ข้ามไปเนื้อหา

นายกรัฐมนตรีตุรกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐตุรกี
Türkiye Cumhuriyeti Başbakanı  (ตุรกี)
อิสเมท อีเนอนือ, นายกรัฐมนตรีตุรกีคนแรก
สมาชิกของCabinet of Turkey
National Security Council
จวนÇankaya Mansion
ผู้แต่งตั้งประธานาธิบดี
In accordance with voting in the Grand National Assembly
วาระไม่มี
ตราสารจัดตั้งAnayasa
ผู้ประเดิมตำแหน่งมุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก (Ankara Government)
İsmet İnönü (สาธารณรัฐ)
สถาปนา3 พฤษภาคม ค.ศ. 1920 (Ankara Government)
1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1923 (Republic)
ยกเลิก9 กรกฎาคม ค.ศ. 2018
ตำแหน่งที่มาแทนรองประธานาธิบดีตุรกี
เว็บไซต์www.basbakanlik.gov.tr

นายกรัฐมนตรีตุรกี (ตุรกี: Türkiye başbakanı) เป็นหัวหน้ารัฐบาลของประเทศตุรกี โดยนายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำของการเมืองแบบผสมผสานและเป็นหัวหน้าคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันที่ดำรงตำแหน่ง คือ บีนาลี ยึลดือรึม สังกัดพรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) เขาเริ่มดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 มาจนถึงปัจจุบัน

ในจักรวรรดิออตโตมัน (Ottoman Empire) นายกรัฐมนตรีคือ "สุลต่านแห่งออตโตมัน" ที่ดำรงตำแหน่งมหาเสนาบดี (Grand Viziers) โดยมหาเสนาบดี (Grand Viziers) มีบทบาทหน้าที่เหมือนยุโรปตะวันตกร่วมสมัยที่มีการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ หลังจากนั้น ภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งออตโตมันฉบับปี 1876 ได้ระบุให้รัฐสภามีอำนาจแต่งตั้งและควบคุมนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีจะทำการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี

นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐตุรกีมีมาแล้วทั้งสิ้น 27 คน คนที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตุรกีคนแรก คือ มุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก (ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2463 - 24 มกราคม พ.ศ. 2464) ซึ่งขณะที่ มุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก เขายังดำรงตำแหน่งประธานสมัชชาแห่งชาติอีกตำแหน่ง (ดำรงตำแหน่งประธานสมัชชาแห่งชาติระหว่างวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2463 - 29 ตุลาคม พ.ศ. 2466) และจากนั้นเขาได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐตุรกีระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2466 - 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2481

ปัจจุบันตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตุรกีได้ถูกยุบลงหลังจากเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง