รายชื่อพระอิสริยยศและพระเกียรติยศในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ธรรมเนียมพระยศของ
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
Standard of the King of Siam (Rama V).svg
ธงประจำพระอิสริยยศ
Royal monogram of King Chulalongkorn.svg
ตราประจำพระองค์
การทูลใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท
การแทนตนข้าพระพุทธเจ้า
การขานรับพระพุทธเจ้าข้า/เพคะ

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ รางวัล และพระเกียรติยศมากมาย ดังรายการต่อไปนี้

พระบรมราชอิสริยยศ[แก้]

  • พระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์
  • สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ กรมหมื่นพิฆเนศวรสุรสังกาศ
  • สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ กรมขุนพินิตประชานาถ
  • พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุฬาลงกรณ์เกล้าเจ้าอยู่หัว
  • พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

พระยศทางทหาร[แก้]

พระราชสมัญญานาม[แก้]

พระองค์ได้รับการถวายพระสมัญญานามว่า"พระปิยมหาราช" แปลว่า มหาราชผู้ทรงเป็นที่รัก, "พระพุทธเจ้าหลวง", พระบิดาแห่งการปฏิรูปข้าวไทย[3] และ พระบิดาแห่งการถ่ายภาพไทย[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ[แก้]

ประเทศ ปีที่ได้รับ เครื่องอิสริยาภรณ์ แพรแถบ อ้างอิง
 จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี พ.ศ. 2412 เครื่องราชอิสริยาภรณ์นักบุญสเทเฟน ชั้นที่ 1 Ord.S.Stef.Ungh. - GC.png
 ญี่ปุ่น พ.ศ. 2430 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันสูงส่งยิ่งดอกเบญจมาศ ชั้นสังวาล JPN Daikun'i kikkasho BAR.svg [5]
 เดนมาร์ก พ.ศ. 2430 เครื่องราชอิสริยาภรณ์ช้าง Orderelefant ribbon.png [6]
 ราชอาณาจักรอิตาลี พ.ศ. 2430 เครื่องราชอิสริยาภรณ์นักบุญมอริซและลาซารัส Cavaliere di gran Croce Regno SSML BAR.svg [7]
 จักรวรรดิรัสเซีย พ.ศ. 2434 เครื่องราชอิสริยาภรณ์นักบุญอันดรูว์ RUS Order of St. Andrew the Apostle the First-Called BAR.png [8]
 ราชอาณาจักรอิตาลี พ.ศ. 2435 เครื่องราชอิสริยาภรณ์แม่พระรับสาร Order of the Most Holy Annunciation BAR.svg [7]
 จักรวรรดิเยอรมัน พ.ศ. 2440 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อินทรีดำ Ord.Aquilanera.png

พระบรมราชานุสรณ์[แก้]

พระบรมราชานุสาวรีย์[แก้]

ในกรุงเทพมหานคร[แก้]

ในส่วนภูมิภาค[แก้]

สถานที่[แก้]

อื่น ๆ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2446/035/603.PDF
  2. https://www.navy.mi.th/index.php/history/detail/history_id/14
  3. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/E/247/1.PDF
  4. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2548/00155197.PDF
  5. ราชกิจจานุเบกษา, เจ้าญี่ปุ่นเฝ้าทูลลอองธุลีพระบาท, เล่ม ๔, ตอน ๓๒, ๒๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๓๐, หน้า ๒๕๗
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ผู้แทนกงสุลเยเนอราลเดนมากเฝ้าทูลละอองธุลพระบาทถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๘, ตอน ๕๒, ๒๗ มีนาคม ค.ศ.๑๘๙๑, หน้า ๔๗๐
  7. 7.0 7.1 ราชกิจจานุเบกษา, ราชทูตอิตาลีเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๙, ตอน ๓๐, ๒๓ ตุลาคม ค.ศ.๑๘๙๒, หน้า ๒๔๙
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ข่าวทูตรุสเซียฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๘, ตอน ๑๖, ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๓๔, หน้า ๑๔๒