เฉิน (นักร้อง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฉิน
김종대
เฉินในปี ค.ศ. 2019
เกิดคิม จง-แด
(1992-09-21) กันยายน 21, 1992 (31 ปี)
แทจ็อน จังหวัดคย็องกี เกาหลีใต้ เกาหลีใต้
สัญชาติเกาหลีใต้
ชื่ออื่นมาเทโอ (ชื่อหลังรับบัพติศมา)
การศึกษาปริญญาโท MBA มหาวิทยาลัยฮันยังไซเบอร์[1]
อาชีพ
 • นักร้อง
 • นักแสดง
 • นักแต่งเพลง
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2011–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
สมาชิกของ
เว็บไซต์CHEN แชนแนลยูทิวบ์
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
김종대
ฮันจา
อาร์อาร์Gim Jong-dae
เอ็มอาร์Kim Chong-tae
ชื่อในวงการ
ฮันกึล
อาร์อาร์Chen
เอ็มอาร์Ch'en
ลายมือชื่อ

คิม จง-แด (เกาหลี: 김종대; เกิด 21 กันยายน ค.ศ. 1992) รู้จักกันในชื่อที่ใช้ในวงการคือ เฉิน เป็นนักร้องนักแต่งเพลงชาวเกาหลีใต้ หนึ่งในสมาชิกและนักร้องเสียงหลักของบอยแบนด์เกาหลีใต้ EXO มียูนิตย่อย EXO-CBX ร่วมกับสมาชิกวงหลัก

อีกทั้งยังได้เข้าร่วมในโปรเจกต์กลุ่มนักร้องบัลลาด S.M. THE BALLAD ภายใต้ค่าย SM เอนเตอร์เทนเมนต์ เฉิน เป็นที่รู้จักกันในเรื่องของเสียงร้องที่โดดเด่นในฐานะนักร้องเสียงหลักภายในวง EXO และนอกจากกิจกรรมภายในวงนั้น เฉินเองก็ได้มีผลงานเพลงประกอบละครยอดฮิตที่ได้รับความนิยมมากมาย อาทิเช่น "Best Luck" ประกอบละครเรื่อง ถ้ารักกันมันก็โอเค (2014) และ "Everytime" ประกอบละครเรื่อง ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ (2016) เพลงที่สร้างปรากฏการณ์ความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก และในปี 2019 เดือนเมษายนที่ผ่านมา เฉินได้เริ่มต้นบทบาทการเป็นศิลปินเดี่ยวด้วยผลงาน EP มินิอัลบั้มชุด April, and a Flower ที่สามารถสร้างสถิติขึ้นไปอยู่อันดับที่ 2 บนชาร์ตอัลบั้มเพลงแกออนของเกาหลีใต้ ด้วยเพลงโปรโมทยอดนิยม "Beautiful Goodbye" ความนิยมของเขาคงอยู่ต่อเนื่องจนมินิอัลบั้มชุดที่ 2 Dear my dear ได้ถูกปล่อยออกมาภายในปีเดียวกันและคว้าอันดับ 1 บนชาร์ตอัลบั้มทันทีที่ปล่อยออกมา

อาชีพ[แก้]

2011–14: การเริ่มต้นอาชีพในวงการบันเทิง[แก้]

เฉินที่งานแฟนไซน์ในฐานะสมาชิกกลุ่มนักร้อง S.M. THE BALLAD ในปี 2014
เฉินกับสมาชิก EXO-CBX ในปี 2018

ในช่วงชีวิตมัธยมศึกษาปีสุดท้ายของเฉิน เขามีความตั้งใจแน่วแน่ในการทำตามความฝันในการเป็นนักร้องอย่างมาก ด้วยศักยภาพที่เขามีจึงทำให้เขาได้รับโอกาสจากการแคสติ้งโดยทีมงานของทางบริษัท SM เอนเตอร์เทนเมนต์ให้เข้ามาออดิชั่นพร้อมกับอีกหนึ่งสมาชิกวง EXO ในปัจจุบันนี้ซึ่งก็คือ แบ็กฮย็อน เฉินผ่านการคัดเลือกจากบริษัท SM เอนเตอร์เทนเมนต์ ด้วยการออดิชั่นตอนอายุ 18 ปี ได้ชีวิตในการเป็นเด็กฝึกของทางค่ายเป็นระยะเวลาอีก 1 ปี และในท้ายที่สุดเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2011 เฉินก็ได้รับการแนะนำตัวในฐานะสมาชิกคนสุดท้ายที่เข้ามาเป็นวง EXO

เฉินได้เปิดตัวต่อสาธารณะชนครั้งแรกพร้อมกับ ไค และอดีตสมาชิกวง EXO ลู่หาน และ เทา ในรายการ Gayo Daejun ของสถานีโทรทัศน์ SBS ในวันที่ 29 ธันวาคม 2011 [2] หลังจากนั้นก็ปรากฏตัวอีกครั้งในทีเซอร์เดบิวต์ของ EXO คลิปที่ 19[3] ที่ถูกปล่อยออกมาในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2012

