เลโอนอร์ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เลโอนอร์ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส
Imposición del Toisón de Oro a la princesa de Asturias 04.jpg
พระนามเลโอนอร์ เด โตโดส โลส ซานโตส
เด บอร์บอน อี ออร์ติซ (Leonor de Todos los Santos de Borbón y Ortiz)[1]
พระอิสริยยศเจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส
ราชวงศ์บูร์บง
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ31 ตุลาคม พ.ศ. 2548 (15 ปี)
มาดริด, ประเทศสเปน
พระราชบิดาสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน
พระราชมารดาสมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน
ลายพระอภิไธย

เลโอนอร์ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส (สเปน: Leonor, Princesa de Asturias; ประสูติ: 31 ตุลาคม พ.ศ. 2548) เป็นพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน ทรงอยู่ในอันดับแรกของลำดับการสืบราชบัลลังก์สเปน แรกประสูติมีพระอิสริยยศเป็นอินฟันตาแห่งสเปน (Infanta of Spain) ภายหลังพระราชบิดาขึ้นครองราชสมบัติต่อจากสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1 ได้สถาปนาพระอิสริยยศขึ้นเป็น เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส (Princess of Asturias)

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส ประสูติเมื่อเวลา 1:46 นาฬิกา ของวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2548 ณ คลินิกรูเบร์อินเตร์นาซิโอนัลในกรุงมาดริด ด้วยการผ่าคลอด ทรงมีน้ำหนักแรกประสูติ 3.5 กิโลกรัม ความยาวพระองค์ 47 เซนติเมตร พระราชวงศ์ได้ประกาศการประสูติของเจ้าหญิงผ่านข้อความ SMS พระองค์ทรงออกจากโรงพยาบาลพร้อมกับพระชนกและพระชนนีเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548

เจ้าหญิงทรงเข้ารับศีลล้างบาปเมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2549 ณ พระราชวังซาร์ซูเอลา จากพระคาร์ดินัล อันโตนีโอ โรว์โก บาเรลา อาร์ชบิชอปแห่งมาดริด ด้วยน้ำจากแม่น้ำจอร์แดน อันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของพระราชวงศ์สเปน เช่นเดียวกับพระบิดาเมื่อปี พ.ศ. 2511 พระองค์ทรงได้รับพระนามเพิ่มว่า เด โตโดส โลส ซานโตส (ซึ่งแปลว่า แห่งนักบุญทั้งหลาย) ซึ่งเป็นธรรมเนียมประเพณีของราชวงศ์บูร์บองของสเปน โดยมีพระบิดาและพระมารดาทูนหัวคือ สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีโซเฟีย พระอัยกาและพระอัยยิกา

การประสูติของเจ้าหญิงได้กลายเป็นหัวข้อถกเถียงเกี่ยวกับการปรับปรุงรัฐธรรมนูญสเปนแห่งปี พ.ศ. 2521 ที่จะล้มเลิกการให้สิทธิการสืบราชสมบัติแก่รัชทายาทชายก่อนพระเชษฐภคินี ในกรณีดังนี้เจ้าหญิงจะทรงเป็นรัชทายาทโดยพฤตินัยเมื่อพระบิดาเสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์ มิเช่นนั้นพระองค์จะทรงเป็นรัชทายาทโดยนิตินัยจนกว่าพระบิดาและพระมารดาจะมีพระโอรส ถ้าเจ้าหญิงได้เสวยราชสมบัติเป็นสมเด็จพระราชินีนาถ ก็จะเป็นพระราชินีนาถพระองค์แรกที่มีพระนามว่า เลโอนอร์ ของประเทศสเปนที่รวมเป็นราชอาณาจักรแล้ว (ก่อนหน้านี้แคว้นนาวาร์ได้มีสมเด็จพระราชินีนาถเลโอนอร์ มาแล้วในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15)

เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน พระอัยกา สละราชสมบัติแก่พระราชบิดาในวันที่ 19 มิถุนายน 2557 เจ้าหญิงก็ได้รับการสถาปนาพระอิสริยยศขึ้นเป็น เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส[2]

พระอิสริยยศ[แก้]

  • เฮอร์รอยัลไฮนิส อินฟันตาเลโอนอร์แห่งสเปน (31 ตุลาคม พ.ศ. 2548 - 18 มิถุนายน พ.ศ. 2557)
  • เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส (19 มิถุนายน พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน)
    • อดีตราชบัลลังก์อารากอน: เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงแห่งฌิโรนา (19 มิถุนายน พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน)
    • อดีตราชอาณาจักรนาวาร์: เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงแห่งเบียนา (19 มิถุนายน พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน)

อ้างอิง[แก้]

  1. Royal family official website – Third paragraph fourth line.
  2. "Spanish constution" (PDF). สืบค้นเมื่อ 18 June 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]