มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーゼロワン โรมาจิKamen Raidā Zero Wan - Kamen Rider Zero-One) เป็นละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น. - 9:30 น.[1] ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศเมื่อวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 2019 เป็นผลงานทีวีซีรีส์ลำดับที่ 30 ของมาสค์ไรเดอร์และเป็นผลงานแรกในยุครัชศกเรวะ

ประวัติ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน เป็นผลงานแรกในยุครัชศกเรวะของซีรีส์มาสค์ไรเดอร์ โดยเนื้อหาของเรื่องเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ที่เข้ามาอยู่ในสังคมโลกมนุษย์อย่างเต็มที่[2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มขึ้นในยุคที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังก้าวเข้าสู่ยุคสมัยแห่งเทคโนโลยีใหม่ซึ่งริเริ่มโดยบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์ นำโดยประธาน ฮิเด็น โคเรโนะสุเกะ ซึ่งได้คิดค้นแอนดรอย์สุดล้ำสมัยชื่อว่า ฮิวม่าเกียร์ ขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและร่วมงานกับมนุษย์ แต่อยู่มาวันหนึ่งฮิวม่าเกียร์ถูกทำให้กลายเป็นปิศาจออกอาละวาดด้วยสาเหตุลึกลับ โดยที่ประธานฮิเด็นรู้ถึงวิกฤตนี้อยู่ก่อนแล้ว และได้ทิ้งพินัยกรรมมอบหมายตำแหน่งให้หลานชาย ฮิเด็น อารุโตะ เด็กหนุ่มผู้มีความฝันอยากจะสร้างเสียงหัวเราะให้ผู้คน แต่เขากลับต้องมาเป็นประธานบริษัทของปู่โดยไม่เต็มใจนัก อีกทั้งยังได้เข็มขัดปริศนาที่มีเพียงประธานบริษัทเท่านั้นที่สวมมันได้ แต่เมื่อเขาเห็นฮิวม่าเกียร์อาละวาดทำร้ายผู้คน เพื่อปกป้องผู้คนที่เขาอยากสร้างเสียงหัวเราะให้ ในที่สุดอารุโตะจึงตัดสินใจยอมรับชะตาของตน โดยยืนหยัดต่อสู้ในฐานะประธานบริษัท ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ และ มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน

ตัวละคร[แก้]

ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์[แก้]

ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์ (飛電インテリジェンス) เป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์และบริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่พัฒนา ฮิวมาเกียร์ และ หุ่นยนต์แอนดรอยด์ปัญญาประดิษฐ์อันล้ำสมัยที่เหมือนกับสิ่งมีชีวิตจริงจนแทบแยกไม่ออก

ฮิเด็น อารุโตะ (飛電 或人) / มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน (仮面ライダーゼロワン)
แสดงโดย ทาคาฮาชิ ฟุมิยะ (高橋 文哉) [3][4]
เด็กหนุ่มวัย 22 ปี ตัวเอกของเรื่อง ผู้มีความฝันอยากเป็นนักแสดงตลก ซึ่งมุกตลกของเขาไม่ได้เป็นที่ขบขันของผู้คนนัก แต่แล้ววันหนึ่ง อารุโตะต้องจับพลัดจับผลูมารับตำแหน่งประธานบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์ ตามคำสั่งของคุณปู่ ฮิเด็น โคเรโนะสุเกะ ที่เสียชีวิตลงอย่างลึกลับ เขาจึงต้องจำใจรับตำแหน่งนี้เพื่อปลดล็อกระบบแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน มีประโยคประจำตัวคือ "จงจำเอาไว้ซะ!! ประธานบริษัทที่เจ๋งที่สุดในโลกนี้คือฉันยังไงล่ะ!!"
โดยปกติแล้วอิสุจะห้ามไม่ให้อารุโตะเปิดเผยเรื่องของซีโร่วันให้ใครรู้ แต่ในตอนที่ 4 อารุโตะก็บอกความจริงกับอิซามุ และให้สัญญาว่าจะไม่ปิดบังเรื่องของฮิวมาเกียร์กับอิซามุเพื่อให้เขายอมร่วมมือในการสืบหาความจริงของเหตุการณ์ฮิวมาเกียร์อาละวาดต่อไป
อิสุ (イズ)
แสดงโดย สึรุชิมะ โนอะ (鶴嶋乃愛)[3]
หุ่นแอนดรอยด์ AI ฮิวมาเกียร์ เป็นเลขาส่วนตัวของประธานบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์ อิสุมีหน้าที่ให้คำแนะนำที่จำเป็นต่ออารุโตะ ในขณะที่เธอเองก็ได้เรียนรู้การแสดงความรู้สึกแบบมนุษย์จากอารุโตะด้วยเช่นกัน นอกจากนี้อิซุยังเป็นผู้ช่วยส่ง(ขว้าง)โปรไกรส์คีย์ต่าง ๆ ให้กับอารุโตะตามที่เธอวิเคราะห์ข้อมูลศัตรูในการต่อสู้อีกด้วย
ฟุคุโซเอะ จุน (福添 准)
แสดงโดย โคจิมะ คาสึยะ (児嶋一哉)[3]
รองประธานบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์ ผู้มีความทะเยอทะยานสูง หมายจะขึ้นสู่ตำแหน่งประธาน แต่กลับต้องผิดหวังเมื่ออารุโตะโผล่มา ซึ่งเขาอาจมีส่วนเกี่ยวของกับเบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ก็เป็นได้
เชสเตอร์ (シェスタ)
แสดงโดย นาริตะ อาซุมิ (成田愛純)
หุ่นแอนดรอยด์ AI ฮิวมาเกียร์ เป็นเลขาส่วนตัวของรองประธาน บริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์ มีเอกลักษณ์คือสวมชุดสีขาวลายสีแดง
ยามาชิตะ ซันโซ (山下三造)
รองประธานอาวุโสของบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์
ฮิเด็น โซเรโอะ (飛電 其雄)
พ่อของอารุโตะ เป็นฮิวมาเกียร์ที่สร้างเลียนแบบจากตัวจริง เสียชีวิตในเหตุการณ์เดย์เบรก
ฮิเด็น โคเรโนะสุเกะ (飛電 是之助)
ปู่ของอารุโตะ เป็นอดีตประธานบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์ เสียชีวิตลงอย่างลึกลับโดยทิ้งพินัยกรรมไว้พร้อมคำสั่งให้อารุโตะมารับช่วงบริษัทต่อ

กองกำลังปราบปรามปัญญาประดิษฐ์พิเศษ A.I.M.S.[แก้]

กองกำลังปราบปรามปัญญาประดิษฐ์พิเศษ A.I.M.S. (対人工知能特務機関A.I.M.S.) คือหน่วยปฏิบัติการที่ก่อตั้งโดยรัฐบาลญี่ปุ่น มีหน้าที่คุ้มครองผู้คนจากการอาละวาดของฮิวมาเกียร์ สมาชิกในทีมส่วนใหญ่มักเป็นคนที่มีอคติต่อหุ่นยนต์ AI ไม่ว่ามันจะดีหรือร้ายก็ตาม เนื่องจากทุกคนล้วนมีอดีตที่ดำมืดเกี่ยวกับฮิวมาเกียร์ โดยชื่อของ A.I.M.S ย่อมาจาก Artificial Intelligence Military Service หรือเรียกโดยย่อว่าหน่วยเอมส์

