เจ้าหญิงมารีนา ดัชเชสแห่งเคนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงมารีนา
ดัชเชสแห่งเคนต์
Princess Marina 1934.jpg
พระสวามีเจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์
พระบุตรเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์
เจ้าหญิงอเล็กซานดรา เลดีโอกิลวี
เจ้าชายไมเคิลแห่งเคนต์
ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค (ประสูติ)
วินด์เซอร์ (เสกสมรส)
พระบิดาเจ้าชายนิโคลัสแห่งกรีซและเดนมาร์ก
พระมารดาแกรนด์ดัชเชสเยเลนา วลาดีมีรอฟนาแห่งรัสเซีย
ประสูติ13 ธันวาคม ค.ศ. 1906(1906-12-13)
กรุงเอเธนส์, ราชอาณาจักรกรีซ
สิ้นพระชนม์27 สิงหาคม ค.ศ. 1968(1968-08-27) (61 ปี)
พระราชวังเค็นซิงตัน, กรุงลอนดอน, ประเทศอังกฤษ, สหราชอาณาจักร
ฝังพระศพ30 สิงหาคม ค.ศ. 1968
Royal Burial Ground, Frogmore
ลายพระอภิไธย

เจ้าหญิงมารีนาแห่งกรีซและเดนมาร์ก (อังกฤษ: Princess Marina of Greece and Denmark 13 ธันวาคม ค.ศ. 1906 - 27 สิงหาคม ค.ศ. 1968) ต่อมาทรงเป็น เจ้าหญิงมารีนา ดัชเชสแห่งเคนต์ (Princess Marina, Duchess of Kent) ทรงเป็นสมาชิกพระองค์หนึ่งในราชวงศ์กรีก และเป็นพระชายาในเจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์ พระราชโอรสองค์ที่ 4 ในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร และสมเด็จพระราชินีแมรี

พระองค์ทรงเป็นเจ้าหญิงจากราชวงศ์ต่างประเทศองค์สุดท้ายที่อภิเษกสมรสเข้ามาในพระราชวงศ์อังกฤษ หลังจากนั้นมาเจ้าสาวทุกคนเป็นเพียงแค่สามัญชนทั้งหมด

พระชนม์ชีพในวัยเยาว์[แก้]

เจ้าหญิงมารีนาประสูติเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1906 ณ กรุงเอเธนส์ ราชอาณาจักรกรีซ พระชนกของพระองค์คือ เจ้าชายนิโคลัสแห่งกรีซและเดนมาร์ก พระราชโอรสพระองค์ที่ 3 ในพระเจ้าจอร์จที่ 1 แห่งกรีซ ส่วนพระชนนีก็คือ แกรนด์ดัชเชสเยเลนา วลาดีมีรอฟนาแห่งรัสเซีย พระราชนัดดาองค์หนึ่งของจักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย (โดยเป็นพระธิดาพระองค์เดียวใน แกรนด์ดยุกวลาดิมีร์ อเล็กซานโดรวิชแห่งรัสเซีย และดัชเชสมารีแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเวรีน)

เจ้าหญิงทรงเข้ารับศีลจุ่มในช่วงใกล้สิ้นปี ค.ศ. 1906 โดยทรงมีพ่อและแม่ทูนหัวดังต่อไปนี้คือ พระเจ้าจอร์จที่ 1, สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7, เจ้าชายแอนดรูว์แห่งกรีซและเดนมาร์ก, แกรนด์ดยุกบอริส วลาดิมีโรวิชแห่งรัสเซีย, เจ้าหญิงแมรีแห่งเท็ค, และแกรนด์ดัชเชสวิกตอเรีย เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย

ครอบครัวของเจ้าหญิงไม่ค่อยจะร่ำรวยมากนักและยังถูกบังคับให้ออกนอกประเทศเมื่อเจ้าหญิงพระชนมายุได้เพียง 11 พรรษาในคราวการล้มล้างระบอบกษัตริย์ของกรีซ ต่อมาครอบครัวก็ได้ย้ายไปอยู่ยังกรุงปารีสและเจ้าหญิงยังได้เสด็จไปประทับกับประยูรญาติยังประเทศต่าง ๆ ทั่วทั้งทวีปยุโรป

อภิเษกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงมารีนาทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสในวันที่ 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1934 ณ มหาวิหารเวสต์มินส์เตอร์ กรุงลอนดอน กับเจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์ ทั้งสองพระองค์มีพระโอรสและธิดาทั้งหมด 3 พระองค์คือ

ดยุกแห่งเคนต์สิ้นพระชนม์ในวันที่ 25 สิงหาคม ค.ศ. 1942 ด้วยอุบัติเหตุทางเครื่องบินที่อีเกิลส์ร็อค ใกล้เมืองดันบีธ มณฑลเคธเนส ประเทศสก็อตแลนด์ ขณะทรงปฏิบัติพระราชภารกิจให้กับกองทัพอากาศอังกฤษ

