รายชื่อประเทศเรียงตามการใช้น้ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ด้านล่างนี้เป็น รายชื่อประเทศเรียงตามการใช้น้ำลักษณะต่างๆ ซึ่งเป็นข้อมูลจากเดอะเวิลด์แฟกต์บุ๊ก,[1] เข้าถึงเมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2008

ลำดับที่ ประเทศ การใช้น้ำรวม

(กม³/ปี)

การใช้น้ำต่อหัว

(m³/ปี)

การใช้น้ำในประเทศ

(%)

การใช้น้ำภาคอุสาหกรรม

(%)

การใช้น้ำภาคเกษตร

(%)

ข้อมูลเมื่อ
1  อินเดีย 645.84 585 8 5 86 2000
2  จีน 549.76 415 7 26 68 2000
3  สหรัฐ 477 1,600 13 46 41 2000
4  เวียดนาม 169.39 1,072 2 2 96 2000
5  ญี่ปุ่น 88.43 690 20 18 62 2000
6  อินโดนีเซีย 82.78 372 8 1 91 2000
7  ไทย 82.75 1,288 2 2 95 2000
8  อุซเบกิสถาน 79.4 560 3 1 96 2000
9  เม็กซิโก 78.22 731 17 5 77 2000
10  รัสเซีย 76.68 535 19 63 18 2000
11  อิหร่าน 72.88 1,048 7 2 91 2000
12  ปากีสถาน 71.39 847 8 24 68 2000
13  อียิปต์ 68.3 923 8 6 86 2000
14  บราซิล 59.3 318 20 18 62 2000
15  บังกลาเทศ 58.34 2,194 5 2 93 2000
16  แคนาดา 44.72 1,386 20 69 12 1996
17  อิรัก 42.7 1,482 3 5 92 2000
18  อิตาลี 41.98 723 18 37 45 1998
19  ตุรกี 39.78 544 15 11 74 2001
20  เยอรมนี 38.01 460 12 68 20 2001
21  ยูเครน 37.53 807 12 35 52 2000
22  ซูดาน 37.32 1,030 3 1 97 2000
23  สเปน 37.22 864 13 19 68 2002
24  เติร์กเมนิสถาน 35 2,360 2 17 82 2000
25  พม่า 33.23 658 1 1 98 2000
26  ฝรั่งเศส 33.16 548 16 74 10 2000
27  โคลอมเบีย 29.19 753 17 9 74 2000
28  ฟิลิปปินส์ 28.52 343 17 9 74 2000
29  เกาหลีใต้ 25.47 549 36 16 48 2003
30  คาซัคสถาน 24.65 5,104 2 1 98 2000
31  ออสเตรเลีย 24.06 1,193 15 10 75 2000
32  อัฟกานิสถาน 23.26 779 2 0 98 2000
33  ฮังการี 21.03 2,082 9 59 32 2001
34  เปรู 20.13 720 8 10 82 2000
35  ซีเรีย 19.95 1,048 3 2 95 2000
36  ซาอุดีอาระเบีย 17.32 705 10 1 89 2000
37  อาเซอร์ไบจาน 17.25 2,051 5 28 68 2000
38  เอกวาดอร์ 16.98 1,283 12 5 82 2000
39  มาดากัสการ์ 14.96 804 3 2 96 2000
40  ศรีลังกา 12.61 608 2 2 95 2000
41  โมร็อกโก 12.6 400 10 3 87 2000
42  ชิลี 12.55 770 11 25 64 2000
43  แอฟริกาใต้ 12.5 264 31 6 63 2000
44  ทาจิกิสถาน 11.96 1,837 4 5 92 2000
45  สหราชอาณาจักร 11.75 197 22 75 3 1994
46  โปแลนด์ 11.73 304 13 79 8 2002
47  โปรตุเกส 11.09 1,056 10 12 78 1998
48  อาร์เจนตินา 10.71 235 50 4 46 2000
49  เนปาล 10.18 375 3 1 96 2000
50  คีร์กีซสถาน 10.08 1,916 3 3 94 2000
51  มาเลเซีย 9.02 356 17 21 62 2000