ฟุวะ อิซามุ (不破 諫) / มาสค์ไรเดอร์วัลแคน (仮面ライダーバルカン)
แสดงโดย โอคาดะ ริวทาโร่ (岡田龍太郎)[3]
หัวหน้าหน่วยจู่โจม A.I.M.S. อายุ 26 ปี มีความแค้นส่วนตัวกับบริษัท ฮิเด็น อินเทลลิเจนซ์ และเกลียดชังพวกฮิวมาเกียร์ เนื่องจากในเหตุการณ์เดย์เบรกได้เห็นการถูกสังหารหมู่ในห้องเรียนโดยฮิวมาเกียร์และเป็นผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์นั้น ในการต่อสู้อิซามุมักจะทำลายฮิวมาเกียร์จนสิ้นซากทุกครั้งแทนที่จะเก็บข้อมูลไปวิเคราะห์ แม้จะมีนิสัยเลือดร้อน แต่อิซามุกลับเป็นคนเดียวที่มุกตลกฝืด ๆ ของอารุโตะมีผลกับเขา ทำให้เขาต้องกลั้นขำทุกครั้งที่เจออารุโตะปล่อยมุก
ไยบะ ยุอะ (刃 唯阿) / มาสค์ไรเดอร์วัลคีรี (仮面ライダーバルキリー)
แสดงโดย อิเงตะ ฮิโรเอะ (井桁弘恵)[3]
เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคหน่วย A.I.M.S. อายุ 24 ปี มีหน้าที่พัฒนา A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่กระนั้นเธอก็ชอบออกภาคสนามมากกว่าอยู่ในห้องแล็บ ยุอะมีความแค้นส่วนตัวต่อพวก ฮิวมาเกียร์ เช่นเดียวกับ อิซามุ แต่เธอจะพยายามก้าวข้ามมันไปแทนที่จะให้ตนเองตกอยู่ภายใต้ความเกลียดชัง นอกจากทำงานในหน่วย A.I.M.S. แล้วเธอยังเป็นสปายของบริษัทอีกแห่งหนึ่งโดยคอยรายงานข่าวให้กับชายลึกลับซึ่งเป็นประธาน เพื่อที่จับตาดูความเคลื่อนไหวของบริษัทฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ และประธานหน้าใหม่อย่าง ฮิเด็น อารุโตะ

เม็ทสึโบจินไร.net[แก้]

เม็ทสึโบจินไร.net (滅亡迅雷.net, เม็ทสึโบจินไรเน็ต) คือกลุ่มแฮ็คเกอร์ก่อการร้ายที่คาดว่าอยู่เบื้องหลังการอาละวาดของ ฮิวมาเกียร์ โดยมีเป้าหมายหลักคือเจาะระบบให้ฮิวมาเกียร์และสั่งให้พวกมันออกอาละวาดให้กลายเป็นเครื่องจักรสังหาร และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังวินาศกรรมฮิวมาเกียร์อาละวาดเมื่อ 12 ปีก่อน

อนึ่งคำว่า เม็ทสึโบจินไร มีความหมายว่า เสียงกัมปนาทแห่งหายนะ
จิน (迅) / มาสค์ไรเดอร์จิน (仮面ライダー迅)
แสดงโดย นาคางาวะ ไดสึเกะ (中川大輔)[3]
ฝ่ายปฏิบัติการของ เม็ทสึโบจินไร.net มีหน้าที่เขียนโปรแกรมใหม่ลงใน ฮิวมาเกียร์ และสั่งให้พวกมันทำตาม จินชื่นชอบการทำลายล้าง และมีบุคลิกนิสัยเหมือนกับเด็ก มักพกปืนสั้น 1 กระบอกติดตัวตลอดเวลา ในตอนที่ 6 โฮโรบิจับจินติดตั้งฟอร์ซไรเซอร์ เนื่องจากจินคิดจะไปช่วยฮิวมาเกียร์ที่เป็นเหยื่อ ซึ่งแสดงให้เห็นเขาเองก็เป็นฮิวมาเกียร์เช่นกัน หลังจากถูกติดตั้งฟอร์ซไรเซอร์ จินก็กลับมาทำตามคำสั่งอีกครั้งและแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์จิน ด้วย ฟลายอิ้งฟอลคอนโปรไกรส์คีย์ ที่ชิงมาจากอารุโตะ
ชื่อของจินมาจากคำว่า 迅 แปลว่า ฉับพลัน
โฮโรบิ (滅) / มาสค์ไรเดอร์โฮโรบิ (仮面ライダー滅)
แสดงโดย สึนางาวะ ริวยะ (砂川 脩弥)[3]
หัวหน้ากลุ่มแฮ็คเกอร์ เม็ทสึโบจินไร.net มีความเชื่อว่า AI มีความเหนือชั้นกว่ามนุษย์ในทุกด้าน และมีสิทธิจะได้ครอบครองโลก กระทั่งในตอนที่ 5 โฮโรบิก็ได้บอกกับจินว่า จินคือลูกชายของเขา ซึ่งโฮโรบิก็ได้อธิบายในตอนที่ 6 ว่า จินคือฮิวมาเกียร์ที่เขาสร้างขึ้นเพื่อเป็นผู้ช่วย แต่แล้วในตอนที่ 8 โฮโรบิก็เปิดเผยต่อพวกอารุโตะว่าตนก็คือ ฮิวมาเกียร์ เช่นกัน โฮโรบิมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ พกดาบคาตานะติดตัวตลอด
ชื่อของโฮโรบิมาจากคำว่า 滅 แปลว่า ทำลาย

มาสค์ไรเดอร์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ที่ใช้พลังจากไอเท็ม โปรไกรส์คีย์ ในการแปลงร่าง โดยการแปลงร่างจะใช้อุปกรณ์แปลงร่างรวมทั้งมีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันไป

อุปกรณ์[แก้]