ในปี 2014 เฉินได้เข้าร่วมกับกลุ่มนักร้องบัลลาดของค่าย SM เอนเตอร์เทนเมนต์ นั่นก็คือ S.M. THE BALLAD ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2010 ในอัลบั้มชุดที่ 2[4] เขาได้ร้องเพลงโปรโมทหลักของอัลบั้มเวอร์ชันภาษาจีน "Breath" ร่วมกับ จาง ลี่อิ่น, เพลง "When I Was... When U Were..." คู่กับ คริสตัล วง f(x) และยังได้ร้องเพลง "A Day Without You" ร่วมกับ จงฮย็อน รุ่นพี่ในค่ายเดียวกันซึ่งเป็นอดีตสมาชิกวงชายนี ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นพี่ในวงการคนหนึ่งที่เขาเอ่ยว่าตัวเองนั้นชื่นชม[a] โดยเฉินก็ยังได้แสดงการร้องเพลงพร้อมวงดนตรีสดร่วมกับคริสตัลและจงฮย็อนที่งาน S.M. The Ballad Joint Recital ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์[6] อีกด้วย

ในเดือนกรกฎาคมปี 2014 เฉินได้ปล่อยเพลงเดี่ยวเพลงแรกของเขาเอง "Best Luck" เป็นเพลงประกอบหลักของละครโทรทัศน์สถานี SBS เรื่อง ถ้ารักกันมันก็โอเค ซึ่งเป็นละครที่มีสมาชิกวงอย่าง ดี.โอ. รับบทเป็นนักแสดงสมทบในเรื่องด้วยเช่นกัน[7] และนอกจากนี้เอง เพลง "Best Luck" ก็ได้รับรางวัล "Best OST by a Male Artist" (เพลงประกอบยอดเยี่ยมโดยศิลปินชาย) และ "Best OST Song" (เพลงประกอบละครยอดเยี่ยม) ที่งานประกาศรางวัล So-Loved Awards ครั้งที่ 5 และงาน Seoul International Youth Film Festival ครั้งที่ 16 ตามลำดับ เฉินได้ถูกเชิญให้ไปเป็นนักร้องรับเชิญพิเศษเพื่อแสดงเพลงนี้ที่งานประกาศรางวัล APAN Star Awards ครั้งที่ 3 ในวันที่ 11 พฤศจิกายน ปี 2014 โดยเขาก็แสดงได้อย่างน่าชื่นชมด้วยการร้องสดอย่างไพเราะ[8]

2015–ปัจจุบัน: กิจกรรมเดี่ยว และ EXO-CBX[แก้]

เฉินขณะขึ้นแสดงคอนเสิร์ตของค่าย SMTOWN ในปี 2017

ในปี 2015 เฉินได้ร่วมเขียนเนื้อเพลงเป็นครั้งแรกให้กับเพลง "Promise" ในอัลบั้มรีแพ็คกิจชุดที่ 4 ของ EXO 'EXODUS' ซึ่งเป็นการร่วมมือกับสมาชิกในวงคือ ชันย็อล และ เลย์ ในเดือนสิงหาคม ปี 2015 เขาก็ได้เดบิวต์ในฐานะนักแสดงมิวสิคัลครั้งแรกในบทบาท เบนนี ในเรื่อง In the Heights ภายใต้การผลิตของเครือบริษัท เอสเอ็ม เคาท์เจอร์แอนด์คอนเทนต์ (SM C&C)[9] และนอกจากนี้เฉินก็ยังได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันรายการแข่งขันทางดนตรีอย่าง King of Mask Singer ในรอบการแข่งที่ 11 ภายใต้ตัวตนของ "กีตาร์แมนในตำนาน" อีกด้วย[10][11]

ในเดือนมกราคม ปี 2016 เฉินได้แสดงเพลง "Imagine" ของศิลปินชื่อดังในตำนาน จอห์น เลนนอน ร่วมกับนักเปียโนชื่อดังระดับโลก สตีฟ บาราคัตต์ ที่เซจองเซ็นเตอร์ ศูนย์ศิลปะการแสดง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ "Imagine Project" จากองค์กรเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติยูนิเซฟ [12] ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2016 เฉินและนักร้องชาวเกาหลีใต้ พันช์ ได้ปล่อยเพลงดูเอทที่ชื่อว่า "Everytime" ร่วมกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในเพลงประกอบหลักของละครโทรทัศน์สถานี KBS เรื่อง ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ[13] เพลงนี้เปิดตัวอย่างน่าประทับใจบนชาร์ตเพลงแกออนรายสัปดาห์ด้วยอันดับสูงสุดบนชาร์ต คืออันดับที่ 1[14] ในเดือนเมษายน ปี 2016 เฉินและแรปเปอร์ชาวเกาหลีใต้ เฮซ ได้ร่วมกันปล่อยเพลง "Lil' Something" ซึ่งถูกเรียบเรียงโดย รยู แจ-ฮย็อน สมาชิกวง ไวบ์ ในสัปดาห์การปล่อยซิงเกิลสัปดาห์ที่ 9 ภายใต้โปรเจกต์ SM STATION ของบริษัท SM เอนเตอร์เทนเมนต์[15] ในเดือนสิงหาคม ปี 2016 เฉินได้ร่วมกับสมาชิกในวง ซิ่วหมิน และ แบ็กฮย็อน ร้องเพลงประกอบละครหลัก เพลง "For You" ให้กับละครโทรทัศน์สถานี SBS เรื่อง ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์[16] และได้ปล่อยเพลงที่เกิดจากความร่วมมือกับดีเจอเลสโซ่ในโปรเจกต์ SM STATION ที่ชื่อว่า "Years" ในเดือนถัดมาซึ่งก็คือเดือนตุลาคม[17] และภายในช่วงปลายของเดือนตุลาคมนั้นเอง เฉิน, ซิ่วหมิน และ แบ็กฮย็อน ก็ได้รับการเปิดตัวภายใต้ซับยูนิตแรกอย่างเป็นทางการของวง EXO ซึ่งก็คือ EXO-CBX โดยยูนิตของทั้งสามคนนี้ได้เดบิวต์สู่สายตาสาธารณะชนครั้งแรกด้วยผลงานเพลงเอกซ์เทนเดดเพลย์ เพลง "Hey Mama!"[18]

