มิวสิกคอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก มิวสิคคอร์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โชว์! มิวสิกคอร์
MBC Show Music Core Logo.svg
โลโก้รายการ
ประเภทเพลง, รายการบันเทิง
พัฒนาโดยเอ็มบีซี
เสนอโดยคัง ชัน-ฮี (เอสเอฟไนน์)
ฮย็อนจิน (สเตรย์คิดส์)
คิม มิน-จู (ไอซ์วัน)
ประเทศแหล่งกำเนิดเกาหลีใต้
ภาษาต้นฉบับภาษาเกาหลี
จำนวนตอน686
การผลิต
ความยาวตอน65 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องเอ็มบีซี
ระบบภาพ1080i
ระบบเสียงสเตอริโอ
การออกอากาศแรก29 ตุลาคม 2005 – ปัจจุบัน
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

โชว์! มิวสิกคอร์ (ภาษาเกาหลี: 쇼! 음악중심 ภาษาอังกฤษ: Show! Music Core) เป็นรายการเพลงเกาหลี ของสถานีโทรทัศน์ MBC ออกอากาศเวลา 16.00 น. ตามเวลาประเทศเกาหลี (14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) โดยจะมีการแสดงของศิลปินเกาหลีที่กำลังทำกิจกรรม ในช่วงเวลานั้น ๆ ขึ้นแสดง ผู้ดำเนินรายการปัจจุบันได้แก่ คัง ชัน-ฮี, ฮย็อนจิน, คิม มิน-จู

ประวัติของรายการ[แก้]

เริ่มแรกนั้น ในปี 1989 รายการมีชื่อว่า Show Network (쇼 네트워크) ซึ่งเป็นรายการแรกที่มีการจัดอันดับเพลง ก่อนที่จะถูกแทนที่ด้วยรายการ Everyone's Popular Songs (여러분의 인기가요) ในปี 1991 , Choice Best Popular Songs (결정 최고 인기가요) ในปี 1993 , Popular Songs Best 50 (인기가요 베스트 50) และ Live Young Times (생방송 젊은 그대) ในปี 1998 ก่อนจะถูกเปลี่ยนอย่างฉับพลันเป็นรายการ Music Camp (음악캠프) ออกอากาศเมื่อ 25 เมษายน 1998 - 23 มกราคม 1999 แล้วถูกเปลี่ยนเป็นรายการออกอาศแบบสั้น Family Camp (가족캠프) และรายการ Live Music Camp (생방송 음악캠프) เมื่อ 8 พฤษภาคม 1999 ก่อนจะยกเลิกรายการไปด้วยสาเหตุการฉายภาพอนาจารในวันที่ 30 กรกฎาคม 2005

หลังจากต้องยกเลิกการออกอากาศไปรายการ Show! Music Core ก็ถูกตั้งขึ้นเป็นรายการเพลงอีกครั้ง เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2005 พร้อมกับระบบ ชาร์ตเพลงเหมือนรายการรุ่นก่อนๆ ก่อนจะยกเลิกการนับชาร์ต ในวันที่ 7 มกราคม 2006 แต่ก็ยังผลิตรายการต่อไป ตั้งแต่นั้นมารายการจะใช้ ยอดการดาวน์โหลดจากโทรศัพท์มือถือเป็นตัวชี้วัดในการขึ้นแสดง

ผู้ดำเนินรายการ[แก้]

รายชื่อของผู้ดำเนินรายการในปัจจุบันและอดีต
วันที่ ผู้ดำเนินรายการ
29 ตุลาคม 2005 – 29 เมษายน 2006 ชิน ดงอุค , ฮง ซูอา
6 พฤษภาคม – 4 พฤศจิกายน 2006 ไบรอัน จู , จาง มีอินเอ
11 พฤศจิกายน 2006 – 31 มีนาคม 2007 ไบรอัน , คิม ฮย็อนจุง
12 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2007 ไบรอัน, โซฮี (Wonder Girls), ฮย็อนอา (4Minute)
7 กรกฎาคม – 3 พฤศจิกายน 2007 ไบรอัน, คังอิน (Super Junior)
10 พฤศจิกายน 2007 – เมษายน 2008 T.O.P (Big Bang), โซฮี และ ซ็อนเย (Wonder Girls)
พฤษภาคม 2008 – เมษายน 2009 ซึงริ และ แดซอง (Big Bang), โซลบี
4 เมษายน 2009 – 31 กรกฎาคม 2010 ทิฟฟานี่ และ ยูริ (Girls' Generation)
7 สิงหาคม – 23 ตุลาคม 2010 พิธีกรหมุนเวียน
30 ตุลาคม 2010 – 9 กรกฎาคม 2011 อนยู และ มินโฮ (SHINee), ซูจี (MissA), จียอน (T-ara)
16 กรกฎาคม 2011 – 8 ตุลาคม 2011 ซูจี (MissA), จียอน (T-ara)
15 ตุลาคม 2011 ทิฟฟานี่ แทยอน ซอฮยอน (Girls' Generation)
1 ตุลาคม 2016 – 15 เมษายน 2017 คิม แซ-รน, ชา อึน-อู, อี ซู-มิน
22 เมษายน 2017 – 27 มกราคม 2018 ชา อึนวู, ชีย็อน
3 กุมภาพันธ์ 2018 บ็อบบี, บีไอ, เยรี
24 กุมภาพันธ์ 2018 – 22 กันยายน 2018 อง ซ็อง-อู, คัง มี-นา, มาร์ก ลี
29 กันยายน 2018 – 12 มกราคม 2019 คัง มี-นา, มาร์ก ลี
19 มกราคม 2019 – 9 กุมภาพันธ์ 2019 คัง มี-นา
16 กุมภาพันธ์ 2019 – 30 พฤษภาคม 2020 คัง มี-นา, คัง ชัน-ฮี, ฮย็อนจิน
13 มิถุนายน 2020 – ปัจจุบัน คัง ชัน-ฮี, ฮย็อนจิน, คิม มิน-จู

ระบบชาร์ต[แก้]

มิวสิกคอร์ กลับมาทำโชว์ชาร์ตเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2013 ผู้ชนะอันดับที่ 1 จะถูกกำหนดโดยใช้ระบบการจัดอันดับด้านล่าง รายการยังแสดงการคำนวณคะแนนที่ใช้ในอดีตและปัจจุบัน และเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2013 ผู้ที่ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงอันดับที่ 1 ได้ลดเป็น 3 ชื่อจาก 4 ชื่อ

ระยะเวลาที่ใช้ ระบบชาร์ต[1]
20 – 27 เมษายน 2013 Physical album and digital sales 40%, music video views 15%, viewers committee pre-voting (by 2,000 people) 20%, live voting 25% (for first-place nominees only)
4 พฤษภาคม 2013 – 1 มิถุนายน 2013 Physical Album + Digital Sales 60%, Music Video Views 10%, Viewers Committee Pre-voting (by 2,000 people) 10%, Live Voting 20% (for 1st place nominees only)
8 มิถุนายน 2013 – 14 มิถุนายน 2014 Physical Album + Digital Sales 70%, Music Video Views 10%, Viewers Committee Pre-voting (by 2,000 people) 10%, Live Voting 10% (for 1st place nominees only)
21 มิถุนายน 2014 – 14 พฤศจิกายน 2015 Physical Album + Digital Sales 60%, Music Video Views 10%, Viewers Committee Pre-voting (by 2,000 people) 15%, Live Voting 15% (for 1st place nominees only)
22 เมษายน 2017 – 17 สิงหาคม 2019 Physical Album + Digital Sales 60%, Music Video Views 10%, Viewers Committee Pre-voting (by 2,000 people) 10%, MBC Radio Broadcast 5%, Audience Live Voting 15% (for 1st place nominees only)
24 สิงหาคม 2019 – 14 มีนาคม 2020 Physical Album + Digital Sales 60%, Music Video Views 10%, Viewers Committee Pre-voting (by 2,000 people) 10%, MBC Radio Broadcast 5%, Streaming HOT Chart 10% (for 1st place nominees only), Audience Live Voting 15% (for 1st place nominees only)
21 มีนาคม – ปัจจุบัน Physical Album + Digital Sales 60%, Music Video Views 10%, Viewers Committee Pre-voting (by 2,000 people) 10%, MBC Radio Broadcast 5%, Streaming HOT Chart 10% (for 1st place nominees only), Audience Live Voting 15% (for 1st place nominees only), Global Fans Vote 10% (for 1st place nominees only)

รายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลประจำสัปดาห์[แก้]

2013[แก้]

รายชื่อผู้ชนะอันดับที่ 1[1]
หมายเหตุ
คะแนนสูงสุดในปี 2013
วันที่ ศิลปิน เพลง คะแนน
20 เมษายน อินฟินิต "남자가 사랑할때 (Man in Love)" 7,587
27 เมษายน ไซ "Gentleman" 6,847
4 พฤษภาคม โชยงพิล "Bounce" 7,698
11 พฤษภาคม รอย คิม "봄봄봄 (Spring Spring Spring)" 8,333
18 พฤษภาคม บีวันเอโฟร์ "이게 무슨 일이야 (What's Going On?)" 8,479
25 พฤษภาคม ชินฮวา "This Love" 7,634
1 มิถุนายน 8,540
8 มิถุนายน บีสต์ "괜찮겠니 (Will You Be Okay?)" 7,348
15 มิถุนายน เอ็กโซ "늑대와 미녀 (Wolf)" 6,392
22 มิถุนายน ซิสตาร์ "Give It To Me" 7,717
29 มิถุนายน 8,473
6 กรกฎาคม รอย คิม "Love Love Love" 8,270
13 กรกฎาคม ไดนามิก ดูโอ "BAAAM" 7,885
20 กรกฎาคม ทูเอนีวัน "Falling In Love" 7,691
27 กรกฎาคม อินฟินิต[โน้ต 1] "Destiny" 9,770
3 สิงหาคม บีสต์ "그림자 (Shadow)" 8,368
10 สิงหาคม Music Core Summer Special - ไม่มีชาร์ต
17 สิงหาคม Music Core 2013 Korea Music Festival in Sokcho - ไม่มีชาร์ต
24 สิงหาคม เอ็กโซ "으르렁 (Growl)" 8,666
31 สิงหาคม 8,074
7 กันยายน 6,925
14 กันยายน Music Core Pre-record Show - ไม่มีชาร์ต
21 กันยายน Music Core K-POP Festival - ไม่มีชาร์ต
28 กันยายน โซยู & แมดคลาวน์ "착해빠졌어 (Stupid In Love)" 6,364
5 ตุลาคม บัสเกอร์ บัสเกอร์[โน้ต 2] "처음엔 사랑이란게 (Love, at first)" 8,219
12 ตุลาคม 7,493
19 ตุลาคม ไอยู "분홍신 (The Red Shoes)" 9,846
26 ตุลาคม ชายนี "Everybody" 9,641
2 พฤศจิกายน เควิลล์ "촌스럽게 왜 이래 (You Don't Know Love)" 7,647
9 พฤศจิกายน ทรับเบิลเมกเกอร์ "내일은 없어 (Now)" 8,450
16 พฤศจิกายน Music Core Pre-record Show - ไม่มีชาร์ต
23 พฤศจิกายน ดาวีชี "편지 (The Letter)" 6,614
30 พฤศจิกายน ทูเอนีวัน "그리워해요 (Missing You)" 8,454
7 ธันวาคม ฮโยลิน "너밖에몰라 (One Way Love)" 7,295
14 ธันวาคม เอ็กโซ "12월의 기적 (Miracles in December)" 7,458
21 ธันวาคม 9,032
28 ธันวาคม Music Core Year End Chart Special - ไม่มีชาร์ต

2014[แก้]