A.I.M.S. ช็อตไรเซอร์ (A.I.M.S.ショットライザー, เอมส์ช็อตไรเซอร์)
เข็มขัดแปลงร่างของวัลแคน และ วัลคีรี ซึ่งหัวใจหลักของระบบอยู่ที่ A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ที่ติดตั้งบริเวณหัวเข็มขัด และสามารถดึง ช็อตไรเซอร์ ออกมาใช้เป็นอาวุธปืนขณะแปลงร่างได้ ใช้งานโดยเสียบ โปรไกรส์คีย์ ที่ ไรส์สล็อต บริเวณด้านท้ายของช็อตไรเซอร์ จากนั้นกดไกปืนที่ ช็อตไรส์ทริกเกอร์ แล้วยิงกระสุนที่มีลักษณะคล้ายแคปซูลที่ชื่อว่า SR แดนเกอร์ [note 1] เพื่อทำการแปลงร่าง ชุดเกราะทั้งหมดจะแตกตัวออกมาจาก SR แดนเกอร์ และประกอบเข้ากับร่างกายของผู้ใช้ หากต้องการใช้ท่าไม้ตาย จะต้องกดปุ่มบนโปรไกรส์คีย์ให้เสียงประกาศชื่อของโปรไกรส์คีย์นั้น ๆ ดังขึ้น ระบบจะชาร์จพลังงานจากโปรไกรส์คีย์เพื่อทำการเผด็จศึก ท่าไม้ตายนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ โดยแบบแรกจะเป็นการดึงช็อตไรเซอร์ออกจากหัวเข็มขัดเพื่อใช้ท่าไม้ตาย ต่อมาเป็นท่าไรเดอร์คิก โดยผู้ใช้จะต้องกดปุ่มที่โปรไกรส์คีย์ในขณะที่ช็อตไรเซอร์ติดตั้งที่หัวเข็มขัด
เม็ทสึโบจินไร ฟอร์ซไรเซอร์ (滅亡迅雷フォースライザー)
เข็มขัดแปลงร่างของโฮโรบิ และ จิน เป็นอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นโดยกลุ่ม เม็ตสึโบจินไร.net โดยปกติจะปรากฏในรูปแบบหัวเข็มขัด บริเวณเข็มขัดด้านขวาเรียกว่า ไรส์ไวส์ ใช้งานโดยติดตั้งโปรไกรส์คีย์ที่ด้านบนและดึงคันจับสีเหลืองด้านล่างเรียกว่า ฟอร์ซเอ็กซ์คิวเตอร์ ไดรเวอร์จะทำการเปิดฝาโปรไกรส์คีย์ออก และมีเสียงประกาศว่า ฟอร์ซไรส์ เมื่อเริ่มระบบแปลงร่าง มีเอกลักษณ์คือเกราะส่วนต่าง ๆ ถูกเชื่อมติดกับชุดด้วยสายเคเบิล
แอทแทชช็อตกัน (アタッシュショットガン)
อาวุธของวัลแคนและวัลคีรี เป็นอาวุธรูปทรงปืนลูกซอง พัฒนาขึ้นโดยไยบะ ยูอะ จัดอยู่ในประเภทเดียวกับแอทแทชคาลิเบอร์ของซีโร่วัน แต่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวัลแคนซึ่งถนัดการต่อสู้ระยะไกล เมื่อเปลี่ยนโหมดจากกระเป๋าเครื่องมือเป็นปืนลูกซองจะมีเสียงดังว่า ช็อตกันไรส์ และเช่นเดียวกับแอทแทชคาลิเบอร์ แอทแทชช็อตกันสามารถทำการ ชาร์จไรส์ โดยพับกลับเป็นรูปแบบกระเป๋าได้ หลังเสียง ฟูลชาร์ต ดังขึ้น และกางออกเป็นรูปแบบปืนจะเป็นการใช้ท่าไม้ตาย โดยสามารถเสียบโปรไกรส์คีย์ที่ด้ามปืนเพื่อเพิ่มพลังได้เช่นกัน เนื่องจากแรงถีบของปืนค่อนข้างหนัก ทำให้อิซามุที่ไม่เคยทดลองใช้มันถึงกับต้องใช้ร่าง พันชิ่งคอง จึงจะคุมปืนอยู่ในครั้งแรก ในตอนที่ 8 ขณะที่พวกเม็ตสึโบจินไร.net บุกห้องทดลองจะเห็นได้ว่าหน่วย A.I.M.S ยังสร้างแอทแทชช็อตกันไว้อีกหลายกระบอกด้วยกัน
คาบังช็อต (カバンショット)
แอทแทชแอโร่ (アタッシェーアロー)
อาวุธของโฮโรบิและจิน รูปทรงธนู เดิมทีเป็นอาวุธที่อยู่ในขั้นทดลองของหน่วย A.I.M.S แต่ถูกโฮโรบิและจินบุกเข้าไปขโมยมาพร้อมกับแอทแทชช็อตกันอีก 1 กระบอก เป็นอาวุธที่พัฒนาขึ้นโดยทีมของไยบะ ยูอะ เช่นกัน ปกติจะอยู่ในสภาพกระเป๋าเครื่องมือ เมื่อใช้งานจะกางออกในสภาพคันธนูโดยดึงสลักสีม่วงด้านหลังเพื่อยิงลูกศรแสง
คาบังชู๊ต (カバンシュート)
โปรไกรส์โฮลเดอร์ (プログライズホルダー )
อุปกรณ์เก็บโปรไกรส์คีย์ของมาสค์ไรเดอร์ เหน็บอยู่ด้านข้างเอวทั้ง 2 ข้าง

มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน[แก้]

ร่างแปลงของฮิเด็น อารุโตะ ที่แปลงร่างด้วยฮิเด็นซีโร่วันไดรเวอร์ โดยซีโร่วันเป็นชุดเกราะที่สร้างมาเฉพาะตัวสำหรับผู้ที่เป็นประธาน ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ ใช้งานแต่เพียงผู้เดียว ระบบแปลงร่างจึงแตกต่างกับมาสค์ไรเดอร์คนอื่น ๆ

ชื่อของซีโร่วันนั้นแผลงมาจากชื่อยุครัชศกเรวะโดยนำคำว่า เรวะ (令和) รวมกับคำว่า One (หนึ่ง) และดีไซน์ดั้งเดิมของมาสค์ไรเดอร์หมายเลข 1 มารวมเข้ากัน เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นมาสค์ไรเดอร์คนแรกของรัชศกเรวะ

ร่างต่อสู้
ไรซิ่งฮ็อปเปอร์ (ライジングホッパー)
ร่างพื้นฐานของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย ไรซิ่งฮ็อปเปอร์โปรไกรส์คีย์ ชุดเกราะมีสีดำ และ เหลืองสะท้อนแสง อบิลิตี้คือ จั๊มป์
มีลักษณะพิเศษมาจากตั๊กแตน จุดเด่นคือกำลังขาที่แข็งแกร่ง ทำให้มีพลังกระโดดเป็นเลิศ รวมถึงความคล่องแคล่วว่องไวในการหลบการโจมตี ในการเปลี่ยนร่างแต่ละร่างนั้น เกราะของไรซิ่งฮ็อปเปอร์จะจัดเรียงตัวใหม่ พร้อมกับการประกอบเกราะจากอบิลิตี้ของโปรไกรส์คีย์อันใหม่ ซึ่งซีโร่วันจะสามารถใช้พลังจากโปรไกรส์คีย์นั้น ๆ โดยที่ยังคงความสามารถของ ไรซิ่งฮ็อปเปอร์ เอาไว้ด้วย
เสียงประกาศของร่างนี้คือ โทบิอากะไรส์! ไรซิ่งฮ็อปเปอร์! (飛び上がライズ!ライジングホッパー!) A jump to the sky turns to a rider kick.
ไบติ้งชาร์ค (バイティングシャーク)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย ไบติ้งชาร์คโปรไกรส์คีย์ ชุดเกราะสีน้ำเงินเข้ม อบิลิตี้คือ แฟงก์
เป็นร่างที่เน้นการเคลื่อนที่อย่างพลิ้วไหว และโจมตีอย่างรุนแรงเฉียบคมราวกับการกัดของฉลาม เหมาะแก่การต่อสู้ในน้ำ
เสียงประกาศของร่างนี้คือ คิริคิริไบ! คิริคิริไบ! ไบติ้งชาร์ค! (キリキリバイ!キリキリバイ!バイティングシャーク!) Fangs that can chomp through concrete.
ฟลายอิ้งฟอลคอน (フライングファルコン)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย ฟลายอิ้งฟอลคอนโปรไกรส์คีย์ ชุดเกราะมีสีดำ และ บานเย็น อบิลิตี้คือ วิงก์
มีลักษณะพิเศษมาจากนกเหยี่ยว ด้วยสนามพลังต้านแรงโน้มถ่วง ทำให้ซีโร่วันสามารถร่อน และ โฉบ โจมตีศัตรูจากบนฟ้าได้
เสียงประกาศของร่างนี้คือ ฟลายทูเดอะสกาย! ฟลายอิ้งฟอลคอน! (Fly to the sky フライングファルコン!) Spread your wings and prepare for a force
เฟลมมิ่งไทเกอร์ (フレイミングタイガー)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย เฟลมมิ่งไทเกอร์โปรไกรส์คีย์ ชุดเกราะมีสีแดงสด อบิลิตี้คือ ไฟเยอร์
มีลักษณะพิเศษมาจากเสือโคร่ง มีพลังหมัด พลังกระโดด และความเร็วที่มากกว่าร่าง ฟลายอิ้งฟอลคอน และ ไบติ้งชาร์ค แต่พลังกระโดดยังคงด้อยกว่าร่าง ไรซิ่งฮ็อปเปอร์ มีอาวุธหลักคือ ถุงมือกรงเล็บ ไทเกอร์กอนท์เลท ซึ่งสามารถพ่นเปลวไฟออกมาจาก แพนเทร่าเบิร์นเนอร์ ที่ฝ่ามือได้
เสียงประกาศของร่างนี้คือ กิแกนท์แฟลร์ เฟลมมิ่งไทเกอร์! (Gigant flare!フレイミングタイガー!) Explosive power of 100 bombs.
ฟรีซิ่งแบร์ (フリージングベアー)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย ฟรีซิ่งแบร์โปรไกรส์คีย์ ชุดเกราะมีสีฟ้า อบิลิตี้คือ บลิชซาร์ด
มีลักษณะพิเศษมาจากหมีขั้วโลก ชุดเกราะมีลักษณะโปรงใสเหมือนน้ำแข็ง ใช้กรงเล็บน้ำแข็งโจมตีเป็นอาวุธหลัก สามารถปล่อยแก๊สเยือกแข็งออกมาจากฝ่ามือได้
เสียงประกาศของร่างนี้คือ แอทเทนชันฟรีซ! ฟรีซิ่งแบร์! (Attention freeze!フリージングベアー)!Fierce breath as cold as arctic winds.
เบรกกิ้งแมมมอธ (ブレイキングマンモス)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย เบรกกิ้งแมมมอธโปรไกรส์คีย์
เสียงประกาศของร่างนี้คือ ไจแอนท์เรกกิ้ง! เบรกกิ้งแมมมอธ! (Giant Waking!ブレイキングマンモス!) Larger then life to crush like a machine.
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ข้อมูลอื่นๆ
ไรซิ่งฮ็อปเปอร์ 196.5 ซม. 87.0 กก. 8.4 ตัน 49.0 ตัน 60.1 เมตร 4.1 วินาที
ไบติ้งชาร์ค 194.2 ซม. 98.1 กก. 8.1 ตัน 42.1 ตัน 17.8 เมตร 4.6 วินาที ความเร็วในการเคลื่อนไหวสูงสุด: 86 แรงน็อต (ในน้ำ)[5]
ดำน้ำลึก: มากกว่า 400 เมตร[5]
ฟลายอิ้งฟอลคอน 194.0 ซม. 85.5 กก. 8.6 ตัน 27.2 ตัน 17.5 เมตร 4.2 วินาที ความเร็วการบินสูงสุด: 2 แรงมัค
เฟลมมิ่งไทเกอร์ 194.1 ซม. 97.2 กก. 12.3 ตัน 37.3 ตัน 22.0 เมตร 3.6 วินาที
ฟรีซิ่งแบร์ 194.0 ซม. 106.1 กก. 13.1 ตัน 31.9 ตัน 13.2 เมตร 4.2 วินาที
เบรกกิ้งแมมมอธ 768.0 ซม. 6920.0 กก. 25.2 ตัน 38.6 ตัน 10.9 เมตร 1.3 วินาที
อาวุธและอุปกรณ์
ฮิเด็นซีโร่วันไดรเวอร์ (飛電ゼロワンドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างเฉพาะตัวของ มาสค์ไรเดอร์ซีโร่วัน ซึ่งมีเพียงประธานบริษัท ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ เท่านั้นที่ใช้งานได้ ใช้งานโดย แสกนโปรไกรส์คีย์ที่ด้านขวาก่อน เพื่อทำการ ออโธไรซ์ (Authorize) จากนั้นจึงกางฝาหน้าออกและเสียบ โปรไกรส์คีย์ ที่ช่องด้านขวา ข้อมูลจากไดรเวอร์จะส่งไปยังดาวเทียมและยิงสัญญาณกลับมาเพื่อเริ่มระบบแปลงร่าง เมื่อกด โปรไกรส์คีย์ ซ้ำ จะเป็นการใช้ท่าไม้ตาย
แอทแทชคาลิเบอร์ (アタッシュカリバー)
อาวุธประจำตัวของซีโร่วัน ปกติจะอยู่ในรูปแบบกระเป๋าเครื่องมือ เมื่อกางใบดาบออกมา จะมีเสียงประกาศว่า Blade rise และสามารถใช้เป็นดาบได้ หากพับใบดาบเก็บ แอทแทชคาลิเบอร์จะประกาศว่า Charge โดยจะเริ่มการชาร์จพลังโจมตี จากนั้นจึงกางใบดาบออกอีกครั้ง เสียง Full charge จะดังขึ้นพร้อมทำการโจมตีด้วยพลังที่รุนแรงขึ้น เมื่อเสียบ โปรไกรส์คีย์ ลงในช่องจะสามารถใช้ท่าไม้ตายพิเศษจากโปรไกรส์คีย์นั้น ๆ ได้
ฮิเด็นไรส์โฟน (飛電ライズフォン)
โทรศัพท์สมาร์ทโฟนประจำตัวของซีโร่วัน สามารถเรียกใช้รถมอเตอร์ไซค์ ไรส์ฮ็อปเปอร์ ได้โดยแสกนที่ ฮิเด็นซีโร่วันไดรเวอร์ รถจะถูกส่งมาจากดาวเทียมในสภาพ แสตนด์บายโหมด
ท่าไม้ตาย
ไรซิ่งอิมแพกต์ (ライジングインパクト)
ท่าไรเดอร์คิกของซีโร่วัน ใช้ความว่องไว และ ลูกถีบอันหนักหน่วง ในการโจมตีปิดฉาก
ไบติ้งอิมแพกต์ (バイティングインパクト)
ท่าไม้ตายของร่างไบติ้งชาร์ค ซีโร่วันจะสร้างพลังงานรูปคมเขี้ยวฉลามออกมาจากท่อนแขน และไขว้แขนเพื่อโจมตีศัตรูเหมือนกับการกัดของฉลาม
เฟลมมิ่งอิมแพกต์ (フレイミングインパクト)
ท่าไม้ตายของร่างเฟลมมิ่งไทเกอร์ ซีโร่วันจะพุ่งตัวผ่านวงแหวนไฟที่สร้างขึ้น และฟาดฟันศัตรูด้วยกรงเล็บที่อาบด้วยเปลวเพลิง
ฟรีซิ่งอิมแพกต์ (フリージングインパクト )
คาบังแสตรช (カバンストラッシュ)
ท่าไม้ตายที่ใช้แอทแทชคาลิเบอร์ในการโจมตี สามารถเสียบโปรไกรส์คีย์เข้ากับแอทแทชคาลิเบอร์เพื่อเพิ่มพลังโจมตีได้
ไรซิ่งคาบังแสตรช (ライジングカバンストラッシュ)
ท่าคาบังแสตรชที่ติดตั้ง ไรซิ่งฮ็อปเปอร์โปรไกรส์คีย์ เพื่อเพิ่มพลัง
ไบติ้งคาบังแสตรช (バイティングカバンストラッシュ)
ท่าคาบังแสตรชที่ติดตั้ง ไบติ้งชาร์คโปรไกรส์คีย์ เพื่อเพิ่มพลัง
ยานพาหนะ
ไรส์ฮ็อปเปอร์ (ライズホッパー)
มอเตอร์ไซค์พิเศษสำหรับซีโร่วัน ปกติจะอยู่ประจำที่บนดาวเทียมในโหมดแสตนด์บาย ซึ่งจะมีรูปร่างเหมือนฮิเด็นไรส์โฟน แต่มีขนาดใหญ่กว่า เมื่อถูกเรียกใช้ ไรส์ฮอปเปอร์จะถูกส่งลงผ่านชั้นบรรยากาศลงมา และเมื่อซีโร่วันจะกดปุ่มไอคอนแอพไบค์ ไรส์ฮ็อปเปอร์จะทำการ โมโตไรส์ เพื่อเปลี่ยนสภาพเป็นโหมดมอเตอร์ไซค์ โดยเสียงประกาศคือ มอเตอร์ไรส์! ไรส์ฮ็อปเปอร์! (モータライズ!ライズホッパー!) Changing to super bike motorcycle mode

ร่างที่ปรากฏนอกจากทีวีซีรีส์[แก้]

ร่างที่ไม่ได้ถูกใช้ในเรื่อง
ข้อมูลร่างอื่นปรากฏในเฉพาะเว็บไซต์อย่างเป็นทางการเท่านั้น
ชูตติ้งวูลฟ์ (シューティングウルフ)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย ชูตติ้งวูลฟ์โปรไกรส์คีย์[6]
เสียงประกาศของร่างนี้คือ อุจิมาคุมาคุริสเตย์! ชูตติ้งวูลฟ์! (撃ちまくまくりスティ!シューティングウルフ!) The elevation increases as the bullet is fired.[7]
พันชิ่งคอง (パンチングコング)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย พันชิ่งคองโปรไกรส์คีย์[8]
เสียงประกาศของร่างนี้คือ โกวัง GOGO! พันชิ่งคอง! (剛腕GOGO!パンチングコング!) Enough power to annihilate a mountain.[9]
รัชชิ่งชีตาร์ (ラッシングチーター)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย รัชชิ่งชีตาร์โปรไกรส์คีย์[10]
เสียงประกาศของร่างนี้คือ สปีดี้รันเนอร์! รัชชิ่งชีตาร์! (スピーディーナンダー!ラッシングチター!) Try to outrun this demon to get left in the dust.[11]
สปาร์คกิ้งยีราฟ (スパーキングジラフ)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย สปาร์คกิ้งยีราฟโปรไกรส์คีย์[12] ชุดเกราะสีเหลือง อบิลิตี้ คือ อิเล็กทริค
เสียงประกาศของร่างนี้คือ มัซเซิลโวลเทจ! สปาร์คกิ้งยีราฟ! (Muscle Voltage! スパーキングジラフ!) Bursting sparks fly with full force. [13]
อเมซิ่งเฮอร์คิวลิส (アメイジングヘラクレス)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย อเมซิ่งเฮอร์คิวลิสโปรไกรส์คีย์[14]
สติงสกอร์เปี้ยน (スティングスコーピオン)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย สติงสกอร์เปี้ยนโปรไกรส์คีย์[15]
ไลท์นิ่งฮอร์เน็ต (ライトニングホーネット)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย ไลท์นิ่งฮอร์เน็ตโปรไกรส์คีย์[16]
แก็ตลิ่งเฮดจ์ฮ็อก (ガトリングヘッジホッグ)
ร่างต่อสู้ของซีโร่วันที่แปลงร่างด้วย แก็ตลิ่งเฮดจ์ฮ็อกโปรไกรส์คีย์[17]

มาสค์ไรเดอร์วัลแคน[แก้]

ร่างแปลงของฟุวะ อิซามุ ที่ใช้ A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ ในการแปลงร่าง และเป็นอาวุธหลัก ในตอนแรกอิซามุไม่สามารถเปิดโปรไกรส์คีย์เพื่อแปลงร่างได้เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตโดยยูอะ แต่ด้วยเจตจำนงอันแรงกล้าของเขาที่ต่อต้านฮิวม่าเกียร์ อิซามุจึงสามารถเปิดโปรไกรส์คีย์และแปลงร่างได้ในที่สุด

ร่างต่อสู้
ชูตติ้งวูลฟ์ (シューティングウルフ)
ร่างที่ใช้ ชูตติ้งวูลฟ์โปรไกรส์คีย์ ในการแปลงร่าง เป็นร่างพื้นฐานของวัลแคน ชุดเกราะมีสีขาวสลับฟ้า อบิลิตี้หลักคือ บุลเล็ต
มีลักษณะพิเศษมาจากหมาป่า ซึ่งเอกลักษณ์คือการโจมตีที่รุนแรงประดุจห่ากระสุนปืน
เสียงประกาศของร่างนี้คือ ชูตติ้งวูลฟ์! The elevation increases as the bullet is fired.
พันชิ่งคอง (パンチングコング)
ร่างที่ใช้ พันชิ่งคองโปรไกรส์คีย์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีดำสลับขาว อบิลิตี้หลักคือ พาวเวอร์
เป็นร่างที่เน้นต่อสู้ด้วยพละกำลังด้วยกำลังแขนที่แข็งแกร่งแบบกอริลล่า มีอาวุธคือ ถุงมือรูปร่างคล้ายกำปั้นติดตั้งที่แขนทั้ง 2 ข้าง ที่สามารถยิงออกไปโจมตีได้
เสียงประกาศของร่างนี้คือ พันชิ่งคอง! Enough power to annihilate a mountain.
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ชูตติ้งวูลฟ์ 197.2 ซม. 95.6 กก. 10.5 ตัน 27.0 ตัน 16.2 เมตร 2.9 วินาที
พันชิ่งคอง 192.0 ซม. 461.8 กก. 47.3 ตัน 22.9 ตัน 8.5 เมตร 3.1 วินาที
ท่าไม้ตาย
ชูตติ้งบลาสท์ (シューティングブラスト)
บุลเล็ตชูตติ้งบลาสท์ (バレットシューティングブラスト)
ท่าไม้ตายที่ใช้ ชูตติ้งวูลฟ์โปรไกรส์คีย์ ที่ติดตั้ง A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ วัลแคนจะยิงกระสุนนำวิถีกระจายออกไปตรึงศัตรูไว้กับที่ จากนั้นพลังงานจะถูกรวบรวมไว้ที่ช็อตไรเซอร์ก่อนยิงกระสุนแสงลูกใหญ่ออกไปปิดฉาก ซึ่งมีอานุภาพรุนแรงถึงขนาดทะลวงเหล็กหนาได้
พาวเวอร์พันชิ่งบลาสท์ (パワーパンチングブラスト)
ท่าไม้ตายที่ใช้ พันชิ่งคองโปรไกรส์คีย์ ที่ติดตั้ง A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ วัลแคนจะชาร์จพลังด้วยช็อตไรเซอร์ก่อนจะยิงหมัดทั้ง 2 ข้างออกไปกระแทกศัตรูด้วยพลังมหาศาล
พาวเวอร์พันชิ่งบลาสท์ฟีเวอร์ (パンチングブラーストフィーバー)
ท่าไรเดอร์พันช์ของวัลแคน ที่ใช้พันชิ่งคองโปรไกรส์คีย์
คาบังช็อต (カバンショット)
ท่าไม้ตายที่ใช้แอทแทชช็อตกัน โดยเสียบโปรไกรส์คีย์เพิ่มพลังโจมตี
ชูตติ้งคาบังช็อต (シューティングカバンショット)
พันชิ่งคาบังช็อต (パンチングカバンショット )
คาบังบัสเตอร์ (カバンバスター)
ท่าไม้ตายที่ใช้แอทแทชช็อตกัน โดยเสียบโปรไกรส์คีย์พร้อมทั้งทำการ ชาร์จไรส์ เพื่อเพิ่มพลังโจมตี

มาสค์ไรเดอร์วัลคิรี[แก้]