ในเดือนมกราคม ปี 2017 เฉินมีโอกาสได้ทำผลงานเพลงกับรุ่นพี่ที่ตัวเองปรารถนาจะร่วมงานด้วยนั่นก็คือวง ไดนามิค ดูโอ โดยการร่วมมือนี้ทำให้เกิดเพลง "Nosedive" ขึ้นมา เพลงนี้ได้ถูกปล่อยเป็นซิงเกิลแรกในการร่วมงานกันของศิลปินภายใต้โปรเจกต์ "Mixxxture"[19] และอันดับสูงสุดบนชาร์ตเพลงก็คืออันดับที่ 2 บนชาร์ตแกออน และในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2017 เฉินก็ได้มีโอกาสในการร้องเพลงประกอบละครโทรทัศน์อีกครั้ง โดยได้ร้องเพลงที่ชื่อว่า "I'm Not Okay" ให้กับละครโทรทัศน์สถานี MBC เรื่อง ปริศนาท้าให้รอด ที่มีสมาชิกวงอย่าง ชันย็อล รับบทเป็นนักแสดงสมทบในเรื่องด้วยนั่นเอง[20]

ในเดือนกรกฎาคม ปี 2017 เฉินได้แสดงความสามารถทางด้านการเขียนเพลงอีกครั้งโดยการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในทีมโปรดิวเซอร์เพลง "Touch It" และเพลงโปรโมทหลักจากอัลบั้มรีแพ็คกิจชุดที่ 4 ของ EXO ในขณะนั้น "Ko Ko Bop" เดือนพฤศจิกายนในปีเดียวกันเอง เฉินก็เป็นส่วนหนึ่งในการเขียนเนื้อเพลงอย่างต่อเนื่องในผลงานเพลง "Bye Babe" ซึ่งเป็นซิงเกิลจากโปรเจกต์ SM STATION ร่วมกับศิลปิน 10ซม เช่นเดียวกันกับเพลงในอัลบั้มวินเทอร์สเปเชียลของวง 'Universe' เพลง "Lights Out"

ในวันที่ 16 ตุลาคม 2018 เฉินได้ปล่อยผลงานเพลงประกอบละคร รัก 100 วันของฉันและองค์ชาย ที่ชื่อว่า "Cherry Blossom Love Song" ออกมา ซึ่งในเรื่องได้มีสมาชิกในวง ดี.โอ. รับบทนักแสดงนำด้วยเช่นกัน และต่อมาเฉินก็ได้มีผลงานการเขียนเพลงร่วมกับสมาชิก ชานยอล ในเพลง "Love Shot" ร่วมกัน ซึ่งเพลงนี้คือเพลงไตเติ้ลที่ใช้โปรโมทหลักจากอัลบั้มรีแพ็คของสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 5 ของ EXO คือ Don't Mess Up My Tempo

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 เฉินได้มีผลงานเพลงประกอบละครอีกครั้งในเพลง "Make It Count" ประกอบละคร Touch Your Heart

ในวันที่ 8 มีนาคม ถัดมา ทางสังกัด SM เอนเตอร์เทนเมนต์ได้คอนเฟิร์มว่าเฉินกำลังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมออกอัลบั้มเดี่ยวของเขาอยู่ ซึ่งมีกำหนดการปล่อยขายในวันที 1 เมษายน 6 โมงเย็นตามเวลาเกาหลีใต้ เพลงไตเติ้ลที่ใช้ในการโปรโมทมีชื่อว่า "Beautiful Goodbye" จากเพลงทั้งหมด 6 เพลงด้วยกันในมินิอัลบั้มบั้มชุดแรกที่ชื่อ April, and a Flower ต่อมาในวันที่ 29 สิงหาคม ก็ได้มีการประกาศคัมแบ็คอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 ของเฉินอีกครั้ง ในวันที่ 1 ตุลาคมภายในปีเดียวกัน โดยมีชื่อว่า Dear my dear อัลบั้มชุดนี้ของเฉิน สามารถเดบิวต์ขึ้นอันดับที่ 1 บนชาร์ต iTunes ใน 36 ประเทศทั่วโลกด้วยกัน


ชีวิตส่วนตัว[แก้]

การศึกษา[แก้]

 • โรงเรียนประถมศึกษาซอชน (จบการศึกษา)
 • โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นคุนซอ (จบการศึกษา)
 • โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายช็องวัง (จบการศึกษา)
 • มหาวิทยาลัยฮันซอ สาขาวิชาดนตรีประยุกต์ (สำเร็จในหลักสูตรระดับปริญญาตรี)
 • มหาวิทยาลัยฮันยังไซเบอร์ MBA สาขามีเดียและสื่อโฆษณา (กำลังเข้ารับการศึกษาในหลักสูตรระดับปริญญาโท)[21][22]

เหตุการณ์ต่าง ๆ[แก้]