ปลายพระชนม์ชีพ[แก้]

หลังจากการสิ้นพระชนม์ของพระสวามี เจ้าหญิงก็ยังคงทรงเป็นสมาชิกพระองค์หนึ่งในพระราชวงศ์อังกฤษและปฏิบัติพระกรณียกิจที่เกี่ยวกับราชวงศ์และทางราชการมากมาย อีกทั้งยังทรงเป็นประธานสมาคม All England Lawn Tennis and Croquet Club แห่งเมืองวิมเบิลดันอยู่เป็นเวลานานอีกด้วย

ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1957 เมื่อประเทศกานา ซึ่งเป็นอาณานิคมของอังกฤษแห่งหนึ่งได้รับอิสรภาพจากประเทศอังกฤษ ดัชเชสแห่งเคนต์ก็ทรงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้แทนพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถไปในงานเลี้ยงฉลองวันประกาศอิสรภาพ และในอีก 50 ปีต่อมาในงานเลี้ยงฉลองครอบรอบ 50 ปีการได้รับเอกราชของประเทศกานาคงจะเป็นเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์ พระโอรสที่จะทรงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้แทนพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถให้เสด็จมาในงานฉลองนี้

ก่อนการอภิเษกสมรสของดยุกแห่งเคนต์คนปัจจุบันกับแคทธารีน วอร์สเลย์ในช่วงเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1961 เจ้าหญิงทรงประกาศว่าพระองค์ประสงค์จะดำรงพระอิสริยยศ เจ้าหญิงมารีนา ดัชเชสแห่งเคนต์ (HRH Princess Marina, Duchess of Kent) แทน สมเด็จเจ้าหญิงดัชเชสหม้ายแห่งเคนต์ (HRH The Dowager Duchess of Kent) ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงตามพระราชประเพณีที่ได้รับพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในการอภิเษกสมรสเมื่อปี ค.ศ. 1934 ทำให้เจ้าหญิงมารีนาทรงเป็นดัชเชสแห่งเคนต์ เค้านท์เตสแห่งเซนต์แอนดรูวส์ และบารอนเนสดาวน์แพทริค อย่างไรก็ตาม พระองค์ก็ยังคงทรงเป็นเจ้าหญิงแห่งกรีซและเดนมาร์กตามพระราชสิทธิมาตั้งแต่ต้น และหลังจากการอภิเษกสมรสของพระโอรสองค์โต พระองค์ก็ได้ทรงเปลี่ยนกลับไปใช้พระอิสริยยศเดิมที่มีอยู่

เจ้าหญิงสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ. 1968 ด้วยพระโรคเนื้องอกในสมอง ณ พระราชวังเคนซิงตัน กรุงลอนดอน ขณะมีพระชันษา 61 ปี

พระอิสริยยศ และ เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

ธรรมเนียมพระยศของ
เจ้าหญิงมารีนา ดัชเชสแห่งเคนต์
Royal Monogram of Princess Marina of Greece and Denmark, Duchess of Kent.svg
ตราประจำพระองค์
Coat of Arms of Marina of Greece and Denmark, Duchess of Kent.svg
ธงประจำพระองค์
การทูลRoyal Highness (ฝ่าพระบาท)
การแทนตนYour Royal Highness (เกล้ากระหม่อม/เกล้ากระหม่อมฉัน)
การขานรับSir (กระหม่อม/เพคะ)
  • 13 ธันวาคม ค.ศ. 1906 – 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1934: เฮอร์รอยัสไฮนิส เจ้าหญิงมารีนาแห่งกรีซและเดนมาร์ก (Her Royal Highness Princess Marina of Greece and Denmark)
  • 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1934 – 8 มิถุนายน ค.ศ. 1961: เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงดัชเชสแห่งเคนต์ (Her Royal Highness The Duchess of Kent)
  • 8 มิถุนายน ค.ศ. 1961 – 27 สิงหาคม ค.ศ. 1968: เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงมารีนา ดัชเชสแห่งเคนต์ (Her Royal Highness Princess Marina, Duchess of Kent)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

  • เครื่องราชอิสริยาภรณ์มงกุฎแห่งอินเดีย ชั้นที่ 1 (Companion of the Order of the Crown of India)
  • เครื่องราชอิสริยาภรณ์ราชวิกตอเรีย ชั้นที่ 1 (Dame Grand Cross of the Royal Victorian Order)
  • เครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษ ชั้นที่ 1 (Dame Grand Cross of the Order of the British Empire)
  • เครื่องราชอิสริยาภรณ์นักบุญจอห์นแห่งเยรูซาเล็ม ชั้นที่ 1 (Dame Grand Cross the Order of St. John of Jerusalem)