ร่างแปลงของ ไยบะ ยุอะ ที่ใช้ A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ ในการแปลงร่าง เป็นมาสค์ไรเดอร์หญิงหนึ่งเดียวของหน่วย โดยยูอะนำข้อมูลชุดเกราะวัลแคนของอิซามุมาพัฒนาชุดเกราะของวัลคีรี ทำให้วัลคีรีมีสมรรถนะมากกว่าวัลแคนเล็กน้อย ในการแปลงร่าง ยูอะจะทำการควงโปรไกรส์คีย์และติดตั้งลงใน A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ แล้วจึงกางฝาหน้าออก ต่างกับซีโร่วัน และ วัลแคนที่กางฝาของโปรไกรส์คีย์ก่อนติดตั้งกับไดรเวอร์

ร่างต่อสู้
รัชชิ่งชีตาร์ (ラッシングチーター)
ร่างพื้นฐานของวัลคีรี ที่ใช้ รัชชิ่งชีตาร์โปรไกรส์คีย์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะมีสีขาวสลับสีส้ม อบิลิตี้หลักคือ แดช
มีเอกลักษณ์คือการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงเช่นเดียวกับเสือชีตาร์
เสียงประกาศแปลงร่างคือ รัชชิ่งชีตาร์ Try to outrun this demon to get left in the dust.
ไลท์นิ่งฮอร์เน็ต (ライトニングホーネット)
ร่างที่ใช้ไลท์นิ่ง ฮอร์เน็ตโปรไกรส์คีย์ ในการแปลงร่างของวัลคีรี ชุดเกราะมีสีน้ำเงินสลับสีเหลือง อบิลิตี้หลักคือ ธันเดอร์
มีลักษณะพิเศษของแมลงแตน สามารถบินได้ด้วยปีกที่ติดตั้งอยู่หลังชุดเกราะ ใช้พลังงานรูปแบบกระแสไฟฟ้าในการโจมตีและ ปล่อยกระสุนพลังงานรูปแตนขนาดเล็กออกไปช่วยโจมตีได้
เสียงประกาศแปลงร่างคือ ไลท์นิ่งฮอร์เน็ต Piercing needle with incredible force.
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
รัชชิ่งชีตาร์ 187.8 ซม. 90.6 กก. 11.0 ตัน 28.5 ตัน 19.2 เมตร 2.1 วินาที
ไลท์นิ่งฮอร์เน็ต 196.0 ซม. 89.0 กก. 9.7 ตัน 20.0 ตัน 28.1 เมตร 4.0 วินาที
ท่าไม้ตาย
ชูตติ้งบลาสท์ (シューティングブラスト)
แดชรัชชิ่งบลาสท์ (ダッシュラッシングブラスト)
ท่าไม้ตายของวัลคีรีที่ติดตั้ง รัชชิ่งชีต้าร์โปรไกรส์คีย์ กับ A.I.M.S ช็อตไรเซอร์ วัลคีรีจะวิ่งด้วยความเร็วสูงเพื่อไล่ต้อนศัตรูให้มาอยู่รวมกัน และยิงกระสุนแสงโจมตีเป็นวงกลม ศัตรูจะถูกยิงอย่างต่อเนื่องจนระเบิดไปในที่สุด
ธันเดอร์ไลท์นิ่งบลาสท์ (サンダーライトニングブラスト)
แดชรัชชิ่งบลาสท์ ฟีเวอร์ (ダッシュラッシングブラスト フィーバー)
ท่าไรเดอร์คิกของวัลคีรีที่ติดตั้ง รัชชิ่งชีต้าร์โปรไกรส์คีย์ กับ A.I.M.S. ช็อตไรเซอร์
ธันเดอร์ไลท์นิ่งบลาสท์ ฟีเวอร์ (サンダーライトニングブラスト フィーバー )
ท่าไรเดอร์คิกของวัลคีรีที่ติดตั้ง ไลท์นิ่งฮอร์เน็ตโปรไกรส์ตีย์ กับ A.I.M.S. ช็อตไรเซอร์ ขณะใช้ท่าไม้ตายจะรวมพลังงานเป็นรูปเหล็กไนของตัวแตนที่ปลายเท้าและเตะใส่ศัตรู

มาสค์ไรเดอร์จิน[แก้]

ร่างแปลงของ จิน ที่ใช้ เม็ทสึโบจินไร ฟอร์ซไรเซอร์ ในการแปลงร่าง

ร่างต่อสู้
ฟลายอิ้งฟอลคอน (フライングファルコン)
ร่างที่ใช้ ฟลายอิ้งฟอลคอนโปรไกรส์คีย์ ที่แย่งชิงมาจากอารุโตะในการแปลงร่าง เป็นร่างพื้นฐานของมาสค์ไรเดอร์จิน ตัวชุดเป็นสีบานเย็นและเกราะเป็นสีเงิน มีความสามารถในการบินและร่อนโจมตีด้วยปีกโลหะที่ด้านหลัง
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ ฟลายอิ้งฟอลคอน เบรกดาวน์
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ฟลายอิ้งฟอลคอน 195.2 ซม. 95.4 กก. 9.0 ตัน 30.1 ตัน 23.8 เมตร 4.1 วินาที
ท่าไม้ตาย
ฟลายอิ้งดิสโธเปีย (フライングディストピア)
ฟลายอิ้งยูโทเปีย (フライングユートピア)

มาสค์ไรเดอร์โฮโรบิ[แก้]

ร่างแปลงของ โฮโรบิ ที่ใช้ เม็ทสึโบจินไร ฟอร์ซไรเซอร์ ในการแปลงร่าง

ร่างต่อสู้
สติงสกอร์เปี้ยน (スティングスコーピオン)
ร่างที่ใช้ สติงสกอร์เปี้ยนโปรไกรส์คีย์ ในการแปลงร่าง เป็นร่างพื้นฐานของมาสค์ไรเดอร์โฮโรบิ ชุดเป็นสีม่วงและเกราะเป็นสีเทา ร่างนี้จะดึงศักยภาพด้านการต่อสู้ทั้งหมดของโฮโรบิออกมาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีจึงมีพลังเหนือกว่าไรเดอร์คนอื่น ๆ ก่อนหน้า นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการโจมตีด้วยพิษ ทำให้ศัตรูได้รับความเสียหายมากกว่าเดิม
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ สติงสกอร์เปี้ยน เบรกดาวน์
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
สติงสกอร์เปี้ยน 188.9 ซม. 98.8 กก. 13.5 ตัน 32.7 ตัน 15.5 เมตร 3.5 วินาที
ท่าไม้ตาย
สติงดิสโธเปีย (スティングディストーピーアー)
โฮโรบิจะปล่อยโซ่ที่อาบด้วยพิษออกมาล้อมรอบขาขวา ก่อนจะใช้ลูกถีบโจมตี ทำให้เกิดระเบิดอย่างรุนแรง ผู้ที่ถูกท่านี้โจมตีใส่จะถูกพิษเข้าไปด้วย ฟุวะ อิซามุที่โดนเข้าเต็ม ๆ จึงอยู่ในสภาพปางตายและอาจถึงขั้นเสียชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาโดยเร็ว
สติงยูโทเปีย (スティングユートーピア)
อเมซิ่งคาบังชู๊ต (アメイジングカバンシュート)
ท่าไม้ตายจากการใช้ แอทแทชแอโร่ ที่ติดตั้งร่วมกับ อเมซิ่งเฮอร์คิวลิสโปรไกรส์คีย์ และทำการยิงลูกศรแสงที่เพิ่มพลังโจมตี

ไอเท็ม[แก้]

โปรไกรส์คีย์[แก้]