เฉินมักจะคลุกคลีอยู่กับวงการการบริจาคช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ ด้วยอายุที่ยังน้อยแต่กลับรู้จักการให้ที่ยิ่งใหญ่และไม่มีที่สิ้นสุด การกระทำแบบนี้จึงทำให้เขาถูกชื่นชมผ่านสื่อและผู้คนมากมาย ส่งเสริมภาพลักษณ์หนึ่งในไอดอลที่เป็นตัวอย่างที่ดีจากกลุ่มนักร้องวัยรุ่นในปัจจุบัน[23][24][25][26]

เฉินได้ประกาศเข้าพิธีวิวาห์กับแฟนสาวนอกวงการผ่านทางจดหมายที่เขียนด้วยลายมือในวันที่ 13 มกราคม ปี 2020 โดยงานแต่งงานนั้นถูกจัดขึ้นแบบส่วนตัว ไม่ทราบวันที่แน่ชัด มีเพียงครอบครัวและคนสนิทของทั้งสองฝ่ายเข้าร่วมเท่านั้น และนอกจากนี้เฉินยังได้แจ้งอีกด้วยว่าแฟนสาวของเขานั้นกำลังตั้งครรภ์อยู่[27] บุตรคนแรกซึ่งเป็นลูกสาวของเฉินเกิดในวันที่ 29 เมษายน ในปีเดียวกัน[28]


ผลงานเพลง[แก้]

เอกซ์เทนเดดเพลย์[แก้]

เพลง[แก้]

ผลงานเพลงของเฉิน
เฉินที่งานบัสกิ้ง รายการ Heart 4U @COEX เดือนสิงหาคม ค.ศ. 2019
อีพี2
ซิงเกิล8
ซิงเกิลโปรโมท1
เพลงประกอบละคร9
มิวสิกวิดีโอ7
ปี ชื่อเพลง อันดับสูงสุดในชาร์ตเพลง ยอดดาวน์โหลด อัลบั้ม
เกาหลีใต้ จีน สหรัฐ
แกออน
[29]
อลีบาบา
[30]
ฮอต 100

[31]

บิลบอร์ดเวิลด์
[32]
ผลงานเดี่ยว
2014 Up Rising
 • เกาหลี: 16,029[33]
Exology Chapter 1: The Lost Planet
2015 사랑했지만 (Though I Loved You) 33
 • เกาหลี: 46,030[34]
Gayo Daejun Limited Edition ปี 2015
2019 사월이 지나면 우리 헤어져요

(Beautiful Goodbye)

4 2 n/a April, and a flower
우리 어떻게 할까요?

(Shall We?)

12 14 n/a Dear my dear
การร่วมงานกับศิลปินท่านอื่น
2014 呼吸 (Breath)
(ร่วมร้องกับ จาง ลี่อิ่น)
68

 • เกาหลี: 19,290[35]
S.M. THE BALLAD ชุดที่ 2 – Breath
하루 (A Day Without You)
(ร่วมร้องกับ จง-ฮย็อน)
8 21
 • เกาหลี: 138,388[36]
When I Was… When U Were…
(ร่วมร้องกับ คริสตัล)
31 44
 • เกาหลี: 83,820[37]
2016 썸타 (Lil' Something)
(ร่วมร้องกับ ไวบ์ และ เฮซ)
13 17
 • เกาหลี: 402,402[38]
ดิจิตอลซิงเกิล SM STATION ฤดูกาลที่ 1
다시 사랑한다면 (If We Love Again)
(ร่วมร้องกับ ชันย็อล)
38
 • เกาหลี: 78,517[39]
Two Yoo Project Sugar Man พาร์ท 32
Years เวอร์ชันภาษาเกาหลี
(ร่วมกับ ดีเจ อเลสโซ่)
5 20
 • เกาหลี: 21,726[40]
ดิจิตอลซิงเกิล SM STATION ฤดูกาลที่ 1
Years เวอร์ชันภาษาจีน
(ร่วมกับ ดีเจ อเลสโซ่)
94 6 n/a
2017 기다렸다 가 (Nosedive)
(ร่วมร้องกับ ไดนามิค ดูโอ)
2 10
 • เกาหลี: 757,882[41]
โปรเจกต์ Mixxxture ชุดที่ 1
바이 베이베 (Bye Babe)

(ร่วมร้องกับ 10ซม)

28 48
 • เกาหลี: 106,108[42]
ดิจิตอลซิงเกิล SM STATION ฤดูกาลที่ 2
2019 오월의 어느 봄날 (May We Bye)

(ร่วมร้องกับ วันสตาร์)

80 n/a
LOVE

(ร่วมร้องกับ เอลลี่)

