสิ่งมีชีวิตจริงจนแทบแยกไม่ออก

ฮิเด็น อารุโตะ (飛電 或人) / มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน (仮面ライダーゼロワン)
แสดงโดย ทาคาฮาชิ ฟุมิยะ (高橋 文哉) [3][4]
เด็กหนุ่มวัย 22 ปี ตัวเอกของเรื่อง ผู้มีความฝันอยากเป็นนักแสดงตลก แต่แล้ววันหนึ่ง อารุโตะต้องจับพลัดจับผลูมารับตำแหน่งประธานบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนท์ ตามคำสั่งของคุณปู่ ฮิเด็น โคเรโนะสุเกะ ที่เสียชีวิตลงอย่างลึกลับ เขาจึงต้องจำใจรับตำแหน่งนี้เพื่อปลดล็อคระบบแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน มีประโยคประจำตัวคือ "จงจำเอาไว้ซะ!! ประธานบริษัทที่เจ๋งที่สุดในโลกนี้คือฉันยังไงล่ะ!!"
อิสุ (イズ)
แสดงโดย สึรุชิมะ โนอะ (鶴嶋乃愛)[3]
หุ่นแอนดรอยด์ AI ฮิวมาเกียร์ เป็นเลขาส่วนตัวของประธานบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์ อิสุมีหน้าที่ให้คำแนะนำที่จำเป็นต่ออารุโตะ ในขณะที่เธอเองก็ได้เรียนรู้การแสดงความรู้สึกแบบมนุษย์จากอารุโตะด้วยเช่นกัน
ฟุคุโซเอะ จุน (福添 准)
แสดงโดย โคจิมะ คาสึยะ (児嶋一哉)[3]
รองประธานบริษัท ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ ผู้มีความทะเยอทะยานสูง หมายจะขึ้นสู่ตำแหน่งประธาน แต่กลับต้องผิดหวังเมื่ออารุโตะโผล่มา ซึ่งเขาอาจมีส่วนเกี่ยวของกับเบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ก็เป็นได้
เชสเตอร์ (シェスタ)
แสดงโดย นาริตะ อาซุมิ (成田愛純)
หุ่นแอนดรอยด์ AI ฮิวมาเกียร์ เป็นเลขาส่วนตัวของรองประธาน บริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์
ยามาชิตะ ซันโซ (山下三造)
ฮิเด็น โซเรโอะ (飛電 其雄)
พ่อของอารุโตะ เป็นฮิวมาเกียร์ที่สร้างเลียนแบบจากตัวจริง เสียชีวิตในเหตุการณ์เดย์เบรก
ฮิเด็น โคเรโนะสุเกะ (飛電 是之助)
ปู่ของอารุโตะ เป็นอดีตประธานบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนท์ เสียชีวิตลงอย่างลึกลับโดยทิ้งพินัยกรรมไว้พร้อมคำสั่งให้อารุโตะมารับช่วงบริษัทต่อ

กองกำลังปราบปรามปัญญาประดิษฐ์พิเศษ A.I.M.S.[แก้]

กองกำลังปราบปรามปัญญาประดิษฐ์พิเศษ A.I.M.S. (対人工知能特務機関A.I.M.S.) คือหน่วยปฏิบัติการที่ก่อตั้งโดยรัฐบาลญี่ปุ่น มีหน้าที่คุ้มครองผู้คนจากการอาละวาดของฮิวมาเกียร์ สมาชิกในทีมส่วนใหญ่มักเป็นคนที่มีอคติต่อหุ่นยนต์ AI ไม่ว่ามันจะดีหรือร้ายก็ตาม เนื่องจากทุกคนล้วนมีอดีตที่ดำมืดเกี่ยวกับฮิวมาเกียร์ โดยชื่อของ A.I.M.S ย่อมาจาก Artificial Intelligence Military Service หรือจะเรียกชื่อว่าหน่วยเอมส์