ไอเท็มหลักในการแปลงร่างของมาสค์ไรเดอร์ ลักษณะคล้ายคีย์การ์ด ข้อมูลถูกบรรจุจากดาต้าอิมเมจเรียกว่าไรเดอร์โมเดล ซึ่งต้นแบบไรเดอร์โมเดลมาจากสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ เมื่อกางฝาหน้าออกและติดตั้งกับไดรเวอร์จะสามารถแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ และมีความสามารถของสัตว์ต่าง ๆ จากข้อมูลโปรไกรส์คีย์ที่ถูกใช้งานได้

ในการผลิตโปรไกรส์คีย์จะแตกต่างกันไปโดยของซีโร่วันได้สร้างมาจากคำสั่งข้อมูลของอิสุ โดยผลิตจากเครื่อง 3D ปรินเตอร์ที่ชื่อว่าแซท (ザット) ซึ่งก่อนหน้านี้ได้สร้าง ฮิเด็นซีโร่วันไดรเวอร์ และ ไรซิ่งฮ็อปเปอร์โปรไกรส์คีย์ มาแล้ว ส่วนของโปรไกรส์คีย์ของ A.I.M.S. คำสั่งใช้งานจะอยู่ภายใต้การควบคุมโดยยูอะ

ชื่อ ผู้ครอบครอง ไรเดอร์โมเดล อบิลิตี้ ปรากฏ รายละเอียด
ไรซิ่งฮ็อปเปอร์[18] ซีโร่วัน ตั๊กแตน จัมป์ ตอนที่ 1
ชูตติ้งวูลฟ์[18] วัลแคน หมาป่า บุลเล็ต ตอนที่ 2
รัชชิ่งชีตาร์[18] วัลคีรี เสือชีตาห์ แดช ตอนที่ 3
ไบติ้งชาร์ค[18] ซ๊โร่วัน ฉลาม แฟงก์
ฟลายอิ้งฟอลคอน [18] ซีโร่วัน

จิน
เหยี่ยว วิงก์ ตอนที่ 4 ก่อนหน้านี้ได้ปรากฏในมาสค์ไรเดอร์จีโอ เดอะมูวี่ Over Quartzer
ในตอนที่ 6 จินได้ชิงโปรไกรส์คีย์ไป
พันชิ่งคอง[18] วัลแคน กอริลลา พาวเวอร์
เฟลมมิ่งไทเกอร์[18] ซีโร่วัน เสือ ไฟเยอร์ ตอนที่ 5
ไลท์นิ่งฮอร์เน็ต[18] วัลคีรี แตน ธันเดอร์ ตอนที่ 6
ฟรีซิ่งแบร์[18] ซีโร่วัน หมีขาว บลิซซาร์ด ตอนที่ 7
สติงสกอร์เปี้ยน [18] โฮโรบิ แมงป่อง พอยซึน ตอนที่ 8
อเมซิ่งเฮอร์คิวเรส[18] ด้วงกว่างเฮอร์คิวลีส สตรอง ได้มาพร้อมกับแอทแทชแอโร่
เบรกกิ้งแมมมอธ[18] ซีโร่วัน ช้างแมมมอธ เพลส ตอนที่ 9 สร้างพื้นฐานข้อมูลจาก แมมมอธเซทสึเมะไรส์คีย์
แก็ตลิ่งเฮดจ์ฮ็อก[18] วันแคน เม่น รีโวลเวอร์ ตอนที่ 10 ใช้เฉพาะท่าแอคแทชช็อตกัน
สปาร์คกิ้งยีราฟ[13] ซีโร่วัน ยีราฟ อิเล็กทริก ไม่มี ปรากฏในสินค้าของเล่นแคมเปญของทอยอาร์อัส [13]

เซ็ทสึเมะไรเซอร์ และ เซ็ทสึเมะไรส์คีย์[แก้]

เซ็ทสึเมะไรเซอร์ (ゼツメライザー) เป็นอุปกรณ์รูปแบบเข็มขัดแปลงร่างของฮิวมาเกียร์ที่กลายเป็นมาเกียร์ โดยจะติดตั้งกับ เซ็ทสึเมะไรส์คีย์ (ゼツメライズキー) ไอเท็มชนิดเดียวกับโปรไกรส์คีย์ แต่สร้างโดยฝ่าย เม็ทสึโบจินไร.net ใช้ในการทำให้ฮิวมาเกียร์กลายสภาพและคลุ้มคลั่ง โดยเซ็ทสึเมะไรส์คีย์ข้อมูลถูกบรรจุจากดาต้าอิมเมจเรียกว่า ลอสท์โมเดล ซึ่งมีต้นแบบมาจากสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ทำให้มีเพิ่มความสามารถกับมาเกียร์ที่ใช้ เมื่อใช้งานจะมีเสียงประกาศว่า เซ็ทสึเมะไรส์ (ゼツメライズ) เมื่อติดตั้งสำเร็จ

ชื่อ มาเกียร์ ฮิวมาเกียร์ที่ถูกรับพลัง ลอสท์โมเดล ปรากฏ รายละเอียด
เบโลซา[18] เบโลซามาเกียร์
(ベローサマギア)
ฟุคุอินโฮไท ทาโร่ แมลงสูญพันธุ์ Rhachiberothidae ตอนที่ 1
เคอเนโอ[18] เคอเนโอมาเกียร์
(クエネオマギア)
โอคุเรรุ สัตว์เลื้อยคลานสูญพันธุ์ เทอโรซอร์ ตอนที่ 2
เอคัล[18] เอคัลมาเกียร์
(エカルマギア)
มาโมรุ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสูญพันธุ์ เอคัลเดทา
เนโอฮิ[18] เนโอฮิมาเกียร์
(ネオヒマギア)
ซิสเซอร์เมนส์ ปลาหมึกโบราณสูญพันธุ์ Neohibolites ตอนที่ 3
โอนิโกะ[18] โอนิโกะมาเกียร์
(オニコマギア)
บาส สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสูญพันธุ์ Onychonycteris ตอนที่ 4
วิคาเรีย[18] วิคาเรียมาเกียร์
(ビカリアマギア)
โมริฟุเดะ จีเพ็น สัตว์เปลือกแข็งสูญพันธุ์ Vicarya ตอนที่ 5
คาเอรุ[18] คาเอรุมาเกียร์
(ガエルマギア)
คานาซาวะ เซอิเนะ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำสูญพันธุ์ Rheobatrachus silus ตอนที่ 6
แมมมอธ[18] แมมมอธมาเกียร์
(マンモスマギア)
ซาคาโมโตะ โคบี้ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสูญพันธุ์ ช้างแมมมอธ ตอนที่ 7
โดโด[18] โดโดมาเกียร์
(ドードーマギア)
หุ่นยนต์นักฆ่า สัตว์ปีกสูญพันธุ์ โดโด

ข้อมูลอื่นๆ[แก้]