168 n/a butterFLY
เพลงประกอบภาพยนตร์/ละคร
2012 Dear My Family
(ร่วมร้องกับ SM TOWN)
n/a เพลงประกอบภาพยนตร์สารคดี I AM.
2014 최고의 행운 (Best Luck) 9
 • เกาหลี: 830,170[43]
เพลงประกอบละคร ถ้ารักกันมันก็โอเค
2016 Everytime
(ร่วมร้องกับ พันช์)
1 14
 • เกาหลี: 1,241,255[44]
เพลงประกอบละคร ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ
美好的意外 (Beautiful Accident)
(ร่วมร้องกับ ซูโฮ)
56 n/a เพลงประกอบภาพยนตร์จีน Beautiful Accident
너를 위해 (For You)
(ร่วมร้องกับ แบ็กฮย็อน และ ซิ่วหมิน)
5 9
 • เกาหลี: 625,756[45]
เพลงประกอบละคร ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์
2017 안녕 못해 (I’m Not Okay) 21 28
 • เกาหลี: 109,044[46]
เพลงประกอบละคร ปริศนาท้าให้รอด
2018 벚꽃연가 (Cherry Blossom Love Song) 21 26 n/a เพลงประกอบละคร รัก 100 วันของฉันและองค์ชาย
2019 Make It Count 75 74 n/a เพลงประกอบละคร Touch Your Heart
Rainfall n/a เพลงประกอบละคร Chief of Staff
아름다워 (Beautiful) n/a เพลงประกอบรายการเรียลลิตี้ Heart 4 U
"n/a" หมายถึงไม่ติดอันดับชาร์ตเพลง หรือไม่ได้ปล่อยเพลงในประเทศนั้น ๆ

ลิขสิทธิ์เพลง[แก้]

สี คือเพลงที่ได้รับการเลือกให้เป็นเพลงโปรโมท
no. ปี เพลง อัลบั้ม เนื้อเพลง
ลิขสิทธิ์ ร่วมกับ
1 2015 약속 (Promise) Love Me Right ใช่ ชันย็อล
2 2016 꿈 (She's Dreaming) Lotto ใช่
3 梦 (She's Dreaming) ใช่ หวัง หยาจุน
4 2017 Ko Ko Bop The War ใช่ ชันย็อล, แบ็กฮย็อน,

เจย์คิว, ฮย็อน จี-ว็อน

5 너의 손짓 (Touch It) ใช่ โจ ยุน-คย็อง
6 바이 베이베 (Bye Babe) SM STATION ฤดูกาลที่ 2 ใช่ 10ซม
7 Lights Out Universe ใช่
8 2018 Love Shot Love Shot ใช่ ชันย็อล, โจ ยุน-คย็อง
9 2019 꽃 (Flower) April, and a flower ใช่ เจย์คิว
10 그대에게 (My dear) Dear my dear ใช่ คิม แจ-ฮวี

ผลงานด้านการแสดงและผลงานอื่น ๆ[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง สถานี/ช่องทางออกอากาศ รับบท เพิ่มเติม
2015 EXO Next Door Naver TV Cast เฉิน ตัวละครที่จำลองเป็นตัวเองในวง

รายการโทรทัศน์[แก้]

ปี สถานี/ช่องทางออกอากาศ รายการ ตอนที่ บทบาท เพิ่มเติม
2015 MBC King of Mask Singer 21 และ 22 ผู้เข้าแข่งขัน สวมบทบาทเป็นกีตาร์แมน (기타맨: Legendary Guitar Man)

โดยได้รับผลโหวตจากผู้ชมในห้องส่งชนะจนผ่านถึงรอบสุดท้ายเพื่อชิงบัลลังก์

กับแชมป์ในสมัยนั้น (รองอันดับ 1)

2016 Cookat TV Trip Without Manager 1-8 ผู้ร่วมรายการหลัก กับ ซิ่วหมิน
KBS The Return of Superman 149 แขกรับเชิญ กับ ซิ่วหมิน ไปเยี่ยมพี่น้องโซดา (อี โซ-อึล & อี ดา-อึล[b] ครอบครัวของนักแสดง อี บ็อม-ซู)
2017 SBS Fantastic Duo 2 15 และ 16 แขกรับเชิญ ร่วมร้องเพลงในการแสดงพิเศษคู่กับศิลปินรุ่นใหญ่ คุณ อี ยุน-มี
2019 V LIVE Heart 4U ผู้ร่วมรายการหลัก

บทบาทผู้ดำเนินรายการ[แก้]

ปี รายการ สถานี/ช่องทางออกอากาศ บทบาท เพิ่มเติม
2013 Oven Radio 1theK MC ตอนที่ 1 และ 4 ร่วมกับ ดี.โอ. แบ็กฮย็อน และอดีตสมาชิก ลู่ หาน
2015 Show! Music Core MBC MC พิเศษ ร่วมกับ มินโฮ และ เยรี
2019 Radio Star

การจัดรายการวิทยุ[แก้]

ปี รายการ สถานี/ช่องทางออกอากาศ บทบาท เพิ่มเติม
2014 Kiss the Radio ของซูเปอร์จูเนียร์ KBS ดีเจพิเศษ ร่วมกับ แบ็กฮย็อน
2016 ร่วมกับ เซฮุน

การปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอ[แก้]

เพลง ปี ref. เพิ่มเติม
Dear My Family 2012 [48]
최고의 행운 (Best Luck) 2014 [50]
Everytime 2016 [51]
썸타 (Lil' Something) [52] เป็นนักแสดงนำชายซิงเกิลแรกของเฉินในโปรเจกต์ SM STATION
Beautiful Accident [53]
Imagine [54] โปรเจกต์ #IMAGINE

เพื่อองค์กรเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ[55]

바이 베이베 (Bye Babe) 2017 [56] ซิงเกิลลำดับที่ 3 ของเฉินในโปรเจกต์ SM STATION
Dear My Family

(เวอร์ชันไลฟ์คอนเสิร์ต)

[57] เพื่อระลึกถึงการจากไปของ คิม จง-ฮย็อน

จากวงชายนีซึ่งเป็นรุ่นพี่ในสังกัดเดียวกัน

사월이 지나면 우리 헤어져요

(Beautiful Goodbye)

2019 [58]
꽃 (Flower) [59]
오월의 어느 봄날 (May We Bye) [60]
우리 어떻게 할까요?

