อินฟันเต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฐานันดรศักดิ์ยุโรป
Princely hat (shaded).svg
จักรพรรดิ / ไคเซอร์ / ซาร์
กษัตริย์สูงสุด / มหาราช
กษัตริย์ / ราชินีนาถ
อาร์ชดยุก / เซซาเรวิช
แกรนด์พรินซ์
แกรนด์ดยุก
เจ้าผู้คัดเลือก / เจ้าชาย / เจ้าหญิง / มกุฏราชกุมาร / อินฟันเต / โดแฟ็ง
ดยุก
เฟือสท์
มาร์ควิส / มาร์คกราฟ / ลันท์กราฟ / ฟัลทซ์กราฟ
เคานต์ / เอิร์ล / กราฟ / บวร์คกราฟ
ไวส์เคานต์ / วีดาม
บารอน / ไฟรแฮร์
บารอเนต / อัศวินจักรวรรดิ
อัศวิน / เดม / เซอร์ / แซร์ / มาดาม / ลอร์ด / เลดี
เอ็สไควร์ / เอดเลอร์ / สุภาพบุรุษ / ยุงเคอร์
Ministerialis

อินฟันเต (สเปน: infante) หรือ อิงฟังตึ (โปรตุเกส: infante) ถ้าเป็นสตรีเรียกว่า อินฟันตา (สเปน: infanta) หรือ อิงฟังตา (โปรตุเกส: infanta) เป็นอิสริยยศของเจ้าในราชอาณาจักรต่าง ๆ ซึ่งเป็นประเทศสเปนและโปรตุเกสในปัจจุบัน เช่น ราชอาณาจักรอารากอน ราชอาณาจักรกัสติยา ราชอาณาจักรนาวาร์ และราชอาณาจักรเลออน อินฟันเตโดยสายพระโลหิตคือเจ้าชั้นลูกหลวง ที่ไม่ใช่รัชทายาท นอกจากนี้ยังใช้กับเจ้าชั้นหลานหลวงที่สืบสายพระโลหิตจากฝ่ายพระบิดาด้วย พระชายาของอินฟันเตก็ได้รับอิสริยยศ "อินฟันตา" โดยการเสกสมรส แต่สวามีของพระราชธิดาจะไม่ได้รับอิสริยยศ "อินฟันเต" เมื่อเสกสมรส[1]อย่างกรณีพระชายา

คำว่า príncipe (เจ้าชาย) และ princesa (เจ้าหญิง) ในสเปนและโปรตุเกสจะใช้กับรัชทายาทและพระชายาในองค์รัชทายาทเท่านั้น เช่น เจ้าชายเฟลีเป เจ้าชายแห่งอัสตูเรียส และเจ้าหญิงเลตีเซีย เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส พระชายา ส่วนพระราชโอรสธิดานอกจากนี้ถือเป็นอันฟันเต/อินฟันตาทั้งสิ้น

คำว่า infante มีรากศัพท์มาจากคำในกลุ่มภาษาโรมานซ์ ซึ่งแปลว่า "ลูก" เมื่อใช้เป็นอิสริยยศจึงหมายถึงว่าเจ้าพระองค์นั้นเป็นพระราชบุตร อินฟันเต/อินฟันตาจึงมีหมายถึงเจ้าชาย/เจ้าหญิงในความหมายโดยทั่วไป

อ้างอิง[แก้]