ฮิวมาเกียร์ (ヒューマギア)
หุ่นยนต์แอนดรอยด์ที่สร้างด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยของ บริษัท ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ มีสีดวงตาทั่วไปคือสีน้ำเงิน สามารถพูดคุยตอบโต้และทำงานร่วมกับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ออกแบบและถูกควบคุมข้อมูลผ่านดาวเทียมที่ชื่อว่า เซอา (ゼア) โดยรับสัญญาณผ่านอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายหูฟัง สามารถทำงานในรูปแบบประเภทต่างๆ ได้ในการจดจำสิ่งต่างๆ ที่ได้เห็นและทำหน้าที่ตามที่ต่างๆ
มาเกียร์ (マギア)
ฮิวมาเกียร์ที่ถูกแฮ็คโดย เม็ทสึโบจินไร.net และกลายเป็นเครื่องจักรสังหาร ในการแฮ็คจะใช้เซ็ทสึเมะไรเซอร์ติดตั้งกับไดรเวอร์ที่คาดเอว ฮิวมาเกียร์ตนนั้นจะถูกเขียนทับข้อมูลใหม่ให้ไล่ทำร้ายมนุษย์และแฮ็คฮิวมาเกียร์ตัวอื่นๆ
ไทรโลไบต์มาเกียร์ (トリロバイトマギア)[note 2]
ฮิวมาเกียร์ที่ถูกแฮ็คโดยมาเกียร์กลายเป็นหุ่นยนต์เครื่องจักรสังหารโดยได้เจาะระบบไปยังซิงกูลาร์ลิตี้ แต่เป็นอีกรูปแบบนึงโดยเปลี่ยนแปลงส่วนหัว, ลำตัวและไม่มีเซ็ทสึเมะไรเซอร์ มีต้นแบบมาจาก ไทรโลไบต์
ไรส์โฟน (ライズフォン)
โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่ฮิเด็นอินเทลลิเจนซ์ผลิต เป็นมือถือรูปแบบทั่วไปแตกต่างกับฮิเด็นไรส์โฟนที่ซีโร่วันใช้
เดย์เบรกทาวน์ (デイブレイクタウン)
เดย์เบรก (デイブレイク)
วันเกิดเหตุวินาศกรรมที่ฮิวมาเกียร์เกิดสูญเสียการควบคุมและอาละวาดทำร้ายผู้คน ซึ่งมีกลุ่มก่อการร้าย เม็ทสึโบจินไร.net อยู่เบื้องหลัง
ซิงกูลาร์ลิตี้ (シンギュラリティ)
ลักษณะของฮิวมาเกียร์ที่เรียนรู้และเข้าถึงความเป็นมนุษย์ไปอีกขั้น สามารถแสดงความรู้สึกนึกคิดเองได้ใกล้เคียงกับมนุษย์
อาร์ค (アーク)
อุปกรณ์ที่กู้ข้อมูลจากเม็ทสึโบจินไร.net ในช่วงหลังจากเกิดเหตุการณ์เดย์เบรก

เพลงประกอบ[แก้]

 • "REAL×EYEZ"
ขับร้องโดย J×Takanori Nishikawa

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "ฉันกลายเป็นประธานมาสค์ไรเดอร์"
(オレが社長で仮面ライダー) 
1 กันยายน 2019
2 "AI ที่กลายเป็นมิตร? ศัตรู?"
(AIなアイツは敵? 味方?) 
8 กันยายน 2019
3 "เขาคนนั้นคือนักทำซูชิ"
(ソノ男、寿司職人) 
15 กันยายน 2019
4 "ฉันเห็นบัสไกด์! ความจริงของแอนนา"
(バスガイドは見た!アンナ真実) 
22 กันยายน 2019
5 "เส้นทางแห่งความมุ่งมั่นของมังงะ"
(カレの情熱まんが道) 
29 กันยายน 2019
6 "ฉันต้องการเสียงของเธอ"
(アナタの声が聞きたい) 
6 ตุลาคม 2019
7 "ฉันคือคุณครูฮิวมาเกียร์ผู้เลือดร้อน!"
(ワタシは熱血ヒューマギア先生!) 
13 ตุลาคม 2019
8 "ตอนนี้เริ่มทำลายล้างแล้ว"
(ココからが滅びの始まり) 
20 ตุลาคม 2019
9 "ดูแลชีวิตของคุณ"
(ソノ生命、預かります) 
27 ตุลาคม 2019
10 "ฉันคือนักแสดง โอวาดะ ชินยะ"
(オレは俳優、大和田伸也) 
10 พฤศจิกายน 2019

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์จีโอ เดอะมูวี่ Over Quartzer (劇場版 仮面ライダージオウ Over Quartzer)
มาสค์ไรเดอร์เรวะ เดอะ เฟิสท์ เจนเนอเรชันส์ (仮面ライダー 令和 ザ・ファースト・ジェネレーション)

อ้างอิง[แก้]

 1. "仮面ライダーゼロワン|テレビ朝日". テレビ朝日. 2019-07-17. สืบค้นเมื่อ 2019-07-17.
 2. "令和1作目は「仮面ライダーゼロワン」人工知能がテーマ!主演は高橋文哉". シネマトゥデイ. 2019-07-17. สืบค้นเมื่อ 2019-07-17.
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 "キャスト|仮面ライダーゼロワン|テレビ朝日". テレビ朝日. 2019-07-17. สืบค้นเมื่อ 2019-07-17.
 4. "「仮面ライダーゼロワン」会見、番組開始時から登場する初の"女性ライダー"も". 映画ナタリー. 2019-07-17. สืบค้นเมื่อ 2019-07-18.
 5. 5.0 5.1 "仮面ライダーゼロワン バイティングシャーク|仮面ライダー公式ポータルサイト 仮面ライダーWEB". 仮面ライダー公式. สืบค้นเมื่อ 2019-09-15.
 6. "仮面ライダーゼロワン シューティングウルフ|仮面ライダー公式ポータルサイト 仮面ライダーWEB". 仮面ライダー公式. สืบค้นเมื่อ 2019-09-27.
 7. "仮面ライダーおもちゃウェブ DXエイムズショットライザー".
 8. "仮面ライダーゼロワン パンチングコング|仮面ライダー公式ポータルサイト 仮面ライダーWEB". 仮面ライダー公式. สืบค้นเมื่อ 2019-09-29.
 9. "バンダイおもちゃウェブ DXパンチングコングプログライズキー".
 10. ""仮面ライダーゼロワン ラッシングチーター|仮面ライダー公式ポータルサイト 仮面ライダーWEB". 仮面ライダー公式. สืบค้นเมื่อ 2019-09-29.
 11. "バンダイおもちゃウェブ DXプログライズホルダー&ラッシングチータープログライズキー".
 12. ""仮面ライダーゼロワン スパーキングジラフ|仮面ライダー公式ポータルサイト 仮面ライダーWEB". 仮面ライダー公式. สืบค้นเมื่อ 2019-10-13.
 13. 13.0 13.1 13.2 "11/9(土)はDX飛電ゼロワンドライバーを装着してトイザらスへ行こう!". สืบค้นเมื่อ 2019-10-13.
 14. ""仮面ライダーゼロワン アメイジングヘラクレス|仮面ライダー公式ポータルサイト 仮面ライダーWEB". 仮面ライダー公式. สืบค้นเมื่อ 2019-10-21.
 15. ""仮面ライダーゼロワン スティングスコーピオン|仮面ライダー公式ポータルサイト 仮面ライダーWEB". 仮面ライダー公式. สืบค้นเมื่อ 2019-10-28.
 16. ""仮面ライダーゼロワン ライトニングホーネット|仮面ライダー公式ポータルサイト 仮面ライダーWEB". 仮面ライダー公式. สืบค้นเมื่อ 2019-11-10.
 17. ""仮面ライダーゼロワン ガトリングヘッジホッグ|仮面ライダー公式ポータルサイト 仮面ライダーWEB". 仮面ライダー公式. สืบค้นเมื่อ 2019-11-10.
 18. 18.00 18.01 18.02 18.03 18.04 18.05 18.06 18.07 18.08 18.09 18.10 18.11 18.12 18.13 18.14 18.15 18.16 18.17 18.18 18.19 18.20 18.21 "プログライズキー|仮面ライダーゼロワン|テレビ朝日". テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2019-09-08.

หมายเหตุ[แก้]

 1. เพี้ยนมาจากคำว่า ดันกัน (弾丸) แปลว่ากระสุนปืน
 2. ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการได้เรียกมาเกียร์ตัวนี้ว่า มาเกียร์ทหารรบ (戦闘員マギア)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]