รายชื่อผู้ชนะอันดับที่ 1[1]
หมายเหตุ
คะแนนสูงสุดในปี 2014
วันที่ ศิลปิน เพลง คะแนน
4 มกราคม ไอยู "금요일에 만나요 (Friday)" 7,802
11 มกราคม เกิลส์เดย์ "Something" 6,748
18 มกราคม ทงบังชินกี "Something" 7,753
25 มกราคม บีวันเอโฟร์ "없구나 (Lonely)" 7,311
1 กุมภาพันธ์ Music Core Pre-record Show - ไม่มีชาร์ต
8 กุมภาพันธ์ บีวันเอโฟร์ "없구나 (Lonely)" 7,162
15 กุมภาพันธ์ Sochi 2014 Winter Olympics Coverage - ไม่มีชาร์ต
22 กุมภาพันธ์ โซยู & จองกิโก "썸 (Some)" 7,158
1 มีนาคม 7,259
8 มีนาคม Music Core 400th Episode Special - ไม่มีชาร์ต
15 มีนาคม เกิลส์เจเนอเรชัน "Mr.Mr." 8,303
22 มีนาคม 7,537
29 มีนาคม ไม่มีชาร์ต
5 เมษายน ปาร์ค ฮโย-ชิน "야생화 (Wild Flower)" 7,576
12 เมษายน เอพิงก์ "Mr. Chu" 9,447
19 เมษายน อักมิว "200%" 9,984
26 เมษายน 9,040
3 พฤษภาคม 8,572
10 พฤษภาคม 7,659
17 พฤษภาคม เอ็กโซ-เค "Overdose" 9,257
24 พฤษภาคม 7,633
31 พฤษภาคม ฟลายทูเดอะสกาย "You You You" 6,784
7 มิถุนายน แกรี & จองกิโก "사람냄새 (Your Scent)" 6,201
14 มิถุนายน แทยัง "눈, 코, 입 (Eyes, Nose, Lips)" 7,518
21 มิถุนายน บีสต์ "이젠 아니야 (No More)" 8,330
28 มิถุนายน "Good Luck" 10,000
5 กรกฎาคม 7,777
12 กรกฎาคม 7,274
19 กรกฎาคม เอฟ(เอกซ์) "Red Light" 9,074
26 กรกฎาคม เกิลส์เดย์ "Darling" 7,344
2 สิงหาคม อินฟินิต "Back" 7,154
9 สิงหาคม ไม่มีชาร์ต
16 สิงหาคม ไม่มีชาร์ต
23 สิงหาคม บล็อกบี "H.E.R" 8,239
30 สิงหาคม อี แท-มิน "Danger" 7,368
6 กันยายน ซิสตาร์ "I Swear" 6,532
13 กันยายน ซูเปอร์จูเนียร์ "Mamacita" 6,993
20 กันยายน 6,035
27 กันยายน 17th Asean Games: Incheon 2014 Broadcast - ไม่มีชาร์ต
4 ตุลาคม
11 ตุลาคม เกิลส์เจเนอเรชัน-แททีซอ "Holler" 8,220
18 ตุลาคม รอย คิม "Home" 8,527
25 ตุลาคม ไม่มีชาร์ต}}
1 พฤศจิกายน บีสต์ "12:30" 9,197
8 พฤศจิกายน 8,555
15 พฤศจิกายน เอ็มซี มง "내가 그리웠니 (Miss Me Or Diss Me)" 7,353
22 พฤศจิกายน กยูฮย็อน "광화문에서 (At Gwanghwamun)" 7,455
29 พฤศจิกายน ทอย "Three of Us" 6,832
6 ธันวาคม เอพิงก์ "LUV" 9,237
13 ธันวาคม 7,822
20 ธันวาคม 7,185
27 ธันวาคม ไม่มีชาร์ต

2015[แก้]