(Shall We?)

[61]
그대에게 (My dear) [62]
รับเชิญ
No.1 2014 [63] เป็นนักแสดงนำชายรีเมคเพลงเก่าจากรายการ EXO 90:2014

นิตยสาร[แก้]

ชื่อนิตยสาร ฉบับ วันที่ออกวางแผง สำนักพิมพ์
싱글즈 (Singles) ซิงเกิลส์ เดือนมีนาคม วันที่ 20 เดือน 2 ปี 2017 더북컴퍼니 (เดอะบุ๊กคัมปานี)
@star1 เดือนมิถุนายน วันที่ - เดือน 6 ปี 2019 คิมแจฮวัน

ละครเพลง (มิวสิคัล)[แก้]

เรื่อง รับบท ระยะรอบการแสดง สถานที่ เพิ่มเติม
인 더 하이츠

(In the Heights)

เบนนี ปี 2015 ฮอลล์ซัมซุงการ์ด เป็นบทนักแสดงนำฝั่งชาย

และถือเป็นการเดบิวต์ในฐานะนักแสดงมิวสิคัล

เริ่มวันที่ 4 เดือน 9 บลูสแควร์, โซล
ถึงวันที่ 22 เดือน 11 เกาหลีใต้ เกาหลีใต้

รางวัลและการเสนอชื่อเข้าชิง[แก้]

รางวัลจากงานประกาศรางวัล[แก้]

ปี งานประกาศรางวัล สาขา ผลงานที่ใช้เข้าชิง ผลการตัดสิน
2014 Seoul International Youth Film Festival ครั้งที่ 16 Best OST by a Male Artist Best Luck ชนะ
2017 Mnet Asian Music Awards ครั้งที่ 19 Best Collaboration ร่วมกับ ไดนามิค ดูโอ Nosedive ชนะ
Qoo10 Song of The Year เสนอชื่อเข้าชิง
Melon Music Awards ครั้งที่ 9 Best Rap/Hip Hop Award ร่วมกับ ไดนามิค ดูโอ ชนะ
2018 Gaon Chart Music Awards ครั้งที่ 7 Song of the Year – January เสนอชื่อเข้าชิง
2019 Genie Music Awards ครั้งที่ 2 Male Solo Artist - เสนอชื่อเข้าชิง
Vocal Artist เสนอชื่อเข้าชิง
Annual Fresh Asia Music Awards TOP 10 Asia-Pacific Gold Song of the Year Make It Count ชนะ
Melon Music Awards ครั้งที่ 11 Top 10 Artists - เสนอชื่อเข้าชิง
Album of the Year April, and a Flower เสนอชื่อเข้าชิง
Mnet Asian Music Awards ครั้งที่ 21 Best Vocal Performance – Solo Beautiful Goodbye เสนอชื่อเข้าชิง
Song of the Year เสนอชื่อเข้าชิง
Golden Disc Awards ครั้งที่ 34 Digital Bonsang รอผล
Disc Bonsang April, and a Flower รอผล
Seoul Music Awards ครั้งที่ 29 Popularity Award - รอผล
Hallyu Special Award รอผล
Bonsang Award รอผล
Daesang Award รอผล

รางวัลจากรายการเพลง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

 1. ตัวเฉินในอดีตเคยมีอคติกับกลุ่มนักร้องไอดอลมาก่อน แต่เมื่อได้ฟังเพลง Please Don't Go เพลงบัลลาดที่ร้องโดยรุ่นพี่อนยูและจงฮย็อน ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มุมมองที่เขามีต่อไอดอลได้เปลี่ยนไป[5] ส่งผลมาจนถึงตัวของเขาเองในวันนี้ที่พยายามพิสูจน์ตัวเองอย่างมากให้คนภายนอกที่อคติกับกลุ่มไอดอลเห็นและยอมรับในตัวเขาทั้งในฐานะไอดอล และในฐานะนักร้องธรรมดา ๆ คนหนึ่ง
 2. อี ดา-อึล ลูกชายคนเล็กในครอบครัวของนักแสดง อี บ็อม-ซู และคุณ อี ยุน-จิน นั้นเป็นที่รู้จักในหมู่แฟนคลับและสื่อต่าง ๆ ว่ามีลักษณะที่คล้ายคลึงเฉินเป็นอย่างมาก[47] ตัวเฉินเองก็ได้รับรู้ข้อมูลตรงนี้และได้รับการติดต่อให้ได้เข้าไปเป็นแขกรับเชิญพิเศษเพื่อไปเจอน้องดาอึล

อ้างอิง[แก้]