52  เกาหลีเหนือ 9.02 401 20 25 55 2000
53  เนเธอร์แลนด์ 8.86 544 6 60 34 2001
54  กรีซ 8.7 782 16 3 81 1997
55  เวเนซุเอลา 8.37 313 6 7 47 2000
56  คิวบา 8.2 728 19 12 69 2000
57  ไนจีเรีย 8.01 61 21 10 69 2000
58  เบลเยียม 7.44 714 13 85 1 1998
59  บัลแกเรีย 6.92 895 3 78 19 2003
60  เยเมน 6.63 316 4 1 95 2000
61  มาลี 6.55 484 9 1 90 2000
62  โรมาเนีย 6.5 299 9 34 57 2003
63  แอลจีเรีย 6.07 185 22 13 65 2000
64  เอธิโอเปีย 5.56 72 6 0 94 2002
65  แทนซาเนีย 5.18 135 10 0 89 2000
66  ลิเบีย 4.27 730 14 3 83 2000
67  ซิมบับเว 4.21 324 14 7 79 2002
68  กัมพูชา 4.08 290 1 0 98 2000
69  ออสเตรีย 3.67 448 35 64 1 1999
70  จอร์เจีย 3.61 808 20 21 59 2000
71  สาธารณรัฐโดมินิกัน 3.39 381 32 2 66 2000
72  ลิทัวเนีย 3.33 971 78 15 7 2003
73  โซมาเลีย 3.29 400 0 0 100 2000
74  ปารากวัย 3.15 910 2 1 96 2000
75  ลาว 3 507 4 6 90 2000
76  นามิเบีย 2.95 977 30 4 66 2000
77  เบลารุส 2.79 286 23 47 30 2000
78  นอร์เวย์ 2.68 296 37 54 9 2002
79  คอสตาริกา 2.68 619 29 17 53 2000
80  ตูนิเซีย 2.64 261 14 4 82 2000
81  สวิตเซอร์แลนด์ 2.52 348 24 74 2 2002
82  สวีเดน 2.4 519 23 67 10 1996
83  ฟินแลนด์ 2.33 444 14 84 3 1999
84  มองโกเลีย 2.31 549 10 58 33 2000
85  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2.3 511 23 9 68 2000
86  นอร์ทมาซิโดเนีย 2.27 1,118 NA NA NA cu
87  เซเนกัล 2.22 190 4 3 93 2002
88  ไนเจอร์ 2.18 156 4 0 95 2000
89  นิวซีแลนด์ 2.11 524 48 9 42 2000
90  อิสราเอล 2.05 305 31 7 62 2000
91  กัวเตมาลา 2.01 160 6 13 80 2000
92  เช็กเกีย 1.91 187 41 57 2 2002
93  แซมเบีย 1.74 149 17 7 76 2000
94  แอลเบเนีย 1.71 546 27 11 62 2000
95  มอริเตเนีย 1.7 554 9 3 88 2000
96  กายอานา 1.64 2,187 2 1 98 2000
97  เคนยา 1.58 46 30 6 64 2000
98  กินี 1.51 161 8 2 90 2000
99  โบลิเวีย 1.44 157 13 7 81 2000
100  เอสโตเนีย 1.41 1,060 56 39 5 2002
101  เลบานอน 1.38 385 33 1 67 2000
102  โอมาน 1.36 529 7 2 90 2000
103  นิการากัว 1.3 237 15 2 83 2000
104  เอลซัลวาดอร์ 1.28 186 25 16 59 2000
105  ไอร์แลนด์ 1.18 284 23 77 0 1994
106  เอสวาตีนี 1.04 1,010 2 1 97 2000
107  สโลวาเกีย 1.04 193 NA NA NA cu
108  มาลาวี 1.01 78 15 5 80 2000
109  จอร์แดน 1.01 177 21 4 75 2000
110  เฮติ 0.99 116 5 1 94 2000
111  แคเมอรูน 0.99 61 18 8 74 2000
112  กานา 0.98 44 24 10 66 2000
113  โกตดิวัวร์ 0.93 51 24 12 65 2000
