เนวิล เชมเบอร์ลิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะไรต์ออนะระเบิล
เนวิล เชมเบอร์ลิน
เนวิล เชมเบอร์ลิน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
เชมเบอร์ลินในปี 2464
นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร
ดำรงตำแหน่ง
28 พฤษภาคม 2480 – 10 พฤษภาคม 2483
กษัตริย์ พระเจ้าจอร์จที่ 6
ก่อนหน้า สแตนลีย์ บอลดวิน
ถัดไป วินสตัน เชอร์ชิล
หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม
ดำรงตำแหน่ง
27 พฤษภาคม 2480 – 9 ตุลาคม 2483
ก่อนหน้า สแตนลีย์ บอลดวิน
ถัดไป วินสตัน เชอร์ชิล
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด อาร์เธอร์ เนวิล เชมเบอร์ลิน
18 มีนาคม พ.ศ. 2412
เบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ
เสียชีวิต 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2483 (71 ปี)
ไฮส์ฟิลด์ปาร์ค เฮกฟิลด์ แฮมป์เชียร์ ประเทศอังกฤษ
ที่ฝังร่าง เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์
สัญชาติ สหราชอาณาจักร
พรรคการเมือง พรรคอนุรักษนิยม
คู่สมรส แอน เชมเบอร์ลิน
บุตร
  • โดโรธี เชมเบอร์ลิน (ลอยด์)
  • ฟรานซิส เชมเบอร์ลิน
ศิษย์เก่า วิทยาลัยเมสัน (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม)
วิชาชีพ นักธุรกิจ
ศาสนา เอกภาพนิยม
ลายมือชื่อ ลายเซ็นเนวิล เชมเบอร์ลิน

อาร์เธอร์ เนวิล เชมเบอร์ลิน (อังกฤษ: Arthur Neville Chamberlain; 15 มีนาคม 2412 – 9 พฤศจิกายน 2483) เป็นนักการเมืองพรรคอนุรักษนิยมชาวอังกฤษ เป็นนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรตั้งแต่พฤษภาคม 2480 ถึงพฤษภาคม 2483 เชมเบอร์ลินเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดจากนโยบายต่างประเทศการจำยอมสละของเขา และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การลงนามความตกลงมิวนิกของเขาในปี 2481 ซึ่งยอมยกภูมิภาคซูเดเตนลันด์ที่ประชากรพูดภาษาเยอรมันของประเทศเชโกสโลวาเกียให้เยอรมนี ทว่า เมื่ออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ยังคงก้าวร้าวโดยบุกครองโปแลนด์ บริเตนจึงประกาศสงครามต่อเยอรมนีเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2482 และเชมเบอร์ลินนำบริเตนผ่านแปดเดือนแรกของสงครามโลกครั้งที่สอง

หลังทำงานในธุรกิจและการปกครองส่วนท้องถิ่นและให้หลังดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการราชการแห่งชาติช่วงสั้น ๆ ในปี 2459 และ 2460 เชมเบอร์ลินตามบิดา โจเซฟ เชมเบอร์ลิน และพี่ชายต่างมารดา ออสเตน เชมเบอร์ลิน เป็นสมาชิกรัฐสภาในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2461 ขณะอายุได้ 49 ปี เขาปฏิเสธตำแหน่งรัฐมนตรีผู้น้อย โดยคงเป็นผู้นั่งที่นั่งหลัง (backbencher) จนปี 2465 เขาได้รับเลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็วในปี 2466 เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แล้วเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หลังรัฐบาลที่มีพรรคแรงงานนำอายุสั้น เขากลับมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ริเริ่มมาตรการปฏิรูปต่าง ๆ ตั้งแต่ปี 2467 ถึง 2472 เขาได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลแห่งชาติในปี 2464

เมื่อสแตนลีย์ บอล์ดวินเกษียณในเดือนพฤษภาคม 2470 เชมเบอร์ลินสืบตำแหน่งเขาเป็นนายกรัฐมนตรี ในตำแหน่งของเขาถูกครอบงำโดยปัญหานโยบายต่อประเทศเยอรมนีที่ก้าวร้าวเพิ่มขึ้น และการปฏิบัติของเขาที่มิวนิกเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในหมู่ชาวอังกฤษในเวลานั้น เมื่อฮิตเลอร์ยังคงก้าวร้าวต่อ เชมเบอร์ลินปฏิญาณจะพิทักษ์เอกราชของโปแลนด์หากโปแลนด์ถูกโจมตี ซึ่งเป็นพันธมิตรที่นำบริเตนเข้าสู่สงครามเมื่อเยอรมนีโจมตีโปแลนด์ในปี 2482

เชมเบอร์ลินลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2483 หลังฝ่ายสัมพันธมิตรถูกบังคับให้ถอยจากนอร์เวย์ เพราะเขาเชื่อว่ารัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากทุกพรรคการเมืองสำคัญ และพรรคแรงงานและอนุรักษนิยมจะไม่เข้าร่วมรัฐบาลที่เขาเป็นหัวหน้า วินสตัน เชอร์ชิลล์สืบตำแหน่งเขาแต่เขายังเป็นที่เคารพอยู่มากในรัฐสภา โดยเฉพาะในหมู่อนุรักษนิยม ก่อนหน้าสุขภาพที่เลวจะบังคับให้เขาลาออก เขาเป็นสมาชิกสำคัญในคณะรัฐมนตรีสงครามของเชอร์ชิลล์ โดยเป็นหัวหน้าเมื่อเชอร์ชิลล์ไม่อยู่ เชมเบอร์ลินถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคมะเร็งหกเดือนหลังลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]