เจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก
เจ้าหญิงแห่งเดนมาร์ก พระชายา
Indvielse af Ninjago World - Prinsesse Marie.jpg
พระสวามีเจ้าชายโยคิมแห่งเดนมาร์ก
พระนามเต็ม
มารี อากัท โอดี กาวาลีเย
พระบุตรเจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก
เจ้าหญิงอะธีนาแห่งเดนมาร์ก
ราชวงศ์กลึคสบวร์ก
ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
พระบิดาอาแล กาวาลีเย
พระมารดาฟร็องซัว มอโร
ประสูติ6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2519 (45 ปี)
กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก, เคาน์เตสแห่งมงเปอซา (ประสูติ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1976, พระนามเดิม มารี อากัท โอดี กาวาลีเย) พระชายาในเจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก พระราชโอรสองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก ประสูติเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1976 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นธิดาคนเดียวของนายอาแล กาวาลีเย กับนางฟร็องซัว กราซิโอ (สกุลเดิม มอโร) ซึ่งหลังการการหย่าร้างของบิดาและมารดา มารีจึงย้ายมาพำนักที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พระองค์มีพระพี่น้องต่างบิดา 2 คน และต่างมารดาอีก 2 คน

เสกสมรส[แก้]

เจ้าชายโจอาคิมได้หมั้นกับพระองค์ เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ค.ศ. 2007 ก่อนที่จะทรงอภิเษกสมรสในวันที่ 24 พฤษภาคม ค.ศ. 2008[1] โดยในความสัมพันธ์ระหว่างพระองค์กับพระบุตรของสวามีที่ประสูติแต่พระชายาเก่า ซึ่งพระองค์ได้กลายเป็นพระมารดาเลี้ยงของเจ้าชายนิโคไล และเจ้าชายเฟลิกซ์ และทั้งคู่เข้ากันได้ดีกับพระองค์[2]

ต่อมาพระองค์ได้ประสูติกาลพระโอรสพระองค์แรก เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ค.ศ. 2009[3] ต่อมาในพิธีบัพติศมาทรงพระนามว่า เจ้าชายเฮนริก คาร์ล โจอาคิม อลัน[4]

และล่าสุดในปี ค.ศ. 2012 ทรงประสูติกาลพระธิดาเมื่อวันที่ 24 มกราคม[5] ซึ่งได้รับพระนามเป็น เจ้าหญิงอะธีนา มาเกอรีต ฟร็องซัว มารี

พระเกียรติยศ[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

  • นางสาวมารี กาวาลีเย (6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1976 - 24 พฤษภาคม ค.ศ. 2008)
  • เจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก, เคาน์เตสแห่งมงเปอซา (24 พฤษภาคม ค.ศ. 2008 - ปัจจุบัน)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]