ฟุวะ อิซามุ (不破 諫) / มาสค์ไรเดอร์วัลแคน (仮面ライダーバルカン)
แสดงโดย โอคาดะ ริวทาโร่ (岡田龍太郎)[3]
หัวหน้าหน่วย A.I.M.S. อายุ 26 ปี มีความแค้นส่วนตัวกับบริษัท ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ และเกลียดชังพวกฮิวมาเกียร์ เนื่องจากในเหตุการณ์เดย์เบรกได้เห็นการถูกสังหารหมู่ในห้องเรียนโดยฮิวมาเกียร์และเป็นผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์นั้น ในการต่อสู้อิซามุมักจะทำลายฮิวมาเกียร์จนสิ้นซากทุกครั้งแทนที่จะเก็บข้อมูลไปวิเคราะห์
ไยบะ ยุอะ (刃 唯阿) / มาสค์ไรเดอร์วัลคีรี (仮面ライダーバルキリー)
แสดงโดย อิเงตะ ฮิโรเอะ (井桁弘恵)[3]
เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคหน่วย A.I.M.S. อายุ 24 ปี มีหน้าที่พัฒนา A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่กระนั้นเธอก็ชอบออกภาคสนามมากกว่าอยู่ในห้องแล็บ ยุอะมีความแค้นส่วนตัวต่อพวก ฮิวมาเกียร์ เช่นเดียวกับ อิซามุ แต่เธอจะพยายามก้าวข้ามมันไปแทนที่จะให้ตนเองตกอยู่ภายใต้ความเกลียดชัง นอกจากทำงานใน A.I.M.S. แล้วเธอยังเป็นคนของบริษัทอีกบริษัทหนึ่งโดยมอบข่าวให้กับประธานบริษัทเพื่อที่จับตาเกี่ยวกับฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์และฮิเด็น อารุโตะ

เม็ทสึโบจินไร.net[แก้]

เม็ทสึโบจินไร.net (滅亡迅雷.net, เม็ทสึโบจินไรเน็ต) คือกลุ่มแฮ็คเกอร์ก่อการร้ายที่คาดว่าอยู่เบื้องหลังการอาละวาดของ ฮิวมาเกียร์ โดยมีเป้าหมายหลักคือเจาะระบบให้ฮิวมาเกียร์และสั่งให้พวกมันออกอาละวาดให้กลายเป็นเครื่องจักรสังหาร

จิน (迅)
แสดงโดย นาคางาวะ ไดสึเกะ (中川大輔)[3]
ฝ่ายปฏิบัติการของ เม็ทสึโบจินไร.net มีหน้าที่เขียนโปรแกรมใหม่ลงใน ฮิวมาเกียร์ และสั่งให้พวกมันทำตาม จินชื่นชอบการทำลายล้าง และมีบุคลิกนิสัยเหมือนกับเด็ก
โฮโรบิ (滅)
แสดงโดย สึนางาวะ ริวยะ (砂川 脩弥)[3]
หัวหน้ากลุ่มแฮ็คเกอร์ เม็ทสึโบจินไร.net มีความเชื่อว่า AI มีความเหนือชั้นกว่ามนุษย์ในทุกด้าน และมีสิทธิจะได้ครอบครองโลก

มาสค์ไรเดอร์[แก้]

อุปกรณ์[แก้]

