นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ
Royal Coat of Arms of the United Kingdom (HM Government).svg
Flag of the United Kingdom.svg
Liz Truss official portrait.jpg
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
ลิซ ทรัสส์

ตั้งแต่ 6 กันยายน ค.ศ. 2022 (2022-09-06)
รัฐบาลสหราชอาณาจักร
สำนักนายกรัฐมนตรี
สำนักงานคณะรัฐมนตรี
การเรียกขาน
สมาชิกของ
จวน
ผู้แต่งตั้งพระมหากษัตริย์
วาระตามพระราชอัธยาศัย
ผู้ประเดิมตำแหน่งเซอร์ รอเบิร์ต วอลโพล
สถาปนา3 เมษายน 1721; 301 ปีก่อน (1721-04-03)
รองไม่มีตำแหน่งถาวร บางครั้งถือครองโดย:
เงินตอบแทน157,372 ปอนด์ต่อปี[1]
(รวมเงินเดือน ส.ส. 81,932 ปอนด์)[2]
เว็บไซต์10 Downing Street

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร (อังกฤษ: Prime Minister of the United Kingdom) เป็นตำแหน่งหัวหน้ารัฐบาลในสมเด็จพระเจ้าแผ่นดินแห่งสหราชอาณาจักร การกำหนดนโยบายและการบริหารราชการแผ่นดินต่าง ๆ ถือเป็นความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีต่อพระมหากษัตริย์, รัฐสภา, พรรคการเมือง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถือเป็นหนึ่งในสี่อำมาตย์นายก ซึ่งหมายถึงผู้บริหารสูงสุดทั้งสี่ของรัฐบาล นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คือ ลิซ ทรัสส์ หัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม ซึ่งได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เมื่อวันที่ 6 กันยายน ค.ศ. 2022

คณะรัฐบาลสหราชอาณาจักรไม่ได้ดำรงอยู่ด้วยบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายใด ๆ แต่ดำรงอยู่ด้วยธรรมเนียมประเพณีการปกครองที่มีมาช้านาน โดยกำหนดให้กษัตริย์จะต้องแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นบุคคลผู้สามารถทำให้สภาสามัญชนไว้วางใจในตัวเขาได้ บุคคลนั้นมักจะเป็นผู้นำพรรคหรือกลุ่มทางการเมืองซึ่งเป็นฝ่ายที่ครองเสียงจำนวนมากที่สุดในที่ประชุม ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเองก็ไม่ได้ถูกตั้งขึ้นมาโดยทันทีแต่เกิดจากพัฒนาการในอดีตที่ค่อย ๆ สะสมทีละเล็กน้อยในช่วงเวลาสามร้อยปี ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางกฎหมายที่สภาได้ตราขึ้นมากมายก็ดี พัฒนาการทางการเมืองก็ดี หรือตลอดจนเหตุร้ายต่างๆก็ดี โดยตำแหน่งนี้มีต้นกำเนิดครั้งแรกในช่วงข้อตกลงการปฏิวัติ (ค.ศ. 1688–1720) ซึ่งทำให้อำนาจสูงสุดถูกย้ายจากกษัตริย์มาที่สภา[3] แม้ว่าในทางพฤตินัย กษัตริย์ยังทรงไว้ซึ่งอิทธิพลซึ่งฝังรากรึกอยู่กับกลุ่มอำนาจทางการเมือง แต่ในทางนิตินัยแล้ว นายกรัฐมนตรีคือหัวหน้ารัฐบาลตามกฎหมาย ฉะนั้นการที่กษัตริย์จะยังคงปกครองประเทศทางอ้อมได้ จึงต้องอาศัยการปกครองผ่านนายกรัฐมนตรีซึ่งสามารถชักจูงเสียงข้างมากในสภาได้

โดยตำแหน่งแล้ว นายกรัฐมนตรียังดำรงตำแหน่งอื่น ๆ ควบคู่กันอีก อาทิ ขุนคลังเอก, รัฐมนตรีกิจการพลเรือน และได้รับสิทธิพิเศษให้พำนักอยู่ในบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ตลอดที่ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีไม่มีวาระการดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีอาจเสนอชื่อสมาชิกสภาสามัญชนคนใดคนหนึ่งขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทนเมื่อใดก็ได้

อดีตนายกรัฐมนตรีที่มีชีวิตอยู่[แก้]

ปัจจุบันมีอดีตนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรที่ยังมีชีวิตอยู่ ทั้งสิ้น 6 คน ดังรายนามด้านล่าง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Salaries of Members of Her Majesty's Government – Financial Year 2021–22" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2021-12-13.
  2. "Pay and expenses for MPs". parliament.uk. สืบค้นเมื่อ 2021-12-13.
  3. "George I". สืบค้นเมื่อ 4 April 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]