ข้ามไปเนื้อหา

คู่กรรม 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คู่กรรม 2
คู่กรรม 2
กำกับบรรจง โกศัลวัฒน์
เขียนบทนวนิยาย :
ทมยันตี
บทภาพยนตร์ :
บรรจง โกศัลวัฒน์
นักแสดงนำศิริลักษณ์ ผ่องโชค
พล ตัณฑเสถียร
ธัญญา โสภณ
นาตาชา คอฟแมน
สรพงษ์ ชาตรี
ตัดต่อบรรจง โกศัลวัฒน์
ดนตรีประกอบจำรัส เศวตาภรณ์
ผู้จัดจำหน่ายเอ็นเค เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
วันฉาย27 กันยายน พ.ศ. 2539
ประเทศไทย ไทย
ภาษาไทย
ทุนสร้าง50 ล้านบาท
ก่อนหน้านี้คู่กรรม
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย
คู่กรรม 2
สร้างโดยเรด ดราม่า
เขียนโดยนวนิยาย :
ทมยันตี
พิง ลำพระเพลิง (บทโทรทัศน์)
กำกับโดยนพดล มงคลพันธ์
แสดงนำวรเวช ดานุวงศ์
มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล
พรชิตา ณ สงขลา
นันทกา วรวณิชชานันท์
กรุณพล เทียนสุวรรณ
เขมสรณ์ หนูขาว
การผลิต
ความยาวตอนประมาณ 105 นาที/ตอน
ออกอากาศ
เครือข่ายสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศพ.ศ. 2547 –
พ.ศ. 2547

คู่กรรม 2 (อังกฤษ: Sunset at Chaophraya 2) นวนิยายของ ทมยันตี ภาคต่อของคู่กรรม เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2539 และละครโทรทัศน์ทางช่อง 3 เมื่อต้นปี พ.ศ. 2547

เนื้อเรื่อง[แก้]

กลินท์ หรือ โยอิจิ เป็นลูกชายเพียงคนเดียวของอังศุมาลินที่เกิดจากโกโบริ ที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 อังศุมาลินพยายามเลี้ยงดูกลินท์ด้วยความเข้มแข็ง แม้ วนัส เสรีไทยที่ชอบอังศุมาลินอยู่นานจะเปิดเผยความในใจและไม่รังเกียจที่จะอยู่กินกับอังศุมาลิน แต่อังศุมาลินก็ยังคงคบกับวนัสเพียงเป็นเพื่อนที่ดีเท่านั้น เพราะยังมั่นในรักที่มีต่อโกโบริ

อังศุมาลินพยายามปลูกฝังความเป็นโกโบริให้ในตัวกลินท์ แต่กลินท์ไม่ยอมรับและรังเกียจ เมื่อโตขึ้น กลินท์เข้าทำงานเป็นอาจารย์ที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขณะที่สถานการณ์บ้านเมืองกำลังผันผวนเพราะเป็นยุคเผด็จการทหาร กลินท์เป็นคนหนุ่มหัวสมัยใหม่ เขาเป็นผู้นำนักศึกษาร่วมการประท้วงสินค้าญี่ปุ่น โดยที่ไม่มีใครรู้ถึงประวัติของกลินท์ มีแต่เพียง ชิตาภา อาจารย์สาวร่วมคณะเท่านั้นที่คอยเตือนให้ระวังความปลอดภัย หนึ่งในนักศึกษาที่ร่วมการประท้วงนั้น ศราวณี นักศึกษาสาวปีสามคณะรัฐศาสตร์ เป็นคนที่โดดเด่นมาก กลินท์ประทับใจในตัวเธอ ต่อมาศราวณีรู้ว่ากลินท์ที่แท้ก็เป็นญาติผู้พี่ของเธอ ที่เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นที่เกิดจากอังศุมาลิน ที่ทางครอบครัวของเธอรังเกียจ เพราะอังศุมาลินยอมแต่งงานกับทหารญี่ปุ่นอย่างโกโบริ ศราวณีเลยพลอยรังเกียจกลินท์ไปด้วย(ทั้งๆที่เธอก็รู้ว่าคนในครอบครัวเธอเกลียดครอบครัวกลินท์) และบอกกล่าวประวัติของกลินท์ให้ทุกคนได้รู้หรือเรียกว่า​"social bullying" ในสมัยโบราณ​ ทำให้ทุกคนเริ่มถอยห่างและไม่ไว้วางใจให้กลินท์นำอีกต่อไป ซึ่งมีแต่เพียงชิตาภาซึ่งมีศักดิ์เป็นอาของศราวณีผู้โง่เขลาเท่านั้นที่เข้าใจกลินท์

ต่อมา ศราวณีถูกจับ กลินท์เข้าไปช่วยและได้รู้ถึงสาเหตุที่ทุกคนรังเกียจตน กลินท์พาศราวณีไปที่บ้านและได้พบกับอังศุมาลิน ศราวณีถึงได้รู้ว่าที่แท้อังศุมาลินรักในตัวโกโบริอย่างแท้จริง และไม่ใช่คนไม่ดีอย่างที่ครอบครัวเธอปลูกฝัง จึงเปลี่ยนทัศนคติและขอโทษ จากนั้นความผูกพันของทั้งคู่ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ

การที่ศราวณีกลับไปคืนดีกับกลินท์ ทำให้ กบ ป้าของศราวณีไม่พอใจ จึงมีปากเสียงกัน ศราวณีหนีออกจากบ้าน ชิตาภาร้อนใจไปหากลินท์ที่บ้าน ขณะเดียวกันนั้นก็ได้เกิดเหตุการณ์วันมหาวิปโยคขึ้น กลินท์คิดว่าศราวณีคงจะไปร่วมชุมนุมด้วย จึงออกตามหาในที่ชุมนุม แต่กลับเจอศราวณีผู้น่าสงสารในสภาพที่บาดเจ็บสาหัสปางตายและเพ้อรำพันที่บ้านสวนอยู่ตลอดเวลาว่า ตนเป็นคนพาเพื่อน ๆ ไปตาย ชิตาภาโทรศัพท์ไปบอกอาการแก่กบ แต่กบไม่รับฟังและเอาแต่โทษชิตาภาต่าง ๆ นานา

หลังจากนี้ รัฐบาลต้องทูลเกล้าลาออกเพราะมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บมากมาย ชิตาภาต้องไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศและพาศราวณีที่อาการปางตายไปรักษาอาการด้วย กลินท์เพิ่งรู้ตัวว่าตัวเองรักชิตาภาอย่างสุดหัวใจ แต่ไม่สามารถใช้ชีวิตร่วมกับเธอได้ เพราะชิตาภามีคู่หมั้นแล้วเป็นชาวต่างประเทศ ทั้งคู่ให้คำมั่นสัญญากันว่า จะเป็นกำลังใจให้แก่กันและกัน

ต่อมา อังศุมาลินมีอาการป่วยและบ่นถึงชิตาภาอยู่บ่อย ๆ ว่าเมื่อไหร่จะกลับ เมื่ออาการของอังศุมาลินเจ็บหนัก อังศุมาลินขอให้กลินท์เล่นซามิเซ็งให้ฟัง กลินท์ก็เล่นโดยที่ไม่รู้ว่าโกโบริได้พาอังศุมาลินไปยังทางช้างเผือกแล้วตามสัญญาที่เคยให้ไว้ และกลินท์ต้องเล่นซามิเซ็งแต่เพียงลำพังคนเดียว

ภาพยนตร์[แก้]

คู่กรรม 2 ได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ ในปี พ.ศ. 2539 โดย บริษัท เอ็นเค เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด นำแสดงโดย ศิริลักษณ์ ผ่องโชค, พล ตัณฑเสถียร, ธัญญา โสภณ, นาตาชา คอฟแมน, สรพงษ์ ชาตรี กำกับการแสดงโดย บรรจง โกศัลวัฒน์ แต่เนื้อเรื่องได้ถูกเปลี่ยนตอนจบเป็นกลินท์ถูกยิงเสียชีวิตในเหตุการณ์ 14 ตุลา หลังจากเข้าไปช่วยศราวณี และอังศุมาลินต้องใช้ชีวิตอยู่เดียวดายเพราะผู้ชายที่เธอรักทั้ง 2 คนได้จากไป แทนที่จะจบเหมือนในบทประพันธ์ที่อังศุมาลินตายแล้วโกโบริมารับดวงวิญญาณไปอยู่ด้วยกัน

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้นำภาพยนตร์เรื่องนี้มาออกอากาศเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 ในรายการแกะกล่องหนังไทย

นักแสดง

รางวัลที่ได้รับ

  • รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 20 ประจำปี 2539 สาขาผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (ศิริลักษณ์ ผ่องโชค)
  • รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 20 ประจำปี 2539 รางวัลพิเศษ สาขาดาวรุ่งฝ่ายชายยอดเยี่ยม (พล ตัณฑเสถียร)
  • รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2539 ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (ธัญญา โสภณ)
  • รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2539 ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม(จำรัส เศวตาภรณ์)
  • รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2539 กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม (กลุ่มสหมิตร)

ละครโทรทัศน์[แก้]

และถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ทางช่อง 3 โดยบริษัท เรด ดราม่า จำกัด บทโทรทัศน์โดย พิง ลำพระเพลิง กำกับการแสดงโดย นพดล มงคลพันธ์ ออกอากาศในเวลา 20.20 น. หลังข่าวภาคค่ำทุกวันจันทร์และอังคาร ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2547 โดยเนื้อเรื่องดำเนินตามฉบับบทประพันธ์ แต่ต่างจากฉบับภาพยนตร์ตรงที่กลินท์ถูกยิงแต่รอดมาได้ และเรื่องก็ดำเนินต่อไปตามบทประพันธ์จนจบเรื่อง

นักแสดง

อ้างอิง[แก้]

  1. คู่กรรม 2 สนุกคอม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]