 1. "Jin of BTS, Chen of EXO enter graduate school at Hanyang Cyber University". สืบค้นเมื่อ 3 มีนาคม 2017.
 2. "EXO makes their debut at SBS 'Gayo Daejun'". Allkpop. สืบค้นเมื่อ 30 ธันวาคม 2011.
 3. "EXO Debut Teaser 19_LAY & CHEN & BAEK HYUN". YouTube. สืบค้นเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2012.
 4. "การรวมตัวกันของ 8 ศิลปินเสียงเทพแห่งค่าย S.M. Entertainment ในโปรเจกต์ 'SM THE BALLAD' (เอสเอ็ม เดอะ บัลลาด) กับมินิอัลบั้มชุดที่ 2 "Breath"". สืบค้นเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2014.[ลิงก์เสีย]
 5. "เฉินเลือกเพลง "Please Don't Go" ของ SHINee ให้เป็นหนึ่งเพลงในตำนานของค่าย SM". สืบค้นเมื่อ 20 กันยายน 2017.
 6. "SM THE BALLAD เผยเสน่ห์หลากหลาย ในมินิอัลบั้มชุดที่ 2 Breath". สืบค้นเมื่อ 19 กันยายน 2017.
 7. "เฉิน (CHEN) EXO ปล่อยเพลง 'Best Luck' ประกอบละคร It's Okay, It's Love'". สืบค้นเมื่อ 21 มกราคม 2016.
 8. "เฉิน EXO หยุดร้องเพลง Best Luck กลางคันในงานประกาศรางวัลเพราะต้องการโชว์เสียงสด". สืบค้นเมื่อ 21 มกราคม 2016.
 9. "คีย์, ลูน่า, ซองกยู พร้อม เฉิน EXO ซ้อมมิวสิคัล In the Heights". สืบค้นเมื่อ 21 สิงหาคม 2015.
 10. "EXO's Chen Shocks Audience On 'King of Mask Singer' As Legendary Guitar Man". KpopStarz. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2015.
 11. "เฉินเปิดเผยตัวตนแล้วหลังจากปิดบังใบหน้าเข้าร่วมรายการ King of Masked Singer". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-04-11. สืบค้นเมื่อ 31 สิงหาคม 2015.
 12. "เฉิน เอ็กโซ ร่วมแสดงกับนักเปียโนระดับโลก Steve Barakatt เพื่อยูนิเซฟ". สืบค้นเมื่อ 31 ธันวาคม 2015.
 13. "เฉิน วง EXO ร่วมร้องเพลงประกอบละคร "Descendants of the Sun" กับนักร้องหน้าใหม่ที่ชื่อ "พั๊นช์"". สืบค้นเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2016.
 14. "ชาร์ตดิจิตอล Gaon, สัปดาห์ที่ 9 ปี 2016". Gaon Music Chart. Korea Music Content Industry Association. สืบค้นเมื่อ 3 มีนาคม 2016.
 15. "เพลงต่อไปจาก SM STATION เป็นเพลงของเฉิน EXO และแร็พเปอร์ Heize". สืบค้นเมื่อ 6 เมษายน 2016.
 16. "แบคฮยอน (Baekhyun), เฉิน (Chen), ซิ่วหมิน (Xiumin) วง EXO กับเพลงประกอบละครเรื่อง "Scarlet Heart: Goryeo"". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-11-01. สืบค้นเมื่อ 24 สิงหาคม 2016.
 17. "เฉิน EXO เตรียมทำเพลงร่วมกับ ดีเจชื่อดัง Alesso สำหรับโปรเจกต์ SM STATION". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-10-07. สืบค้นเมื่อ 4 ตุลาคม 2016.
 18. "ซับยูนิต EXO-CBX ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง "Hey Mama!"". สืบค้นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2016.
 19. "Dynamic Duo Teams Up With EXO's Chen on 'Nosedive'". สืบค้นเมื่อ 24 มกราคม 2017.
 20. "EXO's Chen releases 'I'm Not Okay' from 'Missing 9' OST". สืบค้นเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2017.
 21. "Jin of BTS, Chen of EXO enter graduate school at Hanyang Cyber University". สืบค้นเมื่อ 3 มีนาคม 2017.
 22. "เฉิน EXO ได้รับการตอบรับให้เข้าเรียนที่ Hanyang Cyber University". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-10-29. สืบค้นเมื่อ 5 มีนาคม 2017.
 23. "EXO's Chen warms hearts with another kind donation". สืบค้นเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2017.
 24. "การบริจาคเงินช่วยเหลือสังคมของเฉิน EXO". สืบค้นเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2017.
 25. "Chen บริจาคเงิน 20 ล้านวอนช่วยเหลือกิจกรรมของเด็กและเยาวชน". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-10-27. สืบค้นเมื่อ 20 กันยายน 2017.
 26. "EXO's Chen Again Showed His Generousity by Giving Donation Secretly". สืบค้นเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2017.
 27. "엑소 첸, 비연예인♥︎과 결혼 발표 "저에게 축복이 찾아왔다"(전문)[공식]". Osen (ภาษาเกาหลี). 2020-01-12. สืบค้นเมื่อ 2020-01-12 – โดยทาง Naver.
 28. Lee, Min-ji (April 29, 2020). "SM 측 "엑소 첸 오늘(29일) 득녀"(공식입장)". Newsen (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ April 29, 2020.
 29. อันดับชาร์ตเพลง Gaon:
 30. อันดับชาร์ตเพลง Alibaba:
 31. Charted songs on Kpop Hot 100:
 32. "World Digital Songs". บิลบอร์ดชาร์ต.
 33. "ชาร์ตดาวน์โหลด Gaon, สัปดาห์ที่ 1 ปี 2016". Gaon Music Chart. Gaon Music Chart. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-02-05. สืบค้นเมื่อ 17 มิถุนายน 2016.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
 34. "ชาร์ตดาวน์โหลด Gaon, สัปดาห์ที่ 1 ปี 2016". Gaon Music Chart. Korea Music Content Industry Association. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-02-05. สืบค้นเมื่อ 3 มีนาคม 2016.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
 35. "ชาร์ตดาวน์โหลด Gaon, สัปดาห์ที่ 8 ปี 2014". Gaon Music Chart. Korea Music Content Industry Association. สืบค้นเมื่อ 10 มีนาคม 2016.
 36. "ชาร์ตดาวน์โหลด Gaon, เดือนกุมภาพันธ์ 2014". Gaon Music Chart. Korea Music Content Industry Association. สืบค้นเมื่อ 10 มีนาคม 2016.
 37. "ชาร์ตดาวน์โหลด Gaon, เดือนกุมภาพันธ์ 2014". Gaon Music Chart. Korea Music Content Industry Association. สืบค้นเมื่อ 10 มีนาคม 2016.
 38. ยอดขายรวมของเพลง "Lil' Something":
 39. ยอดขายรวมของเพลง "If We Love Again":
 40. "Gaon Download Chart – Week 41". gaonchart.co.kr. สืบค้นเมื่อ 2016-10-14.
 41. ยอดขายรวมของเพลง "Nosedive":
  • "Nosedive". Gaon Music Chart. Korea Music Content Industry Association. สืบค้นเมื่อ 7 กรกฎาคม 2017.
 42. ยอดขายรวมของเพลง "Bye Babe"
 43. ยอดขายรวมของเพลง "Best Luck":
 44. ยอดขายรวมของเพลง "Everytime":
 45. ยอดขายรวมของเพลง "For You":
 46. ยอดขายรวมของเพลง "I'm Not Okay":
  • ""I'm Not Okay"". Gaon Music Chart. Korea Music Content Industry Association. 12–18 กุมภาพันธ์ 2017. สืบค้นเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2017.
  • ""I'm Not Okay"". Gaon Music Chart. Korea Music Content Industry Association. 19–25 กุมภาพันธ์ 2017. สืบค้นเมื่อ 2 มีนาคม 2017.
  • ""I'm Not Okay"". Gaon Music Chart. Korea Music Content Industry Association. 26 กุมภาพันธ์ – 4 มีนาคม 2017. สืบค้นเมื่อ 9 มีนาคม 2017.
 47. "สิ้นสุดการรอคอย! เฉิน EXO ในที่สุดก็ได้พบกับเบบี้ ดาอึล สุดน่ารักแล้ว!". สืบค้นเมื่อ 20 กันยายน 2017.
 48. SMTOWN (2012-04-24), I AM. OST_Dear My Family_Music Video, สืบค้นเมื่อ October 31, 2018
 49. Stone Music Entertainment (2014-07-28), [괜찮아 사랑이야 OST Part 1] 첸 (CHEN) (EXO) - 최고의 행운 (Best Luck) MV, สืบค้นเมื่อ October 31, 2018
 50. Stone Music Entertainment (2014-07-28), [괜찮아 사랑이야 OST Part 1] 첸 (CHEN) (EXO) - 최고의 행운 (Best Luck) MV, สืบค้นเมื่อ October 31, 2018
 51. MUSIC&NEW 뮤직앤뉴 (2016-02-24), [MV] CHEN(첸)XPunch(펀치) - Everytime l 태양의 후예 OST Part.2, สืบค้นเมื่อ October 31, 2018
 52. SMTOWN (2016-04-07), [STATION] 바이브 X 첸 X 헤이즈 '썸타 (Lil' Something)' MV, สืบค้นเมื่อ October 31, 2018
 53. SMTOWN (2017-05-30), SUHO X CHEN_Beautiful Accident (From Movie '美好的意外')_Music Video, สืบค้นเมื่อ October 31, 2018
 54. Universal Music India (2015-01-04), Imagine (UNICEF: World Version), สืบค้นเมื่อ October 31, 2018
 55. "ศิลปิน SM ENT. ร่วมร้องเพลง IMAGINE ระดมทุนช่วยเหลือเด็กกับ UNICEF". สืบค้นเมื่อ 20 กันยายน 2017.
 56. SMTOWN (2017-11-03), [STATION] 10cm X CHEN 'Bye Babe' Live Video, สืบค้นเมื่อ October 31, 2018
 57. SMTOWN (2017-12-29), [STATION] SMTOWN 'Dear My Family (Live Concert Ver.)' MV, สืบค้นเมื่อ October 31, 2018
 58. SMTOWN (2019-03-31), CHEN 첸 '사월이 지나면 우리 헤어져요 (Beautiful goodbye)' MV, สืบค้นเมื่อ March 31, 2019
 59. SMTOWN (2019-03-31), [눈으로 듣는 노래] CHEN 첸 '꽃 (Flower)', สืบค้นเมื่อ April 8, 2019
 60. 1theK (2019-05-13), Special Clip(스페셜클립): Onestar(임한별) _ May We Bye(오월의 어느 봄날) (Feat. CHEN(첸)), สืบค้นเมื่อ May 13, 2019
 61. SMTOWN (2019-09-30), CHEN 첸 '우리 어떻게 할까요 (Shall we?)' MV, สืบค้นเมื่อ September 30, 2019
 62. !t Live (2019-10-09), [눈으로 듣는 노래] CHEN 첸 ‘그대에게 (My dear)’, สืบค้นเมื่อ December 14, 2019
 63. Mnet K-POP (2014-10-17), Mnet [EXO 902014] 엑소 첸이 재해석한 '보아- No.1' 뮤비/EXO CHEN's 'No.1' M/V Remake, สืบค้นเมื่อ October 31, 2018

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]