รัฐบาลสหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รัฐบาลในพระราชินี
อังกฤษ: Her Majesty's Government
HM Government logo.png
โลโกของรัฐบาลสหราชอาณาจักร
ข้อมูลรัฐบาล
เขตอำนาจ สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ
สำนักงานใหญ่ บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง
ลอนดอน
ผู้แต่งตั้ง พระมหากษัตริย์สหราชอาณาจักร
Minister responsible เทเรซา เมย์, นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
หน้าเว็บไซต์
https://www.gov.uk/

รัฐบาลในพระราชินี (อังกฤษ: Her Majesty's Government, ย่อ: HMG) มักเรียก รัฐบาลบริติช เป็นรัฐบาลกลางของสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ[1]

นายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำรัฐบาล และเลือกรัฐมนตรีที่เหลือทั้งหมด นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอาวุโสที่สุดอื่นอยู่ในคณะกรรมการวินิจฉัยสั่งการสูงสุด เรียก คณะรัฐมนตรี[1] รัฐมนตรีล้วนเป็นสมาชิกรัฐสภา และรับผิดชอบต่อรัฐสภา รัฐบาลต้องอาศัยรัฐสภาออกกฎหมายหลัก[2] ซึ่งหมายความว่า ในทางปฏิบัติ รัฐบาลต้องได้รับเลือกตั้งใหม่อย่างมากทุกห้าปี พระมหากษัตริย์ทรงเลือกหัวหน้าพรรคซึ่งน่าจะครองเสียงข้างมากในรัฐสภาที่สุดเป็นนายกรัฐมนตรี[3]

ภายใต้รัฐธรรมนูญบริติชซึ่งไม่จัดทำประมวล อำนาจบริหารอยู่กับพระมหากษัตริย์ แม้ใช้อำนาจนี้เฉพาะโดย หรือโดยคำแนะนำของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี[4] สมาชิกคณะรัฐมนตรีถวายคำแนะนำพระมหากษัตริย์ดังสมาชิกของคณะองคมนตรี พวกเขายังใช้อำนาจโดยตรงในฐานะหัวหน้ากรม

นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คือ เดวิด คาเมรอน หัวหน้าพรรคอนุกษนิยม ซึ่งได้รับแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2553 ให้หลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2553 การเลือกตั้งไม่มีผลชี้ขาด โดยพรรคอนุรักษนิยมเป็นพรรคใหญ่ที่สุดในรัฐสภาค้าง (hung parliament) มีการตั้งรัฐบาลผสมเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมระหว่างพรรคอนุรักษนิยมและเสรีนิยม

ประวัติการใช้[แก้]

ในจักรวรรดิอังกฤษ "รัฐบาลในพระราชินี/พระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักร" มีความหมายเพียงรัฐบาลจักรวรรดิในลอนดอนเท่านั้น เนื่องจากพัฒนาการของเครือจักรภพแห่งชาติ ดินแดนอาณานิคมที่ปกครองตนเอง เริ่มมีอำนาจและสถานะเทียบเท่าสหราชอาณาจักร และจากช่วง ค.ศ. 1920s - 1930s "รัฐบาลในพระราชินีใน (ชื่อรัฐ)" (อังกฤษ: Her Majesty's Government in ...) ก็เริ่มถูกใช้โดยรัฐบาลสหราชอาณาจักรและดินแดนอาณานิคมปกครองตนเอง สำหรับรัฐบาลอาณานิคม รัฐ หรือมณฑลใช้วลีที่เล็กกว่าคือ "รัฐบาลแห่ง (ชื่อรัฐ)" (อังกฤษ: Government of ...)

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ชาติในเครือจักรภพแห่งชาติใช้เพียง"รัฐบาลแห่ง..." และโดยมากมักจะหมายถึงรัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักรเท่านั้นที่ยังคงใช้ชื่อนี้อยู่

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Overview of the UK system of government : Directgov – Government, citizens and rights. Archived direct.gov.uk webpage. Retrieved on 29 August 2014.
  2. "Legislation". UK Parliament. 2013. สืบค้นเมื่อ 27 January 2013. 
  3. House of Commons – Justice Committee – Written Evidence. Publications.parliament.uk. Retrieved on 19 October 2010.
  4. The monarchy : Directgov – Government, citizens and rights. Archived direct.gov.uk webpage. Retrieved on 29 August 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]