114  สโลวีเนีย 0.9 457 NA NA NA cu
115  ฮอนดูรัส 0.86 119 8 12 80 2000
116  ปานามา 0.82 254 67 5 28 2000
117  บูร์กินาฟาโซ 0.8 60 13 1 86 2000
118  ซูรินาม 0.67 1,489 4 3 93 2000
119  เดนมาร์ก 0.67 123 32 26 42 2002
120  โมซัมบิก 0.63 32 11 2 87 2000
121  มอริเชียส 0.61 488 25 14 60 2000
122  อุรุกวัย 0.49 80 20 8 71 2000
123  มอลโดวา 0.44 166 20 27 52 2000
124  คูเวต 0.44 164 45 2 52 2000
125  ภูฏาน 0.43 199 5 1 94 2000
126  จาเมกา 0.41 155 34 17 49 2000
127  เซียร์ราลีโอน 0.38 69 5 3 92 2000
128  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 0.36 6 53 17 31 2000
129  แองโกลา 0.35 22 23 17 60 2000
130  ตรินิแดดและโตเบโก 0.31 237 68 26 6 2000
131  ยูกันดา 0.3 10 43 17 40 2002
132  อาร์มีเนีย 0.3 148 24 5 71 2000
133  เอริเทรีย 0.3 68 3 0 97 2000
134  บาห์เรน 0.3 411 40 3 57 2000
135  ฮ่องกง 0.295 2008[2]
136  กาตาร์ 0.29 358 24 3 72 2000
137  บุรุนดี 0.29 38 17 6 77 2000
138  ลัตเวีย 0.25 108 55 33 12 2003
139  ชาด 0.23 24 17 0 83 2000
140  ไซปรัส 0.21 250 27 1 71 2000
141  สิงคโปร์ 0.19 44 45 51 4 1975
142  บอตสวานา 0.19 107 41 18 41 2000
143  กินี-บิสเซา 0.18 113 13 5 82 2000
144  โตโก 0.17 28 53 2 45 2000
145  ไอซ์แลนด์ 0.17 567 34 66 0 2003
146  รวันดา 0.15 17 24 8 68 2000
147  เบลีซ 0.15 556 7 73 20 2000
148  เบนิน 0.13 15 32 23 45 2001
149  กาบอง 0.12 87 50 8 42 2000
150  ไลบีเรีย 0.11 34 27 18 55 2000
151  อิเควทอเรียลกินี 0.11 220 83 16 1 2000
152  ปาปัวนิวกินี 0.1 17 56 43 1 1987
153  บรูไน 0.09 243 NA NA NA cu
154  บาร์เบโดส 0.09 333 33 44 22 2000
155  ฟีจี 0.07 82 14 14 71 2000
156  ลักเซมเบิร์ก 0.06 121 42 45 13 1999
157  เลโซโท 0.05 28 40 40 20 2000
158  แกมเบีย 0.03 20 23 12 65 2000
159  สาธารณรัฐคองโก 0.03 8 59 29 12 2000
160  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 0.03 7 80 16 4 2000
161  มอลตา 0.02 50 74 1 25 2000
162  ดอมินีกา 0.02 213 NA NA NA cu
163  จิบูตี 0.02 25 84 0 16 2000
164  กาบูเวร์ดี 0.02 39 7 2 91 2000
165  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 0.01 83 NA NA NA cu
166  เซนต์ลูเชีย 0.01 81 NA NA NA cu
167  คอโมโรส 0.01 13 48 5 47 1999
168  แอนติกาและบาร์บูดา 0.005 63 60 20 20 1990
169  มัลดีฟส์ 0.003 9 98 2 0 1987

อ้างอิง[แก้]

  1. [1]
  2. Total Water Management, Development Bureau, estimated yearly average, excluding import of freshwater.