โปรไกรส์โฮลเดอร์ (プログライズホルダー )
อุปกรณ์เก็บโปรไกรส์คีย์ของมาสค์ไรเดอร์ เหน็บอยู่ด้านข้างเอวทั้ง 2 ข้าง
A.I.M.S. ช็อตไรเซอร์ (A.I.M.S.ショットライザー, เอมส์ช็อตไรเซอร์)
เข็มขัดแปลงร่างของวัลแคน และ วัลคีรี ซึ่งหัวใจหลักของระบบอยู่ที่ A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ที่ติดตั้งบริเวณหัวเข็มขัด และสามารถดึง ช็อตไรเซอร์ ออกมาใช้เป็นอาวุธปืนขณะแปลงร่างได้ ใช้งานโดยเสียบ โปรไกรส์คีย์ ที่ ไรส์สล็อต บริเวณด้านท้ายของช็อตไรเซอร์ จากนั้นกดไกปืนที่ ช็อตไรส์ทริกเกอร์ แล้วยิงกระสุนที่มีลักษณะคล้ายแคปซูลที่ชื่อว่า SR แดนเกอร์ [note 1] เพื่อทำการแปลงร่าง ชุดเกราะทั้งหมดจะแตกตัวออกมาจาก SR แดนเกอร์ และประกอบเข้ากับร่างกายของผู้ใช้

มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน[แก้]

ร่างแปลงของฮิเด็น อารุโตะ ที่แปลงร่างด้วยฮิเด็นซีโร่วันไดรเวอร์

ชื่อของซีโร่วันนั้นแผลงมาจากชื่อยุครัชศกเรวะโดยนำคำว่า เรวะ (令和) รวมกับคำว่า One (หนึ่ง) และดีไซน์ดั้งเดิมของมาสค์ไรเดอร์หมายเลข 1 มารวมเข้ากัน เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นมาสค์ไรเดอร์คนแรกของรัชศกเรวะ