รายชื่อผู้ชนะอันดับที่ 1[1]
หมายเหตุ
คะแนนสูงสุดในปี 2015
วันที่ ศิลปิน เพลง คะแนน
3 มกราคม เอพิงก์ "LUV" 8,207
10 มกราคม 7,745
17 มกราคม คิม จง-ฮย็อน Déjà-Boo" 8,202
24 มกราคม 7,082
31 มกราคม ดาวีชี "Cry Again" 5,716
7 กุมภาพันธ์ อินฟินิต เอช "Pretty" 9,049
14 กุมภาพันธ์ ไซออน.ที "Just" 6,112
21 กุมภาพันธ์ โฟร์มินิต "Crazy" 7,278
28 กุมภาพันธ์ นีเอล "Love Killer" 6,462
7 มีนาคม วิกซ์ "Love Equation" 9,094
14 มีนาคม ชินฮวา "Sniper" 7,630
21 มีนาคม 8,186
28 มีนาคม 2015 Professional Baseball Opening Game – ไม่มีการแสดง
4 เมษายน เรดเวลเวต "Ice Cream Cake" 7,199
11 เมษายน เอ็กโซ "Call Me Baby" 8,833
18 เมษายน 9,063
25 เมษายน 7,538
2 พฤษภาคม 8,738
9 พฤษภาคม บิกแบง "Loser" 8,954
16 พฤษภาคม 7,961
23 พฤษภาคม คิม ซ็อง-กยู "The Answer" 8,135
30 พฤษภาคม ไม่มีการแสดง
6 มิถุนายน ชายนี "View" 9,251
13 มิถุนายน เอ็กโซ "Love Me Right" 9,666
20 มิถุนายน 9,562
27 มิถุนายน 7,096
4 กรกฎาคม เอโอเอ "Heart Attack" 7,376
11 กรกฎาคม บิกแบง "Sober" 6,563
18 กรกฎาคม เกิลส์เจเนอเรชัน "Party" 9,660
25 กรกฎาคม อินฟินิต "Bad" 8,363
1 สิงหาคม Ulsan Summer Festival – ไม่มีการแสดง
8 สิงหาคม บีสต์ "Gotta Go To Work" 8,473
15 สิงหาคม บิกแบง "Let's Not Fall in Love" 7,524
22 สิงหาคม 9,472
29 สิงหาคม เกิลส์เจเนอเรชัน "Lion Heart" 8,068
5 กันยายน DMC Festival – ไม่มีชาร์ต
12 กันยายน
19 กันยายน เกิลส์เจเนอเรชัน "Lion Heart" 9,699
26 กันยายน ไอคอน "My Type" 8,277
3 ตุลาคม ปาร์ค คยอง "Ordinary Love" 6,693
10 ตุลาคม ไม่มีการแสดง
17 ตุลาคม คิม แท-ย็อน "I" 9,174
24 ตุลาคม 8,421
31 ตุลาคม[โน้ต 3] 8,294
7 พฤศจิกายน ไม่มีชาร์ต
14 พฤศจิกายน ไอยู "Twenty-Three" 7,503

2017[แก้]

รายชื่อผู้ชนะอันดับที่ 1[1]
หมายเหตุ
คะแนนสูงสุดในปี 2017
ไม่มีการแสดง
ตอน วันที่ ศิลปิน เพลง คะแนน
548 22 เมษายน วินเนอร์ "Really Really" 7,378
549 29 เมษายน ไอยู "Palette" 7,248
550 6 พฤษภาคม 7,720
551 13 พฤษภาคม เชคส์กีส์ "Be Well" 8,138
552 20 พฤษภาคม 7,412
553 27 พฤษภาคม ทไวซ์ "Signal" 8,448
554 3 มิถุนายน 8,053
555 10 มิถุนายน ไฮไลต์ "Calling You" 7,636
556 17 มิถุนายน จี-ดรากอน "Untitled, 2014" 7,854
557 24 มิถุนายน 7,359
558 1 กรกฎาคม มามามู "Yes I Am" 8,760
559 8 กรกฎาคม เอพิงก์ "Five" 7,118
560 15 กรกฎาคม 5,742
561 22 กรกฎาคม เรดเวลเวต "Red Flavor" 9,427
562 29 กรกฎาคม เอ็กโซ "Ko Ko Bop" 9,575
563 5 สิงหาคม 9,316
564 12 สิงหาคม 9,266
565 19 สิงหาคม วอนนาวัน "Energetic" 9,703
566 26 สิงหาคม 7,740
567 2 กันยายน 6,390
9 กันยายน ยูน จง-ชิน "Like It" 9,650
16 กันยายน เอ็กโซ "Power" 9,594
23 กันยายน 9,895
30 กันยายน บีทีเอส "DNA" 10,000
7 ตุลาคม 9,560
14 ตุลาคม 9,957
21 ตุลาคม นิวอิสต์ W "Where You At" 9,040
28 ตุลาคม บีทูบี "Missing You" 8,090
3 พฤศจิกายน เอพิค ไฮ "Love Story" 6,975
10 พฤศจิกายน ทไวซ์ "Likey" 9,440
17 พฤศจิกายน เซเวนทีน "Clap" 7,390
568 25 พฤศจิกายน วอนนาวัน "Beautiful" 8,908
569 2 ธันวาคม 8,291
570 9 ธันวาคม 5,964
571 16 ธันวาคม 5,922
572 23 ธันวาคม ทไวซ์ "Heart Shaker" 9,929
30 ธันวาคม 8,475

