เจ้าหญิงมารีแห่งออร์เลอ็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มารีดอร์เลอ็อง
เจ้าหญิงแห่งเดนมาร์ก พระชายา
La princesa Maria d'Orleans, princesa de Dinamarca.jpg
คู่อภิเษกในเจ้าชายวัลเดมาร์แห่งเดนมาร์ก
พระราชบุตร5 พระองค์
พระนามเต็ม
มารี อแมเลีย ฟรองซัวแอแล็น ดอร์เลด็อง
ราชวงศ์ออร์เลอ็อง
พระราชบิดารอแบร็ต ดยุกแห่งชาทร์
พระราชมารดาเจ้าหญิงฟร็องซัวแห่งออร์เลอ็อง
ประสูติ13 มกราคม ค.ศ. 1865(1865-01-13)
ลอนดอน, สหราชอาณาจักร
สิ้นพระชนม์4 ธันวาคม ค.ศ. 1909 (44 ปี)
โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก
ศาสนาโรมันคาทอลิก

เจ้าหญิงมารีแห่งออร์เลอ็อง (ฝรั่งเศส: Marie d'Orléans) เป็นเจ้าหญิงชาวฝรั่งเศสซึ่งอภิเษกสมรสเข้าสู่พระราชวงศ์เดนมาร์ก

เจ้าหญิงมารีแห่งออร์เลอ็องเป็นพระราชธิดาองค์ใหญ่ในรอแบร็ต ดยุกแห่งชาทร์ ที่ประสูติแก่เจ้าหญิงฟร็องซัวแห่งออร์เลอ็อง บิดาของพระนางเป็นโอรสองค์รองในแฟร์ดีนันด์ ฟีลิปป์ ดยุกแห่งออร์เลอ็อง กับดัชเชสเฮเลนาแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเวรีน เจ้าหญิงมารีแห่งออร์เลอ็องประสูติในช่วงที่รัชสมัยของจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 พระนางซึ่งเกิดมาในตระกูลซึ่งเป็นคู่แข่งทางการเมืองกับราชวงศ์โบนาปาร์ต จึงต้องไปเติบโตอยู่ในอังกฤษ ซึ่งครอบครัวของพระนางได้ย้ายไปอังกฤษในปี ค.ศ. 1848 แต่หลังจากราชวงศ์โบนาปาร์ตสิ้นอำนาจ ครอบครัวของพระนางก็ได้ย้ายกลับไปฝรั่งเศสอีกครั้งในปี 1871

หลังจากได้รับพระราชานุญาติจากพระสันตะปาปา เธอก็อภิเษกสมรสกับเจ้าชายวัลเดมาร์แห่งเดนมาร์กในปี ค.ศ. 1885 ซึ่งเป็นพระราชโอรสในพระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก และพระสวามีของพระนางยังเป็นพระเชษฐาของจักรพรรดินีมารีเยียแห่งรัสเซียอีกด้วย ซึ่งเจ้าชายวัลเดอร์มาร์ถือเป็นพระสหายคนสนิทของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เจ้าหญิงมารีแห่งออร์เลอ็องมีความคิดแบบหัวสมัยใหม่ ทรงเชื่อในความเท่าเทียมทางสังคม แม้ว่าพระองค์จะเป็นเจ้าแต่พระองค์ก็ไม่โปรดพิธีรีตอง มักจะทำองค์ง่ายๆ ทรงโปรดการถ่ายภาพ, วาดภาพ และขี่ม้า พระนางถือเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลทางการเมืองในเดนมาร์กและฝรั่งเศส ทรงมีส่วนในการจัดตั้งพันธมิตรฝรั่งเศส-รัสเซียในปี 1894 ตลอดจนสนธิสัญญาสันติภาพฝรั่งเศส-เยอรมันจากความขัดแย้งเรื่องอาณานิคมโมร็อกโก และในปี 1902 ทรงคัดค้านราชสำนักเดนมาร์กในการยกอาณานิคมแดนิชอินดีส์ให้แก่สหรัฐอเมริกา

พระนางสิ้นพระชนม์ในวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ. 1909 ในขณะที่พระสวามีและพระโอรสทั้งสามกำลังประทับอยู่ในอินเดียเพื่อรอเดินทางต่อไปยังสยาม

อ้างอิง[แก้]

  • Bertin, Celia (1982). "A False Happiness". Marie Bonaparte: A Life. New York: Harcourt Brace Jovanovich. pp. 85–86. ISBN 0-15-157252-6. From that day, from that moment on, I loved him and I have never had any other friend but him...You will love him too, when you meet him.
  • Vammen, Tinne (2003). "Marie (1865 - 1909) Marie Amélie Francoise Hélène" (ภาษาเดนมาร์ก). Dansk Kvindebiografisk Leksikon (Kvinfo). สืบค้นเมื่อ 23 June 2013.
  • Bertin, Celia (1982). Marie Bonaparte: A Life. New York: Harcourt Brace Jovanovich. p. 102. ISBN 0-15-157252-6.