ร่างต่อสู้
ไรซิ่งฮ็อปเปอร์ (ライジングホッパー)
ร่างพื้นฐานของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย ไรซิ่งฮ็อปเปอร์โปรไกรส์คีย์ ชุดเกราะมีสีดำ และ เหลืองสะท้อนแสง อบิลิตี้คือ จั๊มป์
มีลักษณะพิเศษมาจากตั๊กแตน จุดเด่นคือกำลังขาที่แข็งแกร่ง ทำให้มีพลังกระโดดเป็นเลิศ รวมถึงความคล่องแคล่วว่องไวในการหลบการโจมตี ในการเปลี่ยนร่างแต่ละร่างนั้น เกราะของไรซิ่งฮ็อปเปอร์จะจัดเรียงตัวใหม่ พร้อมกับการประกอบเกราะจากอบิลิตี้ของโปรไกรส์คีย์อันใหม่ ซึ่งซีโร่วันจะสามารถใช้พลังจากโปรไกรส์คีย์นั้น ๆ โดยที่ยังคงความสามารถของ ไรซิ่งฮ็อปเปอร์ เอาไว้ด้วย
เสียงประกาศของร่างนี้คือ โทบิอากะไรส์! ไรซิ่งฮ็อปเปอร์! (飛び上がライズ!ライジングホッパー!) A jump to the sky turns to a rider kick.
ฟลายอิ้งฟอลคอน (フライングファルコン)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย ฟลายอิ้งฟอลคอนโปรไกรส์คีย์ ชุดเกราะมีสีดำ และ บานเย็น อบิลิตี้คือ วิงก์
มีลักษณะพิเศษมาจากนกเหยี่ยว สามารถร่อน และ โฉบ โจมตีศัตรูจากบนฟ้าได้
เสียงประกาศของร่างนี้คือ ฟลายทูเดอะสกาย! ฟลายอิ้งฟอลคอน! spread your wing and prepare for a force
ไบติ้งชาร์ค (バイティングシャーク)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย ไบติ้งชาร์คโปรไกรส์คีย์ ชุดเกราะสีน้ำเงินเข้ม อบิลิตี้คือ แฟงก์
เน้นการเคลื่อนที่อย่างพลิ้วไหว และโจมตีอย่างรุนแรงเฉียบคมราวกับการกัดของฉลาม เหมาะแก่การต่อสู้ในน้ำ
เสียงประกาศของร่างนี้คือ คิริคิริไบ! คิริคิริไบ! ไบติ้งชาร์ค! (キリキリバイ!キリキリバイ!バイティングシャーク!) Fangs that can chomp through concrete.
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ข้อมูลอื่นๆ
ไรซิ่งฮ็อปเปอร์ 196.5 ซม. 87.0 กก. 8.4 ตัน 49.0 ตัน 60.1 เมตร 4.1 วินาที
ไบติ้งชาร์ค 194.2 ซม. 98.1 กก. 8.1 ตัน 42.1 ตัน 17.8 เมตร 4.6 วินาที ความเร็วในการเคลื่อนไหวสูงสุด: 86 แรงน็อต (ในน้ำ)[5]
ดำน้ำลึก: มากกว่า 400 เมตร[5]
อาวุธและอุปกรณ์
ฮิเด็นซีโร่วันไดรเวอร์ (飛電ゼロワンドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างเฉพาะตัวของ มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน ซึ่งมีเพียงประธานบริษัท ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ เท่านั้นที่ใช้งานได้ ใช้งานโดย แสกนโปรไกรส์คีย์ที่ด้านขวาก่อน เพื่อทำการ ออโธไรซ์ (Authorize) จากนั้นจึงกางฝาหน้าออกและเสียบ โปรไกรส์คีย์ ที่ช่องด้านขวา ข้อมูลจากไดรเวอร์จะส่งไปยังดาวเทียมและยิงสัญญาณกลับมาเพื่อเริ่มระบบแปลงร่าง เมื่อกด โปรไกรส์คีย์ ซ้ำ จะเป็นการใช้ท่าไม้ตาย
แอทแทชคาลิเบอร์ (アタッシュカリバー)
อาวุธประจำตัวของซีโร่วัน ปกติจะอยู่ในรูปแบบกระเป๋าเครื่องมือ เมื่อกางใบดาบออกมา จะมีเสียงประกาศว่า Blade rise และสามารถใช้เป็นดาบได้ หากพับใบดาบเก็บ แอทแทชคาลิเบอร์จะประกาศว่า Charge โดยจะเริ่มการชาร์จพลังโจมตี จากนั้นจึงกางใบดาบออกอีกครั้ง เสียง Full charge จะดังขึ้นพร้อมทำการโจมตีด้วยพลังที่รุนแรงขึ้น เมื่อเสียบ โปรไกรส์คีย์ ลงในช่องจะสามารถใช้ท่าไม้ตายพิเศษจากโปรไกรส์คีย์นั้น ๆ ได้
ฮิเด็นไรส์โฟน (飛電ライズフォン)
โทรศัพท์สมาร์ทโฟนประจำตัวของซีโร่วัน สามารถเรียกใช้รถมอเตอร์ไซค์ ไรส์ฮ็อปเปอร์ ได้โดยแสกนที่ ฮิเด็นซีโร่วันไดรเวอร์ รถจะถูกส่งมาจากดาวเทียมในสภาพ แสตนด์บายโหมด
ท่าไม้ตาย
ไรซิ่งอิมแพกต์ (ライジングインパクト)
ท่าไรเดอร์คิกของซีโร่วัน ใช้ความว่องไว และ ลูกถีบอันหนักหน่วง ในการโจมตีปิดฉาก
ไบติ้งอิมแพกต์ (バイティングインパクト)
ท่าไม้ตายของร่างไบติ้งชาร์ค ซีโร่วันจะสร้างพลังงานรูปคมเขี้ยวฉลามออกมาจากท่อนแขน และไขว้แขนเพื่อโจมตีศัตรูเหมือนกับการกัดของฉลาม
คาบังแสตรช (カバンストラッシュ)
ท่าไม้ตายที่ใช้แอทแทชคาลิเบอร์ในการโจมตี สามารถเสียบโปรไกรส์คีย์เข้ากับแอทแทชคาลิเบอร์เพื่อเพิ่มพลังโจมตีได้
ยานพาหนะ
ไรส์ฮ็อปเปอร์ (ライズホッパー)
มอเตอร์ไซค์พิเศษสำหรับซีโร่วัน ปกติจะอยู่ประจำที่บนดาวเทียมในโหมดแสตนด์บาย ซึ่งจะมีรูปร่างเหมือนฮิเด็นไรส์โฟน แต่มีขนาดใหญ่กว่า เมื่อถูกเรียกใช้ ไรส์ฮอปเปอร์จะถูกส่งลงผ่านชั้นบรรยากาศลงมา และเมื่อซีโร่วันจะกดปุ่มไอคอนแอพไบค์ ไรส์ฮ็อปเปอร์จะทำการ โมโตไรส์ เพื่อเปลี่ยนสภาพเป็นโหมดมอเตอร์ไซค์ โดยเสียงประกาศคือ มอเตอร์ไรส์! ไรส์ฮ็อปเปอร์! (モータライズ!ライズホッパー!) Changing to super bike motorcycle mode

มาสค์ไรเดอร์วัลแคน[แก้]

ร่างแปลงของฟุวะ อิซามุ ที่ใช้ A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ ในการแปลงร่าง และเป็นอาวุธหลัก ในตอนแรกอิซามุไม่สามารถเปิดโปรไกรส์คีย์เพื่อแปลงร่างได้เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตโดยยูอะ แต่ด้วยเจตจำนงอันแรงกล้าของเขาที่ต่อต้านฮิวม่าเกียร์ อิซามุจึงสามารถเปิดโปรไกรส์คีย์และแปลงร่างได้ในที่สุด

ร่างต่อสู้
ชู้ตติ้งวูลฟ์ (シューティングウルフ)
ร่างพื้นฐานของวัลแคน ชุดเกราะมีสีขาวสลับฟ้า อบิลิตี้หลักคือ บุลเล็ต
มีลักษณะพิเศษมาจากหมาป่า ซึ่งเอกลักษณ์คือการโจมตีที่รุนแรงประดุจห่ากระสุนปืน
เสียงประกาศของร่างนี้คือ ชู้ตติ้งวูลฟ์! The elevation increases as the bullet is fired.
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ชูตติ้งวูลฟ์ 197.2 ซม. 95.6 กก. 10.5 ตัน 27.0 ตัน 16.2 เมตร 2.9 วินาที
ท่าไม้ตาย
บุลเล็ตชู้ตติ้งบลาสท์ (シューティングブラスト)
ใช้โดยกดปุ่มบนโปรไกรส์คีย์ วัลแคนจะยิงกระสุนนำวิถีกระจายออกไปตรึงศัตรูไว้กับที่ จากนั้นพลังงานจะถูกรวบรวมไว้ที่ช็อตไรเซอร์ก่อนยิงกระสุนแสงลูกใหญ่ออกไปปิดฉาก ซึ่งมีอานุภาพรุนแรงถึงขนาดทะลวงเหล็กหนาได้

มาสค์ไรเดอร์วัลคิรี[แก้]

ร่างแปลงของ ไยบะ ยุอะ ที่ใช้ A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ ในการแปลงร่าง เป็นมาสค์ไรเดอร์หญิงหนึ่งเดียวของหน่วย โดยยูอะนำข้อมูลชุดเกราะวัลแคนของอิซามุมาพัฒนาชุดเกราะของวัลคีรี ทำให้วัลคีรีมีสมรรถนะมากกว่าวัลแคนเล็กน้อย ในการแปลงร่าง ยูอะจะทำการควงโปรไกรส์คีย์และติดตั้งลงใน A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ แล้วจึงกางฝาหน้าออก ต่างกับซีโร่วัน และ วัลแคนที่กางฝาของโปรไกรส์คีย์ก่อนติดตั้งกับไดรเวอร์