2018[แก้]

รายชื่อผู้ชนะอันดับที่ 1[1]
หมายเหตุ
คะแนนสูงสุดในปี 2018
ไม่มีการแสดง
ตอน วันที่ ศิลปิน เพลง คะแนน
573 6 มกราคม เอ็กโซ "Universe" 9,031
574 13 มกราคม ทไวซ์ "Heart Shaker" 7,007
575 20 มกราคม อินฟินิต "Tell Me" 6,494
576 27 มกราคม ซ็อนมี "Heroine" 6,010
577 3 กุมภาพันธ์ คิม จง-ฮย็อน "Shinin'" 7,975
10 กุมภาพันธ์ เรดเวลเวต "Bad Boy" 9,756
17 กุมภาพันธ์ เซเวนทีน "Thanks" 9,045
578 24 กุมภาพันธ์ ไอคอน "Love Scenario" 8,620
579 3 มีนาคม 8,551
580 10 มีนาคม 7,929
581 17 มีนาคม วอนนาวัน "I Promise You (I.P.U.)" 7,619
24 มีนาคม มามามู "Starry Night" 9,090
582 31 มีนาคม วอนนาวัน "Boomerang" 9,289
583 7 เมษายน 6,425
584 14 เมษายน วินเนอร์ "Everyday" 9,112
585 21 เมษายน ทไวซ์ "What Is Love?" 8,029
586 28 เมษายน 8,934
5 พฤษภาคม 8,375
587 12 พฤษภาคม จีเฟรนด์ "Time for the Moon Night" 8,842
588 19 พฤษภาคม 7,872
589 26 พฤษภาคม บีทีเอส "Fake Love" 8,919
590 2 มิถุนายน 10,000
591 9 มิถุนายน 8,056
592 16 มิถุนายน วอนนาวัน "Light" 8,025
593 23 มิถุนายน แบล็กพิงก์ "ตู-ดู ตู-ดู" 6,071
594 30 มิถุนายน 8,174
595 7 กรกฎาคม 7,273
596 14 กรกฎาคม 7,367
597 21 กรกฎาคม ทไวซ์ "Dance the Night Away" 9,792
598 28 กรกฎาคม เซเวนทีน "Oh My!" 9,270
599 4 สิงหาคม ทไวซ์ "Dance the Night Away" 7,440
600 11 สิงหาคม 6,575
601 18 สิงหาคม เรดเวลเวต "Power Up" 9,387
25 สิงหาคม 9,764
1 กันยายน บีทีเอส "Idol" 9,455
602 8 กันยายน 9,674
15 กันยายน 9,720
603 22 กันยายน ซ็อนมี "Siren" 6,513
604 29 กันยายน ก็อตเซเวน "Lullaby" 6,123
605 6 ตุลาคม อิม ชาง-จอง "There Has Never Been a Day I Haven't Loved You" 5,840
606 13 ตุลาคม ไอคอน "Goodbye Road" 8,577
607 20 ตุลาคม ไอยู "Bbibbi" 8,067
608 27 ตุลาคม 8,264
609 3 พฤศจิกายน 7,729
10 พฤศจิกายน เอ็กโซ "Tempo" 9,395
610 17 พฤศจิกายน 7,590
24 พฤศจิกายน บีทูบี "Beautiful Pain" 8,756
611 1 ธันวาคม วอนนาวัน "Spring Breeze" 8,123
612 8 ธันวาคม มีโน "Fiancé" 6,961
613 15 ธันวาคม 7,302
614 22 ธันวาคม เอ็กโซ "Love Shot" 6,762
615 29 ธันวาคม 7,854

2019[แก้]

รายชื่อผู้ชนะอันดับที่ 1[1]
หมายเหตุ
คะแนนสูงสุดในปี 2019
ไม่มีการแสดง
ตอน วันที่ ศิลปิน เพลง คะแนน
616 5 มกราคม วินเนอร์ "Millions" 6,961
617 12 มกราคม ช็องฮา "Gotta Go" 7,020
618 19 มกราคม 6,795
619 26 มกราคม จีเฟรนด์ "Sunrise" 6,698
620 2 กุมภาพันธ์ เซเวนทีน "Home" 6,874
9 กุมภาพันธ์ ไม่มีการแสดงและไม่ได้ประกาศผู้ชนะ
621 16 กุมภาพันธ์ ช็องฮา "Gotta Go" 5,668
622 23 กุมภาพันธ์ อิดจี "Dalla Dalla" 7,164
623 2 มีนาคม ฮวาซา "Twit" 7,344
624 9 มีนาคม อิดจี "Dalla Dalla" 6,267
625 16 มีนาคม ฮวาซา "Twit" 5,804
23 มีนาคม เอพิค ไฮ "Love Drunk" 9,330
626 30 มีนาคม มามามู "Gogobebe" 7,444
627 6 เมษายน คิม แท-ย็อน "Four Seasons" 7,372
628 13 เมษายน เฉิน "Beautiful Goodbye" 6,732
629 20 เมษายน บีทีเอส "Boy with Luv" 6,743
630 27 เมษายน 10,000
4 พฤษภาคม ทไวซ์ "Fancy" 9,020
631 11 พฤษภาคม บีทีเอส "Boy with Luv" 7,967
632 18 พฤษภาคม 8,278
633 25 พฤษภาคม 8,830
634 1 มิถุนายน 8,247
635 8 มิถุนายน 7,218
636 15 มิถุนายน 6,902
637 22 มิถุนายน 6,080
638 29 มิถุนายน เรดเวลเวต "Zimzalabim" 6,245
639 6 กรกฎาคม ช็องฮา "Snapping" 7,864
640 13 กรกฎาคม จีเฟรนด์ "Fever" 6,463
641 20 กรกฎาคม พย็อน แบ็ก-ฮย็อน "UN Village" 6,773
642 27 กรกฎาคม 9,774
643 3 สิงหาคม เอ็กโซ-เอสซี "What a Life" 9,004
644 10 สิงหาคม อิดจี "Icy" 7,412
645 17 สิงหาคม 6,309
646 24 สิงหาคม 7,175
647 31 สิงหาคม เรดเวลเวต "Umpah Umpah" 8,033
648[โน้ต 4] 14 กันยายน ไม่มีชาร์ตและไม่ได้ประกาศผู้ชนะ
649 21 กันยายน บลปัลกันโฟร์ "Workaholic" 7,175
650 28 กันยายน 6,656
651[โน้ต 5] 12 ตุลาคม ไม่มีชาร์ตและไม่ได้ประกาศผู้ชนะ
652 19 ตุลาคม
653 26 ตุลาคม อักมิว "How Can I Love the Heartbreak, You're the One I Love" 8,390
654 2 พฤศจิกายน นิวอิสต์ "Love Me" 7,670
655 9 พฤศจิกายน คิม แท-ย็อน "Spark" 9,740
656 16 พฤศจิกายน ไอยู "Love Poem" 8,830
657 23 พฤศจิกายน 7,194
30 พฤศจิกายน มามามู "Hip" 9,664
658 7 ธันวาคม เอ็กโซ "Obsession" 8,194
659 14 ธันวาคม 7,549
660 21 ธันวาคม ไอยู "Blueming" 7,312
661 28 ธันวาคม ไม่มีชาร์ตและไม่ได้ประกาศผู้ชนะ

2020[แก้]

รายชื่อผู้ชนะอันดับที่ 1[1]
หมายเหตุ
คะแนนสูงสุดในปี 2020
ไม่มีการแสดง
ตอน วันที่ ศิลปิน เพลง คะแนน
662 4 มกราคม เรดเวลเวต "Psycho" 10,895
663 11 มกราคม 9,398
664 18 มกราคม 8,047
25 มกราคม ไม่มีการแสดงและไม่ได้ประกาศผู้ชนะ
665 1 กุมภาพันธ์ จีโค่ "Any Song" 8,267
666 8 กุมภาพันธ์ 7,630
667 15 กุมภาพันธ์ 6,900
668 22 กุมภาพันธ์ 7,001
669 29 กุมภาพันธ์ บีทีเอส "On" 8,288
670 7 มีนาคม 10,518
671 14 มีนาคม 8,038
672 21 มีนาคม 8,516
673 28 มีนาคม 8,909
674 4 เมษายน คัง แดเนียล "2U" 9,142
675 11 เมษายน ซูโฮ "Let's Love" 9,861
676 18 เมษายน ไอเดิล "Oh My God" 8,788
677 25 เมษายน เอพิงก์ "Dumhdurum" 10,780
678 2 พฤษภาคม 10,147
679 9 พฤษภาคม โอมายเกิร์ล "Nonstop" 9,433
16 พฤษภาคม ไม่มีการแสดงและไม่ได้ประกาศผู้ชนะ
680 23 พฤษภาคม นิวอิสต์ "I'm in Trouble" 9,166
681 30 พฤษภาคม เอ็นซีที 127 "Punch" 9,374
6 มิถุนายน ไม่มีการแสดงและไม่ได้ประกาศผู้ชนะ
682 13 มิถุนายน ทไวซ์ "More & More" 10,871
683 20 มิถุนายน 9,448
684 27 มิถุนายน ไอซ์วัน "Secret Story of the Swan" 9,492
685 4 กรกฎาคม เซเวนทีน "Left & Right" 8,540
686 11 กรกฎาคม แบล็กพิงก์ "How You Like That" 10,464

จัดอันดับเรียงตามผลงานของศิลปิน[แก้]

เพลงที่ได้รับอันดับ 1 ติดต่อกันนานที่สุด
อันดัย ศิลปิน เพลง จำนวน (ครั้ง) ช่วงปี
1 บีทีเอส "Boy with Luv" 9 2019
2 เอพิงก์ "Luv" 5 2014–2015
บีทีเอส "On" 2020
4 จีโอดี "2 Love" 4 2005
เอ็กโซ "Call Me Baby" 2015
วอนนาวัน "Beautiful" 2017
แบล็กพิงก์ "Ddu-Du Ddu-Du" 2018
จีโค่ "Any Song" 2020
9 เอพิค ไฮ "Fly" 3 2005
เอ็กโซ "Growl" 2013
บีสต์ "Good Luck" 2014
เอ็กโซ "Love Me Right" 2015
วอนนาวัน "Energetic" 2017
ไอคอน "Love Scenario" 2018
บีทีเอส "Fake Love"
ทไวซ์ "Dance the Night Away"
ไอยู "Bbibbi"
อิดจี "Icy" 2019
เรดเวลเวต "Psycho" 2020
10 อันดับคะแนนสูงสุด
อันดับ ศิลปิน เพลง คะแนน วันที่
1 เรดเวลเวต "Psycho" 10,895 2020/01/04
2 ทไวซ์ "More & More" 10,871 2020/06/13
3 เอพิงก์ "Dumhdurum" 10,780 2020/04/25
4 บีทีเอส "On" 10,518 2020/03/07
5 แบล็กพิงก์ "How You Like That" 10,464 2020/07/11
6 เอพิงก์ "Dumhdurum" 10,147 2020/05/02
7 บีสต์ "Good Luck" 10,000 2014/06/28
บีทีเอส "Fake Love" 2018/06/02
"Boy with Luv" 2019/04/27
8 ทไวซ์ "Heart Shaker" 9,929 2017/12/23
9 ซูโฮ "Let's Love" 9,861 2020/04/11
10 ไอยู "The Red Shoes" 9,846 2013/10/19

เชิงอรรถ[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. Music Core Ulsan Summer Music Festival
  2. (5 ตุลาคม) Music Core Formula 1 Korean Special
  3. 2015 KBO Pro Baseball Korean Series – ไม่มีการแสดง
  4. ตอนที่ 648 บันทึกในวันที่ 7 กันยายนและออกอากาศในวันที่ 14 กันยายน
  5. ตอนที่ 651บันทึกในวันที่ 5 ตุลาคมและออกอากาศในวันที่ 12 ตุลาคม

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 "List of Show! Music Core Chart Ranking" (in เกาหลี). MBC. สืบค้นเมื่อ 2013-04-23.