ร่างต่อสู้
รัชชิ่งชีตาร์ (ラッシングチーター)
ร่างพื้นฐานของวัลคีรี ชุดเกราะมีสีขาวสลับส้ม อบิลิตี้หลักคือ แดช
มีเอกลักษณ์คือการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงเช่นเดียวกับเสือชีตาร์
เสียงประกาศแปลงร่างคือ รัชชิ่งชีตาร์ Try to outrun this demon to get left in the dust.
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
รัชชิ่งชีตาร์ 187.8 ซม. 90.6 กก. 11.0 ตัน 28.5 ตัน 19.2 เมตร 2.1 วินาที
ท่าไม้ตาย
แดชรัชชิ่งบลาสท์ (ダッシュラッシングブラスト)
ท่าไม้ตายของวัลคีรี ใช้โดยกดปุ่มที่โปรไกรส์คีย์ วัลคีรีจะวิ่งด้วยความเร็วสูงเพื่อไล่ต้อนศัตรูให้มาอยู่รวมกัน และยิงกระสุนแสงโจมตีเป็นวงกลม ศัตรูจะถูกยิงอย่างต่อเนื่องจนระเบิดไปในที่สุด

ไอเท็ม[แก้]

โปรไกรส์คีย์[แก้]

ไอเท็มหลักในการแปลงร่างของมาสค์ไรเดอร์ ลักษณะคล้ายคีย์การ์ด ข้อมูลถูกบรรจุจากดาต้าอิมเมจเรียกว่าไรเดอร์โมเดล ซึ่งต้นแบบไรเดอร์โมเดลมาจากสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ เมื่อกางฝาหน้าออกและติดตั้งกับไดรเวอร์จะสามารถแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ และมีความสามารถของสัตว์ต่าง ๆ จากข้อมูลโปรไกรส์คีย์ที่ถูกใช้งานได้

ชื่อ ผู้ครอบครอง ไรเดอร์โมเดล อบิลิตี้ ปรากฏ รายละเอียด
ไรซิ่งฮ็อปเปอร์[6] ซีโร่วัน ตั๊กแตน จัมป์ ตอนที่ 1
ชูตติ้งวูลฟ์[6] วัลแคน หมาป่า บุลเล็ต ตอนที่ 2
รัชชิ่งชีตาร์[6] วัลคีรี เสือชีตาห์ แดช ตอนที่ 3
ไบติ้งชาร์ค[6] ซ๊โร่วัน ฉลาม แฟงก์ ตอนที่ 3

เซ็ทสึเมะไรเซอร์ และ เซ็ทสึเมะไรส์คีย์[แก้]

เซ็ทสึเมะไรเซอร์ (ゼツメライザー) เป็นอุปกรณ์รูปแบบเข็มขัดแปลงร่างของฮิวมาเกียร์ที่กลายเป็นมาเกียร์ โดยจะติดตั้งกับ เซ็ทสึเมะไรส์คีย์ (ゼツメライズキー) ไอเท็มชนิดเดียวกับโปรไกรส์คีย์ แต่สร้างโดยฝ่าย เม็ทสึโบจินไร.net ใช้ในการทำให้ฮิวมาเกียร์กลายสภาพและอาละวาด โดยเซ็ทสึเมะไรส์คีย์ข้อมูลถูกบรรจุจากดาต้าอิมเมจเรียกว่า ลอสท์โมเดล ซึ่งมีต้นแบบมาจากสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ทำให้มีเพิ่มความสามารถกับมาเกียร์ที่ใช้ เมื่อใช้งานจะมีเสียงประกาศว่า เซ็ทสึเมะไรส์ (ゼツメライズ) เมื่อติดตั้งสำเร็จ

ชื่อ มาเกียร์ ลอสท์โมเดล ปรากฏ รายละเอียด
เบโลซา เบโลซามาเกียร์
(ベローサマギア)[6]
แมลงสูญพันธุ์ Rhachiberothidae ตอนที่ 1
เคอเนโอ เคอเนโอมาเกียร์
(クエネオマギア)[6]
สัตว์เลื้อยคลานสูญพันธุ์ เทอโรซอร์ ตอนที่ 2
เอคัล เอคัลมาเกียร์
(エカルマギア)[6]
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสูญพันธุ์ เอคัลเดทา
เนโอฮิ เนโอฮิมาเกียร์
(ネオヒマギア)[6]
ปลาหมึกโบราณสูญพันธุ์ Neohibolites ตอนที่ 3

ข้อมูลอื่น[แก้]

ฮิวมาเกียร์ (ヒューマギア)
หุ่นยนต์แอนดรอยด์ที่สร้างด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยของ บริษัท ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ สามารถพูดคุยตอบโต้และทำงานร่วมกับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี
มาเกียร์ (マギア)
ฮิวมาเกียร์ที่ถูกแฮ็คโดย เม็ทสึโบจินไร.net และกลายเป็นเครื่องจักรสังหาร ในการแฮ็คจะใช้เซ็ทสึเมะไรเซอร์ติดตั้งกับไดรเวอร์ที่คาดเอว ฮิวมาเกียร์ตนนั้นจะถูกเขียนทับข้อมูลใหม่ให้ไล่ทำร้ายมนุษย์และแฮ็คฮิวมาเกียร์ตัวอื่นๆ
ไทรโลไบด์มาเกียร์ (トリロバイトマギア) / มาเกียร์ทหารรบ (戦闘員マギア)
ฮิวมาเกียร์ที่ถูกแฮ็คโดยมาเกียร์กลายเป็นหุ่นยนต์เครื่องจักรสังหาร แต่เป็นอีกรูปแบบนึงโดยเปลี่ยนส่วนหัว, ลำตัวและไม่มีเซ็ทสึเมะไรเซอร์
ไรส์โฟน (ライズフォン)
โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ ผลิตเป็นรูปแบบทั่วไปแตกต่างกับฮิเด็นไรส์โฟนที่ซีโร่วันใช้
เดย์เบรก (デイブレイク)
ซิงกูลาร์ริตี้ (シンギュラリティ)

เพลงประกอบ[แก้]

  • "REAL×EYEZ"
ขับร้องโดย J×Takanori Nishikawa

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "ฉันกลายเป็นประธานมาสค์ไรเดอร์"
(オレが社長で仮面ライダー) 
1 กันยายน 2019
2 "AI ที่กลายเป็นมิตร? ศัตรู?"
(AIなアイツは敵? 味方?) 
8 กันยายน 2019
3 "เขาคนนั้นคือนักทำซูชิ"
(ソノ男、寿司職人) 
15 กันยายน 2019

อ้างอิง[แก้]

  1. "仮面ライダーゼロワン|テレビ朝日". テレビ朝日. 2019-07-17. สืบค้นเมื่อ 2019-07-17.
  2. "令和1作目は「仮面ライダーゼロワン」人工知能がテーマ!主演は高橋文哉". シネマトゥデイ. 2019-07-17. สืบค้นเมื่อ 2019-07-17.
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 "キャスト|仮面ライダーゼロワン|テレビ朝日". テレビ朝日. 2019-07-17. สืบค้นเมื่อ 2019-07-17.
  4. "「仮面ライダーゼロワン」会見、番組開始時から登場する初の"女性ライダー"も". 映画ナタリー. 2019-07-17. สืบค้นเมื่อ 2019-07-18.
  5. 5.0 5.1 "仮面ライダーゼロワン バイティングシャーク|仮面ライダー公式ポータルサイト 仮面ライダーWEB". 仮面ライダー公式. สืบค้นเมื่อ 2019-09-15.
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 6.6 6.7 "プログライズキー|仮面ライダーゼロワン|テレビ朝日". テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2019-09-08.

หมายเหตุ[แก้]

  1. เพี้ยนมาจากคำว่า ดันกัน (弾丸) แปลว่ากระสุนปืน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]